Top 15 Bài văn nghị luận xã hội về bạo lưc gia đình| Văn mẫu lớp 9

Bạo lực gia đình là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội của chúng ta. Bạo lực tức là hành hung, dùng sức mạnh tay chân để trấn áp, khống chế và làm tổn hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của những người thân trong gia đình. Hành vi này thường xuất hiện ở người đàn ông. Trong một gia đình, đúng ra cả vợ và ông xã đều phải bình đẳng trước pháp lý. Thế nhưng, nhiều gia đình, người ông xã lại cho rằng mình là người vai trên, còn vợ là vai dưới và cứ thế người đàn ông ngang nhiên cho mình cái quyền rất có thể đánh, chửi vợ. Mời những bạn xem thêm một số bài văn nghị luận xã hội về bạo lực gia đình hay nhất mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Dàn ý nghị luận về bạo lưc gia đình

nghi luan ve van de bao luc gia dinh 2

I. Mở bài:

 • Gia đình là tế bào của xã hội là nơi mỗi chúng ta sinh ra lớn lên được chăm lo về vật chất lẫn tinh thần, là nơi chúng ta được sống trong hạnh phúc yêu thương.
 • Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng vậy. Trong thực tế có rất nhiều gia đình vì những lí do cá nhân mà gây ra mâu thuẫn dẫn đến bạo lực. Đây là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

II. Thân bài: Bàn luận về vấn đề

1. Bạo lực gia đình là gì?

 • Theo khoản 2 điều 1 Luật quy định về gia đình: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình.
 • Mỗi gia đình có hoàn cảnh sống khác nhau mà nguyên nhân dẫn đến việc bạo lực cũng không giống nhau

2. Biểu hiện

 • Do mâu thuẫn cá nhân không thể giải quyết được nên vợ chồng có những hành vi chửi bới, xúc phạm, lăng mạ và dùng những hành động thiếu văn hoa để thỏa cơn giận dữ.

3. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình

 • Do thiếu hiểu biết về pháp luật, chồng và vợ đánh nhau chỉ vì nghĩ việc vợ chồng đánh nhau là chuyện riêng trong gia đình không liên quan đến người khác và không ai có quyền can thiệp.
 • Do tức giận không làm chủ được bản thân thường hay giải quyết bằng hành động
 • Do không được trang bị những kĩ năng sống cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực nên những lúc giận dữ họ hay giải quyết bằng nắm đấm chứ không phải bằng lời lẽ
 • Có những người chồng gia trưởng hay phản ứng với vợ bằng bạo lực
 • Do nghiện ngập: Nghiện rượu và ma túy dễ đưa người ta đến bạo lực bởi nó làm thay đổi suy nghĩ con người. Mỗi lần suy nghĩ con người mất khả năng tự chủ làm cho con người trở nên thô bạo hơn, không cần suy nghĩ gì về hành vi của mà đã biến mâu thuẫn thành bạo lực.
 • Do khó khăn về kinh tế hoặc do chơi cờ bạc cũng rất dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực.
 • Do ghen tuông

4. Hậu quả bạo lực gia đình để lại

 • Bạo lực gia đình đem đến những hậu quả nặng nề về thể xác, tinh thần của con người cho ở hành động nào, mức độ nào thì nó cũng gây nguy hại về tinh thần
 • Hôn nhân gia đình tan vỡ
 • Làm giảm lực lượng lao động trong xã hội, tăng số người bị bệnh tật
 • Ảnh hưởng đến kinh tế: Việc chữa trị cho người bị bạo hành tốn kém nhiều

5. Biện pháp khắc phục

 • Bạo lực gia đình là vấn đề bức xúc của xã hội đòi hỏi mỗi chúng ta phải có biện pháp phòng chống và hạn chế. Tuy nhiên nạn phân biệt đối xử trọng nam khinh nữ, quan niệm gia trưởng vẫn còn tồn tại nhiều trong xã hội chúng ta. Vì vậy rất khó để xóa bỏ được tệ nạn này.
 • Mặt khác do nhận thức về pháp luật của một số người còn hạn chế, một số xã, huyện thuộc vùng sâu vùng xa cần phải có cách tuyên truyền đến từng hộ dân.
 • Cả cộng đồng cần chung tay giải quyết, xem xét và nhận thức được đây là vấn đề quan trọng cần xã hội quan tâm và yêu cầu sự vào cuộc của tất cả cơ quan chức năng.
 • Tuyên truyền sâu rộng bộ luật “bình đẳng giới” tới cộng đồng và từng gia đình
 • Hoàn thành tốt chương trình ”toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, giáo dục” đối với tất cả chúng ta. Giúp chúng ta nhận thức được rằng bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.
 • Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng luật đặc biệt là luật phòng chống bạo lực gia đình.

III. Kết bài:

 • Bạo lực gia đình làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của con người vì vậy chúng ta cần phải loại bỏ ngay hành vi này để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình tốt đẹp hơn.

Top 15 Bài văn nghị luận xã hội về bạo lưc gia đình

Bài văn nghị luận về bạo lực gia đình số 1

“Sao anh lại đánh em thế này… đừng đánh em nữa anh ơi!”

Mới chiều hôm qua đây thôi, trên đường đi học về tôi gặp một cảnh tượng thật đau lòng, một người đàn ông đánh tới tấp vào mặt, lưng một người phụ nữ. Vừa cố chống chọi với cơn khát bạo hành của ông xã, chị vừa khóc lóc khẩn xin: “Sao anh lại đánh em thế này… đừng đánh em nữa anh ơi!”. Tôi hơi sững người, nhưng cũng không lấy làm lạ vì đã từng chứng kiến cảnh như thế này nhiều lần. Ấy thế mà lâu nay tôi lại nghe người ta nói rằng: “Gia đình là nơi để yêu thương”.

Đã trôi qua một khoảng thời gian khá dài tôi đã sống, đã làm, đã ra đi… và tìm tòi những minh chứng cho điều mình nghe thấy. Thế rồi, lại đắng lòng biết mấy, khi tôi chợt nhận thấy thời gian càng quay nhanh thì tình người cũng dần tan biến. Cuộc sống vô tâm làm nguội lạnh tình cảm trong trái tim mỗi người. Xã hội đổi thay và lòng người cũng dần thay đổi, mọi tính toán thiệt hơn trong cuộc sống làm mất đi những vẻ đẹp tự nhiên vốn có, hạnh phúc thì ít nhưng đắng cay lại nhiều, bao nhiêu mảnh đời xấu số vì cuộc sống gia đình không hòa thuận, thậm chí tan vỡ, và những hiểm nguy luôn rình rập… Tôi cười gượng: “Đấy! Một thảm họa hay nghịch cảnh trần gian?”. Quá xót xa, tôi ghét bỏ và lên án những hành động tàn ác này – bạo lực gia đình.

Ở cõi vô thường này mấy ai còn lạ lẫm với khái niệm “bạo lực gia đình”, nó đang ra mắt mỗi ngày, hàng giờ trong chính cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bạo lực gia đình, một cụm từ ngắn gọn, chỉ cho những hành động độc ác, vô nhân tính, vô đạo đức, không hề nhân phẩm của một số người trong xã hội, hành vi đó xảy ra trong phạm vi gia đình, giữa những thành viên với nhau. Không những ở Việt Nam nói riêng mà nó gồm có cả toàn toàn cầu, đặc biệt là những vương quốc thuộc Châu Phi. Hằng năm trên toàn cầu, số người chết và bị thương vì loại tệ nạn này không ngừng tăng thêm. Thật đau đớn biết bao cho những điều chúng ta đã thấy. Và tôi nghĩ, có hay không? Ở đâu? Cho tôi xin hai chữ công minh.

Gần đây, nổi cộm trên những sách báo, những phương tiện thông tin đại chúng là những vụ thương tâm về bạo hành trẻ em khiến người xem không ngừng suy nghĩ. Cách đây vài ngày, dư luận người Việt không khỏi xôn xang và cảm thương cho cháu bé 15 tháng tuổi ở TP.HCM bị chính cha mẹ mình đánh chấn thương sọ não. Một thực sự ngỡ ngàng khiến người xem bất bình khi thủ phạm lại quá thản nhiên cho rằng đó là “chuyện bình thường”. Tôi như nghẹn ứ lồng ngực khi nghe người mẹ reply câu hỏi của reporter nhà báo: “Nó bị té xe mà!”. Một lời nói lạnh lùng tới tận xương tủy, tôi tê buốt thân mình, đấy cũng gọi là mẹ sao? – người mang nặng chín tháng mười ngày, tôi tự hỏi. Hình như là tôi đang khóc, nhưng nước mắt tôi không rơi… là vì tôi đang lo cho số phận, cho tương lai mịt mù của đứa trẻ này.

Cùng trên tuyến đường chạy dọc vào miền Nam yêu quý, quanh năm ruộng đất tốt tươi, cò bay thẳng cánh, vẫn còn đấy đó hiện lên trên nét mặt của mỗi người dân Hậu Giang thôn quê nghèo một nỗi bàng hoàng như cắn xé tâm can khi được ai đó hỏi về chuyện cậu học viên cấp 1, N.V.T bị cha và mẹ kế đánh gãy xương sườn, nhốt vào chuồng chó 3 ngày không cho ăn. Nói đến đây tôi không hề kìm lòng mình được nữa, sự chua chát phủ lên trong từng hơi thở của tôi. Tôi tự hỏi tại sao lại thế? Những người làm cha mẹ đó liệu họ có cảm thấy đớn đau khi hành hạ con cái mình không? Hay vì do em lỡ mang số kiếp con riêng để “đến đây” làm người?

Chuyện của những thiên thần nhỏ chỉ là một nốt trầm trong bản nhạc bạo lực bay bổng, còn những nốt cao luôn vút lên với biết bao thảm kịch. Hạnh phúc gia đình vỡ tan, con cái gặp nhiều xấu số… Sinh ra với thân phận phụ nữ ai không mong gặp được người ông xã yêu thương mình. Cảnh cuộc sống hạnh phúc viên mãn luôn là niềm ước ao của bao cô nàng trẻ. Khi tình yêu thăng hoa, thú vui ấy sẽ dần dần lớn theo năm tháng nhưng có ngờ đâu nó lại trở thành địa ngục. Tình yêu trên đời vốn là ích kỉ, nhưng sự độc đoán, cổ hủ lại khiến con người ta trở thành vô cảm, một khi sự ghen tuông nổi dậy thì tình yêu đẹp đó dù được xây dựng trong bao nhiêu năm cũng trôi vào tro bụi. Đấy là tình cảnh chung của bao chị em phụ nữ đang phải gánh chịu.

Chuyện chị H. ở Nghệ Tĩnh là một minh chứng nóng lên cho hành vi này. Vì quá ghen tuông theo kiểu mù quáng, người ông xã hiền từ đức độ bao nhiêu năm chung sống đã không tồn tại cảm giác run sợ khi sử dụng dao xẻo thịt vợ. Một hành động man rợ đến kẻ điên cũng phải khiếp sợ. Tôi thường nghe mấy anh thi nhân vẫn hay ví von rằng “phụ nữ như đóa phù dung”. Nói đến phụ nữ ai cũng nghĩ ngay đến sự hiền lành, đức độ, mỏng manh và xinh đẹp, đòi hỏi ai có được cũng phải nâng niu và bảo trọng. Nhưng cuộc đời thì nào như tác phẩm văn học, còn lắm những đắng cay, tủi hờn mà biết bao “đóa phù dung” phải chịu.

Hôm qua tôi đọc báo, lang thang trên những dòng tin mạng, tôi thấy tái tê cõi lòng khi đọc tin một chị tên H. ở Nam Định bị ông xã đánh đập, hành hạ dã man, dùng kim tiêm đâm vào vùng kín. Người đàn ông vũ phu ấy còn bắt vợ mình ăn phân lợn… hiện giờ khuôn mặt chị đã biến dạng qua nhiều đòn tra tấn dã man của ông xã. Trước cơ quan tính năng chị chỉ ngậm ngùi khóc trong đớn đau và tức tưởi: “Là vì con, nếu tôi ra đi con tôi ba đứa nheo nhóc làm sao qua cảnh cơ hàn…”. Lại thêm một mảnh đời xấu số. Cuộc sống nào cho chị hạnh phúc đây? Con đường nào sẽ mang lại tình yêu và tiếng cười cho chị và những con, vẫn là một ẩn số thật dài…

Tạm gác lại những mẩu chuyện bạo hành gia đình của nước mình, vừa mới đây trên trang social Facebook có một người đàn ông nickname là Phi Nhi. Người đàn ông này đã đánh đập đứa con 2 tuổi rồi khoe trên trang cá nhân của tôi. Sự hận thù người vợ lố lăng đã khiến ông trở thành tàn độc với mọi thứ, kể cả đứa con nhỏ xíu. Ông đánh con mọi lúc, mọi nơi rất có thể. Nhìn cậu bé qua những bức hình với thân mình bầm tím, máu me đầy người… nhưng lại được chính bố mình đăng tải trên mạng mà lòng se xót.

Những vụ việc trên là minh chứng hết sức rõ ràng cho vấn nạn này, nó đem lại quá nhiều tác hại cho cuộc sống. Bạo lực gia đình tác động sâu sắc đến đời sống tinh thần của con người, gây hoang mang và sợ hãi, nghiêm trọng hơn nó rất có thể dẫn đến cái chết hoặc gây nhiều thương tích.

Bên cạnh đó nó còn gây tổn hại về mặt kinh tế. Nhiều người vẫn thắc mắc, đưa ra câu hỏi tại sao lại xảy ra điều đó, tôi cũng vẫn chưa hiểu hết được những lí do đó, vì nó có quá nhiều và mỗi bản thân chúng ta phải tự rút ra cho mình một nhận xét. Nhưng dù có bao rộng thế nào thì rồi nó cũng xoay trong vòng xoáy của tình yêu, lòng hận thù, sự khốn khó của cuộc sống. Bởi vậy xin những ai đang sống và đang mắc trong vũng bùn lầy tội lỗi thì hãy bước ra khỏi, hãy quay quay về, hãy xóa hết những lỗi lầm, gạt bỏ hết những đớn đau, hãy sống vị tha bằng tình yêu thương cao quý để xây dựng một cuộc sống mới đầy thú vui và tiếng cười hạnh phúc.

Trong thâm tâm mình, tôi rất phẫn nộ và muốn lên án vấn nạn bạo lực gia đình. Tôi muốn tìm lại hai tiếng công minh cho cuộc sống của những người đang bị hành hạ, ngược đãi. Tôi muốn xã hội hãy bắt giữ hết những tên tội phạm này và xét xử thật nghiêm khắc. Tôi muốn mình được là một ai đó, đem tiếng nói sức tài bé mọn của tôi để chung tay với xã hội ngăn chặn và xóa khỏi tệ nạn này trong cuộc sống. Và điều sau cuối tôi mong muốn là dù cho những người phạm tội đó đã từng là ai, họ đã từng gây ra tội lỗi gì thì khi quay quay về với cuộc sống xin mọi người hãy đón nhận, để họ được sống trong tình yêu thương, để hoàn lương làm một người tốt.

Qua mỗi mẩu chuyện là một bài học kinh nghiệm, là nỗi khát khao cầu mong sự bình yên trong cuộc sống. Qua đây, tôi được trải lòng mình sau những thực hư ẩn trong nhiều bài báo, những chuyện được nghe. Còn bạn thì sao? Bạn đã hiểu và rút ra bài học gì vẫn chưa? Tôi chợt nhận thấy rằng, từ nay mình cần bỏ đi những thói hư ích kỉ, những hờn giận nhỏ nhen. Hãy yêu thương nhiều hơn thế nữa để cho cuộc sống lại có thêm một màu sắc mới của tình thương và tình người.

Khép lại nỗi đau còn hằn trên thân xác của những nạn nhân bạo lực gia đình, gạt đi những dĩ vãng ngập những màu buồn của sự sợ hãi. Xin hãy chung tay thắp lên những ngọn lửa tin yêu trong lòng mọi người, để mỗi ngày qua đi là mỗi ngày hoan hỉ trong thú vui, hạnh phúc, và vấn nạn bạo lực gia đình mãi chỉ còn đọng lại với thời gian, để thú vui trở về bên bàn cơm nhỏ, để tương lai rực sáng trong đôi mắt trẻ thơ và để đạo lí mà cha ông ta đã dạy mãi được lưu truyền”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 2

Theo guồng quay của thời gian, xã hội ngày một phát triển, cuộc sống con người ngày một văn minh tiến bộ hơn. Gia đình là tế bào của xã hội, có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của vương quốc, và cũng từ đó cuộc sống con người càng thêm ấm no, sung túc, đủ đầy và hạnh phúc. Nhưng song hành với những sự phát triển ấy, vẫn luôn tồn tại những vấn đề nhức nhối cần phải xã hội quyên tâm, một trong số ấy nổi trội lên đó là vấn đề bạo lực gia đình.

 

Vậy bạo lực gia đình là gì? Vâng! Đó là những hành vi có tình chất hung bạo, xâm hại về thân xác và tinh thần của những người thân trong gia đình. Bạo lực gia đình xuất hiện ở mọi mối quan hệ và mọi lứa tuổi trong gia đình. Nào là ông xã đánh vợ, cha mẹ hành hung con, con cái bất hiếu với cha mẹ già…

 

Theo thống kê, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có hơn 315000 vụ bạo lực gia đình xảy ra. Từ năm 2011 tới năm 2015, cứ mỗi ngày lại có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của bạo lực gia đình và con số ấy vẫn không thuyên giảm trong những năm gần đây. Đó là những con số biết nói, là hồi chuông cảnh tỉnh cho xã hội trước vấn đề gây nhiều bức xúc này. Nhiều người phụ nữ ngậm ngùi nước mắt sẻ chia về nỗi đau khi có một gia đình không hạnh phúc, người ông xã suốt ngày cờ bạc rượu chè, hễ có men rượu bia vào là lại chửi tục, đánh mắng, hành hạ vợ con triền miên. Biết bao đứa trẻ mới mấy tuổi đầu đã phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng của bạo lực gia đình và chính nó cũng là nạn nhân của cuộc xung đột ấy. Biết bao người già cũng đau đáu nhận được sự trả ơn sau bao nhiêu năm dạy dỗ con cái chỉ là những lời mắng chửi thậm chí là bạo lực…

 

Vậy nguyên nhân do đâu lại xảy ra vấn nạn bạo lực gia đình ấy? Thứ nhất, đó là do tác động từ bên phía ngoài, đặc biệt là kinh tế và hoàn cảnh sống của gia đình. Kinh tế hạn hẹp khiến cuộc sống khó khăn lại bế tắc, người đàn ông trong gia đình lâm vào hoàn cảnh đó thường tìm tới rượu chè cờ bạc, rồi lại không tồn tại lối thoát và cứ thế trút giận lên vợ và con cái. Trong mười vụ bạo lực gia đình như vậy thì đã có đến năm, sáu vụ nguyên nhân là do bia rượu. Thứ hai, là do chính suy nghĩ và nhận thức của những người trong gia đình. Họ trình độ văn hóa thấp, thiếu suy nghĩ, bồng bột: nhiều cặp vợ ông xã mới cưới thường xuất hiện bạo lực gia đình vì vẫn chưa xuất hiện kinh nghiệm sống và gặp nhiều vấp ngã trong hôn nhân gia đình. Lại do thói trọng nam khinh nữ của người xưa tác động đến nay, hễ người phụ nữ làm sai một điều gì là lại đánh mắng thậm tệ. Về bạo lực giữa cha mẹ và con cái, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu trách nát nhiệm và không dậy con đúng nhữngh. Người ta thường nói “thương cho roi cho vọt” nhưng là để dạy bảo con nên người, chứ không phải chỉ để dậy con mà đánh con đến chết. Bạo lực đối với người già lại vì nguyên nhân đó là sự bất hiếu của con cháu, không nhận thức được công ơn to lớn của cha mẹ ông bà lại thiếu suy nghĩ về trách nát nhiệm của bản thân đối với người lớn.

 

Nạn bạo lực gia đình ngày một xảy ra nhiều và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều trường hợp bạo lực xảy ra làm cho người bị hại có nhiều di chấn, vết thương trên cơ thể, thậm chí còn có những cái chết tang thương. Không chỉ tác động đến thân xác mà còn để lại những nỗi ám ảnh về tinh thần của những thành viên trong gia đình. Gia đình là nơi êm ấm và hạnh phúc, nhưng bạo lực gia đình đã giết chết những hạnh phúc ấy và thay vào đó là những nỗi sợ hãi thường trực. Bạo lực làm mất đi mái ấm gia đình, đánh mất tuổi thơ và cả tương lai của con trẻ. Hơn cả thế, nó còn khiến cho xã hội đánh giá, lên án và làm rạn nứt mối quan hệ giữa những người đó và xã hội. Không chỉ tác động đến cá nhân và gia đình, bạo lực gia đình còn làm cho xã hội trở thành thiếu văn minh, văn hóa, chậm phát triển và làm mất đi những phong tục tập quán đẹp đẽ ngàn đời của dân tộc.

 

Từ những hậu quả nghiêm trọng trên, ta nhận thấy bạo lực gia đình là một hành động cực kì sai trái và cần phải xã hội chung tay giải quyết triệt để. Giải pháp tốt nhất để đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình là nâng cao trình độ nhận thức của người dân về cuộc sống và pháp lý, để phụ nữ và trẻ em hiểu được quyền được bảo vệ, để những người có hành vi sai trái biết được tội lỗi của tôi trước pháp lý. Muốn có thêm hiểu biết, thì việc làm thiết thực nhất đó đó là những hoạt động tuyên truyền. Ở những vùng núi, hải đảo xa xôi, nơi vẫn chưa xuất hiện những phương tiện thông tin đại chúng, nơi người dân vùng bản không biết con chữ là gì, cần lắm những buổi tuyên truyền cho họ để giảm sút vấn nạn bạo lực. Bên cạnh đó, xã hội cũng cần phải lên án, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình, để những tội ác đó được đưa ra pháp lý nghiêm trị, răn đe cho những trường hợp về sau.

 

Tóm lại, bạo lực gia đình là một vấn đề bức thiết của xã hội, cần chung tay đầy lùi nạn bạo lực để cuộc sống ngày một hạnh phúc, văn minh và tiến bộ hơn. Là một học viên, em nhận thấy được tác hại của bạo lực gia đình đối với xã hội, từ đó khích lệ bản thân tích cực tham gia vào những hoạt động tuyên truyền đến những người dân còn vẫn chưa hiểu biết về vấn đề này. Đặc biệt là tự trang bị cho mình một hành trang tri thức, những kiến thức và kỹ năng đầy đủ về hôn nhân và gia đình để có những định hướng đúng đắn về sau.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 3

Gia đình là tế bào của xã hội, gai đình có yên vui, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đang kêu cứu vì vấn đề bạo lực gia đình. Nạn bạo lực gia đình trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực gia đình gây tác dụng nghiêm trọng cho con người đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, đảng và nhà việt nam đã dành nhiều thời gian quyên tâm đến vấn nạn bạo lực gia đình, quyên tâm đến việc phòng và chống bạo lực gia đình bằng nhiều đạo luật để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra.

 

Bạo lực là nhữngh đối xử tàn tệ như đánh đập, chửi bới, gây tổn hại tới sức khỏe, tinh thần của những thành viên trong gia đình. Những hình thức bạo lực gia đình như ông xã đánh vợ, chửi bới vợ. Vợ giết ông xã (trong TP Hồ Chí Minh) – vợ do nợ nần, đề đóm, bị xiết nợ nên cho thuốc ngủ vào rượu và tiêm thuốc trừ sâu vào mông ông xã. Bố mẹ đánh đập, hành hạ con cái, nhất là con riêng con chung. Con cái hư hỏng chửi bới, đối xử tệ bạc với cha mẹ già yếu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình do đạo đức xuống cấp, không biêt trân trọng yêu quí những người thân yêu ruột thịt, thân thiết quanh họ. Nhận thức của những con người này còn hạn chế.

 

Những gia đình khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh ra đình nghèo khó, hoạn nạn cũng làm cho con người ta bần hàn dẫn tới bạo lực gia đình. Mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội như ngoại tình, cấu kết làm ăn, thèm khát con trai… nhiều người đã bị người ngoài lợi dụng, rủ rê, lôi kéo, sinh ra tâm lí chán ghét vợ ông xã. Ảnh hưởng tinh thần từ phim ảnh, sự ham chơi game làm người ta ảo tưởng dẫn tới những hành vi ứng xử không đúng. Những hành vi bạo lực gia đình vẫn chưa được xử lý nghiêm minh dẫn tới vẫn chưa xuất hiện tính răn đe, những người trong cuộc còn yên lặng với sự việc làm cho tình trạng bạo lực ngày càng ra tăng và phổ biến.

 

Bạo lực gia đình làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của những thành viên gia đình, thậm chí còn dẫn tới nhiều vụ việc án mạng thương tâm. Làm tác động tới an ninh trật tự của xã hội. Bạo lực gia đình làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của gia đình, của dân tộc. Về lâu về dài bạo lực gia đình tác động xã hội, chất lượng lao động kém đạo đức xuống cấp. Bạo lực làm mất đi tác động vương quốc hòa bình, thân ái, lành mạnh, văn hóa trong mắt bè bạn quốc tế.

 

Để giảm sút bạo lực gia đình chúng ta cần nâng cao nhận thức, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nâng cao hiểu biết về tác hại của bạo lực gia đình để tránh những hành vi không đáng có kiềm chế nóng giận. Chúng ta cần tôn trọng pháp lý, tuyên truyền với người xung quanh ý thức về hạnh phúc gia đình, xử lý nghiêm minh những trường hợp bạo lực gia đình. Chúng ta cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình quanh chúng ta.

 

Tóm lại bạo lực gia đình là hành vi xấu, cần chấm hết, chúng ta là học viên, những công dân tương lai của vương quốc, chúng ta quyết nói không với bạo lực gia đình. Tuyên truyền chống vấn nạn bạo lực gia đình, mỗi con người cần phải có nhận thức, trách nát nhiệm và kiềm chế bản thân để giúp cho gia đình hạnh phúc bền lâu. Chúng ta cần kêu gọi chống bạo lực gia đình, nêu cao tinh thần đoàn kết vì một gia đình hạnh phúc, xã hội không hề tồn tại hành vi bạo lực gia đình, mỗi con người cần thay đổi ý thức, thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, quyết tâm xây dựng một gia đình ấm lo, hạnh phúc, đủ đầy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 4

Trong xã hội hiện đại ngày nay cũng có thể có rất nhiều những đổi thay, đời sống con người như được nâng cao hơn rất nhiều. Thế nhưng kèm theo với đó đó là việc cũng lại có rất nhiều vấn đề xã hội bức xúc được đưa ra. Và nạn bạo hành trong gia đình đó là một trong nhiều vấn đề được cả xã hội quyên tâm.

 

Vấn nạn bạo hành gia đình đó là những thành viên trong gia đình có những hành vi xúc phạm về nhân phẩm, thân xác, khiến cho thành viên trong gia đình luôn luôn phải sống trong nỗi sợ hãi ngay chính nơi được cho là hạnh phúc và yên bình nhất – gia đình. Hay nói một nhữngh khác thì bạo hành gia đình cũng đó là những hành động sử dụng bạo lực, ngược đãi về tình cảm, kinh tế, ngược đãi cả về mặt xã hội và tình dục.

 

Bạo hành gia đình ngày nay lại có những chiều hướng phức tạp, và nó lại còn ra mắt ở mọi nơi trên toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam. Bạo hành gia đình còn xuất hiện ở những vùng nông thôn, những đô thị, người giàu, kẻ nghèo người có tri thức,… không trừ một thành phần nào trong xã hội.

 

Như chúng ta đã biết được rằng gia đình luôn là nơi chứa đựng biết bao nhiêu tình thương yêu nồng hậu. Được xem đó là tế bào của xã hội và cũng đó là nơi con người chúng ta được sinh ra và lớn lên, gia đình giúp cho con người rất có thể hình thành được nhân nhữngh nữa. Không thể phủ nhận được rằng cũng chính trong gia đình, những đứa trẻ lớn lên, dần được hình thành và cũng đã lại luôn nhắc nhớ dù khó khăn, thất bại thì gia đình vẫn luôn dang tay ôm ấp, vỗ về. Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi một gia đình hạnh phúc, hòa thuận thì giúp cho xã hội đẹp đẽ hơn rất nhiều. Thế nhưng tình hình lại cực kì đáng buồn biết bao nhiêu khi mà gần đây, sự ngày càng tăng của hiện tượng bạo hành gia đình này đang ngày càng làm cho người ta cảm thấy lo ngại hơn khi nào hết.

 

Vấn nạn bạo hành gia đình ngày càng phát triển một nhữngh mạnh mẽ và tác động rất lớn đến văn hóa, đạo đức của con người. Có thể nhận thấy được cũng chính từ góc độ đạo đức, rất có thể nói rằng chính hành vi bạo lực gia đình bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Thế nhưng rất có thể nói yếu tố cơ bản nhất để gây lên cũng đó là yếu tố về đạo đức như bị xuống cấp.

 

Trên thực tiễn rất có thể nhận thấy được những kẻ gây ra bạo lực gia đình thường là không nhận thức được trách nát nhiệm và hơn hết đó cũng chính lại là những bổn phận của tôi đối với những thành viên khác trong gia đình. Thậm chí có những lúc thì họ cũng lại nhận thức được điều đó là sai trái thế nhưng lại có những hành động không đúng. Họ dường như cũng chỉ biết rằng cốt chỉ để thoả mãn những lợi ích riêng tư của cá nhân họ. Mà đáng nói ở đây bạo lực luôn luôn được coi đó là một trong những phương án rất có thể đem lại tác dụng cho họ. Có nhiều trường hợp thì bạo lực lại đó là do sự vô nhân tính, thiếu lương tâm của những bậc làm cha làm mẹ trong gia đình. Ta cũng đã chứng kiến không ít vụ bạo hành gia đình thì những người cha vô nhân tính ức hiếp chính con gái của tôi, hay là cảnh đánh đập tàn nhẫn đứa con của họ.

 

Bạo lực gia đình cũng lại gây ra rất nhiều những hậu quả khôn lường của bạo lực gia đình là rất lớn. Bạo lực gia đình luôn luôn có được những tác động của nó cũng rất lâu dài, đặc biệt rất có thể thấy được rằng bạo lực lại còn có tác động tới đời sống tinh thần, tác động lớn đến đạo đức của con người khiến nạn nhân luôn phải sống trong lo âu và có biết bao nhiêu đau đớn và sợ hãi, bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi một người luôn sống trong sợ hại và có những mối đe dọa luôn thường trực với họ thì làm sao họ rất có thể thoải mái học tập, làm việc được cơ chứ. Nhất là lại trong không gian gia đình luôn được biết đến là một không gian cực hạnh phúc của mỗi người. Khi những thành viên trong gia đình mà chịu những cảnh bạo lực thì khả năng tan vỡ của gia đình đó cũng rất lớn. Bạo lực gia đình có khả năng biến đứa bé lì lợm, khó bảo hoặc hoảng sợ về tâm lý,… có những thể hiện không tốt và rất giản đơn bị cám dỗ.

 

Chúng ta cần phải bảo vệ, tuyên truyền chống nạn bạo hành gia đình để xây dựng một xã hội giàu đẹp. Để khiến cho gia đình là nơi cầu nối yêu thương, là nơi hình thành nhân nhữngh cho từng người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 5

Trong cuộc sống của mỗi người thì gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi con người. Không chỉ là nơi che nắng che mưa mà gia đình còn là nơi cân bằng lại tinh thần cho chúng ta bởi chính tình thương yêu không chút toan tính, vụ lợi. Gia đình là nơi chúng ta gặp thất bại hay đạy được thành công cũng sẽ là điểm nhớ đến trước tiên trong những người. Không ai rất có thể phù nhận được vai trò của gia đình quan trọng ra làm sao đối với cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng hiện nay thì tình hình bạo lực gia đình cũng ngày càng một ngày càng tăng đáng kể và là một mối lo ngại lớn của cả xã hội.

 

Quả không sai chút nào khi người ta nói gia đình đó là tế bào của xã hội, vậy một xã hội hiện đại cũng sẽ đi về đâu nếu như những tế bào ấy bị mục nát? Một trong những nguyên nhân khiến cho gia đình đổ vỡ, không hạnh phúc đó là cảnh bạo lực gia đình. Thực tế cho thấy được rằng cảnh bảo lực gia đình là một trong những vấn đề đáng nói hiện nay. Bạo lực gia đình được hiểu đó đó là những hành vi cố tình của những thành viên trong gia đình gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần,… đến những thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình đó là một trong những vấn đề được cả xã hội quyên tâm.

 

Không ai rất có thể phủ nhận được rằng chính vấn đề bạo lực gia đình hiện nay đang được đánh giá đó là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Ta rất có thể nhận thấy được vấn đề bạo lực được hiểu là người ta dùng sức mạnh để cưỡng chế, hay dùng để trấn áp hoặc lật đổ ai đó. Và chính khái niệm này dễ làm người ta liên tưởng nhiều tới những hoạt động chính trị của một vương quốc. Thế nhưng trên thực tiễn, thì việc bạo lực được coi như một phương thức hành xử chính trong những quan hệ xã hội nói chung. Trong xã hội cũng sẽ có những mối quan hệ rất đa dạng và phức tạp cho nên hành vi bạo lực cũng do đó mà rất phong phú được chia thành nhiều dạng thức không giống nhau tùy theo từng góc độ nhìn nhận của mỗi người. Bạo lực rất có thể nhìn thấy được và bạo lực không nhìn thấy được hay nói nhữngh khác là bạo lực về thân xác với bạo lực về tinh thần.

 

Xét về tình hình bạo lực rất có thể nhìn thấy được đó đó là bạo lực về thể chất, đó rất có thể đó là việc vợ bị ông xã đánh đập hoặc cũng rất có thể là con cái bị cha mẹ dùng bạo lực một nhữngh đáng sợ để hành hạ về thân xác. Còn đối với bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần. Cũng có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình, thậm chí là hạnh phúc thế nhưng ẩn sâu trong vỏ bọc đó lại đó là những lời lẽ xúc phạm, mắng chửi về tinh thần những đứa trẻ. Các hành động bạo lực gia đình khiến cho cả xã hội lên án như những câu mắng chửi, xúc phạm tinh thần, xâm hại tình dục, cưỡng ép về sinh con. Không khó để rất có thể liệt kê ra những hành vi đồi bại của rất nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Cảnh ông xã đánh vợ, cha mẹ đánh con cái hay ngược lại là con cái cũng lại có những hình vi đánh đập, xúc phạm cha mẹ. Thực sự bạo lực gia đình tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm của mỗi người, nó cũng lại là một mối nguy hại lớn cho xã hội. Vì sẽ không thể nào có một xã hội đẹp đẽ khi mà những tế bào – gia đình của xã hội đó lại bị mục nát.

 

Nói đến nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện đại hiện nay thì không thể không nói tới đó là sự tha hóa về đạo đức của một số người. Đứng dưới góc độ cá nhân thì ta rất có thể nhận thấy được nguyên nhân lớn nhất đề cùa tới hành vi bạo lực một phần cũng đó là do tình trạng tâm lý xã hội như thái độ, do sự nhận thức hay trải nghiệm trong quá khứ. Đáng nói nhất đó đó là tư duy bất bình đẳng giới kèm với đó cũng đó là một thái độ gia trưởng của đàn ông. Trong xã hội vẫn còn đấy đó mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ ở một số đàn ông cũng đã khiến họ tin vào quyền lực của tôi và đồng thời họ cũng lại đòi hỏi mọi người trong gia đình phải tuân thủ những yêu sách, những yêu cầu họ đưa ra.

 

Họ tự đưa ra những yêu sách và tự cho mình quyền áp đặt người khác phải tuân theo nếu không cũng sẽ bị chịu một hình phạt nặng nề bằng bạo lực. Bên cạnh đó việc thiếu kỹ năng làm cha mẹ không dạy được con và khi con làm sai họ có những hành động nông cạn và dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề, gieo vào đầu con trẻ những thói hư tật xấu. Một nguyên nhân nữa rất có thể đưa ra đó đó là rượu, nhiều áp lực trong cuộc sống thì những bậc làm cha, mẹ dùng rượu để giải tỏa, kèm với đó là những hành động vô lương tính bạo lực, đánh đập con cái. Có muôn vàn yếu tố phát sinh dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình thế nhưng nguyên do sâu nhất cũng đó là do yếu tố nhận thức xã hội.

 

Nguy hại của bạo lực gia đình gây ra cho con người thực sự rất lớn, chính vì thế mà chúng ta cũng cần phải có những biện pháp trừng phạt thích đáng những người tiêu dùng bạo lực gia đình. Đáng nói hơn nữa đó đó là những người chịu sự bạo lực phải lên tiếng để bảo vệ chính bản thân mình rồi xã hội mới biết để bênh vực được.

 

Chính vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay là vấn đề mà cả xã hội chúng ta cũng phải quyên tâm để tiêu diệt nó ra khỏi xã hội này. Một xã hội mà có bao lực gia đình là xã hội đen tối, xã hội đó cũng sẽ thiếu tình cảm yêu thương con người, con người như vô định không biết mục đích sống và sống không tồn tại tình thương. Mỗi người chúng ta hãy chung tay đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình, để tham giang xây vương quốc ngày một đẹp đẽ hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 6

Mái ấm gia đình là điểm tựa, là cái nôi nuôi dưỡng và dạy dỗ con người. Nhà luôn là nơi yên bình và cho ta những tình cảm chân thực nhất. Chỉ khi ở nhà ta mới cảm thấy yên bình, bao lo âu mỏi mệt bỗng chốc tan biến. Gia đình luôn là niềm tự hào và đáng trân trọng trong tim mỗi người. Thật vậy, gia đình với con người rất quý giá và đáng trân trọng, nhưng hiện nay ở một số gia đình lại xuất hiện hành vi bạo lực đáng thương tâm. Đây là một trong những vấn nạn mà cả xã hội nhức nhối và cần phải có biện pháp để khắc phục.

 

Như chúng ta đã biết bạo lực là hành vi xấu gây tổn thương đến người khác bằng hành động hoặc lời nói . Bạo lực gia đình là ngược đãi, đánh đập, gây áp lực khiến những thành viên khác trong gia đình bị tổn thương về mặt tâm lý và sức khỏe. Không chỉ thế bạo lực gia đình còn được hiểu là sự xúc phạm, ép buộc và cưỡng chế những thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình khiến hạnh phúc tan vỡ, tổn thương về mặt tâm lý, tình cảm khiến cho những đứa trẻ trong gia đình ấy rất có thể bị tác động Xu thế bạo lực từ gia đình.

 

Bạo lực gia đình là một hành vi cực kỳ xấu, khi nhắc đến bạo lực gia đình người ta thường nghĩ đến việc ông xã đánh vợ, cha mẹ đánh con, và thậm chí còn có cả con cái bất hiếu đuổi cha mẹ, ngược đãi những người có công ơn sinh thành với mình. Nguyên nhân bạo lực gia đình thường xuất phát từ người đàn ông trong gia đình. Có thể anh ta vì những thú vui, vì bè bạn rủ rê mà sa vào tệ nạn xã hội, anh ta vướng mắc vào những trò vui thâu đêm, không quyên tâm đến gia đình và con cái của tôi. Nhưng không dừng lại ở đó người cha, người ông xã vô tâm ấy còn vác về nhà một đống nợ nần. Người vợ ở nhà ngày đêm làm lụng nuôi con cái ăn học thế nhưng lại còn phải nuôi thêm cả cái miệng rượu, rồi dăm ba ngày lại có kẻ đến nhà dí dao vào cổ đòi nợ. Mặc cho có kiên trì có dũng cảm đến mấy nhưng họ cũng chỉ là những người phụ nữ, những người vợ chân yếu tay mềm, thử hỏi rơi vào cảnh ấy có ai là chịu nổi.

 

Người ta thường nói hạnh phúc phải được gây dựng từ hai phía, nhưng trong tình huống này thì người chống kia hoàn toàn mất tác dụng, vô vọng chứ, đau đớn chứ, nhiều lúc muốn từ bỏ chứ thế nhưng thân là người vợ còn phải nghĩ đến cho con cái của tôi nữa, còn phải lo cho mẹ già, cái xã hội hiện giờ có biết bao nhiêu điều tiếng khiến cuộc đời người phụ nữ thêm khổ nhọc và họ chẳng thể quay mặt làm ngơ. Vậy là người vợ cứ sống nhưng trái tim đã chết, họ chẳng biết đến cái thứ gọi là hạnh phúc gia đình, bất mãn, mệt mỏi khiến họ lên tiếng, họ muốn ông xã mình thay đổi, thế nhưng hắn ta đi uống rượu say về rồi không lời lẽ gì mà cứ lôi vợ ra mà đánh, hắn đày đọa vợ chỉ vì không đưa hắn đủ tiền uống rượu, hắn nhạo báng, phỉ nhổ người vợ duy nhất của tôi vì ghen tị với vợ nhà hàng xóm. Những kẻ điên thì có khi nào tự nhận mình là điên, thân là ông xã, là đàn ông sức dài vai rộng trong nhà đáng lẽ phải chăm sóc và kiếm tiền nuôi gia đình thế nhưng lại sa đọa vào tệ nạn để rồi tự tay hủy hoại đi hạnh phúc gia đình mình.

 

Nỗi đau ấy đâu chỉ có mình người vợ không khổ kia phải gánh chịu, trong nhà còn có con cái nhỏ tuổi, nhìn thấy cha đánh mẹ thường xuyên chúng sẽ tự nảy sinh suy nghĩ bạo lực là chuyện thường tình và sẽ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, vậy là tương lai của đứa nhỏ cũng đã định sẵn một kết cục giống bố nó. Cuộc sống sau này lại thêm nhiều tiếng thở dài. Rồi trong gia đình cũng có thể có cha mẹ già, những người đứt ruột sinh ra con thì làm gì muốn con mình phạm sai lầm, làm gì có ai vô tâm để con mình tự tay hủy đi hạnh phúc đời nó. Vậy là họ lên tiếng, thế nhưng kẻ say, kẻ máu lạnh thì đau có thương tha cho một ai vậy là chúng vùng lên như những con thú nhằm áp đảo đối phương, chúng không để ai lên tiếng, chúng gào thét như những con thú dại rồi nhiều đứa con hỗn láo đánh đập cả cha mẹ mình.

 

Bạo lực gia đình là cơn ác mộng của mọi gia đình và vương quốc, vậy nên để hạn chế bạo lực gia đình thì cần phải có sự phối hợp của cả hai phía, từ gia đình và từ cả xã hội. Nhà nước cần đưa ra những luật lệ nhằm trừng phạt thích đáng cho những kẻ bạo lực gia đình, xã hội cần lên án mạnh mẽ những con người có hành vi bạo lực gia đình và đứng lên bảo vệ người bị hại. Từ phía gia đình thì những thành viên trong gia đình phải thương yêu và đùm bọc nhau mà điểm mấu chốt là ở người ông xã, họ cần phải có thái độ tích cực với hạnh phúc gia đình, chăm sóc và quyên tâm, yêu thương mái ấm của tôi.

 

Nhắc đến bạo lực gia đình chúng ta thường nghĩ đến ông xã đánh vợ, con đánh cha mẹ thế nhưng dạo gần đây nổi cộm lên vấn nạn vợ giết ông xã. Cuộc sống ngày nay dường như đã bị đảo điên một nhữngh nghiêm trọng, mới hồi nào chúng ta còn đau đớn đầy thương xót cho thân phận người phụ nữ xưa bị chà đạp không tồn tại tiếng nói thì hiện giờ chị em phụ nữ đã vùng dậy và ” đánh trả” một nhữngh mạnh mẽ. Vậy là khi người phụ nữ lấy lại được tiếng nói của tôi thì một số người lại giở thói vũ phu, theo chân đáng nam nhi tự chà đạp hạnh phúc của gia đình mình. Chúng ta đều là con người và không tồn tại chuyện ai phải nghe theo ai, hạnh phúc trên đời đâu thể mua được bằng tiền, hạnh phúc cũng chẳng thể cưỡng ép hay dùng hành động cưỡng chế vậy nên dù là nam hay nữ, dù đúng hay sai thì vẫn hay tôn trọng và thông cảm cho nhau, rồi mọi chuyện sẽ qua đi và đừng để vài phút bốc đồng mà làm tổn thương đến người mà mình yêu thương và gắn bó hết đời.

 

Bạo lực gia đình là một hành vi cực kì cực kì xấu xa, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới chọn cánh dùng đến vũ lực để giải quyết vấn đề. Chúng ta đề là con người cơ mà, chúng ta đều có suy nghĩ và rất có thể tự hiểu được, thậm chí chúng ta còn là gia đình máu mủ, chúng ta đều yêu thương và giúp đỡ nhau vậy nên đừng vì vài phút nóng giận mà gây ra những vụ bạo lực không đáng có. Là con người thì phải ghi nhận lắng nghe và quan sát, chỉ có như thế thì tình yêu mới lâu dài, cuộc sống hôn nhân mới êm ấm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 7

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển thì những tệ nạn xã hội diễn ra ngày càng phức tạp hơn. Nhiều vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội hiện nay như: ma tuý, trộm cướp, hiếp dâm, bạo lực học đường và nhất là bạo lực gia đình, bạo hành gia đình. Đây là một trong những vấn đề phi đạo đức nhất trong xã hội bây giờ.

 

Trước hết, chúng ta cần hiểu bạo lực gia đình, bạo hành gia đình là gì? Bạo lực, bạo hành gia đình là một khái niệm chỉ việc người thân trong cùng một gia đình mâu thuẫn với nhau tới mức dùng tới vũ lực như: chửi nhau, thậm chí đánh nhau, giết nhau. Như ba mẹ đánh đập con cái không thương tiếc, chồng đánh đập, giằng xéo vợ không lý do, con cái đánh đập cha mẹ già. Những biểu hiện đó đều đã nêu lên tính phi đạo đức, vô đạo đức của hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là do xã hội ngày một tân tiến, công nghệ thì phát triển như vũ bão như huyền thoại, mỗi người đều cắm cúi vào một chiếc điện thoại cảm ứng trên tay, một chiếc máy tính trước mắt. Đó là nguyên nhân dẫn tới mọi thành viên trong gia đình mắc bệnh vô cảm và không quyên tâm nhiều tới nhau nữa. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó. Không quyên tâm tới nhau, không thấu hiểu nhau nên khi gặp xích mích, cãi vã sẽ không hòa hoãn được, không làm chủ được bản thân mà dẫn tới những hành động không lường trước được: chửi bởi, và cao hơn là đánh đập. Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng bạo hành gia đình là do vấn đề kinh tế của gia đình. Theo triết học thì mọi vấn đề của con người trong cuộc sống đều xoay quanh chữ “kinh tế” và tiền bạc. Khi trong một gia đình mà vợ chồng, bố mẹ-con cái nảy sinh về vấn đề kinh tế thì tất yếu sẽ dẫn tới bạo lực gia đình. Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

 

Đồng thời, bạo lực gia đình cũng là vấn nạn mang lại nhiều hậu quả đối với bản thân mỗi người, gia đình và xã hội. Một gia đình mà có bạo lực gia đình thì không phải là một môi trường tốt để giáo dục toàn tiện, phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ. Bầu không khí trong mỗi gia đình như vậy thì sẽ rất ngột ngạt và khó chịu. Mái âm hạnh phúc gia đình cũng từ đó mà tan vỡ. Trong gia đình như vậy, hậu quả còn lan ra cả cộng đồng và xã hội. Một người có thói quen bạo hành gia đình thì không thể nào là một công dân tốt cho xã hội được. Người như thế khi ra với cộng đồng thì cũng sẽ là một con người thích bạo lực không kém. Khi đó thì còn ảnh hưởng tới những người xung quanh khác. Hơn thế nữa, gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình luôn luôn có vấn nạn bạo lực thì có lẽ ít ảnh hưởng. Nhưng nhiều gia đình như thế thì xã hội sẽ không thể nào phát triển được, kìm hãm mọi sự đi lên của một quá gia, dân tộc. Hậu quả của vấn nạn bạo lực, bạo hành gia đình thật không thể nào lường trước được.

 

Vậy biện pháp của chúng ta là gì? Đầu tiên phải đi từ ý thức. Chính quyền địa phương, các tổ chức có liên quan cần phải tích cực tham gia vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về vấn đề bạo lực gia đình. Ngoài ra, cũng còn có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi có tính chất bạo lực, bạo hành gia đình. Quan trọng hơn là mỗi thành viên trong gia đình hãy sống thấu hiểu nhau hơn, sống chậm lại để yêu thương nhau nhiều hơn thì mọi vấn nạn bạo lực trong gia đình cũng không còn nữa.

 

Mỗi người trong chúng ta hãy cùng góp một phần công sức nhỏ bé để đẩy lùi và tránh xa hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi cá nhân, rộng hơn là gia đình, cộng đồng, xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 8

Xã hội ngày nay càng phát triển văn minh, hiện đại thì những vấn đề về xã hội cũng phát triển, tăng theo. Bạo lực gia đình đã và đang là vấn đề nhận được sự để ý đặc biệt, trở thành vấn đề xã hội gây nhức nhối và có những tác động tiêu cực tới sự phát triển của xã hội.

 

Bạo lực gia đình là hành vi dùng bạo lực như một phương pháp giải quyết những vấn đề tồn tại trong gia đính, nhất là xích míc. Có thể có rất nhiều lí do dẫn đến hiện tượng này. Có người cho rằng bạo lực gia đình thường xảy ra do “rượu” nhưng “rượu” không phải là nguyên nhân cơ bản mà chỉ là cái cớ để che đậy những khúc mắc trong lòng từ trước. Một người giữ những khúc mắc trong lòng không biết giải quyết ra làm sao lại gặp phải tình huống khiến khúc mắc ấy nổi lên thành cơn tức giận không thể kìm chế bản thân gây ra những hành động không đáng có.

 

Hiện nay, ở những nước kém phát triển, trình độ dân trí thấp, bạo lực gia đình là một hiện tượng tràn ngập, xuất hiện với tỉ lệ cao. Hiện tượng cha mẹ bạo hành con cái dưới danh tức là dạy bảo, giáo huấn, đưa ra cho con những bài học dưới biện pháp nghiêm khắc và cứng rắn nhưng những hành động lại thô bạo, dã man như đánh đập, chửi mắng, miệt thị. Người ông xã, người cha gia trưởng trong gia đình tự cho mình quyền quyết định toàn bộ, có quyền đánh đập vợ con khi cảm thấy bản thân bực bội…

 

Hàng ngày chúng ta vẫn thấy xuất hiện thường xuyên trên những phương tiện thông tin đại chúng, những bảng tin tức lớn những tin tức về bạo lực gia đình nghiêm trọng đến mức nạn nhân vẫn còn đấy đó nhỏ mà phải vào viện cấp cứu, nguy hiểm tính mạng. Trước đây, ông cha ta đã quan niệm “Thương cho roi cho vọt” nhưng hiện giờ, quan điểm dạy bảo con cái, cháu chắt lại trở thành cái cớ khiến cho những hành động bạo lực gia đình hiên ngang ra mắt.

 

Theo thống kê ở Việt Nam trong năm 2005 đã có hơn 66% những vụ ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình, 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ dân thành phố có xảy ra bạo lực gia đình. Với tỉ lệ xảy ra cao và phổ biến, bạo lực gia đình đã, đang và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống con người. Bạo lực gia đình rất có thể dẫn đến thương tích, tử vong. Bạo lực tinh thần đối với trẻ em và phụ nữ rất có thể gây ra căn bệnh trầm cảm, stress, khiến trẻ em bị ám ảnh tâm lí kéo theo rất nhiều những hệ lụy về sau. Với những em bé trưởng thành trong môi trường bạo lực gia đình sẽ theo Xu thế bạo lực, sống cộc cằn, thô lỗ và khả năng cao sẽ bắt chước theo hành động bạo lực đó.

 

Gia đình là cái nôi của xã hội, là tế bào nuôi dưỡng con người. Nếu con người trưởng thành trong gia đình không tốt, ra xã hội có khả năng trở thành tội phạm hoặc làm những công việc không đứng đắn. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ cuộc sống của chúng ta và cứu thoát con người khỏi tệ nạn bạo lực gia đình? Trước tiên, bản thân mỗi người phải nâng cao nhận thức về hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này, cố gắng kiềm chế bản thân và tìm nhữngh xử lí mọi chuyện bình yên, ổn thỏa, không dùng bạo lực. Các chính quyền cơ quan có trách nát nhiệm can thiệp, xử phạt thích đáng đối với những người có hành động bạo lực gia đình và lên kế hoạch tuyên truyền mở rộng kiến thức và kỹ năng cho nhân dân. Là học viên, ngay lúc còn nhỏ, chúng ta phải ghi nhận kiềm chế bản thân khỏi những cơn nóng giận bình thường, không bắt chước, học đòi theo người lớn và cũng tự trang bị kiến thức và kỹ năng vững chắc cho bản thân.

 

Hãy cùng nhau “Nói không với bạo lực” vì một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 9

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của những thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với những thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình ra mắt dưới nhiều hình thức cưỡng bức không giống nhau như: đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho nạn nhân, cưỡng hiếp, khủng bố tinh thần, cô lập nạn nhân trước những mối quan hệ gia đình cũng như xã hội, vây hãm kinh tế, kiểm soát tiền bạc… Những hành vi bạo lực gia đình đó gây ra những tác động tiêu cực về mặt xã hội, dẫn đến sự bất ổn trong quy trình phát triển của gia đình và xã hội. Dưới góc độ xã hội học, bạo lực gia đình để lại những tác động xã hội tiếp sau này:Áp-phích chống bạo lực gia đình.

 

Thứ nhất, bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức cũng để lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe về thể chất, tinh thần không chỉ là của nạn nhân mà còn cả những thành viên khác trong gia đình. Những tác động tiêu cực này đã chất thêm gánh nặng lên hệ thống y tế vương quốc. Trong những trường hợp nghiêm trọng (nạn nhân và trẻ em bị thương tích, rủi ro, bị truyền bệnh hay làm lây nhiễm HIV, có thai ngoài ý muốn…), gánh nặng với hệ thống y tế vương quốc là rất lớn. Các nghiên cứu tiến hành ở Hoa Kỳ, Ni-ca-ra-goa và Dim-ba-bu-ê đã chỉ ra rằng, tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành gia đình phải cần đến những dịch vụ y tế cao hơn nhiều so với phụ nữ bình thường.

 

Thứ hai, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ tác động tiêu cực đến lực lượng lao động và do đó cũng tác động đến những hoạt động kinh tế. Một nghiên cứu về bạo lực gia đình trên phạm vi vương quốc tiến hành ở Ca-na-đa cho thấy có 30% số người vợ bị ông xã đánh đập phải bỏ việc do chấn thương về thể chất và tinh thần và năm mươi % trong số họ phải nghỉ ốm để điều trị. Một nghiên cứu ở Ấn Độ ước tính, đối với những trường hợp bạo lực gia đình chống lại phụ nữ, nạn nhân phải nghỉ việc trung bình trong 7 ngày. Một nghiên cứu khác tiến hành ở Ni-ca-ra-goa cho thấy, thu nhập của những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình thấp hơn 46% so với thu nhập của những phụ nữ bình thường.

 

Thứ ba, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ chất gánh nặng lên hệ thống bảo trợ xã hội: Bạo lực gia đình đưa ra yêu cầu trợ giúp và bảo vệ những nạn nhân là phụ nữ và trẻ em với hệ thống bảo trợ xã hội của vương quốc. Ví dụ, để bảo vệ những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của những hành vi bạo lực trong gia đình, rất cần thiết phải xây dựng hệ thống những cơ sở tạm lánh cho họ…. Do bạo lực gia đình thường gắn liền với sự tan vỡ gia đình; việc bỏ đi của trẻ em; tình trạng trẻ em thiếu người chăm sóc, nuôi dưỡng; tình trạng trẻ em có thai; nạn nhân bị lây nhiễm HIV và những loại bệnh tình dục, trẻ em mồ côi nên gánh nặng với hệ thống bảo trợ xã hội không chỉ là dừng lại ở việc cung ứng những nơi tạm lánh mà về lâu dài còn gồm có việc xây dựng những cơ sở nuôi dưỡng, phục hồi thể chất, tinh thần cho những nạn nhân cũng như những chính sách, cơ chế khác để giải quyết những vấn đề xã hội phát sinh. Tất cả tạo sức ép lên hệ thống bảo trợ xã hội của những vương quốc mà thông thường luôn ở trong tình trạng đã bị quá tải.

 

Thứ tư, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ đồng thời cũng chất gánh nặng lên hệ thống giáo dục. Bạo lực gia đình rất có thể gây ra cho học viên – những nạn nhân trực tiếp hoặc phải chứng kiến cảnh người mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình – những rối loạn tâm lý và sự sa sút trong học tập. Các nghiên cứu về vấn đề này cho thấy, tỷ lệ học viên bỏ học vì lý do bạo lực gia đình thường rất cao. Trong trường hợp không bỏ học, việc học hành sa sút và những rối loạn nhân nhữngh của những học viên là nạn nhân (trầm cảm, và trong một số trường hợp là quấy phá hay có hành vi bạo lực với giáo viên và những học viên khác…) gây cho nhà trường những rắc rối không nhỏ. Ở một số nước trên toàn cầu, những nhà trường phải tuyển dụng thêm những giáo viên hoặc chuyên gia tâm lý để hỗ trợ những học viên là nạn nhân hoặc phải sống trong môi trường bạo lực gia đình.

 

Thứ năm, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ đồng thời cũng chất gánh nặng lên hệ thống những cơ quan tư pháp. Điều này dễ hiểu bởi lẽ pháp lý của hầu hết vương quốc trên toàn cầu hiện đã xếp những hình thức bạo lực gia đình (ở những phạm vi, mức độ không giống nhau) là những hành vi vi phạm pháp lý và vì vậy, mỗi khi những hành vi bạo lực gia đình xảy ra, những cơ quan tư pháp sẽ phải “vào cuộc” để điều tra, truy tố, xét xử. Ở những vương quốc mà những thủ tục pháp lý phức tạp, chẳng hạn như Hoa Kỳ, việc thụ lý, điều tra và xét xử những vụ kiện tụng nói chung, những vụ kiện tụng liên quan đến bạo lực gia đình chống lại phụ nữ nói riêng tiêu tốn rất nhiều thời gian và nguồn nhân, vật lực không chỉ là của những cơ quan tư pháp mà của toàn xã hội. Ngoài ra, gánh nặng của hệ thống tư pháp trong vấn đề này còn thể hiện ở việc phải giam giữ, quản lý và cải tạo những kẻ có hành vi bạo lực gia đình (trong những trường hợp nghiêm trọng).

 

Bạo lực gia đình để lại hậu quả không chỉ là cho nạn nhân mà cho những thành viên khác trong gia đình, nhất là trẻ em. Bạo lực gia đình nói chung, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ nói riêng có tác động rất xấu tới sự phát triển cả về thể chất, tinh thần, đạo đức và trí tuệ của trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạo lực gia đình khiến trẻ em rủi ro, sợ hãi, mất ngủ, thiếu tự tin, vô vọng, rối nhiễu tâm lý, trầm cảm…Bạo lực gia đình cũng tác động xấu tới kết quả học tập, kỹ năng sống, sự hòa nhập xã hội, năng lực giải quyết vấn đề…của trẻ em.. Theo UNICEF, hiện có khoảng 275 triệu trẻ em đang sống trong cảnh bạo lực gia đình, phải chịu đựng sự bóc lột về thể chất, tinh thần và cả tình dục của cha mẹ cũng như người giám hộ. Hình thức bạo lực mà trẻ em gái phải gánh chịu cũng rất đa dạng, trong đó gồm có cả bạo lực tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 40-60% những vụ xâm hại tình dục ra mắt trong gia đình nhằm vào nạn nhân là những trẻ em gái dưới 15 tuổi. Một nghiên cứu ở Hà Lan gần đây thậm chí cho biết có đến 45% nạn nhân của bạo lực tình dục trong gia đình là trẻ em dưới 18 tuổi, trong số đó trẻ em gái chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với trẻ em trai.

 

Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra ở 8 tỉnh của Hội Liên Hiệp phụ nữ năm 2008, có 23% số gia đình được hỏi có hành vi bạo hành về thể chất; 30% số gia đình có hành vi bạo lực về tình dục; 25% số gia đình được hỏi có hành vi bạo lực về tinh thần trong đó phụ nữ là nạn nhân chiếm 97%. Bạo lực gia đình tác động và tác động nghiêm trọng tới gia đình – hạt nhân bền vững của xã hội. Bạo lực gia đình đã làm nhiều gia đình tan nát, ly dị, ly thân…Theo số liệu điều tra của Trung tâm Nghiên cứu Giới và Phát triển, bạo lực gia đình đã làm cho gia đình tan nát chiếm 49,7%. Thống kê của TAND vô thượng cũng cho chúng ta thấy hậu quả nghiêm trọng của bạo lực gia đình: năm 1998 có 55.419 vụ ly hôn, trong đó 28.686 vụ bạo lực, chiếm 52%, năm 1999 có 52.774 vụ ly hôn, trong đó 29.751 vụ bạo lực, chiếm 56%; năm 2000 có 51.361 vụ ly hôn, trong đó 32.164 vụ bạo lực, chiếm 62%; trung bình trong 5 năm từ 2000 đến 2005 toàn quốc có 352.000 vụ ly hôn thì có tới 39.730 vụ ly hôn do bạo lực gia đình (chiếm 53,1%).

 

Bạo lực gia đình ở Việt Nam cũng làm ngày càng tăng số trẻ em vi phạm pháp lý. Số liệu thống kê của Viện KSND vô thượng 2008 cho thấy 71% trẻ vị thành niên phạm pháp là do không được quyên tâm chăm sóc đúng mức. Nguyên nhân phạm tội của trẻ vị thành niên xuất phát từ gia đình: 8% trẻ phạm tội có cha mẹ ly hôn, 49% phàn nàn về nhữngh đối xử của cha mẹ. Theo số liệu điều tra 2.209 học viên những trường giáo dưỡng, có tới 49,81% trong số này sống trong cảnh bị đối xử hà khắc, thô bạo, độc ác của cha mẹ. Số em bị bố lấn chiếm 23% (gấp 6 lần mẹ đánh); bị dì ghẻ, bố dượng lấn chiếm 20,3%.

 

Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng tới xã hội và gia đình. Việc xóa khỏi bạo lực gia đình không phải là trách nát nhiệm của riêng ai mà đòi hỏi có sự phối hợp của những cấp, những ngành, những tổ chức chính trị xã hội và những vương quốc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận bạo hành gia đình mẫu 10

Bạo hành gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là “hành vi cố ý của những thành viên trong gia đinh gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với những thành viên khác trong gia đình ” Trong những mối quan hệ gia đình, quan hệ ứng xử giữa vợ và ông xã thường được cho là một trong những nguyên nhân xích míc phổ biến nhất và dẫn tới BLGĐ. Trong số đó, bạo lực tinh thần được đề cập ít hơn so với bạo lực thân thể, còn bạo lực tình dục hiếm khi được nạn nhân chủ động nêu ra. Bên cạnh đó vẫn còn đấy đó một số loại hành vi BLGĐ được coi là hợp pháp, rất có thể chấp thuận được và chính quan niệm cùng thái độ như vậy đã dung dưỡng cho hành vi bạo lực trong gia đình.

 

Người gây ra những hành vi bạo lực chủ yếu là phía người ông xã, trong đó có nhiều hành vi nghiêm trọng như: Phá phách, đánh đập vợ… Bạo lực giữa vợ và ông xã rất có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng với những gia đình trẻ có nguy cơ cao hơn vì vẫn chưa thích nghi với cuộc sống chung cũng như trách nát nhiệm với gia đình. Trong xã hội hiện đại, nhiều người phụ nữ thành đạt trở thành lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, hoặc làm công tác xã hội và đoàn thể, nhưng tại nhiều gia đình gặp phải sự phản kháng từ phía người ông xã, với quan niệm truyền thống mang tính gia trưởng, người ông xã phải làm chủ gia đình.

 

Người vợ thành đạt như vậy sẽ làm cho người ông xã tự ti, mặc cảm, không chấp thuận sự thành đạt của vợ và hệ quả là dần dần dẫn đến xung đột, xích míc, rạn nứt trong gia đình. Ngoài ra, những lối sống không lành mạnh như nghiện rượu, sử dụng chất gây nghiện hay chơi cờ bạc của một thành viên trong gia đình không hướng dẫn tới xích míc gia đình mà còn có nguy cơ thúc đẩy bạo lực ngày càng tăng. Ngoại tình, ghen tuông quá mức cũng là một trạng thái tinh thần gắn liền với sự nóng giận, thiếu kiềm chế dẫn đến hành vi bạo lực.

 

Sở dĩ nhận thức và nhận biết của xã hội về bạo lực vẫn chưa cao một phần cũng chính xuất phát từ Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2007 quy định những hành vi bạo lực còn quá chung chung và không đầy đủ. Việc thống kê BLGĐ vẫn chưa trở thành một nhiệm vụ ở nhiều địa phương, gây khó khăn cho việc phòng, chống BLGĐ ở những cấp. Trình tự can thiệp quá chặt chẽ, trong một số trường hợp, khiến hành vi bạo lực không được ngăn chặn kịp thời. Không ít vụ BLGĐ gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hình phạt còn nhẹ, vì vậy tính phòng ngừa răn đe còn tồn tại nhiều hạn chế. BLGĐ đối với trẻ em đó là xuất phát từ quan niệm đã tồn tại bao lâu nay “Yêu cho roi vọt…”.

 

Nhiều cha mẹ cho rằng, muốn con cái ngoan ngoãn, biết vâng lời… thì phải dùng biện pháp mạnh, dùng đòn đau từ đó giúp con… nhớ lâu.Những yếu tố từ phía gia đình và xã hội rất có thể hạn chế, ngăn chặn bạo lực. Con cái có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa cha mẹ. Khi con cái trưởng thành, hiểu được những khía cạnh của cuộc sống sẽ kiềm chế tốt hơn những hành vi của hai bên cha, mẹ. Mặt khác, gia đình và họ hàng sẽ là cầu nối giúp hòa giải xích míc bằng nhiều nhữngh không giống nhau như động viên, khuyên bảo…

 

Cùng với đó, hàng xóm cũng có thể có vai trò tích cực trong phát hiện những xích míc gia đình, can thiệp kịp thời khi xảy ra xung đột. Ngoài ra, hoạt động phòng ngừa và can thiệp BLGĐ từ những tổ chức có ý nghĩa sâu sắc quan trọng trong việc ngăn chặn và hạn chế hành vi BLGĐ. Đồng thời, trào lưu xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc cũng góp phần ngăn ngừa những hành vi bạo lực.

 

Ở vùng sâu, vùng xa, việc tiến hành những quy ước mới phải được phối kết hợp hài hòa với “luật tục” sẽ nâng cao tính giáo dục, răn đe của quy ước, hương ước. Phát huy thế mạnh hoạt động của những tổ chức chính trị – xã hội. Mặt khác, không được coi BLGĐ là chuyện riêng của từng nhà và những người làm công tác hòa giải phải được đào tạo, tập huấn để sàng lọc bạo lực, phát hiện bạo lực cũng như tư vấn cho người bị bạo hành.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Hi vọng bài viết trên giúp những bạn có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về bài học và làm tốt bài văn nghị luận của tôi. Chúc những bạn học tốt và tiếp tục theo dõi những bài soạn văn cũng như phân tích, chứng tỏ, nghị luận, phát biểu cảm nghĩ,… trên LADIGI

Từ khóa:

nghị luận về bạo lưc gia đình
bao lực gia đình nghị luận
nghị luận bạo lực gia đình
nghị luận xã hội về bạo lưc gia đình
nghị luận về bạo lực gia đình
nghị luận về bạo hành gia đình
bài viết về bạo hành gia đình
nghị luận bạo hành gia đình
dẫn chứng về bạo lực gia đình
nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình
nghị luận về vấn đề bạo hành gia đình
nghị luận xã hội bạo lực gia đình
viết bài văn nghị luận về bạo hành gia đình
suy nghĩ về bạo hành gia đình
nghị luận về nạn bạo hành trong xã hội
nghị luận xã hội về bạo lực gia đình
bài văn về bạo hành gia đình
bài viết về bạo hành gia đình có thật
dẫn chứng về bạo hành gia đình
trình bày ý kiến về bạo lực gia đình
văn nghị luận về bạo hành gia đình
bài văn về bạo lực gia đình
suy nghĩ của em về bạo lực gia đình
viết bài văn nghị luận về bạo lực gia đình
suy nghĩ của em về bạo hành gia đình
viết về bạo lực gia đình
suy nghĩ về bạo lực gia đình
trình bày suy nghĩ về nạn bạo hành trong xã hội hiện nay
nghị luận về bạo hành trẻ em
nghị luận xã hội bạo hành gia đình
nlxh bạo hành gia đình
luận văn về bạo hành gia đình
bài văn nghị luận về bạo hành gia đình

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.2 (67 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn