15+Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng” (lớp 8) hay nhất mới 2022

Bác Hồ với mỗi con dân nước Việt là người cha kính yêu vô ngần. Người cha ấy đã coi tổ quốc là nhà, nhân dân là gia đình, nên rất gẫn gũi và quý mến mọi người. Mỗi lời Bác dạy là mỗi đạo lý sống, thanh niên những thế hệ đều ghi tạc vào lòng. Bác nhắc về ý chí kiên trì làm nên thành công, Bác nhắc về lối sống giản dị mà thanh cao. Để trở thành một công dân có đầy đủ phẩm chất, Bác còn dặn: ” Người có tài năng mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Người có đức mà không tồn tại tài năng làm việc gì cũng khó”. Lời dạy của Bác thấm thía ngàn lời, nhắc nhở nhân dân ta rèn luyện cả đức hạnh và tài năng. Để nghị luận về câu nói ta trước hết phải nắm được những yêu cầu của một bài văn nghị luận hoàn chỉnh như những luận điểm luận cứ và dẫn chứng. Để tăng sức thuyết phục, chúng ta còn cần phối hợp những thao tác nghị luận. Để viết một bài văn nghị luận đúng và hay cần làm rõ vấn đề nghị luận. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn nghị luận hay nhất về câu nói của Bác mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Dàn ý bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng”

1. Mở bài

– Một số thanh niên học sinh thường cố đạt mục đích duy nhất học hành cho thành tài, coi nhẹ việc rèn luyện đạo đức. Lại có người học chưa tốt không chịu cố gắng học tập, rèn luyện tài năng để sau này có thể phục vụ tốt cho xã hội.

–  Để khuyên học sinh chú trọng trau dồi cả đức lẫn tài, Bác Hổ đã căn dặn:

“Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó”.

2. Thân bài

* Giải nghĩa từ ngữ

+ Có tài

– Có kiến thức, kinh nghiệm, năng lực hoàn thành công việc của mình hiệu quả cao.

– Giải quyết mọi vấn đề với kết quả tốt nhờ có phương pháp hữu hiệu sáng tạo.

+ Có đức

– Có đạo đức tác phong tốt có ý thức làm chủ, dũng cảm, trung thực mọi người.

– Kính trên, nhường dưới, thương yêu, hết lòng giúp đỡ mọi người tận tụy phục vụ nhân dân…

* Nội dung ý nghĩa câu nói

+ Có tài mà không có đức là người vô dụng

– Có tài mà không đem tài năng phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội thi khả năng đó chẳng ích lợi gì.

– Nếu có tài mà hành động trái đạo đức thì chẳng những vô ích mà còn có hại, bởi tài cao mà không có đạo đức thì càng nguy hại cho xã hội.

– Dẫn chứng: một học sinh giỏi nhưng vô kỉ luật, đạo đức kém, một quản lí có tài nhưng tham ô, một nhà bác học đem khoa học phục vụ mục đích xấu xa.

+ Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

– Chính tài năng giúp ta hoàn thành công việc. Nếu chỉ có đạo đức, dù mục đích tốt và tận lực làm, cũng khó làm nên.

– Hữu đức nhưng vô tài thì việc không những không thành mà còn gây tai hại… Đó là một hình thức của bệnh duy ý chí.

– Dẫn chứng: một học sinh hạnh kiểm tốt nhưng học hành yếu kém, một quản lí có nhiệt tình nhưng trình độ văn hoá, chuyên môn yếu kém thì sẽ sai lầm dẫn đến thất bại.

Mối quan hệ giữa tài và đức

– Có đạo đức, có tài năng mới trở thành con người toàn diện.

– Đức thể hiện qua thái độ hành động đúng, mục đích hành động tốt. Tài thể hiện qua thành quả công việc cao.

3. Kết bài

– Thanh niên học sinh cần trau dồi cả đức lẫn tài để trở thành người công dân tốt góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 1

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người và trở thành mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc nói chuyện với học viên, Bác Hồ đã phát biểu: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”

Vậy thế nào là đức, tài và mối quan hệ giữa đức và tài ra làm sao? Trong ý kiến của Bác, tài đó là tài năng, là kỹ năng, là hiểu biết, là kĩ năng kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người hoàn toàn có thể hoàn thành công việc của tôi một nhữngh tốt nhất, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống phức tạp. Đức đó là đạo đức, là tư nhữngh tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng chân thiện, mĩ…

Người có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyển lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể. Tài và đức là những phạm trù không giống nhau nhưng gắn bó chặt chẽ không thể tách rời. Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, chính vì tài năng đó không được sử dụng để phục vụ nhân dân mà chỉ để mưu cầu lợi ích cho cá nhân thì cũng trở thành vô ích. Người ta không thể sống một mình, càng không thể tách rời giạ đình, bè bạn, giai cấp, dân tộc và đồng loại.

Giá trị của một con người được đánh giá trên cơ sở những đóng góp hữu ích đối với xã hội. Người ích kỉ là người không quyên tâm đến quyền lợi củà người khác. Nếu có tài năng, họ cũng chỉ tìm nhữngh sao cho có lợi cho mình. Người có tài năng mà phản bội Tổ quốc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chẳng những mất công dụng mà còn có tội. Người càng có tài năng mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu chỉ có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó. Có đức, tức là có khát vọng hành động, góp sức vì lợi ích của mọi người nhưng kỹ năng ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt đến đâu cũng khó trở thành hiện thực. Tài năng giúp cho con người lao động có kết quả. Thiếu tài năng, người ta phải làm việc rất vất vả mà chất lượng công việc lại không đảm bảo.

Rõ ràng là giá trị của con người phải gồm có cả tài và đức. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt kết quả cao trong quy trình làm việc và góp sức. Nhưng trong ý kiến của Hổ Chủ tịch, rõ ràng vị trí của đức được coi là hàng đầu, là yếu tố quyết định. Chính vì thế, thiếu đức con người trở thành mất công dụng, thiếu tài người ta làm việc gì cũng khó.

Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của đức trong phẩm chất của mỗi con người. Để trở thành công dân hữu ích, chủ nhân xứng đáng của tổ quốc trong tương lai, ngay từ tuổi học viên, chúng em phải không ngừng học tập, tu dưỡng. Như vậy mới có đủ đức và tài – tiêu chuẩn của con người mới như Bác Hồ hằng mong ước.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 2

Từ thuở khai sinh, người ta thường lấy chữ nhân làm gốc rễ của con người, làm người, chữ đức phải đặt lên hàng đầu. Nhưng trong xã hội ngày nay, chữ tài lại đặc biệt quan trọng, thậm chí nhiều khi nó được tôn vinh hơn toàn bộ. Chúng ta nên giải thích sao về hiện tượng này? Câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh như một câu reply thoả đáng: “Có đức mà không tồn tại tài năng làm việc gì cũng khó” và “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng”.

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về câu nói: “Có đức mà không tồn tại tài năng làm việc gì cũng khó”.Trong câu nói ấy, Người tôn vinh chữ đức của con người. Đức là đạo đức, là phẩm chất, là nhân nhữngh làm người. Những người mang chữ đức ấy thường sống một cuộc đời trong sáng, cao đẹp và cao thượng. Họ luôn chứa đựng một lòng vị tha vô hạn, luôn đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân. Không khi nào những người ấy làm chuyện trái với lương tâm của tôi. Đức của con người còn thể hiện ở nhiều khía cạnh không giống nhau, như trung thực, nhân nghĩa, cao thượng,… Một cuộc sống có chữ đức là cuộc sống luôn yên bình và tươi đẹp. Vậy chữ đức có thật sự quan trọng?

Đúng vậy, nhưng khi chỉ có đức mà không tồn tại tài năng làm việc gì cũng khó. Những người mang nhân tính đẹp đẽ luôn muốn giúp đỡ mọi người với hết khả năng của tôi. Họ muốn góp sức cuộc đời mình cho xã hội. Nhưng khi họ không tồn tại khả năng, sự góp sức ấy lại trở thành sai lầm. Họ khiến mọi chuyện trở thành khó khăn hơn vì không biết nhữngh để giúp đỡ. Hoặc có những chuyện, họ dốc sức để làm, nhưng lại trở thành “Dã tràng se cát biển đông/Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì” Luôn muốn cố gắng nhưng vì tài năng có hạn nên lại không giúp ích được gì cho xã hội. Vậy chẳng phải tấm lòng có tốt mấy cũng chẳng thể thành công?

Thế nhưng, chính Người cũng lại nói: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng”Tài ở đây lại trở thành tài năng, trí tuệ, trí thông minh của con người. Họ có năng lực làm được những việc mà người đời ít khi làm được. Chúng ta hoàn toàn có thể nhắc đến Newton, Anhxtanh là những người có tài năng trên toàn cầu này. Tài năng giúp cho họ phán đoán được sự việc, giải quyết mọi chuyện một nhữngh nhanh gọn và kết quả nhất. Đó là điều mà xã hội chúng ta đang rất cần, chúng ta cần những người tươi trẻ, năng động và có tài năng năng thực sự. Đó là nguồn lực để phát triển tổ quốc và xã hội.

Có tài nhưng lại thiếu đi đạo đức sẽ thế nào? Chính là trở thành một người “mất công dụng”. Những người có tài năng ấy, khi họ thông minh nhưng lại thiếu đi chữ nhân dẫn dắt, họ làm mọi chuyện có lợi cho bản thân mà quên đi bổn phận với xã hội. Họ sẵn sàng dùng tài năng để cướp đi thành công trên tay người khác, hoặc hãm hại người khác. Một xã hội với những con người thiếu chữ nhân như vậy, liệu hoàn toàn có thể phát triển được không? Như vậy, đó chẳng phải là một tài năng mất công dụng hay sao? Như những tên bán nước, phản quốc khi xưa, họ cũng là những người có tài năng, nhưng lại để cho tài năng bị cái xấu, cái ác dẫn dụ và đi vào con đường sai trái, thật đáng vô vọng!

Vậy suy cho cùng, con người ta cần cân bằng cả tài và đức. Chỉ khi con người ta rèn luyện được lương tâm trong sáng, cao đẹp và trí tuệ sắc sảo, chúng ta mới hoàn toàn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Nếu thiếu đi một trong hai yếu tố ấy, rất khó để mỗi chúng ta cũng hoàn toàn có thể thành công trong cuộc sống. Bởi vậy, chúng ta vẫn có tấm gương sáng ngời Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc. Người mang trong mình một tấm lòng vĩ đại, nghĩ về nghìn đời, về nhân dân. Cũng vì có trí tuệ, Người hoàn toàn có thể bôn ba khắp năm châu bốn bể, để tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Người đã minh chứng được châm ngôn đúng đắn của tôi.

Mỗi chúng ta, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy tu dưỡng đạo đức cho thật tốt và rèn luyện để trí tuệ mình phát triển, để mình hoàn toàn có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 3

Bác Hồ nêu cao một tấm gương sáng về tinh thần tự rèn luyện, tự học hỏi để trau dồi đạo đức và tài trí nhằm phục vụ đắc lực cho sự nghiệp nhữngh mạng. Bác thường xuyên quyên tâm đến việc tu dưỡng rèn luyện của thế hệ trẻ, một lần nói chuyện với học viên Bác căn dặn: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”.

Đức là đạo đức, phẩm chất, nhân nhữngh của con người và chỉ những người sống vì một mục đích đúng đắn mới có đạo đức cao quý. Đạo đức nhữngh mạng được xây dựng trên cơ sở của một lí tưởng đẹp đẽ, sống vì lợi ích chung của nhữngh mạng, của dân tộc, không ngần ngại trước khó khăn gian khổ, sẵn sàng hi sinh cả tính mạng để triển khai sự nghiệp giải phóng con người. Đó là những biểu lộ cao quý của đạo đức nhữngh mạng, có đạo đức nhữngh mạng thì gặp khó khăn gian khổ, thất bại cũng không sợ sệt, rụt rè, lùi bước.

Tài tức là tài năng, được biểu lộ ở năng lực trí tuệ, trình độ học vấn, sự tinh thông nghề nghiệp. Tài là sự phối hợp hài hòa của sự hiểu biết sâu sắc về lí thuyết và kĩ năng, thao tác thực hành điêu luyện. Tùy theo từng nghề nghiệp chuyên môn và trình độ của mỗi người cái “tài” được thể hiện một nhữngh cụ thể nhưng suy cho cùng “tài” được đánh giá ở mức độ hoàn thành và năng suất kết quả của công việc. Tài và đức có những biểu lộ không giống nhau nhưng chúng lại có quan hệ khăng khít trong một thể thống nhất để làm nên giá trị của một con người. Có tài phải có đức và ngược lại, nếu thiếu một trong hai mặt đó con người trở thành phiến diện, “què quặt”, không giúp ích gì cho xã hội.

“Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng” bởi lẽ người có tài năng năng mà thiếu đạo đức thì tài năng đó không phụng sự vì một mục đích cao quý, tài năng trở thành hoài phí. Hơn nữa tài năng được sử dụng như một lợi khí để triển khai những mưu đồ cá nhân ích kí, cái tài đó không những trở thành “mất công dụng” mà còn xâm phạm đến lợi ích của xã hội. Người có tài năng năng mà không đức độ sẽ tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự đại coi khinh quần chúng và trượt dài trên con đường tội lỗi dẫn đến những hành động đi ngược lại quyền lợi của nhân dân. Tài năng thực sự có ý nghĩa sâu sắc khi tài năng đó được hình thành và phát triển trong mọi nền tảng đạo đức trong sáng, cao đẹp.

Đức là quan trọng, nhưng “có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”. Đúng vậy, thước đo giá trị con người là ở sự góp sức đối với xã hội, không tồn tại tài năng năng kết quả lao động rất hạn chế, sẽ mặc kệ đối với nhiệm vụ được giao, thậm chí vì thiếu tài hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả không lường hết. Vì vậy có người đã ví: người có đức mà thiếu tài chẳng khác gì “ông bụt”!

Trong thời đại ta ngày nay, trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của khoa học kĩ thuật, tài năng đóng vai trò quyết định đối với công việc xây dựng, phát triển tổ quốc. Chế độ ta đặc biệt coi trọng tài năng, tạo mọi điều kiện cho tài năng cá nhân phát triển nhằm phục vụ tốt cho sự nghiệp nhữngh mạng. Đức là gốc, một khi cái gốc đã vững thì tài năng có điều kiện nảy nở, phát triển, ngược lại tài năng càng tô thắm thêm cái đức. Người không tồn tại đức dẫu có báu vật thì cũng chẳng ích gì.

Có thể bạn quan tâm  Top 6 Nhà hàng Hàn Quốc ngon nhất tại Quận 2, TP.HCM mới 2021

Có tài mà không tồn tại đức thì dễ kiêu căng, ngạo mạn vì và dễ làm việc sai lầm. Có đức mà không tồn tại tài năng cũng chẳng thể thành công. Lời dạy của Bác mãi mãi là phương hướng rèn luyện, phấn đấu của tuổi trẻ, tuổi trẻ học đường không những say mê học tập, trau dồi kỹ năng văn hóa mà còn không ngừng tu dưỡng đạo đức phẩm chất nhữngh mạng để hoàn thiện nhân nhữngh con người lao động mới: có tài năng, có đức.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 4

Đất việt nam đang bước vào một thời ki mới, giai đoạn xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Nhiệm vụ lớn lao mà tổ quốc và thời đại đề ra cho từng thanh niên ta là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, bồi dưỡng tài năng để hoàn toàn có thể gánh vác nhiệm vụ vẻ vang mà Tổ quốc và lịch sử phó thác. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn sông, trong một cuộc nói chuyện với học viên có nói: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”.

Lời nói của Bác đề ra cho thanh niên, học viên chúng ta một vấn đề rất cụ thể và thiết yếu: Phải tu dưỡng, rèn luyện để có đức, có tài năng. Chúng ta nên hiểu lời dạy của Bác thế nào cho đúng?

Có tài là có kỹ năng, có kĩ năng, kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi công việc được giao dù công việc có khó khăn, gian khổ thế nào, dù tình huống có phức tạp đến đâu. Chẳng hạn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, những chiến sĩ binh chủng đặc công của chúng ta đã khéo léo ngụy trang để che mắt giặc, dùng tài năng và tinh thần dũng cảm chiến đấu của tôi để tiêu diệt nhiều căn cứ ngay trong lòng giặc. Anh Đặng Thái Sơn, một nhạc sĩ pi-a-nô có tài năng đã biểu diễn xuất sắc những nhạc phẩm của nhạc sĩ Sô-panh, đoạt giải quán quân trong kì thi âm nhạc quốc tế tổ chức tại Vác-xa-va, thủ đô của Ba Lan, quê nhà của nhạc sĩ thiên tài. Anh Lê Bá Khánh Trình đã sử dụng tài trí của tôi để giải xuất sắc những bài toán trong cuộc thi toán quốc tế, đem về tấm huy chương vàng cho Tổ quốc.

Có đức là hết lòng phục vụ nhân dân, có tư nhữngh đạo đức, tác phong tốt; tôn trọng và bảo vệ cái đúng, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải; kiên quyết đấu tranh với những sai lầm, tiêu cực trong xã hội; trung thực, giản dị trong cuộc sống, về tấm gương đạo đức, Bác Hồ của chúng ta là một người tiêu biểu. Cả đời Bác hi sinh, phấn đấu cho hạnh phúc của giống nòi, cho đời sống của con người mà quên bản thân mình. Xung quanh chúng ta, có biết bao tấm gương sáng về đức hi sinh của những chiến sĩ bộ đội, công an dũng cảm diệt kẻ gian cứu người bị nạn. Trong lớp học của em, bạn Lan Anh cũng là một tấm gương sáng về đạo đức của người học viên, bạn luôn luôn lễ độ với thầy cô giáo, giúp đỡ bè bạn trong học tập và đời sống, thẳng thắn đấu tranh với những bạn lười biếng, thiếu ý thức tổ chức kỉ luật…

Tài và đức, phẩm chất và năng lực là hai mặt của một con người. Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, bởi lẽ có tài năng mà không đem ra phục vụ nhân dân, tổ quốc há chẳng phải là mất công dụng sao? Có tài mà làm việc xấu, trái đạo đức, tiếp tay cho kẻ phản bội Tổ quốc thì chẳng những mất công dụng mà còn có tội. Người có tài năng mà đạo đức kém thì tác hại càng lớn, càng phải phê phán, lện án. Một cán bộ quản lí giỏi nhưng tham ô, hối lộ thì chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước và trước sau cũng dẫn đến sự yếu kém của đơn vị. Một học viên học giỏi mà vô tể chức, kỉ luật thì chẳng có tác dụng gì trong lớp…

Ngược lại, có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó, không đem lại kết quả lớn trong sản xuất và đời sống. Nếu có đức, muôn phục vụ tốt nhưng không tồn tại hiểu biết thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó trở thành hiện thực. Một đội trưởng sản xuất tốt nhưng không am hiểu kĩ thuật, làm mò mẫm sẽ dẫn đến sản xuất thụt lùi. Một học viên xếp loại hạnh kiểm tốt, nhưng học kém thì không thể phát huy được tác dụng đối với những bạn.

Đức và tài liên quan chặt chẽ với nhau, bổ sung lẫn nhau để con người toàn diện. Đức là yếu tố quyết định nhưng không phải là chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt kết quả cao. Con người có ý nghĩa sâu sắc với cuộc sống nhất là con người được tu dưỡng, rèn luyện toàn diện cả về tài và đức. Lời dạy của Bác là kim chỉ nan cho mọi hoạt động rèn luyện của thế hệ trẻ, tạo ra những chuyển biến về chất trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của chúng ta.

Ngày nay, khi nhiệm vụ xây dựng và phát triển tổ quốc đòi hỏi mỗi chúng ta chẳng những phải cố gắng, nỗ lực, khiêm tốn học học, hết lòng hết sức phục vụ Tể quốc và nhân dân, mà còn phải phấn đấu học tập không ngừng để đáp ứng những đòi hỏi của trình độ khoa học cao, để theo kịp những thành tựu của nhân loại, của những nước tiên tiến. Thanh thiếu niên chúng ta không thể thờ ơ, chạy theo lối sống mới sa đọa, thiếu đạo lí, mà phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực học tập văn hóa, khoa học, tiếng quốc tế để có khả năng tiếp cận trình độ tiên tiến của thời đại.

Lời dạy của Bác là một bài học về nhân sinh, bài học về thực tại cuộc sống thiết yếu cho từng người chúng ta. Lời dạy của Bác động viên, tiếp tay cho chúng ta tu dưỡng, vươn lên trên tầm cao của lịch sử, của thời đại mà mình đang sống. Là học viên, chúng ta phải không ngừng rèn luyện tư nhữngh, đạo đức của một người học viên, một người thanh thiếu niên của thời đại mới, cô’ gắng để luôn luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Chỉ hoàn toàn có thể làm một học viên tốt hiện nay, một công dân và một cán bộ, một người lao động tốt sau này, mới hoàn toàn có thể góp phần triển khai mơ ước của bản thân, góp phần cùng thế hệ mới xây dựng tổ quốc ta giàu mạnh trong tương lai.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 5

Nơi đây sống một người tóc bạc người không con mà có triệu con

Nhân dân ta gọi người là bác cả đời người là của nước non.

Hai câu thơ đã thể hiện tấm lòng của nhân dân ta đối với bác Hồ. Sống trong cảnh bình yên êm ấm của một vương quốc độc lập, nhân dân ta càng nhớ về hồ chí minh – người cha già của dân tộc. Mỗi khi đến sinh nhật bác, ta cảm thấy bồi hồi khi nghĩ về cuộc đời của người. Không chỉ là một nhà lãnh tụ vĩ đại đã dìu dắt con thuyền nhữngh mạng việt nam đến bến bờ thành công, bác còn là một nhà thơ, một nhà giáo dục lớn. Sinh thời, bác rất quyên tâm đến việc chăm sóc, dạy dỗ thế hệ trẻ, những mầm xanh của tổ quốc. Cho nên, trong một lần nói chuyện với thanh niên học viên, bác Hồ đã ân cần khuyên nhủ: “có tài năng mà không tồn tại đức là người mất công dụng, có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó’”. Tuổi trẻ phải hiểu biết, nhận định lời dạy trên ra làm sao và suy nghĩ gì về tài và đức của học viên hôm nay?

Tài mà bác nói ở đây có tức là tài năng, kỹ năng, kinh nghiệm hày những sáng kiến nảy sinh trong quy trình làm việc. Người có tài năng là người có khả năng hoàn thành mọi công việc, dù nhiệm vụ ấy có khó đến đâu, người đó cũng hoàn toàn có thể hoàn thành một nhữngh xuất sắc và nhanh gọn so với người khác. Ví như người có tài năng trong lĩnh vực quân sự là người có khả năng bố trí một trận đánh lớn, phức tạp sao cho ít bị tiêu.

Người có tài năng còn được sự kính phục, tin tưởng của mọi người xung quanh nhờ sự nhanh nhạy của tôi. Còn đức mà người muốn nói tới đó đó là phẩm chất đạo đức của một người. Đạo đức ấy còn gồm có cả nghĩa vụ đối với nhân dân, tổ quốc. Người có đức là người biết sống hết mình vì mọi người, biết cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, sẵn sàng góp sức cuộc đời vì lí tưởng nhữngh mạng… Cả tài năng lẫn đạo đức đều cần phải rèn luyện, tu dưỡng mới có được.

Tại sao bác lại cho rằng có tài năng mà không tồn tại đức là người mất công dụng? Trong thực tại, ta thấy rằng người có tài năng mà kém đức thường hay sinh thói kiêu căng, hợm hĩnh, tự cao, tự đại, cho mình hơn hẳn người khác. Chính vì thế, họ thường chẳng khi nào trố tài hay chỉ thi thố tài khi công việc ấy có lợi cho bản thân, cho cuộc sống cá nhân. Tài năng thường làm cho con người trở thành khôn ngoan, sắc sảo hơn. Nhưng nếu người ấy thiếu đạo đức thì sự sắc sảo ấy trở thành những mưu mô xảo quyệt, gian ngoan. Ngoài ra, một người có tài năng nhưng ích kỉ, tự tư tự lợi, chỉ biết lo cho gia đình và bản thân thì chẳng những họ không chỉ có là người mất công dụng mà đôi lúc còn gây hại cho xã hội. Nếu một người có tài năng quản lí nhưng lại sử dụng tài đó để vun vén cá nhân, người ấy sẽ tham ô, hư hỏng.

Hơn nữa, tài năng ấy còn phải hướng tới lợi ích chung. Nếu chỉ vì lợi ích cá nhân mà tách rời khỏi xã hội xã hội, không đem tài năng phục vụ tổ quốc thì tài năng ấy nào có ích gì. Một -bác sĩ, kĩ sư đứng trước hoàn cảnh khó khăn của tổ quốc, đã ngoảnh mặt, quay lưng, đành lòng rời bỏ quê nhà xứ sở để đi tìm một cuộc sống xa hoa, nhung lụa ở quốc tế, người ấy sẽ không đem lợi ích gì đến cho đồng bào của họ. Ngoài ra, tài nâng mà không được dùi mài, rèn luyện bền chắc thì đến một lúc nào đó mai một đi, không phát triển được nữa…

Nếu ở vế trước, bác đã tôn vinh vai trò của đạo đức thì ở vế sau, bác đã lập luận đảo lại để nhấn mạnh tầm quan trọng không kém của tài năng. Có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó. Trong cuộc sống hiện tại, có nhiều công việc đòi hỏi con người phải có kỹ năng, trình độ chuyên môn và sự nhạy bén để hoàn thành tốt công việc,và đạt kết quả cao nhất: tài năng sẽ giúp ta thành công. Mặt khác, nếu một con người có đức, đầu tư nhiều sức lực vào công việc nhưng lại thiếu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn không sâu, chẳng những người ấy sẽ lúng túng khi bắt tay vào việc mà còn làm cho công việc tiến triển chậm rì rì. Ngoài ra, nếu một người có đạo đức nhưng tài năng kém thì thường sẽ thất bại.

Ta cần cố công rèn luyện tài và đức, trong đó đạo đức quan trọng hơn tài năng. Tài năng không tồn tại thì còn hoàn toàn có thể học tập rèn luyện nhưng không tồn tại đức thì sẽ trở thành những kẻ phá hoại nhân dần, phá hoại tổ quốc. Có những học viên ngoan ngoãn, biết kính trên nhường dưới, nhưng học không giỏi, nhờ kiên trì, nhẫn nại mà họ trở thành những con người giúp ích cho xã hội sau này. Có những cán bộ có đức độ tự nhận thấy mình vẫn chưa đủ sức để điều hành những cỗ máy công việc phức tạp nên tự rút lui, nhường cho những người xứng đáng hơn. Những con người ấy thật đáng khen! Để có được những kỹ năng vững vàng thì ngay lúc bấy giờ, học viên cần phải chăm chỉ học tập và rèn luyện đạo đức bản thân.

Nghĩ về lời dạy của bác Hồ, ta cảm nhận được trọn vẹn cái tình của người. Người thật sự là một tấm gương sáng muôn đời cho thế hệ mai sau học tập và tự hào. Nhìn lại cuộc đời vĩ đại của bác, em không thể không cảm thấy xấu hổ khi đôi lúc mình cũng đã gần gục ngã trước những khó khăn trên đường học vấn, rèn luyện tài năng, em cũng không khỏi cảm thấy hổ thẹn khi xung quanh em còn có rất nhiều bạn học viên chỉ chú trọng đến học tập mà quên khuấy những bài học đạo đức, những bà tiên cô tấm nhân hậu, hiền lành, thiện thắng ác, những câu thưa gởi với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo…

Dù bác đã mãi mãi đi xa, mãi mãi ta không thể nhìn thấy nụ cười, nghe giọng nói của bác nhưng lời dạy chân tình, thắm thiết của bác vẫn đọng lại trong tâm hồn của mỗi người. Hình như ta vẫn nghe lời bác văng vẳng đâu đây như động viên nhắc nhở chúng ta rèn luyện, vực chúng ta dậy sau mỗi lần vấp ngã. Càng thấy được muôn vàn tình thương yêu mà bác để lại, em càng thấy rằng mình cần nỗ lực hơn trong học tập cũng như trong rèn luyện đạo đức để xứng đáng là một người con của thành phố mang tên bác.

Tóm lại, lời khuyên của bác là một bài học lớn. Con người phải có đức và có tài năng mới trở thành toàn diện. Lời khuyên của bác đã động viên thế hệ trẻ việt nam rèn luyện, phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng xã hội mới. Thanh niên chúng ta nguyện làm theo lời bác dạy, biết phấn đấu rèn luyện bền chắc ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi bước vào cuộc sống.

st

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 6

Đầu thế kỉ XX, khi vừa làm xong nhiệm vụ giành độc lập, tự do, dân tộc ta lại phải đối đầu với giặc đói, giặc dốt, trước tình hình ấy, Bác đã dạy: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói ngắn gọn này thật có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc. Chúng ta thử tìm hiểu kĩ hơn sẽ rút ra được bài học có lợi cho mình. Lời nói của Bác thì luôn luôn giản dị, nhưng ý tưởng của Bác lại cực kì sâu sắc, không thể nghe qua mà hiểu ngay được. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một rồi sẽ tìm hiểu căn cứ sâu xa của lời khuyên này.

Tài là gì? Đức là gì? Tài là khả năng triển khai một công việc hoặc sáng tạo một sản phẩm nào đó cho mọi người, có những người hoàn toàn có thể triển khai được những việc không giống nhau một nhữngh xuất sắc, ta gọi đó là người “đa tài”, có những người làm gì cũng thất bại, thất bại trong mọi lĩnh vực, ta gọi đó là người “bất tài”. Bên cạnh khả năng góp sức cho xã hội, giá trị con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất về tâm hồn, tính nhữngh, lối xử sự của một con người trong xã hội. Ví dụ: Một người có những phẩm chất như: Nghị lực, trọng danh dự, giữ chữ tín, siêng năng, nhân ái… người ta gọi đó là người có đạo đức tốt. Ngược lại, kẻ nào mang thói biếng nhác, đê hèn, xảo trá, tham lam, độc ác … ta gọi đó là loại người vô đạo đức.

Có thể bạn quan tâm  Top 19 Đặc sản không thể bỏ qua ở Bắc Giang mới 2021

Thế nào là người mất công dụng? Người mất công dụng là người không giúp ích gì cho xã hội, không mang lại hạnh phúc cho một ai. Con người ấy sống cũng như đã chết, gọi là “sống thừa” trong xã hội. Tại sao Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó? Bởi lẽ người ấy có tài năng mà không đem ra phục vụ nhân dân, tổ quốc, chỉ lo thu vén cho bản thân. Lòng tham vô đáy, họ đem tài năng phục vụ cho riêng bản thân, không phục vụ cho cái chung của tập thể. Vì vậy, có tài năng mà không tồn tại đức hoàn toàn có thể dẫn đến hành động xấu, trái đạo đức, phản bội nhân dân Tổ quốc thì chẳng những mất công dụng mà còn có tội. Có tài mà kém đạo đức thì tác hại càng lớn, càng đáng phê phán, lên án, vì họ có tài năng nhưng lại dùng tài năng ấy phục vụ cho những mục đích thấp hèn và như vậy sự tác hại càng to lớn.

Ngược lại, người có đức độ mà thiếu tài năng, theo Bác, làm việc gì cũng khó. Thực vậy, tài năng giúp ta hoàn thành công việc một nhữngh hoàn hảo, đem lại kết quả lớn trong sản xuất. Người có đức, muốn phục vụ tốt, nhưng thiếu năng lực thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó trở thành hiện thực. Ta thường nghe nói “nhiệt tình cộng ngu dốt ra phá hoại”. Bởi lẽ nhiệt tình trong mò mẫm, tìm kiếm mà không nắm khoa học kĩ thuật thì công việc sẽ thất bại. Một học viên ngoan, có hạnh kiểm tốt nhưng kết quả học tập kém, nhiệm vụ chính của học viên vẫn chưa hoàn thành thì học viên ấy vẫn chưa thể được coi là gương mẫu được. Do vậy, đức là yếu tố quyết định nhất, nhưng không phải là cái chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt kết quả cao. Tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau. Có cả đức lẫn tài, con người mới trở thành hoàn thiện, kết quả công tác mới cao.

Sở dĩ như vậy. vì trong thanh niên chúng ta không ít những người mải mê học tập mà quên cả rèn luyện tính nhữngh, đạo đức. Ngược lại, có những thanh thiếu niên được uốn nắn kĩ càng về đạo đức nhưng lại kém cỏi về tài năng. Hơn nữa, một người có tài năng mà không tồn tại đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của tôi. Đôi khi tài năng ấy dùng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác thì thật là nguy hiểm và xấu số cho xã hội và dân tộc. Ví dụ: một kĩ sư hóa học giỏi mà vô đạo đức hoàn toàn có thể kết cấu với bọn côn đồ để dùng hóa chất giết người, cướp của, phản bội dân tộc … Ngoài ra, người có tài năng mà không tồn tại đức sẽ thành mất công dụng, vì người ấy sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ và cô lập, một con én sẽ không làm nổi mùa xuân. Trái lại, người có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó, vì tuy đạo đức người ấy đáng tin cậy nhưng bên cạnh thiện chí, anh ta lại thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn hoàn thành công việc một nhữngh xuất sắc.

Ví dụ: một giám đốc có nhiều phẩm chất như yêu nước, tận tụy, có tinh thần trách nát nhiệm … nhưng lại không tồn tại tài năng điều khiển nhân viên, không đủ khả năng kiểm tra công việc của những người kĩ sư dưới quyền … thì xí nghiệp ấy khó lòng đứng vững, nói gì đến việc mở rộng hay phát triển. Từ đó người có đức mà bất tài dễ bị coi thường, bị mất uy tín … Chẳng bao lâu sau ông ta sẽ không thuyết phục, không cộng tác, không làm ăn được với ai trong nước, còn hy vọng gì đưa sản phẩm của tôi đi xuất khẩu? Một nguy cơ rất giản đơn xảy ra là khi người chỉ huy không thể kiểm soát được công việc của những nhân viên, những nhân viên có tài năng mà không tồn tại đức dễ dàng làm những việc gian tham, móc ngoặc gây phương hại đến cho xí nghiệp, mang hậu quả nặng nề cho vị chủ quản, không tương thích với đạo đức và quyền lợi của dân tộc, có hại cho mọi người. Người không tồn tại đức đôi khi tối mắt vì đồng tiền cám dỗ mà sẵn sàng nhúng tay vào làm điều sai trái, tức là ta đã góp phần hại chính bản thân mình và mọi người.

Vì thế, ta cần hết sức tránh điều trái dù cho là điều trái nhỏ. Nếu ta không tránh, không từ chối thì sẽ bị cám dỗ, mua chuộc, dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Thực hiện điều phải thì khó, nhưng làm điều trái thì rất giản đơn. Những việc sai trái giá như nhỏ xíu, không hại gì nhưng nhiều việc sai trái nhỏ hợp lại lâu dần thành thói quen. Vì lẽ đó, ta phải giữ ý chí kiên định, phải ghi nhận kiềm chế mình và suy nghĩ chín chắn trước khi làm. Có những lúc làm việc xấu mà không biết. Bởi điều trái ấy rất nhỏ nhưng tác hại của nó lại rất lớn. Điều trái luôn mang đến tai ương, không hôm nay thì ngày mai. Chúng ta phải tránh xạ điều trái. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Lời của Bác dạy là chân lí để thế hệ hôm nay phấn đấu rèn luyện.

Thế nhưng, có những người lại không thấy được điều đó. Họ có những việc làm vô ý thức, thiếu trách nát nhiệm. Bởi trước khi làm, họ đã không suy nghĩ chín chắn. Việc làm của họ luôn mắc phải sai trái, không ít thì nhiều. Những người ấy thật đáng trách nát. Vì những hành động thiếu sáng suốt của họ dần dần sẽ trở thành thói quen và đưa họ đến con đường tội lỗi. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những người thiếu kiên quyết, không tồn tại lập trường, dễ bị người xấu lôi kéo hay bị những ham muốn vật chất cám dỗ. Họ sẽ dễ dàng bị sa ngã. Đôi khi, những người ấy cũng đều có những suy nghĩ đẹp đẽ nhưng rồi do không tồn tại quyết tâm, dễ mềm lòng, họ đã không thể triển khai được suy nghĩ của tôi. Điều đó thật đáng tiếc! Cho nên, ta cần giúp họ nhận thấy cái sai, thấy được điều hay lẽ phải để sửa chữa, khắc phục.

Qua phần tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc và nguyên nhân của lời khuyên trên, chúng ta hẳn thấy rõ tầm quan trọng của tài và đức. Vậy tại sao Bác lại nói tới tài và đức với thanh niên? Không nói, hẳn mọi người cũng đã hiểu mục đích của Bác muốn gửi gắm một lời nhắc nhở quan trọng với thanh niên trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật và rèn luyện trau dồi tư nhữngh đạo đức. Lời khuyên của Bác đã nói lên mối tương quan mật thiết giữa tài và đức, nói lên tầm quan trọng không thể thiếu giữa tài và đức trong từng thanh niên. Vậy muốn trau dồi tài và đức, chúng ta phải ghi nhận quý trọng tuổi xuân, dành nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trau dồi ngôn ngữ quốc tế ta sẽ có chìa khóa mở cửa toàn cầu. Trường học sẽ là môi trường thích hợp nhất cho học viên chúng em rèn luyện những đức tính siêng năng, nhân ái, nghị lực, yêu đồng bào, Tổ quốc và đoàn kết tương thân tương trợ…

Vậy là tài năng rất quan trọng, rất thiết yếu. Xây dựng tổ quốc mà thiếu người tài thì làm sao giải quyết được biết bao việc khó khăn? Bảo vệ tổ quốc cũng cần đến người tài. Ta đã từng nghe nhân tài như lá mùa thu, nơi duy ác hiếm người bàn luận! (Bình Ngô đại cáo). Người vừa có tài năng, vừa có đức thì thật đáng quý. Họ biết đem tài năng phục vụ lợi ích của dân tộc, tổ quốc, đem lại những kết quả to lớn trên mọi lĩnh vực. Đó là những anh hùng, danh nhân, những nhà khoa học chân chính, những nhà lãnh đạo, quản lí giỏi… Tài và đức phối hợp nơi một con người thì con người ấy thật hữu ích cho tổ quốc. Hiểu được tầm quan trọng của tài và đức, em tự nhủ phải cố gắng rèn luyện cả tài và đức để sau này trở thành người có ích cho xã hội, đáp ứng ước mong của cha mẹ và thầy cô, đặc biệt là khỏi phụ tình thương yêu của Bác thể hiện qua lời răn dạy của Người.

Sau khi giải thích câu nói trên của Bác, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu sắc sâu xa, tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC, ta thấy đó là một ý tưởng thâm thúy nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của đạo đức, sau đó là tài năng, ông bà ta ngày xưa cũng từng nói: “Cái nết đánh chết nét đẹp” và “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Nếu ai trong thanh niên chúng ta cũng biết triển khai được điều này thì thật là một tương lai xán lạn cho Tổ quốc ta. Một danh nhân toàn cầu đã nói: “Chín mươi phần trăm thiên tài là sự nhẫn nại”. Tuổi trẻ chúng ta đang có một quỹ thời gian rộng bao la, chúng ta hãy cố gắng đừng phí uổng tuổi thanh xuân của tôi!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 7

Bác Hồ, vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta luôn quyên tâm đến việc rèn luyện nhân nhữngh cho thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học viên. Trong một lần nói chuyện với học viên, Bác đã dạy: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của Bác đã khắc sâu trong tâm hồn, -trí tuệ thế hệ trẻ, trụ lại mãi với thời gian. Cho đến lúc bấy giờ lời dạy của Bác vẫn vang vọng trong tâm hồn mọi người. Muốn làm rõ ý nghĩa sâu sắc lời dạy của Bác. Trước hết ta phải hiểu khái niệm “đức” và “tài”. Theo em, nói về tài là nói về trí tuệ, kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực. “Tài” là khả năng hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao, giải quyết tốt mọi khó khăn xảy ra và luôn sáng tạo trong việc làm. “Đức” là đạo đức, là tinh thần hết lòng phục vụ nhân dân, là cần, kiệm, liêm, chính, dũng cảm khắc phục khó khăn, chịu đựng mọi gian khổ và luôn luôn sống với phương châm: “Mỗi người vì mọi người”.

Từ khái niệm “tài” và “đức”, từ yêu cầu của cuộc sống. Bác đã đưa ra kết luận: “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng”. Một con người có tài năng mà không tồn tại đức thì con người đó không tồn tại ích cho cuộc sống. Trong thực tại cuộc sống và trong văn học, em đều thấy lời dạy của Bác hoàn toàn đúng, nó thể hiện nhữngh đánh giá giá trị của con người. Có tài, có hiểu biết, có kinh nghiệm nhưng lại không mang sự hiểu biết đó phục vụ nhân dân. làm đẹp giàu cho tổ quốc thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. Một người có tài năng mà chỉ thu vén cho lợi ích cá nhân thì người đó cũng trở thành người mất công dụng mà thôi. Mặt khác, con người có tài năng mà làm việc xấu, trái với đạo đức, trái với lương tâm thì không những chỉ là vô ích mà còn có hại, cái tài ớ đây không đáng được trân trọng nữa. Trong cuộc sống xây dựng chủ nghĩa xã hội, tổ quốc ta còn gặp khó khăn rất nhiều. Nó đòi hỏi phải có nhiều người có tài năng, có đức. Song, người có tài năng chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, không mang sự hiểu biết và kinh nghiệm của tôi để tạo ra của cái cho tổ quốc, thì những con người đó đều là vô ích, cái tài của họ đáng bỏ đi. Thực tiễn cho thấy con người có tài năng năng càng cao mà không tồn tại đạo đức thì tác hại của nó thật to lớn. Một người có tài năng, trong lúc tổ quốc đang gặp khó khăn, đang cần họ mà họ lại chỉ lo cho cá nhân thì họ không những đã không góp phần làm đẹp cho tổ quốc mà có khi còn mang lại những thiệt hại to lớn cho tổ quốc. Bác nói “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng thật không sai chút nào!

Trong thực tại, từ xưa tới nay đạo đức là phẩm chất không thể thiếu được đối với mỗi con người. Đạo đức, tính nhữngh con người là cái quý nhất. Mất đạo đức, con người khác nào loài vật! Song, không tồn tại tài năng năng thì con người làm việc cũng rất khó khăn, chật vật. Tài năng giúp cho chúng ta hoàn thành tốt mọi công việc. Có đức, muốn phục vụ tốt cho tổ quốc nhưng tài năng không tồn tại thì họ không đạt được những ý muốn của tôi. Nhiều khi vì không tồn tại tài năng năng, họ đã làm hỏng việc mà làm hại đến cả sự nghiệp chung. Một người cán bộ quản lí hợp tác xã có tinh thần, Với ý chí và trách nát nhiệm cao nhưng tài năng kém sẽ làm cho công việc lúng túng, sai sót và vất vả. Trong một nhà máy, người lãnh đạo sống mẫu mực nhưng không tồn tại tài năng thì nhà máy sẽ làm ăn thua lỗ và dẫn đến bờ vực phá sản. Quả thật, ngoài đạo đức, tài năng cũng là một vấn đề rất thiết yếu. nó phục vụ cho chính cuộc sống của chúng ta. Vì vậy “tài” luôn luôn đi đôi với “đức”, một người có đức vẫn chưa đủ mà còn có cả tài năng và khi chúng ta rèn luyện thì phải rèn luyện cả “đức” lẫn “tài”.

Rõ ràng “đức” và “tài” là hai mặt không thể thiếu nhau được trong phẩm chất của con người lao động kiểu mới. Hai nhân vật này không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau, tạo ra phẩm chất của con người phát triển toàn diện. Từ xưa, những cụ già thường nói: “Tiên học lễ” trước tiên đối với con người phải là vấn đề đạo đức. vấn đề đó là gốc là yếu tố quyết định, “tài” là biểu lộ cụ thể của “đức”, không tồn tại khái niệm đạo đức chung chung, tách rời kết quả việc làm.

Vì vậy, “tài” và “đức” phải hài hòa trong phẩm chất của con người lao động kiểu mới, giúp họ làm giàu đẹp cho quê nhà và tổ quốc. Anh Hồ Giáo là một hình ảnh điển hình. Anh tận tụy say mê với công việc, đem hết tài năng, sức lực của tôi vào công việc lai tạo giống bò cho tổ quốc. Đó là hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Anh đã chọn cho mình cuộc sống góp sức thầm lặng cho tổ quốc mặc dù phải xa cuộc sống của con người đô thị, chịu cái giá rét, cô đơn trên ngọn núi cao hai nghìn sáu trăm mét. Với lòng say mê nghề nghiệp, anh đem từng hiểu biết, những kinh nghiệm áp dụng vào việc làm, góp phần không nhỏ vào công trận chiến đấu bảo vệ đồng quê xanh tươi của Tổ quốc. Đó cũng đó là hình ánh cô kĩ sư trẻ đã dám rời bỏ cuộc sống, thành thị, dám vứt bỏ mối tình đầu mà cô cho là nhạt nhẽo để đến với vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, đem hết tài năng và sức lực để phục vụ nhân dân và tổ quốc. Họ là những hình ảnh con người lao động kiểu mới có tài năng và có đức. Những hình ảnh trên một lần nữa khẳng định được tính đúng đắn trong lời dạy của Bác: Những con người có tài năng, có đức đều là những con người có ích cho tổ quốc và cho xã hội. Hình ảnh những con người đó đáng kính trọng và đáng mến biết bao.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về tài và đức. Với lời dạy trên, Bác muốn nói với thế hệ trẻ rằng: Con người có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với cuộc sống là con người được tu dưỡng, rèn luyện toàn diện cả về tài và đức. Một nhân nhữngh toàn diện, cao đẹp là sự phối hợp hài hòa giữa tài năng và phẩm chất đạo đức. Lời dạy của Bác là kim chỉ nam cho mọi hoạt động rèn luyện của thế hệ trẻ, tạo ra những chuyển biến về chất trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của chúng ta. Lời dạy đó vừa có ý nghĩa sâu sắc lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho từng người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Có thể bạn quan tâm  Top 10 điều nhất định phải biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc mới 2021

Tuy giờ đây Bác Hồ đã đi xa nhưng lời dạy của Bác về tài và đức vẫn vang vọng cho tới tận lúc bấy giờ và ngàn đời sau: tài, đức phải được phối hợp hài hòa để tạo ra nhân nhữngh con người mới. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, em thấy mình phải ra sức trau dồi, rèn luyện cả đức lẫn tài để trở thành người lao động toàn diện, có ích cho tổ quốc, cho cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 8

Để trở thành người có ích cho xã hội, chúng ta cần phải có những phẩm chất nào? Có trí tuệ siêu việt hay là phải có đạo đức tuyệt vời cao quý? Trong một cuộc nói chuyện với học viên, những người đang ra sức rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội, Hổ Chủ tịch đã nói: Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Cô đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó.

Câu nói của Hồ Chủ tịch đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người là tài và đức. Trong ý kiến của Bác, tài đó là tài năng, là kỹ năng, là hiểu biết, là kĩ năng kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người hoàn toàn có thể hoàn thành công việc của tôi một nhữngh tốt nhất, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống phức tạp.

Đức đó là đạo đức, là tư nhữngh tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng chân thiện, mĩ. Người có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyển lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể.Tài và đức là những phạm trù không giống nhau nhưng gắn bó chặt chẽ không thể tách rời. Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng, chính vì tài năng đó không được sử dụng để phục vụ nhân dân mà chỉ để mưu cầu lợi ích cho cá nhân thì cũng trở thành vô ích. Người ta không thể sống một mình, càng không thể tách rời gia đình, bè bạn, giai cấp, dân tộc và đồng loại.

Giá trị của một con người được đánh giá trên cơ sở những đóng góp hữu ích đối với xã hội. Người ích kỉ là người không quyên tâm đến quyền lợi của người khác. Nếu có tài năng, họ cũng chỉ tìm nhữngh sao cho có lợi cho mình. Người có tài năng mà phản bội Tổ quốc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chẳng những mất công dụng mà còn có tội. Người càng có tài năng mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu chỉ có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó. Có đức, tức là có khát vọng hành động, góp sức vì lợi ích của mọi người nhưng kỹ năng ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt đến đâu cũng khó trở thành hiện thực. Tài năng giúp cho con người lao động có kết quả. Thiếu tài năng, người ta phải làm việc rất vất vả mà chất lượng công việc lại không đảm bảo.

Rõ ràng là giá trị của con người phải gồm có cả tài và đức. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt kết quả cao trong quy trình làm việc và góp sức. Nhưng trong ý kiến của Hổ Chủ tịch, rõ ràng vị trí của đức được coi là hàng đầu, là yếu tố quyết định. Chính vì thế, thiếu đức con người trở thành mất công dụng, thiếu tài người ta làm việc gì cũng khó. Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của đức trong phẩm chất của mỗi con người.

Để trở thành công dân hữu ích, chủ nhân xứng đáng của tổ quốc trong tương lai, ngay từ tuổi học viên, chúng em phải không ngừng học tập, tu dưỡng. Như vậy mới có đủ đức và tài – tiêu chuẩn của con người mới như Bác Hồ hằng mong ước.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 9

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người cha già kính yêu luôn hết lòng vì những đứa con, đứa cháu thân yêu của người, mong muốn toàn bộ sẽ trở thành tốt hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày. Bác luôn chỉ bảo ân cần, dạy dỗ, dìu dắt chúng ta với cả tấm lòng bao dung, trìu mến. Trong một cuộc nói chuyện với học viên, Bác đã từng nói “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Có đức và lại không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”.

Trong câu nói của Bác Hồ tài và đức là hai yếu tố tạo ra giá trị thực sự của một con người. Theo Bác, tài ở đây có tức là tài năng, là sự nổi trội chính của con người trong một lĩnh vực nhất đinh nào đó, có tài năng ở đây có tức là có đầy đủ những kỹ năng, kĩ năng thiết yếu để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất với chất lượng kết quả cao nhất. Có thể đấy là năng khiếu bẩm sinh mà phần lớn là do quy trình chăm chỉ học tập, rèn luyện mà có. Và tài năng càng được thể hiện rõ nét trong những tình huống, hoàn cảnh khó khăn mà khồn phải ai cũng dễ dàng vượt qua được. Ví dụ dễ hiểu như một học viên hoàn toàn có thể dùng tài trí của tôi để thuyết minh, Speekeri một vấn đề nào đó một nhữngh nhanh gọn, ngắn gon, xúc tích, đầy thuyết phục mà không phải người nào cũng làm được như thế.

Còn đức là thế nào? Hiểu đơn giản đức ở đây có tức là đạo đức, là phẩm chất, giá trị của con người. Phẩm chất này được mọi người xung quanh và đa phần xã hội công nhận. Người có đức là người luôn hết lòng vì lợi ích của người khác, biết tôn trọng, bảo vệ nguyên tắc, dám đấu tranh vì lợi ích, sẵn sàng phê phán những sai lầm, tiêu cực mà những người khác không dám nói ra.

Tài và đức hay đó là năng lực và phẩm chất, đó là hai yếu tố luôn song hành với nhau, gắn bó mật thiết với nhau mà không thể tách rời. Hai yếu tố này tạo ra phẩm chất cao quý của một con người. Đúng như lời Bác đã nói “Có tài mà không tồn tại đức là người mất công dụng”. Thật vậy, bởi lẽ một chiếc cây cổ thụ cũng không thể nào làm nên được một cánh rừng, một người có chỉ có tài năng thật sự khi sống trong cùng một xã hội, thì tài năng của họ mới được bộc lộ và được nhìn nhận một nhữngh chính xác. Và người ta không thể chỉ “ôm” cái tài đó mà hoàn toàn có thể tồn tại một mình được.

Gia đình, bè bạn, và toàn thể xã hội tạo ra gái trị của bản thân họ. Và giá trị đấy chỉ được công nhận đến khi nào cá nhân đó đem lại lợi ích thực sự đối với xã hội. Và ngược lại, nếu người có tài năng nhưng cái tài đấy chỉ để phục vụ lợi ích của bản thân, mưu lợi cá nhân thì người đó cũng chẳng giúp ích được cho người khác, hay nói nhữngh khác cũng chỉ là kẻ mất công dụng, bỏ đi. Càng nguy hại hơn, nếu người càng có tài năng nhưng đạo đức thấp kém thì lại là mối nguy hại cho toàn xã hội, nếu người đó đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc thì sẽ để lại một hậu quả khó lường.

Giá trị của đạo đức là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu có đức và lại kém về năng lực, chuyên môn, chậm tiếp thu, thiếu sự sáng suốt, nhạy bén thì làm việc gì cũng khó khắn. Khi một người đã có được phẩm chất đẹp đẽ đấy rồi, nhưng mọi công việc từng ngày luôn đòi hỏi sự nhạy bén, kỹ năng, năng lực để hoàn toàn có thể giải quyết mọi vấn đề một nhữngh kết quả nhất. Nếu thiếu đi tài năng người ta sẽ trở thành khó khăn trong mọi việc, thậm chí hoàn toàn có thể làm hỏng việc. Vì vậy, tài và đức không thể tách rời, thiếu đức con người trở thành mất công dụng, ngược lại thiếu tài thì làm việc gì cũng khó. Dù vậy, nhưng giá trị của đạo đức vẫn được Bác đưa lên hàng đầu.

Qua lời dạy của Bác, thấy được bác luôn quyên tâm hết mức đến thế hệ nhữngh mạng của đời sau, Câu nói của Bác khiến chúng ta nhìn nhận đúng đắn hơn về vai trò không thể thiếu của phẩm chất đạo đức trong những con người chúng ta. Là một học viên còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng em không ngừng học tập để trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ, bên cạnh đó cũng không quên rèn luyện phẩm chất đạo đức ngày một trong sáng, để trở thành con người có ích cho Đất nước sau này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về câu nói “Có tài mà không tồn tại đức là kẻ mất công dụng” số 10

Trong cuộc sống của chúng ta thì cái tài rất quan trọng đặc biệt là xã hội hiện đại ngày nay. Những người có tài năng thì luôn thành đạt và phát triển. Cuộc sống hiện đai biết bao nhiêu điều mà cần phải có tài năng mới hoàn toàn có thể lam được, những người có tài năng ấy giống như người hiền tài, là nhân tố để phát triển quyết định đến vận mệnh tổ quốc. Thế nhưng có tài năng thôi vẫn chưa đủ, cái mà ai nhắc đến tài cũng nghĩ đến đó là cái đức. Hồ Chí Minh thường nói “ có tài năng mà không tồn tại đức là mất công dụng”. hoàn toàn có thể thấy cái tài và cái đức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vậy tài và đức là gì?

Tài là khả năng của con người về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó trong xã hội. Người có tài năng là người có khả năng làm tốt một việc hoặc nhiều việc.Công việc ấy phải làm được nó và làm thật đẹp thật tốt thì mới gọi được là tài. Ví dụ như một người thợ mộc được cho là tài khi chạm trổ được những hình phượng rồng, kim quý có hồn mềm mại và đẹp. Hay một cô giáo được coi là tài khi kỹ năng về bộ môn mình dạy có nhiều và biết nhữngh truyền đạt cho học viên hiểu bài.

Còn có những con người biết nhiều, làm tốt được nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năng để làm tốt nhiều việc. ví dụ cho người đa tài phải nói tới Hồ Chí Minh, Bác không chỉ có tìm được ra con đường cứu nước đúng đắn sáng suốt mà còn là một nhà thơ hay để lại nhiều tác phẩm cho đời. bác không những biết tiếng mẹ đẻ mà còn biết đến nhiều thứ tiếng không giống nhau, làm nhiều nghề để sống. Hay bình thường hơn là những người trong cuộc sống, họ hoàn toàn có thể vừa sáng tác thơ vừa hoàn toàn có thể soạn nhạc, hát, đóng phim…Tóm lại tài đó là làm tốt được một hay nhiều công việc nào đó.

Vậy còn đức thì sao? Đức là đạo đức của một con người. Nói rõ hơn thì nó là những quy tắc chuẩn mực xã hội tương thích với những đạo lí sống trên đời giữa người với người. Người có đạo đức là người luôn biết sống đúng với những cái được gọi là đẹp nhất. Nói nhữngh khác người có đạo đức luôn có mọt tấm lòng lương thiện. Ví dụ như Bác Hồ là người có đức, bạn yêu thương nhân dân như chính con cháu của tôi, Bác chăm sóc cho thế hệ mầm non và những anh chiến sĩ ngoài rừng, thương con người không chỉ có đối với dân tộc ta mà còn cả những dân tộc khác.

Hai khái niệm đức và tài ấy có quan hệ chặt chẽ với nhau, con người có tài năng phải được ở trong con người có đức. Nói nhữngh khác thì yếu tố đê làm nên một con người có ích cho chính bản thân, gia đình, bè bạn và tổ quốc phải là một con người có tài năng và có đức. Nó cũng đó là một trong những nguyên tắc của người cán bộ Đảng. Nếu có tài năng mà không tồn tại đức thì sẽ không những không giúp được lợi cho tổ quốc mà còn trở thành kẻ hiểm ác giống như Tào Tháo thời Tam Quốc cũng thế. Tuy rất tài nhưng lại quá ác và dã man nên không lấy được lòng dân.

Trước hết cái tài cái đức gắn liền với nhau được thể hiện ở người học viên. Một học viên có tài năng học tập giỏi thì cũng cần phải có đức là phải ngoan ngoãn lễ phép chứ không phải cứ ngạo mạn ta đây không nghe ai và hỗn láo được. Hay cái tài và đức thể hiện ở những người lớn cũng thế. Một người kinh doanh thành đạt có tài năng Sale buôn bán thì cũng phải có một chiếc đức đó là không nhập lậu, không thấy lợi nhuận trước mắt mà quên đi sự an toàn thực phẩm của những người xung quanh. Đặc biệt tài và đức còn được thể hiện ở rất rõ và rất thiết yếu đối với một người cán bộ nhữngh mạng. Họ coi cái đức là gốc cho cái tài, nếu không tồn tại đức mà có tài năng thì chỉ hại cho nhân dân nhà nước mà thôi.

Qua đây ta thấy được khái niệm đức và tài là ra làm sao. Đồng thời ta biết được những mối quan hệ của chúng. Người có đức có tài năng sẽ được người khác trân trọng kính yêu và nể phục. Còn những người có tài năng mà không tồn tại đức thì lại không thể làm được điều gì, trở thành mất công dụng. Những người như thế dễ bị dụ dỗ mà trở thành người có hại cho tổ quốc. Vì vậy mỗi chúng ta không những đi học để tiếp thu tri thức mà bên cạnh đó phải xây dựng một con người có đạo đức bên trong mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Hiểu được tầm quan trọng của đức và tài, chúng ta phải cố rèn luyện cả đức và tài để sau này trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng tổ quốc phồn vinh, xứng đáng với lời dạy của Bác.

Từ khóa:

nghị luận có tài mà không có đức la người vô dụng

nghị luận về câu nói có tài mà không có đức la kẻ vô dụng

dẫn chứng về người có tài mà không có đức

nghị luận về có tài mà không có đức

dẫn chứng về tài và đức

suy nghĩ về câu nói có tài mà không có đức

dẫn chứng có đức mà không có tài

vì dụ về người có tài mà không có đức

câu nói của bác hồ có tài mà không có đức

viết bài văn có tài mà không có đức

văn nghị luận có tài mà không có đức

nghị luận về lời dạy của bác

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Scores: 4.5 (101 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn