Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca Văn bản Một thời đại trong thi ca Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh

Bạn đang tìm kiếm về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca hữu ích với bạn.

1. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca Văn bản Một thời đại trong thi ca Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh

Một thời đại trong thi ca (trích trong Thi nhân Việt Nam) đã nêu rõ nội dung cốt yếu của “tinh thần thơ mới”. Lần đầu tiên “chữ tôi với cái nghĩa tuyệt đối của nó”, xuất hiện trong thi ca đồng thời cũng nói lên “cái bi kịch ngấm ngầm trong hồn người thanh niên” hồi bấy giờ. Văn bản sẽ được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 11.

Một thời đại trong thi ca
Một thời đại trong thi ca

Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu đôi nét về tác giả Hoài Thanh, cũng như nội dung của văn bản này. Mời bạn đọc tham khảo dưới đây.

I. Đôi nét về Hoài Thanh

– Hoài Thanh (1909 – 1982), tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên.

– Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước.

– Quê ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

– Khi còn đi học, ông từng tham gia phong trào yêu nước, bị thực dân Pháp bắt giam.

– Từ những năm 30 của thế kỉ XX, ông bắt đầu viết văn.

– Tháng 8 năm 1945, ông tham gia khởi nghĩa và làm Chủ tịch Hội Văn hóa cứu quốc ở Huế.

– Sau cách mạng, ông hoạt động chủ yếu trong ngành Văn hóa cứu quốc ở Huế.

– Hoài Thanh là nhà phê bình văn học xuất sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

– Năm 2000, ông được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Một số công trình nghiên cứu: Văn chương và hành động (1936), Thi nhân Việt Nam (1942), Có một nền văn hóa Việt Nam (1946), Quyền sống của con người trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du…

II. Giới thiệu về Một thời đại trong thi ca

1. Xuất xứ

– Một thời đại trong thi ca là tiểu luận mở đầu cuốn Thi nhân Việt Nam, tổng hợp một cách sâu sắc phong trào thơ mới.

– Đoạn trích trong SGK thuộc phần cuối của bài tiểu luận.

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “muốn rõ đặc sắc mỗi thời đại phải nhìn vào đại thể”: Nguyên tắc xác định tinh thần thơ mới.
  • Phần 2. Tiếp theo đến “để gửi nỗi băn khoăn riêng”: Tinh thần thơ mới với “cái tôi”
  • Phần 3. Còn lại: Sự vận động của thơ mới và cái bi kịch của nó.

3. Tóm tắt

Mở đầu văn bản Hoài Thanh đề cập đến cái khó khăn trên con đường đi tìm tinh thần trong thơ mới. Đồng thời, tác giả nhận diện thơ mới và thơ cũ một cách khái quát nhất. Sau đó là phân tích cốt lõi làm nên tinh thần thơ mới là cái “tôi” cá nhân. Cái “tôi” xuất hiện trở nên xa lạ vì tất cả đã quá quen thuộc với cái “ta” chung. Cái tôi xuất hiện bởi với những cái tên như Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử… lúc bây giờ cũng đi vào bế tắc, mất niềm tin khi đứng trước bối cảnh thời đại. Những nhà thơ mới họ tìm lại niềm tin bằng cách gửi vào tình yêu tiếng việt. Họ tìm vào quá khứ, vào dĩ vãng để quên đi hiện tại bi thương.

4. Nội dung

Một thời đại trong thi ca đã nêu rõ nội dung cốt yếu của “tinh thần thơ mới”. Lần đầu tiên “chữ tôi với cái nghĩa tuyệt đối của nó”, xuất hiện trong thi ca đồng thời cũng nói lên “cái bi kịch ngấm ngầm trong hồn người thanh niên” hồi bấy giờ.

5. Nghệ thuật

Lập luận khoa học và chặt chẽ, văn phong thấu đáo, tinh tế…

Một thời đại trong thi ca

Nghe đọc Một thời đại trong thi ca:

[…] Bây giờ hãy đi tìm cái điều ta cho là quan trọng hơn: tinh thần thơ mới.

Giá các nhà thơ mới cứ viết những câu như hai câu vừa trích trên này thì tiện cho ta biết mấy. Nhưng chính Xuân Diệu còn viết:

Người giai nhân: bến đợi dưới cây già;
Tình du khách: thuyền qua không buộc chặt.

Với một nhà thơ cũ tả cảnh thu lại có những câu nhí nhảnh và lả tơi:

Ô hay! Cánh cũng ưa người nhỉ!
Ai thấy ai mà chẳng ngẩn ngơ?

Giá trong thơ cũ chỉ có những trần ngôn sáo ngữ, những bài thơ chúc tụng, những bài thơ vịnh hết cái này đến cái nọ, mà các nhà thơ mới lại chỉ làm những bài kiệt tác thì cũng tiện cho ta biết mấy. Khốn nỗi, cái tầm thường, cái lố lăng chẳng phải của riêng một thời nào và muốn hiểu tinh thần thơ cho đúng đắn, phải sánh bài hay với bài hay vậy.

Âu là ta đành phải nhận rằng trời đất không phải dựng lên cùng một lần với thế hệ chúng ta. Hôm nay đã phôi phai từ hôm qua và trong cái mới vẫn còn rớt lại ít nhiều cái cũ. Các thời đại vẫn liên tiếp cùng nhau và muốn rõ đặc sắc mỗi thời phải nhìn vào đại thể.

Cứ đại thể thì tất cả tinh thần thời xưa – hay thơ cũ – và thời nay – hay thơ mới – có thể gồm lại trong hai chữ tôi và ta. Ngày trước là thời chữ ta, bây giờ là thời chữ tôi. Nói giống nhau thì vẫn có chỗ giống nhau như chữ tôi vẫn giống chữ ta. Nhưng chúng ta hãy tìm những chỗ khác nhau.

Ngày thứ nhất – ai biết đích ngày nào – chữ tôi xuất hiện trên thi đàn Việt Nam, nó thực bỡ ngỡ. Nó như lạc loài nơi đất khách. Bởi nó mang theo một quan niệm chưa từng thấy ở xứ này: quan niệm cá nhân. Xã hội Việt Nam từ xưa không có cá nhân. Chỉ có đoàn thể: lớn thì quốc gia, nhỏ thì gia đình. Còn cá nhân, cái bản sắc của cá nhân chìm đắm trong gia đình, trong quốc gia như giọt nước trong biển cả. Cũng có những bậc kì tài xuất đầu lộ diện. Thảng hoặc họ cũng ghi hình ảnh họ trong văn thơ. Và thảng hoặc trong văn thơ họ cũng dùng đến chữ tôi để nói chuyện với người khác. Song dầu táo bạo đến đâu họ cũng không một lần nào dám dùng chữ tôi để nói chuyện với mình, hay – thì cũng thế – với tất cả mọi người. Mỗi khi nhìn vào tâm hồn họ hay đứng trước loài người mênh mông, hoặc họ không tự xưng, hoặc họ ẩn mình sau chữ ta, một chữ có thể chỉ chung nhiều người. Họ phải cầu cứu đoàn thể để trốn cô đơn. Chẳng trách gì tác phẩm họ vừa ra đời, đoàn thể đã dành làm của chung, lắm khi cũng chẳng thèm ghi tên của họ. Ở phương Tây, nhất là từ khi có đạo Thiên Chúa, không bao giờ cá nhân lại bị rẻ rúng đến thế.

Bởi vậy cho nên, khi chữ tôi, với cái nghĩa tuyệt đối của nó, xuất hiện giữa thi đàn Việt nam, bao nhiêu con mắt nhìn nó một cách khó chịu. Nó cứ luôn luôn đi theo những chữ anh, chữ bác, chữ ông đã thấy chướng. Huống bây giờ nó đến một mình!

Nhưng, ngày một ngày hai, nó mất dần cái vẻ bỡ ngỡ. Nó được vô số người quen. Người ta lại còn thấy nó đáng thương. Mà thật nó tội nghiệp quá!

Thi nhân ta cơ hồ đã mất hết cái cốt cách hiên ngang ngày trước. Chữ ta với họ to rộng quá. Tâm hồn của họ chỉ vừa thu trong khuôn khổ chữ tôi. Đừng có tìm ở họ cái khí phách ngang tàng của một thi hào đời xưa như Lý Thái Bạch, trong trời đất chỉ biết có thơ. Đến chút lòng tự trọng cần để khinh cảnh cơ hàn, họ cũng không có nữa:

Nỗi đời cay cực đang giơ vuốt,
Cơm áo không đùa với khách thơ

Không biết trong khi rên rỉ như thế Xuân Diệu có nghĩ đến Nguyễn Công Trứ, một người đồng quận, chẳng những đã đùa cảnh nghèo mà còn lấy cảnh nghèo làm vui.

Nhưng ta trách gì Xuân Diệu! Xuân Diệu, nhà thơ đại biểu đầy đủ nhất cho thời đại, chỉ nói cái khổ sở, cái thảm hại của hết thảy chúng ta.

Đời chúng ta đã nằm trong vòng chữ tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngơ ngẩn buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận.

Cả trời thực, trời mộng vẫn nao nao theo hồn ta.

Thực chưa bao giờ thơ Việt Nam buồn và nhất là xôn xao như thế. Cùng lòng tự tôn, ta mất luôn cả cái bình yên thời trước.

Thời trước, dầu bị oan khuất như Cao Bá Nhạ, dầu bị khi bỏ như cô phụ trên bến Tầm Dương, vẫn còn có thể nương tựa vào một cái gì không di dịch. Ngày nay lớp thành kiến phủ trên linh hồn đã tiêu tan cùng lớp hoa hoè phú trên thi tử. Phương Tây đã giao trả hồn ta lại cho ta. Nhưng ta bàng hoàng vì nhìn vào đó ta thấy thiếu một điều, một điều cần hơn trăm nghìn điều khác: một lòng tin đầy đủ.

Đó, tất cả cái bi kịch đương diễn ngấm ngầm, dưới những phù hiệu dễ dãi, trong hồn người thanh niên.

Bi kịch ấy họ gửi cả vào tiếng Việt. Họ yêu vô cùng thứ tiếng trong mấy mươi thế kỷ đã chia sẻ vui buồn với cha ông. Họ dồn tình yêu quê hương trong tình yêu tiếng Việt. Tiếng Việt, họ nghĩ, là tấm lụa đã hứng vong hồn những thế hệ qua. Đến lượt họ, họ cũng muốn mượn tấm hồn bạch chung để gửi nỗi băn khoăn riêng.

Nhưng do đó trong thất vọng sẽ nảy mầm hy vọng.

Chưa bao giờ như bây giờ họ hiểu câu nói can đảm của ông chủ báo Nam phong: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; tiếng ta còn, nước ta còn”.

Chưa bao giờ như bây giờ họ cảm thấy tinh thần nòi giống cũng như các thể thơ xưa chỉ biến thiên chứ không sao tiêu diệt.

Chưa bao giờ như bây giờ họ thấy cần phải tìm về dĩ vãng để vin vào những gì bất diệt đủ bảo đảm cho ngày mai.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000
Lượt xem: 80008000

2. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ VNExpress

VNExpress
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

3. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

4. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

5. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

6. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

7. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

8. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ soha.vn

soha.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

9. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

10. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

11. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

12. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

13. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ vov.vn

vov.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

14. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ afamily.vn

afamily.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

15. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

16. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

17. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ coccoc.com

coccoc.com
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca rồi nhỉ? Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

18. Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca từ facebook.com

facebook.com
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8000

Câu hỏi về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca

Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
cách Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
hướng dẫn Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca
Tóm Tắt Đoạn Trích Một Thời Đại Trong Thi Ca miễn phí

Scores: 4.1 (175 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn