Top 10 Bài văn chứng minh câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” (lớp 7) hay nhất mới 2023

Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” (lớp 7) hay nhất

19-02-2021 10 188 0 0

Báo lỗi

Cuộc sống là một bài học lớn mà ở đó con người không ngừng học tập. Quá trình ấy được nhân dân phản ánh vào tục ngữ trải qua những kinh nghiệm. Hàng loạt những câu tục ngữ về sự việc học được đúc kết từ thực tiễn và sự trải nghiệm trở thành những bài học quý giá cho những thế hệ con cháu mai sau. “Học thầy không tày học bạn” là câu tục ngữ có giá trị thực tiễn cao và được vận dụng rất nhiều trong cuộc sống. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” hay nhất mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345678910

1


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 1

Con người Việt Nam từ xưa đến nay luôn có nhiều truyền thống đẹp đẽ: Truyền thống yêu nước, truyền thống yêu thương con người, trong đó có truyền thống hiếu học. Mỗi khi nhắc đến vấn đề học hành, người ta thường nhắc đến nhân tố con người không thể thiếu là thầy và trò. Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” cho ta thêm hiểu một nhữngh khác về vai trò của những người bạn trong quy trình học tập của chúng ta.

Trong câu tục ngữ, chúng ta hiểu dụng ý là nói tới nhữngh học, phương pháp học tập. Theo nghĩa đen, câu tục ngữ có tức là việc học thầy không bằng việc học bạn. Đối với nghĩa bóng, câu tục ngữ nói tới việc học kỹ năng trong nhà trường không bằng với việc chúng ta học hỏi những kỹ năng phía bên ngoài, những kĩ năng trong cuộc sống. Như vậy, qua nhữngh giải nghĩa, chúng ta cũng rất có thể hiểu đây là sự so sánh không ngang bằng giữa hai nhữngh học, hai phương pháp học không giống nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu câu tục ngữ không phải mục đích để hạ thấp, coi nhẹ hay không tôn vinh vai trò của người thầy mà chú trọng nhiều hơn nữa đến nhữngh học, phương pháp học tập từ những người bạn.

Có thể thấy rằng, quan điểm của câu tục ngữ trên chỉ đúng ở một phương diện nhất định. Một điều không phải bàn cãi đó là vai trò của người thầy đối với việc học tập của mỗi con người, cực kì quan trọng, to lớn. Thầy như người lái đò đưa chúng ta cập bến bờ tri thức. Người thầy cung ứng cho chúng ta những kỹ năng, mở ra cho chúng ta những tri thức mới, những hiểu biết mới. Đó đó là những điều cốt lõi, chính thống mà chúng ta phải có để lấy làm cơ bản sau này. Tuy nhiên, câu tục ngữ còn có một ý khuyên nhủ chúng ta ngoài việc học những kỹ năng sách vở, trong nhà trường, chúng ta cũng nên học tập những kỹ năng, kĩ năng ngoài nhà trường, Đó là học bè bạn.

Việc học này rất có thể sẽ dễ dàng hơn vì bè bạn là những người gần gũi với chúng ta hơn, hiểu chúng ta hơn và dễ san sẻ hơn. Chính vì vậy, nếu có nhữngh học đúng với những bạn sẽ đem lại kết quả nhất định. Nhưng lựa chọn học những gì từ người bạn của tớ cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Chúng ta nên lựa chọn những kỹ năng, kĩ năng tích cực, học hỏi những điều tốt thay cho học hỏi những điều tiêu cực, xấu xa từ những người bạn của tớ. Nói một nhữngh khác, chúng ta cần phải có nhữngh học chọn lọc. Đó là ý nghĩa sâu sắc sâu xa của câu tục ngữ này.

Nếu chúng ta biết phối hợp đúng cả hai nhữngh học, học từ thầy cô, từ nhà trường, từ những kỹ năng cốt lõi, cơ bản và học từ bè bạn, học hỏi những kĩ năng rất cần thiết ngoài xã hội thì chắc chắn chúng ta sẽ có những kết quả nhất định trong việc học tập. Khi giáo dục ngày càng phát triển, con người ta càng cần phải sáng suốt để lựa chọn cho mình những điều đẹp đẽ, tích cực trong cuộc sống. Và đối với việc học tập, việc lựa lựa nhữngh học, phương pháp học đúng đắn lại càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi nào hết.

Bản thân mỗi chúng ta hãy nên biết tự lựa lựa nhữngh học cho mình thật đúng đắn. Lựa lựa nhữngh học thầy, học bạn sao cho tích cực, tương thích sẽ tạo điều kiện cho bản thân phát triển. Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” sẽ có giá trị nhất định trong hành trang của mỗi con người trong cuộc sống này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 2

Có thể nói được rằng chính trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Sự học tập, tìm hiểu ở thầy là rất cần thiết. Nhưng, dường như mỗi chúng ta không chỉ có dừng lại ở đó mà hãy biết học hỏi ở nhiều nơi, nhiều chỗ, học hỏi ở mọi phương diện để rất có thể bồi đắp, đồng thời cũng là tu dưỡng thêm vốn kỹ năng của tớ. Chính vì vậy, tục ngữ Việt Nam ta đã có câu tục ngữ rất hay đó là câu “Học thầy không tày học bạn” để nêu lên, giải thích, làm rõ vấn đề đang được bàn luận đó.

Câu tục ngữ trên thật ngắn gọn, nó đó là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học viên. Câu tục ngữ như không tồn tại ý nghĩa sâu sắc hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ tôn vinh vai trò của bè bạn.

Tất nhiên con người chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng là câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện, khía cạnh nhất định mà thôi. Với mỗi trường hợp ta lại phải có nhữngh nhìn nhận không giống nhau. Nếu như ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải, nhưng dường như ta cũng nên biết được đó mới chỉ là cốt lõi, cái chính mà chúng ta cần tiếp nhận. Còn khi mà ngoài giờ học, trong cuộc sống, vui chơi, giải trí, chúng ta cần mở mang kỹ năng, hiểu biết, hoàn thiện bản thân và hơn hết lại có những việc thầy cô không thể trực tiếp mà chỉ bảo cho chúng ta.

Ta rất có thể thấy được chính trong những trường hợp đó thì bè bạn – những người gần gũi với mình sẽ rất có thể giúp đỡ mình. Tất cả chúng ta lên biết được rằng chính những kinh nghiệm của bè những bạn sẽ được trao đổi cho nhau vào những lúc vui chơi hay chính những mẩu chuyện hằng ngày. Hơn nữa, nếu như chúng ta trao đổi với bè những bạn sẽ rất thoải mái hơn khi được san sẻ cũng như hỏi những khúc mắc. Không phải lo sự e dè như đồi với giáo viên thì những em rất có thể nói ra tất cat vướng mắc và cùng nhau giải quyết. Trong những câu hỏi đó rất khó hỏi giáo viên vì tâm lý học viên sợ hỏi sai, hỏi câu hỏi không đâu vào đâu thì liệu thầy cô có đánh giá mình không?,…Và đó câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” lại rất đúng trong trường hợp này.

Còn như đối với chúng ta trong lứa tuổi học viên thì cần chăm chỉ, học hỏi, cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải ghi nhận phối hợp với khả năng, suy nghĩ đồng thời đó còn đó là những liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kỹ năng. Tất cả chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ – đó cũng là một truyền thống nhiều năm của dân tộc. Bạn cũng phải có thái độ tự tin, đồng thời cũng phải tránh tự ti để được tiếp thu kỹ năng một nhữngh tốt nhất. Khi chúng ta được học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bè bạn lẫn người thân, hãy biết gắn kết mọi kỹ năng để được những gì tốt nhất cho việc học tập.

Qủa thật mỗi chúng ta ai cũng cần phải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở, học trong đời thường, cuộc sống, từ những cái nhỏ nhất để rất có thể hoàn thiện được chính mình. Hãy luôn luôn là một con người học tập không tồn tại giới hạn, và phải có những quan niệm rằng học tập ở bè bạn là một chiếc học cực kì lớn. Chúng ta nhớ rằng khi để tiến lên phía trước thì mình sẽ biết được giới hạn của bản thân, đừng khi nào tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, bàn đạp để tiến cao hơn nữa không dừng lại một chỗ.

Mỗi người hãy tự nhủ tiếp thu kỹ năng, không chỉ có bởi người thầy mà còn ở bè bạn. Những kỹ năng chuẩn, đúng thầy cô mang lại cho từng người là rất rất cần thiết. Cho nên ta đã nghe đến câu “Không thầy đó mày làm nên” đã nói lên điều này. Tuy nhiên trong quá trinh học, lĩnh hội tri thức thì chúng ta cũng cần phải học những người xung quanh và đó đó là những người bạn trang lứa của chính mình. Luôn luôn không ngừng học hỏi chắc chắn sẽ giúp cho bạn ngày càng hoàn thiện bản thân của tớ hơn. Có như vậy giang sơn ta mới thêm giàu đẹp và đúng như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không,…có sánh vai được với những cường quốc năm châu được hay không? Chính là nhờ công học tập của những cháu”.

Nói tóm lại trong những người chúng ta cần phải ghi nhận mở rộng quan hệ, tạo ra những mối quan hệ tốt để từ đó phục vụ cho việc học tập một nhữngh hoàn hảo và tốt nhất. Đó, dường như cũng đó là thông điệp mà câu tục ngữ trên muốn gửi tới. Hãy biết xác định quan niệm “học thầy”, “học bạn” và học thế nào là hợp lí. Mỗi chúng ta cũng hãy biết lựa chọn con đường tương thích nhất với bản thân mình để đi đến đích một nhữngh dễ nhất bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 3

Như chúng ta đã biết trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Nhưng xã hội ngày càng phát triển chúng ta không chỉ có dừng lại ở đó mà cần phải ghi nhận học hỏi ở nhiều nơi nhiều chỗ trên mọi phương diện để rất có thể bồi đắp tu dưỡng thêm vốn kỹ năng. Chính vì vậy tục ngữ Việt Nam ta đã có câu: “Học thầy không tày học bạn” để nêu lên giải thích làm rõ vấn đề đó. Vậy tuổi trẻ ngày nay suy nghĩ và hành động thế nào về vấn đề trên.

Vậy thì “học thầy không tày học bạn” là gì? Về nghĩa đen câu này có tức là việc học thầy thì không bằng việc học bạn. Nghĩa bóng nó nói tới việc chúng ta học những kỹ năng ở trường thì không bằng việc chúng ta học ở nhiều nguồn nhiều nơi khác không chỉ có là bè bạn. Tóm lại câu tục ngữ tôn vinh việc học tập ở mọi người mọi lúc và mọi nơi. Câu tục ngữ là sự so sánh không cân bằng giữa “học thầy” và “học bạn”. Tất nhiên câu tục ngữ không hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ nâng cao vai trò của người bạn trong việc học tập.

Câu tục ngữ trên là đúng đắn vì việc “học bạn” thì cực kì rất cần thiết vì nó bổ sung kỹ năng còn thiếu ở trường. Mồi ngày sự hiểu biết của con người ngày càng tạo thêm không học hỏi thì sẽ không theo kịp và bị tụt hậu trở thành con người thừa của xã hội. Do đó phải không ngừng học hỏi để mở mang đầu óc trau dồi kỹ năng bổ sung những chồ khuyết trong kỹ năng của bản thân. Tất nhiên là câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện khía cạnh nhất định. Ở trường ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải nhưng đó mới chỉ là cái cơ bản mà chúng ta cần tiếp nhận.

Ngoài giờ học trong cuộc sống chúng ta nên biết mở mang kỹ năng hiểu biết hoàn thiện bản thân. Có những việc thầy cô không thể trực tiếp chỉ bảo cho chúng ta thì lúc đó bè bạn – những người gần gũi với ta sẽ rất có thể giúp đỡ ta. Những kinh nghiệm của bè những bạn sẽ được trao đổi cho nhau vào những lúc vui chơi hay chính những mẩu chuyện hằng ngày. Hơn nữa khi trao đổi học hỏi với bè bạn cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái tự tin tránh e ngại mà rất có thể hỏi đi sâu vào vấn đề. Và chữ không tày có tức là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.

Phương pháp dạy ở trường mang tính chất nhồi sọ môn gì cũng cần phải thuộc như một con vẹt cần nhớ như một chiếc máy nhớ cho thật nhiều. Nếu ta muốn làm con người chứ không phải mãn đời là một chiếc máy thì điều tất nhiên là ta phải học tập người khác nhất là phải tự học. Bất kỳ ai cũng có thể có tính tò mò muốn hiểu biết thêm nhưng phần lớn trong số họ có tính lười biếng lười suy nghĩ không chịu khó tìm tòi học hỏi mà chỉ thích những thú vui dễ tìm .

Và một khi đã thỏa thuê thì chẳng cần bồi dưỡng đạo đức tinh thần nữa nên số người tự học rất ít và người nào kiên tâm tự học thì sớm muộn gì cũng vượt lên hẳn người khác không giàu hơn thì cũng được kính trọng hơn. Chẳng hạn như Bác Hồ trải qua việc tự học Người đã sử dụng và nói thành thạo được nhiều thứ tiếng mà không qua bất kì trường lớp nào. Ít nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ luôn cho rằng lối sống hưởng thụ là nhữngh để tận hưởng cuộc sống để rồi nghĩ lại thì đã muộn: “đời người chỉ bằng gang tay ai hay ngủ ngày chỉ còn nửa gang”.

Việc học hỏi thật sự cực kì rất cần thiết đối với bản thân mỗi người. Nhà trường gia đình và xã hội nên giáo dục con em ý thức học tập không ngừng. Đối với chúng ta trong lứa tuổi học viên thì cần chăm chỉ học hỏi cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói phối hợp với khả năng suy nghĩ liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kỹ năng. Cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ – đó cũng là một truyền thống nhiều năm của dân tộc. Cần có thái độ tự tin tránh tự ti để được tiếp thu kỹ năng một nhữngh tốt nhất. Học tập mọi lúc mọi nơi kể cả ở bè bạn lẫn người thân hãy biết gắn kết mọi kỹ năng để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Phải có lòng kiên trì cố gắng chịu khó học trong sách vở học trong đời thường cuộc sống. Hãy luôn là một con người học tập không tồn tại giới hạn. Đừng khi nào tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng bàn đạp để tiến cao hơn nữa.

Cuộc sống là những trải nghiệm từ khó khăn này đến khó khăn khác. Hãy biết xác định quan niệm “học thầy” “học bạn” thế nào là hợp lí. Hãy biết lựa chọn con đường tương thích nhất với bản thân mình để đi đến đích một nhữngh dễ nhất và đứng vững trước những sóng gió của cuộc đời. Câu tục ngữ trên sẽ luôn đúng đắn trong mọi thời đại và sẽ là lời nhắc nhở cực kì giá trị đối với mỗi chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 4

Vai trò của người thầy trong việc giáo dục luôn luôn có vị trí đặc biệt quan trọng. Và có rất nhiều câu tục ngữ nói về công lao to lớn của những người thầy. Nhưng trong kho tàng tục ngữ Việt Nam lại có câu rằng “Học thầy không tày học bạn” như lại hơi đánh giá thấp về vai trò của người thầy. Vậy, chúng ta cũng nên hiểu câu tục ngữ này đúng đắn nhất.

Câu tục ngữ trên dường nhưu cũng đó là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học viên. Nó dường như không tồn tại ý nghĩa sâu sắc hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ tôn vinh vai trò của bè bạn đâu.

Tất nhiên chúng ta phải hiểu linh hoạt câu tục ngữ trên. Đó đó là câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện, hay nói một khía cạnh nhất định. Ta như thấy được ở trường, ở lớp thì thầy cô đó là người dạy dỗ. Thầy cô cũng đồng thời là người chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải. Nhưng dường như đó mới chỉ là cốt lõi, còn đâu cái chính mà chúng ta cần tiếp nhận mà thôi. Nhất là ở ngoài giờ học, trong cuộc sống, vui chơi, giải trí, toàn bộ chúng ta cần mở mang kỹ năng, hiểu biết cũng như phải ghi nhận hoàn thiện bản thân của tớ.

Thực sự ta như thấy được rằng lại có những việc thầy cô không thể trực tiếp mà chỉ bảo cho chúng ta. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính trong những trường hợp đó thì bè bạn – những người gần gũi với mình sẽ rất có thể giúp đỡ mình. Chắc chắn rằng với những kinh nghiệm của bè bạn tri kỷ thiết thì mọi cá nhân dường như cũng sẽ dễ dàng được trao đổi cho nhau vào những lúc vui chơi.

Thậm chí đó còn chính trong những mẩu chuyện hằng ngày. Hơn nữa, ta cũng dễ nhận thấy được rằng khi mà chúng ta trao đổi, cũng đồng thời học hỏi với bè bạn cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái, cũng như sẽ thấy được cả những sự tự tin. Bạn bè với nhau dường như cũng sẽ tránh e ngại mà rất có thể hỏi kĩ, đi sâu vào vấn đề để hiểu biết. Và chữ “không tày” trong câu tục ngữ dường như cũng sẽ có tức là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.

Thực sự đối với chúng ta trong lứa tuổi học viên thì cần chăm chỉ, học hỏi, cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói, phối hợp với khả năng. Kết hợp cả những suy nghĩ, liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kỹ năng. Mỗi chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ. Và đó cũng đó là một truyền thống nhiều năm của dân tộc. Con người cũng cần phải có thái độ tự tin, tránh tự ti để được tiếp thu kỹ năng một nhữngh tốt nhất. Mỗi người cũng như cần phải học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bè bạn lẫn người thân.

Chúng ta hãy biết gắn kết mọi kỹ năng để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Và đồng thời cũng như cần phải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở hơn nữa chính ta cũng nên phải học trong đời thường và trong chính cuộc sống. Học từ những điều nhỏ nhất để rất có thể hoàn thiện được chính mình. Hãy luôn luôn là một con người học tập không tồn tại giới hạn nhé bạn. Chúng ta hãy cứ quan niệm rằng học tập ở bè bạn là một chiếc học cực kì lớn. Ta nên nhớ rằng khi để tiến lên phía trước thì chúng ta sẽ biết được giới hạn của bản thân. Mỗi chúng ta hãy đừng khi nào tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, bàn đạp để tiến cao hơn nữa.

Tựu chung lại mỗi chúng ta cần phải ghi nhận mở rộng quan hệ, nó dường như cũng đã tạo ra những mối quan hệ tốt để từ đó phúc vụ cho việc học tập một nhữngh hoàn hảo nhất. Hơn hết đó cũng đó là thông điệp mà câu tục ngữ trên muốn gửi tới. húng ta hãy “học thầy” và cả “học bạn” thế nào là hợp lí nhất bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 5

Trong sự nghiệp giáo dục, trồng người thì không thể phủ định vai trò to lớn của người thầy. Thầy là người dẫn dắt, chỉ bảo truyền thụ cho chúng ta những tri thức. Tuy nhiên quy trình học tập không chỉ có dừng lại ở đó mà nó còn mở rộng ra học ở gia đình, xã hội. Cùng với đó là học ở những đối tượng không giống nhau, ở trường lớp ngoài học từ những thầy cô giáo, mỗi chúng ta còn rất có thể học tập từ bè bạn cùng trang lứa. Dân gian ta có câu: “Học thầy không tày học bạn” để đề cập tới vấn đề trên.

Câu tục ngữ đúc kết từ kinh nghiệm trong thực tiễn của ông cha ta. Trong số đó có sự so sánh giữa người thầy và học viên. Tuy nhiên nó không hề có ý hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ nhằm tôn vinh vai trò của bè bạn trong học tập và rèn luyện. Cùng trong một lớp, một môi trường giáo dục như nhau nhưng việc tiếp thu tri thức của mỗi người không giống nhau. Có những người tiếp thu nhanh, có người tiếp thu chậm từ đó trong lớp cũng phân hóa thành người giỏi kẻ học yếu.

Ở trường, lớp thầy cô là người dạy dỗ cho chúng ta những điều hay lẽ phải, là người giảng giải khiến những tri thức trong sách vở trở thành dễ hiểu, dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài giờ học, trong cuộc sống,những giờ vui chơi, giải trí chúng ta cũng tiếp tục quy trình tiếp thu tri thức, hoàn thiện bản thân. Khi đó thầy cô sẽ không thể theo sát và trực tiếp tham gia vào quy trình đó được. Chính những lúc này, những người bạn xung quanh góp phần quan trọng để giúp đỡ chúng ta. Nhiều khi chúng ta mắc chứng sợ giáo viên, có những điều dù chúng ta không biết nhưng cũng không dám hỏi. Nhưng với bè bạn thì chúng ta sẽ có tâm lí thoải mái hơn, dễ dàng đối mặt với những yếu kém của tớ để bày tỏ và nhờ bạn giải đáp.

Bên cạnh đó cũng có thể có quan niệm “Thua thầy một vạn không bằng thua bạn một li”. Theo lẽ thường, học trò thua kém thầy cô là chuyện đương nhiên nhưng kém bạn một chút thì thấy tự ái, xấu hổ. Nhiều bạn trở thành tự ti, giấu dốt và không dám hỏi han, học tập từ bạn. Đó là điều không nên. Muốn không thua kém bè bạn thì cẩn phải tích cực học hỏi với tinh thần cầu thị, không nên ngại, hay sĩ diện hão bởi như vậy sẽ làm ta càng ngày càng kém hơn. Những lúc như vậy, ngoài thầy cô thì bè bạn là nơi chúng ta nên hướng tới để học hỏi nhất. Bạn chúng ta không phải cái gì cũng giỏi, cũng biết nhưng bạn giỏi hơn ta thì chúng ta sẽ học tập được rất nhiều điều. Thậm chí như hai bạn cùng tiến, bạn chỉ học khá hơn mình một chút, khi cả hai cùng nhau nghiên cứu để tìm ra phương pháp làm một bài toán khó, hay bàn về một mẩu chuyện, một bài thơ…. Đó là một nhữngh tốt để mở rộng kỹ năng, cùng nhau phát triển. Nó đem lại cho bản thân nhu cầu giao tiếp, sự cầu tiến và những kĩ năng hết sức quan trọng trong cuộc sống sau này.

Học tập mọi lúc, mọi nơi, học ở cả thầy cô, bè bạn và người thân. Tri thức rất phong phú, vô tận, không thể đong đếm được.Chính vì thế không tồn tại giới hạn duy nhất nào cho người truyền đạt kỹ năng, giới hạn về đối tượng để ta học tập, tiếp thu. Có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” trong đó chỉ nhắc đến quy trình “đi” và học được chứ không hề có đối tượng để học tập cụ thể nào. Qua những phân tích trên rất có thể thấy rằng mỗi người cần kiên trì, cố gắng học hỏi từ xung quanh. Không nên có Xu thế tự mãn, tự coi mình là giỏi và coi thường những người xung quanh, hay những bạn học kém hơn. Bởi tuy rằng có bạn học kém là kém tri thức sách vở, nhưng bạn lại giỏi những kinh nghiệm sống đời thường, biết những cái mà ta không biết.

Như vậy mỗi người cần nắm vững ưu nhược điểm của bản thân, có thái độ đúng đắn trong học tập. Cần tôn vinh vai trò của người thầy trong học tập và bên cạnh đó cũng nên mở rộng mối quan hệ, mối quyên tâm ra phía bên ngoài để hiểu thêm những kỹ năng sâu rộng khác. Cần cân bằng giữa hai quan điểm “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”để có cái nhìn nhận đúng đắn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 6

Đối với việc phát triển của một giang sơn thì nền giáo dục luôn được ưu tiên hàng đầu, trong đó vai trò của người thầy luôn được tôn vinh trong xã hội. Sự nghiệp học tập không chỉ có dừng lại ở việc tiếp thu những kỹ năng mà thầy cô truyền đạt mà mỗi người cần mở rộng phạm vi và đối tượng để chúng ta học hỏi. Học từ gia đình, từ xã hội và trong đó có học từ chính những người bạn đồng trang lứa với chúng ta. Vì thế dân gian có câu: “Học thầy không tày học bạn”.

Câu tục ngữ trên đã nêu lên một sự so sánh không cân bằng giữa thầy và học viên. Mặc dù vậy câu tục ngữ không hề mang ý hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ mang ý tôn vinh vai trò của học trò, của những người bạn đồng trang lứa trong quy trình tiếp thu kỹ năng của mỗi học viên. Có thể thấy rằng, tại trường lớp thì thầy cô là người trực tiếp dạy dỗ, chỉ bảo và truyền đạt cho chúng ta kỹ năng. Tuy nhiên thầy cô sẽ không thể nào theo sát được toàn bộ học viên trong lớp hay toàn bộ những học trò mà cô đang dạy.

Hơn nữa chúng ta còn học tập trong cả những khi ngoài giờ học, trong những giờ giải lao, hay ngoài phạm vi trường học. Khi ấy a sẽ là người bên cạnh ta nhiều hơn nữa, hiểu ta hơn? Đó đó là những người bạn xung quanh ta. Học tập trong một tập thể lớp chắc rằng mỗi người sẽ luôn có bên cạnh ít nhất một người bạn. Bạn là người san sẻ, quyên tâm đến ta, cũng là người mà mỗi chúng ta bày tỏ, bộc lộ những tâm trạng, suy nghĩ của bản thân. Nếu chúng ta có một người bạn tri kỷ thực sự thì có khi họ là người hiểu ta hơn cả thầy cô, cha mẹ.

Học từ thầy thì ai cũng hiểu được nhưng học ở bạn, ta sẽ học được cái gì? Bạn bè rất có thể cung ứng cho ta những kỹ năng sống, những phẩm chất đẹp đẽ. Khi ta quen mọt người bạn có kết quả học tập tốt, ngoan ngoãn, thì khi ấy bạn đó là tấm gương cho ta học hỏi. Bạn còn là người để chúng ta trao đổi, nhờ chỉ bảo mỗi khi chúng ta không hiểu bài hay gặp một bài khó. Bởi khi đối mặt với bạn ta sẽ có sự thoải mái, tự ti bày tỏ hơn. Từ những tranh luận, từ sự chung tay để giải quyết một bài toán khó hay làm một điều gì đó sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều điều hay. Thầy cô có lẽ sẽ chỉ theo ta một, hai năm học nhưng bè bạn có khi là nhiều năm và thậm chí là suốt đời.

Bạn rất có thể bước cùng ta trong những tháng ngày học trò ngây thơ trong sáng, cùng ta học bài, cùng tranh luận và cùng san sẻ về những hiểu biết, sở thích của nhau. Bạn còn là những người sau này trở thành đồng nghiệp của ta, hoặc cùng ta bước đi những bước vào đời thứ nhất. Chia sẻ cho nhau những kỹ năng làm việc kết quả, những tri thức của nhân loại. Khi chúng ta đi học, chúng ta được tiếp thu nhiều tri thức phong phú đa dạng, tuy nhiên khi bước vào công việc cụ thể chúng ta vẫn phải tiếp tục trải qua quy trình học hỏi. Khi chúng ta bắt đầu một công việc mới sẽ luôn có người hướng dẫn, chỉ bảo ta làm việc. Kể cả bạn có nhiều kỹ năng, học giỏi đến mấy thì khi bắt tay vào thực hành làm việc gì đó chắc rằng sẽ có nhiều bỡ ngỡ bởi lý thuyết và trong thực tiễn không hề hoàn toàn giống nhau mà còn xảy ra nhiều tình huống cần chúng ta phải giải quyết.

Với lứa tuổi học viên thì học hành là công việc được ưu tiên hàng đầu. Học mọi lúc, mọi nơi và cố gắng tiếp thu những kỹ năng phong phú và đa dạng của nhân loại. Trên lớp chăm chỉ nghe giảng, làm theo lời thầy cô dạy đồng thời ngoài giờ lên lớp cần tiếp thu những tri thức từ mọi người xung quanh, tránh việc tự ti, giấu dốt. Có như vậy mỗi ngày sẽ ngày càng tích lũy nhiều kỹ năng kỹ năng và hoàn thiện bản thân.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 7

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học. Vai trò của người thầy luôn được tôn vinh. Tục ngữ có câu “Không thầy đố thầy làm nên” nói lên vai trò quan trọng dạy dỗ của người thầy. Thầy là người truyền đạt kỹ năng cho ta. Người thầy có tầm quan trọng rất lớn, là yếu tố tác động trực tiếp đến quy trình học tập và rèn luyện của người học viên. Nhân dân ta tôn vinh vai trò cảu người thầy cũng là tôn vinh việc học tập. Bất cứ điều gì cũng phải học để có kỹ năng, có kinh nghiệm. Học trong nhà trường và thực tiễn cuộc sống. Câu tục ‘không thầy đố mày làm nên” là hoàn toàn đúng.

Trong xã hội phong kiến, vai trò của người thầy được đặt ở vị trí cao. Theo thứ bậc trong xã hội phong kiến “quân, sư, phụ” mà người quân tử luôn phải ghi nhớ. Vị trí của người thầy còn cao hơn cả người cha. Thầy là người truyền đạt kỹ năng Nho giáo, lễ giáo phong kiến. Người học trò ngoài học lễ nghĩa ra còn mong muốn đạt công danh “vượt vũ môn”. Do đó, người học phụ thuộc hoàn toàn vào người thầy.

Từ xưa nhân dân ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Người thầy là tấm gương đạo đức trong sáng cho ta noi theo. Nhiều người thầy là tấm gương đạo đức như Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu,… Sở dĩ có truyền thống quý báu đó cũng là vì nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, vai trò của người thầy. Bất kì kỹ năng nào, kinh nghiệm nào cũng là kết quả của trí tuệ đúc rút qua nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy, việc học tập là quan trọng và rất cần thiết. Không có thầy dạy thì không nắm được tri thức của nhân loại.

Trong tuổi ấu thơ của chúng ta, thầy là người cầm tay nắn nót từng nét chữ đầu đời. Thầy Chu Văn an dạy nhiều học trò thành tài, đỗ đạt thành quan giúp nước. Khi thầy được mời vào triều, hai người học trò lễ phép đứng hầu, những quan khác chức danh thấp hơn thấy vậy không dám ngồi. Từ đó cho chúng ta thấy, thầy giúp cho người học trò thành tài và lễ phép. Người học trò tôn trọng, ghi nhớ công ơn dạy bảo. Kiến thức ngày nay cực kì vô tận. Thầy là người đi trước, đúc kết kinh nghiệm có được mà truyền dạy cho chúng ta. Nếu ta không được thầy dạy thì gặp khó khăn vất vả và có khi thất bại.

“Thầy” không nên chỉ hiểu theo nghĩa hẹp, bó gọn trong phạm vi nhà trường, Trong cuộc sống, những người tài giỏ giàu kinh nghiệm chỉ bảo, dẫn dắt chúng ta đến là người “thầy”. Vì thế nhân dân ta có câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Học thầy không tồn tại tức là “thầy bảo sao làm vậy”, mà phải ghi nhận phối hợp với sự nỗ lực cảu bản thân mới đạt được kết quả đẹp đẽ. Ngoài việc học trong nhà trường, chúng ta cần tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan đến sự giảng dạy cảu thầy. Chẳng hạn như: Tìm hiểu thông tin trên sách báo, mạng Internet.

Bên cạnh việc học thầy phải học bạn “học thầy không tày học bạn” và học cả những người xung quanh, học tập một nhữngh toàn diện. Ngoài tác động của người thầy, còn có những yếu tố gia đình, bè bạn, xã hội cũng không kém phần quan trọng, vì thế không nên tuyệt đối hóa vai trò cảu người thầy.Câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” không ai cũng rất có thể hiểu hết. Nhất là thế hệ trẻ ngày nay, có một bộ phận không lo học tập chỉ biết ăn chơi đua đòi. Họ xem sự giảng dạy của thầy cô là trách nát nhiệm và thơ trước việc dạy bảo đó.

Thầy cô và học viên có khoảng nhữngh. Học sinh rụt rè khi bày tỏ quan điểm trước thầy cô. Học sinh cần phải có sự tranh luận trong quy trình học tập với thầy cô để có sự tác động hai chiều, không phải là một chiều thụ động. Thầy cô sẽ tận tình giải thích từ đó người học sẽ nhanh gọn tiếp thu kỹ năng.Học trò còn thiếu sự tôn trọng trong nhữngh xưng hô với thầy cô. Họ đặc biệt dành riêng cho người dạy dỗ mình. Trong số đó có biệt danh tốt, thầy cô chấp thuận vì cảm thấy có sự gần gũi. Hai người xem nhau như bạn và thoải mái bày tỏ với nhau. Nhưng cũng có thể có những biệt danh xấu dùng để trêu chọc về thầy cô khi trò chuyện, điều đó là một việc làm xấu cần loại bỏ.

Chỉ có một lời chê trách nát khi lười học bị điểm kém mà có hiện tượng trò đánh thầy hay tạt axit người dạy bảo mình mà phương tiện báo chí nêu gần đây. Những hành động đó thật đáng phê phán, chúng ta cần hiểu lời chê trách nát đó chỉ muốn động viên trong học tập vì thầy cô có quyên tâm đến ta.

Câu tục ngữ sẽ mãi mãi có giá trị không phải hiện nay mà cả thế hệ mai sau. Đây là truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta.Trên trong thực tiễn, câu ca như một minh chứng về truyền thống tôn sư trọng đạo, một truyền thống đẹp, đã có từ rất nhiều năm của dân tộc ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 8

Ở nhà trường phổ thông và kể cả những nhà trường khác thì người có quan hệ gắn bó với ta về phương diện học tập, sau thầy cô giáo, đó là bạn học của ta. Vì lẽ đó, bạn học có vai trò rất quan trọng trong quy trình học tập của học viên.

Xét về mặt quan hệ giao tiếp trong xã hội cũng như về mặt tâm lí, mọi học viên đều có nhu cầu cao trong giao tiếp bè bạn. Khao khát được hoạt động chung với nhau, mong muốn được bè bạn tôn trọng, nhìn nhận và rất sợ bè bạn xa lánh, tẩy chay. Tục ngữ có câu: “chim bay có bầy”, “đi buôn có bạn”, “đi bán có phường”…thì nhu cầu về quan hệ bè bạn là nhu cầu chính đáng, đó là quyền hành động độc lập của học viên. Nhà trường, những thầy cô giáo cần tạo điều kiện cho học viên phát triển quan hệ giao tiếp, hợp tác trong tập thể, nhưng cần hướng dẫn, uốn nắn theo hướng phục vụ tốt cho mục tiêu giáo dục, trên tinh thần: “chọn bạn mà chơi”, tránh những trường hợp có tác động xấu kiểu “gần mực thì đen”.

Xét về phương diện giáo dục – Bạn bè là người đồng hành thân cận với ta trên con đường học vấn, là chiến hữu cùng sát cánh với ta trên mặt trận chiếm lĩnh tri thức. Bạn và ta cũng phải luôn phấn đấu trong học tập, cùng phải vượt qua những thử thách trong việc rèn luyện bản thân, kiểm tra, thi cử… để cố gắng vươn lên trong học tập, cùng mong sao cho đi tới đích. Xét về phương diện học tập. Bạn là người trợ thủ đắc lực, là người hợp tác chặt chẽ với ta trong công tác lao động trí óc, vận dụng kỹ năng, khám phá tri thức mới, san sẻ cùng ta những vướng mắc, ưu tư trong quy trình tìm kiếm đáp án, trong học tập.

Xét về phương diện tình cảm. Bạn học là người gần gũi với ta, dễ đồng cảm với ta vì có nhiều điểm giống như: cùng trường lớp, cùng chương trình học tập, hỗ trợ nhau trong công việc hằng ngày tại lớp cũng như ở nhà. Vì thế, sự hợp tác không phải chỉ trong học tập, mà còn tác động, còn tác động lên bản thân ta về tinh thần, về tình cảm, cùng ta san sẻ quan điểm, thú vui, nỗi buồn. Người học rất có thể tìm thấy ở bạn những điểm giống mình, một “cái ta” thứ hai, qua đó, quan hệ bè bạn ngày càng gắn bó. Bạn trở thành động lực kích thích ta, thúc đẩy ta, tạo niềm hứng khởi trong học tập, thi đua, học tập để cùng tiến bộ. Dù xét trên góc độ nào thì mối quan hệ bè bạn trong học tập, về cơ bản vẫn là mối quan hệ hợp tác.

Mặc dù đã xác định được việc học tập phải lấy tự học là chính tức là cần tăng cường mạnh mẽ việc những thể hóa hoạt động học tập theo nhu cầu và năng lực của mỗi học viên. Tuy nhiên, trong học tập, không phải luôn luôn mọi tri thức, kĩ năng, phương pháp, thái độ đều được hình thành bằng việc hoạt động thuần túy cá nhân. Việc hợp tác học tập trong tập thể có những ưu thế, những mặt tích cực của nó mà ta cần vận dụng trong quy trình học tập cụ thể là học với bạn.

Lớp học là môi trường giao tiếp giữa “thầy với trò”, “giữa trò với trò”, tạo thành mối quan hệ hợp tác giữa cá nhân trên con đường đi tới chân lý, đi tìm tri thức. Trong lớp học, trải qua những câu hỏi, những vấn đề mà thầy nêu ra, trải qua tranh luận, tranh luận trong tập thể, ý kiến mọi cá nhân được điều chỉnh, khẳng định hay bị bác bỏ, vấn đề được làm sáng tỏ dần lên, qua đó, người học được nâng lên một trình độ mới, bài học vận dụng được vốn hiểu biết và kinh nghiệm của mọi cá nhân và của tập thể lớp. Mỗi người trong lớp sẽ học được từ những bạn khác trong cả lớp. Đó đó là điều mà cố nhân đã nêu ra: “Học thầy không tày học bạn”.

Mọi thành công của con người đều là sự phối hợp của kinh nghiệm, sự cố gắng của bản thân với tri thức lãnh hội được từ thầy, từ bạn, từ sách và từ cuộc sống. Ngày nay, chúng ta đang sống trong giai đoạn đầu của cuộc nhữngh mạng thông tin, tri thức lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Con người đã biết sắp xếp, lưu trữ, tổ chức kỹ năng và trí tuệ của loài người, và đưa lên mạng truyền thông và làm cho chúng rất có thể được khai thác sẵn sàng với bất kỳ ai trên Trái đất này.

Việc học và rèn luyện trí tuệ, không phải là nhồi nhét cho đầy óc những kỹ năng. Mong rèn luyện trí tuệ thì phải tự suy nghĩ: suy nghĩ trên tri thức của nhân loại,trên kinh nghiệm của người khác và trên thực nghiệm của bản thân, những tri thức, nguồn thông tin vô tận, người học cần thường xuyên khai thác để tiếp thu, tiêu hóa, vận dụng rồi xử lí để tổng hợp lại thành tài năng của chính mình.

Hãy nắm bắt lấy trí thức, đó là vũ khí sắc bén, cực kì quý giá và hữu hiệu, sẽ giúp ta thành đạt trên con đường học vấn cũng như trên đường đời trong kỉ nguyên tri thức này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 9

Khổng Tử từng nói rằng: “Trong ba người cùng đi, tất có một người là thầy”. Người đó rất có thể là thầy, cũng rất có thể là bạn, miễn họ đem lại cho ta những bài học quý giá. Như thế, thành công trong học tạp của mỗi con người không chỉ có nhờ có người thầy dạy dỗ mà còn nhờ ở bè bạn hợp tác, tương trợ. Đề cao vai trò học tập ở bè bạn, tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn”

Học thầy có tức là học ở người thầy, ở trường lớp. Học bạn có tức là học hỏi từ bè bạn, từ cuộc sống xung quanh. Giữa việc học ở thầy và học ở bạn là hai quy trình ra mắt song song trong cuộc đời người học viên. Mọi quy trình học tập đang ra mắt chủ yếu ở nhà trường, tức là học viên được học ở thầy. Có thể thấy, học ở thầy mới là quy trình học tập quan trọng nhất. Từ xưa, nhân dân đã tôn vinh vai trò của người thầy: “Không thầy đố mày làm nên”; “một gánh sách hay không bằng một người thày giỏi”,… Và trong bất kỳ thời đại nào, người thầy cũng là nhân tố quyết định học vấn và tương lai của người học viên, tương lai của một giang sơn.

Thế nhưng, câu nói “Học thầy không tày học bạn” lại tôn vinh tầm quan trọng của việc học hỏi từ bè bạn cao hơn cả việc học ở người thầy. Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ. Mới nghe, rất có thể những bạn sẽ thấy thật vô lí, nhưng đừng vội vàng kết luận bởi việc học ở bè bạn cũng có thể có tầm quan trọng rất lớn đối với thành công và cuộc đời của mỗi con người. Xét về mặt quan hệ giao tiếp trong xã hội, bè bạn là những người cùng lứa tuổi, cùng tâm lí, dẽ giao hòa và gần gũi hơn. Học hỏi từ bè bạn ra mắt bình đẳng, không tồn tại áp lực. Từ đó, quy trình học hỏi ra mắt thoải mái và kết quả hơn học ở người thầy.

Xét về phương diện giáo dục, bè bạn là người đồng hành thân cận với ta trên con đường học vấn. Bạn bè cũng là người trợ thủ đắc lực, là người hợp tác chặt chẽ với ta trong công tác lao động trí óc, vận dụng kỹ năng, khám phá tri thức mới, cùng ta san sẻ những vướng mắc, ưu tư trong quy trình tìm kiếm đáp án, trong học tập.Nghĩa là có cùng chung mục đích, đối tượng chiếm lĩnh, trình độ và khát vọng. Bởi thế, giữa bè những bạn sẽ dẽ hợp tác, tranh luận và tìm kiếm tri thức kết quả và nhanh gọn hơn là học ở người thầy.

Xét về phương diện tình cảm, bạn học là người gần gũi với ta, dễ đồng cảm với ta vì có nhiều điểm tương đương: cùng trường lớp, cùng chương trình học tập, hỗ trợ nhau trong công việc hằng ngày tại lớp cũng như ở nhà. Vì thế, sự hợp tác không phải chỉ trong phạm vi học tập mà còn tác động, còn tác động lên bản thân ta về tinh thần, về tình cảm, cùng ta san sẻ quan điểm, thú vui, nỗi buồn.

Lớp học là môi trường giao tiếp giữa “người thầy và học viên; giữa học viên với học viên, tạo thành mối quan hệ hợp tác giữa những cá nhân trên con đường đi tới chân lí, đi tìm tri thức. Người thầy đóng vai trò hướng dẫn, gợi mở kỹ năng, còn hoạt động học tập đích thực là từ phía học viên. Sự giao tiếp chủ đạo là giao tiếp giữ học viên và học viên. Bởi thế, bè bạn trong cùng lớp học có họt động học tập tích cực và kết quả hơn là học ở người thầy.

Mọi thành công của con người đều là sự phối hợp của kinh nghiệm, sự cố gắng của bản thân với tri thức lãnh hội được từ thầy, từ bạn, từ sách và từ cuộc sống. Ngày nay, trước việc bùng nổ của công nghệ và truyền thông khiến cho tri thức có mặt ở khắp mọi nơi và học viên dễ dàng tiếp cận nó. Quá trình học ở người thầy bởi thế mà không thể có sự ràng buộc lớn đối với học viên nữa. Từ đó, quy trình học ở bè bạn ngày càng trở thành phổ biến và quan trọng hơn.

Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào. Càng kiên trì, những bạn sẽ càng thành công lớn. Học ở bè bạn nhưng đừng xem thường việc học ở người thầy. Không thầy đố mày làm nên. Phía sau những học trò giỏi là một người thầy giỏi. Không ai trưởng thành và thành công mà không tồn tại một người thầy hướng dẫn, dìu dắt.

Hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên, mỗi học viên hãy nỗ lực nắm bắt lấy tri thức, hoàn thiện bản thân mình, biết học ở thầy, học ở bạn, học ở trái đất xung quanh để trở thành người hữu ích, mai này đem sức mình xây dựng quê nhà giang sơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” số 10

Học tập là quy trình tiếp thu tri thức ra mắt trong thời gian dài và học từ nhiều đối tượng không giống nhau. Chúng ta rất có thể học từ ông bà, cha mẹ, từ thầy cô… Vai trò của thầy cô trong sự nghiệp học hành rất quan trọng nhưng bên cạnh đó chúng ta còn rất có thể học hỏi từ những bè bạn đồng trang lứa. Giống như dân gian ta có câu: “Học thầy không tày học bạn”.

Nghĩa đen của câu tục ngữ trên có tức là trong nhiều trường hợp thì học từ thầy vẫn chưa chắc đã kết quả bằng học từ bè bạn. Nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng câu tục ngữ nhằm hạ thấp vị trí, vai trò của người thầy. Đây là một quan niệm sai trái bởi câu tục ngữ không hề có ý định hạ thấp hay xem nhẹ vai trò của người thầy mà muốn khẳng định ngoài học tập từ thầy cô chúng ta còn rất có thể học từ bè bạn xung quanh để mở rộng phạm vi kỹ năng, phát huy những tri thức trong thực tiễn của bản thân để hoàn thiện mình.

Trong một lớp học mặc dù cùng có xuất phát điểm, cùng được học trong một môi trường nhưng không phải ai cũng rất có thể phát triển giống nhau, tốc độ tiếp thu của mỗi người cũng không giống nhau. Chính vì vậy ngay trong một tập thể lớp cũng có thể có sự phân hóa thành người học giỏi, học kém. Bên cạnh đó vẫn chưa chắc người học giỏi đã có những kỹ năng xã hội, có những trải nghiệm nhiều bằng người học kém vì thế để hỗ trợ cho nhau thì chúng ta cần phải học hỏi từ bè bạn. Hơn nữa học tập không chỉ có là tiếp thu những tri thức sách vở mà còn tiếp thu cả những kỹ năng sống, những hiểu biết xã hội nên việc học từ bè bạn, từ những người xung quanh là rất cần thiết và đúng đắn.

Bạn bè còn là người gần gũi với chúng ta hơn thầy cô bởi trong một tập thể đông học viên và một thầy cô lại chịu trách nát nhiệm về nhiều học viên không giống nhau nên không thể nắm bắt tình hình và quyên tâm hết đến mọi người được nên bè bạn là người quan trọng và thích hợp cho chúng ta học hỏi. Có khi nhiều bạn thường ngại ngùng trước thầy cô, không dám thắc mắc hay hỏi han nhưng với bè bạn thì lại thoải mái không bị tâm lý e ngại, lo sợ. Từ đó chúng ta cũng rất có thể dễ dàng đưa ra những hạn chế, yếu kém của bản thân để sửa chữa và tiếp thu những cái hay, cái tốt từ bè bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà ở trường học thường hay triển khai trào lưu hai bạn cùng tiến hay đoàn kết tương trợ nhau trong học tập. Bởi nhà trường, thầy cô là những người nhận thức rõ hơn ai hết tầm quan trọng của việc học tập từ bè bạn đồng trang lứa của học viên. Khi chúng ta chơi với một người bạn chăm ngoan, học giỏi, chúng ta sẽ có ý thức học tập rèn luyện hơn để cho bằng bạn, bằng bè, không bị so sánh. Hay khi chúng ta mắc một bài toán khó chúng ta cũng rất có thể dễ dàng mở lời nhờ bạn giảng giải. Mỗi người chúng ta cần phải có ít nhất một người bạn tri kỷ để cùng học tập, cùng vui chơi và cùng tiến bộ.

Bên cạnh đó cũng có thể có không ít học viên có cái nhìn sai trái về phương pháp học tập. Họ tự coi mình là trung tâm vũ trụ, tự coi mình là giỏi hơn bè bạn và không cần thiết phải học hỏi thêm gì từ bè bạn nữa cả. Có thể thấy đó là những kiểu người tự cao, tự đại, kỹ năng hạn hẹp. Tri thức là vô hạn không ai rất có thể khẳng định là biết hết, nắm hết mọi thứ trong tay, bạn cũng rất có thể giỏi hơn người khác kỹ năng trong sách vở nhưng những mặt khác như nhữngh ứng xử, kỹ năng thực hành, hiểu biết xã hội vẫn chưa chắc đã hơn những người học kém. Vì thế chúng ta không nên quá tự phụ về bản thân.

Qua câu tục ngữ đã cho ta thấy cái nhìn về phương pháp học tập không chỉ có ở thầy cô mà còn ở ngay chính bè bạn của tớ. Bên cạnh việc học tập trong sách vở, học từ thầy cô thì chúng ta còn cần mở rộng phạm vi và đối tượng để rất có thể tiếp thu được nhiều kỹ năng, kỹ năng nhất, phục vụ cho đời sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” (lớp 7) hay nhất, Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” (lớp 7) hay nhất, Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Học thày không tày học bạn” (lớp 7) hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.9 (189 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn