15+ Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ, học cách chịu khó (lớp 9) hay nhất năm 2023

Chăm chỉ, chịu khó là đức tính quý báu của con người, khi thực sự chăm chỉ, siêng năng con người hoàn toàn có thể vượt qua mọi thử thách để đạt được những thành tựu đáng tự hào. Để hiểu sâu, hiểu chi tiết về đức tính chịu khó, cũng như vai trò của đức tính quý ấy đối với cuộc sống con người, những bạn hãy cùng tìm hiểu thêm thêm qua bài văn mẫu nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ mà LADIGI giới thiệu dưới đây nhé!

Hướng dẫn phân tích đề và lập dàn ý nghị luận về đức tính chăm chỉ

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ – đức tính tốt và rất cần thiết của người học sinh.

1. Phân tích đề nghị luận về đức tính chăm chỉ

– Yêu cầu: Bàn về đức tính chăm chỉ của học sinh ngày nay

– Thao tác nghị luận chính: giải thích, chứng minh, bình luận

2. Dàn ý nghị luận về đức tính chăm chỉ

A. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: đức tính chăm chỉ là cần thiết mà học sinh ngày nay cần phải có và trau dồi

B. Thân bài

Luận điểm 1: Giải thích tính chăm chỉ là gì?

– Chăm chỉ là sự cố gắng, nỗ lực làm một việc đó để đạt được kết quả tốt.

– Người có tính chăm chỉ luôn có những mục đích để hướng tới, sống có ý nghĩa.

Luận điểm 2: Biểu hiện của tính chăm chỉ

– Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ dù phải mất nhiều thời gian

– Luôn tìm tòi, nghiên cứu kỹ, tìm ra các phương án đến khi nào có kết quả.

– Kiên trì bền bỉ với mục tiêu của mình.

Luận điểm 3: Ý nghĩa và vai trò của chăm chỉ

– Giúp cho con người đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống.

– Rèn luyện đức tính kiên nhẫn cho mỗi người.

– Ông cha ta có câu “cần cù bù thông minh”, sự kiên trì bền bỉ cũng đóng vai trò quan trọng không kém so với tài năng.

– Những người không có tính chăm chỉ sẽ khó mà thành công được và sẽ luôn gặp khó khăn

Luận điểm 4: Bài học nhận thức, hành động

– Tự rèn luyện tinh thần đạo đức, chăm chỉ học tập để có nhiều kiến thức bổ ích

–  Là một học sinh, bản thân phải luôn cố gắng học tập thật chăm chỉ.

C. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: chăm chỉ là đức tính cần thiết đối với mỗi học sinh

– Nêu suy nghĩ của bản thân

3. Sơ đồ tư duy nghị luận về đức tính chăm chỉ

So do tu duy nghi luan ve duc tinh cham chi

Dàn ý nghị luận về đức tính chăm chỉ trên đây phần nào đã giúp các em có thêm ý tưởng để hoàn thành bài làm của mình rồi. Để có cái nhìn sâu, rộng hơn và có thêm nhiều nội dung bổ sung vào bài làm của mình, THPT Sóc Trăng đã chọn lọc một số bài văn hay nhất để các em tham khảo ở dưới đây nhé

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 1

Chúng ta thường nói: thiên tài chỉ là một%, còn 99% là mồ hôi và nước mắt. Đúng vậy, để có được thành công trong bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống, trong nghiên cứu khoa học,… con người cần phải có sự cố gắng, nỗ lực lao động rất nhiều. Không có sự thành công nào lại đến với chúng ta một nhữngh dễ dàng. Vì thế ông cha ta ngày xua có câu: “Kiến tha lâu đầy tổ” để tôn vinh đức tính chăm chỉ của con người.

Trước hết ta hãy tim hiểu ý nghĩ của câu: ”Kiến tha lâu đầy tổ”. “Kiến” là một loài vật tuy nhỏ xíu nhưng rất chăm chỉ, chịu khó. Ở đây có ý chỉ những người chịu khó, siêng năng. “Tổ” ở đây muốn chỉ thành quả mà ta đạt được. Ý nghĩa của cả câu muốn nói: Trên con đường đi đến những thành công, đến với đỉnh cao vinh quang, thắng lợi,… thì không thể có những kẻ lười biếng đi được đến đích; mà chỉ có những con người luôn chăm chỉ học tập, lao động để vượt qua mọi khó khăn thử thách, những chông gai trên đường đi,… mới đạt được những gì mình mong muốn. Câu nói rất đúng đắn, sâu sắc khuyên răn con người,ở bất kì lứa tuổi nào, thời đại nào phải nỗ lực lao động, cố gắng hết sức mình để đạ được thành công, thú vui và hạnh phúc trong công việc cũng như cuộc sống.

Chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Người có tính chăm chỉ luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ như trong học tập, học viên, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích sau cuối là tốt nghiệp được những cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những khó khăn, thử thách, chăm chỉ lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. Trong công việc, nếu ta muốn hoàn thành tốt cộng việc được giao, ta phải triệu tập, cố gắng hoàn tất công việc một nhữngh cẩn trọng, thì kết quả công việc mới cao được. Trong lao động, nếu ta chịu khó, chăm chỉ thì năng suất lao động sẽ được nang cao. Một ví dụ điển hình như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, cật lực, chăm chỉ mới hoàn toàn có thể thành công và đem thành quả cùa mình để góp phần cho sự phát triển cùa trái đất.

Trong khi mọi người cố gắng chăm chỉ học tập, cố gắng phấn đấu để đạt được thành công trong cuộc sống thì còn có những người lười biếng, ỷ lại, không phấn đấu trong học tập. Nhiều người cho rằng mình thông minh, là tài năng không cần học chăm chỉ mà chỉ việc học lướt qua, không rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo trong học tập. Đến khi vào công việc, bài học cụ thể thì không giải quyết được đúng quy trình dẫn đến sai kết quả. Cũng có không ít người vì quá ham chơi mà sa ngã vào những tệ nạn xã hội, nhiều người đã phải trả giá rất đắt cho sự lười biếng, không chăm chỉ học tập, lao động,.. của tôi.

Để thành công trong cuộc sống, ta phải chăm chỉ học tập, làm việc,.. thì mới có kết quả được như mong muốn. Trong xã hội, thế hệ trẻ có rất nhiều người đã thành công trong học tập, lao động, công tác trong toàn bộ những lĩnh vực của đời sống xã hội là nhờ quy trình chăm chỉ học tập, lao động, nghiên cứu,… Là học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng, đạo đức để tự thân lập nghiệp, đạt được thành công trong cuộc sống.

Đức tính chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Vì vậy ta phải siêng năng, chăm chỉ, nỗ lực hết sức để đạt được mục đích sống, thú vui, hạnh phúc của cuộc đời mình, để thành đạt trong xã hội, làm tổ quốc thêm phồn vinh, phát triển, sánh ngang với những nước trên trái đất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 2

Có lẽ chúng ta chẳng còn xa lạ gì với mẩu chuyện rùa và thỏ, một mẩu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng. Qua mẩu chuyện, chúng ta học được một điều quý giá rằng sự chịu khó chăm chỉ hoàn toàn có thể là nhữngh thức làm việc kết quả hơn sự nhanh nhẹn mà chủ quan. Không phải trong cuộc sống này, ai cũng thông minh. Một số người khác tuy không tồn tại sự thông minh, nhưng vẫn thành công trong cuộc sống chính vì họ biết “chịu khó bù thông minh”.

Vậy câu nói “Cần cù bù thông minh” có ý nghĩa sâu sắc ra làm sao? Cần cù đúng là sự chăm chỉ kiên nhẫn làm việc một nhữngh thường xuyên. Một người chịu khó sẽ luôn cố gắng làm cho mọi việc hoàn tất dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chịu khó, cần mẫn, tìm hiểu một vấn đề cho tới khi làm rõ nó. Thông minh đúng là sự nhanh nhạy, sự hiểu biết nhanh gọn một vấn đề khi tiếp xúc. Người thông minh thường vượt trội hơn những người khác trong nhiều lĩnh vực. “Cần cù bù thông minh” tức là một người mà biết chịu khó, siêng năng chăm chỉ thì sẽ chẳng thua gì những người vỗn sẵn thông minh.

Câu nói trên đã nói lên được một thực sự trong cuộc sống và dường như trở thành một chân lí. Sự bền chắc, tính kiên trì cũng đóng vai trò quan trọng không kém năng khiếu hay sự thông minh. Không phải trong cuộc sống này, người nào cũng thông minh, thay vào đó một số người lại có được tính chịu khó. Những người biết sử dụng tính chịu khó của tôi sẽ hoàn toàn có thể bù đắp cho tính thông minh của tôi mà vẫn hoàn toàn có thể vượt trội hơn bao người khác. Không thông minh không tồn tại tức là mất công dụng vì trong thực tiễn, năng lực tư duy không phải tự nhiên mà có, mà là phải qua một quy trình luyện tập. Trí thông minh chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc đó, giống như nhà ý tưởng nổi tiếng Ê-đi-xơn đã nói: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1% còn 99% là lao động cực nhọc”.

Cuộc sống ngày nay yêu cầu sự cẩn trọng và kiên trì khi làm mọi việc, khi đó những người mà đã quen với tính chịu khó thì sẽ dễ dàng thích nghi, trong những khi một số người thông minh lại gặp vấn đề trong việc kiên nhẫn làm việc. Trong cuộc sống này không ít những người nổi tiếng từng bị xem là “ngu dốt”, tuy nhiên nhờ có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, họ đã đạt được thành công, điển hình như An-be Anh-xtanh, cho tới lúc 4 tuổi vẫn vẫn chưa chắc chắn nói và đến lúc 7 tuổi vẫn không biết đọc. Thầy giáo nhận xét rằng ông “kém trí”, khó gần, luôn luôn sống trong trạng thái lơ lửng với những giấc mơ thiếu trong thực tiễn”. Ông bị đuổi khỏi trường Đại học Bách khoa Zurich. Mặc cho cuộc sống có nghiệt ngã đến mấy, ông vẫn cố gắng vươn lên và rồi trở thành một trong những nhà vật lí nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

“Cần cù bù thông minh”, thế nhưng nói như thế không tồn tại nghĩa rằng ai cũng hoàn toàn có thể chịu khó. Đó là tổng hợp của một phần bản thân và sự bền chắc, kiên trì, say mê làm việc. Thế nên một số người có cố gắng, nhưng vẫn không đạt được thành công do bản thân lười biếng hoặc nỗ lực không đúng nhữngh. Khi luyện tập, thất bại là điều thường gặp, nhưng vấn đề là liệu chúng ta có đủ nghị lực để vực lên hay không, điều đó mới quan trọng. Cần cù đây không tồn tại tức là gặp cái gì cũng cố gắng làm cho bằng được. Chúng ta chịu khó làm việc là một việc tốt, nhưng nếu chúng ta không tồn tại kỹ năng về sự việc đó, chúng ta cũng hoàn toàn có thể trở thành một kẻ phá hoại, vấn đề là chúng ta làm việc gì cũng phải suy nghĩ, tính toán trước khi làm. Trong xã hội, ngoài những người chịu khó vươn lên, vẫn có không ít người buông xuôi toàn bộ. Họ cho rằng mình kém thông minh hơn người ta và tự xem mình như kẻ mất công dụng.

Từ những suy ngĩ đó, họ bắt đầu những hành động tiêu cực, buông xuôi và rồi trở thành gánh nặng cho xã hội. “Trên bước đường thành công không tồn tại dấu chân của kẻ lười biếng”, vì vậy những người như thế sẽ khó tồn tại trong cuộc sống. Ngược lại với những người bi quan, lại có những người quá tự tin vào bản thân. Họ cứ ngỡ mình thông minh hơn người khác nên chẳng khi nào cố gắng, chẳng khi nào nhìn lại bản thân và xem mình trở thành thảm hại đến mức nào. Bản thân là học viên, chúng ta phải ghi nhận được thực chất , thực lực của tôi để rồi qua đó, phấn đấu một nhữngh đúng đắn để cải thiện bản thân. Trong trường học, chúng ta phải tập chăm chỉ làm bài, học bài đầy đủ, nếu gặp một vấn đề khó, đừng khi nào nản lòng mà phải tìm nhữngh giải cho ra bài tập, cũng như lúc ở nhà, ta phải tập làm từ những việc lặt vặt cho tới việc lớn. Mỗi lần chúng ta hoàn tất một việc cũng là mỗi lần chúng ta rèn được tính chịu khó của tôi.

Qua thời gian và những kinh nghiệm trong cuộc sống, chúng ta thấy rằng cuộc sống không khi nào dừng lại, cũng như con người phải không ngừng phấn đấu và sự chịu khó trở thành một trong những đức tính không thể thiếu của con người. Cần cù không những có tức là miệt mài làm việc, mà còn có ý nghĩa sâu sắc vươn lên, cải thiện bản thân, không tự mãn với những gì mình đang có. Chúng ta phải cố gắng để sự chịu khó hoàn toàn có thể bù cho trí thông minh của chúng ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 3

Một trong những đức tính thiết yếu để tạo ra sự thành công trong cuộc sống đó là chăm chỉ. Và đức tính này đã được người xưa lồng vào câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim” như để nhắc nhở thế hệ ngày nay về sự quan trọng của sự chăm chỉ.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” được hợp thành từ những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc cực kì có lợi và thiết yếu cho con người. Về mặt nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói, nếu một người chịu bỏ công sức ra cố gắng mài khối sắt thì một ngày nào đó nó sẽ trở thành một cây kim. Song không những đơn giản như vậy, khối sắt ấy còn được hiểu như những công việc to lớn, khó khăn nhất mà gần như không thể tiến hành được. Và hình tượng cây kim đúng là kết quả, sự thành công mà ta đạt được sau một quy trình dài chăm chỉ, quyết tâm với thử thách. Từ đó ta thấy được, nếu biết cố gắng, chăm chỉ, kiên trì tiến hành thì dù là công việc hay thử thách hiểm nguy nhất ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua được một nhữngh dễ dàng. Vì thế, nói tính chăm chỉ là thành phần không thể thiếu của sự thành công thật đúng đắn.

Mặt khác, đức tính chăm chỉ không những tạo ra sự thành công, mà còn tô đậm thêm được đức tính đẹp đẽ, thiết yếu của một con người và đặc biệt là đối với cùng 1 người học viên. Ta hoàn toàn có thể nhận thấy, nếu một người học viên có sự thông minh, óc tư duy nhạy bén nhưng lại thiếu sự chăm chỉ thì sẽ không khi nào đạt được thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trong đời sống có rất nhiều tấm gương về sự chăm chỉ và tiêu biểu nhất đó là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta – Bác Hồ. Năm 1941, Bác ra đi tìm đường cứu nước chì với đôi bàn tay trắng, không hề thành thạo về ngôn ngữ của nước bạn nhưng cùng với sự chăm chỉ, Bác đã cố gắng học tiếng của họ. Bác tranh thủ học mọi lúc rãnh rỗi của tôi. Từng ngày như thế đều đặn trôi qua, Bác đã rất thông thạo tiếng nước bạn, hoàn toàn có thể giao tiếp, nói chuyện một nhữngh thật dễ dàng và thậm chí Bác còn viết báo khi ở nước ngoàì nữa. Quả thật là đáng nể đối với cùng 1 người bình thường, không hề được học qua một trường lớp ngoại ngữ nào mà vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo nhiều thứ tiếng, chỉ với cùng 1 sự trợ giúp đó là đức tính chăm chỉ của Bác.

Câu tục ngữ đã cho ta thấy quan niệm, kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa, chăm chỉ thật sự rất thiết yếu cho con người. Ngoài ra vẫn có rất nhiều người không hề coi trọng tính chăm chỉ, đặc biệt là đối với cùng 1 số hoc sinh khá giỏi, hay có tính tự cao về khả năng của tôi và những học viên ấy sẽ không thể nào nhận thức được cái hậu quả nghiêm trọng của việc lười biếng, thiếu chăm chỉ, chịu khó gây nên. Thật dễ nhận thấy một điều, đó là nếu trong lớp ta không chép bài, làm bài đầy đủ, chỉ nghe cô giáo giảng bài một nhữngh qua loa thì sẽ có một lỗ hỗng của kiền thức hiện ra và ngày càng lớn dần. Cho đến một ngày nào đó, kết quả học tập sẽ tồi tệ và khiến ta nản chí trong học tập. Vậy, chỉ vì không chịu khó chăm chỉ mà từ một học viên khá giỏi hoàn toàn có thể dễ dàng trở thành một học viên yếu kém, và ngược lại. Qua đó, ta thấy tính chăm chỉ quyết định nhiều điều quan trọng mà ta không thể nào nhìn thấy ngay lập tức như sự thành công, vinh quang trong học tập, công việc và cuộc sống.

Là một người học viên, em sẽ cố gắng phát huy hơn nữa tính chăm chỉ của bản thân trải qua những việc dù là nhỏ nhoi như : học bài, làm bài tập, ghi chép bài học thật đầy đủ và cẩn trọng…ngoài ra, tìm hiểu thêm thêm trong sách cũng hoàn toàn có thể phát huy được đức tính này. Có như thế, việc học hành của em mới ngày càng tiến bộ hơn và mong muốn vào ĐH dù có khó khăn như việc mài sắt thành kim thì cũng sẽ thành công.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời khuyên dạy của ông cha ta về tính quan trọng của sự chăm chỉ, chịu khó cho con cháu đời sau. Để chúng ta biết được rằng, muốn đạt được kết quả hoàn mỹ nhất thì phải có tính chăm chỉ và chỉ có tính chăm chỉ mà thôi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 4

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải rèn luyện cho bản thân mình nhiều những phẩm chất đáng quý và rèn luyện tu dưỡng đạo đức cho chính bản thân mình, những điều đó đã làm cho chúng ta tạo dựng được niềm tin và đức tính siêng năng chịu khó là một đức tính tốt mà mọi người luôn luôn cố gắng rèn luyện.

Cần cù bù thông minh, nhiều người trong cuộc sống này không thông minh nhưng họ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội, họ vẫn thành đạt là do học chăm chỉ chịu khó, sự siêng năng chịu khó đó đã tạo ra những giá trị riêng cho chính bản thân mình. Siêng năng chịu khó đó là một phẩm chất tốt của con người, chúng ta luôn luôn phải kiên trì và bền chắc để đạt được những điều đó, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để vượt qua được toàn bộ mọi điều trong cuộc sống này, sự kiên trì bền chắc sẽ tạo ra những điều tuyệt vời nhất cho từng bản thân chúng ta, sự kiên trì của chúng ta sẽ giúp chúng ta vượt qua được toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống này, mỗi niềm yêu thương của chúng ta sẽ tạo dựng lên nhiều niềm yêu thương và hạnh phúc của chúng ta sẽ tạo dựng lên niềm yêu thương và hạnh phúc của tôi.

Đức tính siêng năng đó đã được chúng ta rèn luyện và nó tạo ra những niềm tin yêu thương tuyệt vời nhất cho con người, mỗi hành động và sự bền chắc của chúng ta sẽ góp phần gầy dựng lên cuộc sống của mỗi chúng mình, hành động đó đã tạo ra những niềm yêu thương quý giá nhất cho từng con người của chúng ta, những điều đó không những đem lại cho con người những điều đẹp đẽ nhất cho con người. Đức tính này của con người sẽ tạo ra những niềm yêu thương và niềm tin để chúng ta vững bước trên con đường mà chúng ta đã lựa chọn, những điều đó đã góp phần gầy dựng cho chúng ta nhiều những giá trị đẹp đẽ nhất cho con người, mỗi chúng ta đều tự hào và những điều đó không những giúp cho chúng ta vững bước trên con đường mà mình đã chọn.

Sự kiên trì và bền chắc của bản thân đã tạo ra những giá trị đẹp đẽ nhất cho chính bản thân mình, những điều đó không những góp phần mạnh mẽ đã tạo ra những điều đẹp đẽ và hạnh phúc nhất, sự kiên trì đó đã tạo ra những con người hoàn toàn bền chắc và những giá trị nhất trong chính bản thân mình. Hành động đó đã mang cho chúng ta những niềm tin về một cuộc sống đẹp đẽ mà chúng ta đã lựa chọn để tạo dựng và tạo ra những điều tốt nhất cho một con người. Hành động của chúng ta là một phần không thể thiếu góp phần tạo ra nhân nhữngh cho chính bản thân mình và điều đó tạo dựng nên một niềm tin trong sáng và cực kì ý nghĩa sâu sắc.

Sự kiên trì và bền chắc đã tại nên một con người tốt và đức tính đó giúp cho chúng ta vững bước trên con đường mà mình đã chọn lựa, những hành động đó không những tạo dựng nên một niềm tin. Cố gắng vượt qua toàn bộ mọi điều trong cuộc sống này, hạnh phúc của chúng ta đó là chúng ta đạt được những điều mà chúng ta muốn và hoàn thành tốt được những điều đó, hạnh phúc trong những con người đó là hoàn thành được những điều đó. Chúng ta đã tạo ra những giá trị riêng và hạnh phúc đó đã tạo ra nhiều những giá trị thực chất đó, chúng ta đã tạo ra nhiều những giá trị riêng và giá trị bản thân mình đã được tạo ra nhiều những giá trị và bản thân mình cần phải được phát hiện và điều đó tạo ra những điều tuyệt vời và tốt nhất cho con người.

Chúng ta phải ghi nhận kiên trì và bền chắc vượt qua được toàn bộ những điều đó để hoàn toàn có thể đạt được những điều mà mình mong muốn, chúng ta luôn luôn phải kiên trì để tạo ra những điều tuyệt vời nhất cho chính bản thân mình, nhiều những hành động đó đã tạo ra những giá trị đẹp đẽ của chính bản thân mình, những điều đó không những tạo dựng nên một điều tốt nhất và đức tính đó đã được rèn luyện và luôn luôn được tạo dựng trong những hoàn cảnh tương thích và trong hoàn cảnh này chúng ta phải tạo ra những giá trị cho chính bản thân mình, sự kiên trì và siêng năng sẽ giúp chúng ta đạt được rất nhiều điều trong cuộc sống này, những phẩm chất đó không những tạo dựng nên niềm tin và sự yêu thương đó đã làm cho chúng ta biết ghi nhớ và hoàn thiện được bản thân nhờ những phẩm chất kiên trì và siêng năng hoàn thành được nhiều những điều trong cuộc sống này.

Siêng năng và kiên trì không những đem lại cho con người nhiều giá trị to lớn mà nó còn có ý nghĩa sâu sắc góp phần xây dựng cho con người nhiều niềm yêu thương và sự yêu thương đó đã làm cho chúng ta biết vươn lên nhiều niềm tin trong chính cuộc sống này thực chất của con người đó là sự lười biếng ai cũng muốn vui chơi nhưng vượt qua được giới hạn của bản thân chúng ta sẽ làm được nhiều điều có ý nghĩa sâu sắc và hạnh phúc hơn rất nhiều điều và có ý nghĩa sâu sắc quan trọng trong chính bản thân mình, ý nghĩa sâu sắc quan trọng của chúng ta đó là niềm yêu thương và những điều đó tạo dựng nên những điều ý nghĩa sâu sắc sâu sắc cho con người, kiên trì và bền chắc giúp con người kiên trì dù gặp khó khăn đi chăng nữa thì con người không nản chí và điều đó đã tạo ra những điều tốt nhất cho từng con người của chúng ta.

Kiên trì và bền chắc để tạo ra rất nhiều những ý nghĩa sâu sắc quan trọng và tạo dựng nên niềm tin vào cuộc sống, cho dù có điều khó khăn nào xảy ra thì với sự kiên trì và siêng năng của con người, họ vẫn hoàn toàn có thể vượt qua được toàn bộ và những điều đó tạo dựng nên những niềm yêu thương và sự gắn bó của tôi đối với cùng 1 cuộc sống mang một ý nghĩa sâu sắc hạnh phúc và ý nghĩa sâu sắc cực kì.

Trong cuộc sống có rất nhiều người đã vận dụng những đức tính này cho chính bản thân mình, kiên trì bền chắc và siêng năng để tạo dựng nên những phẩm chất tốt nhất cho chính bản thân mình, họ đã vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, những vấn đề khó khăn thì họ đã kiên trì và tạo dựng nên nhiều niềm tin và những sự kiên trì đó đã rèn luyện cho họ một phẩm chất rất đẹp đẽ và mang một ý nghĩa sâu sắc hạnh phúc và nó cực kì ý nghĩa sâu sắc, mỗi chúng ta đều hoàn toàn có thể tự hào về một tổ quốc có rất nhiều những con người kiên trì và bền chắc những phẩm chất này sẽ tạo dựng cho chúng ta nhiều những nhân vật thành công và họ tạo ra sự phấn khởi và niềm yêu thích đã tạo ra cho những con người Việt Nam.

Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân về những phẩm chất này nó tạo ra cho chúng ta những giá trị riêng biệt và cực kì ý nghĩa sâu sắc, hành động đó không những làm nên những niềm yêu thương và chúng ta biết yêu quý cuộc sống này hơn nhiều lần, mỗi lần như vậy chúng ta biết quý trọng và biết vận dụng những phẩm chất này trong cuộc sống của tôi, hành động đó làm cho từng con người chúng ta luôn luôn biết vận dụng và có những giá trị riêng và ý nghĩa sâu sắc riêng biệt trong những con người của tôi, hành động đó không những tạo ra những giá trị tốt mà còn tạo ra những giá trị đặc biệt quan trọng trong con người của tôi. Hành động của chúng ta không những góp phần làm cho chúng ta cũng hoàn toàn có thể hoàn thành được toàn bộ những công việc có ý nghĩa sâu sắc và mang nhiều những giá trị có ý nghĩa sâu sắc tới cuộc sống của chúng ta, biết vận dụng những điều này vào cuộc sống thì chúng ta sẽ thực sự thành công và chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những điều có ích cho cuộc sống của tôi, hành động mang những giá trị hữu ích và mang nhiều giá trị nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta cần phải tạo dựng nên niềm tin và yêu thương trong cuộc sống của tôi, những điều đó không những làm nên những ý nghĩa sâu sắc riêng và mang nhiều những câu hỏi và giá trị đặc biệt cho con người của tôi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 5

Trong cuộc sống của con người chúng ta muốn thành công chúng ta cần phải có rất nhiều đức tính tốt. Trong số đó, một trong những đức tính tốt thiết yếu là phải sống chăm chỉ chịu khó, chịu thương chịu khó. Bởi người xưa đã có câu rằng “Cần cù bù thông minh”.

Nếu chúng ta không thông mình thì chịu khó cũng giúp chúng ta có một cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nhưng nếu chúng ta vừa không thông minh vừa không chịu khó chịu khó thì sẽ chẳng khi nào gặp được hạnh phúc, sẽ chỉ là gánh nặng cho toàn xã hội mà thôi. Cũng như người ta thường nói rằng thiên tài chỉ có 1% là sự thông minh còn 99% là đổ mồ hôi. Câu nói này thể hiện để trở thành thiên tài con người cũng phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được thành tựu của tôi. Vì thành công không khi nào có được một nhữngh dễ dàng, mà nó đòi hỏi con người phải nỗ lực vượt khó, trải qua nhiều hiểm nguy khổ ải mới hoàn toàn có thể thành công được.

Như đức tính chịu khó của loài kiến. Một con vật nhỏ xíu, nhưng nó cứ chịu khó chăm chỉ làm việc hết ngày này qua ngày khác nên nó không khi nào thiếu đồ ăn. Đồ ăn lúc nào cũng đầy tổ. Đó là một đức tính cực kì đẹp đẽ về tính chịu khó của loài kiến.

Hay như chúng ta ai cũng biết mẩu chuyện chạy đua giữa thỏ và rùa. Thỏ vốn là loài vật nổi tiếng nhanh nhẹn, hoạt bát, trong những khi đó rùa chậm rãi, lề mề. Nhưng trong cuộc chạy đua đó, nhờ sự chịu khó, vượt khó mà rùa đã thắng thỏ. Còn con thỏ, do chủ quan tự cho mình tài giỏi, khinh địch nên đã nhận được hậu quả đích đáng. Nó là một bài học sâu sắc cho từng chúng ta.

Chăm chỉ chịu khó là một đức tính quý báu, thiết yếu của mỗi con người. Người có tính chăm chỉ luôn đạt được mục tiêu của cuộc đời mình. Họ sống luôn có những mục đích để hướng tới, sống có ý nghĩa sâu sắc. Còn những kẻ lười nhác thì sống hôm nay biết hôm nay, không nghĩ tới ngày mai. Họ luôn muốn hưởng thụ nhiều hơn nữa là lao động chăm chỉ, khi có việc gì cần làm họ luôn than phiền, oán trách nát và đùn đẩy trách nát nhiệm cho người khác không muốn làm việc. Những con người như vậy khó lòng hoàn toàn có thể thành công.

Trong một tập thể lớp học. Nếu bạn nào chăm chỉ chịu khó học hành thì thành tích học tập luôn tốt hơn những bạn không chăm chỉ. Dù hoàn toàn có thể những bạn không chăm chỉ có tố chất thông minh nhưng nếu thông minh mà không chịu khó thì kỹ năng cũng mai một theo thời gian. Rồi tới một ngày bạn chỉ còn một chiếc đầu rỗng mà thôi, làm sao theo kịp những bạn tuy không tồn tại tố chất thông minh nhưng lại cực kì chăm chỉ, dần dần những bạn ấy sẽ thông mình vì biết hết công thức, biết nhữngh giải bài tập…

Trên đời này không tồn tại ai chỉ ngồi không mà thuộc bài, hoặc có cái ăn, trừ khi cha mẹ người đó quá giàu khiến cho người đó không cần làm gì cũng có thể có ăn. Nhưng sau khi cha mẹ mất đi, người đó cứ lười biếng mãi, thì miệng ăn núi lở, rồi một ngày cũng không hề gì nữa.

Để có một tương lai đẹp đẽ hơn, trở thành con ngoan trò giỏi, mai sau xây dựng tổ quốc giàu mạnh. Thì ngay từ hôm nay, mỗi bạn học viên cần phải tự rèn luyện tinh thần đạo đức, chăm chỉ học tập để có nhiều kỹ năng có lợi sau này còn góp phần xây dựng quê, tổ quốc giàu mạnh hơn. Việc học tập là quyền lợi nhưng đồng thời cũng là trách nát nhiệm nghĩa vụ của mỗi người học viên chúng ta.

Đức tính chăm chỉ là một đức tính thiết yếu với mỗi con người chúng ta cần nỗ lực để đạt được thành công cho riêng mình, tạo chỗ đứng cho bản thân trong cuộc sống không làm gánh nặng cho gia đình và xã hội bởi tính lười nhác.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 6

Ngay từ những ngày sau nhữngh mạng tháng Tám, Hồ Chí Minh đã đề ra yêu cầu phải xây dựng con người mới để tương thích với cùng 1 xã hội mới. Người nêu ra những chuẩn mực đạo đức như cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Trong số đó đức tính chịu khó trong lao động được Bác rất tôn vinh coi trọng. Không có một thành quả lao động nào vững bền nếu không được tích lũy vào đó sự chịu khó siêng năng và lao động có đầu óc của người làm ra nó. Đó là tầm quan trọng của chịu khó siêng năng đã được rút đúc từ bao đời của cha ông ta.

Trước hết ta cần phải hiểu chịu khó là gì? Cần cù lao động là chịu khó chịu khó, siêng năng, thậm chí cố gắng, dẻo dai; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng. Cần còn là làm việc một nhữngh thông minh, sáng tạo, có kế hoạch, khoa học. Cần cù đúng là sự chăm chỉ kiên nhẫn làm việc một nhữngh thường xuyên. Một người chịu khó sẽ luôn cố gắng làm cho mọi việc hoàn tất dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chịu khó cần mẫn tìm hiểu một vấn đề cho tới khi làm rõ nó. Con người có đức cần thì việc gì, dù khó khăn đến mấy, cũng làm được. Đúng như câu tục ngữ kiến tha lâu cũng đầy tổ, nước chảy mãi đá cũng mòn. Điều này cũng được Bác lưu ý trong những khi xây dựng con người trong quy trình xây dựng xã hội cho rằng nếu có một người, một địa phương hay mới đó là một ngành mà lười biếng thì khác nào toàn chuyến xe đang chạy, mà có một bánh trật ra ngoài đường ray. Họ sẽ làm chậm trễ cả một chuyến xe. Vì vậy, người lười biếng có tội với đồng bào.

Bác Hồ đã từng nói: “Lao động là vinh quang”. Người nhỏ làm việc nhỏ người lớn làm việc lớn mỗi người một việc cùng góp phần xây dựng để xã hội ngày càng phát triển. Hưởng ứng trào lưu của Bác trong trào lưu kháng chiến chống đế quốc và trong chiến dịch lao động sản xuất để phục vụ kháng chiến miền Nam thì chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhờ sự chịu khó trong lao động và lao động một nhữngh có sáng tạo có kế hoạch nhằm đạt được năng suất cao nhất. Đồng thời trong xã hội chủ nghĩa xã hội ta lao động nhưng cũng phải hạn chế việc sử dụng sức vóc và cơ bắp của con người cũng như động vật mà phải nâng cao khoa học kĩ thuật để con người được lao động trong một môi trường tốt nhất cố gắng để con người lao động trên cơ sở dùng máy móc là chủ yếu.

Tinh thần chịu khó lao động được khẳng định rõ ràng cả trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc khi mà đế quốc Mỹ và bọn tay sai luôn rải những đợt bom xuống như vũ bão.

“Nhặt chút phân rơi, dọn từng ngọn lá

Ta nâng núi gom góp dựng cơ đồ”

Khó khăn là trần thế khổ là thế nhân dân ta vẫn kiên trì vẫn đứng vững và vượt lên trên toàn bộ để giành lại độc lập cho dân tộc. Trong lịch sử trường kì của dân tộc và cho tới ngày nay bè bạn năm châu đã nhiệt tình giúp đỡ ta trên tinh thần quốc tế vô sản và lương tâm của thời đại. Nhưng trong thực tiễn trên tinh thần yêu nước và sức mạnh đoàn kết tự lực tự cường thì nhân dân ta đã giành được thắng lợi sau cuối cho nên, ngày nay sự hợp tác quốc tế với nhân dân ta trong xây dựng tổ quốc vẫn là thiết yếu, nhưng nếu ta không tự lực cánh sinh – bằng sự chịu khó lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi tổ quốc.

Bằng sự chịu khó lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi tổ quốc, nhân dân ta đặc biệt là người nông dân rất siêng năng, chịu khó. Có biết bao bài ca dao ngợi ca phẩm chất cao quý của họ:

“Lao xao gà gáy rạng ngày,

Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.

Bước chân xuống cánh đồng sâu,

Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu ra cày.

Ai ơi, bưng bát cơm đầy,

Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng.”

Trên đời, xưa và nay, cái đáng quý là lao động, người đáng quý là người lao động. Chính nhân dân lao động đã giáo dục chúng ta lòng yêu nước và đức tính chịu khó, siêng năng. Nhờ siêng năng, chịu khó mà mỗi chúng ta không sợ khó, sợ khổ, biết bền chắc, nhẫn nại trong làm ăn, trong học hành.

Chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Người có tính chăm chỉ luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ như trong học tập, học viên, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích sau cuối là tốt nghiệp được những cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những khó khăn, thử thách, chăm chỉ lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. Trong công việc, nếu ta muốn hoàn thành tốt công việc được giao, ta phải triệu tập, cố gắng hoàn tất công việc một nhữngh cẩn trọng, thì kết quả công việc mới cao được. Trong lao động, nếu ta chịu khó, chăm chỉ thì năng suất lao động sẽ được nang cao. Một ví dụ điển hình như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, cật lực, chăm chỉ mới hoàn toàn có thể thành công và đem thành quả của tôi để góp phần cho sự phát triển của trái đất.

Thế hệ trẻ như chúng ta ngày nay hiểu được sức mạnh to lớn của tinh thần chịu khó trong lao động thì càng phải cố gắng học tập thật giỏi tích cực lao động góp phần làm cho dân giàu nước mạnh. Đất VN còn nghèo, lực lượng lao động tuy đông đảo nhưng chúng ta còn lỗi thời về cơ sở vật chất. Lao động trong hoàn cảnh hiện nay chắc chắn là phải ghi nhận dựa trên tinh thần làm chủ, tiết kiệm, đoàn kết và sáng tạo. Việc học tập không ngừng để tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rất thiết yếu. Tinh thần chịu khó lao động, lao động “vì mọi người” và xây dựng một lực lượng người lao động có trình độ khoa học kĩ thuật là then chốt của sức bật trong lao động bởi:

“Bàn tay ta làm nên toàn bộ

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 7

Bác Hồ từng nói “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, không phải vô cớ Bác đặt đức tình chịu khó lên hàng đầu như vậy là chính vì nó có vai trò cực kì quan trọng đối với việc hoàn thiện tính nhữngh của mỗi con người. Thật vậy, từ xưa đến nay, chịu khó luôn là điều mà mỗi người cần coi trọng để phát triển bản thân. Đối với thế hệ trẻ tính chịu khó lại càng phải phát huy không ngừng.

Cần cù theo như chúng ta hiểu ở đây đúng là chịu khó trong lao động sản xuất, chịu khó với việc nhà, việc nước và với bản thân mình. Cần cù là chỉ sự chăm chỉ, siêng năng, chịu khó, cố gắng không ngừng nghỉ từ ngày này qua ngày khác để hoàn thiện bản thân mình và hoàn thiện công việc. Ngoài ra chịu khó còn đi liền với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, là sự vượt lên của số phận, không chịu đầu hàng và khuất phục. Cần cù là đức tính đáng quý và đáng trân trọng.

Thật vậy, chịu khó đôi khi là bản tính của môt con người, nhưng đôi khi là cả một quy trình dài phấn đấu mới đạt được. Mỗi người chúng ta là một cá thể của xã hội, sự cố gắng của bản thân sẽ đóng góp sức lực cho cả một xã hội. Cha ông ta từng nói “Cần cù bù thông minh” hẳn là có nguyên do, những người thông minh thiên bẩm, nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề nhưng nếu không chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mọi việc đâu dễ thành. Ngược lại những người chịu khó, chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mặc dù mọi việc đến không nhanh gọn nhưng rất chắc chắn. Hai điều này hoàn toàn có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện con người.

Trong lao động sản xuất, nếu thiếu đi đức tính chịu khó này thì những bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ và tự lấy đi của tôi rất nhiều thời cơ hiếm hoi. Cần cù cũng đúng là biết chớp thời cơ, biết nắm lấy thời cơ để phấn đấu. Nhân dân ta có câu:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Để làm ra hạt gạo cần cả một quy trình chịu khó, chịu thương, chịu khó trong lao động bởi vậy khi bưng một bát cơm trắng dẻo thơm thì nên biết ơn những người đã làm ra chúng. Đó đúng là thể hiện của sự quý trọng. Minh chứng đáng tự hào nhất về đức tính chịu khó đúng là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Để hoàn toàn có thể đạt được những thắng lợi vang dội ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã đánh đuổi bọn cướp nước một nhữngh oanh liệt nhất. Đó đúng là nhờ sự chịu khó, chịu thương chịu khó, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn. Suốt bao nhiêu năm gian khó, cùng cực, nếm mật nằm gai nhưng cha ông ta vẫn chịu khó sát cánh bên nhau vượt qua toàn bộ. Đó là điều đáng tự hào và đáng học hỏi cho thế hệ trẻ về đức tính chịu khó.

Cần cù cũng như việc chúng ta mài một thanh sắt thành một chiếc kim, là quy trình phấn đấu và tự khẳng định bản thân mình bằng những nỗ lực. Bởi thắng lợi bản thân mình là thắng lợi hiển hách nhất đối với toàn bộ mọi người. Những người luôn ỉ vào người khác, không chịu khó, lười biếng, không chịu cố gắng làm việc thì sẽ đối lấy những ân hận về sau. Nhưng lúc đó thì đã quá muộn màng cho sự hối lỗi này.Bởi vậy, mỗi người ngay lúc còn nhận thức được cần phải học tập, rèn luyện đức tính chịu khó để giúp cho bản thân mình hoàn thiện và góp công xây dựng tổ quốc giàu mạnh hơn.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay thì đức tính chịu khó là điều thiết yếu và cần phải rèn luyện thường xuyên, vì chúng ta là mầm non, là tương lai của một vương quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 8

Để thành công trong cuộc sống, mỗi con người cần hình thành và rèn luyện cho mình nhiều đức tính đẹp đẽ. Một trong những đức tính cần phải có là tính chăm chỉ và kiên trì trong công việc. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học viên, những con người trẻ tuổi đang từng ngày kiên trì rèn luyện mình trên ghế nhà trường.

Chăm chỉ trong công việc thể hiện sự chịu khó, tự giác, miệt mài trong công việc, làm việc một nhữngh thường xuyên, đều dặn, không tiếc công sức. Trái với siêng năng là tính lười biếng, không muốn làm việc, hay lần lữa, trốn tránh công việc, ỷ lại vào người khác hoặc đùn đẩy việc cho người khác.

Kiên trì trong công việc là quyết tâm làm đến cùng, không bỏ lỡ giữa chừng mặc dù có khó khăn, gian khổ hoặc trở ngại. Trái với tính kiên trì hay nản lòng, chóng chán, làm được đến đâu hay đến đó, không quyết tâm và thường không đạt được mục đích gì cả.

Người có tính siêng năng và kiên trì trong công việc thường chăm chỉ, chịu khó, chịu khó làm việc. Không khi nào ta thấy họ than vãn hay ngại khó ngại khổ. Trong công việc, họ luôn hoàn thành tốt, hướng tới thành công. Trước những khó khăn, họ kiên nhẫn tìm nhữngh vượt qua. Họ miệt mài lao động với cùng 1 tình yêu lớn giành riêng cho công việc đang làm. Người có tính siêng năng, kiên trì không khi nào bỏ cuộc hay đầu hàng khó khăn, thử thách. Họ luôn biết giúp đỡ người khác trong công việc. Họ luôn là động lực để người khác cố gắng. Bởi thế, họ luôn được mọi tình nhân mến và giúp đỡ.

Cuộc sống luôn đề ra những thử thách để con người vượt qua. Không có việc gì dễ làm mà mang lại kết quả lớn. Thử thách càng cao, phần thưởng càng lớn. Bởi thế, đừng mong việc dễ làm mà hãy dũng cảm đối diện thử thách để rèn luyện bản thân và gặt hái thành công. Siêng năng và kiên trì trong công việc giúp con người không chán nản hay bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại. Để làm nên việc lớn, nhất định phải làm tốt việc nhỏ.

Từ những cái nhỏ tích cóp thành cái lớn. Không thành quả nào tự nhiên mà có. Tất cả đều được xây dựng bởi sức lao động cần mẫn của con người. Người có tính siêng năng và kiên trì luôn được người khác yêu mến và giúp đỡ. Bởi thế, họ dễ thành công trong cuộc sống này. Trước hết, phải có ý thức tự rèn luyện bản thân đẹp đẽ theo chuẩn mực xã hội. Từ ý thức đi đến hành động cụ thể trong công việc và trong đời sống thường ngày.

Trong học tập, phải ghi nhận tuân thủ nộ quy, kỉ luật trường lớp. Đi học chuyên cần, đều đặn, không trốn tiết hay viện lí do để nghỉ học. Gặp bài học khó không nản chí mà phải tìm nhữngh thấu hiểu và giải quyết cho kì được. Trong lao động, phải ghi nhận tìm tòi sáng tạo. Mỗi ngày một suy nghĩ mới sẽ làm cho cuộc sống thêm tươi vui, tinh thần vững mạnh. Chăm chỉ làm việc nhà, không ngại khó, tiết kiệm… Tích cực giúp đỡ người khác. Trong việc rèn luyện thân thể, luôn kiên trì tập thể dục thể thao. Tích cực cùng mọi người giữ gìn dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường sống lành mạnh, tiến bộ. Kiên trì chống tệ nạn xã hội.

Trái ngược với tính siêng năng, kiên trì là thói lười biếng, ỷ lại. Những người lười biếng, thiếu nhẫn nại thường sống hời hợt, cẩu thả. Trong công việc, họ hay so đo tính toán thiệt hơn, ngại khó ngịa khổ và đùn đẩy cái khó cho người khác. Họ luôn sống dựa dẫm, dựa dẫm và ăn bám người thân và bè bạn. Bởi thế, họ thường sống trong nghèo khó và bị mọi người chê cười, xa lánh.

Chăm chỉ và kiên trì giúp con người thành công trong công việc, trong cuộc sống. Là học viên phải rèn luyện được tính siêng năng, kiên trì để học tập thành công và sống đẹp đẽ.

Nếu chăm chỉ mang đến cho chúng ta sự may mắn thì kiên trì giúp ta gặt hái thành công. Những thành tựu vĩ đại không phải được gặt hái bằng sức mạnh mà chính bằng lòng kiên trì. Siêng năng và kiên trì là những đức tính thiết yếu mà mỗi học viên hôm nay cần phải có.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 9

Để đến được với điểm đích của thành công, con người cần phải có mục tiêu, bản lĩnh lớn, niềm tin vào bản thân và một điều không thể thiếu trong công thức của thành công đó là chăm chỉ. Chăm chỉ đúng là một chiếc khóa vàng vạn năng giúp con người đạt những điều mình mong muốn.

Chăm chỉ đúng là sự kiên trì, chịu khó làm việc để hoàn thành cũng như để đạt được một mục đích nào đó. Đó là một đức tính tốt để cho chúng ta rèn luyện. Ta rất đơn giản nhận biết đâu là một người chăm chỉ, chỉ việc nhìn vào hành động của họ. Họ là những người luôn kiên trì, làm việc thường xuyên, liên tục, luôn luôn cố gắng hết sức cho dù có tốn nhiều thời gian. Họ là những con người ham học hỏi, luôn tìm tòi, nghiên cứu vấn đề mình quyên tâm, tìm ra những phương án tương thích cho tới khi có kết quả. Với họ, mục tiêu đã đề ra thì phải kiên trì đến khi tiến hành được mới thôi. Những người có đức tính chăm chỉ này, con đường dẫn đến thành công của họ sẽ ngắn hơn. Bởi khi họ kiên trì với việc mình làm họ sẽ có nhiều kỹ năng hơn trong lĩnh vực đó, hiểu biết rộng hơn, tìm ra được lối đi và họ sẽ thành công.

Bỏ công sức, bỏ lao động của tôi ra, rồi một ngày ta sẽ nhận lại được thành quả mà mình mong muốn. Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, ý người xưa muốn dạy ta rằng, làm việc gì cũng cần phải có tính chăm chỉ, kiên nhẫn thì mới hoàn toàn có thể thành công được. Một học viên học một ngoại ngữ mới, dù có tố chất họ vẫn cần phải học, vẫn phải rèn luyện ôn tập. Một nghệ sĩ đánh đàn piano sẽ trở thành điêu luyện khi trải qua năm tháng kiên trì luyện tập chăm chỉ. Như ta đã biết “Với những thiên tài, óc sáng tạo chỉ chiếm 1 % còn 99% là lao động cực nhọc” đúng vậy, trên trái đất có bao nhiêu người kinh doanh họ thành công như vậy đều có những ngày tháng nỗ lực, kiên nhẫn làm việc không ngừng nghỉ. Vì vậy, hoàn toàn có thể nói chăm chỉ tạo một nền tảng vững chắc giúp bạn thành công.

“Cần cù bù thông minh” quả đúng vậy, dù không thông minh nhưng những người chăm chỉ sẽ vẫn giỏi hơn người thông minh ở đức tính chịu khó, kiên nhẫn. Tuy nhiên, chăm chỉ thôi thì nó vẫn không đủ để tạo ra được thành công, ta cần phải xác định rõ mục tiêu, lối đi đúng đắn, chăm chỉ một nhữngh đúng nhữngh, tránh quá bảo thủ tạo thành một lối mòn, một đường không tồn tại lối ra.

Những người không tồn tại đức tính chăm chỉ thì làm việc gì cũng khó, bởi họ đâu có lòng kiên nhẫn, kiên trì với công việc đang làm, họ bỏ cuộc thì khi nào mới có thành công. Nhiều người không biết rằng, khi họ đang mơ mộng về một thành công nào đó thì có nhiều người khác đã “thức dậy” và làm việc rất cật lực và chăm chỉ.

Là thế hệ trẻ, chúng ta càng nên biết rõ được tầm quan trọng của đức tính này và cần áp dụng ngay nếu muốn thành công. Hãy luôn cố gắng học tập, rèn luyện đức tính chăm chỉ, hãy dành nhiều thời gian để “chăm chỉ” và rồi kết quả sẽ đến với bạn – một thành quả như bạn đã mong ước!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ số 10

Siêng năng chịu khó là một phẩm chất đẹp đẽ của mỗi con người, từ học viên cho tới người lao động ai cũng cần phải rèn luyện đức tính này hằng ngày chính vì nó có tầm quan trọng tới cuộc sống chúng ta và hướng tới cho chúng ta những gì đẹp đẽ nhất.

Vậy thì siêng năng chịu khó là gì? Đó là chăm chỉ làm việc và chăm chỉ học tập một nhữngh thường xuyên và đều đặn, đó người ta gọi là siêng năng. Còn chịu khó là chăm chỉ chịu khó làm việc, cho dù khó khăn cũng không bỏ cuộc, nhất là trong học tập và trong lao động.

Người ta thường bảo thời gian quý như vàng như bạc , chính vì thế cho nên những ai biết quý trọng thời gian thì mới chịu khó làm việc, chịu khó siêng lao động, học hành. Có siêng năng chịu khó thì mới có ý thức, không để cho thời gian của tôi trôi qua một nhữngh lãng phí bởi như vậy là vô ích.

Cần cù siêng năng là biết dùi mài kinh sử, biết tim tòi những cái khó trong học tập để vươn lên tầm cao mới, khám phá ra những kỹ năng khoa học hiện đại. Thức khuya dậy sớm và chăm chỉ làm ăn, vượt qua những khó khăn, khổ cực thì đó mới gọi là siêng năng, chịu khó. Người học viên đi học thì cần phải ghi nhận cố gắng vươn lên trong học tập, bài nào không hiểu thì tìm tòi ra lời giải đáp. Đó mới gọi là chịu khó.

Người thợ coi giờ lao động của tôi là vàng ngọc cho nên cố gắng làm hết mình để không lãng phí thời gian. Người nông dân cày sâu cuốc bẫm một nắng hai sương là để làm nên mùa màng bội thu, họ chịu khó siêng năng để làm ra từng hạt lúa hạt gạo, để có cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Và muốn được no ấm và giàu sang thì phải ghi nhận siêng năng chịu khó, biết vươn lên trong từng thời khắc của cuộc sống.

Từ trước cho tới nay, cái đáng quý nhất là người lao động, và người đáng quý nhất đó là người lao động. Chính nhân dân lao động đã giáo dục cho chúng ta về lòng yêu nước và về đức tính chịu khó. Nhờ có siêng năng chịu khó mà mỗi chúng ta không sợ gian lao khó khăn hay vất vả gì, luôn nhẫn nại kiên trì trong làm ăn, trong học hành.

Trái với siêng năng chịu khó là lười biếng, đó là những người “siêng ăn nhác làm” chỉ biết hưởng thụ chứ không chịu động não suy nghĩ hay làm việc, họ trở thành kẻ sống thừa và vô tích sự trước mặt người khác và luôn khiến cho người khác phải chê cười.

Là người học viên, chúng ta phải ghi nhận chăm chỉ làm ăn, phải ghi nhận thức khuya dậy sớm chịu khó học hành thì mới nên người, mới xây dựng cho tương lai của bản thân và xã hội đẹp đẽ được. Nhất là trong những kì thì thì cần phải siêng năng ôn luyện, không được thấy khó mà nản chí. Có chịu khó nỗ lực hết mình thì mới hoàn toàn có thể vươn lên học khá học giỏi, mới giành được điểm tốt.

Những người siêng năng chịu khó thường hay được mọi người kính nể và cũng là tấm gương đẹp để mọi người noi theo. Học sinh chịu khó thì được thầy yêu bạn mến còn người lao động chịu khó thì được mọi người thán phục.

Học tập hôm nay để có một ngày mai đúng nghĩa. Đó là một ngày mai ấm no, hạnh phúc tươi sáng hơn. Chăm chỉ chịu khó đưa ta tới những thứ đẹp đẽ trong cuộc sống cho nên chúng ta cần phải ghi nhận quý trọng hơn nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Hi vọng bài viết trên giúp ích cho những bạn tìm hiểu thêm để làm tốt bài văn của tôi. Chúc những bạn học tốt và luôn theo dõi những bài văn hay trên LADIGI

Từ khóa: 15+ Bài văn nghị luận về đức tính chăm chỉ (lớp 9) hay nhất

học cách chịu khổ

nghị luận về học cách chịu khó

tấm gương về sự chăm chỉ

học cách chịu khổ là gì

nghị luận về đức tính chăm chỉ

ý nghĩa của sự chăm chỉ trong cuộc sống

ý nghĩa của sự chăm chỉ

đức tính chăm chỉ

sự chăm chỉ

trình bày suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ

chăm chỉ là gì

viết đoạn văn về đức tính chăm chỉ

ý nghĩa của chăm chỉ

vai trò của chăm chỉ

những tấm gương về sự chăm chỉ

bày tỏ suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ

dẫn chứng về chăm chỉ

nghị luận xã hội về chăm chỉ

nghị luận xã hội về sự chăm chỉ

viết đoạn văn ngắn khoảng 5 đến 7 câu bày tỏ suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ

viết đoạn văn 200 chữ về sự chăm chỉ

dẫn chứng về sự chăm chỉ

ý nghĩa của việc chăm chỉ học tập

nghị luận về chăm chỉ

nghị luận về sự chăm chỉ

giá trị của sự chăm chỉ

viết đoạn văn về ý nghĩa của sự chăm chỉ

dẫn chứng về siêng năng

viết đoạn văn ngắn 5 đến 7 câu bày tỏ suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ

dẫn chứng chăm chỉ

trình bày suy nghĩ về đức tính chăm chỉ

nghị luận siêng năng

ý nghĩa của đức tính chăm chỉ

viết đoạn văn ngắn 5-7 câu bày tỏ suy nghĩ về đức tính chăm chỉ

tác dụng của chăm chỉ

viết đoạn văn ngắn về đức tính chăm chỉ

dẫn chứng về sự siêng năng

viết 1 đoạn văn nói về đức tính chăm chỉ

nghị luận về các đức tính của con người

phải chăm chỉ học tập

viết bài văn nghị luận khuyên một số bạn trong lớp học tập chăm chỉ hơn

viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về đức tính chăm chỉ

viết một đoạn văn ngắn khoảng 7 đến 10 dòng trình bày suy nghĩ của mình về đức tính chăm chỉ

nghị luận chăm chỉ

nghị luận về siêng năng

viết đoạn văn ngắn 200 từ bày tỏ suy nghĩ về đức tính chăm chỉ

ví dụ về sự chăm chỉ

nghị luận về sự siêng năng

lợi ích của chăm chỉ

sự siêng năng sẽ giúp mỗi người gặt hái được thành quả tốt đẹp

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Scores: 4.7 (126 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn