Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thật Giáo dục công dân lớp 6 trang 16 sách Chân trời sáng tạo

Bạn đang tìm kiếm về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo hữu ích với bạn.

1. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thật Giáo dục công dân lớp 6 trang 16 sách Chân trời sáng tạo

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 6 trang 16, 17, 18, 19 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 4: Tôn trọng sự thật.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 4 trong sách giáo khoa GDCD 6 Chân trời sáng tạo. Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

I. Khởi động GDCD lớp 6 trang 16

❓ Em có suy nghĩ gì về việc làm của bạn học sinh trong thông tin trên?

Việc làm của bạn học sinh

Gợi ý trả lời

Suy nghĩ của em về việc làm của bạn học sinh trong thông tin trên là: bạn học sinh trên là một người dũng cảm dám nhận lỗi lầm mình mắc phải, bạn dám đối diện với sự thật là mình đã đâm làm vỡ gương người khác, là một người biết tôn trọng sự thật.

II. Khám phá GDCD lớp 6 trang 17, 18

❓Em hãy đọc câu chuyện và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Một nhà thơ chân chính

Ngày xưa, ở vương quốc Dagestan có một ông vua rất bạo ngược. Khắp nơi truyền đi bài hát lên án thói hống hách, bạo tàn của nhà vua.

Rồi một ngày, bài hát lọt đến tai vua. Vị vua ra lệnh tìm cho được tác giả bài hát để xử tội. Truy tìm không ra, vị vua ra lệnh tống giam tất cả nhà thơ và nghệ nhân hát rong cả nước.

Sau đó, nhà vua ra lệnh phải hát cho vua nghe một bài hát do chính mình sáng tác ca ngợi nhà vua. Tất cả đều cố gắng hoàn thành, riêng có ba nhà thơ kiên quyết không chịu hát. Họ bị tống giam vào ngục.

Ba tháng sau, vị vua giải ba người ra và cho thêm cơ hội. Một trong ba nhà thơ đã hát ca ngợi vị vua, thế là được thả ra.

Giàn hoả thiêu xuất hiện, một trong hai nhà thơ còn lại cất tiếng hát. Riêng người cuối cùng vẫn im lặng, vị vua ra lệnh: “Trói hắn và thiếu chết!”.

Cuối cùng, nhà thơ cũng cất vang tiếng hát. Đó là lời hát phơi bày nỗi thống khổ của người dân, phê phán thói xấu của nhà vua… Tiếng hát vang lên, cả hoàng cung rung động cùng với ngọn lửa bừng bừng bốc cháy như giận dữ. Nhà vua bất ngờ thét lên: “Dập tắt lửa! Ta không thể mất nhà thơ chân chính độc nhất của đất nước này”.

(Theo Truyện cổ dân gian Nga)

 • Khi bị nhà vua bắt các nhà thơ và nghệ nhân hát rong đã hành động như thế nào? Vì sao?
 • Việc chấp nhận cái kết của nhà thơ cuối cùng cho thấy ông là người như thế nào?
 • Theo em thế nào là tôn trọng sự thật? Nêu một số biểu hiện của tôn trọng sự thật?

Gợi ý trả lời

 • Khi bị nhà vua bắt các nhà thơ và nghệ nhân hát rong đã hành động: tất cả đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ , riêng 3 nhà thơ vẫn kiên quyết không hát, đến phút cuối khi bị đe dọa đến cái chết, đã có 2 nhà thơ phải cất tiếng hát ca ngợi nhà vua vì tất cả họ đề sợ cái chết, nhưng trong số đó vẫn có một nhà thơ kiên quyết đến phút cuối không hát, đến khi cận kề cái chết, ông đã cất lên tiếng hát tố cáo về tội ác của nhà vua. Sở dĩ ông hát như vậy vì ông muốn tôn trọng sự thật hiện tại của nhà vua không lo cho bá tánh muôn dân, ông muốn vạch trần cho nhà vua thức tỉnh, ông là một nhà thơ chân chính
 • Việc chấp nhận cái kết của nhà thơ cuối cùng cho thấy ông là người chân chính, luôn coi trọng sự thật trước mắt.
 • Tôn trọng sự thật là suy nghĩ, nói và làm theo đúng sự thật, bảo vệ sự thật.
 • Nêu một số biểu hiện của tôn trọng sự thật: Dám nhận lỗi khi mắc khuyết điểm;

❓ Quan sát hình và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Việc làm của bạn học sinh

 • Em có nhận xét gì về nội dung trao đổi của các bạn trong 2 hình ảnh trên?
 • Từ câu chuyện của các bạn trong 2 hình ảnh trên, em hãy cho biết vì sao chúng ta phải tôn trọng sự thật?

Gợi ý trả lời

 • Em có nhận xét về nội dung trao đổi của các bạn trong 2 hình ảnh trên: các bạn đã biết được lợi ích của việc nói ra sự thật và biết hối lỗi khi mình nói dối.
 • Chúng ta phải tôn trọng sự thật vì: đó là đức tính cần thiết và quý báu giúp con người nâng cao phẩm giá của con người , góp phần tạo mối quan hệ xã hội tốt đẹp, được mọi người tin yêu, quý trọng.

III. Luyện tập GDCD lớp 6 trang 18, 19

Em hãy đọc tình huống và trả lời câu hỏi sau:

Tình huống 1

Lớp 6E là lớp cuối cùng nộp sản phẩm của phong trào kế hoạch nhỏ. Khi mang sản phẩm xuống khu tập trung giấy, nhìn danh sách các lớp đã nộp, Tú thấy lớp mình chỉ kém lớp 7C có 1kg. Cô Tổng phụ trách lại vừa đi ra ngoài. Tú nói với Huyền: “Hay là mình khai tăng lên 2kg để được vị trí số 1”. Huyền kiên quyết phản đối và ghi đúng khối lượng sản phẩm của lớp mình.

Em đồng ý với ý kiến bạn Tú hay bạn Huyền? Vì sao?

Gợi ý trả lời

Em đồng ý với ý kiến bạn bạn Huyền. Vì còn là học sinh chúng ta nên nói đúng sự thật dù là việc nhỏ nhất.

Tình huống 2

Nam chạy rất nhanh trong lớp vào giờ ra chơi và vô tình vung tay làm vỡ lọ hoa. Lúc này, chỉ có An nhìn thấy do các bạn khác đang chơi bên ngoài. Sợ bị phạt, Nam nói với An giấu kín chuyện, đừng nói cho ai biết.

Em có đồng tình với hành động bạn Nam không? Vì sao?

Nếu là An, em sẽ làm gì?

Gợi ý trả lời

 • Em không đồng tình với hành động bạn Nam. Vì Nam là một cậu học sinh nhút nhát, không dám nhận lỗi khi mình phạm phải mà còn bảo An che giấu giúp mình.
 • Nếu là An, em sẽ khuyên Nam nên nhận lỗi với cô giáo và các bạn.

Tình huống 3

Hà và mẹ đang đứng đợi xe buýt. Có một cụ già mù bán vé số lại gần và nói: “Chỉ có mười nghìn thôi, cô chủ mua hộ tôi một tờ với!”. Một anh thanh niên gọi lại và mua cho cụ. Hà thấy anh thanh niên đó rút 6 tờ vé số nhưng chỉ đưa cụ già 50 nghìn đồng. Hà vội nói với anh thanh niên: “Anh có trẻ nhầm tiền cho bà không ạ?”

Nêu nhận xét của em về hành động của anh thanh niên?

Bày tỏ thái độ của em với hành động của bạn Hà?

Gợi ý trả lời

 • Nhận xét của em về hành động của anh thanh niên: Anh là một người gian dối, không biết tôn trọng sự thật.
 • Bày tỏ thái độ của em với hành động của bạn Hà: bạn rất đáng được tuyên dương, bạn đã dũng cảm chỉ ra lỗi, cái sai của người khác.

IV. Vận dụng GDCD lớp 6 trang 19

Câu 1

Em hãy bình luận các câu ca dao sau đây:

1. Những người tính nết thật thà
Đi đâu cũng được người ta tin dùng”

2. Của phi nghĩa có giàu đâu
Ở cho ngay thẳng giàu sang mới bền

Gợi ý trả lời

1. Những người tính nết thật thà
Đi đâu cũng được người ta tin dùng.

=> Câu ca giao nói lên tôn trọng sự thật rất được nhiều người yêu quý và tin dùng.

2. Của phi nghĩa có giàu đâu
Ở cho ngay thẳng giàu sang mới bền

=> Tức ý muốn nhắn nhủ các bạn nên sống ngay thẳng với lương tâm của mình, luôn làm điều tốt và giúp đỡ người xung quanh thì sau này chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Ngược lại nếu bạn làm những điều xấu xa thì chắc chắn rằng trước sau gì bạn cũng sẽ gặp quả báo. Tức ý muốn nhắn nhủ các bạn nên sống ngay thẳng với lương tâm của mình, luôn làm điều tốt và giúp đỡ người xung quanh thì sau này chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Câu 2

Em hãy thiết kế tấm thiệp và cam kết thực hiện thông điệp trong tấm thiệp đó.

Thiết kế tấm thiệp

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444
Lượt xem: 14441444

2. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ VNExpress

VNExpress
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

3. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

4. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

5. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

6. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

7. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

8. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ soha.vn

soha.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

9. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

10. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

11. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

12. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

13. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ vov.vn

vov.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

14. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ afamily.vn

afamily.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

15. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

16. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

17. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ coccoc.com

coccoc.com
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo rồi nhỉ? Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

18. Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo từ facebook.com

facebook.com
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

Câu hỏi về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo

Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
cách Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
hướng dẫn Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo
Tôn Trọng Sự Thật Gdcd 6 Chân Trời Sáng Tạo miễn phí

Scores: 4.8 (77 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn