10+ bài nghị luận xã hội về chủ quyền biển đảo quê hương (lớp 9) hay nhất 2021

Vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong những mục tiêu của vương quốc, bởi chủ quyền biển đảo cũng đó là chủ quyền lãnh thổ dân tộc, bảo vệ chủ quyền biển đảo là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chúng ta. Để có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức và biết nhữngh làm bài văn nghị luận, mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà hay nhất mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 1

Tình hình biển đảo Việt Nam hiện nay đang có những diễn biến phức tạp đe dọa trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Trước tình hình căng thẳng của biển Đông, “Thanh niên cần làm gì để bảo vệ Tố quốc?”, là câu hỏi nhận được sự quyên tâm đặc biệt của những bạn trẻ khi đề cùa tới thời sự biển Đông.

Biển đảo Việt Nam trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của người Việt Nam. Điều này đã được chứng tỏ bằng lịch sử và những tài liệu khoa học. Các tư liệu khoa học và pháp lý được ra mắt hiện nay, đều thể hiện quy trình khai phá, chiếm hữu và thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên những năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động xâm hại đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam: bắt ngư dân Việt làm ăn, tiến công những tàu Việt trên vùng biển của chính Việt Nam, ngang ngược xây dựng thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa…

Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với những vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ huy giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của những bên ở Biển Đông và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

Đê bảo vệ chủ quyền biển đảo, thanh niên, học viên cần nghiên cứu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng chủ quyền biển đảo và giá trị to lớn chủ quyền mà ông cha ta đã đổ xương máu để xây dựng; về lịch sử Việt Nam đặc biệt là lịch sử địa lý liên quan đến chủ quyền biển đảo, về lịch sử hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… tìm làm rõ chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng và Nhà VN về vấn đề biển Đông cũng như nội dung của luật pháp, chính sách pháp lý của những vùng biển theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Thanh niên cần hưởng ứng tích cực những forums hợp pháp trên những phương tiện thông tin đại chúng, trên internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên những forums, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn những hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Thanh niên phải là hậu thuẫn, là chỗ dựa tình cảm vững chắc của những người lính biển đảo, bằng những việc làm thiết thực như gửi thư đến những lính Hải đảo để sẻ chia động viên và tiếp sức cho những anh thêm nghị lực để trông giữ biển đảo. Điều quan trọng nữa là không ngừng tu dưỡng phẩm chất người Việt Nam mới, tích cực tham gia xây dựng tổ quốc giàu mạnh, có định hướng lý tưởng yêu nước và đoàn kết thì chúng ta sẽ kết nối khối sức mạnh lớn đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó sẵn sàng chuẩn bị tinh thần tham gia trực tiếp vào công cuộc giữ gìn biển đảo quê nhà bằng toàn bộ những gì mình rất có thể.

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc được cha ông truyền lại. Trách nát nhiệm của tuổi trẻ nói riêng là ra sức gìn giữ toàn vẹn phần lãnh thổ này như lời Bác Hồ năm xưa đã dặn “những Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 2

Biển đảo quê nhà luôn là một phần máu thịt trong những người con dân đất Việt, biển đảo Việt Nam nói riêng và biển Đông nói chung trở thành một hữu thể không tách rời. Cuộc sống của nhân dân ta từ bao đời nay đã gắn bó với biển, đảo trên những con thuyền ra khơi ghi lại chủ quyền và bảo vệ bờ cõi tổ quốc. Vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong những mục tiêu của vương quốc, bởi chủ quyền biển đảo cũng đó là chủ quyền lãnh thổ dân tộc, bảo vệ chủ quyền biển đảo là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chúng ta.

Biển đảo của VN gồm có hai bộ phận là vùng biển và hệ thống những đảo, quần đảo. Vùng biển của Việt Nam có diện tích hơn 1 triệu km² gồm có 5 bộ phận: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa. Lãnh thổ VN có đường bờ biển dài 3260 km với 28 tỉnh, thành phố giáp biển, vùng biển của VN tiếp giáp với 8 vương quốc: Trung Quốc, Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Brunei, In-đô-nê-xi-a, Campuchia, Singapore. Nằm trong vùng biển VN có hơn 4000 đảo lớn nhỏ, đảo lớn nhất là Phú Quốc (Kiên Giang), hai quần đảo Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng), Trường Sa (Khánh Hòa) và 12 huyện đảo thuộc 9 tỉnh.

Biển đảo của Việt Nam từ xa xưa đã được chứng tỏ chủ quyền và trở thành bộ phận cấu thành nên phạm vi chủ quyền lãnh thổ của VN, biển cùng với đảo và quần đảo đó là hệ thống tiền tiêu để bảo vệ đất liền, là căn cứ để VN tiến ra biển và đại dương. Khẳng định được chủ quyền của VN đối với biển đảo đó là cơ sở để khẳng định chủ quyền với vùng biển, thềm lục địa xung quanh đảo. Vấn đề chủ quyền biển đảo hiện nay cực kì phức tạp do sự xâm phạm chủ quyền phi pháp của những vương quốc trên vùng biển và đảo của Việt Nam. Đặc biệt là sự tranh chấp những vùng biển tiếp giáp và chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một trong số những nước khuấy đảo vấn đề này mạnh mẽ nhất là Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng nghìn những dẫn chứng lịch sử từ ngàn đời đã chứng tỏ việc chiếm hữu và thực thi quyền chủ quyền đối với hai quần đảo này từ khi chúng còn là vùng đất vô chủ. Với những vùng biển, đảo và quần đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam ta cũng đã khẳng định và thực thi chủ quyền một nhữngh rõ ràng, liên tục, hòa bình và thích hợp với những quy định của quốc tế.

Vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là vấn đề nóng bởi những nước trong khu vực đều nhận thức được vị trí chiến lược của biển Đông, nơi đây vừa là ngã tư đường hàng hải quốc tế lại có nguồn tài nguyên giàu sang nên những vương quốc quanh biển Đông đã để ý và tích cực những hoạt động tranh chấp, khai thác và xâm phạm. Trước những sự khuấy động và tác động tiêu cực của những vương quốc xung quanh, VN luôn phải giải quyết vấn đề tranh chấp về chủ quyền vốn đã được Liên Hợp Quốc và cả toàn cầu công nhận. Đối với những vùng biển, đảo xảy ra tranh chấp nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng, VN luôn khẳng định chủ quyền không tranh cãi, khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở biển Đông.

Trong những năm gần đây, những tranh chấp ra mắt trên biển đảo tác động không nhỏ đến tình tình trật tự an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân biển đảo, Đảng và Nhà VN luôn dựa trên những pháp lý quốc tế để có những thỏa thuận với những nước trong khu vực, giải quyết xích míc, tranh chấp trên hòa bình, làm rõ chủ quyền với cùng 1 số vùng biển, đảo và quần đảo có tranh chấp. Chúng ta luôn bảo vệ cho quyền chủ quyền đối với biển đảo vương quốc, mỗi người dân Việt Nam đều được trang bị kỹ năng và kiến thức về biển đảo và chủ chủ quyền biển đảo của dân tộc, ý thức sâu sắc về sự thiêng liêng của biển đảo đối với tổ quốc. Bên cạnh đó, ta tranh thủ sự ủng hộ của bè bạn quốc tế để khẳng định chủ quyền của tôi trên biển Đông, khẳng định với toàn toàn cầu rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Thế hệ chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình là nhờ công ơn của cha anh đã ngã xuống bảo vệ quê nhà, tổ quốc, biển đảo thân thương. Chính vì vậy, chúng ta phải tích cực học tập, lao động và rèn luyện hơn nữa để góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc. Trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức về chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên trường quốc tế đồng thời lên án và đấu tranh với những hành động xâm phạm đến chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 3

Việt Nam là một tổ quốc giàu đẹp không chỉ có về truyền thống văn hóa lịch sử, nếp sống của con người mà còn nổi tiếng về tài nguyên thiên nhiên. May mắn có được sự ưu tiên của thiên nhiên giúp cho tổ quốc có hệ thống sinh học phong phú, đa dạng, hệ sinh thái rừng và không kém phần quan trọng đó là có nhiều đảo, quần đảo và nằm trong khu vực có Biển Đông đi qua. Điều này giúp cho chúng ta có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế nhưng cũng mang lại nhiều bất lợi mà chúng ta không ngờ đến.

Biển Đông là một vùng biển rộng lớn, là một biển rìa lục địa và cũng là một phần của Thái Bình Dương. Biển Đông có tên tiếng anh là South Trung Quốc Sea, đứng thứ tư toàn cầu về diện tích với diện tích khoảng 3.447.000 km². Biển Đông có nhiều đảo và quần đảo trực thuộc, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong nhiều thế kỉ qua, mang giá trị kinh tế lớn cho những vương quốc trong khu vực, và là tuyến đường giao trải quan trọng giữa những nước. Vịnh Bắc Bộ cũng trực thuộc Biển Đông, bao chứa hàng nghìn đảo lớn nhỏ, trong đó có Vịnh Hạ Long nổi tiếng về sự kì vĩ và vẻ đẹp nên đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên toàn cầu.

Biển Đông có hệ sinh thái phong phú với nhiều thủy hải sản mang giá trị kinh tế cao, là nguồn thu nhập chính của ngư dân những vùng ven biển. Ngoài ra, đây còn là tuyến đường giao thông, có giá trị thương mại, du lịch, quốc phòng quan trọng của dân tộc. Biển Đông mang lại lợi ích to lớn như thế nhưng hiện nay con người lại đang rút mòn sự sống của nó bởi chất thải, những nguồn chất thải độc hại được xả thẳng xuống biển khiến cho nước biển ngày càng bị ô nhiễm tác động đến sinh cảnh và hệ sinh thái biển.

Rồi không dừng lại ở đó, vì lòng tham vô đáy của con người mà dẫn đến nhiều xung đột để thu lợi ích về tay mình. Cụ thể là dạo gần đây nước láng giềng Trung Quốc đã không từ bỏ thủ đoạn để công kích, quấy phá hoạt động của chúng ta ở Biển Đông nhằm đạt được mục đích xấu xa của chúng. Đúng vậy, lòng tham của con người là không đáy, khi đã có được thứ này con người ta lại càng muốn nhiều hơn thế nữa nữa và điều này hoàn toàn đúng với Trung Quốc. Là một nước phát triển và được mệnh danh là nước đông dân nhất toàn cầu thế nhưng Trung Quốc lại ỷ người đông thế mạnh đem vũ lực và sự hùng mạnh về kinh tế, chính trị để gây phá nước láng giềng.

Chúng đã thành công trong việc dùng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của chúng ta nhưng vẫn vẫn chưa đủ, vì vậy, những con người tham lam ấy lại tiếp tục giở thủ đoạn nhằm chiếm đoạt nốt quần đảo Trường Sa. Vấn đề vẫn không dừng lại ở đó mà còn trở thành gay cấn hơn khi nào hết khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan rồi có hàng loạt những hành động gây hấn ở vùng biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam để đẩy VN vào trận chiến tranh tàn khốc. Chính phủ Trung Quốc đưa nhiều tàu quân sự, tàu chiến vào vùng biển Việt Nam để kích động gây chiến tranh, gây áp lực bằng quân sự vẫn chưa đủ chúng còn chống phá ngư dân Việt Nam không cho họ khai thác thủy, thủy hải sản. Quân địch gây sự trên ngay chính vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Chúng giở thủ đoạn kích động người dân Việt Nam, yêu cầu chính quyền ta có biện pháp chống trả thế nhưng với tài quân sự và bộ óc chiến lược của tôi chúng ta đã xử lý đúng đắn khiến cho Trung Quốc vô vọng vì không đạt được mục đích của tôi. Lòng tham của Trung Quốc không khi nào ngừng lại và chúng vẫn giữ suy nghĩ xâm chiếm Biển Đông bằng mọi nhữngh.

Có thể bạn quan tâm  Top 9 phụ kiện làm đẹp tiện ích mà phụ nữ nhất định phải có mới 2021

Các vấn đề liên quan đến chủ quyền Biển Đông vẫn tiếp diễn và dường như vẫn chưa xuất hiện hồi kết, nhưng chúng ta phải luôn tôn vinh quýnh giác và tỉnh táo tránh để kẻ thù đạt được mục đích. Như đã biết từ xưa đến giờ Trung Quốc luôn có ý định lăm le xâm lược VN, chún có thủ đoạn chiếm đoạt, đồng hóa nhân dân ta nhưng không thành. Suốt chiều dài lịch sử dân tộc, người dân Việt Nam luôn phải đấu tranh để giành lại độc lập tự do vốn có của tôi và những nỗ lực ấy đã được đáp lại bằng hòa dân dã tộc. Nhưng khi đã giành được độc lập tự do, chúng ta vẫn phải tỉnh táo và tôn vinh quýnh giác với “Người hàng xóm tham lam”. Trung Quốc có nhiều thủ đoạn, thủ đoạn nhằm chống phá kinh tế của VN, chúng khiến những người dân hạn hẹp về kỹ năng và kiến thức bị mất trắng, thua lỗ trong chăn nuôi hay trồng trọt bằng phương pháp đẩy mạnh giá sản phẩm lên rồi khi người dân đổ xô vào mặt hàng đấy thì lập tức không thu mua khiến người dân mất trắng. Bởi vậy việc giáo dục kỹ năng và kiến thức cho người dân là rất quan trọng, giúp họ tránh được những “cú lừa” của kẻ thù.

Biển Đông mang lại giá trị quan trọng cho vương quốc vậy nên mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, tích cực, hăng say học tập và rèn luyện để có đủ hiểu biết trước những thủ đoạn kẻ thù. Chăm chỉ rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc khi vấn đề tranh chấp biển đảo nổ ra. Tích cực sống lành mạnh, bảo vệ môi trường biển đảo, phát triển hệ sinh thái biển cũng là trách nát nhiệm của mỗi người trong chúng ta.

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những giá trị to lớn, rừng vàng, biển bạc là những giá trị to lớn mà chúng ta cần phải gìn giữ và phát triển. Ngoài bảo vệ biển, chúng ta cũng cần bảo vệ nguồn tài nguyên rừng quý giá, đó là lá phổi xanh của trái đất giúp chúng ta có bầu không khí trong lành và khỏe mạnh.

Trong thời đại mới, trách nát nhiệm của mỗi người là rất quan trọng vì vậy hãy học tập để trở thành người hiểu biết, có tri thức góp phần xây dựng nước nhà. Là một học viên, em tự nhận thấy trách nát nhiệm của tôi là phải không ngừng học tập để nâng cao hiểu biết, có thời điểm hòa nhập để quảng bá vẻ đẹp của tổ quốc, giao lưu kết bạn với bè bạn năm châu để mở rộng kỹ năng và kiến thức để phục vụ nước nhà.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 4

“Biển trời của chúng ta, đảo gọi ngàn tiếng ca

Từng ngày con sóng vỗ, một màu xanh bao la

Biển trời biết mấy yêu thương, đảo là gấm vóc quê nhà

Ngàn năm cha ông mở cõi, giờ đây ta quyết giữ gìn”

Đây đó là những lời ca trong bài hát “Biển đảo quê nhà”, đúng như bài hát nói, biển trời, đảo đó là gấm vóc quê nhà. Cha ông ta đã dựng xây, mở mang bờ cõi, và nhiệm vụ của thế hệ chúng ta đó là giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo cho dân tộc.

Việt Nam là vương quốc ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ vương quốc nào cũng đều có. Với bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, đứng thứ 27 trong số 157 vương quốc ven biển, những quốc đảo và những lãnh thổ trên toàn cầu. Trong 63 tỉnh, thành phố của toàn nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần 1 nửa dân số sinh sống tại những tỉnh, thành ven biển. Trong lịch sử hàng trăm ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quy trình xây dựng và phát triển của tổ quốc và con người Việt Nam. Việt Nam có một không gian biển rộng lớn, không chỉ là nơi cung cấp nguồn sống cho các thế hệ người Việt mà còn là nơi hình thành nên các cơ tầng văn hóa Việt và cũng là nơi lưu giữ các trầm tích văn hóa Việt tự bao đời nay.

Biển đảo đóng vai trò cực kì quan trọng trong lịch sử phát triển dân tộc. Trong tiến trình lịch sử Việt Nam, biển đảo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập không gian sinh tồn, hình thành nền văn hóa biển, thiết lập quan hệ giao thương với lân bang và xác lập chủ quyền và an ninh biển quốc gia. Biển đảo là nhà của rất nhiều ngư dân, những người phải đi mây về gió, chống chọi với bão tố. Đây cũng là nguồn lợi du lịch của những thành phố như TP. Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu… Với một hệ sinh thái biển đặc sắc, Việt Nam tự hào là một điểm đến kỳ thú đối với bè bạn năm châu.

Thế nhưng, hiện nay, biển đảo đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trước tiên là từ vấn đề ô nhiễm môi trường biển. Các số liệu thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng 70% chất thải đổ ra biển có nguồn gốc từ đất liền khi những nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, thuốc bảo vệ thực vật…. mà lượng lớn chất thải này vẫn chưa được xử lý, trải qua hệ thống thoát nước xả thẳng ra những sông, trăm sông đổ về biển hoặc xả trực tiếp ra biển, mang theo một lượng lớn những chất bồi lắng, nhựa, hóa chất, kim loại, cặn dầu, thậm chí cả những chất phóng xạ.

Tiếp theo là do ý thức của người dân khi đi tắm biển, đi tham quan, họ vô tư vứt rác, vứt chai nhựa xuống biển mà không quyên tâm đến hệ sinh thái. Ngoài ra, vấn đề nghiêm trọng hơn cả đó là sự mất an ninh của biển đảo, sự đe dọa của những nước đến vấn đề chủ quyền. Ngoài kia, những người chiến sĩ hải quân nơi hải đảo xa xôi đang ngày đêm bảo vệ độc lập chủ quyền cho tổ quốc, cho giấc ngủ của chúng ta.

Để rất có thể giữ gìn, bảo vệ biển đảo cho tổ quốc, em nghĩ cá nhân mỗi học viên cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức về biển đảo, update tình hình thời sự về vấn đề môi trường, an ninh chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa. Tích cực học tập kỹ năng và kiến thức quốc phòng, an ninh, sẵn sàng nhận và hoàn thành những nhiệm vụ quốc phòng; Tích cực tham gia những trào lưu của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trào lưu mùa hè xanh, trào lưu thanh niên tình nguyện nhắm tới vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Nhà trường nên tổ chức những cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, trải qua đó giáo dục những bạn học viên về tình yêu quê nhà, tổ quốc.

Mỗi cá nhân là một cánh tay góp sức vào công cuộc bảo vệ tổ quốc. Tình yêu quê nhà không phải thứ để ép buộc, mà là tình cảm của mỗi người trong quy trình trưởng thành, phát triển. Như nhà thơ Đỗ Trung Quân từng viết:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê nhà qua từng trang sách nhỏ”

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 5

“Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc

Các con nằm thao thức phía Trường Sơn

Biển Tổ quốc vẫn chưa một ngày yên ả

Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn”

Mỗi lần đọc bài thơ này của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, tôi lại thao thức về biển về Hoàng Sa – Trường Sa. Trong tôi lại hiện lên thật kiêu hãnh dáng đứng của những người lính đảo xa giữa mênh mông đại dương đang canh giữ cho quê nhà yên bình giấc ngủ.

Khi sinh ra tôi đã sống trong thời bình, bom đạn chiến tranh, những ngày đói khổ dường như tôi vẫn chưa từng biết đến và trải qua. Tôi chỉ biết lịch sử, quá khứ đáng tự hào của dân tộc qua những trang sách sử, qua báo đài. Từ những trang sách ấy tôi đã lớn lên chan chứa một tinh thần biết ơn với tiền nhân, với quá khứ. Bởi nếu không tồn tại thế hệ cha anh đã ngã xuống trong biết bao nhiêu trận chiến vệ quốc vĩ đại thì chắc chắn tôi không tồn tại mặt trên đời. Ngày nay, dù chiến tranh đã đi qua, tổ quốc đã hòa bình và phát triển, nhưng biển xa vẫn canh cánh mối nguy tai hại xâm lăng của những quyền lực thù địch. Nên nhiệm vụ của tuổi trẻ, nhiệm vụ của mỗi công dân lại được đặt lên trên hết.

Và ở đó, nơi nhữngh chúng ta hàng trăm hải lý, những chàng trai lính đảo, những con người đầy nhiệt huyết có trái tim yêu nước nhiệt thành luôn biết hi sinh và góp sức đang ngày đêm đương đầu với sóng dữ. Họ đó là hình tượng cao đẹp của Tổ Quốc hôm nay:

Yêu biết mấy những con người đi tới

Hai cánh tay như hai cánh bay lên

Ngực dám đón những phong ba dữ dội

Chân đạp bùn không sợ những loài sên!

Đường bờ biển VN dài trên 3260 km nối dài từ Móng Cái đến mũi Cà Mau. Vươn trải ra hướng đông, ta có trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Từ thuở đội hùng binh Lý Sơn mang gươm vẽ biển ta có Hoàng Sa, Trường Sa với bao đảo nổi đảo chìm. Biển như lòng mẹ bao la mang đến cho ta bao nguồn lợi thủy thủy hải sản, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Biển chứa chan tình yêu thương vẫn ngày đêm vỗ sóng vào bờ. Khi nhắc đến đây tôi lại thoáng nhớ về kí ức cùng với ông, ông tôi cũng đã run run giọng khàn mà kể với tôi những kí ức còn sót lại mà ông biết về trận chiến ở Đảo Gạc Ma năm 1988. Đó là trận hải chiến mà ông cha ta đã dốc hết sức lực, dùng toàn bộ sức mạnh để đấu tranh chống kẻ thù Trung Quốc hiểm độc.

Ở nơi đó những anh đã dâng hiến tuổi xuân xanh của tôi vì độc lập chủ quyền của dân tộc. Các anh hi sinh nhưng trên tay vẫn ôm trọn lá cờ tổ quốc, quyết chiến một lòng một dạ. Hằng năm, những chuyến tàu vẫn đều đặn chở đoàn công tác từ đất liền ra Trường Sa. Mỗi lần đi qua Gạc Ma, những người con đất Việt không quên thả vòng hoa tưởng niệm. Các anh đã dâng hiến tuổi 20 cho Tổ quốc, nhân dân toàn nước sẽ đời đời ghi nhớ công ơn của những anh. Ông tôi nhắm đôi mắt lại khẽ lâu rồi mở ra lặng buồn nhìn về phía xa xăm, và hình như tôi thấy trong ánh nhìn xa xăm ấy của ông tôi là cả một tình yêu không nói nổi nên lời: tình yêu Biển Đảo quê nhà.

Nay trong thời bình, hàng trăm ngàn những người lính đã gác lại đời tư, tạm biệt những vùng quê, tạm biệt những thành phố phồn hoa đô hội để đến với biển đảo canh giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Giữa bao nhiêu thiếu thốn và cô đơn, những người lính ấy vẫn quyết bám đảo, bám biển để bảo vệ vùng trời biển thiêng liêng mà bao liệt sĩ đã ngã xuống khi cuộc đời còn rất trẻ. Mặc dù chiến tranh tàn khốc đã thôi không quay về, nhưng những thủ đoạn độc chiếm, thủ đoạn muốn tranh giành lãnh thổ của những nước “láng giềng” vẫn tồn tại đó sôi sục đó đây. Biển vẫn ngày đêm sóng dữ vẫn chưa nguôi.

Các anh, những người lính trẻ không màng khó khăn, ngày đêm và ngày đêm chiến đấu. Các anh mang trong mình tư thế sẵn sàng, tay cầm súng, đầu mang chí lớn đối mặt với hiểm nguy nhưng can trường và vững chãi, hiên ngang giữa mênh mông biển cả. Tôi cũng chợt nhớ đến nhà văn Nguyễn Thành Long, người đã đưa bạn đọc đến với hình tượng anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc lao động sản xuất và chiến đấu. Điều đó cho thấy dù có bao nhiêu chông gai, bao nhiêu khó khăn thử thách trước mắt, anh thanh niên nói chung cũng như toàn bộ thế hệ trẻ ngày nay – những người lính biển đảo cao quý đó vẫn ngày đêm rèn luyện, vẫn nung nấu ý chí, dũng khí để bảo vệ quê nhà. Đó là vẻ đẹp muôn đời của dân tộc Việt Nam, một dân tộc:

Đứng vững chãi bốn ngàn năm sừng sững

Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa.

Trong và thực sáng hai bờ suy tưởng

Sống hiên ngang và nhân ái chan hoà.

(Huy Cận)

Tôi, dù mang trong mình lòng ngưỡng mộ biết ơn nhưng như thế vẫn là vẫn chưa đủ, tôi vẫn khao khát được một lần mang trên vai bộ quân phục của những người lính hải đảo, sẽ hành quân trên vùng biển đảo xa xôi đó. Vâng! Khi tổ quốc cần, ta phải ghi nhận hi sinh.

Có thể bạn quan tâm  Top 11 trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Vũng Tàu mới 2021
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 6

Biển đảo Việt Nam là phần lãnh thổ tổ quốc Việt Nam, qua nghìn đời nó luôn gắn chặt với đời sống của cư dân nước Việt cả về vật chất và tinh thần. Bởi vậy, biển đảo trong tâm thức người Việt là tổ quốc, là cuộc sống; và thực tiễn hàng trăm ngàn năm lịch sử người Việt đã ra sức khai phá dựng xây sẵn sàng đổ cả máu xương cho chủ quyền biển đảo.

Việt Nam có bờ biển dài, thềm lục địa rộng lớn trên một triệu kmét vuông, gấp 3 lần diện tích đất liền; có hơn 3.000 hòn đảo. Biển VN có nguồn tài nguyên tiềm tàng, khoáng sản nổi trội là dầu khí (với trữ lượng khoảng 3-4 tỷ tấn), và nhiều loại khoáng sản như: than, sắt, ti tan, cát thủy tinh…, thủy hải sản có tổng trữ lượng khoảng 3-4 triệu tấn. Đặc biệt đáng để ý là vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên những tuyến hàng hải và hàng không huyết mạch có giá trị như những cánh cửa rộng mở để chủ động hội nhập kinh tế với toàn cầu.

Vùng biển VN còn có vị trí đặc biệt quan trọng về quân sự, là biên giới phía Đông, là đường tiếp cận, bàn đạp tiến công, những quyền lực xâm lược. Lịch sử cho thấy rằng trong một4 trận chiến tranh xâm lược của kẻ thù đối với VN, thì có 10 cuộc bắt đầu từ hướng biển.

Biển VN luôn gắn với những giá trị thiêng liêng tâm linh và lịch sử: truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, những chiến công lịch sử Bạch Đằng, Vân Đồn xưa, Cồn cỏ, đường huyền thoại Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ… đã cấu thành những thành tố thuộc về dân tộc nâng đỡ sức mạnh tinh thần cho muôn thế hệ.

Tuy nhiên, trong một thời kỳ lâu dài, chúng ta vẫn vẫn chưa nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của biển. Hiện nay còn nhiều cấp, nhiều ngành, địa phương và những lực lượng hoạt động trên biển vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò chiến lược của biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vẫn chưa thấy hết được tiềm năng to lớn của biển trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tổ quốc. Công tác nghiên cứu khoa học về biển còn hạn chế…

Để biển phát huy tiềm năng, chúng ta cần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo; cũng như tôn vinh những giá trị của nó với sự sống xã hội. Nâng cao trách nát nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại cần xây dựng ý thức vươn ra biển, làm giàu từ biển trong xã hội người Việt Nam, từng bước khẳng định vị thế Việt Nam là một vương quốc mạnh về biển trong khu vực. Và song song với đó là xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu đủ sức bảo vệ chủ quyền.

Biển VN giàu tài nguyên thiên nhiên, là nơi nương tựa của hàng chục triệu người dân đất Việt, là không gian sống sót của dân tộc, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và phát triển tổ quốc. Do vậy bảo vệ chủ quyền và phát huy tiềm năng biển đảo là mệnh lệnh của Tổ quốc cho từng người Việt Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 7

Yêu tổ quốc tức là yêu nơi chôn nhau cắt rốn, yêu con đường làng hai buổi đến trường, yêu cả những quần đảo ngoài xa khơi đang ngày đêm làm hệ thống tiền tiêu để bảo vệ cho tổ quốc. Phạm vi lãnh thổ của VN không chỉ có gồm có có đất liền, vùng trời, vùng biển mà còn cả những hòn đảo ngoài xa. Như Bác Hồ đã từng nói “Ngày xưa ta có đêm, có rừng. Ngày nay, ta có ngày có trời, có biển. Biển VN dài và tươi đẹp. Ta phải ghi nhận giữ gìn và phát huy nó”.

Từ thuở tấm bé ta vẫn thường nghe những lời ru ngọt ngào của bà của mẹ, tổ quốc ta tươi đẹp với rừng vàng biển bạc. Lớn lên theo những trang sách sử vọng về chúng ta càng thêm yêu quý thêm từng mảnh đất quê nhà. Đó không chỉ có là mảnh đất liền nơi ta sinh sống, vùng trời mênh mông với những cánh chim bay mà còn cả những hòn đảo nhỏ xa khơi đang ngày ngày làm hệ thống tiền tiêu để bảo vệ tổ quốc.

Thật vậy, biển đảo đó là máu thịt của tổ quốc. Thật may mắn cho chúng ta khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại hòa bình. Thế nhưng lịch sử 14 trận chiến tranh cướp nước của giặc ngoại xâm thì có đến 10 trận chiến bắt đầu từ biển. Thế mới biết biển có vai trò quan trọng thế nào trong việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ. Nhất là đối với Việt Nam, nắm giữ một trong những đường hàng hải quan trọng nhất toàn cầu.

Biển không chỉ có là người bạn của con người mà nó còn là người mẹ vĩ đại nuôi sống con người. Biết bao nhiêu làng chài ven biển đang ngày ngày bám biển tìm kiếm hạt ngọc cho đời. Những mẻ cá trĩu nặng, những vựa muối óng ánh đó là phần quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không những thế, biển còn có những hòn đảo, những vị trí quân sự trọng yếu để bảo vệ đất mẹ từ xa. Chúng ta tự hào với những Hoàng Sa, Trường Sa sừng sững với những người lính quê nhà đang ngày ngày vững cây súng bảo vệ tổ quốc.

Không những thế biển còn là một chứng nhân lịch sử, một minh chứng hùng hồn cho những năm tháng đau thương mà anh hùng của cả dân tộc. Nhà tù Côn Đảo thuộc huyện đảo Phú Quốc là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng. Nơi chứng kiến biết bao nhiêu lớp người đã anh dũng ngã xuống vì bình yên độc lập của quê nhà. Biển yên bình nhưng vùi sâu trong nó là biết bao chiến tích được viết nên bằng máu và hoa. Như một nhạc sĩ nào đó đã từng viết “Ôi biển Việt Nam, ôi sóng Việt Nam. Qua bao nhiêu thăng trầm lửa thử vàng mới nên người. Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương biển lại hát tình khúc biển kể chuyện quê nhà”.

Trong cuộc sống hiện đại, thì biển càng đóng góp một vai trò cực kì quan trọng với cuộc sống. Không chỉ cung ứng cho con người nguồn tài nguyên dồi dào về thủy hải sản, dầu khí… Biển còn là nơi để con người tìm được sự cân bằng sau những ngày lao động mệt mỏi. Và nơi đây cũng mang một ý nghĩa sâu sắc chính trị lớn lao. Những năm qua, biết bao nhiêu thế hệ trẻ đã xung phong được ra đảo để bảo vệ tổ quốc. Các anh thực sự là những tấm gương sáng ngời để thế hệ trẻ chúng em noi theo tiếp nối truyền thống yêu nước vĩ đại của dân tộc.

Yêu nước là một truyền thống quý báu ngàn đời của cả dân tộc. Yêu nước là yêu những thứ bình dị và nhỏ xíu nhất. Và tình yêu biển đảo đó là một phần trong thứ tình cảm mãnh liệt đó. Thế hệ trẻ chúng ta, những người lớn lên trong thời đại hòa bình hãy tiếp tục phát huy truyền thống yếu nước yêu biển đảo quê nhà đó. Bởi biển đảo đó là hệ thống tiền tiêu để bảo vệ trái tim của Tổ quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 8

Yuri Gagarin, người thứ nhất bay vòng quanh Trái Đất đã từng tâm sự: “Sau khi bay vòng quanh Trái Đất trên tàu vũ trụ, tôi thấy hành tinh của chúng ta đẹp biết bao. Các bạn ơi, hãy cùng bảo vệ và làm cho vẻ đẹp này thêm tươi sắc, chứ đừng hủy hoại nó nhé!”.

Thế nhưng, Trái Đất tươi đẹp với 3 phần 4 là biển và đại dương đang bị xâm hại nghiêm trọng. Thay vì cố gắng tìm một hành tinh khác có sự sống trong dải ngân hà tại sao chúng ta không cứu lấy Trái Đất và việc thứ nhất cần làm là lắng nghe tiếng gọi của biển xanh.

Biển như người mẹ cung ứng cho con người rất nhiều thứ, từ nguồn lợi du lịch, khoáng sản, thủy hải sản, giao thông… nhưng biển vẫn chưa khi nào đòi hỏi loài người phải trả lại cho biển điều gì cả. Ngược lại, con người đối xử bất công và thực sự vô ơn.

Phải mất hàng trăm năm con người mới nhận thấy Trái Đất nóng lên, băng từ hai cực tan ra, mực nước biển ngày càng dâng lên. Phải mất hàng trăm năm con người mới nhận thấy nguồn thủy hải sản đang hết sạch, nhiều loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và khi cá chết ở nhiều nơi, người ta mới giật mình tự hỏi hình như nước biển đang ô nhiễm.

Đại dương mênh mông cũng đáp trả con người bằng những hành động tức giận. Không gì khác đó đó là sự biến đổi khí hậu. Khi thành công trong một hạng mục của phần thưởng OSCAR, diễn viên Leonardo vẫn không quên truyền đi một thông điệp tới cả toàn cầu: “Chiến thắng này cũng là một thời điểm quan trọng để mọi người để ý nhiều hơn thế nữa đến tình trạng biến đổi khí hậu và thúc đẩy hành động của chính chúng ta”.

Những mùa đông băng giá hơn, mùa hè nắng nóng hơn khắc nghiệt hơn. Mực nước biển dâng lên làm xâm nhập mặn đất nhiễm phèn, tác động cả một nền nông nghiệp. Những cơn bão hay sóng thần thường xuyên hơn dữ dội hơn khi nào hết, nó cuốn trôi cả con người và mọi thứ trên đường đi của tôi.

Nhiều người vẫn không thể quên được lời nói xúc động của cô nàng 6 tuổi trước khi buông tay mẹ và bị cơn bão Haiyan cuốn đi: “Mẹ, mẹ hãy buông con ra. Mẹ hãy tự cứu lấy mình”. Phải chăng đã đi đến lúc con người phải tự cứu lấy chính mình trước khi quá muộn.

Vì lợi nhuận kinh tế, con người sẵn sàng hủy hoại môi trường biển. Có người vì lợi nhuận nhỏ bán hàng ngay tại bãi biển những khu du lịch tiếp tay cho du khách xả rác vô điều kiện. Có người vì lợi nhuận lớn hơn thảm sát cá bằng những phương tiện tàn phá. Có người vì lợi nhuận lớn hơn nữa sẵn sàng xả thải trực tiếp những chất hóa học độc hại xuống biển.

Thực chất, chúng ta đang vay nặng lãi để thế hệ con cháu phải gánh chịu món nợ của cha ông. Bạn thu được 1 đồng từ những việc xâm hại biển bạn phải mất hàng nghìn lần như thế để cải thiện lại môi trường.

Bộ phim Mỹ nhân ngư lấy cảm hứng từ mẩu truyện cổ tích nhưng lại mang lại một thông điệp rất sâu sắc: “Khi toàn cầu này chẳng còn đến một giọt nước sạch, một luồng không khí trong lành thì tiền còn nghĩa lý gì?”.

Tôi có một niềm tin sâu sắc về hiệu ứng cánh bướm, rằng “Một con bướm rất có thể vỗ cánh trên một bông hoa Trung Quốc và gây ra một cơn bão ở biển Caribbean”.

Một hành động dù nhỏ cũng rất có thể tạo ra sức lan tỏa rộng lớn như những cơn bão. Thay vì kêu cứu, bức xúc hộ biển xanh, biển tự nhủ nhữngh bức xúc theo nhữngh của tôi. Hãy bắt tay ngay vào hành động.

Một cây xanh bạn trồng ở đất liền cũng rất có thể khiến đại dương xa xôi bình yên hơn. Từ chối sử dụng túi nilon khi mua hàng cũng rất có thể khiến toàn cầu thoát khỏi thảm cảnh là một biển rác. Hay tiết kiệm một giọt nước ngọt cũng là nhữngh để biển không phải rơi nước mắt, biển quá mặn rồi.

Bạn đừng xả rác, lãng phí năng lượng, chặt phá cây xanh rồi sau đó tự hào vì đã gửi vài trăm nghìn đồng hỗ trợ nạn nhân bão lụt. Các công ty đừng xả thải trực tiếp ra môi trường rồi sau đó dành tiền hỗ trợ những nông dân là nạn nhân do hành động của chính họ gây ra.

Biển sẽ mãi xung quanh chở che con người khi con người biết lỗi và sẵn sàng sửa lỗi. Sau ồn ào biển nhất định dịu êm. Văng vẳng đâu đây một viễn cảnh tươi sáng hơn trong giai điệu bài Biển hát chiều nay (nhạc sĩ Hồng Đăng):

Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng.
Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương.
Biển lại hát tình khúc biển kể chuyện quê nhà.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 9

Trước tình hình an nguy tới vận mệnh vương quốc, chủ quyền dân tộc; đồng hành với dân tộc Việt Nam; thế hệ trẻ chúng ta cần nâng cao ý thức trách nát nhiệm đối với tổ quốc bằng những việc làm thiết thực.

Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, trước hết thanh niên và thanh niên học viên nói riêng phải xác định phải giữ biển đảo bằng tri thức về chủ quyền biển đảo. Chúng ta cần nghiên cứu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng chủ quyền biển đảo và giá trị to lớn chủ quyền mà ông cha ta đã đổ xương máu để xây dựng; về lịch sử Việt Nam đặc biệt là lịch sử địa lý liên quan đến chủ quyền biển đảo, về lịch sử hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… tìm làm rõ chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng và Nhà VN về vấn đề biển Đông.

Có thể bạn quan tâm  Top 6 địa chỉ dạy đàn ukulele tốt nhất ở Hà Nội mới 2021

Hoàng Sa và Trường Sa – hai quần đảo oai hùng – một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam đã là chứng nhân của bao thời kỳ lịch sử dân tộc. Đường bờ biển VN dài trên 3260km, nối dài từ Móng Cái đến Hà Tiên, có trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Từ thuở đội hùng binh Lý Sơn mang gươm vẽ biển ta có Hoàng Sa, Trường Sa với bao đảo nổi đảo chìm. Biển như lòng mẹ bao la mang đến cho ta bao nguồn lợi thủy hải sản, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Biển chứa chan tình yêu thương vẫn ngày đêm vỗ sóng vào bờ. Đã từng có trận chiến ở Đảo Gạc Ma năm 1988, trận hải chiến mà ông cha ta đã dốc hết sức lực, dùng toàn bộ sức mạnh để đấu tranh chống kẻ thù.

Ở nơi hải đảo xa xôi ấy những anh đã dâng hiến tuổi xuân xanh của tôi vì độc lập chủ quyền của dân tộc. Các anh đã hy sinh nhưng trên tay vẫn ôm trọn lá cờ Tổ quốc, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay.Ngày nay, tổ quốc đã hòa bình và phát triển nhưng biển đảo vẫn canh cánh mối lo xâm lấn của những quyền lực thù địch. Nên nhiệm vụ của tuổi trẻ, nhiệm vụ của mỗi thanh niên với tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo lại được đặt lên trên hết. Nơi hải đảo xa xôi những chàng trai lính đảo, những ngư dân Việt Nam cùng lực lượng kiểm ngư đang ngày đêm bám biển, với lòng nhiệt huyết và trái tim yêu nước nhiệt thành, đang kiên trì bảo vệ biển đảo quê nhà.

Trước những cơn giông tố, mỗi người con đất Việt dù trong nước hay ở quốc tế đã thể hiện tình yêu nước bằng những việc làm cụ thể hướng về biển đảo. Tất cả đều có một mẫu chung đó là trái tim nồng nàn, mãnh liệt, thiết tha. Đó là vẻ đẹp muôn đời của dân tộc Việt Nam: “Đứng vững chãi 4000 năm sừng sững/Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa/ Trong và thực sáng hai bờ suy tưởng/ Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa”.Với lòng biết ơn và ngưỡng mộ tiền nhân, thanh niên Việt Nam hôm nay đứng dưới ngọn cờ hòa bình cần ý thức về trách nát nhiệm, nghĩa vụ của tôi.

Trước hết mỗi thanh niên cần trang bị cho mình đầy đủ nhận thức và hiểu biết về tình hình biển Đông theo chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà VN: cần phải lên tiếng đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, nhận thức đúng đắn về vai trò của mọi cá nhân đối với vận mệnh của tổ quốc.Chung tay bảo vệ Trường Sa, Đoàn viên thanh niên cần nêu cao tinh thần tổ chức, kỷ luật, phát động những trào lưu hướng về Trường Sa quyên góp ủng hộ đóng góp công sức nhỏ xíu của tôi với biển đảo quê nhà.

Thanh niên cần hưởng ứng và tích cực tham gia những forums hợp pháp trên những phương tiện thông tin đại chúng, trên internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên những forums, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn những hành vi xâm phạm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Thanh niên là hậu phương chỗ dựa tình cảm vững chắc đối với những lính biển đảo, bằng những việc làm thiết thực như gửi thư đến những lính hải đảo để sẻ chia động viên và tiếp sức cho những anh thêm nghị lực để trông giữ biển đảo.

Điều quan trọng, thanh niên cần không ngừng tu dưỡng phẩm chất người Việt Nam mới, tích cực tham gia xây dựng tổ quốc giàu mạnh, có định hướng lý tưởng yêu nước và đoàn kết để tạo ra sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị tinh thần tham gia trực tiếp vào công cuộc giữ gìn biển đảo quê nhà bằng toàn bộ những gì mình rất có thể.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về biển đảo quê nhà số 10

Nếu bốn tuần của hội thi là một hành trình đến với “Biển đảo quê nhà” thì tôi là một hành khách đã có những trải nghiệm thật sự tuyệt vời không chỉ có bởi việc khám phá những điều lý thú trên chặng đường đã đi qua mà còn là cảm nhận về những đổi thay đang cựa mình thức dậy.

Thú thật, tôi đã bắt đầu chuyến hành trình ấy với mục tiêu chinh phục phần thưởng hơn là suy nghĩ mình sẽ học được gì. Những phần thưởng hấp dẫn vẽ ra trong tôi bức tranh xán lạn về sự việc tiến hành những mong muốn, dự định của tôi. Dẫn bước tôi lên chuyến hành trình còn là thời điểm thử sức mình bằng năng lực tìm tòi và sự nhanh nhạy cần phải có của một người trẻ qua việc cọ xát với những cuộc thi có tầm tác động rộng như thế này. Để rồi…

Những phần thi mở ra với nội dung câu hỏi phong phú về chủ đề biển đảo nhưng trên nhiều lĩnh vực không giống nhau: địa lý, lịch sử, kinh tế, xã hội… khiến tôi miệt mài với việc tìm hiểu, tra cứu những thông tin, kỹ năng và kiến thức liên quan để có được câu reply chính xác. Vô hình trung, tôi thấy mình như bị cuốn vào chuyến hành trình nhưng bởi một sức hút khác – sức hút của con chữ và lượng thông tin hàm súc trong đó. Có lẽ cái cảm giác chính mình mong muốn nắm bắt và nhận thức mới đó là hạnh phúc thật sự của sự mở mang tri thức.

Khi những đáp án được lật mở, toàn cầu mà tôi vẫn chưa xuất hiện dịp khám phá hiện rõ hơn qua những hình ảnh, thông tin cụ thể và chính xác. Những cái tên đảo, tên người hiện ra thật sinh động như đã phần nào thu hẹp cái xa xôi, lạ lẫm để tôi cảm nhận rõ hơn, đầy đủ hơn dáng dấp quê nhà.

Trên chuyến hành trình ấy, tôi có dịp trở về với lịch sử cùng những năm tháng, những địa danh, chiến tích và những cái tên đã góp phần khẳng định “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”. Để rồi trước mắt tôi là sóng nước quê nhà nặng tình giữa những dữ dội của hôm qua và bao đằm thắm của cuộc sống mới hôm nay:

“Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!

Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng

Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương

Biển lại hát tình khúc biển kể chuyện quê nhà”

(Biển hát chiều nay – Hồng Đăng)Từ sự khám phá đó, tình yêu đến dịu dàng cho những miền đất dẫu tôi vẫn chưa một lần đặt chân đến với những con người tôi vẫn chưa hề biết mặt. Tôi yêu sự chân chất giản dị nhưng kiên quyết của những ngư dân đang ngày đêm bám biển làm giàu cho quê nhà, yêu vẻ đẹp kiên trì của anh bộ đội “đứng gác trời khuya đảo vắng” giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc. Yêu sao những trái tim biết truyền cảm hứng từ rung động tuyệt vời trước việc giao hòa giữa biển trời bao la tươi đẹp và lòng người náo nức vui say:

“Chưa có khi nào đẹp như hôm nay

Non nước mây trời lòng ta mê say

Sóng nước trùng dương dài theo bờ cát

Những dãy đảo xa nằm nghe biển hát”

(Tình em biển cả – Nguyễn Đức Toàn)

Tôi yêu cả mẩu truyện “Góp đá xây Trường Sa”, yêu lá thư gửi đảo xa, yêu cái tình người, tình dân tộc trong bài học giản dị mà sâu sắc của cha ông “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Tình yêu tôi vỗ bến ước mơ…Đến một ngày những cái tên như Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc… sẽ không hề gợi lên sự xa xôi với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Những tuyến đường, những cây cầu được nối dài như chính tình yêu và sự gắn bó ruột thịt giữa đất liền và hải đảo. Người dân toàn nước háo hức những chuyến tàu chở thú vui từ mọi miền Tổ quốc.

Những học trò của tôi sẽ có dịp biết hơn, hiểu hơn về biển và hải đảo qua giờ học tiếng Anh và những mẩu truyện của tôi. Để rồi cả tôi và chúng sẽ tự hào và tự tin mỗi khi có dịp khoe với bè bạn quốc tế về biển đảo quê mình như những người Mỹ nói về Hawaii hay học viên Hàn Quốc nói về đảo Jeju.

Trẻ con khắp nước biết yêu hơn câu hát từ khơi xa, ngợi ca vẻ đẹp của con người và cuộc sống trên biển. Những người trẻ hăm hở góp sức nhiệt tình và sáng tạo để Việt Nam trở thành vương quốc “Mạnh về biển – giàu lên từ biển”. Khách thập phương nô nức đến với đảo du lịch, đảo kinh tế quê tôi, đến với những tuyệt tác của tự nhiên và những công trình kiên cố xây nên từ bàn tay khối óc của con người trên hòn đảo xinh đẹp. Giấc mơ tôi có biển đảo Việt Nam tươi mãi nét đẹp giàu…

Giữa giấc mơ đầy ắp những mênh mông, rộn ràng và tươi sáng ấy còn có nỗi lo âu của một cô nàng đã và đang trưởng thành hơn trong suy nghĩ và nhận thức về khái niệm tình yêu quê nhà. Phải chăng sự thay đổi khiến tôi ý thức hơn về những trăn trở mình vẫn chưa một lần gọi tên khi xem những tin tức, nghe những mẩu truyện thời sự trên biển Đông?

Trong khi những nỗ lực hết mình của Đảng, Nhà nước, những cơ quan đoàn thể và nhiều cá nhân đang được tiến hành để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đi đúng hướng thì vẫn tồn tại đó đây đó những thông tin tuyên truyền trên mạng sai lệch nhằm gây mơ hồ, làm hoang mang không ít người dân. Liệu những người tiếp cận luồng thông tin đó có đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một nhữngh toàn diện, tích cực, có tính xây dựng không hay chỉ tạo ra những thái độ tiêu cực không nên có, làm cho thực tiễn thêm phức tạp?

Nhưng tôi tin tình yêu, niềm tự hào và nỗi lo sẽ hóa sức mạnh khi mỗi người Việt Nam sẵn sàng hành động và gieo hành động bằng chính phần công sức dù nhỏ xíu của tôi với những việc làm làm thiết thực xuất phát từ tình yêu ruột thịt, lòng tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ tổ quốc. Một khi cuộc đấu tranh ấy đến gần hơn, sâu hơn với mọi cá nhân, sức mạnh đoàn kết của “một dân tộc gan góc” ắt sẽ làm nên lịch sử.

Cuộc thi kết thúc nhưng hành trình mang tên “Biển đảo quê nhà” trong tôi có lẽ chỉ mới bắt đầu khi tôi thật sự nhận thấy và muốn sẻ chia toàn bộ những điều này. Bởi tôi tin, khi tình yêu và nhiệt tình lan tỏa, sẽ có thật nhiều những người bạn đồng hành với tôi trên hành – trình – hiện – thực – hóa – những – ước – mơ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc được cha ông truyền lại. Trách nát nhiệm của tuổi trẻ nói riêng là ra sức gìn giữ toàn vẹn phần lãnh thổ này như lời Bác Hồ năm xưa đã dặn ”những Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Từ khóa: viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về biển đảo quê hương

nghị luận về chủ quyền biển đảo
việt đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về biển đảo quê hương
nghị luận xã hội về chủ quyền biển đảo
nghị luận về vai trò của biển đảo
nghị luận về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
nghị luận về tình yêu biển đảo
nghị luận về vấn đề chủ quyền biển đảo
nghị luận xã hội về biển đảo
viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về biển đảo quê hương
nghị luận về vai trò của biển
nghị luận về biển đảo quê hương
nghị luận về biển đảo
nghị luận về vấn đề biển đảo
cảm nhận của em về biển đảo quê hương
suy nghĩ về chủ quyền biển đảo việt nam
suy nghĩ về biển đảo quê hương
dân ý nghị luận về biển đảo
em có suy nghĩ gì về chủ quyền biển đảo
nghị luận về bảo vệ chủ quyền biển đảo
suy nghĩ vệ chủ quyền biển đảo việt nam
nlxh về chủ quyền biển đảo
suy nghĩ của em về biển đảo quê hương
viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tình yêu biển đảo quê hương
nghị luận xã hội chủ quyền biển đảo
nghị luận biển đảo quê hương

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.9 (150 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn