Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay (lớp 9) hay nhất mới 2023

Trong thời gian vừa mới qua, hiện tượng sống ảo của giới trẻ được những phương tiện truyền thông nói về rất nhiều. Vấn đề này không mới nhưng dường như nó đang ngày càng trở thành nghiêm trọng hơn. Sống ảo tức là sống không thật. Những con người sống ảo thường quyên tâm đến trái đất ảo, con người ảo nhiều hơn thế là trái đất thực tại, con người thực tại. Đôi khi có những người tin vào bạn ảo trên mạng mà gây tác động lớn đến cuộc sống, có khi còn gây hại cho chính mình. Chúng ta suy nghĩ gì về hiện tượng này? Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn nghị luận về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay lớp 9 hay nhất mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để nắm vững hơn về điều đó.

Dàn ý nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

I. Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.

II. Thân bài

1. Giải thích

 • Sống ảo là lối sống, cách sống không giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội.
 • Hiện nay, lối sống ấy được giới trẻ thể hiện có phần thái quá, lố bịch.
 • Sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về cuộc sống hiện tại.

2. Bình luận và chứng minh

a. Thực trạng

 • Sống ảo đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong giới trẻ hiện nay.
 • Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều.
 • Dành phần lớn quỹ thời gian cho các trang mạng xã hội (đặc biệt là Facebook).
 • Đắm chìm vào mạng xã hội với các hoạt động: đăng status, khoe ảnh, bình luận dạo…
 • Lấy việc người khác like, bình luận, chia sẻ ảnh hay bài viết của mình làm thú vui.
 • Có chuyện gì cũng đăng lên các trạng mạng xã hội.
 • Đăng tải, chia sẻ những nội dung nhạy cảm nhằm mục đích câu like, thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của đám đông.
 • Trên mạng xã hội có thể chia sẻ rất cởi mở nhưng trong cuộc sống hiện thực thì lại thu mình, khép kín.

b. Nguyên nhân

 • Muốn thể hiện, khoe khoang bản thân.
 • Muốn trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến.
 • Thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân.

c. Tác hại

 • Tiêu tốn nhiều thời gian vào những việc vô nghĩa.
 • Không quan tâm đến cuộc sống ở thực tại.
 • Mất tập trung vào học tập, công việc.
 • Có thể dẫn đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

d. Biện pháp khắc phục

 • Sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả.
 • Có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa.
 • Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực.

III. Kết bài

 • Trình bày suy nghĩ, quan điểm của bản thân về hiện tượng sống ảo.

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 1

Nếu ngày xưa người ta phải tốn rất nhiều thời gian để viết một bức thư và cũng phải đợi để nhận được lá thư đó. Thì ngày nay xã hội đang rất phát triển không ngoại trừ cả những phương tiện thông tin đại chúng. Do quá lạm dụng những ứng dụng rất tiện lợi đó mà những bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh, đó là sống ảo.

Sống ảo là gì? Và nó có điều gì mà rất nhiều bạn ham mê nó đến vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng rất có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là MXH facebook, instagram, twitter, Yahoo!… và có rất nhiều MXH hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên những bạn đã ham mê quá mức. Các bạn cũng rất có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen mà quên đi những bạn của tôi. Đã gọi là trái đất ảo thì cuộc sống trong đó cực kì đẹp và hấp dẫn. Mỗi người rất có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn.

Nhiều bạn đã lạm dụng MXH để đăng những hình ảnh không lành mạng chỉ với mục đích là được mọi người để ý. Hay dùng những lời nói không văn minh để thể hiện mình hay gọi theo nhữngh khác là “anh hùng bàn phím” đã gây ra nhiều xích míc. Có nhiều bạn lại xem phải những thông tin, hình ảnh không đúng mà có lối sống sai lệch, tinh thần không ổn định. Và có hiện tượng phổ biến là tình yêu trên mạng. Đây không phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là thực sự đây chỉ là để lừa đảo.

Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà tin vào những lời đường mật của một người vẫn chưa hề gặp rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Bạn rất có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong trái đất ảo và xa lánh trái đất thật. Các bạn trẻ sẽ khi bước ra trái đất thật cảm thấy thật lạ lẫm, không xác định được hướng đi của tôi. Đã dẫn đến tình cảm của con và ba mẹ ngày càng rạn nứt, bè bạn xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của những những bạn sẽ giảm sút, thành tích đi xuống hay nói nhữngh khác việc đỗ đại học là quá xa xôi.

Quả thực MXH rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và rất có thể đăng ảnh, sẻ chia cảm xúc của tôi với mọi người. Nhưng những bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp lí. Có thể học xong những bạn lên để update tin tức hay để giải toả căng thẳng. Người lớn cũng nên quyên tâm những bạn nhiều hơn thế. Vì đây là thời điểm những bạn bắt đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho những bạn vui chơi sau giờ học để không dẫn đến tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.

Sống ảo rất có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây tác động không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần phải có lối sống lành mạnh không bị quá lôi cuốn bởi MXH. Nói nhữngh khác MXH như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết những sử dụng thì nó cực kì có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó rất có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 2

Kỉ nguyên của công nghệ mở ra những điều mới mẻ với loài người, sự phát triển và thống lĩnh đời sống tinh thần của MXH đã dẫn đến một hiện tượng xấu đó là hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay. Mạng xã hội, những kênh thông tin phát triển đó trở nơi giải trí, thỏa mãn tinh thần của con người. Dần dần nó chiếm thế thượng phong và trở thành yếu tố chi phối con người nhiều hơn thế chính bản thân họ.

Hiện tượng sống ảo là một trong những hậu quả của công nghệ thông tin. Sống ảo là gì? Đó là một lối sống hoang tưởng, không tồn tại tính ăn khớp với trong thực tiễn. Tất cả những hoạt động trên những trang MXH đều không tồn tại như những chương trình ngoại khóa khác, chúng ta không cần tham gia vào hoạt động trong thực tiễn mà vẫn rất có thể kết bạn với nhiều người trên những dân mạng lớn như facebook, twitter,… Nhưng một hiện tượng phổ biến ở đây là sự ham mê quá mức, những bạn thay cho đi đá bóng, đi chơi với bè bạn thì lại ngồi hàng giờ để xem những tin tức trên mạng, nhắn tin với những người ta không quen trong cái danh sách bè bạn xa lạ.

Hay rất có thể sử dụng chúng với mục đích xấu, phát ngôn những lời nói thiếu văn hóa và đả kích tập thể một ai đó để làm thú vui cho bản thân mình. Điều đó trở thành một thứ để giải trí và điều tất nhiên nó không mang tính lành mạnh và giáo dục. Khi bước ra ngoài cuộc sống, mọi thứ không ra mắt như trên màn hình ảo khiến chúng ta trở thành lạ lẫm và có đôi chút bất an. Như việc ta lựa nhữngh yêu qua mạng nhưng khi gặp họ ngoài đời, ta chợt nhận thấy tình yêu đó không lí tưởng như ta nghĩ. Điều đó là một hiện tượng sống ảo mà mỗi người chúng ta cần nhìn nhận chúng một nhữngh đúng đắn hơn.

Mạng xã hội khi nào cũng là con dao hai lưỡi đối với những đối tượng đang sử dụng. Nếu sử dụng đúng nhữngh, MXH trở thành nơi cung ứng nguồn thông tin hữu ích, nơi ta rất có thể giao lưu kết bạn và học hỏi những người xung quanh về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng đối với những người không sử dụng một nhữngh đúng đắn thì MXH thật nguy hiểm. Chúng kéo ta vào một cuộc sống ảo với những ham muốn tầm thường để đáp ứng nhu cầu tinh thần, đó cũng là nơi dễ lây nhiễm những thói hư tật xấu, những thứ mà trong cuộc sống thực nó thật hoang đường. Vậy phải làm gì để hiện tượng sống ảo ở giới trẻ được hạn chế.

Cách duy nhất là dựa vào bản thân mình. Trước hết chính những người tiêu dùng phải nhận thức được mặt có lợi và có hại của MXH và học nhữngh sử dụng chúng một nhữngh hữu dụng nhất. Ta rất có thể dùng chúng để phục vụ nhu cầu giao tiếp, tìm kiếm thông tin và duy trì đời sống tinh thần một nhữngh đúng đắn. Nên biết nhữngh khống chế sự lệ thuộc của bản thân vào trái đất ảo, hãy tự nhủ tìm kiếm những điều có ích từ mọi nơi. Và điều tất yếu phải ghi nhận dung hòa giữa trái đất ảo và đời thực. Biết rằng trái đất ảo là một xã hội thu nhỏ với đủ những thành phần không giống nhau những chúng không phải một trái đất hoàn hảo và toàn diện để con người ta tin tưởng và chìm đắm vào chúng. Có những điều thật khác lạ, một khi ta tin chúng, tức ta đang làm hại chính bản thân mình, tạo ra những điều tiêu cực trong cuộc sống thực mà ta đang tồn tại.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nghiện game trực tuyến một nhữngh mù quáng dẫn đến cuộc sống bê trễ, thiếu sự hoạt bát, kém giao tiếp với mọi người xung quanh thậm chí dẫn đến những tệ nạn xã hội như ăn cắp, nghiện ngập và giết người. Các mối đe dọa luôn tiềm tàng trong một trái đất mà ta tưởng như vô hại nhưng lại có những nguy hiểm đáng gờm.

Vì vậy, mỗi chúng ta nhất là thế hệ trẻ của giang sơn hãy có những nhận thức đúng đắn về MXH, công nghệ và thông tin để sử dụng chúng một nhữngh hữu hiệu nhất, có ích cho bản thân nhất và hơn hết ta rất có thể tạo ra những giá trị lớn lao hơn trong việc sử dụng MXH đúng nghĩa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 3

Xã hội ngày càng phát triển kéo do đó là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Cuộc sống hôm nay đang dần thay da đổi thịt, con người tiến gần hơn với những phương tiện hiện đại, tinh xảo. Nhưng mặt trái đáng buồn của sự phát triển này đúng là hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.

Sống ảo, hiểu một nhữngh đơn giản đó là lối sống thoát li thực tại, sống không giao tiếp với cuộc sống phía bên ngoài. Sống ảo là một hình thức phổ biến nhất hiện nay đối với những bạn trẻ, đặc biệt là ở trên những trang MXH facebook,instagram, zalo,… Sống ảo đang được những bạn trẻ hưởng ứng nhanh gọn và xem đó như một nhữngh thể hiện và khẳng định đẳng cấp của bản thân.

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn thích sống ảo hơn là sống thật. Khi xã hội phát triển đồng nghĩa rằng những phương tiện truyền thông cũng trở thành đa dạng và phát triển. Các MXH xuất hiện ngày càng phổ biến và những phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa ảnh ngày càng đa dạng, nó khiến những bức hình trở thành sắc nét hơn, có nhiều hiệu ứng hấp dẫn hơn và nó khác hoàn toàn vẻ mặt mộc thực có ngoài đời. Những hình ảnh đã qua chỉnh sửa ấy được giới trẻ “post” lên những trang MXH kèm theo những câu status tâm trạng để người người like, comment hay share. Lượt thích, lượt comment hay lượt sẻ chia càng nhiều nó càng khiến con người mải mê, đắm chìm với cuộc sống ảo của tôi trên mạng.

Không chỉ dừng lại ở đó, sống ảo đúng là một nhữngh để họ trốn tránh hiện thực đời sống thường ngày, họ không dám đối mặt với nó. Những bức bối, những khó chịu của cuộc sống đời thực khiến con người mệt mỏi, bất lực muốn tìm tới một nơi để giải tỏa, để trút hết tâm tư. Và họ tìm tới với MXH như một thứ thuốc giải thần kì. Từ đó tạo sự đối lập sống thật và sống ảo. Một thực sự đang ra mắt khá phố biến đó là nhiều người ngoài đời thực rất ít nói, kiệm lời nhưng khi lên MXH thì họ như trở thành một con người khác, hoạt bát, năng nổ, dễ bắt chuyện. Những cô cậu trẻ tuổi với vẻ ngoài bình thường nhưng khi được lên mạng lại trở thành hot girl, hot boy được nhiều người theo dõi. Chính những điều ấy hình thành cho giới trẻ thói quen sống ảo, đóng khép mình với cuộc đời thực ngoài kia.

Sống ảo là một hiện tượng tiêu cực, dễ dàng tác động tới sự phát triển của mỗi người. Chẳng ai rất có thể lường trước những hậu quả khi một người sống quá ảo. Sống xa rời trong thực tiễn, họ ngại bắt chuyện với xã hội, lúc nào cũng bó mình nơi bốn bức tường với máy tính, smartphone có kết nối internet. Họ tìm tới những người xa lạ vẫn chưa gặp mặt khi nào để trút bầu tâm sự. Điều đó không những đánh mất đi chính con người thật của họ mà còn là nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm ở giới trẻ hiện nay. Thế giới ảo đầy rẫy những nút like, nút share, là trái đất mà con người kết bạn bốn phương nhưng nói chuyện để rồi quên mà chẳng khi nào gặp gỡ. Thế giới của những tâm tư, tình cảm, trái đất của những điều huyễn hoặc mà khi con người đắm chìm vào sẽ rất khó để thoát ra, nó như có ma lực khiến con người mê mệt với những trang MXH.

Không ai rất có thể phủ nhận được những lợi ích của truyền thông đa phương tiện đem lại nhưng khi giới trẻ quá sống ảo, con người ta dần mất sự kiểm chứng xác thực với những thông tin trên MXH, mơ hồ đồn đại và tin rằng đó là thật. Những thông tin sai lệch trên MXH vô tình đầu độc suy nghĩ con người, khiến con người mất dần lí trí. Ngày hôm nay, ta chứng kiến không biết bao nhiêu vụ tin tặc lừa đảo, bao nhiêu vụ nghi ngờ lẫn nhau trên facebook rồi hẹn đánh nhau,… Biết bao con người đã đi vào con đường lầm lỡ vì tin vào MXH, vì đắm chìm trong trái đất đó. Học sinh lười học, ngày ngày mải mê bên máy tính, điện thoại, lúc nào cũng chăm chăm làm sao để có những bức hình đẹp mà không suy nghĩ tới bổn phận và trách rưới nhiệm của một người học viên. Tất cả tình hình ấy là một giọt nước mắt buồn cho cả một xã hội đang phát triển theo con đường hội nhập.

Từ khi nào sống ảo trở thành một căn bệnh nguy hiểm như thế? Khi xã hội ngày càng phát triển, những máy móc hiện đại phát hành, những ứng dụng được upgrade tinh xảo, nó thỏa mãn nhu cầu chơi bời, giải tỏa tâm trạng của giới trẻ. Giới trẻ tìm tới MXH nhiều hơn thế, đắm chìm vào nó để quên rằng mình đang sống trong một cuộc sống thật với sự tổng hòa những mối quan hệ. Bố mẹ ngày nay có tâm lí chiều con hơn, con thích điều gì là sẽ đáp ứng được, vì vậy giới trẻ dễ đua đòi, sa đọa mà phụ huynh thì mất dần sự kiểm soát. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người trẻ. Họ dễ bị cám dỗ, không làm chủ được mình, không tồn tại ý thức sắp xếp thời gian hợp lí, vì vậy vô tình để trái đất ảo điều khiển con người mình.

Thật đáng buồn khi nhìn vào xã hội hôm nay còn một số lượng lớn những bạn trẻ sống ảo mà quên đi trái đất thực ngoài kia mới thật sự đáng sống. Mỗi người cần tự răn đe bản thân trước sự việc cám dỗ của những nút like, share trên MXH, hãy hòa nhập với xã hội nhiều hơn thế, đi ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống muôn màu. Hãy biến MXH là công cụ giải trí những lúc mệt mỏi, đừng để nó lấn chiếm thời gian và cuộc đời của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 4

Cuộc sống hiện đại, phát triển với những thành tựu về khoa học công nghệ, mở ra cho con người nhiều lựa chọn trong cuộc sống. Bên cạnh một trái đất thực, nó đã mở ra cả một thể giới khác đằng sau những màn hình máy tính mang tên trái đất ảo. Hiện tượng sống ảo của giới trẻ ngày nay đã không hề xa lạ nữa, và nâng lên đến mức báo động.

Cũng như những phần mềm thiết bị công nghệ trong thực tiễn ảo, những thứ không nhìn thấy được, sống ảo là hiện tượng những hoạt động của con người được triển khai trên những trang MXH, là những hành động phô bày ra những thứ mình không tồn tại, không thuộc về phần mình, những hình ảnh không phải là mình. Hiểu đơn giản, sống ảo là sống không thật với những gì mình đang có trong một trái đất con người ta không thể phân định thật giả, và cũng không ai muốn phân định cả.

Sống ảo không loại trừ ai, chỉ việc họ muốn trở thành những thứ mình không tồn tại được. Nhưng nó rất phổ biến trong giới trẻ, ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đó là hiện tượng những con người ngày đêm cúi mặt vào màn hình điện thoại mà không biết đến xung quanh.

Con nghiện không thể sống thiếu thuốc, và những người này cũng thế. Sự hiện diện của họ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng bằng sự hiện diện trên những trang MXH như: Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok, … Ở đó, họ đăng những tấm hình đã qua chỉnh sửa, những tấm hình mà đến ba mẹ- người cho bạn hình hài như hôm nay cũng không thể nhận thấy, lên mạng và ngồi đếm từng lượt thích, lượt thả “tim” và bày tỏ cảm xúc. Ở đó, họ quay những video thật lộng lẫy, đẹp đẽ theo những trào lưu trên mạng để có thật nhiều lượt view, lượt thích và sẻ chia. Ở đó, họ được trở thành những “anh hùng bàn phím” để đánh những con chữ cay độc văng vào mặt người khác. Họ được sống trong những mối tình như mơ, những cuộc trò chuyện vui vẻ với người vẫn chưa gặp một lần nhưng ảnh trên mạng. Cuộc sống trên mạng của họ là một cuộc sống đầy màu hồng. Họ được sống với những gì mình ước mơ trong trái đất thực mà không tồn tại được. Và hiện tượng giới trẻ ngày càng chìm đắm, không tách rời được trái đất ảo đã không hề xa lạ nữa.

Sống ảo với những người trong cuộc là một nhữngh hay, và cũng tốt nữa- họ cho là vậy. Nhưng trong thực tiễn, nó lại đúng là tác nhân hủy hoại chính cuộc sống thực của chúng ta. Luôn dán mắt vào những thiết bị khiến cho mắt con người quá sức chịu đựng, những cơ bị tê liệt không hoạt động và tác động đến sức khỏe, trí nhớ của con người. Sống ảo khiến con người ta bằng lòng hơn với chính mình, yêu thích cuộc sống mình tạo ra những lại càng thêm chán ghét cuộc sống hiện tại này. Họ ghét mình ở hiện tại, không bằng lòng với những mối quan hệ, những điều mình có hiện giờ, và họ lại càng trốn sâu vào trong trái đất kia. Bản tính hèn nhát, bất lực trước cuộc sống, trước những khó khăn sẽ làm họ ngã gục. Họ đang bỏ phí tuổi trẻ, dập tắt ước mơ, sống vô nghĩa và mất công dụng.

Những màn hình máy tính đâu thể cho họ biết bầu trời hôm nay đẹp đến thế nào, đâu có những khó khăn để biết thực ra mình cũng làm được, mình cũng rất có thể thành công, đâu có những thử thách để ta biết đâu là chân tình, là những tình cảm đáng quý thực sự. Đã có biết bao nhiêu người bị “ném đá”, chỉ trích, chửi bới vì để mặt mộc khác xa so với những ảnh hay đăng. Những người đã phải tự tử vì không chịu nổi những lời nói trên mạng, vì những mối tình không thực tan vỡ hay những người nói chuyện hằng ngày, ở đời thực lại không như mình nghĩ. Khi đó, sống ảo lại gây ra hậu quả thực.

Nguyên nhân của chuyện này do chính bản thân mỗi người. Khi những mong muốn muốn được thể hiện, được mọi người để ý nhưng thực tại thì không được như vậy, không tồn tại dũng khí để cố gắng vượt qua. Và họ lựa nhữngh chôn vùi cả thanh xuân, ước mơ và hoài bão vào những dòng chữ, những hình ảnh không tồn tại thực. Bên cạnh đó, do gia đình vẫn vẫn chưa thực sự theo sát con, không thể hiểu và gỡ rối cho con em trong những lúc đó khiến cho giới trẻ tự đưa mình vào con đường không đúng.

Cuộc sống ngoài kia còn tươi đẹp như thế, bao nhiêu tình nhân thương ta, bao nhiêu người rất có thể khiến ta nở nụ cười và sẵn sàng cùng ta vững bước. Tại sao lại vứt bỏ những hạnh phúc này mà đi tìm những thứ ảo mộng, xa xôi vợi? Ngưng sống ảo, sống thật với chính mình, bình thường nhưng không tầm thường. Ngoại hình không đẹp, nhưng ta không nhất thiết phải mệt mỏi chỉnh sửa và dấu giếm. Ta không nhất thiết phải cố nói chuyện với những người đang tiếp cận ta vì cái ảnh đại diện của tôi đẹp. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, gấp máy tính lại, tắt màn hình để cũng tận hưởng không khí trong lành của cuộc sống thực, của tình người và của hạnh phúc.

Ta chỉ một cuộc đời để sống. Muốn làm hạt cát vô danh hòa vào mênh mông sa mạc hay để lại dấu chân trong cuộc đời mỗi người, bạn chọn đi!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 5

Mạng xã hội ngày càng phát triển với rất nhiều những tiện ích nhưng cũng có thể có không ít những mặt trái. Những lượt like (thích), comment (comment), share (sẻ chia) của dân mạng đã lôi cuốn biết bao con người chăm chỉ đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào trái đất ảo. Chính điều đó đã tạo thành nên lối sống ảo ở bộ phận giới trẻ hiện nay.

Sống ảo là lối sống, phong thái sống không giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên MXH. Thậm chí lối sống ấy được giới trẻ thể hiện có phần thái quá, lố bịch. Sống ảo cũng có thể có tức là mơ tưởng, ảo tưởng về cuộc sống hiện tại. Nó trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội hiện nay. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta rất có thể dễ dàng bắt gặp những hiện tượng sống ảo trên facebook, instagram, zalo,…bởi đây là những MXH lôi cuốn rất nhiều sự quyên tâm của giới trẻ.

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi, mạng internet là chúng ta cũng rất có thể truy cập vào những trang MXH bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng có những bạn trẻ dành đến 18 – 20 giờ để trực tuyến trên MXH. Họ dành quá nhiều thời gian cho việc sống ảo mà quên đi cuộc sống ở thực tại. Họ sống ảo bằng phương pháp đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng status tâm trạng,…để câu like từ dân mạng. Để bài viết của tôi có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe cơ thể, thân hình nóng bỏng của tôi lên facebook. Thậm chí họ còn đăng tải những nội dung nhạy cảm, những nội dung có tính chất kích động, gây tò mò cho mọi người.

Những hình ảnh nhạy cảm luôn lôi cuốn sự hiếu kì của dư luận. Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng điều này để đăng những tấm hình khoe những bộ phận gợi cảm trên cơ thể để ảnh của tôi được nhiều like. Họ lấy việc người khác like, comment, share ảnh của tôi làm thú vui. Cũng có những người chăm chỉ đi comment dạo ở những trang facebook để trở thành fan cứng. Thậm chí nhiều bạn trẻ có thói quen chuyện gì cũng đăng tải facebook, chuyện gì cũng mang lên MXH để khoe khoang. Ngay cả chuyện hôm nay ăn uống những gì, đi chơi ở đâu họ cũng đăng tải MXH. Những sự bực tức, bức xúc cũng được giới trẻ sẻ chia trên facebook, instagram, zalo. Một chữ “buồn”, “chán”,…cũng đủ nhận về một lượt tương tác khá lớn. Có người đăng những dòng trạng thái như vậy là muốn có người sẻ chia đồng cảm nhưng có những người chỉ đăng để xem status đó có bao nhiêu lượt like, comment. Họ lấy đó làm thú vui tiêu khiển.

Chỉ cần những có những bức ảnh sở hữu hàng nghìn, trăm nghìn lượt like hay facebook có hàng chục nghìn người theo dõi là những bạn cũng rất có thể trở thành hot girl, hot boy của dân mạng. Chẳng cần tham gia bất kỳ hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện nào mà những con người ấy nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng. Chính họ đã quá ảo tưởng về bản thân mình. Để được mọi người khen là xinh đẹp, những cô nàng đã chỉnh sửa ảnh qua những phần mềm photoshop đánh lừa con mắt của mọi người. Chính nhan sắc trên những bức ảnh ảo lại được ngợi ca nhiều hơn thế nhan sắc ngoài đời thực. Không chỉ khoe nhan sắc, thân hình, nhiều bạn trẻ còn khoe sự giàu sang của gia đình, khoe tình nhân,…Có những bạn trẻ vì ghen tị với người khác vì họ có tình nhân, họ được đi du lịch nhiều nơi nên đã tự chụp những bức ảnh nắm tay, tựa vai hay cắt ghép rồi chỉnh sửa để đăng facebook, khoe với cả xã hội biết rằng mình cũng có thể có tình nhân, mình cũng được đi du lịch ở Nha Trang hay Phú Quốc, Đà Lạt,…

Những con người ấy chìm đắm trong trái đất ảo quá nhiều, con người trong trái đất ảo và con người ngoài trong thực tiễn của họ khác xa nhau. Trên MXH họ là con người cởi mở, rất có thể nói chuyện với bất kì ai, thậm chí họ rất có thể nói chuyện, tâm sự với cùng một người hoàn toàn xa lạ nhưng trong cuộc sống thực thì họ lại thu mình, sống khép kín. Hình như họ sợ việc phải giao tiếp với những người xung quanh một nhữngh trực tiếp. Họ tự thu mình lại trong một vỏ bọc, một chiếc bao để rất có thể tự do, thoải mái trong trái đất ảo.

Hiện tượng sống ảo bắt nguồn từ những việc giới trẻ mong muốn được thể hiện bản thân, khát khao được nổi tiếng, trở thành một hiện tượng xã hội lôi cuốn sự quyên tâm của mọi người. Họ không lựa nhữngh nổi tiếng bằng con đường học hành, thi cử hay nổi tiếng bằng những việc làm có ích cho xã hội mà thay vào đó là sự nổi tiếng do những phát ngôn gây sốc, những tấm ảnh chỉnh sửa quá đà,…Mong muốn được khoe khoang bản thân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sống ảo. Bên cạnh đó, sự thiếu quyên tâm của gia đình, người thân cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lí của những bạn trẻ. Vì ngại sẻ chia với những người xung quanh nên họ rất có thể sẻ chia mọi chuyện với cùng một người xa lạ trên MXH. Sống ảo cũng bắt nguồn từ sự nhận thức lệch lạc của mỗi người. Họ cho rằng sống ảo là lối sống thời thượng, rất tương thích với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay.

Chính những suy nghĩ ấy đã khiến hiện tượng sống ảo ngày càng lan rộng và để lại nhiều hậu quả trong giới trẻ. Sống ảo chiếm khá nhiều quỹ thời gian của họ khiến họ mất triệu tập vào học tập, công việc. Họ chỉ quyên tâm đến trái đất ảo mà không quyên tâm đến cuộc sống ngoài đời thực của tôi. Họ thu mình vào một trái đất riêng, trái đất với những ảo mộng mà không giao lưu, tiếp xúc với trái đất phía bên ngoài. Điều đó rất có thể dẫn tới những suy nghĩ và hành động tiêu cực, tác động không tốt đến chính bản thân người sống ảo và những người xung quanh.

Để ngăn chặn cũng như diệt trừ hiện tượng sống ảo chúng ta cần sử dụng MXH một nhữngh hợp lí, tác dụng. Mỗi người cần phải có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa sâu sắc. Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực. Bên cạnh đó cũng cần phê phán những hiện tượng sống ảo để những cá nhân ấy ý thức được hành động của tôi. Có như vậy thì hiện tượng sống ảo mới giảm thiểu và không hề xuất hiện trong giới trẻ. Đăng tải những thông tin về cuộc sống cá nhân lên MXH sẽ làm kẻ xấu lợi dụng để triển khai ý đồ của tôi. Đó chẳng phải là hành động tự mình hại mình hay sao?

Mỗi chúng ta hãy học tập thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đắm chìm trong trái đất ảo sẽ làm chúng ta bỏ lỡ đi những giá trị thực của cuộc sống. Vì thế, hãy bước ra khỏi trái đất ảo để khám phá cuộc sống muôn màu muôn vẻ những bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 6

Thời gian luôn không ngừng trôi và cuộc sống của con người chúng ta cũng không ngừng đổi mới. Bởi vậy, ta không chỉ có đơn thuần sống trong môi trường duy nhất mà luôn có sự cọ xát với nhiều môi trường không giống nhau. Từ đó mà chúng ta hình thành dần những thói quen sống. Và giới trẻ hiện nay, thói quen sống ảo đang dần phổ biến. Đây là vấn đề nhạy cảm mà mỗi người, đặc biệt giới trẻ chúng ta cần suy ngẫm.

Trước hết, bạn hiểu ra làm sao là thói quen sống ảo? Theo tôi, đó là thói quen sống trong trái đất ảo – bản sao dị dạng của trái đất thực: giả tạo, mơ hồ và đơn độc. Với sự tiếp xúc với những môi trường như truyện tranh, game trực tuyến, và đặc biệt là MXH… thói quen sống ảo dần được hình thành. Từ đó xuất hiện hai con người, hai cá tính ảo và thực, có nhiều mặt đối lập hoàn toàn với nhau, nó không giống với hình ảnh “kẻ song trùng”.

Thói quen sống ảo tựa như một chất gây nghiện nhưng đồng thời mở ra một chân trời mới cho những ai biết vận dụng, kiểm soát nó. Trong giới trẻ hiện nay, thói quen sống ảo dường như trở thành phổ biến. Ta dễ dàng bắt gặp ở những người bạn quanh mình. Đó là những mối tình ảo, những mối quan hệ ảo theo kiểu ngôn tình… Để gây sự để ý của mọi người, nhiều bạn trẻ đã chìm trong cuộc sống ảo với những trò lố khoe tiền, đồ hiệu cao cấp, giả chết, khoe những hình ảnh nóng lên những trang MXH.

Đã có nhiều vụ việc dở khóc dở cười quanh việc sống ảo, bạn có biết mẩu chuyện của cô nàng Lê Thị Tú Ngà có tài năng khoản Facebook tên Lê Khả Ái đã làm dậy sóng dân mạng khi nhìn thấy mặt mộc của cô nàng? Những viễn cảnh cuộc sống viển vông, khác xa với cuộc sống thực tại. Thói quen sống ảo đã ăn sâu vào tâm trí một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ và thật đáng quan ngại khi hầu hết ít bạn kiểm soát được. Đã có rất nhiều câu hỏi được đề ra xung quanh vấn đề này và theo bạn, lý do đâu mà thói quen sống ảo lại trói buộc chúng ta như vậy?

Tuổi trẻ với nhiều suy nghĩ bốc đồng, nông nổi của tuổi mới lớn, thiếu sự chín chắn, vậy nên chỉ với những lời khiển trách rưới từ cha mẹ, thầy cô, cả trái đất dường như sụp đổ. Và trái đất ảo là nơi tìm tới của những tâm hồn đang yếu ớt, suy sụp. Lúc đầu, trái đất ảo chỉ là nơi những bạn trẻ tìm tới khi mỏi mệt, để giải tỏa nỗi lòng nhưng dần dần dựa dẫm, lệ thuộc vào nó, hèn nhát đối diện với thực sự. Và như vậy thói quen sống ảo dần hình thành, chi phối cuộc sống không ít bạn trẻ.

Đương nhiên cũng không thể chỉ quy chụp nguyên nhân do sự nông nổi của tuổi trẻ, cuộc sống với guồng quay tất bật, trong chúng ta không ai tránh khỏi được những áp lực bủa vây từ những việc học tập, bè bạn rồi gia đình. Ngoài ra do sự phát triển của công nghệ thông tin – con dao hai lưỡi, giới trẻ với sự hiếu kỳ, tò mò, những tính năng mới rồi vội chạy đua vô thức theo những giá trị tinh thần mà không tồn tại sự kiểm soát của lý trí, ý thức tự chủ còn hời hợt. Sự quyên tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội còn nhiều thiếu sót cũng là một nguyên nhân.

Ai trong chúng ta từng suy nghĩ tới hậu quả? Có chăng cũng chỉ là thoáng qua rồi chậc lưỡi, bàng quan với những gì đang ra mắt. Bạn có biết thói quen sống ảo nếu không kiểm soát sẽ tác động mạnh tới tâm lý và nhân nhữngh chúng ta rối loạn tâm lý, sống hoang tưởng, tiêu cực, rất có thể có hành vi chống đối xã hội, hay dẫn tới tình trạng lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, sống ảo còn tốn thời gian, tác động tới sức khỏe, kết quả học tập của chúng, rất có thể còn phải đón nhận ánh nhìn không mấy thiện cảm từ mọi người. Không những vậy đôi khi còn trở thành cầu nối cho bọn tội phạm. Bởi trái đất ảo và trái đất thực tồn tại xích míc trong con người bạn nên rất khó để hòa nhập với trái đất thực vốn đầy rẫy những va quệt.

Và rồi chúng ta sẽ dần dần bị cô lập, thói quen sống ảo dần sẽ bảo phủ bạn bởi một vỏ kén vững chắc, và sẽ rất khó khăn để thoát khỏi cái vỏ kén vốn đã quen ấy. Như vậy nếu lý trí ngủ quên, thói quen sống ảo sẽ “siết cổ” dần tuổi trẻ, tương lai và cuộc đời chính cuộc đời của bạn. “Mây được mặt trời chiếu vào mới thành sáng. Suối được treo vào vách mới thành thác nước”. Con người chúng ta cũng vậy, chỉ có sự cọ xát, tiếp xúc, va quệt với nhiều môi trường không giống nhau mới lớn lên và trưởng thành được.

Thế giới ảo có nhiều điều thú vị, chúng ta không thể áp đặt, quy chụp cho nó toàn bộ những xấu xa… Song cần nhìn nhận và đánh giá đúng mức nếu không sẽ tự biến mình thành những kẻ bệnh hoạn. Vấn đề đúng là mục đích, liều lượng và nhữngh sử dụng thói quen sống ảo, đòi hỏi ở chúng ta một bản lĩnh. Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ lạm dụng việc sống ảo, đồng thời dẫn dắt họ ra khỏi vùng tăm tối đang che mắt họ. Tuổi trẻ là mùa xuân của giang sơn, bởi vậy phải sống sao cho xứng với những máu xương mà thế hệ đi trước đã hy sinh để bảo vệ độc lập hòa bình.

Cửu Bá Đao từng viết: “Tuổi thanh xuân của chúng ta như cơn mưa rào, dù bị ướt nhưng ta vẫn muốn quay lại đằm mình thêm nữa”. Hãy sống sao để khỏi phải nuối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài sống phí. Bạn và tôi, chúng ta hãy mở lòng với cuộc đời thực, sống thật để trưởng thành hơn. Rồi những bạn sẽ thấy thể giới ngoài kia dù nhiều khi làm bạn vấp ngã nhưng dẫu sao nó vẫn sinh động hơn nhiều so với trái đất ảo. Chúng ta cần rèn luyện cho mình một bản lĩnh sống rắn thép để vượt qua mọi cám dỗ, hãy thẳng thắn sống với hoàn cảnh và thân thế của tôi. Nhút nhát, trốn chạy chẳng thể giải quyết được vấn đề.

Như Nguyễn Khải từng nói: “Để sống được tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời nhưng sống sao cho có phẩm hạnh, có đạo đức nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững”. Vậy nên đừng trong một phút nhất thời mù quáng mà tin vào việc sống ảo sẽ giải quyết được mọi chuyện. Thói quen sống ảo nếu không tồn tại sự giám sát, quản lý của lý trí, nó sẽ trở thành một loại axit, ăn mòn dần tuổi trẻ của chúng ta. Là người trẻ tuổi, đã có những lúc tôi cũng được cho phép mình bước vào trái đất ảo, sống trong đó ít lâu nhưng vẫn chưa khi nào được cho phép lý trí mình ngủ quên ở trái đất ấy.

Bằng chứng thiết thực đúng là ngày hôm nay, tôi đã đang và dám sống thật với chính bản thân mình – tâm sự với bạn về suy nghĩ chân thành của tôi về thói quen sống ảo. Còn bạn thì sao?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 7

Mỗi thời đại sẽ có những nhữngh không giống nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và mong chờ những bức thư phản hồi, thời gian rất rất là lâu vì khoảng nhữngh xa xôi, vì phương tiện, …Nhưng ngày nay, khi nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, thì những bức thư mong chờ đó được thay thế bằng những cú click những dòng enter của phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cũng vì quá lạm dụng bởi tốc độ nhanh gọn đó, sự tiện lợi đó mà những bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh- sống ảo.Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này?

Sống ảo là một nhữngh sống không trong thực tiễn, hoang tưởng, mờ hồ, không tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo khiến cho những bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa mà ở đó những bạn cũng rất có thể trực tiếp kết bạn, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ việc gõ, một cú click chuột là rất có thể kết bạn giao lưu với mọi người trên khắp trái đất. Đây cũng đúng là lẽ mà rất nhiều bạn đam mê nó. Trên những trang MXH như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter…và vô số trang MXH khác nữa. Việc giao tiếp trở thành quá dễ dàng, khoảng nhữngh như được thu hẹp lại, vì thế làm sao mà chúng ta không đam mê, không yêu thích. Nhưng nếu nó trở thành quá mức.

Hàng giờ, mỗi ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những nguwoif xa lạ. Nhưng! Những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì dường như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ. Một trái đất ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống cực kì tươi đẹp và hấp dẫn. Trên đó, mỗi người rất có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng vẫn chưa khi nào gặp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được hoan hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến MXH là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự để ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm thể hiện bản lĩnh của tôi. Những anh hùng bàn phím được phát hành từ đây.

Những người đó đã gây ra không ít những mâu thuẩn, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó đúng là làm tác động xấu đến người khác, mang một lối sống lệch lạc, tinh thần không ổn định, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết bạn trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu trực tuyến. Đây không hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu. Kết quả để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Thật sự đây là điều nguy hiểm mà những bạn khó rất có thể lương trước được.

Khi những bạn dành thời gian lên mạng, chìm đắm vào một trái đất ảo không hiện thực thì đến lúc bước ra trái đất thật, những những bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng đắn. Đôi khi trầm trọng hơn, là lúc bạn nhận thấy, tình cảm của tôi và ba mẹ ngày càng bị rạn nứt, bè bạn của những bạn sẽ xa lánh bạn. Xã hội phát triển là điều tốt, một trái đất mà sự kết bạn và giao lưu được nhanh gọn và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo.

Sống ảo đúng là một căn bệnh khó rất có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và tinh thần của những bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng MXH hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn phát triển và tốt hơn. Đừng để nó giết chết đi tâm hồn của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 8

Xã hội chúng ta phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, giao thông… và một khía cạnh có những bước đột phá trong một thời gian là công nghệ thông tin. Nhưng kéo do đó cũng là rất nhiều hệ lụy, phải nói tới là hiện tượng sống ảo của giới trẻ.

“Sống ảo” là khái niệm để chỉ việc sống trong một trái đất ảo, không tồn tại thật và duy trì nó bằng những điều giả dối không lành mạnh. Môi trường để những bạn “sống ảo” không gì khác là những trang MXH, phổ biến hiện nay là Facebook, Instagram, Twitter…Lối sống này lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh thiếu niên, trở thành một hiện tượng cả xã hội phải quyên tâm.

Biểu hiện của lối sống này rất đa dạng phong phú mà chúng ta nhiều lần mắc phải nhưng không nhận thấy. Chẳng hạn như việc mất hàng giờ liền chỉnh một tấm ảnh mặt mình sao cho thật xinh, thân hình thật thon gọn để khoe với bè bạn trên mạng trong những lúc khuôn mặt ngoài đời hoàn toàn khác lạ. Đi ăn, đi mua sắm hay làm việc tốt cũng phải đưa lên Facebook để cho nhiều người biết. Có những người bịa đặt những mẩu chuyện lâm li bi đát về chính mình cũng chỉ nhằm lôi cuốn sự để ý bằng nút like, comment, sẻ chia. Tiêu cực hơn một bộ phận người trẻ “sống ảo” bằng biệt danh “anh hùng bàn phím”, đăng tải những nội dung, hình ảnh không lành mạnh, bôi xấu danh dự của người khác.

Tại sao người ta lại làm như thế? Mặc dù đó chỉ là trái đất ảo nhưng chính vì “ảo” nó mới có sức hấp dẫn. Nó mang đến cho con người cảm giác được thỏa mãn, được vuốt nhẹ. Với MXH, công cụ quyền năng đó đúng là những nút like, nút tim mà số lượng càng nhiều thì tâm hồn chúng ta càng vui vẻ. Nhưng sự vui vẻ đó chỉ trong chốc lát bởi vậy người ta phải không ngừng duy trì “sống ảo” để trạng thái đó nối dài hơn. Người ta chìm đắm và đồng ý sự dối lừa ấy để quên đi thực tại hoặc khốc liệt hoặc khổ đau hoặc nhàm chán… Sự để ý và nổi tiếng cũng là cám dỗ mà con người rất đơn giản sa ngã.

Nhưng cái gì đã gọi là “ảo” là “giả” thì sẽ không tồn tại chuyện bền vững. “Sống ảo” gây ra những tình huống dở khóc dở cười, xấu số cho nhiều người. Có những chàng trai cô nàng xinh lung linh trên MXH nhưng khi gặp ngoài đời thì chúng ta mới “vỡ mộng”. Chúng ta vô vọng còn những kẻ sống ảo kia thì cũng bị “ném đá”, xa lánh miệt thì. Chìm vào MXH, ta sẽ dần dần dần xa lánh cuộc đời thực, không hề thấy vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Và nếu cứ chạy theo những thứ phù phiếm kia, những bạn sẽ đánh mất chính mình bằng sự giả tạo đó.

Bởi vậy, hãy bỏ điện thoại xuống và rèn luyện lối sống lành mạnh. Những người trẻ nên tranh thủ quãng thời gian thanh xuân để đi thật nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều, trò chuyện và xây dựng những mối quan hệ trong công việc và hiện thực thay cho chỉ dán mắt vào màn hình bé xíu. Bạn cũng nên có chính sách sử dụng MXH và điện thoại hợp lý. Dù chuyện này không dễ dàng nhưng không phải là không triển khai được.

Đừng để lối sống ảo phá vỡ những giá trị cốt lõi của bạn. Sống thành thật, hết mình với hiện tại với những tình nhân thương xung quanh mới là điều rất cần thiết. Hôm nay, bạn có thấy bầu trời rất xanh và tiếng chim đang hót líu lo trên cành cây?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 9

“Bạn đang sống ảo hay sống thật?” Nếu bạn thực sự có thể nhìn thẳng vào hiện trạng bản thân và đưa ra câu trả lời: “tôi sống ảo” thì bạn có lẽ chính là nạn nhân của một hiện tượng xã hội nghiêm trọng đang lan rộng trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ chúng ta hôm nay.

Sống ảo là gì? Sống ảo là một khái niệm chỉ lối sống xa rời thực tế khi con người tìm kiếm niềm vui, sự quyên tâm của người khác dành cho mình qua sự liên kết thuận tiện của mạng xã hội, các phương tiện công nghệ kết nối người dùng. Hiện tượng ấy bắt nguồn từ sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại ngày nay. Không còn những rào cản về mặt địa lý cách trở, không còn những trở ngại về thời gian, những phát minh thế kỉ của thời đại đã đưa con người chúng ta đến gần nhau hơn bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Facebook, Zalo, Twitter, hay Instagram,… hàng loạt những ứng dụng trực tuyến, chỉ với chiếc điện thoại mà con người ta có thể bị thu hút bởi những lượt “like”, lượt “share” một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với giới trẻ, những cô cậu bé vị thành niên khao khát thể hiện mình mạnh mẽ ở cái tuổi dậy thì đôi mươi thì thế giới ảo ấy mang một sức hút mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao hiện tượng sống ảo trong giới trẻ đã và đang dấy lên những lo ngại trong cuộc sống ngày nay.

Đi bất cứ đâu, thật dễ thấy hình ảnh những người trẻ ‘’dán mắt’’ vào chiếc điện thoại di động thông minh. Dù là nơi công cộng, hay ở nhà, dù là đang đi hay dừng lại, con người ta vẫn không thể nào dời tay khỏi chiếc điện thoại nhỏ bé chứa cả thế giới ấy. Sau cuộc khảo sát với hơn 3500 bạn trẻ ngẫu nhiên, Counterpoint Research đã đưa ra một con số đáng báo động, một người trẻ dành thời gian gần 7 tiếng 1 ngày để sống ảo, tương đương với gần một phần ba thời gian một ngày. Liệu giới trẻ-mầm non tương lai của mỗi quốc gia chúng ta có đang xem thế giới ảo là ngôi nhà của chúng hay không?

Giới trẻ tìm đến với thế giới ảo với mong muốn được giao lưu, tìm tòi, thể hiện bản thân. Đó là nhận định dựa trên lý lẽ thông thường mà đằng sau nó là không ít những hạn chế, tiêu cực mà thế hệ non trẻ có thể sa ngã bất cứ lúc nào. Các bạn trẻ sau sự trải nghiệm, kiếm tìm những quyên tâm, sự tương tác từ người khác, họ có thể nảy sinh những ham muốn mãnh liệt hơn, mất thời gian, mất tập trung để suy nghĩ và dày công tạo nên một trang cá nhân tuyệt đẹp, nghĩ xem làm sao để thu hút thật nhiều lời khen ngợi, tâng bốc. Tất cả sự thật và ảo tưởng chỉ cách nhau qua một tấm màn hình. Có những đứa trẻ trầm lặng, im ắng, ít giao tiếp trong cuộc sống thực, nhưng ta không hề hay biết ở một thế giới khác, đứa trẻ ấy là một “anh hùng bàn phím”, đứa trẻ ấy sôi nổi, nhiệt tình như một con người hoàn toàn khác. Có những đứa trẻ vì muốn thể hiện hơn người mà khoe khoang, lừa dối chỉ vì muốn nhận được sự ngưỡng mộ, trầm trồ. Những đứa trẻ đang quên mất chúng sống ở đâu và chúng là ai!

Lối sống ảo còn là một bức tường vô hình giữa giới trẻ và gia đình, người thân. Chưa bao giờ trong cuộc sống con người ta sống gần nhau về địa lý nhưng lại có những khoảnh khắc xa cách, lạnh lùng đến thế. Dành quá nhiều thời gian đắm mình trong thế giới ảo, giới trẻ đang dần đánh mất đi những giá trị thực của cuộc sống. Thay cho một cuộc gặp mặt bạn bè huyên náo, nồng nhiệt là sự tĩnh lặng cùng chiếc điện thoại, thay cho một bữa cơm quây quần xum vầy, sự thân mật, gắn bó với cha mẹ là những bữa cơm có lệ để nhanh chóng hòa nhập vào thế giới riêng của mình. Những người trẻ liệu có nhìn thấy được sự vô nghĩa, vô tâm của bản thân hay không?

Và có lẽ những rủi ro vẫn chưa dừng lại ở đó, chúng ta không thể cứ mãi đứng nhìn con trẻ sa ngã vào thế giới vô thực kia. Một hệ thống giáo dục lành mạnh, sự quyên tâm thật sự của cha mẹ và thầy cô tạo nên nhận thức lành mạnh và ý thức cảnh giác chính là những điều cần nhất ngay lúc naỳ.

Ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo chỉ cách bằng một bước chân, hãy là chính mình, tỉnh táo, bớt mơ mộng để rồi bị quật ngã trước bức màn màu hồng mà lối sống ảo đang ngụy tạo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay số 10

Trong thời đại công nghệ 4.0 khi công nghệ phát triển, con người chủ yếu giao tiếp với nhau qua thiết bị điện tử, MXH và ứng dụng trực tuyến thì hiện tượng sống ảo trở thành phổ biến trong toàn xã hội, nhất là giới trẻ hiện nay. Đây là vấn đề đặt nhiều mối quyên tâm và lo ngại cho con người ngày nay.

Các bạn đều truyền tai nhau cụm từ “sống ảo” nhưng có phần đông vẫn không biết “Sống ảo là gì?” và “Vì sao có nhiều người đam mê nó đến vậy?”. Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng rất có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi qua ứng dụng chat trực tiếp hay MXH Zalo, Facebook, Twitter…Thực tế hiện nay, có 10 người đang trong độ tuổi vị thành niên thì có đến 9 người tiêu dùng MXH và một người tiêu dùng ứng dụng giao tiếp trực tiếp. Không chỉ giới trẻ mà có cả người lớn và trẻ em. Và nó trở thành quá phổ biến trong xã hội loài người vì sự hiện đại và thông dụng của nó. Ngày xưa chúng ta sử dụng thư viết tay để truyền nhau những lời nhắn nhủ, những tình cảm tha thiết và để bày tỏ sự chân thành. Bây giờ toàn bộ những điều đó đã được thay thế bởi những ứng dụng công nghệ cao rất có thể gửi nhanh qua mạng internet nên mọi người đều đắm chìm trong đó quá nhiều và quá lâu.

Từ một thói quen sử dụng MXH trở thành Xu thế chuộng “sống ảo” đều có nguyên nhân cả. Có thể hiểu theo nhiều nhữngh nhưng có lẽ nhữngh hiểu đơn giản và chính xác nhất là xuất phát từ tâm lí: đa số bạn trẻ thích thể hiện bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài trong thực tiễn. Họ muốn được yêu thương, ngưỡng mộ, đồng ý trải qua việc đăng những ảnh mà họ cho rằng sẽ làm họ trở thành hấp dẫn hơn hay chỉ đơn giản là để bắt kịp “trend” và theo kịp thời đại. Mọi người đều có một hình ảnh “ảo” mà bản thân mình không khi nào rất có thể hoàn hảo được như vậy cho nên suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong hưởng thụ nhiều hơn thế cố gắng.

Thực tế đã minh chứng “sống ảo” mang đến cho thế hệ trẻ chúng ta nhiều nhữngh nghĩ phụ thuộc, tiêu cực, hình thành tập tính bầy đàn. Đơn giản khi trên MXH xuất hiện một vẫn đề nóng hổi, đang là đề tài “hot” thì lập tức có những “anh hùng bàn phím” xuất hiện. Không nên biết rằng nhân vật chính trong mẩu chuyện đúng hay sai, điều trước tiên họ làm là theo đám đông a dua, cười đùa thậm chí chửi rủa họ. Những lời lẽ trên MXH đúng là con dao hai lưỡi đã giết chết bao nhiêu sinh mạng, nhất là những người sống quá tùy theo MXH.

Theo số liệu của ComScore – một trong những công ty dẫn đầu trái đất về đo lường và đánh giá tác dụng những giải pháp marketing trực tuyến đã từng ra mắt báo cáo về thị trường trực tuyến tại Việt Nam và châu Á, trong hơn 30 triệu người tiêu dùng internet tại Việt Nam, có khoảng 87,5% đã và đang sử dụng những MXH, đa số là những người trẻ tuổi, nằm trong độ tuổi 15-34 (khoảng 71%). Và có đến hơn phân nửa thời gian những bạn giành cho việc lướt web, nói chuyện với bè bạn, comment trên những trang MXH…. Đó không phải một con số nhỏ khi hầu hết thanh thiếu niên Việt Nam đang trong tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên mạng. Đã có rất nhiều vụ bắt cóc, giết người hay xích míc xảy ra trong quy trình giao tiếp trên mạng. Chúng ta không thể xacs định đối phương là ai, tốt hay xấu, thật hay giả… Tỉ lệ an toàn giành cho từng chúng ta khi quyết định từ một mối quan hệ mạng là không tốt.

Thế nhưng bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những điều tốt mà MXH mang lại cho con người. Nó trở thành nơi mở rộng quan hệ, sẻ chia thông tin, quan điểm, là nơi con người thoải mái thư giãn, thể hiện phần mà bản thân mình không dám lộ ra ngoài trong thực tiễn… Tất cả sẽ thành tác dụng khi chúng ta biết sử dụng MXH đúng nhữngh, không lâm vaò tình trạng sống “ảo”, sống phụ thuộc qúa nhiều vào MXH.

Sống “ảo” không hề là một hiện tượng xa lạ trong xã hội, thậm chí nó trở thành cực kì phổ biến và đang lan truyền rộng rãi trong xã hội công nghệ hiện nay. Giới trẻ chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn và kịp thời về mức độ nguy hiểm của căn bệnh xã hội này. Trường học cần mở lớp học ngoại khóa tuyên truyền và giảng dạy cho những em học viên, sinh viên về vấn đề sử dụng MXH, cha mẹ cần quyên tâm, chăm sóc sát sao con cái hơn nữa để ngăn những em khỏi tình trạng sống tùy theo MXH.Chúng ta phải chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam tươi sáng.

Hãy sống thật với chính mình ngay từ hôm nay, hãy đem toàn bộ những gì vốn có của nó trả lại vị trí lúc đầu. Hãy hành động vì chính bản thân những bạn. Cuộc sống là hiện thực, bạn phải học nhữngh sống thật với chính bản thân mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Hãy sử dụng một nhữngh thông minh và chắc chắn nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 11

Nếu ngày xưa người ta phải tốn rất nhiều thời gian để viết một bức thư và nhận lại được một lá thư hồi âm. Thì ngày nay khi xã hội phát triển, việc trao đổi thông tin, trò chuyện giữa con người là vô cùng nhanh chóng. Do quá lạm dụng các ứng dụng rất tiện lợi đó mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh, đó là sống ảo.

Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Khi ấy, con người có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi nhờ vào các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, Yahoo… Thế giới mạng quá hấp dẫn đã thu hút khiến chúng ta có thể chìm đắm trong đó hàng giờ, hàng ngày. Đã gọi là thế giới ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và hấp dẫn. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn. Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh không lành mạnh chỉ với mục đích là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói không văn minh để thể hiện mình hay gọi theo cách khác là “anh hùng bàn phím” đã gây ra nhiều mâu thuẫn. Có nhiều bạn lại xem phải những thông tin, hình ảnh không đúng mà có lối sống sai lệch, tinh thần không ổn định. Và có hiện tượng phổ biến là tình yêu trên mạng. Đây không phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thật đây chỉ là để lừa đảo. Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong thế giới ảo và xa lánh thế giới thật. Các bạn trẻ sẽ khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, không xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn đến tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn nứt, bạn bè xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ giảm sút, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.

Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và có thể đăng ảnh, chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Nhưng mỗi người hãy tự ý thức sử dụng nó một cách hợp lý, đặc biệt nhất là đối với những người trẻ tuổi – lứa tuổi thích thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cũng cần phải quan tâm nhiều hơn đến con em của mình.

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 12

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành nơi giao lưu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó do quá lạm dụng các ứng dụng tiện lợi đó mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh, đó là sống ảo. Về vấn đề này, báo điện tử Dân Trí có bài: Bi hài “hot girl” sống “ảo”. Bài báo đề cập đến hiện tượng sống ảo của không ít bạn trẻ ngày nay.

Theo bài báo, hiện nay có nhiều bạn trẻ đăng hình lên các trang mạng xã hội với mục đích tự đánh bóng tên tuổi của mình, khoe sắc đẹp, khoe thân thể với những tấm hình đã qua chỉnh sửa, trong khi thực tế lại khác hẳn. “Hot girl” được nói tới trong bài báo chỉ là một trường hợp trong vô số những bạn trẻ hiện nay đang đắm chìm trong thế giới ảo với những bức ảnh được chỉnh bằng phần mềm Camera 360 độ. Có thể nói, đây là trường hợp điển hình cho lối sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay.

Trước hết, chúng ta cần nhìn nhận “Sống ảo” là gì? Và nó có điều gì mà rất nhiều bạn ham mê nó đến vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!….. và có rất nhiều mạng xã hội hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên các bạn đã ham mê quá mức. Bệnh ảo tưởng đối với một bộ phận người trẻ là có nguyên nhân. Trước tiên là nguyên nhân tâm lý: Nhiều bạn trẻ thích thể hiện bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tế. Nói cách khác, họ muốn được yêu thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở nên hấp dẫn hơn, và theo kịp thời đại. Suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong hưởng thụ nhiều hơn cố gắng.

Các bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen mà quên đi các bạn của mình. Đã gọi là thế giới ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và hấp dẫn. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn. Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh không lành mạnh chỉ với mục đích là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói không văn minh để thể hiện mình hay gọi theo cách khác là “anh hùng bàn phím” đã gây ra nhiều mâu thuẫn.

Sống ảo mang đến nhiều hệ lụy cho con người. Có nhiều bạn xem phải những thông tin, hình ảnh không đúng mà có lối sống sai lệch, tinh thần không ổn định. Có hiện tượng phổ biến là nhiều bạn yêu trên mạng. Đây không phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thật đây chỉ là để lừa đảo? Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong thế giới ảo và xa lánh thế giới thật. Các bạn trẻ sẽ khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, không xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn đến tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn nứt, bạn bè xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ giảm sút, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.

Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và có thể đăng ảnh, chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Nhưng các bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp lí. Có thể học xong các bạn lên để cập nhật tin tức hay để giải toả căng thẳng. Người lớn cũng nên quan tâm các bạn nhiều hơn. Vì đây là thời điểm các bạn bắt đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho các bạn vui chơi sau giờ học để không dẫn đến tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 13

Mạng xã hội ngày càng phát triển với rất nhiều các tiện ích nhưng cũng có không ít những mặt trái. Những lượt like (thích), comment (bình luận), share (chia sẻ) của cộng đồng mạng đã thu hút biết bao con người chăm chỉ đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào thế giới ảo. Chính điều đó đã hình thành nên lối sống ảo ở bộ phận giới trẻ hiện nay.

Sống ảo là lối sống, phong cách sống không giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội. Thậm chí lối sống ấy được giới trẻ thể hiện có phần thái quá, lố bịch. Sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về cuộc sống hiện tại. Nó đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội hiện nay. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hiện tượng sống ảo trên facebook, instagram, zalo,… bởi đây là các mạng xã hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi, mạng internet là chúng ta có thể truy cập vào các trang mạng xã hội bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng có những bạn trẻ dành đến 18 – 20 giờ để online trên mạng xã hội. Họ dành quá nhiều thời gian cho việc sống ảo mà quên đi cuộc sống ở thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng status tâm trạng,… để câu like từ cộng đồng mạng. Để bài viết của mình có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe cơ thể, thân hình nóng bỏng của mình lên facebook. Thậm chí họ còn đăng tải những nội dung nhạy cảm, những nội dung có tính chất kích động, gây tò mò cho mọi người.

Những hình ảnh nhạy cảm luôn thu hút sự hiếu kì của dư luận. Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng điều này để đăng những tấm hình khoe những bộ phận gợi cảm trên cơ thể để ảnh của mình được nhiều like. Họ lấy việc người khác like, comment, share ảnh của mình làm niềm vui. Cũng có những người chăm chỉ đi bình luận dạo ở các trang facebook để trở thành fan cứng. Thậm chí nhiều bạn trẻ có thói quen chuyện gì cũng đăng lên facebook, chuyện gì cũng mang lên mạng xã hội để khoe khoang. Ngay cả chuyện hôm nay ăn uống những gì, đi chơi ở đâu họ cũng đăng lên mạng xã hội. Những sự bực tức, bức xúc cũng được giới trẻ chia sẻ trên facebook, instagram, zalo. Một chữ “buồn”, “chán”,… cũng đủ nhận về một lượt tương tác khá lớn. Có người đăng những dòng trạng thái như vậy là muốn có người sẻ chia đồng cảm nhưng có những người chỉ đăng để xem status đó có bao nhiêu lượt like, comment. Họ lấy đó làm thú vui tiêu khiển.

Chỉ cần những có những bức ảnh sở hữu hàng nghìn, trăm nghìn lượt like hay facebook có hàng chục nghìn người theo dõi là các bạn có thể trở thành hot girl, hot boy của cộng đồng mạng. Chẳng cần tham gia bất cứ hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện nào mà những con người ấy nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng. Chính họ đã quá ảo tưởng về bản thân mình. Để được mọi người khen là xinh đẹp, những cô gái đã chỉnh sửa ảnh qua các phần mềm photoshop đánh lừa con mắt của mọi người. Chính nhan sắc trên các bức ảnh ảo lại được ngợi ca nhiều hơn nhan sắc ngoài đời thực. Không chỉ khoe nhan sắc, thân hình, nhiều bạn trẻ còn khoe sự giàu có của gia đình, khoe người yêu,… Có những bạn trẻ vì ghen tị với người khác vì họ có người yêu, họ được đi du lịch nhiều nơi nên đã tự chụp những bức ảnh nắm tay, tựa vai hay cắt ghép rồi chỉnh sửa để đăng facebook, khoe với cả xã hội biết rằng mình cũng có người yêu, mình cũng được đi du lịch ở Nha Trang hay Phú Quốc, Đà Lạt,…

Những con người ấy chìm đắm trong thế giới ảo quá nhiều, con người trong thế giới ảo và con người ngoài thực tế của họ khác xa nhau. Trên mạng xã hội họ là con người cởi mở, có thể nói chuyện với bất kì ai, thậm chí họ có thể nói chuyện, tâm sự với một người hoàn toàn xa lạ nhưng trong cuộc sống thực thì họ lại thu mình, sống khép kín. Dường như họ sợ việc phải giao tiếp với những người xung quanh một cách trực tiếp. Họ tự thu mình lại trong một vỏ bọc, một cái bao để có thể tự do, thoải mái trong thế giới ảo.

Hiện tượng sống ảo bắt nguồn từ việc giới trẻ mong muốn được thể hiện bản thân, khát khao được nổi tiếng, trở thành một hiện tượng xã hội thu hút sự quan tâm của mọi người. Họ không chọn cách nổi tiếng bằng con đường học hành, thi cử hay nổi tiếng bằng những việc làm có ích cho xã hội mà thay vào đó là sự nổi tiếng do những phát ngôn gây sốc, những tấm ảnh chỉnh sửa quá đà,… Mong muốn được khoe khoang bản thân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sống ảo. Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm của gia đình, người thân cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí của các bạn trẻ. Vì ngại chia sẻ với những người xung quanh nên họ có thể chia sẻ mọi chuyện với một người xa lạ trên mạng xã hội. Sống ảo cũng bắt nguồn từ sự nhận thức lệch lạc của mỗi người. Họ cho rằng sống ảo là lối sống thời thượng, rất phù hợp với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay.

Chính những suy nghĩ ấy đã khiến hiện tượng sống ảo ngày càng lan rộng và để lại nhiều hậu quả trong giới trẻ. Sống ảo chiếm khá nhiều quỹ thời gian của họ khiến họ mất tập trung vào học tập, công việc. Họ chỉ quan tâm đến thế giới ảo mà không quan tâm đến cuộc sống ngoài đời thực của mình. Họ thu mình vào một thế giới riêng, thế giới với những ảo mộng mà không giao lưu, tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Điều đó có thể dẫn tới những suy nghĩ và hành động tiêu cực, ảnh hưởng không tốt đến chính bản thân người sống ảo và những người xung quanh.

Để ngăn chặn cũng như bài trừ hiện tượng sống ảo chúng ta cần sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, hiệu quả. Mỗi người cần có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa. Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực. Bên cạnh đó cũng cần phê phán những hiện tượng sống ảo để các cá nhân ấy ý thức được hành động của mình. Có như vậy thì hiện tượng sống ảo mới giảm thiểu và không còn xuất hiện trong giới trẻ. Đăng tải những thông tin về cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội sẽ khiến kẻ xấu lợi dụng để thực hiện ý đồ của mình. Đó chẳng phải là hành động tự mình hại mình hay sao?

Mỗi chúng ta hãy học tập thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đắm chìm trong thế giới ảo sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ đi những giá trị thực của cuộc sống. Vì thế, hãy bước ra khỏi thế giới ảo để khám phá cuộc sống muôn màu muôn vẻ các bạn nhé!

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 14

Xã hội chúng ta phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, giao thông… và một khía cạnh có những bước đột phá trong một thời gian là công nghệ thông tin. Nhưng kéo theo đó cũng là rất nhiều hệ lụy, phải kể đến là hiện tượng sống ảo của giới trẻ.

“Sống ảo” là khái niệm để chỉ việc sống trong một thế giới ảo, không có thật và duy trì nó bằng những điều giả dối không lành mạnh. Môi trường để các bạn “sống ảo” không gì khác là các trang mạng xã hội, phổ biến hiện nay là Facebook, Instagram, Twitter…Lối sống này lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh thiếu niên, trở thành một hiện tượng cả xã hội phải quan tâm.

Biểu hiện của lối sống này rất đa dạng phong phú mà chúng ta nhiều lần mắc phải nhưng không nhận ra. Chẳng hạn như việc mất hàng giờ liền chỉnh một tấm ảnh mặt mình sao cho thật xinh, thân hình thật thon gọn để khoe với bạn bè trên mạng trong khi gương mặt ngoài đời hoàn toàn khác biệt. Đi ăn, đi mua sắm hay làm việc tốt cũng phải đưa lên Facebook để cho nhiều người biết. Có những người bịa đặt những câu chuyện lâm li bi đát về chính mình cũng chỉ nhằm thu hút sự chú ý bằng nút like, bình luận, chia sẻ. Tiêu cực hơn một bộ phận người trẻ “sống ảo” bằng biệt danh “anh hùng bàn phím”, đăng tải những nội dung, hình ảnh không lành mạnh, bôi xấu danh dự của người khác.

Tại sao người ta lại làm như thế? Mặc dù đó chỉ là thế giới ảo nhưng chính vì “ảo” nó mới có sức hấp dẫn. Nó đem đến cho con người cảm giác được thỏa mãn, được ve vuốt. Với mạng xã hội, công cụ quyền năng đó chính là những nút like, nút tim mà số lượng càng nhiều thì tâm hồn chúng ta càng vui vẻ. Nhưng sự vui vẻ đó chỉ trong chốc lát bởi vậy người ta phải không ngừng duy trì “sống ảo” để trạng thái đó kéo dài hơn. Người ta chìm đắm và chấp nhận sự dối lừa ấy để quên đi thực tại hoặc khốc liệt hoặc khổ đau hoặc nhàm chán… Sự chú ý và nổi tiếng cũng là cám dỗ mà con người rất dễ sa ngã.

Nhưng cái gì đã gọi là “ảo” là “giả” thì sẽ không có chuyện bền vững. “Sống ảo” gây ra những tình huống dở khóc dở cười, bất hạnh cho nhiều người. Có những anh chàng cô nàng xinh lung linh trên mạng xã hội nhưng khi gặp ngoài đời thì chúng ta mới “vỡ mộng”. Chúng ta thất vọng còn những kẻ sống ảo kia thì cũng bị “ném đá”, xa lánh miệt thì. Chìm vào mạng xã hội, ta sẽ dần dần xa lánh cuộc đời thực, không còn thấy vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Và nếu cứ chạy theo những thứ phù phiếm kia, bạn sẽ đánh mất chính mình bằng sự giả tạo đó.

Bởi vậy, hãy bỏ điện thoại xuống và rèn luyện lối sống lành mạnh. Những người trẻ nên tranh thủ quãng thời gian thanh xuân để đi thật nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều, trò chuyện và xây dựng các mối quan hệ trong công việc và hiện thực thay vì chỉ dán mắt vào màn hình bé xíu. Bạn cũng nên có chế độ sử dụng mạng xã hội và điện thoại hợp lý. Dù chuyện này không dễ dàng nhưng không phải là không thực hiện được.

Đừng để lối sống ảo phá vỡ những giá trị cốt lõi của bạn. Sống thành thật, hết mình với hiện tại với những người yêu thương xung quanh mới là điều cần thiết. Hôm nay, bạn có thấy bầu trời rất xanh và tiếng chim đang hót líu lo trên cành cây?

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 15

Trong thời đại công nghệ 4.0 khi công nghệ phát triển, con người chủ yếu giao tiếp với nhau qua thiết bị điện tử, mạng xã hội và ứng dụng trực tuyến thì hiện tượng sống ảo trở nên phổ biến trong toàn xã hội, nhất là giới trẻ hiện nay. Đây là vấn đề đặt nhiều mối quan tâm và lo ngại cho con người ngày nay.

Các bạn đều truyền tai nhau cụm từ “sống ảo” nhưng có số đông vẫn không biết “Sống ảo là gì?” và “Vì sao có nhiều người đam mê nó đến vậy?”. Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi qua ứng dụng chat trực tiếp hay mạng xã hội Zalo, Facebook, Twitter…Thực tế hiện nay, có 10 người đang trong độ tuổi vị thành niên thì có đến 9 người sử dụng mạng xã hội và một người sử dụng ứng dụng giao tiếp trực tiếp. Không chỉ giới trẻ mà có cả người lớn và trẻ em. Và nó đã trở nên quá phổ biến trong xã hội loài người vì sự hiện đại và thông dụng của nó. Ngày xưa chúng ta sử dụng thư viết tay để truyền nhau những lời nhắn nhủ, những tình cảm tha thiết và để bày tỏ sự chân thành. Bây giờ tất cả những điều đó đã được thay thế bởi những ứng dụng công nghệ cao có thể gửi nhanh qua mạng internet nên mọi người đều đắm chìm trong đó quá nhiều và quá lâu.

Từ một thói quen sử dụng mạng xã hội đã trở thành xu hướng chuộng “sống ảo” đều có nguyên nhân cả. Có thể hiểu theo nhiều cách nhưng có lẽ cách hiểu đơn giản và chính xác nhất là xuất phát từ tâm lí: đa số bạn trẻ thích thể hiện bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tế. Họ muốn được yêu thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở nên hấp dẫn hơn hay chỉ đơn giản là để bắt kịp “trend” và theo kịp thời đại. Mọi người đều có một hình ảnh “ảo” mà bản thân mình không bao giờ có thể hoàn hảo được như thế nên suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong hưởng thụ nhiều hơn cố gắng.

Thực tế đã chứng minh “sống ảo” đem đến cho thế hệ trẻ chúng ta nhiều cách nghĩ phụ thuộc, tiêu cực, hình thành tập tính bầy đàn. Đơn giản khi trên mạng xã hội xuất hiện một vấn đề nóng hổi, đang là đề tài “hot” thì lập tức có những “anh hùng bàn phím” xuất hiện. Không cần biết rằng nhân vật chính trong câu chuyện đúng hay sai, điều đầu tiên họ làm là theo đám đông a dua, cười đùa thậm chí chửi rủa họ. Những lời lẽ trên mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi đã giết chết bao nhiêu sinh mạng, nhất là những người sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội. Theo số liệu của ComScore – một trong những công ty dẫn đầu thế giới về đo lường và đánh giá hiệu quả các giải pháp marketing trực tuyến đã từng công bố báo cáo về thị trường trực tuyến tại Việt Nam và châu Á, trong hơn 30 triệu người sử dụng internet tại Việt Nam, có khoảng 87,5% đã và đang sử dụng các mạng xã hội, đa số là những người trẻ tuổi, nằm trong độ tuổi 15-34 (khoảng 71%). Và có đến hơn phân nửa thời gian các bạn dành cho việc lướt web, nói chuyện với bạn bè, bình luận trên các trang mạng xã hội…. Đó không phải một con số nhỏ khi hầu hết thanh thiếu niên Việt Nam đang trong tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên mạng. Đã có rất nhiều vụ bắt cóc, giết người hay mâu thuẫn xảy ra trong quá trình giao tiếp trên mạng. Chúng ta không thể xác định đối phương là ai, tốt hay xấu, thật hay giả… Tỉ lệ an toàn dành cho mỗi chúng ta khi quyết định từ một mối quan hệ mạng là không cao.

Thế nhưng bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những điều tốt mà mạng xã hội mang lại cho con người. Nó trở thành nơi mở rộng quan hệ, chia sẻ thông tin, quan điểm, là nơi con người thoải mái thư giãn, thể hiện phần mà bản thân mình không dám lộ ra ngoài thực tế… Tất cả sẽ thành tác dụng khi chúng ta biết sử dụng mạng xã hội đúng cách, không lâm vào tình trạng sống “ảo”, sống phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội.

Sống “ảo” không còn là một hiện tượng xa lạ trong xã hội, thậm chí nó đã trở nên vô cùng phổ biến và đang lan truyền rộng rãi trong xã hội công nghệ hiện nay. Giới trẻ chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn và kịp thời về mức độ nguy hiểm của căn bệnh xã hội này. Trường học cần mở lớp học ngoại khóa tuyên truyền và giảng dạy cho các em học sinh, sinh viên về vấn đề sử dụng mạng xã hội, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc sát sao con cái hơn nữa để ngăn các em khỏi tình trạng sống phụ thuộc vào mạng xã hội.Chúng ta phải chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam tươi sáng.

Hãy sống thật với chính mình ngay từ hôm nay, hãy đem tất cả những gì vốn có của nó trả lại vị trí ban đầu. Hãy hành động vì chính bản thân các bạn. Cuộc sống là hiện thực, bạn phải học cách sống thật với chính bản thân mình.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 16

Có lẽ cụm từ “sống ảo” đã không còn xa lạ thậm chí quá quen thuộc và trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng hiện nay. hiện tượng sống ảo đang càng có xu hướng phát triển vượt tầm kiểm soát và gây ra những hệ lụy tiêu cực. Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực?

“Sống ảo” là khái niệm chỉ cách sống trong hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay cố ý tự tô vẽ cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hoàn hảo trong mắt người khác mà cuộc sống đó khác với thực tại.

“Sống ảo” thường thể hiện rõ nhất qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Còn giá trị thực không chỉ dừng lại là sự thật về mỗi người trong cuộc sống hằng ngày mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Việc xác định hai giá trị giữa “sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy ngẫm. Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức.

Các bạn trẻ có thể kết bạn, nói chuyện, tâm sự những điều thầm kín hay thậm chí là yêu đương với những người mới biết qua mạng xã hội dù chưa hề gặp mặt. Họ còn dùng mạng xã hội như công cụ để khoe khoang những thứ không có thực của bản thân như giàu có, danh tiếng,…

Sống ảo còn là gây sự chú ý, khiến mình nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh hay bịa đặt hay thường xuyên trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng lời nói hoa mĩ, tỏ ra mình văn minh, nhân ái,…

Lối sống ảo tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo vọng, thích khoe khoang, dối trá, chỉ cố tô vẽ cho hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, phớt lờ cuộc sống thực tế. Và khi trút bỏ vẻ ngoài hào nhoáng trở về cuộc đời thực, họ lạ lẫm, không xác định được hướng di của chính mình, làm phân tán, ảnh hưởng đến học tập và lao động cũng như các mối quan hệ thực.

Sự tăng chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, những lời ca tụng ảo khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh khó chữa, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ. Và ngược lại, các bạn trẻ thích ca tụng người khác bằng những ngôn từ sáo rỗng, giả tạo. Hành động ấy chẳng để làm gì cả, đơn giản là chỉ để diễn cho xong một đoạn phim nhằm làm nổi bật hình ảnh một cách vô giá trị.

Tự lừa gạt bản thân sẽ dẫn tới tự hủy diệt bản thân. Mỗi chúng ta cần tự ý thức sao cho việc sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một cách phù hợp. Phải nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân và hiện thực cuộc sống, không chạy theo xu hướng. Những mối quan hệ trên mạng có thể đúng đắn nếu ta biết cân bằng, hài hòa với cuộc sống thực tại. Hãy chủ động thay đổi, điều chỉnh lại cách sống. Công nghệ là con dao hay lưỡi. Nếu biết cách sử dụng đó sẽ là công cụ vô cùng hiệu quả nhưng chỉ cần nhìn nhận sai nó sẽ là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Ảo mộng với tâm hồn giống như khí quyển với trái đất. Nhưng ảo tưởng lại lạ là thuốc độc giết chết những giá trị thực hiện có xung quanh bạn. Tất cả những gì là hiện thực sẽ trở nên mờ nhạt trong mắt bạn. Và hiển nhiên, sự tồn tại của chính bạn cũng bỗng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 17

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.

Với sự phát triển của mạng Internet, rất nhiều mạng xã hội ra đời, là nơi để các bạn trẻ giao lưu như; Facebook, Instagram, Zalo, SnapChat,… thu hút một lượng lớn các bạn trẻ tham gia. Nhiều bạn đăng những tấm hình qua nhiều lần chỉnh sửa đến mức khó nhận ra để trở thành những cô gái xinh lung linh lên mạng nhằm mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều người đăng tải lên những thứ “phù phiếm” không đúng với cuộc sống của mình để tỏ ra sang chảnh khiến người khác phải trầm trồ.

Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến ý thức chủ quan: do tư tưởng, suy nghĩ của mỗi người, muốn mình trở nên xinh đẹp hơn được nhiều người theo đuổi, muốn người khác phải ngưỡng mộ, trầm trồ trước cuộc sống của mình hoặc tệ hơn là để lừa đảo người khác. Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan là do sự tác động, những lời khiêu khích từ những người xung quanh,…

Hậu quả của hiện tượng sống ảo vô cùng phức tạp. Nó khiến người khác hiểu nhầm về bản thân mình và cuộc sống của mình từ đó xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc: từ chối yêu vì không xinh giống như hình ảnh trên mạng… Bên cạnh đó là việc chúng ta bị người khác xa lánh vì những thứ hào nhoáng, giả mạo mà bản thân mình tạo ra trong thế giới ảo. Đã có nhiều trường hợp dở khóc dở cười xảy ra khi ngoài thực tế con người khác xa với trên mạng xã hội.

Để cải thiện tình hình này, trước hết, mỗi người hãy chỉ đăng tải những tấm hình, những câu chuyện xác thực, không thổi phồng sự thật, sống đúng với bản thân mình lên mạng xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay bằng những hành động đẹp đẽ để đẩy lùi bệnh sống ảo. Bên cạnh đó, nhà nước cần có những chế tài hợp lí để xử phạt những hành vi sống ảo gây hậu quả thiệt hại cho người khác: sử dụng thông tin giả để chiếm đoạt tài sản,…

Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen sử dụng mạng xã hội văn minh và lắng nghe, xử lí có chọn lọc những thông tin trên đó.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo – Mẫu 18

Chúng ta đều biết rằng ngày xưa người ta dường như phải tốn rất nhiều thời gian để viết một bức thư và cũng như phải mất rất lâu, phải đợi để nhận được lá thư đó. Thì cho đến xã hội ngày nay xã hội đang rất phát triển nhưng dường như lại không ngoại trừ cả các phương tiện thông tin đại chúng. Cũng chính vì do quá lạm dụng các ứng dụng rất tiện lợi đó mà có thể thấy được dường như các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh và không hề thực tế đó chính là sống ảo.

Vậy, chúng ta hiểu sống ảo là gì? Và dường như nó lại có điều gì mà rất nhiều bạn ham mê nó đến thế? Ta có thể hiểu rằng sống ảo chính là sống trong sự hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Có lẽ rằng chính các bạn không cần giao lưu hay cũng không cần tham gia bất cứ một chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và cũng có thể nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó không gì khác đó chính là mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, Yahoo!….. và dường như đã có rất nhiều những trang mạng xã hội hữu ích khác. Và cũng bởi vì chúng quá là hiện đại nên đã làm cho các bạn đã ham mê quá mức. Và dường như các bạn có thể ngồi hàng giờ để có thể nhắn tin với những người mới quen mà quên đi các bạn của mình. Và đã có thể gọi là thế giới ảo thì dường như ta lại thấy cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và hấp dẫn. Và trong đó thì mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và ở đó thì đã có rất nhiều người gọi là bạn.

Chính với thế giới ảo mà có rất nhiều bạn đã lạm dụng những trang mạng xã hội để đăng những hình ảnh thật không lành mạnh chỉ với mục đích là “khoe” và để được mọi người chú ý. Hay các bạn có thể dùng những lời nói không hề có sự văn minh để thể hiện mình hay gọi theo cách khác đó chính là “anh hùng bàn phím” dường như cũng đã gây ra nhiều mâu thuẫn. Có thể nói rằng đã có rất rất nhiều bạn lại xem phải những thông tin, những hình ảnh không đúng sự thật mà hơn nữa lại có lối sống sai lệch, và có thể thấy chính tinh thần không ổn định. Và ở đâu đó vẫn còn có hiện tượng phổ biến là tình yêu trên mạng. Tất cả các điều này không phải là điều sai nhưng tuy thế liệu bạn đã đủ chín chắn cũng như đã đủ độ thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay quả thật chỉ là sự thật đây chỉ là để lừa đảo. Và đã có rất nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà các bạn lại như đã tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp mặt lần nào để rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên là lừa đảo. Và đã thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn dường như không thể lường trước được. Bạn cũng đã có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, bạn như cũng đã chìm đắm trong thế giới ảo và như đã xa lánh thế giới thật. Có lẽ rằng chính các bạn trẻ sẽ khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, và như đã không xác định được hướng đi của mình. Điều này cũng đã dẫn đến tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn nứt, và quan hệ tình cảm bạn bè xa dần nhau. Và quan trọng hơn hết đó chính là việc học của các bạn sẽ giảm sút, thành tích lúc này đây sẽ bị đi xuống hay nói cách khác chính là việc đỗ đại học là quá xa vời.

Và quả thực mạng xã hội rất hữu ích đối với chúng ta và không ai có thể phủ nhận điều đó. Nó như cũng đã giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Và nó như lại không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và có thể đăng ảnh, chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Nhưng điều đáng nói là các bạn nên cần dùng chúng đúng lúc và hợp lí. Các bạn có thể sử dụng khi học tập, và hoàn thành việc nhà, các bạn nên tập cho mình những thông tin bổ ích hay những thông tin sai lệch để tin hay không. Và điều này lại rất cần thiết để học tập

Và ta có thể khẳng định chính sự sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó như đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cả sức khỏe cũng như tinh thần của giới trẻ. Chính vì thế mà mỗi người cần có lối sống lành mạnh và không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Hay nói cách khác, thì chính mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu như mà bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn đó.

Từ khóa: trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

nghị luận về hiện tượng sống ảo
dẫn chứng về hiện tượng sống ảo
nghị luận về sống ảo
dẫn chứng về sống ảo
dẫn chứng sống ảo
dẫn chứng về tác hại của sống ảo
nghị luận về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay
nghị luận xã hội về sống ảo
nghị luận sống ảo
dẫn chứng của việc sống ảo

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

 

Scores: 4 (179 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn