Top 10 Bài tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài) (Ngữ văn 6) hay nhất mới 2021

Top 10 Bài tóm gọn Bài học đường đời thứ nhất (Tô Hoài) (Ngữ văn 6) hay nhất

22-02-2021 10 20 0 0

Báo lỗi

“Dế Mèn phiêu lưu kí” được in lần đầu năm mới 1941, là tác phẩm nổi tiếng và đặc sắc nhất của Tô Hoài viết về loài vật, giành cho lứa tuổi thiếu nhi. “Bài học đường đời thứ nhất” (tên do người biên soạn đặt) trích từ chương I của “Dế Mèn phiêu lưu kí”. Bài văn mô tả Dế Mèn có vẻ đẹp cường tráng của tuổi trẻ nhưng tính nết còn kiêu căng, xốc nổi. Do bày trò trêu chọc chị Cốc nên đã gây ra cái chết thảm thương cho Dế Choắt, Dế Mèn hối hận và rút ra được bài học đường đời cho mình. Mời những bạn xem thêm một số bài tóm gọn văn bản mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu tác phẩm và chuẩn bị tốt nội dung tiết học.

12345678910

1


Thai Ha

Bài xem thêm số 1

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên cậu lại có tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, rất có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt – người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài “ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện”. Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt cực kì ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời thứ nhất.

Hình minh họa
Hình minh họa


2


Thai Ha

Bài xem thêm số 2

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khoẻ mạnh nhưng kiêu căng tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của tôi, hay xem thường và bắt nạt mọi người. Một lần, Mèn bày trò trêu chọc Cốc để khoe khoang trước anh hàng xóm Dế Choắt, dẫn đến cái chết thảm thương của người bạn xấu số. Cái chết của Choắt làm Mèn cực kì hối hận, ăn năn về thói hung hăng bậy bạ của tôi.

Hình minh họa
Hình minh họa

3


Thai Ha

Bài xem thêm số 3

Là một chàng dế cường tráng, Dế Mèn rất tự hào với kiểu nhữngh con nhà võ của tôi. Anh ta cà khịa với toàn bộ mọi người hàng xóm. Dế Mèn tỏ ra coi thường người bạn ở hàng xóm – Dế Choắt bởi quá ốm yếu. Một lần, Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng Dế Choắt nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải ghi nhận suy nghĩ. Đó là bài học đường đời thứ nhất của chú.

Hình minh họa
Hình minh họa

4


Thai Ha

Bài xem thêm số 4

Đoạn trích kể về Dế Mèn – một chú dế thanh niên cường tráng, oai phong. Dế Mèn rất tự hào với kiểu nhữngh con nhà võ của tôi. Dế Mèn luôn coi thường những con vật yếu hơn mình, trong đó có Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc khiến chị tức giận rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta đến kiệt sức. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải ghi nhận suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời thứ nhất của Dế Mèn.

Hình minh họa
Hình minh họa

5


Thai Ha

Bài xem thêm số 5

Dế mèn là con Út trong một gia đình có ba anh em. Bước vào cuộc sống tự lập, chàng Dế Mèn to xác nhưng còn khờ khạo, kiêu căng gây ra cái chết cho Dế Choắt. Đoạn văn trích học nói về hành động khờ khạo cũng là bài học thứ nhất của Dế Mèn khi ra ở riêng.

Hình minh họa
Hình minh họa

6


Thai Ha

Bài xem thêm số 6

Dế Mèn là con út trong một gia đình có ba anh em. Cậu sớm được mẹ cho ra ở riêng. Nhờ ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng mấy chốc cậu trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Dế Mèn rất tự hào về ngoại hình của tôi. Cậu trêu chọc và coi thường toàn bộ mọi người trong xóm. Nhất là Dế Choắt, chỉ vì Choắt quá ốm yếu không làm được gì. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải ghi nhận suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời thứ nhất của Dế Mèn.

Hình minh họa
Hình minh họa

7


Thai Ha

Bài xem thêm số 7

Bài học đường đời thứ nhất kể về Dế Mèn một chàng dế em út trong gia đình và được gia đình cho tự lập từ nhỏ. Nhờ vào ăn uống đầy đủ, điều độ mà Dế Mèn trở thành một thanh niên to cao, cường tráng. Dế Mèn thường hay dậy thật sớm để đào hàng đầy đủ ngóc ngách, đường tắt, cửa sau phòng khi có kẻ đến bắt nạt thì còn có đường thoát thân. Dế Mèn con tham gia vào hầu hết những hoạt động của hàng xóm, tụ họp và ca hát. Nhờ có thân hình cao to, cường tráng mà Dế Mèn bắt đầu có thái độ kiêu căng, coi thường hàng xóm. Dế Mèn cho rằng ai cũng sợ mình nên càng ngày tỏ ra kiêu ngạo. Chính cái tính kiêu ngạo đó mà Dế Mèn phải thấm thía một bài học đầu đời. Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, tai ương bỗng ập tới với Dế Choắt khi chị nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình, những chiếc mỏ nhọn giáng xuống thân hình yếu ớt của Dế Choắt khiến chú chịu không nổi và đã tắt thở. Chỉ vì lời trêu đùa của tôi đã khiến Dế Choắt chết oan, Dế Mèn rất hối hận và tỏ ra hối lỗi. Đây cũng là bài học đường đời thứ nhất đầy thấm thía của Dế Mèn.

Hình minh họa
Hình minh họa

8


Thai Ha

Bài xem thêm số 8

Dế Mèn được biết đến là một chú dế có vẻ đẹp cường tráng đôi cánh rất rộng và cơ bắp cuồn cuộn. Cậu ta tỏ ra rất là tự hào về bản thân và luôn luôn mỉa mai những người xung quanh cậu. Cậu cho rằng mình có sức khỏe mình không sợ bất kỳ một ai. Chính vì vậy trong một lần vô tình cậu đã nảy ra ý định là sẽ trêu chọc chị Cốc chính những lời trêu chọc đó đã khiến chị ta cực kì tức giận và chị nghĩ rằng người trêu mình đúng là Dế Choắt một người bạn hàng xóm của dế mèn. Chính sự đùa cợt đó đã khiến cho Dế Choắt mất mạng dưới tay của chị cốc. Sự hy sinh đó đã khiến Dế Mèn rất buồn và vô vọng về bản thân. Cậu cảm thấy mình thật tệ khi đã khiến cho người những bạn sẽ dế choắt của tôi qua đời. Từ đó đó Dế Mèn đã rút ra một bài học rằng mình phải sống tốt hơn không chỉ có cho mình mà còn cho những người xung quanh nữa.

Hình minh họa
Hình minh họa

9


Thai Ha

Bài xem thêm số 9

Dế Mèn vốn quen sống tự lập từ nhỏ, đến khi trưởng thành thì lên đường đi phiêu lưu đến nhiều nơi. Dế Mèn rất tự hào về tầm vóc cường tráng của tôi. Vậy nên, cậu ta thường tỏ ra coi khinh Dế Choắt – người bạn hàng xóm gầy gò và yếu ớt. Một lần nọ, Dế Mèn trêu chọc chị Cốc khiến chị nổi giận. Nhưng khi đó, Dế Mèn chỉ biết trốn ở trong hang, mặc cho chị Cốc trút giận lên người Dế Choắt đáng thương. Cuối cùng, vì kiệt sức mà Dế Choắt chết. Sau khi chôn cất bạn xong, Dế Mèn đứng trước mộ bạn nghĩ về bài học đường đời thứ nhất, cảm thấy cực kì hối hận và tự hứa sẽ sống chan hòa hơn.

Hình minh họa
Hình minh họa

10


Thai Ha

Bài xem thêm số 10

Bài học đường đời thứ nhất kể về Dế Mèn – một chú dế cường tráng nhưng tính tình kiêu ngạo. Cậu ta khinh thường Dế Choắt – người bạn hàng xóm của tôi. Chính vì vậy, khi Dế Choắt ngỏ ý muốn đào đường trải qua nhà của Dế Mèn, cậu đã tỏ ra khinh khỉnh, rồi không đồng ý. Một lần nọ, Dế Mèn nghĩ mưu trêu chị Cốc. Đến khi chị Cốc tức giận thì Dế Mèn chui tọt vào hang. Còn Dế Choắt bị chị Cốc nhìn thấy. Dế Choắt bị mổ đến kiệt sức rồi sau cuối phải bỏ mạng. Sau khi chôn cất Choắt, Dế Mèn đứng trước mộ bạn suy nghĩ về bài học đường đời thứ nhất của tôi.

Hình minh họa
Hình minh họa

Từ khóa: Top 10 Bài tóm gọn Bài học đường đời thứ nhất (Tô Hoài) (Ngữ văn 6) hay nhất, Top 10 Bài tóm gọn Bài học đường đời thứ nhất (Tô Hoài) (Ngữ văn 6) hay nhất, Top 10 Bài tóm gọn Bài học đường đời thứ nhất (Tô Hoài) (Ngữ văn 6) hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.7 (195 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn