Top 15 bài nghị luận xã hội về bạo lưc học đường hay nhất 2023

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây bức xúc dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, dùng bạo lực để giải quyết những vấn đề giữa những bạn học viên, xâm phạm đến thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương tinh thần của bạn. Bạo lực học đường ngày nay càng tăng thêm, hình thức biểu lộ ngày càng phức tạp; tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến chết người. Vận dụng những hiểu biết để nêu lên những suy nghĩ và nhữngh làm bài văn nghị luận xã hội về đề tài bạo lực học đường thế nào, mời những bạn xem thêm một số bài văn hay nhất mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

TOP 31 bài Nghị luận về bạo lực học đường - Văn 9

Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường

a) Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận:

– Học sinh sinh viên là thời đẹp nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.

– Thế nhưng hiện nay, sự trong sáng, tươi đẹp hồn nhiên của thế hệ học sinh không còn nữa. Thay vào đó là những lời nói và hành động thô bạo, bậy bạ, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, chúng xé áo, đánh bạn giữa đường.

– Tình trạng bạo lực học đường diễn ra phổ biến, tràn lan được lan rộng trên Internet, chúng ta cùng đi tìm hiểu tình trạng này.

b) Thân bài

* Thế nào là bạo lực học đường ?

– Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, thiếu đạo đức với bạn mình.

– Cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của thế hệ học sinh.

– Xúc phạm đến tinh thần và thể xác người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

* Hiện trạng của bạo lực học đường hiện nay

– Hình thức:

Xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người thông qua lời nói.

Đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

– Thực tế chứng minh:

Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên Google ta có thể tìm thấy hàng loạt các clip bạo lực của nữ sinh: nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành, thêm một vụ bạo lực học đường vừa xảy ra ở Quảng Ninh…

Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, dùng dao đâm bạn bè, thầy cô…

Lập nên các nhóm hội hoạt động đánh nhau có tổ chức.

Giáo viên đánh đập, xúc phạm tới nhân phẩm của học sinh…

* Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bạo lực học đường

– Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa.

– Chưa có sự quan tâm từ gia đình.

– Không có sự giáo dục đúng đắn của nhà trường.

– Xã hội dửng dưng trước những hành động bạo lực.

– Sự phát triển chưa toàn diện của học sinh.

* Hậu quả của bạo lực học đường

– Với người bị bạo lực:

Bị ảnh hưởng về tinh thần và thể chất.

Làm cho gia đình họ bị đau thương.

Làm cho xã hội nghị luận, tranh cãi.

– Với người gây ra bạo lực:

Phát triển không toàn diện.

Mọi người, xã hội chê trách.

Ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hiện tại và tương lai, sự nghiệp bị mất.

* Giải pháp khắc phục nạn bạo lực học đường

– Nhà trường cần nâng cao tầm quan trọng trong việc dạy bảo học sinh hiệu quả nhất, luôn quan sát, quan tâm về cả bên ngoài lẫn nhận thức của các em trong các vấn đề.

– Cha mẹ nên chăm lo và quan tâm đến con cái nhiều hơn.

– Tự bản thân có trách nhiệm xa lánh tình trạng này.

c) Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về nạn bạo lực học đường.

– Đây là một hành vi không tốt.

–  Em sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Nghị luận về bạo lực học đường

Trong những năm gần đây nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn lớn, làm đau đầu các nhà quản lí giáo dục và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Gây bức xúc và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này.

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ “Học sinh đánh nhau” thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết những khúc mắc. Đây là một con số thật khủng khiếp và đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học sinh quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của các cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc gây ám ảnh cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi trẻ với những nhân cách đang bị băng hoại nghiêm trọng. Những nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do ảnh hưởng từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do mâu thuẫn nhỏ trong bạn bè dẫn đến xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; bên cạnh đó là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”.

Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là những người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và có cách cư xử không đúng chuẩn mực. Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu các em những suy nghĩ không tốt, dẫn đến việc các em có lối cư xử, hành xử không hay trong nhà trường với bạn bè.Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó lường:Gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thể xác: học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sốc về tinh thần, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải xây xát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy tay chân, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy.

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường? Có Bốn giải pháp cấp thiết xóa bạo lực học đường:Toàn xã hội cần phải củng cố, nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm các game bạo lực.Quan tâm nâng cao văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. Các cơ quan báo chí phải quan tâm thỏa đáng đối với lĩnh vực văn hóa, đạo đức và chấp hành luật pháp của mọi người dân.Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.Nhà trường cần phát huy trách nhiệm đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân học sinh.Tình thương, trách nhiệm là phương thuốc hiệu nghiệm nhất ngăn chặn bạo lực học đường.

Theo bản thân tôi: Học sinh cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế được, biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhận ra lỗi lầm.Với học sinh cá biệt, cần có sự quan tâm của gia đình – nhà trường – xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo, giáo dục nhân cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, Học sinh “HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

Trường học là môi trường giáo dục nhân cách con người, là nơi mà ai cũng trải qua một thời gian gắn bó, là nơi có bạn bè để ta học hỏi, có thầy cô dìu dắt nhân cách chúng ta. Nhưng thật đáng buồn nếu môi trường ấy ngày càng trở nên tha hóa bởi vấn đề bạo lực học đường. Không những vậy, vấn đề này trong thời gian gần đang là vấn đề đáng lo ngại của phụ huynh nhà trường nói riêng và của xã hội nói chung.

Vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây thực sự đang trở thành một mối lo lắng và quan tâm lớn của toàn xã hội. Thông thường khi nới tới hai từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ tới các bạn học sinh nam sinh đánh nhau, những người dễ dàng dùng sức mạnh cơ bắp với người khác.Nhưng trên thực tế hiện nay cho thế những hành vi bạo lực này không chỉ xảy ra ở các bạn nam mà còn ở không ít các bạn gái, và thậm chí càng phổ biến hơn nhiều. Trong hai năm trở lại đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau bị quay clip đăng lên mạng xã hội.

Phụ huynh học sinh, thầy cô không có ai có thể không bàng hoàng cũng như bức xúc và tức giận trước những clip cả hội đồng nhào vô đánh một bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi đồ quay clip up lên mạng xã hội. Mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay, ngoài xã hội thực chất vẫn còn vô vàn các vụ bạo lực mà có thể còn chưa được công khai. Đối tượng trong các clip đánh nhau đó chính là những bạn học sinh trung học cơ sở hay trung học phổ thông, là lứa tuổi mà các em có những biến đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ bồng bột và thích thể hiện bản thân.

Ngày nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở hình thức đơn giản như chửi nhau, đánh nhau trên lớp nữa mà đáng lo ngại hơn đó là việc đánh nhau nghiêm trọng có thể nguy hại đến tính mạng. Có những sự việc cả chục nữ sinh xúm vào giật tóc, cầm giày dép đánh một bạn, thậm chí còn quay clip bêu riếu trên mạng xã hội, và thậm chí còn dùng dao rạch vào mặt bạn. Những người hứng chịu việc bạo lực học đường đó chắc chắn không chỉ chịu nỗi đau về thân xác mà còn chịu tổn thương về tinh thần.

Nguyên nhân của vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân xã hội: sự bức xúc của cá nhân khi không nhận được điều mà cá nhân muốn và những điều mà cá nhân kỳ vọng nhưng không đạt được; sự ganh ghét đố kị về những điều mà người khác có được; những cử chỉ và nhận xét mang nội dung hạ nhục. Đặc biệt là đối với học sinh THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất và tâm sinh lý nhưng không cân đối do đó trong tâm lí có những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và không kiểm soát được hành vi bản thân.

Thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, những clip đánh nhau, những hình ảnh mang tính bạo lực …), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng tương đối sâu sắc tới hành vi bạo lực của học sinh trung học cơ sở. Do hành vi lây lan của học sinh, vì học sinh lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông rất quan trọng tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối rất nhiều tới sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. Do đó khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực theo và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. Nói như thế có nghĩa là đôi khi trẻ không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những em chịu những trận đòn đó. Bên cạnh đó là nỗi ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì ai ai cũng sợ phải đến trường. Khi trường học không còn là nơi ngập tràn kỉ niệm bạn bè nữa mà là nơi chi có sự thù ghét nhau thì đó chính là tổn thương sâu sắc đến với người học sinh.

Vì vậy việc chỉ góp một chút công sức và ý chí của bạn, vấn nạn chung của xã hội này phần nào được giảm thiểu. Trên hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục các bạn học sinh đầu tiên. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của các bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan trọng.

Nhà trường cần giáo dục các em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho các bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân các bạn học sinh, cần nói không với bạo lực học đường. Không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn lớn của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói như vậy không phải là không thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến đến xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để các bạn học sinh học tập. Hãy nói và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì dùng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 1

Trường học là môi trường giáo dục nhân nhữngh con người, là nơi mà ai cũng trải qua một thời gian gắn bó, là nơi có bè bạn để ta học hỏi, có thầy cô dìu dắt nhân nhữngh chúng ta. Nhưng thật đáng buồn nếu môi trường ấy ngày càng trở thành tha hóa bởi vấn đề bạo lực học đường. Không những vậy, vấn đề này trong thời gian gần đang là vấn đề đáng lo ngại của phụ huynh nhà trường nói riêng và của xã hội nói chung.

 

Vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây thực sự đang trở thành một mối lo lắng và quyên tâm lớn của toàn xã hội. Thông thường khi nới tới hai từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ tới những bạn học viên nam sinh đánh nhau, những người dễ dàng dùng sức mạnh cơ bắp với người khác.Nhưng trên thực tại hiện nay cho thế những hành vi bạo lực này không những xảy ra ở những bạn nam mà còn ở không ít những bạn nữ, và thậm chí càng phổ biến hơn nhiều. Trong hai năm quay về đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau bị quay clip đăng ên MXH.

 

Phụ huynh học viên, thầy cô không tồn tại ai hoàn toàn có thể không bàng hoàng cũng như bức xúc và tức giận trước những clip cả hội đồng nhào vô đánh một bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi đồ quay clip up lên MXH. Mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay , ngoài xã hội thực chất vẫn còn đấy đấy vô vàn những vụ bạo lực mà hoàn toàn có thể còn vẫn chưa được công khai minh bạch. Đối tượng trong những clip đánh nhau đó đó là những bạn học viên trung học cơ sở hay trung học phổ thông, là lứa tuổi mà những em có những biến đổi về tâm sinh lý,suy nghĩ bồng bột và thích thể hiện bản thân.

 

Ngày nay, bạo lực học đường không những xảy ra ở hình thức đơn giản như chửi nhau, đánh nhau trên lớp nữa mà đáng lo ngại hơn đó là việc đánh nhau nghiêm trọng hoàn toàn có thể nguy hại đến tính mạng. Có những sự việc cả chục nữ sinh xúm vào giật tóc, cầm giày dép đánh một bạn, thậm chí còn quay clip bêu rếu trên MXH, và thậm chí còn dùng dao rạch vào mặt bạn. Những người hứng chịu việc bạo lực học đường đó chắc chắn không những chịu nỗi đau về thân xác mà còn chịu tổn thương về tinh thần.

 

Nguyên nhân của vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây có rất nhiều nguyên nhân. Trong số đó nguyên nhân xã hội: sự bức xúc của cá nhân khi không nhận được điều mà cá nhân muốn và những điều mà cá nhân kỳ vọng nhưng không đạt được; sự ganh ghét đố kị về những điều mà người khác có được; những cử chỉ và nhận xét mang nội dung hạ nhục. Đặc biệt là đối với học viên THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất và tâm sinh lý nhưng không cân đối do đó trong tâm lí có những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và không kiểm soát được hành vi bản thân.

 

Thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, những clip đánh nhau, những hình ảnh mang tính bạo lực …), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân có tác động tương đối sâu sắc tới hành vi bạo lực của học viên trung học cơ sở. Do hành vi lây lan của học viên, vì học viên lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông rất quan trọng tình bạn và quan hệ bè bạn chi phối rất nhiều tới sự phát triển nhân nhữngh ở lứa tuổi này. Do đó khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng đều có hành vi bạo lực theo và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bè bạn. Nói như thế có tức là đôi khi trẻ không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch trong môi trường học tập.

 

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những em chịu những trận đòn đó. Bên cạnh đó là nỗi ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không thể là nơi giáo dục nhân nhữngh con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì ai cũng sợ phải đến trường. Khi trường học không thể là nơi ngập tràn kỉ niệm bè bạn nữa mà là nơi chi có sự thù ghét nhau thì đó đó là tổn thương sâu sắc đến với người học viên.

 

Vì vậy việc chỉ góp một chút công sức và ý chí của bạn, vấn nạn chung của xã hội này phần nào được giảm thiểu. Trên hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục những bạn học viên thứ nhất. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của những những bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng cực kì quan trọng.

 

Nhà trường cần giáo dục những em về đạo lý và nhữngh cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho những bạn những gì mình đã làm vẫn chưa đúng. Riêng bản thân những bạn học viên, cần nói không với bạo lực học đường. Không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy triệu tập học và vui chơi lành mạnh.

 

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn lớn của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói như vậy không phải là không thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến đến xóa sổ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để những bạn học viên học tập. Hãy nói và sẻ chia với nhau nhiều hơn thế thay cho dùng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 2

Tuổi học trò luôn là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Thế nhưng, có một vấn nạn đang xảy ra và ngày càng gây ra những tác động tiêu cực trong xã hội hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Đây là một vấn đề cực kì nhức nhối và cần phải có nhiều biện pháp để khắc phục, trả lại môi trường học đường trong sáng, lành mạnh cho học viên, sinh viên.

 

Bạo lực học đường là những lời nói, hành vi bạo lực thô bạo, thiếu văn hóa giữa học viên với học viên và thậm chí và học viên với thầy cô giáo. Những hành vi và lời nói này xúc phạm nghiêm trọng tới thể chất và tinh thần của người bị hại, gây những tác động xấu trong xã hội. Một thực tại đáng buồn là tình trạng bạo lực học đường đang có tình trạng tăng thêm.

 

Mỗi ngày, trên những phương tiện thông tin đại chúng, những trang MXH hay trong chính cuộc sống xung quanh chúng ta cũng hoàn toàn có thể bắt gặp những vụ bạo lực học đường. Các nhóm học viên, sinh viên túm đông lại để xem 2 bạn học viên “xử lý” lẫn nhau. Những nhóm học viên hung bạo đánh đập thô bạo một bạn học sinh không tồn tại sức kháng cự. Đặc biệt là những vụ nữ sinh đánh nhau còn xé áo, xé quần nhằm làm nhục bạn rồi tung lên những trang MXH. Hay có những bài báo đưa tin thầy giáo, cô giáo có những lời lẽ và hành động xúc phạm đến danh dự và thân thể học viên. Rồi học viên có thái độ vô lễ, coi thường thầy cô giáo…

 

Những hành vi bạo lực đó để lại những hậu quả cực kì nghiêm trọng đối với mọi người. Với những người bị hại, những hành vi bạo lực trên đã làm tác động tới sức khỏe và tinh thần của họ. Gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ thường trực. Gây ra những mất mát, thương đau cho những gia đình có con bị hại. Thậm chí có những vụ bạo hành gây mất mạng. Nó cũng làm cho tình trạng xã hội ngày một bất ổn.

 

Không chỉ có tác động xấu đối với những người bị hại mà cả những người gây bạo lực cũng bị những tác động tiêu cực. Chắc chắn họ sẽ bị kỉ luật, bị chê trách rưới, làm tác động tới sự nghiệp và tương lai. Nếu hành vi này không được giáo dục và thay đổi sẽ dẫn tới sự phát triển không toàn diện sau này.

 

Vậy nguyên nhân của những hành vi bạo lực học đường này do đâu? Có thể kể tới một trong những nguyên nhân thứ nhất đó là sự thiếu hiểu biết và nhận thức một nhữngh toàn diện của những bạn học viên, sinh viên. Họ đánh bạn với những xích mích, những mẫu thuẫn không đáng có, hoặc thậm chí đánh bạn để thể hiện ta đây là “đàn anh, đàn chị”, để ra oai. Có điều này là do họ bị tác động bởi môi trường bạo lực, thiếu văn hóa hoặc tiếp xúc với quá nhiều những yếu tố bạo lực như phim ảnh hay những trò chơi điện tử. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cũng đều có một phần trách rưới nhiệm do vẫn chưa xuất hiện sự quyên tâm thích đáng cũng như vẫn chưa xuất hiện phương pháp giáo dục con cái, học viên hợp lý. Một nguyên nhân nữa phải kể tới đó là sự dửng dung của một bộ phận người trong xã hội trước những hành động bạo lực học đường. Nó khiến cho những hành động bạo lực có thời điểm được lan rộng.

 

Trước những hậu quả và nguyên nhân trên, cần phải có những biện pháp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu những hành vi bạo lực học đường trong xã hội hiện nay. Trước hết, bản thân mỗi người cần phải có những nhìn nhận đúng đắn về hành vi của tôi, có nhữngh điều chỉnh và rèn luyện bản thân theo những hướng tích cực hơn. Nhà trường cần phải có những phương pháp giáo dục toàn diện hơn, chặt chẽ hơn để học viên hoàn toàn có thể nhìn thấy những tác hại khôn lường từ hành vi thiếu ý thức của tôi. Gia đình cũng cần quyên tâm tới cuộc sống của con cái nhiều hơn thế, hạn chế cho con tiếp xúc với những môi trường chứa nhiều bạo lực như phim ảnh hay những trò chơi điện tử.

 

Bạo lực học đường tuy không phải là vấn đề mới nhưng nó có tác động cũng như tác động xấu đối với toàn xã hội, vì thế mỗi người cần nâng cao ý thức của chính mình cũng như những người xung quanh để ngăn chặn hành vi này, trả lại cho học đường môi trường phát triển lành mạnh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 3

Trường học là một môi trường tốt nhất không những cung ứng cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân nhữngh, đạo đức cho học viên, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang ra mắt, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự việc suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

 

Trước tiên là phải tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến nạn bạo lực học đường? Nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học viên bị tác động nhiều của phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những website đầy bạo lực và khiêu dâm nhan nhản trong xã hội nay đã làm vẩn đục tâm hồn của học viên và sinh viên, đã giết dần, giết mòn tâm hồn cao đẹp của giới trẻ, làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện, đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ hung dữ, ăn chơi sa đọa, đua đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

 

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học viên, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học viên, dù học viên đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học viên chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

 

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quyên tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào? Quan hệ với bè bạn tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không quyên tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường đẹp đẽ được.

 

Một yếu tố nữa cũng tác động rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ hiện nay đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không tương thích. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rưựu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

 

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách rưới quần áo của nhau; những cảnh học viên lớp này và học viên lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của giang sơn.

 

Vậy những ngành, những cấp, mọi tầng lớp trong xã hội chúng ta phải làm gì trước sự việc suy đồi về đạo đức trong xã hội hôm nay, nhất là nạn bạo lực học đường đang xảy ra hằng ngày trong nhà trường và ngoài xã hội. Thiết nghĩ, để hạn chế được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, tất nhiên chúng ta phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn đối với những học viên quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học viên đó ra khỏi nhà trường, nếu không chúng ta sẽ rơi vào chỗ ảo tưởng hóa về vấn đề giáo dục.

 

Bên cạnh đó, gia đình cần quyên tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hằng ngày học hành và sinh hoạt thế nào? Hơn nữa, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu… và mở ra nhiều sân chơi có lợi, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… những câu lạc bộ của từng bộ môn trong trường học để những bạn học viên vừa học vừa chơi, tạo ra sự thoải mái và tình bè bạn gần gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường. Tất nhiên, những cấp chính quyền cũng cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi trẻ lối sống đẹp, thổi vào lâm hồn tuổi trẻ luồng gió tươi mát hơn, trong lành hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không thể nữa.

 

Tôi thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường không được ngăn chặn và đẩy lùi sớm thì đó là một chiếc họa của giang sơn và dân tộc. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi bộ phận không nhỏ của tuổi trẻ hôm nay sống không tồn tại lí tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo lí có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống cá nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống không tồn tại mục đích ở ngày mai.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 4

Nhà trường là nơi để học viên rèn luyện đạo đức và tri thức, là nơi để những em trưởng thành, định hướng được tương lai mai sau của bản thân mình. Tuy nhiên nhà trường vẫn còn đấy đấy tồn tại nhiều điều khiến cho giáo viên và phụ huynh phiền lòng. Đó là vấn đề bạo lực học đường.

 

Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để giải quyết vấn đề của những bạn học viên, hoàn toàn có thể là của cả giáo viên dành riêng cho học viên. Bạo lực học đường là vấn nạn của giáo dục, mặc dù đã tìm phương hướng khắc phục tuy nhiên chỉ làm thuyên giảm chứ vẫn chưa giải quyết được triệt để.

 

Bạo lực học được biểu lộ rất đa dạng và phong phú trong trường học. Bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh. Mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Học sinh ngang bướng, cãi lời, thầy cô dùng hình thức đòn roi để trừng trị. Đó đều là những biểu lộ của vấn nạn học đường trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Đánh nhau, gây sự với nhau ngay trên trường học, bên phía ngoài trường, hoặc thậm chí kéo nhau đến những nơi đìu hiu để “xử lý” nhau theo “luật giang hồ”.

 

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường là do chính học viên. Khi những em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, muốn thể hiện mình, muốn cho mọi người thấy mình đã lớn và hoàn toàn có thể hành xử theo suy nghĩ của bản thân. Hơn hết đó còn do sự giáo dục của những bậc phụ huynh cũng như của nhà trường vẫn chưa được nghiêm minh, vẫn chưa đủ sức răn dạy học viên. Khi những em đã xử lý nhau bằng hình thức bạo lực, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, tác động đến thân xác và cả tinh thần.

 

Theo khảo sát của nền giáo dục thì bạo lực học đường đang có Xu thế tăng thêm mạnh. Ở trường X vừa rồi, có vụ một nhóm học viên nữ ngang nhiên chặn một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám tới tấp và mặt bạn kia chỉ vì lý do “giật” mất tình nhân của một bạn trong nhóm. Lý do ngớ ngẩn và hành động ngớ ngẩn đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Các em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc, không được tái phạm nhưng nhân phẩm của chính những em đang tự hủy hoại với suy nghĩ và hành động của tôi.

 

Tại TP. Hải Phòng, ở một trường THPT, có một nhóm bạn nam còn cầm dao, côn, gậy gộc để chặn đường đánh hai bạn học viên của trường khác cũng vì lý do sang “tán” gái trường này. Các em học viên đã để cho hành vi bạo lực xâm nhập vào một môi trường đáng nhẽ ra chỉ nói chuyện nhẹ nhàng và nghiêm khắc với nhau.

 

Bạo lực học đường không những ra mắt ở học viên mà trong cả với giáo viên vẫn còn đấy đấy tình trạng đó. Nhiều giáo viên khi học viên nghịch ngợm, không nghe lời thì giáo viên đã đánh đập để xử lý. Nhân nhữngh của một người giáo viên không khi nào được cho phép như vậy nhưng họ lại hành xử như một tên côn đồ.

 

Bạo lực học đường tác động đến môi trường học tập của những em học viên, tác động thành tích học tập, sự nỗ lực cố gắng và cả tương lai phía trước. Nếu đánh nhau, lỡ như xảy ra hậu quả gì ngoài ý muốn thi chính những em phải ăn năn, hối hận cả đời cũng không hết.

 

Để ngăn chặn nạn bạo lực học đường cần xuất phát từ những việc giáo dục, giảng dạy, hướng dẫn cho những em có một nhữngh nhìn nhận đúng đắn hơn về bạo lực trong nhà trường là thế nào. Làm thế nào để những em hiểu và tránh xa bạo lực, xây dựng môi trường trong lành hơn.

 

Bạo lực học đường có khi còn liên quan đến pháp lý khi những hành vi vượt qua sự giải quyết của nhà trường và lại cần đến sự can thiệp của pháp lý thì chính những bạn đang đẩy tương lai của tôi vào ngõ cụt.

Như vậy bạo lực học đường diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên nếu tìm nhữngh hạn chế thì hoàn toàn có thể làm thuyên giảm vấn nạn này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 5

Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?

Trong những năm gần đây nạn bạo lực học đường là một vấn nạn lớn, làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan tác dụng có thẩm quyền, gây bức xúc và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học viên. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này.

 

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ “Học sinh đánh nhau” thì chỉ việc (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học viên dùng bạo lực để giải quyết những khúc mắc. Đây là một con số thật khủng khiếp và đáng báo động. Hoặc chỉ việc vào Youtube những bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học viên quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của những cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc… gây ám ảnh cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi trẻ với những nhân nhữngh đang bị băng hoại nghiêm trọng.

 

Những nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học viên riêng biệt xây dựng băng nhóm để ức hiếp bè bạn; do tác động từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do xích míc nhỏ trong bè bạn dẫn đến xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; bên cạnh đó là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”…

 

Ông Phạm Ngọc Lưu, Trợ lý thanh niên Phòng Giáo dục quận 9, Tp Hồ Chí Minh cho rằng: Vấn đề bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động cấp thiết, đang có nguy cơ nổ bùng và lan rộng. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bản thân những em tìm nhữngh tự trả thù theo kiểu “xã hội đen” mà không cần đến sự giúp đỡ của thầy cô, nhà trường.

 

Nguyên nhân của những vụ việc trên hoàn toàn có thể do học viên bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của những đối tượng bên phía ngoài nhà trường, thậm chí là những người lớn trong gia đình. Nhiều học viên có cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và có nhữngh cư xử không đúng chuẩn mực. Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu những em những suy nghĩ không tốt, dẫn đến việc những em có lối cư xử, hành xử không hay trong nhà trường với bè bạn.Bạo lực học đường cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó lường: Nó gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thân xác: học viên bị bè bạn đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sốc về tinh thần, cảm thấy quê với bè bạn, xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học viên ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn, vụ học viên TP. Hà Nội hành hạ bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc, lột áo.

 

Vụ học viên trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay phim… làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học viên lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh thành phố Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học viên đánh bị thương nặng phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm, huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ Việt Nam.

 

Đau lòng hơn nữa khi mà những học viên bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải sây sát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thân xác. Bị gãy tay chân, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng sợ, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy…

 

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường?

 

Câu reply này không phải là vẫn chưa từng được đưa ra để bàn luận, để trao đổi, nhưng việc quan trọng là liệu những biện pháp đó có được triển khai và giải quyết nó hay không. Nhưng cũng xin đưa ra bốn giải pháp cấp thiết xóa sổ bạo lực học đường:

 

Toàn xã hội cần phải củng cố, nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài kết quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm những game bạo lực. Quyên tâm nâng cao văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.

 

Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. Các cơ quan báo chí phải quyên tâm thỏa đáng đối với lĩnh vực văn hóa, đạo đức và chấp hành luật pháp của mọi người dân.

 

Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách rưới nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học viên. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học viên. Nhà trường cần phát huy trách rưới nhiệm đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân học viên.

 

Tình thương, trách rưới nhiệm là phương thuốc hiệu nghiệm nhất ngăn chặn bạo lực học đường. Theo bản thân người viết: Học sinh cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế để không nổi nóng, biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhận thấy lỗi lầm.

 

Với học viên riêng biệt, cần phải có sự quyên tâm của gia đình – nhà trường – xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng phương pháp cho đi cải tạo, giáo dục nhân nhữngh. Vì một môi trường học đường lành mạnh, Học sinh “HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 6

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học hiện nay, nó gây tác động đến tâm lý chung và sự phát triển chung của học viên.

 

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, mặc kệ công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thân xác ra mắt trong phạm vi trường học.

 

Bạo lực học đường hoàn toàn có thể xảy ra dưới nhiều hình thức và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay khi những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hằng ngày hàng giờ tiếp xúc với những kỹ năng sách vở, toàn là những kỹ năng văn minh, văn hóa, đạo đức và lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, chà đạp lên nhân phẩm, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt tinh thần trải qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành hạ dã man làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người trải qua những hành vi bạo lực.

 

Trong những năm gần đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn lớn ngày càng tăng thêm làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan tác dụng có thẩm quyền.

 

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học viên đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.200 học viên (thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học viên thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì có một trường có học viên đánh nhau… Bạo lực học đường trở thành mối quyên tâm của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

 

Nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học viên bị tác động nhiều của những phương tiện truyền thông, phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những website đầy bạo lực và khiêu dâm lan tràn trên những trang MXH đã làm vẩn đục tâm hồn của học viên và sinh viên, làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện, đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ thực dụng, ăn chơi sa đọa, đua đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

 

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn quá lỏng lẻo, vẫn chưa thực sự thiết chế nội quy chặt chẽ. Điều đó khiến cho học viên chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị phát hiện.

 

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quyên tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào. Quan hệ với bè bạn tốt xấu ra sao… Tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn, cha mẹ cũng không nắm bắt kịp hoặc là không tồn tại thời giờ để quyên tâm.

 

Một yếu tố nữa cũng tác động rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ hiện nay đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không tương thích. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

 

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha và lại ngoắt một chiếc hoàn toàn có thể lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách rưới quần áo của nhau, những cảnh học viên lớp này và học viên lớp kia trong một trường đánh nhau tập thể như những tên xã hội đen thực thụ, rồi chính người trong cuộc còn tung lên mạng trong sự hả hê mà không hề biết rằng đã làm đau nhói trái tim của những bậc sinh thành và những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của giang sơn.

 

Trước hết, để hạn chế được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn đối với những học viên quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học viên đó ra khỏi nhà trường, nếu không chúng ta sẽ rơi vào sự bế tắc khó gỡ bỏ. Bên cạnh đó, gia đình cần quyên tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường.

 

Đồng thời, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar… và mở ra nhiều sân chơi có lợi, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân vận động, câu lạc bộ thể thao, những câu lạc bộ về những môn nghệ thuật để những bạn học viên vừa học vừa chơi, tạo ra sự thoải mái và tình bè bạn gần gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

 

Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi trẻ lối sống đẹp, thổi vào lâm hồn tuổi trẻ luồng gió tươi mát hơn, trong lành hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không thể nữa. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi bộ phận không nhỏ của tuổi trẻ hôm nay sống không tồn tại lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo lý có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống cá nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống không tồn tại mục đích ở ngày mai.

 

Trường học là một môi trường tốt nhất không những cung ứng cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân nhữngh, đạo đức cho học viên, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang ra mắt, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự việc suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

 

Toàn xã hội phải cần quyên tâm, cần phải có những biện pháp quản lí, ngăn chặn những hành động có hại đến môi trường văn hóa, xã hội. Quyên tâm, nâng cao văn hóa gia đình, người lớn cần phải làm gương, ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: Gia đình – Nhà trường – Xã hội. Nhà trường cần quyên tâm tổ chức triển khai việc dạy kĩ năng sống cho học viên một nhữngh nghiêm túc, kết quả. Mỗi học viên cần phải ghi nhận kìm chế bản thân, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương, ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả mình gây ra.

 

Khi có tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường thì toàn bộ mọi học viên, dù không liên quan thì cũng không nên chỉ biết đứng nhìn mà nhanh gọn báo cáo với BGH nhà trường, báo cáo cho những cơ quan công an địa phương… để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra.

 

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta không nên đánh mất niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh của toàn xã hội hiện nay. Nhưng không vì thế chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải có biện pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng.

 

Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống có lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống thứ nhất bằng phương pháp răn đe và xử phạt thật nghiêm minh.

 

Với mục tiêu giáo dục những mầm non tương lai của giang sơn, vấn đề bạo lực học đường rất cần được thật sự chú trọng quyên tâm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 7

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tại có rất nhiều người đi ngược lại với tình cảm ấy. Nhiều học viên khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bè bạn của tôi, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học viên kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

 

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong những trường học trên phạm vi toàn nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành vi bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục khi mà bạo lực học đường ngày càng trở thành phổ biến và lan rộng.

 

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học viên, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học viên, dù học viên đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học viên chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

 

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quyên tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành thế nào? Quan hệ với bè bạn tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không quyên tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường đẹp đẽ được.

 

Một yếu tố nữa cũng tác động rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ hiện nay đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không tương thích. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

 

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách rưới quần áo của nhau; những cảnh học viên lớp này và học viên lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của giang sơn.

 

Bạo lực học đường gây ra hậu quả cực kì nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp lý. Nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp lý ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 

Những hậu quả ấy hoàn toàn có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy cuộc đời của bao thanh thiếu niên khi mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất đoàn kết trong tập thể.

 

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay thứ nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục học viên nhằm tác động đến ý thức của học viên về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân nhữngh và đạo đức đẹp đẽ, ý thức chấp hành luật pháp. Sau đó, ta cần phải áp dụng những chính sách pháp lý đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường.

 

Ví dụ như xử lý học viên vi phạm pháp lý, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, giúp đỡ học viên nhận thấy và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học viên vi phạm pháp lý rất cần được xử lý công khai minh bạch nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách rưới nhiệm của gia đình và nhà trường.

 

Ngoài ra ta còn hoàn toàn có thể đưa những học viên ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được nhữngh sống tốt, hoặc những khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học viên cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân những em.

 

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của toàn VN. Giới trẻ là tương lai của giang sơn, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp kết quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học viên cần ý thức được trách rưới nhiệm và thái độ của tôi trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của những em tươi sáng hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 8

Môi trường học đường là môi trường học tập cung ứng cho chúng ta kỹ năng, kỹ năng cùng những hành trang rất cần thiết để bước vào cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường học đường- nơi an toàn và được coi là ngôi nhà thứ hai của mỗi người đang ngày một thay đổi. Nó bị bao phủ bởi màu sắc ảm đạm của những lời nói tục chửi bậy, những hành vi vô lễ, những hành động gian lận… Nhưng đặc biệt nghiêm trọng là vấn nạn bạo lực học đường.

 

Bạo lực học đường là gì? Đó là những hành vi ứng xử thô bạo gây tổn hại thân thể, tinh thần của người khác mặc kệ ý lí lẽ. Bạo lực học đường là điểm nóng của ngành giáo dục hiện nay và đang có Xu thế ngày một tăng thêm. Đối tượng của bạo lực học đường không những gói gọn là giữa học viên mà còn là cả thầy cô giáo.

 

Bạo lực học đường đang có Xu thế tăng thêm dưới nhiều hình thức và con đường không giống nhau. Nhưng ra mắt chủ yếu dưới hai hình thức là đánh đập thân xác, lăng mạ tinh thần qua MXH, cô lập trong lớp học. Nó lôi kéo sự tham gia không những của một cá nhân mà thông thường là một nhóm sẽ cùng xúc phạm, đánh đập đối tượng nào đó. Chúng ta thấy xốn xang trên dư luận vụ nhóm nữ sinh cấp ba ở Hưng Yên đánh đập, lột đồ bạn học chỉ vì xích mích cá nhân. Rồi mười nữ sinh ở Quảng Ninh đánh hội đồng hai bạn học vào chiều ngày 6 tháng bốn năm 2019. Rất nhiều vụ việc bạo lực học đường thương tâm như vậy đang ngày ngày xảy ra.

 

Chúng ta còn biết đến vụ việc cô giáo TP. Hải Phòng phạt học viên uống nước giẻ lau bảng, thầy giáo tát vào mặt, đánh vào đầu khiến học viên nhập viện. Bạo lực học đường có nhiều biểu lộ không giống nhau như vậy nên hành vi của nhiều người tưởng chừng trêu đùa nhưng rất hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng bạo lực học đường.

 

Vậy đâu là nguyên nhân của bạo lực học đường? Nó hoàn toàn có thể bắt đầu xảy tới từ những hành vi tưởng chừng vô hại, là “chuyện nhỏ” như nói móc, nhìn đểu, ghen ghét trong học tập, yêu đương. Các em học viên còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi và dễ dàng bị tác động từ phim ảnh, sách báo bạo lực. Suy nghĩ, hành động trong cơn nóng giận đến mất kiểm soát. Sự giáo dục thiếu hoàn chỉnh do non nớt trong tư duy cùng với sự thờ ơ của gia đình. Tất cả tạo điều kiện nuôi dưỡng mầm mống bạo lực học đường và khi có điều kiện nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 

Chúng ta đều biết đến những hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây đến đối với cả hai đối tượng là nạn nhân và người gây ra bạo lực. Nạn nhân của hành vi bạo lực học đường sẽ chịu tổn thương cả về thân xác, tinh thần. Sẽ trở thành ám ảnh trong cuộc đời những em. Cha mẹ, bè bạn người bị hại thì hoang mang lo lắng cho nạn nhân. Trong họ và xã hội đều có cái nhìn cảnh giác với môi trường học tập. Người gây ra bạo lực cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả cho những sai lầm của tôi. Người đó sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, làm hỏng tương lai của chính mình và trở thành nỗi xấu hổ của cha mẹ, thầy cô, bè bạn. Dưới áp lực từ dư luận, dù là nạn nhân hai người bạo hành thì hậu quả để lại của bạo lực học đường đều rất nghiêm trọng đối với tương lai và sự phát triển của họ.

 

Giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường là hết sức rất cần thiết. Và giáo dục để nâng cao nhận thức của mọi cá nhân về bạo lực học đường là yếu tố then chốt. Cần phải nhân rộng sự hiểu biết của mọi người để phòng tránh, ngăn chặn những hành vi không tốt. Hãy kết nối mọi người với nhau bằng tình yêu thương sự bao dung và lòng nhân ái. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường và xã hội để tạo ra môi trường giáo dục và tạo điều kiện cho việc hình thành và phát triển nhân nhữngh. Còn đối với những trường hợp cố tình vi phạm, pháp lý phải có những xử lý, răn đe cho tương thích để ngăn chặn bạo lực học đường dù chỉ là mầm mống.

 

Mỗi cá nhân hãy cùng đóng góp sức lực để ngăn chặn bạo lực học đường. Phải có quan điểm nhận thức rõ ràng, biết phân biệt phải trái, đúng sai. Hình thành, rèn luyện, tu dưỡng những đức tính đẹp đẽ. Tuyệt đối không a dua theo bè kết phái và làm ra những hành vi đáng xấu hổ. Đừng để con quỷ tức giận trong bạn điều khiển. Trở thành nạn nhân hay người gây ra bạo lực học đường đều không phải mong muốn đẹp đẽ. Hãy có ý thức để tự bảo vệ chính bản thân bạn và người xung quanh bạn.

 

Bạo lực học đường là hiện tượng không tốt đối và gây tác động lớn đến đời sống xã hội. Việc ngăn chặn, phòng chống, đấu tranh loại bỏ bạo lực học đường rất thiết thực và rất cần thiết. Hãy cùng chung tay để nói không với bạo lực học đường. Xây dựng một môi trường giáo dục văn minh và nhà trường sẽ là nơi để học, để phát triển nhân nhữngh, kỹ năng trong mọi cá nhân.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 9

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Giới trẻ là thành phần được quyên tâm nhiều nhất. Nhưng ta cũng nên nhìn nhận một nhữngh khách quan rằng xã hội thay đổi quá nhanh. Con người ngày càng có những đòi hỏi cao hơn ở cuộc sống. Nhu cầu của nhân loại dần được thay thế, cũng như người ta “muốn ăn ngon mặc đẹp” thay cho “ăn no mặc ấm”. Và chính vì sự thay đổi đột ngột của xã hội mà hành vi, lối sống của một số thanh niên, học viên, sinh viên ngày càng sai lệch.

 

Lứa tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô, có bè bạn thì không ai hoàn toàn có thể tránh khỏi những xích míc, xích mích đối với những người xung quanh. Trước đây, đó cũng chỉ là những chuyện bình thường, người ta cãi nhau như để tranh luận, để tìm ra cái sai của mỗi người, để tập nói tiếng xin lỗi, cảm ơn và đôi khi lại có thêm người bạn mới. Nhưng hiện tại, những vấn đề này không những đơn thuần là tranh cãi trong phạm vi nhà trường mà dường như nó đã vượt ra đến tầm tác động của pháp lý.

 

Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học (với 200 phiếu khảo sát tại 2 trường THPT ở TP. Hà Nội) được khảo sát cho thấy: có đến 96,7% số học viên reply ở trường những em học có xảy ra hiện tượng nữ sinh đánh nhau, mức độ là 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên. Trả lời quan niệm của những em về hiện tượng đánh nhau giữa những học viên nữ: hơn 45% cho rằng đó là “bình thường”.

 

Mới đây, dư luận còn vẫn chưa hết bàng hoàng trước video clip một học viên nữ đánh bạn dã man được xác định là học viên trường THPT Trần Nhân Tông thì người ta lại tiếp tục sốc với khoảng 4 video clip khác được đăng rầm rộ trên mạng mà điều đặc biệt là những “diễn viên” trong những đoạn clip trên đều là học viên nữ.

 

Tôi vẫn nhớ như in, từ lúc bắt đầu vào lớp một – ngày thứ nhất cắp sách đến trường cho tới hôm nay là một học viên THPT, mỗi khi bước vào lớp, đập vào mắt tôi là dòng chữ “tiên học lễ, hậu học văn”. Người ta học lễ nghĩa, học văn hóa, người ta học làm người trước rồi mới đến những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống. Người Việt Nam tôn trọng đạo đức hơn toàn bộ. Ấy thế mà chỉ vì những lý do không đáng, một số học viên sẵn sàng ra tay đánh bạn giữa chốn đông người, chà đạp nặng nề lên nhân phẩm người khác. Đó là bản thân họ đã có lỗi, họ đã không nhìn ra cái sai để sửa chữa. Một phần nữa ta cũng nên nhìn nhận rằng xã hội hiện nay quá thờ ơ. Thế nên mới có cảnh nhiều người ngồi thản nhiên trên ghế đá xem bạn cùng trường của tôi bị một bạn khác đánh mà vẫn triển khai ngơ như kiểu: “đó không phải là trách rưới nhiệm của tôi”. Hay có nhiều người khác lại quyên tâm bằng phương pháp quay hình lại truyền mạng.

 

Một trong những nguyên nhân cơ bản như đã nêu trên là tình trạng nhiều nơi chú trọng về chữ, nhẹ về dạy người. Đạo đức dần bị bỏ quên. Học sinh học tập căng thẳng nên dễ dẫn đến những tình trạng ức chế về tâm lý. Cộng với ở độ tuổi vị thành niên, học viên thường có những suy nghĩ bốc đồng, mang trên mình cái tôi cá nhân quá lớn. Lòng tự trọng dần trở thành cục tự ái to đùng lúc nào không hay nên hay nổi nóng vì những chuyện không đáng và có khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cho người khác. Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng: dùng bạo lực có tác dụng nhanh, kết quả tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Thế nên tình trạng bạo lực học đường cứ tiếp diễn từ ngày này sang ngày khác, truyền từ người này sang người khác.

 

Khi xảy ra bạo lực học đường, việc dẫn tới những hành vi vi phạm pháp lý ngoài xã hội chỉ là khoảng nhữngh ngắn. Nếu hành vi bạo lực học đường không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp lý ở ngoài trường gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay thứ nhất là tuyên truyền, giáo dục học viên để tác động đến ý thức của học viên về truyền thống dân tộc, nhân nhữngh, lối sống và ý thức chấp hành luật pháp. Tiếp đến là tục xây dựng và hoàn thiện những chính sách pháp lý đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Xây dựng củng cố những cơ quan bảo vệ pháp lý và những cơ quan tác dụng có liên quan. Việc xử lý học viên vi phạm pháp lý, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ học viên sửa chữa sai lầm trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học viên vi phạm pháp lý, có hành vi xấu rất cần được xử lý ngay tại xã hội để phát huy vai trò trách rưới nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường. Việc tách những học viên ra khỏi môi trường xã hội, gia đình đưa vào trường giáo dưỡng, trại giam chỉ là biện pháp sau cùng.

 

Là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của giang sơn. Tôi luôn nỗ lực học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học tập văn hóa xã hội để có kỹ năng bền vững, để trở thành một công dân tốt, để đưa con tàu Việt Nam ra biển lớn sánh vai cùng năm châu.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường số 10

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực mà không ai mong muốn. Nó tác động một nhữngh sâu sắc tới sự phát triển và ổn định của xã hội. Hiện nay, giới trẻ đang có những hành vi mà khiến cho những bậc cha mẹ và xã hội phải đau đầu, vắt óc suy nghĩ để đưa ra những hướng giải quyết. Trong số đó, bạo lực học đường đang trong tình trạng báo động. Có nhiều người cho rằng cá nhân gây ra bạo lực phải chịu trách rưới nhiệm về hành vi của tôi. Lại có người đi tìm nguyên nhân từ gia đình, nhà trường, xã hội. Vậy bạn nghĩ thế nào về điều đó, chúng ta cùng nhau suy nghĩ và tìm ra câu reply bạn nhé.

 

Như chúng ta đã biết, bạo lực học đường không thể xa lạ với bất kỳ ai, nó đang ra mắt một nhữngh thường xuyên và liên tục trên thực tại. Đây là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bạo lực học đường được hiểu là hành vi sử dụng ngôn ngữ của quả đấm để giải quyết xích míc, xích mích trong không gian trường học. Trong khoảng thời gian gần đây, những phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều trong thời gian qua, gây nên nhiều lo lắng, bất bình trong xã hội. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận một nhữngh khách quan để giúp giảm thiểu tình trạng này.

 

Rất nhiều người nhìn nhận vấn đề này theo những nhữngh không giống nhau, không thống nhất. Một số người nghĩ rằng đó là do bản năng thích phô diễn và thể hiện mình của giới trẻ. Có người lại cho là do gia đình, nhà trường và xã hội. Theo tôi, chúng ta cần phải đánh giá tới nhiều khía cạnh. Đối với việc thể hiện bản thân, đây là một nguyên nhân không thể nào tránh khỏi. Chỉ vì những xích mích nhỏ, hay một câu nói thoáng qua mà con người ta hoàn toàn có thể dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề. Phải chăng bản năng ở con người là như thế. Nhưng nếu nói bạo lực học đường chỉ do bản năng của giới trẻ thì hoàn toàn không đúng hoặc hoàn toàn có thể nói là không đầy đủ. Xã hội hiện nay đang phải đối mặt với sự phát triển nhanh gọn của khoa học, công nghệ, kĩ thuật.

 

Giới trẻ ngày nay tiếp xúc với internet, phim ảnh, MXH rất nhiều. Những trang Web, phim ảnh mang tính bạo lực đã làm cho trong hồn trong sáng của học viên, sinh viên trở thành chai sạn đi và chính những cái đó đã dẫn đến những vụ việc không đáng có. Các bạn nghĩ rằng họ làm được như thế thì tại sao mình lại không làm được và đã thể hiện một nhữngh thái quá mà không hề nghĩ tới hậu quả mà nó mang lại. Một nguyên nhân không thể không kể tới đó là do gia đình. Các bậc phụ huynh không tồn tại sự giáo dục đúng đắn cho con em mình. Trong độ tuổi này, những bạn có những thay đổi về tâm sinh lý, những bậc phụ huynh cần quyên tâm hơn nữa, hướng dẫn cho bạn để những bạn nắm vững mình cần phải làm gì và làm thế nào. Các bậc cha mẹ đừng nghĩ cứ chu cấp tiền bạc cho con ăn học đầy đủ thì đã làm tốt vai trò của tôi, đấy chỉ là một phần để giúp con em chúng ta hoàn thiện tốt bản thân.

 

Thực tế cho thấy, bạo lực học đường hiện nay không dừng lại ở học viên nam với nhau mà còn xảy ra với cả học viên nữ. Chúng ta đã không thể xa lạ với những hình ảnh học viên nữ mặc áo dài đánh nhau, xé quần xé áo bạn với những lý do hết sức vớ vẩn là “ Mày nhìn tao với ánh nhìnt khác”. Hình ảnh ấy như đã làm xấu đi nét đẹp của học viên, sinh viên và hơn hết đó là giới trẻ.

 

Một yếu tố tác động đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay đó là xuất phát từ nhà trường. Chính nhà trường đã không đưa ra những kỷ luật nhất định để xử phạt những hành vi bạo lực học đường. Với hình thức nhắc nhở thì quá nhẹ so với những việc mà những bạn gây ra hoặc không đủ răn đe và có tính thuyết phục. Tất nhiên, sự giáo dục luôn được tôn vinh trong trường học nhưng chúng ta cần phải xử phạt nghiêm minh hơn những người có ý thức kém về đạo đức, không tồn tại ý thức phát triển bản thân, gây ra những hậu quả tác động đến xã hội.

 

Tại sao trong cùng một môi trường lại có những người thích thể hiện sức mạnh “ cơ bắp” để làm những điều mà xã hội lên án, phải chăng đó là do sự lệch lạc về nhân nhữngh, có sự méo mó về nhận thức và tình cảm. Những người như thế phải chịu trách rưới nhiệm về hành vi của tôi, không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tại sao có những việc làm tốt hơn mà chúng ta không làm, không học hỏi để cho bản thân trở thành người có ích cho xã hội? Câu hỏi đó là dành riêng cho từng chúng ta.

 

Chúng ta cần phải phối hợp giữa giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội và chính bản thân mỗi người với nhau. Ở đâu có sự giáo dục tốt thì ở đó tình trạng bạo lực học đường ra mắt ít đi và nếu có xảy ra thì cũng chỉ ở mức độ xô xát nhẹ, hoàn toàn có thể hòa giải được. Ngược lại, ở đâu có sự buông lỏng kỷ cương, tự do quá trớn, có sự ỷ lại về trách rưới nhiệm thì vấn đề bạo lực học đường là một tất yếu, khó tránh khỏi.

 

Là học viên, chúng ta không thể làm ngơ trước hiện tượng bạo lực học đường, chúng ta cần phải đứng lên đấu tranh để có được một xã hội tốt hơn, văn minh hơn, con người được tự do làm việc, sinh sống. Tình trạng bạo lực học đường chỉ hoàn toàn có thể ngăn chặn khi chúng ta biết yêu thương nhau, sống hiền hòa, luôn nghĩ về những điều đẹp đẽ, đừng chỉ vì một lời nói hay cái gì đó mà đánh mất đi giá trị bản thân mình.

 

Vậy đấy, bạo lực học đường đang chiếm một phần trăm đáng kể trong bảng thống kê về những vấn đề bức thiết trong xã hội. Đừng để cho bạo lực học đường ra mắt nữa, chính nó đang đe dọa đến sự ổn định xã hội mà chúng ta đang sinh sống đấy. Không có gì là tự nhiên mà có, chúng ta phải hành động, phải thay đổi nhữngh nhìn nhận vấn đề, biết nhận thức được cái nào tốt, cái nào xấu, cái nào cần phải loại bỏ và cái nào nên tích cực phát huy. Đừng nghĩ đến bạo lực học đường dù là trong suy nghĩ bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa:

nghị luận về bạo lưc học đường
bài văn về bạo lưc học đường
nghị luận xã hội về bạo lưc học đường
bao lực học đường nghị luận
văn nghị luận về bạo lưc học đường
nghị luận về bạo lực học đường
nghị luận về hiện tượng bạo lưc học đường
suy nghĩ về bạo lưc học đường
nghị luận về vấn đề bạo lưc học đường
bài văn nghị luận về bạo lưc học đường
mở bài về bạo lực học đường
suy nghĩ của em về bạo lưc học đường
nghị luận xã hội về bạo lực học đường
viết bài văn nghị luận về bạo lực học đường
viết bài văn suy nghĩ về bạo lưc học đường
viết văn về bạo lực học đường
nghị luận về nạn bạo lực học đường
nghị luận bạo luật học đường
bài văn bạo lưc học đường
văn nghị luận bạo lưc học đường
làm bài văn về bạo lưc học đường
bài nghị luận xã hội về bạo lưc học đường
văn nghị luận bao lực học đường hiện nay
nghị luận bạo lưc học đường 2019
mở bài văn nghị luận về bạo lưc học đường
bạo lưc học đường văn nghị luận
viết văn nghị luận về bạo luật học đường
dẫn chứng về bạo lực học đường
bài viết về bạo lưc học đường
nghị luận bạo lực học đường
nghị luận xã hội bạo hành học đường
nlxh bạo lưc học đường
viết bài văn nghị luận về hiện tượng bạo lực học đường
văn nghị luận xã hội về bạo lục học đường
suy nghĩ của em về bạo lực học đường
nghị luận xã hội về bạo lưc học đường ngắn
văn nghị luận xã hội về bao lực học đường
dẫn chứng về bao lực học đường
viết văn nghị luận về bạo lực học đường
viết bài văn nghị luận nói lên suy nghĩ của em về nạn bạo lực học đường hiện nay ở trường thcs
viết một bài văn nghị luận về bạo lực học đường
kết bài bạo lực học đường
nghị luận vấn đề bạo lực học đường
bài văn nói về bạo lực học đường
bài văn về bạo lực học đường
bài văn nói về vấn đề bạo lưc học đường
suy nghĩ về bạo lực học đường
trình bày suy nghĩ của em về nạn bạo lực học đường
trình bày suy nghĩ của anh chị về bạo lực học đường
nghị luận về bạo lưc học đường lớp 9

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.8 (120 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn