Top 15 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” (lớp 7) hay nhất mới 2021

Kho tàng tục ngữ của dân tộc Việt Nam được coi là vốn kinh nghiệm quý giá. Mỗi câu tục ngữ lại chứa đựng những bài học sâu sắc về nhữngh sống, nhữngh làm người. Một trong số đó là câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới”. Để hiểu và giải thích câu tục ngữ trên một nhữngh trọn vẹn nhất, mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn giải thích hay nhất mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

1. Mở bài: giới thiệu câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam ta vô cùng phong phú. Những câu ca dao tục ngữ là lời ông bà ta dạy bảo, khuyên răn được lưu truyền qua câu tục ngữ. những câu tục ngữ luôn là lời dạy của ông bà, và cách dạy về nhân cách của con người,dạy con người biết yêu thương những người xung quanh. Những điều đó được thể hiện qua câu “Lá lành đùm lá rách”.

van mau lop 7 giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach

2. Thân bài: giải thích câu tự ngữ “Lá lành đùm lá rách”

– Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

  • Nghĩa đen: khi dùng chiếc lá này rách, ta có thể dùng lá lành hơn đùm lá rách lại.
  • Nghĩa bóng: “lá lành” là người có cuộc sống giàu có, thuận lợi và yên ổn, còn “lá rách” là người có cuộc sống nghèo khó, khổ cực và khó khăn.

→ Câu tục ngữ muốn khuyên ta nên yêu thương con người, đùm bọc họ khi họ khó khăn, gian khổ.

– Đánh giá về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

  • Nhắc nhở chúng ta không nên chê bai, ghẻ lạnh đối với những người khó khăn, mà chúng ta nên yêu thương, giúp đỡ học khi học gặp khó khăn, đó mới là điều tốt đẹp.
  • Trong cuộc sống luôn tồn tại nhiều hoàn cảnh khó khăn, chính vì thế mà chúng ta nên giúp đỡ họ
  • Lòng thương người, nhân ái của mỗi con người đều có, vậy mà ta hãy nên giúp đỡ mọi người xung quanh gặp khó khăn
  • “Lá lành đùm lá rách” là một hình động rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

– Bình luận về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

  • Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta
  • Khi chúng ta giúp đỡ người khác thì tâm hồn ta sẽ trở nên thanh thản và yêu đời hơn

3. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

  • Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” hoàn toàn đúng
  • Chúng ta nên phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại.

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách ngắn gọn

Ông cha ta vẫn thường nhắn nhủ con cháu về bài học đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Câu tục ngữ mượn hình ảnh chiếc lá lành lặn, che cho chiếc lá rách nát không còn nguyên vẹn nữa. Để chỉ sự yêu thương, đùm bọc giữa con người với nhau. Người khỏe mạnh giúp đỡ người yếu hơn, người giàu có giúp đỡ người nghèo khổ, người vui tươi giúp đỡ người buồn đau.

Đây từ xưa đã vốn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Bất kì ai trong chúng ta cũng có thể gặp khó khăn, cũng có thể yếu lòng, cũng có thể ốm đau bệnh tật. Những lúc ấy, nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ là vô cùng đáng quý. Nó không chỉ giúp người đó vượt qua khó khăn, mà còn gắn kết mọi người lại với nhau hơn. Từ đó tạo nên một cộng đồng giàu tình yêu thương.

Qua đó, câu tục ngữ phê phán những người sống vô cảm, lạnh lùng, thiếu tình yêu thương. Không biết quan tâm, giúp đỡ người khác lúc nguy nan. Đặc biệt là những kẻ bất chấp tình đồng bào, vì tư lợi mà đang tâm hãm hại người khác. Thật đáng trách thay.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là thiểu số. Cả dân tộc ta vẫn đã, đang và sẽ thực hiện bài học mà cha ông nhắn nhủ “Lá lành đùm lá rách”.

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 1

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào về truyền thống đẹp đẽ của dân tộc. Truyền thông tương thân tương ái, xung quanh lấy nhau đúng như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Vậy trước tiên ta phải hiểu thế nào là’’ Lá lành đùm lá rách rưới’’. Lá lành là những người có cuộc sống đầy đủ còn lá rách rưới là những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ chúng ta phải ghi nhận che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong cuộc sống ai cũng muốn có một cuộc sống đầy đủ, no ấm nhưng không phải ai trong số họ cũng đều có được cuộc sống như vậy. Họ phải chật vật kiếm từng bữa cơm qua ngày, họ lo lắng phải chống chọi với nắng, mưa, bão bùng, lo lắng cho cả cuộc sống tương lai của họ, hay cũng có thể có những người ngày ngày lo lắng về căn bệnh luôn rình rập bản thân mình, giành giật giữa sự sống và cái chết, chính vì vậy mà chúng ta phải ghi nhận giúp đỡ, giúp họ vượt qua khó khăn mà họ đang phải gánh chịu. Nói về tinh thần đoàn kết, tấm lòng tương sinh tương ái ông cha ta đã có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Tất cả đều nói lên truyền thống đẹp đẽ của dân tộc. Để phát huy truyền thống đó rất nhiều chương trình được tổ chức với ước muốn rất có thể giúp đỡ, san sẻ với người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn như chương trình “Lục Lạc Vàng”, tặng trâu cho những gia đình hộ nghèo, tuy là hành động nhỏ nhưng cũng phần nào sẻ chia phần nào về nỗi lo cơm áo. Các chương trình tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung để san sẻ những mất mát mà bà con phải gánh chịu, đặc biệt những chương trình hỗ trợ học bổng cho những bạn nhỏ không tồn tại thời cơ đến trường như bao bạn cùng trang lứa, đó cũng là trao cho những em thời cơ đến trường, thời cơ để bước đến những thành công.

“Của ít mà lòng nhiều” đó là toàn bộ để nói về những người biết nhường cơm sẻ áo, biết lấy cái có của tớ để san sẻ cho những người cần nó. Với những người có tấm lòng như vậy là cơ sở để xây dựng một xã hội đẹp đẽ, là cơ sở tạo dựng nên sức mạnh đoàn kết dân tộc đẩy lùi được bao cuộc tiến công xâm lược của kẻ thù.

Tuy nhiên cũng có thể có những người vì lợi ích của bản thân mới giúp đỡ người khác hoặc thậm chí còn có những kẻ lợi dụng sự thương cảm của người khác để kiếm lợi cho bản thân mình, luôn ỷ lại, không chịu vươn lên trước những khó khăn. Mỗi việc làm nhỏ, mỗi lời động viên thăm hỏi đều sẽ trở thành những động lực để họ cố gắng, mỗi lần trao đi yêu thương là giúp họ bước gần đến một cuộc sống đẹp đẽ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 2

Dân tộc Việt Nam với lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử ấy có những truyền thống đẹp đẽ được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Một trong số đó là truyền thống yêu thương con người tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Như đã nói ở trên, truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn là một trong những truyền thống nhiều năm nhất của dân tộc ta. Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa đen là lớp nghĩa mà ta rất có thể thấy nó hiện ngay trong từng chữ mà chúng ta không cần thiết phải suy luận gì. Lớp nghĩa này rất có thể hiểu là trong một cây, những chiếc lá lành rất có thể “che chở” cho những chiếc lá rách rưới nát không lành lặn để cùng nhau vượt qua một trận mưa bão mà chiếc lá rách rưới kia không bị rụng xuống.

Từ lớp nghĩa đen này, ta rất có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ – là lớp nghĩa không hiển thị trực tiếp và người đọc phải tự suy luận ra dựa trên lớp nghĩa đen. Với câu tục ngữ này ta rất có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người giàu thì giúp đỡ người nghèo, người đầy đủ thì giúp đỡ người túng thiếu. Cũng có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này như câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu tục ngữ trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn được gìn giữ, phát huy qua từng thế hệ. Điều này được thể hiện qua những hành động thiết thực và ý nghĩa sâu sắc như chương trình “Vì người nghèo”, “Lục lạc vàng”, “Vượt lên chính mình” với nội dung đều là giúp đỡ những người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Trường em cũng có thể có rất nhiều hoạt động với nội dung này như là quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ những bạn có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng dân tộc khó khăn hay vùng sâu vùng xa. Mỗi dịp Tết đến xuân về thì học viên trong trường và những thầy cô góp tiền để mua quà Tết cho những bạn thuộc diện khó khăn của trường. Đây đều là những hành động nhỏ nhưng rất thiết thực, giúp đỡ một phần nào khích lệ động viên tinh thần giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc rất sâu sắc, đó là tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, đây là một truyền thống đẹp đẽ rất cần phải gìn giữ và phát huy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 3

Những ngày lễ Tết, hội hè ở việt nam, bao nhiêu phụ nữ khéo tay đã gói ghém, làm ra những chiếc bánh ngon, đẹp. Trong vườn, bên ao, họ truyền cho nhau một kinh nghiệm giản dị: Lá lành đùm lá rách rưới. Ta hãy cùng giải thích câu tục ngữ này nhé.

Trước hết, đây là một câu nói rất gợi hình. Lá lành là những chiếc lá còn tươi tốt, nguyên vẹn, vẫn chưa bị gió lay hay giập rách rưới. Ngược lại, lá rách rưới là những chiếc lá tả tơi vì gió hoặc những vật cứng va quệt vào. Lá lành đùm lá rách rưới gợi ta liên tưởng đến hành động gói bánh. Trong lúc thiếu lá, nhân dân ta thường đặt lá rách rưới, lá nhỏ vào giữa, trong cùng. Còn phía bên ngoài chiếc bánh là những chiếc lá tươi xanh, nguyên vẹn.

Câu “Lá lành đùm lá rách rưới” còn gợi ý nghĩa sâu sắc sâu xa hơn. Lá lành tượng trưng cho hình ảnh những người có cuộc sống yên lành: có tiền của, no ấm hoặc mạnh khỏe. Ngược lại, lá rách rưới ví với những người nghèo khổ, đói rét, đau ốm hoặc hoạn nạn. Như vậy, cả câu “Lá lành đùm lá rách rưới” là một lời khuyên nhủ của người xưa với chúng ta: những người may mắn, mạnh khỏe, no ấm hãy biết cưu mang, giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn, thiếu thốn…

Xã hội hôm nay đã phát triển. Nhưng đâu phải lúc này đã hết kẻ đói nghèo, khốn khổ, hoạn nạn, do vậy, rất cần sự tương thân, tương ái. Đây là đạo lí làm người và lòng nhân ái cao quý trở thành truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Trong xã hội, không ai rất có thể sống tách biệt một mình mà tồn tại được. Dẫu một người có đầy đủ sức khỏe, tiền bạc nhưng cũng có thể có khi gặp hoạn nạn, sống giữa thiên nhiên lại càng rủi ro hơn vì những thiên tai nghiệt ngã.

Dù giàu hay nghèo, lành hay rách rưới, trước một quả bom của giặc ngoại xâm hay một trận thiên tai, thì máu nào cũng đỏ, xương nào cũng trắng. Không ai rất có thể làm ngơ trước những vết thương và tiếng khóc. Lòng thương yêu, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn đó là cơ sở tạo tình đoàn kết, thân ái, ràng buộc chặt chẽ những thành viên trong xã hội. Đó là sức mạnh vô song giúp con người sống qua những ngáy ác liệt nhất trong đời:

Có thể bạn quan tâm  Top 10 truyện ngắn hay nên đọc của Nam Cao mới 2021

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi

Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh

Vẫn vững vàng bà dặn cháu đinh ninh

Bố ở chiến khu bố còn việc bố

Mày chớ viết thư kể này, kề nọ…

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Suy rộng hơn nữa, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” không những là lời khuyên “hãy giúp người” mà thực ra, giúp người đó là giúp mình. Vì sao vậy? Nếu muốn toàn xã hội như một chiếc bánh thơm ngon thì một chiếc lá lành không làm được gì cả. Chiếc lá lành phải đùm lá rách rưới mới làm cho chiếc bánh chắc và thơm ngon. Vậy khi chiếc lá rách rưới an toàn thì chiếc lá lành cũng bình yên.

Hơn nữa, khi ta đem lại hạnh phúc, thú vui cho người khác cũng đó là lúc lòng ta dâng lên một niềm hạnh phúc như câu danh ngôn nổi tiếng: “Niềm hạnh phúc của một người là đem lại thú vui cho nhiều người”. Thật vậy, qua những lần bão lụt ở miền Trung hoặc lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã dành nhiều thời gian, công sức, tiền của để cứu trợ đồng bào gặp nạn. Họ xem đó là thú vui vì được san sẻ nỗi đau cùng đồng bào. Tinh thần tự nguyện ấy thật đáng quý.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” giản dị mà sâu xa, đơn sơ mà có giá trị lâu bền. Đó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam, chứa đựng tinh thần nhân ái, nhân bản cao quý. Em sẽ luôn luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và triển khai thật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 4

Một trái tim còn đập là trái tim biết yêu thương. Yêu thương con người đó là thể hiện của chữ “tình” trong cuộc sống. “Tình người là đáng quý”. Mọi người sống với nhau là trọng cái “tình”, cái “nghĩa”. Đó là bản sắc của con người Việt Nam mà ai cũng phải thừa nhận. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được giáo dục về cái lẽ sống ấy. Biết yêu thương con người, biết đồng cảm với những người có hoàn cảnh éo le, xấu số, thiếu thốn hơn mình, biết giúp đỡ những mảnh đời xấu số khi rất có thể dù chỉ nhỏ thôi cũng đủ để họ có một hy vọng lớn vào tương lai. Quả là thật đúng với tinh thần của câu nói: “Lá lành đùm lá rách rưới” của thế hệ đi trước để lại.

Đặc điểm chung của dòng văn học dân gian Việt Nam đó là hình ảnh được sử dụng để mô tả hết sức bình dị, gần gũi với người dân. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu sắc sâu thẳm bên trong. Thưc sự rất thâm thúy! Hình ảnh chiếc “lá lành” và “lá rách rưới” thực sự rất dễ dàng để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và thấu hiểu. Lá ở trên cành có cái lành cái rách rưới giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực xấu số. Lá rách rưới là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. Chỉ cần một chút gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng rất có thể rớt xuống lìa cành. Cũng giống như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc đời. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách rưới yếu ớt.

Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những nhân tố khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. Có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không hề đủ sức để chống chọi thêm được nữa. Có thể là ngay từ đầu cuộc sống của họ đã khó khăn nhưng ngày càng khó khăn thêm mà không tồn tại lối thoát. Câu nói “lá lành đùm lá rách rưới” được lấy từ hình ảnh nhũng chiếc lá cứ đan xen vào nhau, không tách rời. Cứ tầng tầng lớp lớp lá đan vào nhau che phủ cả một khoảng nắng trên sân. Ít ai rất có thể thấy được những chiếc lá rách rưới. Từ “đùm” có tức là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ngụ ý, hay biết cảm thông, giúp đỡ khi rất có thể với những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Bởi cuộc sống là cho đi đâu chỉ nhận về.

Người với người sống với nhau là để yêu thương. Hơn ai hết, những người xấu số cũng muốn mình có một tương lai đẹp đẽ. Không ai muốn mình cứ đắm chìm mãi trong xấu số, mệt mỏi, chán trường. Nên nếu rất có thể hay dang rộng vòng tay giúp đỡ họ. Dù chỉ nhỏ thôi như một lời động viên an ủi cũng rất có thể làm họ cảm thấy vững tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng. Ở Việt Nam chúng ta, có rất nhiều hoạt động được triển khai trên tinh thần đó. Nhỏ nhất rất có thể nói tới như hoạt động phát cơm tại những bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. Lớn hơn rất có thể nói tới những mạnh thường quân chung sức ủng hộ cho những mảnh đời cơ cực, éo le, bị bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Tron khuôn khổ nhà trường rất có thể kể tới những hoạt động nhỏ như mua tăm ủng hộ, quyên góp áo ấm…

Những câu truyện cổ tích ngày xưa mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cùa đến câu nói này. Chắc hẳn không ai rất có thể quên những hình ảnh bà tiên giả làm người đi đường nghèo khổ để thử lòng con người và cái kết là người đã giúp đỡ bà sẽ được hạnh phúc trong cuộc sống. Một cốt truyện quen thuộc nhưng ở trong đó là cả một triết lý sâu xa. Đó là cho đi sẽ được nhận về xứng đáng. Có cho thì mới có nhận. Hãy biết yêu thương con người, đồng cảm với mọi người. Bởi lẽ có như vậy thì tâm hồn bạn mới được thanh thản.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” đã được hình thành và truyền đi truyền lại biết bao đời nay. Nhưng nó vẫn vẫn chưa từng mất đi giá trị cũng như ý nghĩa sâu sắc của nó. Câu nói giáo dục con người biết nhữngh san sẻ, sẻ chia khó khăn trong cuộc sống. Ngày nay, với nhịp độ phát triển kinh tế, dường như họ đã quên mất câu nói này. Bên cạnh những tấm gương, những hành động cũng như nghĩa cử đẹp thì lại là những mảng tối trong nhữngh cư xử của con người. Một số bộ phận người trong xã hội bị chai lỳ cảm xúc và trở thành vô cảm. Thấy những người rơi vào hoàn cảnh éo le thì họ lại cười chê khinh miệt. Không những thế còn có thái độ không tốt với người giúp đỡ họ. Những người như vậy thực sự cũng đáng phê phán.

Trong cuộc sống này, luôn có kẻ mạnh người yếu. Những người yếu thế trong xã hội là những người rất cần phải bảo vệ, chở che và cần sự giúp đỡ, cảm thông của mọi người. Hơn ai hết, bạn hãy có một chiếc nhìn đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội này. Và đừng khi nào dễ dàng thốt ra những lời than vãn về cuộc sống của tớ. Bởi lẽ còn rất nhiều người mong muốn có một cuộc sống như bạn. Nên hãy tập vươn lên đừng chùn bước và giúp đỡ mọi người xung quanh nếu rất có thể nhé.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 5

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay vẫn nổi tiếng với nhiều truyền thống và phong tục tập quán đẹp đẽ thể hiện nền văn hiến ngàn đời bền vững của nhân dân ta. Không chỉ đơn thuần thể hiện trong nền nếp sinh hoạt của người dân Việt mà những truyền thống, tinh hoa đẹp đẽ còn được đúc kết trong những câu tục ngữ, thành ngữ, trong những tác phẩm văn học dân gian như một món ăn tinh thần, với ý nghĩa sâu sắc lưu giữ và răn dạy những thế hệ đi sau phải ghi nhận kế thừa và phát huy. Một trong những truyền thống đẹp đẽ và đáng quý của dân tộc ta phải kể tới truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn, được thể hiện rất rõ trong câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Nói về hình tượng “Lá lành đùm lá rách rưới” có lẽ xuất phát từ mẩu chuyện gói bánh của dân tộc ta, khi người ta gói bánh chưng thường bằng bốn lớp lá, lớp này anh xã lớp khác, có đôi khi trong một phút sơ sẩy người gói bánh vô tình làm rách rưới lá, thì họ sẽ lót tấm lá ấy ở trong cùng rồi mới bọc những lớp lá lành khác ở phía bên ngoài. Sở dĩ làm vậy là để chiếc bánh có hình thù đẹp đẽ, đồng thời khi luộc bánh không bị vỡ, nứt. Khi áp dụng vào đời sống, thì dễ mường tượng rằng chiếc là lành tức là những con người có cuộc sống ấm êm, hoàn chỉnh, có của cải, cơm no áo ấm, Còn trái lại chiếc lá rách rưới là tượng trưng cho những kiếp người tạm bợ, nghèo khó, thiếu thốn điều kiện vật chất, tinh thần, đôi lúc là ở trạng thái, rách rưới nát tàn tạ, cực kì khó khăn, khốn khổ. Như vậy tổng thể phối kết hợp giữa hai lớp nghĩa trên ta rất có thể hiểu rằng câu tục ngữ muốn khuyên răn con người phải có tinh thần đoàn kết, biết đưa tay giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn, giúp đỡ những mảnh đời xấu số, đáng thương. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, đồng thời cũng là sự kế thừa và phát huy truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

Trong cuộc sống hiện đại, đời sống con người đã vơi dần đi những khó khăn, vất vả, thế nhưng không phải kiếp nhân sinh nào cũng được may mắn, được sinh ra với cuộc sống đầy đủ vật chất, được lớn lên với cùng một thân thể khỏe mạnh, được hưởng nền giáo dục một nhữngh đầy đủ. Trái lại có những đứa trẻ mới 5, 6 tuổi đời đã phải lang thang kiếm sống bên những tờ vé số, những thanh kẹo năm mười ngàn, những tờ báo, và cả những hộp xi đánh giày. Những đứa trẻ xấu số ấy đã có một tuổi thơ cơ cực, vất vả không được hưởng tuổi thơ ngây thơ hồn nhiên như những đứa trẻ khác, và có lẽ với những những bộ quần áo sặc sỡ, xinh xắn, những ngày cắp sách tới trường chỉ mãi mãi là giấc mơ không thành hiện thực. Rồi cũng có thể có những cụ già đã 70, 80 tuổi, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, đáng lý phải được quây quần bên con cháu, thì trái lại họ vẫn phải lăn lộn vất vả bên mảnh vườn chật hẹp, bên mấy mớ rau, cái quả của vườn nhà để bòn mót từng đồng tiền nuôi thân, nuôi cả con cháu.

Hoặc cũng có thể có những phận đời bước ra đi từ những miền quê nghèo đất cày lên sỏi đá, bươn chải nơi thành phố trong những căn trọ chật hẹp, ẩm thấp, mục nát, làm những công việc vôi vữa nặng nhọc, làm công nhân để chắt chiu dành dụm gửi về cho gia đình. Hoặc đó cũng rất có thể là những người dân hằng năm phải gánh chịu thiên tai bão lũ, họ không những mất mát về tài sản, vật chất và đau đớn hơn họ còn rất có thể mất đi cả những người thân yêu nhất trong gia đình,… Điểm chung ở toàn bộ những kiếp người ấy là sự tàn tạ, đáng thương và khốn khổ cực kì, họ cũng muốn tìm cho mình một lối thoát cuộc đời cứ mãi mịt mù như vậy. Chúng ta là những con người may mắn có cuộc đời hạnh phúc, mặc dầu vẫn chưa đến mức giàu sang, tỷ phú gì nhưng mỗi người sống ở trên đời cần phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và sẵn lòng giúp đỡ những phận đời cơ cực ấy bằng những khả năng mà chúng ta có.

Tránh đi những thái độ, dè bỉu coi khinh, xa lánh những người mang phận “lá rách rưới”, thay vào đó chúng ta phải ghi nhận thấu hiểu, thông cảm và sẻ chia đấy mới là hành động đẹp, mang tính nhân văn, góp phần làm cho xã hội ngày một tươi sáng hơn, khiến cho những con người cùng khổ có thêm niềm tin, động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Có câu nói rằng “Bàn tay tặng hoa hồng khi nào cũng phảng phất mùi thơm”, rất có thể hiểu rằng khi chúng ta sẻ chia và cho đi một thứ gì mà không cần nhận lại, nhưng chính bản thân chúng ta cũng đã nhận được lại được “mùi thơm”, ấy là thú vui, sự thanh thản trong tâm hồn, khiến cho trái tim chúng ta trở thành tươi sáng và yêu đời hơn hẳn.

Có thể bạn quan tâm  Top 5 trung tâm dạy yoga uy tín nhất tại Hoà Bình mới 2021

Hơn thế nữa, việc giúp đỡ một ai đó khi học gặp khó khăn vẫn chưa khi nào là việc khó khăn cả, nếu một người buồn bã bạn chỉ việc ở bên an ủi và lắng nghe họ, với cùng một đứa bé bán vé số bạn chỉ việc mua giúp nó một vài tờ vé số để đứa bé ấy rất có thể về nhà sớm hơn, nếu gặp một bà cụ lang thang bán kẹo, bạn hãy mua giúp bà một thanh kẹo ngọt, hoặc nếu gặp một người ăn xin khốn khổ, thì chỉ một vài ngàn lẻ của bạn có khi cũng đã đủ khiến họ hạnh phúc rồi. Hoặc đối với những nạn nhân của thiên tai bạn cũng rất có thể đóng góp quần áo cũ, sách vở, lương thực hoặc đơn giản nhất là bạn chỉ việc tiết kiệm năm, mười ngàn tiền một bữa sáng bỏ vào thùng quyên góp, như vậy là bạn đã san sẻ được một phần nào khó khăn của họ rồi. Bạn thấy đấy việc san sẻ và giúp đỡ người khác vẫn chưa khi nào là khó khăn, vấn đề nằm ở chỗ bạn có thực sự muốn triển khai nó bằng tấm lòng bao dung của tớ hay không thôi.

Tóm lại “Lá lành đùm lá rách rưới” là một truyền thống văn hóa cực kì đẹp đẽ của dân tộc ta, giáo dục cho con người lòng yêu thương con người, tinh thần đoàn kết dân tộc, biết sẻ chia giúp đỡ những người gặp khó khăn xấu số. Mà mỗi thế hệ chúng ta cần phải ghi nhận kế thừa và phát huy thật tốt truyền thống cha ông để lại, để làm giàu đẹp tâm hồn, để ít đi những cuộc đời khốn khổ, để toàn cầu này thêm phần êm ấm hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 6

Trong cuộc sống có rất nhiều những số phận xấu số và cần sự giúp đỡ của người khác, lòng tương thân tương ái sẽ luôn luôn được mọi người đánh giá cao, con người với con người cần phải yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Dân tộc ta đã có rất nhiều những truyền thống đẹp đẽ để thể hiện được điều đó như lá lành đùm lá rách rưới hay bầu ơi thương lấy bí cùng.

Trong câu tục ngữ này nghĩa đen đơn thuần của nó là nói về chiếc lá lành đùm chiếc lá rách rưới, những chiếc lá to đùm bọc chiếc lá nhỏ, nghĩa đen mang ý nghĩa sâu sắc hiện lên trên bề mặt ngôn từ nhvừa lòng nghĩa sâu sắc chứa đựng của nó bên trong câu nói này lại mang những ý nghĩa sâu sắc sâu sắc và sự giáo dục con người một nhữngh mạnh mẽ.

Từ xưa đến nay truyền thống này đã được phát huy và ngày càng được củng cố trong đời sống xã hội. Lòng tương thân tương ái giúp đỡ những con người có số phận khó khăn xấu số là tấm lòng cao quý và đáng được khen ngợi nhất. Mỗi người chúng ta đã và đang hiểu những điều đó qua cuộc sống và đời sống của mỗi người. Những con người luôn luôn biết yêu thương và san sẻ đồng cảm với toàn bộ con người.

Truyền thống đẹp đẽ của dân tộc từ xưa đến nay đã được dân tộc ta phát huy và giữ gìn nó trở thành những hình ảnh đẹp và cực kì cao quý, những hình ảnh mang đậm nét giá trị và những ý nghĩa sâu sắc xã hội sâu sắc. Lòng thương người của con người phải ngày càng được giữ gìn và cần phải có tấm lòng nhân hậu thân ái, giúp đỡ người khác. Mỗi người đều cần phải thể hiện được điều đó qua hành động của tớ, lòng thương người và sự đối đãi hợp tình hợp lý giữa con người với nhau, mỗi người cần phải làm được điều đó và nó mới mang một ý nghĩa sâu sắc lý tưởng phát minh và giúp đỡ toàn bộ mọi người.

Mỗi chúng ta khi làm được những điều có ích cho xã hội và giúp đỡ được người khác thì tấm lòng của tớ sẽ ngày càng được mở ra và nó cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ của tớ với toàn bộ mọi người. Câu tục ngữ trên đã được trải nghiệm từ xưa đến nay và nó hoàn toàn đúng, sự giúp đỡ và đùm bọc giữa con người và con người sẽ được làm nên những giá trị ý nghĩa sâu sắc và đẹp đẽ nhất. Trong số đó sự yêu thương giúp đỡ giữa con người với nhau sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ, và ý nghĩa sâu sắc của nó để lại rất nhiều hình tượng và tượng trưng cho những lý tưởng phát minh và ý nghĩa sâu sắc chung cho toàn bộ mọi người. Những việc làm có giá trị như việc giúp đỡ người khác, từ những hành động nhỏ nhất như việc đưa người già qua đường, hay dành những đồ dùng của tớ quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, một cử chỉ và nghĩa cử cao đẹp tạo thành một ý nghĩa sâu sắc lớn lao cho cả một xã hội.

Một việc làm tuy nhỏ nhvừa lòng nghĩa sâu sắc của nó để lại lại cực kì to lớn, mỗi người nên dành tình yêu thương của tớ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người có số phận xấu số hơn mình, biết yêu thương đùm bọc con người họ sẽ trở thành những con người cao thượng và làm được những điều có giá trị rất lớn lao và để lại cho con người những tình cảm yêu mến nhất. Hạnh phúc của mỗi con người là làm được nhiều ý nghĩa sâu sắc và việc làm có ích cho xã hội chính vì vậy mỗi chúng ta nên làm những điều có ý nghĩa sâu sắc và giá trị cho cuộc sống của tớ. Với lòng nhân ái, sự yêu thương của con người với con người tạo thành những tình cảm chân thành và cực kì đáng quý, mỗi người chúng ta cần tạo thành những điều đó để cuộc sống của tớ có nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn, cuộc sống sẽ thực sự nở hoa và tràn đầy nhựa sống cho từng người.

Lá lành đùm lá rách rưới đã để lại bài học quý giá cho từng con người, nó không những để lại những giá trị to lớn cho cuộc sống mà còn sót lại những tình cảm chân thành và đáng chân trọng nhất. Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều những con người có trái tim nhân hậu, lòng nhân hậu đó luôn luôn được thể hiện qua sự thể hiện sự đồng cảm, cảm thông sâu sắc đến mọi người. Trong xã hội của chúng ta nếu xuất hiện những con người như vậy xã hội này sẽ ngập tràn tình yêu thương và lòng nhân ái, sự trìu mến, đoàn kết vì một xã hội giàu tình yêu thương của con người, sự đoàn kết của một dân tộc giàu truyền thống.

Mỗi người chúng ta nên học hỏi và phát huy được truyền thống quý báu của dân tộc để từ đó phát huy mạnh mẽ được giá trị và truyền thống của dân tộc ta, những truyền thống cao quý và rất cần thiết trong một xã hội hiện đại ngày nay, câu tục ngữ này đã để lại những bài học cực kì quý giá và rất cần thiết ở mỗi con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 7

Những câu tục ngữ được xem là “túi khôn” của nhân loại. Sau những câu văn ngắn gọn, có vần điệu, có lớp nghĩa hiển ngôn hiển hiện rõ ràng là lớp nghĩa hàm ẩn sâu xa. Ở đó, nhân dân ta đã thể hiện kinh nghiệm, tư tưởng, quan điểm, hay đơn giản hơn là những điều quan sát được trong thiên nhiên và sự liên tưởng qua việc quan sát đó. Sự kiện ấy đã xuất hiện trong nhiều câu tục ngữ và nổi trội là câu: “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Với những hình ảnh gần gũi, giản dị, câu tục ngữ này dễ dàng tạo thành một ấn tượng riêng trong lòng người đọc. Ngắn gọn thế nhưng câu tục ngữ lại chứa đựng những ba nghĩa chính. Xét về nghĩa đen có người bảo “Lá lành đùm lá rách rưới” là để chỉ một hiện tượng tự nhiên. Trên cây, những chiếc lá lành lặn, mạnh mẽ khi nào cũng vươn lên và cũng luôn ở phía trên những chiếc lá có đôi chút rách rưới nát, yếu ớt như để che chở, bao học.

Tuy đó chỉ là một chiếc nhìn chủ quan của dân gian xưa về một hiện tượng tự nhiên nhưng nó cũng đã thể hiện tình cảm của họ thời đó. Còn có một nhữngh giải thích khác được lưu truyền. Cách giải thích ấy cho rằng “Lá lành đùm lá rách rưới” là để chỉ những lớp lá khi gói luôn là những chiếc lá không mấy lành lặn rồi mới đến những chiếc lá lành lặn, đẹp đẽ. Cái nhữngh gói ấy đã có từ muôn đời, đến nay đã thành cái lệ, cái tập tục, cái thói quen của những người làm bánh.

Nhưng dù lớp nghĩa đen này có là gì đi nữa thì ẩn sâu trong nó vẫn là một lớp nghĩa bóng đẹp đẽ, sâu xa. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, xung quanh, che chở những con người khó khăn hơn, và cả những chiếc lá rách rưới nát, xấu xí để cuộc sống sẽ như một chiếc cây tươi tốt, đâm chồi nảy lộc.

Những ý nghĩ sâu sắc ấy đã dạy cho chúng tôi một bài học về nhữngh làm người, về nhữngh ứng xử trong xã hội, trong cuộc sống này. Qua đó mỗi người cũng đã tự thấy được bổn phận, trách rưới nhiệm của tớ là phải xung quanh, chở che cho những con người xấu số hơn. Nói đúng ra là phải ghi nhận thương yêu, san sẻ, đùm bọc lẫn nhau để cuộc sống bớt khổ đau, đói nghèo và xấu số. Có vậy, mối quan hệ giữa con người trong xã hội mới đúng nghĩa “đồng bào” mà cha ông xưa đã răn dạy.

Những câu tục ngữ luôn như vậy, ngắn gọn mà chứa đựng một bài học sâu sắc. Hi vọng rồi đây, vốn kỹ năng của em sẽ ngày một dày hơn lên, biết thêm nhiều những câu ca dao, tục ngữ hay như vậy. Chắc chắn em sẽ cố gắng hết mình để nghe lời và triển khai tốt những gì đã được đúc kết từ mỗi lời dạy đó.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 8

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đạo lý cực kì đẹp đẽ.Trong số đó, lòng nhân ái luôn được đặt lên hàng đầu. Ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách rưới” nhằm khuyên bảo con cháu về lòng thương người, lối sống vị tha.

Thật vậy, câu tục ngữ là một chân lí lớn lao về truyền thống đoàn kết của đồng bào ta. Để rất có thể kế tục truyền thống của ông cha, việc thứ nhất ta phải hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ. Vậy, thế nào là “lá lành”, “lá rách rưới”? “Lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, lành lặn. Ý ở đấy muốn nói tới những người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. “Lá rách rưới” là những chiếc lá không hề nguyên vẹn, lành lặn, đã bị sâu nát. Ý chỉ những người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả. “Lá lành đùm lá rách rưới” có tức là chúng ta phải ghi nhận yêu thương, san sẻ, đùm bọc những người có hoàn cảnh éo le , cuộc sống đau khổ, bệnh hoạn,…

Vậy thì tại sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải “lá lành đùm lá rách rưới”? Vì để rất có thể sống một cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa sâu sắc, mỗi người phải hòa nhập với xã hội, cùng san sẻ với mọi người . “Sông có khúc, người có những lúc”, trong cuộc sống, khó ai rất có thể thuận lợi, vuông tròn về mọi mặt. Vì vậy, để muốn mọi người đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử tốt với mọi người trước đã. Ca dao Việt Nam có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu ca dao nói về bầu và bí nhưng xét về ý nghĩa sâu sắc thì chẳng khác gì “lá lành đùm lá rách rưới”. Trong xã hội, mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy thế, những mối quan hệ giữa người với người đã tạo ra sự ràng buộc, gắn bó, là cơ sở của sự gần gũi, cảm thông. Bạn bè đồng tuổi cùng chung trường, chung lớp. Hàng xóm láng giềng cùng chung đường đi, lối lại. Dân tộc Kinh, Tày, Mường, Nùng….cùng sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ…Vì vậy không ai rất có thể sống riêng lẻ, tách biệt với mọi người.

Có thể bạn quan tâm  Top 7 website thuê làm luận văn tốt nhất tại Việt Nam mới 2021

Tình thương yêu, sự san sẻ ngọt bùi sẽ làm cho con người gắn bó với nhau hơn, cuộc sống sẽ đẹp đẽ hơn. Ngày này có rất nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tương thần tương thân, tương ái. Trong năm nay, chi đội em đã triển khai rất tích cực trào lưu góp quần áo, sách vở ủng hộ nhân dân bị thiên tai: mua tăm ủng hộ người mù. Và gần đây nhất là trào lưu “Góp bút cùng bạn đến trường”. Ở khắp những trường tiểu học, THCS, THPT, đại học, những trường cao đẳng… những quy học bổng đã được mở nhằm khích lệ học viên nghèo vượt khó.

Trên khắp tổ quốc, đâu đâu cũng có thể có những quỹ từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đúng đắn hơn cả là chính sách của nhà nước giành cho con thương binh, liệt sĩ, đồng bào vùng núi, vùng sâu, vùng xa để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. “Chúng ta là con một cha, nhà một nóc/ Thịt với xương, tim óc dính liền”. Thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc yên vui cũng như hoạn nạn, đó là đạo lí làm người, là truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt nam.

Trong thời đại mới, dù tổ quốc có phát triển thế nào, con người có thay đổi ra sao thì câu tục ngữ vẫn không thay đổi giá trị nhân sinh của nó. Nhiệm vụ của chúng ta là phải kế thừa và phát huy tinh thần tương thần tương thân tương ái của dân tộc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 9

Nhân dân ta không những có lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết mà hơn thế nữa còn có lòng nhân ái, yêu thương con người. Truyền thống đạo lí đẹp đẽ đó đã được phát huy, giữ gìn biết bao năm qua và được ông cha ta đúc kết qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Để rất có thể hiểu tường tận những điều ông cha ta gửi gắm chúng ta cần tìm hiểu nội hàm ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên. “Lá lành” tức là những chiếc lá còn nguyên vẹn, còn mới; “lá rách rưới” là những chiếc lá không hề nguyên vẹn, bị thương, bị thủng. Lá lành phải đùm lấy lá rách rưới, yêu thương và bảo vệ nhau. Nhvừa lòng nghĩa sâu sắc sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm trong câu tục ngữ này đó là lớp nghĩa bóng. “Lá lành” ở đây là ẩn dụ cho những người có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc đủ đầy, còn “lá rách rưới” là ẩn dụ cho những người có số phận xấu số, cuộc sống nhiều khó khăn. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi gắm đến chúng ta một thông điệp đó đó là những người có điều kiện sống tốt hơn, may mắn hơn hãy mở rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng để giúp đỡ những con người nghèo khó, có số phận xấu số, để cuộc sống của chúng ta ngày càng đẹp đẽ.

Vậy, vì sao chúng ta phải lá lành đùm lá rách rưới, phải yêu thương lẫn nhau. Trước hết yêu thương quyên tâm giúp đỡ lẫn nhau là một truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta đã trải qua hàng nghìn đời. Là thế hệ sau chúng ta cần tiếp nối truyền thống đẹp đẽ đó. Thứ hai, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp điều may mắn, hạnh phúc mà cũng đôi khi cũng gặp những khó khăn, xấu số. Bởi vậy trao đi yêu thương lúc này, đó là nhữngh chúng ta cũng rất có thể nhận lại tình yêu thương về sau. Cho đi cũng đó là nhận lại. Sống có tình yêu thương, luôn giúp đỡ những người xung quanh sẽ được mọi người tôn trọng, quý mến.

Trong cuộc sống đầy rẫy những bon chen này chúng ta vẫn thấy tình người êm ấm, tỏa rạng khắp nơi. Đợt bão vừa mới qua đã phá hủy biết bao ngôi nhà ở khu vực miền núi phía Bắc. Rất nhiều nhà hảo tâm, những mạnh thường quân đã ra tay giúp đỡ để cuộc sống bà con dần đi vào ổn định. Sự yêu thương lẫn nhau không phải là điều gì quá to tát, đôi khi chỉ là những hành động rất đỗi nhỏ xíu như nói những lời yêu thương, động viên, quyên tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Bên cạnh những người có tấm lòng lương thiên, luôn biết quyên tâm giúp đỡ mọi người lại có những kẻ sống thờ ơ, vô tâm. Không có trách rưới nhiệm với xã hội và chính bản thân mình. Khi gặp những người xấu số không ra tay giúp đỡ. Gặp một người bị móc túi, thay cho lên tiếng lại sợ hãi đứng nhìn. Gặp một người bị nạn, thay cho gọi cấp cứu lại lấy điện thoại ra quay. Đây là thái độ sống lệch lạc, hành động đáng lên án và loại bỏ.

Là một học viên, chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ ông bà, cha mẹ những công việc vừa tầm sức với mình. Luôn rộng lòng yêu thương và tha thứ cho những lỗi lầm của những người xung quanh. Sống như vậy không những mang về cho bản thân sự thanh thản, bình yên mà còn mang về thú vui, sự hạnh phúc cho những người xung quanh ta.

“Lá lành đùm lá rách rưới” là đạo lí sống đẹp đẽ của cha ông ta. Trong xã hội hiện đại nhiều giá trị đạo đức bị phai nhạt, bào mòn nên chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và phát huy hơn nữa giá trị đạo đức đẹp đẽ này của dân tộc. Tình yêu thương, lòng nhân ái là cái cốt lõi để có được xã hội yên ổn, phát triển.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” số 10

Tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Và điều đó được thể hiện qua câu: “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” gợi ra một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Khi gói những chiếc bánh ta thường bọc nhiều lớp lá lên nhau. Lá rách rưới ở trong, lá lành ở ngoài. Từ trong thực tiễn như vậy ta liên tưởng đến con người. “Lá lành” là tượng trưng cho người có cuộc sống vật chất đầy đủ, ấm no. Còn “lá rách rưới” là tượng trưng cho những người có cảnh ngộ nghèo khổ, xấu số. Họ luôn cần đến sự giúp đỡ của những người có hoàn cảnh đẹp đẽ hơn mình. Do vậy thương người như thể thương thân là lẽ tất yếu. Những người có cuộc sống hạnh phúc ấm no, đầy đủ về vật chất cần giúp đỡ cho những người khó khăn, xấu số.

Có ai mà phải sống cô lập với xã hội. Chính vì vậy, họ luôn cần đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Dù “lành” hay “rách rưới” cũng là “lá”, dù “giàu sang” hay “nghèo khó” cũng là con người. Đến những chiếc lá vô tri vô giác còn biết che chở cho nhau. Vậy thì con người sao không thể đùm bọc giúp đỡ nhau. Con người cần phải ghi nhận cảm thông, giúp đỡ nhau. Đó là cơ sở, là nền tảng để xây dựng một xã hội đẹp đẽ. Giúp đỡ mọi người cũng là giúp đỡ chính bản thân.

Dù sống ở miền Nam hay miền Bắc, miền xuôi hay miền ngược hoặc là Việt kiều… thì toàn bộ đều chung dòng máu của người Việt Nam. Đồng bào những dân tộc Tây Nguyên đã từng “hạt muối cắn đôi” với anh bộ đội Cụ Hồ trong thời chống Mĩ. Tình yêu thương đoàn kết dân tộc là cơ sở của tình yêu nước. Qua đó, ta càng thấy trách rưới nhiệm của mỗi người phải góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Dù là quá khứ hay hiện tại, trong chiến tranh hay khi đã hòa bình, dân tộc ta đều giữ lấy tấm lòng vàng xung quanh, cưu mang đồng bào. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, nhân dân ta đã triển khai trào lưu “nhường cơm sẻ áo”, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Ngày hôm nay, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh thì tinh thần ấy lại trỗi dậy mãnh liệt. Những điểm phát lương thực, thực phẩm, khẩu trang… miễn phí giúp đỡ người nghèo. Những món ăn đầy sáng tạo như bánh mì thanh long, bún dưa hấu… đã giúp đỡ bà con nông dân khi nông sản không thể xuất khẩu được. Tất cả đều thể hiện một tấm lòng tương thân tương ái của người Việt Nam. Bên cạnh đó còn một số kẻ sống thiếu lòng nhân ái, lợi dụng dịch bệnh để kiếm lợi cho bản thân. Họ là những người đáng phê phán.

Như vậy, câu tục ngữ nêu bật một truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Đó là tấm lòng nhân ái bao la giữa con người với con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Như vậy, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” là một lời răn dạy quý giá của ông cha ta để lại. Mỗi người hãy ghi nhớ để rất có thể trở thành những con người sống biết yêu thương để cuộc sống ngày một đẹp đẽ hơn.

Từ khóa: 

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp

giải thích lá lành dùm lá rách

hãy giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

văn nghị luận lá lành dùm lá rách lớp 7

giải thích lá lành đùm lá rách

em hãy giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích ý nghĩa câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích câu lá lành đùm lá rách

hãy giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7 ngắn

câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

tại sao lá lành phải đùm lá rách

giải thích ý nghĩa câu lá lành đùm lá rách

hãy giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá r

tập làm văn lá lành đùm lá rách

giải thích câu tục ngữ lá lanh dum la rach

viết văn lá lành đùm lá rách

em hãy giải thích câu tục ngữ la lanh dum la rach

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách ngắn gọn

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách ngắn

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách ngắn

bài văn giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7

viết bài văn giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

văn lá lành đum lá rách

viết một bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

lá lành dùm lá rách

giải thích câu tục ngữ lá lành

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7 ngắn gọn

giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7 ngắn nhất

giải thích câu ca dao lá lành đùm lá rách

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach

giải thích câu tục ngữ lá lành dđùm lá rách

nghị luận lá lành dùm lá rách lớp 7

tục ngữ lá lành đùm lá rách

viết một bài văn giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích câu tuc ngu la lanh dum la rach

hãy giải thích câu tục ngữ lá lanh dum la rach

hãy giải thích câu tục ngữ: lá lành đùm lá rách

mở bài giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

nghĩa đen câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

lá lành dùm lá rách nghị luận

chứng minh câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7

hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích nội dung câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

bài văn giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Scores: 5 (152 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn