Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (lớp 8) hay nhất mới 2023

Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (lớp 8) hay nhất

25-02-2021 10 587 0 0

Báo lỗi

Mọi con đường ta đi không thể nào rải đầy những bông hoa hồng hay cỏ dại thơm ngát, mà trên con đường đó sẽ có những nguy hiểm đang rình rập, chờ đón bạn ở phía trước. Cuộc đời này cũng vậy, khi vương quốc phát triển, nhữngh sống của con người ngày càng đổi mới, những khó khăn trong cuộc sống cũng ngày càng nhiều. Để làm một con người trưởng thành thật sự thì không chỉ có có những khó khăn mà có cả những sự cám dỗ, nguy hiểm đang đợi bạn ở trước và muốn vượt qua nó một nhữngh dễ dàng thì bạn phải có bản lĩnh. Vậy bản lĩnh là gì? Sống có bản lĩnh thế nào? Mời những bạn xem thêm một số bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345678910

1


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 1

Con người ta sinh ra lớn lên rồi sẽ tới lúc trưởng thành phải rời xa vòng tay che chở của cha mẹ, gia đình. Những lúc như vậy chúng ta mới thấy cuộc sống thật là khó khăn, muôn vàn sóng gió, thử thách không dễ dàng chút nào. Nếu như không cẩn trọng chúng ta sẽ bị những thói xấu cám dỗ, làm sa ngã trở thành con người lầm đường lạc lối, trở thành một nỗi buồn trong lòng cha mẹ và người mất tác dụng trong mắt xã hội. Để không trở thành người vô ích trong xã hội, bị mọi người khinh ghét xa lánh chúng ta cần phải khẳng định được bản lĩnh của tớ.

Bản lĩnh đó là nội lực trong bản thân mỗi người, là sức mạnh để vượt qua những khó khăn, trở ngại mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Bản lĩnh cũng giúp chúng ta tránh xa được những thói hư tật xấu, để trở thành người có ích góp sức sức lực trí tuệ của tớ cho xã hội. Người bản lĩnh đó là người có ước mơ, vượt qua những khó khăn, những viên đá cản đường mình để triển khai bằng được ước mơ mà mình đã đề ra trước đó. Khi gặp khó khăn người bản lĩnh luôn kiên trì vượt trở ngại cố gắng khắc phục những khó khăn đó để vươn lên tiến thẳng tới mục đích mà mình đã vạch định lúc đầu.

Những người sống có bản lĩnh thì càng khó khăn, họ càng chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của tớ để gặt hái được thành tựu trong công việc. Những người như vậy luôn khiến cho mọi người xung quanh phải nể trọng ngưỡng mộ, thán phục bản lĩnh sống của họ. Người có bản lĩnh luôn luôn cảm thấy tự tin trong cuộc sống. Họ sống có nguyên tắc, có mục tiêu trong công việc, nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó. Trong cuộc sống con người mỗi người chúng ta có một tính nhữngh riêng do đó bản lĩnh của mỗi người cũng là không giống nhau.

Có người có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm nhưng cũng có thể có những người luôn ngại khó khăn, vấp ngã nên suốt ngày chỉ biết ỷ lại vào cha mẹ, người thân luôn cầu cứu sự giúp đỡ của người khác dù đó chỉ là việc nhỏ hoàn toàn có thể tự giải quyết được một mình. Những người sống không bản lĩnh thì dễ bị những thói xấu, những thói ăn chơi cám dỗ rồi sai đường lạc lối, khiến cha mẹ thầy cô buồn lòng. Trở thành nỗi ám ảnh của xã hội.

Bản lĩnh sống của con người không phải hình thành trong ngày một ngày hai mà có nó được hình thành theo quy trình thời gian dài mới có được. Chính vì vậy, muốn trở thành người bản lĩnh bạn cần rèn luyện đức tính tự lập, chịu khó chịu khó. Trong học tập khi gặp bài toán khó thì không nên nản mà nên tìm nhiều phương án nhữngh thức không giống nhau để giải quyết. Khi bị bè bạn xấu lôi kéo rủ đi chơi hay làm những điều mà biết rằng không đúng thì nên từ chối ngay lập tức tránh thỏa hiệp với cái xấu.

Khi bạn mắc sai lầm, khuyết điểm dù nhỏ hay to cũng nên tự mình nhận lỗi và có trách nát nhiệm “chuộc” lỗi không nên đổ thừa cho người khác hoặc tìm nhữngh trốn tránh trách nát nhiệm. Có như vậy sự bản lĩnh của những bạn sẽ được hình thành một nhữngh từ từ. Tuy còn nhỏ sống chung với gia đình, cha mẹ nhưng nếu việc gì hoàn toàn có thể tự tìm nhữngh giải quyết khắc phục thì nên tìm nhữngh giải quyết tránh tình trạng dựa dẫm vào cha mẹ, khiến cha mẹ thêm phiền lòng về phần mình. Nên giúp đỡ cha mẹ những công việc gia đình thích hợp với lứa tuổi.

Bản lĩnh sống là tố chất quan trọng thiết yếu với bất kỳ một người nào, vì thế chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh sống ngay từ ngày hôm nay.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 2

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta hoàn toàn có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để hoàn toàn có thể vượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền chắc. Và Nguyễn Bá Học đã có câu châm ngôn: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông nhữngh núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Đường đi ở đây có tức là con đường mà chúng ta phải đi, phải vượt qua để tiến về phía trước. Trên đường đi của chúng ta chắc chắn sẽ phải có nhiều những con sông, những ngọn núi làm cho chúng ta khó hoàn toàn có thể vượt qua. Nhưng con đường đó dù có bao nhiêu sông, bao nhiêu núi, nếu chúng ta không; ngại ngùng, lo âu, sợ hãi hay chán nản, chùn bước, buông xuôi thì ta vẫn hoàn toàn có thể vượt qua được nó một nhữngh dễ dàng. Nhìn chung, qua câu nói này, Nguyễn Bá Học muốn ngụ ý cho chúng ta rằng con đường đi cho dù khó mấy thì ta cũng vẫn hoàn toàn có thể vượt qua, điều quan trọng là tâm ý của ta có kiên định để vượt qua những khó khăn mà con đường đó mang tới cho ta hay không? Nói sâu hơn thì con đường mà Nguyễn Bá Học muốn nói tới đó là đường đời, chúng ta phải dùng chính sức của tớ để vượt qua nó, nếu chỉ biết dựa dẫm, nhờ vả mà không nỗ lực thì sẽ không tài nào vượt qua được.

Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải ghi nhận vượt qua chính mình bằng phương pháp chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền chắc mới hoàn toàn có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất kể người nào cũng cần nên có. Chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làm đủ mọi việc. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường. Người đã mang đến cho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ việc nói trong học viên chúng ta. Khi làm bài kiểm tra, những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Dù hoàn toàn có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không đảm bảo bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó hoàn toàn có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thì chúng ta không nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có như vậy ta mới có được những bài học sáng suốt để hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Chúng ta không thể biết con đường này, hay nói nhữngh khác là đường đời sẽ dẫn ta đến đâu nếu ta vẫn chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta Không thể kiểm soát được. Điều duy nhất hoàn toàn có thể làm là ta phải ghi nhận làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Như vậy không sớm thì muộn ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua được nó. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: ” Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên.”

Chỉ cần phải có ý chí là chúng ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng không thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy tại sao chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó đến cùng để rồi ta hoàn toàn có thể nhận được một thành quả lớn như ta đã mơ ước?

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đón ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, không nên chần chừ và do dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 3

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu như chúng ta không tồn tại bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người.

Bản lĩnh là gì? Bản lĩnh đó là dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không tác động đến người khác. Bản lĩnh còn đó là sự gan góc, dũng cảm, kiên trì vượt qua toàn bộ để dành được điều mà mình mong đợi. Bản lĩnh là một đức tính rất cần phải rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để hoàn toàn có thể tìm cho mình một con đường đi đúng đắn nhất.

Khi chúng ta có bản lĩnh, sẽ không phải cúi đầu, không phải do dự, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm thế nào. Bản lĩnh sẽ làm con người quyết đoán hơn. Có người sẽ nghĩ bản lĩnh là làm những việc mà người khác không dám làm, nhưng có người lại nghĩ bản lĩnh rất đơn giản, chỉ là dám đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Đứng trước nhiều sóng gió đang ùa đến, một gia đình đang xảy ra nhiều biến cố, những người thân lần lượt rời bỏ bạn mà đi. Bạn suy sụp, gục ngã; khi đó chính bạn phải là người tự vực mình dậy, kiên trì gánh vác mọi chuyện. Ấy là bản đã có bản lĩnh, bắt đầu dùng nó để hành động, để mang lại hạnh phúc và bình an.

Bản lĩnh sẽ làm nên một con người khác lạ, những bạn sẽ tự thấy mình không giống ai. Bản lĩnh sẽ làm cho bạn tự tin hơn, vươn đến những ước mơ mà bạn đã từng suy nghĩ đến. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng những bạn sẽ không ngần ngại làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Bạn nên nhớ, bản lĩnh chỉ hoàn toàn có thể làm đòn bẩy để bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai mọi điều một nhữngh chắc chắn nhất. Nếu như bạn để mất bản lĩnh của tớ, mọi việc sẽ rất khó khăn để triển khai.

Bản lĩnh không phải là một thực chất có sẵn, nó là cả một quy trình rèn luyện, phấn đấu. Những kẻ có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn, vì đơn giản họ dám làm, họ tự tin vì những gì mình làm. Nhưng đừng nghĩ bản lĩnh là sự tự tin thái quá, không phải như vậy.

Hiện nay thế hệ trẻ chúng ta rất cần bản lĩnh để vượt qua mọi chuyện. Để học tập tốt, chúng ta cần phải là những con người bản lĩnh, tự đề ra cho mình nguyên tắc sống để rèn luyện phẩm chất đẹp đẽ đó. Không sợ ngã, chỉ sợ thất bại. Nếu thất bại, bạn đừng nản, đừng buồn mà hãy tiếp tục đứng lên, tiếp tục làm. Khi đó bản lĩnh tự khắc được rèn luyện.

Vì vậy, bản lĩnh quả thực là một đức tính tốt đối với mỗi người. Bạn cần phải rèn luyện, phải trau dồi thường xuyên để hoàn toàn có thể trở thành một công dân có ích.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 4

Xukhôm linxki đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Quả vậy, trong cuộc sống, mỗi người cần phải có được bản lĩnh để vượt qua được những thử thách và bước đến thành công.

Bản lĩnh được hiểu là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Biểu hiện của bản lĩnh nằm ở sự quyết đoán, không vì lời nói của người khác mà ý chí bị lung lay. Người có bản lĩnh sẽ luôn biết chịu trách nát nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không khóc lóc, than thở mà thay vào đó là tìm nhữngh giải quyết vấn đề sao cho tốt nhất. Những người có bản lĩnh thường xác định cho mình một lý tưởng đẹp đẽ. Họ không ngại dấn thân để hoàn toàn có thể hiện thức hóa được ước mơ của bản thân.

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người có bản lĩnh sống mới hoàn toàn có thể chinh phục được thành công. Trên trái đất, hoàn toàn có thể nói về rất nhiều cái tên tiêu biểu cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn nói về Arianna Huffington. Bà là một nữ người kinh doanh, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông.

Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách thứ nhất là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra mắt thêm một3 cuốn sách nữa, thường về những chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử.

Các cuốn sách của bà đều đem lại những giá trị nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc rằng chúng ta đã từng nghe đến cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của bộ môn bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà khi còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm ba má có vài lần. Trong suốt khoảng thời gian đó, Ánh Viên chỉ sống với bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một cơ chế nghiêm ngặt của một vận động viên chuyên nghiệp. Có thành công, có thất bại. Nhưng toàn bộ đã tôi luyện ở cô là một bản lĩnh phi thường để đến hiện tại hoàn toàn có thể đem được niềm vinh quang về cho tổ quốc. Gần đây nhất, tại SEA trò chơis 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không thể thuận lợi đối với một vận động viên nữa.

Xã hội càng phát triển đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải rèn luyện một bản lĩnh sống. “Dám nghĩ, dám làm” đó là tinh thần của một con người có bản lĩnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, có một bộ phận không nhỏ, nhất là ở giới trẻ thiếu đi bản lĩnh sống. Họ sợ hãi khó khăn, không dám đối mặt với thất bại. Nhiều người chỉ biết tùy theo người, sống một nhữngh thụ động mà không chịu cố gắng rèn luyện bản thân. Những trường hợp đó thật đáng xấu hổ, cần phải tránh xa.

Đối với một học viên như tôi, việc rèn luyện cho mình bản lĩnh sống là cực kì thiết yếu. Đó là hành trang thiết yếu để chuẩn bị cho tương lai. Mỗi người hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh sống để vươn tới đích của thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 5

Thế hệ trẻ Việt Nam trong quá khứ cũng như ở hiện tại đều biết đến một câu nói cực kì nổi tiếng trong “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trong cuộc sống, con người cần phải có bản lĩnh sống để vươn tới thành công.

Trước hết, bản lĩnh là năng lực của con người khi dám đương đầu với mọi thử thách. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Người có bản lĩnh luôn dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân. Đối với nghịch cảnh trong cuộc sống, những người có bản lĩnh sẽ coi đó là một phép thử của số phận. Họ tìm nhữngh vượt qua thay cho sợ hãi, hoang mang và trốn tránh. Họ luôn bình tĩnh để giải quyết vấn đề một nhữngh đúng đắn nhất. Họ cũng sẽ truyền cho những người khác một ngọn lửa của niềm tin, nhiệt huyết.

Ai là người dân Việt Nam không biết đến bản lĩnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Suốt nhiều năm bôn ba ở quốc tế, Bác phải làm nhiều nghề để kiếm sống, có những lúc nghèo khổ tưởng như không tồn tại gì để ăn. Nếu không tồn tại bản lĩnh – chàng thanh niên khi đó mới chỉ ở tuổi đôi mươi làm sao dám một mình bôn ba quốc tế chỉ với hai bàn tay không? Nếu không tồn tại bản lĩnh – Người hoàn toàn có thể vượt qua những khổ cực trong những năm bị tù đày mà vẫn lạc quan làm thơ để cho ra mắt một kiệt tác đó là tập “Nhật kí trong tù”? Quả là, bản lĩnh sống đã giúp con người làm nên những điều phi thường nhất.

Không có con đường nào dễ dàng vượt qua. Biết chấp thuận thử thách để vượt qua nó cũng là một bản lĩnh mà mỗi người cần rèn luyện. Chỉ khi có được điều đó, mỗi người mới mạnh mẽ bước đi trên con đường phía trước. Họ không chỉ có thành công mà còn tạo dựng được niềm tin cho những người xung quanh. Họ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng. Từ đó, nhiều người sẽ có động lực để thay đổi. Từ đó, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn.

Còn với riêng tôi, việc rèn luyện bản lĩnh cho bản thân là cực kì quan trọng. Nó sẽ giúp tôi không ngại khó khăn trên con đường chinh phục kỳ thi phía trước. Mỗi bạn trẻ hôm nay hãy rèn luyện cho mình một bản lĩnh để đương đầu với hành trình phía trước.

Qua phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy, bản lĩnh sống của con người là yếu tố quyết định đến thành công. Chúng ta hãy vượt qua giông tố với một tư thế hiên ngang, bản lĩnh kiên trì. Tin rằng ở sau giông tố sẽ là cầu vồng của thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 6

Khi bước ra khỏi vòng tay của ba má, những bạn sẽ nhận thấy cuộc sống không hề đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. Ngoài những khó khăn, chông gai mà bản thân phải vượt qua, thì nó còn chứa đựng đầy những cám dỗ, nguy hiểm. Nếu bản thân không tồn tại một bản lĩnh vững vàng, sẽ rất khó để đạt được điều mình mong muốn.

Mỗi người sẽ có một quan điểm không giống nhau về bản lĩnh. Có người cho rằng bản lĩnh là khi bản thân làm những điều mà người bình thường không dám. Có người lại nghĩ chỉ khi làm được những điều lớn lao, to tát trong cuộc đời mới thể hiện là một con người bản lĩnh. Thực chất, bản lĩnh là sự tự khẳng định mình, bày tỏ những quan điểm cá nhân và có chính kiến riêng trong mọi vấn đề. Người bản lĩnh dám đương đầu với mọi thử thách để đạt điều mong muốn.

Sống bản lĩnh giúp cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống, từ đó đề ra những mục tiêu và dám triển khai chúng. Trong cuộc sống, sự bản lĩnh làm nên cá tính riêng của mỗi người, từ đó họ hoàn toàn có thể tự do bày tỏ những suy nghĩ của bản thân mà không câu nệ, nề hà. Bên cạnh đó, người bản lĩnh cũng dễ dàng thừa nhận những sai sót, khuyết điểm của tớ và tiếp thu những cái hay, cái mới, cái hay. Trước những cám dỗ của cuộc sống, người bản lĩnh hoàn toàn hoàn toàn có thể tự vệ và tự ý thức được điều cần phải làm.

Là học viên, bản lĩnh được biểu lộ qua nhiều hành vi không giống nhau. Đó là khi bạn cương quyết không để cho bản thân mình quay cóp, chép bài trong giờ kiểm tra. Đó là khi bạn sẵn sàng đứng lên nói những sai sót của bè bạn và khuyên nhủ họ. Khi mắc sai lầm, bạn tự giác nhận sai và sửa sai.

Đồng thời, có nhiều người lại sống một nhữngh thiếu bản lĩnh. Họ bị lệ thuộc vào suy nghĩ và chính kiến của người khác. Từ đó, họ tự làm hạn hẹp kiến thức và kỹ năng của chính bản thân, thu nhỏ mình lại. Họ sợ bị phản đối nếu nói lên những điều mình nghĩ, sợ bị chê bai. Không có bản lĩnh, họ không dám nghĩ nhưng lại không dám làm vì sợ vấp ngã, sợ thất bại. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong công việc cũng hoàn toàn có thể làm cho họ cảm thấy chán nản, buông xuôi.

Không phải ai sinh ra cũng có thể có được bản lĩnh. Bản lĩnh của mỗi người được tôi luyện qua nhiều gian lao, thử thách. Bằng sự dũng cảm, học từ những thất bại, đứng lên từ những vấp ngã. Mỗi chúng ta đang dần tạo ra một bản lĩnh kiên trì.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 7

Mỗi chúng ta trong cuộc đời của tớ sẽ gặp muôn vàn những khó khăn thử thách. Những lúc như vậy, nếu chúng ta bình tĩnh xử lý, kiên trì nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn thì chúng ta được xem là người có bản lĩnh. Ngược lại, nếu chúng ta bỏ cuộc nhanh gọn buông xuôi đầu hàng số phận thì chúng ta là người thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh.

Vậy bản lĩnh sống của con người là gì? Nó đó là thái độ sống, khả năng ứng biến của con người trước những hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Người có bản lĩnh sống là người dù trong hoàn cảnh nào cũng bình tĩnh, kiên trì, nỗ lực hết sức mình để chèo lái con thuyền của đời mình đi đúng hướng, đi theo con đường tích cực, đúng pháp lý, chuẩn mực đạo đức. Chứ không buông xuôi, bỏ mặc cho muốn ra sao thì ra, hoặc thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để tìm lối thoát cho riêng mình còn mặc kệ người khác chịu thiệt thòi cay đắng.

Chúng ta khi còn nhỏ được ba má nuôi dưỡng che chở, nhưng khi trưởng thành khôn lớn chúng ta phải rời khỏi vòng tay cha mẹ. Một mình bước đi trên con đường đời sẽ có những lúc chúng ta gặp những khó khăn thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta cảm thấy lôi cuốn hấp dẫn. Những lúc đó, nếu con người đủ bản lĩnh sẽ không dễ bị cám dỗ, tha hóa biến chất, không dễ bị lôi cuốn bởi thói hư tật xấu, biến chúng ta thành người tha hóa, hư hỏng làm buồn lòng thầy cô cha mẹ.

Bản lĩnh sống của chúng ta cần phải được phát huy đúng lúc. Nếu như có ai đó rủ chúng ta bỏ học đi chơi thì chúng ta phải ghi nhận nhữngh từ chối đó đó là bản lĩnh sống. Bản lĩnh sống đôi khi là khả năng dám nghĩ dám làm của một con người. Khi chúng ta có ước mơ hoài bão, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình để hiện thực hóa ước mơ của tớ đó cũng đó là bản lĩnh sống. Trước một tập thể toàn những người sai trái, nếu chúng ta dám tố cáo những điều sai thì đó cũng là bản lĩnh. Giống như việc chúng ta đi đường gặp người móc túi của người khác nếu có bản lĩnh chúng ta sẽ hô hoán để mọi người cùng xúm lại bắt tên móc túi.Nhưng có nhiều người lại lựa nhữngh im lặng vì cho rằng chẳng liên quan tới mình. Tên móc túi móc của người khác có móc túi mình đâu, kêu lên nhờ nó trả thù mình thì lại mang họa.

Bản lĩnh sống sẽ giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt tích cực, không thỏa hiệp dung túng bao che cho điều xấu. Chúng ta sẽ biết bênh vực bảo vệ cho sự chính nghĩa, cho những điều tích cực của cuộc sống. Có như thế cuộc sống này mới phát huy những điều đẹp đẽ. Là một học viên bản lĩnh sống của chúng ta là việc nói không với gian lận, quay cóp trong thi cử dù thầy cô có người dễ người khó. Nhưng trong cả khi có thời cơ gian lận chúng ta cũng không làm như vậy thì đó đó là bản lĩnh của một người học viên.

Bản lĩnh sống của con người không phải dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà nó cần phải có một quy trình rèn luyện một nhữngh lâu dài theo thời gian, qua từng sự việc cụ thể, từ đó chúng ta rèn cho mình nhữngh sống có bản lĩnh tự lập trong cuộc sống. Khi chúng ta có bản lĩnh sống vững vàng chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm chủ bản thân trước những khó khăn thử thách của cuộc sống, dám nghĩ dám làm biến ước mơ của tớ thành hiện thực.

Đấu tranh chống lại những cái xấu, cái ác, những thứ tiêu cực tồn tại trong xã hội. Những người sống bản lĩnh luôn được người khác tôn trọng, yêu quý và kính nể là tấm gương sáng để người khác trông vào noi theo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 8

Trong hành trình của cuộc sống, luôn đề ra cho con người những tảng đá lớn trên đường vươn tới thành công. Để hoàn toàn có thể vượt qua và vươn lên những nghịch cảnh hướng tới điều đẹp đẽ hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có cho mình một bản lĩnh sống.

Bản lĩnh là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách không chùn bước hay lo sợ, kiên định trước những cám dỗ tầm thường. Người sống bản lĩnh là người kiên trì, nghĩ được, làm được và tin vào khả năng của chính mình.

Tinh thần bản lĩnh được thể hiện trên nhiều mặt. Đó là khi gặp thất bại, có người chán nản, buông xuôi nhưng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục cố gắng vươn đến những thành quả – đó là người bản lĩnh. Nhiều người số phận không may mắn khi sinh ra bị khiếm khuyết nhưng vẫn vững vàng tin tưởng và sống có ích, phấn đấu cho những ước mơ, hoài bão – đó là người bản lĩnh. Tinh thần bản lĩnh còn được thể hiện ở lối sống có trách nát nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, nói lên những hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội đẹp đẽ hơn. Đó còn là tinh thần sống có ước mơ, có lí tưởng, vững vàng trước những sóng gió cuộc đời, không nao núng trước những lời nói từ phía bên ngoài mà làm nhụt chí bản thân. Người có bản lĩnh sẽ không vì một vài lần thất bại mà nản lòng, không vì cám dỗ mà đánh mất đi danh dự, uy tín của bản thân và gia đình. Người có bản lĩnh sẽ không lâm vào những tệ nạn xã hội hay vòng lao lý bởi họ biết rõ mình cần làm gì, cần phải sống thế nào? Người bản lĩnh luôn đề ra cho mình một nguyên tắc sống mà trong đó chứa đựng một tinh thần thép vững vàng, chắc chắn.

Vậy, sống bản lĩnh sẽ mang lại điều gì cho bản thân chúng ta và cho xã hội? Đối với mỗi người, khi sống bản lĩnh, sẽ dễ dàng thành công hơn, họ sẽ tìm thấy những niềm hy vọng kể cả khi thất bại, họ triển khai mọi việc dễ dàng hơn, đạt kết quả tốt hơn. Người sống bản lĩnh sẽ khẳng định được vị trí của bản thân trong những mối quan hệ xã hội, trong mọi hoàn cảnh, họ vẫn sẽ giữ gìn được phẩm chất đẹp đẽ nhân nhữngh cao quý của tớ, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, dù ở môi trường nào họ vẫn sẽ sống và toả sáng bởi năng lực của chính bản thân họ. Hơn thế nữa, người sống bản lĩnh sẽ mang lại cho những người thân, mọi người xung quanh niềm tin tưởng, góp phần xây dựng những mối quan hệ xã hội đẹp đẽ hơn, xây dựng xã hội văn minh hơn.

Vậy, cần làm gì để có bản lĩnh sống? Muốn trau dồi bản lĩnh nhất thiết phải rèn luyện từng ngày, sống có nguyên tắc với thái độ sống tích cực, đúng mực. Khi gặp những khó khăn, bế tắc không được nản lòng mà phải ghi nhận kiên nhẫn tìm nhữngh giải quyết. Khi gặp những cám dỗ cần phải ghi nhận nhữngh tránh mặt, không để bản thân rơi vào những tệ nạn, hành động trái với pháp lý. Khi đứng trước những sự lựa chọn cần suy nghĩ thấu đáo, đưa ra quyết định chắc chắn và kiên định với quyết định đó, không để quá bị phân tâm hay chỉ phối bởi tác động phía bên ngoài. Khi gặp điều xấu phải mạnh dạn tố cáo, phản ánh , không được bao che hay ủng hộ. Quá trình rèn luyện bản lĩnh không hề khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, không run sợ trước mọi việc, tập duy trì thái độ bản lĩnh dù những việc nhỏ nhất, nuôi dưỡng bản lĩnh sống từng ngày.

Là học viên, đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng cần xây dựng bản lĩnh để học tập và rèn luyện một nhữngh tốt nhất. Phải lập cho mình một thời gian biểu hợp lý, đề ra mục tiêu và quyết tâm triển khai nó mỗi ngày. Không để sự lười nhác lấn át bản thân mà mỗi khoảnh khắc phải không ngừng nỗ lực, nỗ lực thật nhiều cho tương lai. Một học viên bản lĩnh sẽ không vì muốn được điểm cao mà quay cóp, không vì muốn vào trường tốp mà gian lận trong thi cử, không vì cày phim tối khuya mà ngày mai lại ngủ gật trong giờ học. Một học viên bản lĩnh sẽ không bao che trước những hành vi tiêu cực của bè bạn, không vô lễ trước thầy cô, không làm ba má phiền lòng,lo lắng. Một học viên bản lĩnh sẽ không khi nào sợ thất bại, sợ thử thách mà không dám làm, không dám triển khai nó.

Trong thực tại, ta cũng gặp không ít người thiếu bản lĩnh sống. Họ dễ dàng chấp thuận trước những kết quả mình đạt được mà không tồn tại sự cố gắng. Họ sợ chê bai, sợ thử thách bản thân, không dám phát biểu ý kiến hay đưa ra quan điểm cá nhân của tớ. Những người” gió chiều nào theo chiều ấy” thì khó hoàn toàn có thể phát triển, những người dễ gục ngã, chùn bước trước khó khăn sẽ rất khó hoàn toàn có thể thành công.Cuộc sống này có rất nhiều điều xảy đến với chúng ta trong tương lai mà không ai

biết trước được. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải ghi nhận làm chủ chính bản thân mình, biết vững vàng trước những quyết định, dẫu có sai lầm cũng không được bị quan, sửa sai và bước tiếp. Khó khăn trau dồi cho ta bản lĩnh, bản lĩnh giúp ta vượt qua mọi khó khăn, vì vậy hãy sống thật có ích, sống và góp sức, sống với niềm tin và lòng quyết tâm, ý chí vững bền như Bác Hồ từng dạy:

” Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt thành công”

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 9

Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu ớt chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Như vậy trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn đồng hành cùng con người.Trước hết ta cần hiểu “ý chí nghị lực” là gì ? Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công.

Biểu hiện của ý chí nghị lực đó là những tấm gương dám sống, dám thành công như chàng trai không tay , không chân Nick Jivucic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chàng trai Nguyễn Sơn Lâm… Từ giải thích và những tấm gương tiêu biểu trên, ta thấy ý chí nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi con người.

Thứ nhất, ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ , dám làm, dám sống. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao sắp đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam thứ nhất đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

Thứ hai, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói ” hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”,Nick Jivucic từng nói ” Không có mục tiêu nào quá lớn, không tồn tại ước mơ nào quá xa xăm”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… toàn bộ đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

Thứ ba, ý chí nghị lực giúp con người ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Có lẽ đó là mẩu truyện về Bill Gate, bỏ lỡ ĐH, lập công ty phần mềm nhưng liên tiếp thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú hàng đầu của nhân loại. Chung zu Zung, chủ tịch tập đoàn lớn Huyndai Hàn Quốc từng là nông dân, công nhân đến ông chủ tập đoàn lớn Huyn đai là cả một quy trình “nguy hiểm rèn luyện mới thành công”.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều thời cơ được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những biểu lộ trái ngược. Bên cạnh những con người thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ thấy khó khăn thì nản chí. Thấy thất bại thì hủy hoại chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án.

.

Về nhận thức, ta thấy ý chí nghị lực là động lực, niềm tin của con người. Là kim chỉ nam của con người. Về hành động ta cần: rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực; phê phán những kẻ yếu ớt, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi đến thành công.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu ớt. Muốn vậy ngay từ lúc bấy giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người số 10

Trong cuộc sống của mỗi con người muốn đạt được thành công, chúng ta không thể thiếu bản lĩnh. Vậy bản lĩnh là gì và tại sao lại đóng vai trò quan trọng đến vậy?

“Bản lĩnh” – hai từ thật đơn giản nhưng bạn biết không, hàm chứa trong đó là cả một quy trình quyết tâm kiên trì không ngại gian khổ. Giống như một chiếc áo giáp được tôi luyện từ những nguyên liệu bền vững nhất, bản lĩnh giúp ta không thể phải lo sợ trước những cơn gió to hay những ngọn sóng dữ.

Bản lĩnh là những vấn đề quyết định một nhữngh độc lập, không vì áp lực phía bên ngoài mà dễ dàng thay đổi. Một con người bản lĩnh luôn dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách khó khăn và không khi nào chối bỏ trách nát nhiệm của tớ. Nhờ vậy, trên đường đời với vô số chông gai, họ luôn giữ cho mình một tinh thần sắt đá, phong thái điềm tĩnh, sự kiên định đáng ngưỡng mộ và dễ dàng dành được sự tín nhiệm, tôn trọng từ những người xung quanh. Oprah Winfrey là một tấm gương tiêu biểu.

Sinh ra tại một khu ổ chuột, lớn lên với người cha nghiện ngập, thậm chí đã từng bị xâm hại tình dục, bà vẫn kiên trì vượt qua mọi định kiến, nguy hiểm để trở thành tỉ phú da màu ở tuổi 40 cũng như truyền cảm hứng cho biết bao mảnh đời xấu số. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay vẫn tồn tại đó một số người thiếu bản lĩnh trong cuộc sống, ngại khó, ngại khổ, luôn đổ lỗi cho số phận. Chính vì vậy họ mãi mãi không khi nào chạm đến ngưỡng cửa thành công.

Bản thân mỗi chúng ta hiểu được giá trị của bản lĩnh vì vậy cần xây dựng cho riêng mình một bản lĩnh vững vàng bằng phương pháp không ngừng trau dồi tri thức, kĩ năng sống cũng như nhân nhữngh. Hơn tất thảy, tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa bản lĩnh với sự tự phụ hay bảo thủ. Bởi như John Ruskin từng nói, “ bản lĩnh là sự hợp nhất của kinh nghiệm, trí tuệ và đam mê trong guồng hành động”

Người bản lĩnh là người dám đương đầu với khó khăn gian khổ. Thất bại, tự họ sẽ đứng lên. Cay đắng họ sẽ làm cho mọi thứ ngọt ngào. Họ dám làm những điều lớn lao, kỳ vĩ, xoay trời chuyển đất. Ở những người có bản lĩnh, họ luôn có trái tim đầy lý trí; có lòng quyết tâm cao độ với một lòng dũng cảm cùng với một nghị lực, ý chí mạnh mẽ. Họ sẵn sàng đương đầu với thử thách. Ở họ, ta luôn tìm thấy cái kiên định nơi đáy mắt và một nụ cười biểu trưng cho sự tự tin. Các cầu thủ U23 Việt Nam làm nên kỳ tích trước những đối thủ lớn về thể hình, mạnh về tốc độ như Uzơ-bê –kit- tan, I-rắc, Quata cũng là nhờ vào bản lĩnh.

Người bản lĩnh, họ sẽ được mọi tình nhân quý, tin cậy; bản thân họ cũng sẽ hiểu được sứ mệnh của tớ là chỗ dựa tinh thần cho người khác. Vì vậy, người bản lĩnh là người dám nghĩ, dám làm và dám thành công. Tuy nhiên cũng có thể có những người vừa mới thấy nhấp nhô gợn sóng đã vội vã buông tay chèo, dễ dàng chấp thuận thất bại. Chắc chắn một điều rằng, những kẻ ấy vĩnh viễn không thể tự khẳng định vị trí của tớ trong xã hội, mãi mãi chỉ hoàn toàn có thể sống dưới cái bóng của kẻ khác.

Và bạn ơi, bản lĩnh mở đầu như thế đấy! Khoan nói về những thành quả mà bản lĩnh đem lại, chỉ nói riêng đến quy trình rèn luyện thôi cũng đã được xem là một thành tựu rồi. Đến đây, tôi chợt nhớ đến bông bồ công anh mạnh mẽ nương mình theo gió để vươn đến những chân trời cao xa. Ngay cả loài hoa mong manh nhỏ xíu còn hoàn toàn có thể tự luyện cho mình bản lĩnh, vậy còn bạn? Bạn có chấp thuận kiếp sống còn thua kém cả một loài hoa?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (lớp 8) hay nhất, Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (lớp 8) hay nhất, Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (lớp 8) hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4 (153 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn