Top 10 Đặc sản Hà Tĩnh không thể không thử mới 2021

Top 10 Đặc sản tỉnh Hà Tĩnh không thể không thử

23-02-2021 10 1081 1 1

Báo lỗi

Bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S này cũng đều có những món ngon hay đặc sản nổi tiếng mà du khách khó lòng quên được. tỉnh Hà Tĩnh – địa danh nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp như Chùa Hương Tích, bãi biển Thiên Cầm, Ngã Ba Đồng Lộc, Đèo Ngang… còn lưu giữ những di sản phi vật thể như ca trù, hò ví dặm… Không chỉ thế, nơi đây còn thú vị khách du lịch bởi những món đặc sản hấp dẫn mà giản dị của con người nơi đây. Hãy cùng Toplist khám phá những tinh hoa mà thiên nhiên và con người tỉnh Hà Tĩnh đã vất vả ngày đêm để tạo ra bạn nhé!

12345678910

1


Pé Ruby

Kẹo cu đơ

Nhắc đến tỉnh Hà Tĩnh có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến kẹo cu đơ – loại kẹo trở thành đặc sản của “quê choa”. Kẹo cu đơ được nấu từ đậu phộng (lạc), mật mía, gừng tươi, bánh tráng… đây đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, mang đậm vị quê. Kẹo cu đơ có hình tròn, lớp ngoài là bánh tráng nướng có vị đặc trưng, ở giữa hoàn toàn có thể coi là nhân của kẹo với sự hòa quyện của mật mía pha lẫn vị cay của gừng tươi và vị béo của những hạt đậu phộng. Người tỉnh Hà Tĩnh coi cu đơ như linh hồn của quê, thường chọn làm quà biếu khách quý, hay mang theo mỗi khi đi xa.

Để làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi. Khi ăn, bánh có vị ngọt dịu, béo của đậu và giòn tan của bánh tráng. Người tỉnh Hà Tĩnh thường ăn kẹo cu đơ kèm với nước chè xanh để vị ngọt của kẹo hòa quyện vào vị chát của nước chè, tạo ra một hương vị vừa lạ lẫm vừa quen thuộc. Nổi tiếng nhất ở tỉnh Hà Tĩnh là thương hiệu Cu đơ Cầu Phủ, Cu đơ Hương Sơn… Bạn hoàn toàn có thể tìm mua loại kẹo này ở khắp nơi trên địa phận tỉnh Hà Tĩnh vì đây là loại đặc sản rất phổ biến ở đây đấy.

Kẹo cu đơ tỉnh Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ tỉnh Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ tỉnh Hà Tĩnh ngon nhất
Kẹo cu đơ tỉnh Hà Tĩnh ngon nhất


2


Pé Ruby

Bánh đa vừng

Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng được coi là một thứ quà ngon nhất nhì đất tỉnh Hà Tĩnh. Bánh được làm từ những loại gạo ngon, được chọn lọc kĩ càng, hoàn toàn không pha thêm bột ngô, bột sắn như những vùng khác. Có thể nói tới một số thương hiệu nổi tiếng như bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội… Bánh đa tỉnh Hà Tĩnh dày, và to, đặc biệt bánh có rất nhiều vừng đen, sau khi nướng mùi bánh thơm phức, màu vàng nhẹ, giòn tan. Từ lâu bánh đa vừng đen được coi như một loại đặc sản quà quê, mà du khách đến tỉnh Hà Tĩnh thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. Bánh đa vừng đen có hương vị rất đặc biệt và không giống với những loại bánh đa ở những vùng miền khác. Khắp cả hai mặt chiếc bánh đa được rải đều một lớp vừng đen nhánh, khi nướng lên hương vị của hạt vừng quyện với mùi vị cay nồng của những loại gia vị khác như tỏi, tiêu… tạo ra một vị béo ngậy khó quên và luôn mang một hương vị riêng đậm đà của đặc sản tỉnh Hà Tĩnh.


Bánh đa vừng đen tỉnh Hà Tĩnh nhìn bề ngoài giống như bánh tráng, nhưng lại có màu đen nhánh. Ngoài việc sử dụng như một món ăn vặt thì chiếc bánh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Những người phải làm việc đêm khuya chỉ việc nướng một vài chiếc bánh đa là đã có một món ăn đêm không béo, đỡ buồn ngủ, đối với những người thích ăn kiêng và những người muốn bổ sung thêm vừng đen vào khẩu phần ăn từng ngày thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Bánh đa vừng đen ăn kèm với những món ăn khác như lươn bằm, lươn sả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà, hến xào… Khi ăn những bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan và béo ngậy của mỗi chiếc bánh. Ở tỉnh Hà Tĩnh người ta còn ăn bánh tráng xúc (gỏi) bắp chuối, hến xào, cháo, bánh canh… Ăn kèm với mỗi món bánh đa sẽ tạo ra những hương vị không giống nhau, vừa lạ vừa ngon. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua bánh đa vừng ở những chợ, những shop tạp hóa…vì đây là mặt hàng rất giản đơn được tìm thấy nơi đây.

Bánh đa vừng
Bánh đa vừng
Bánh đa vừng tỉnh Hà Tĩnh

3


Pé Ruby

Ram bánh mướt

Ram theo tiếng tỉnh Hà Tĩnh dùng để chỉ món nem rán, đây là món ăn khá nổi tiếng góp phần tạo ra văn hóa ẩm thực tỉnh Hà Tĩnh. Khác với món ram ở những nơi khác, ram tỉnh Hà Tĩnh có vị rất mới lạ mà chỉ khi ăn bạn mới hoàn toàn có thể cảm nhận được. Bánh mướt là tên thường gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt, được người dân tỉnh Hà Tĩnh rất ưa chuộng. Bánh mướt có nhữngh ăn rất đơn giản, chỉ việc chấm với nước mắm hơi cay, muốn ngon hơn thì ăn kèm với chả, thịt luộc hoặc thịt quay. Ram mướt là món ăn có sự phối kết hợp hài hòa giữa ram và bánh mướt theo đúng nghĩa tên thường gọi của nó. Người ta dùng bánh mướt cuốn ram cùng với rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt thì đúng là ngon không gì bằng…

Theo tiếng của người tỉnh Hà Tĩnh, “Ram” là một từ dùng để chỉ món nem rán theo tiếng phổ thông, “Bánh Mướt” là nhữngh gọi khác của từ “bánh cuốn”, “bánh ướt”… Bánh Mướt là một món ăn ưa dùng của người tỉnh Hà Tĩnh. Đối với người miền Bắc, người ta thường cuốn Bánh Mướt với nhân thịt, khi tráng sẽ cho nhiều mỡ hơn. Tuy nhiên, đối với người tỉnh Hà Tĩnh, nhân Bánh Mướt là chả hoặc canh gà, đồng thời, khi rán sẽ không cho mỡ mà để nguyên. Do đó, khi ăn Bánh Mướt tỉnh Hà Tĩnh sẽ cảm nhận thấy vị mát lành và hết sức thanh đạm. Sự phối kết hợp giữa hai yếu tố này làm nên một món ăn hết sức đặc trưng vừa giản dị vừa tinh ý, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy mà bất kỳ ai khi đến với tỉnh Hà Tĩnh đều không thể bỏ qua.

Ram bánh mướt tỉnh Hà Tĩnh
Ram bánh mướt tỉnh Hà Tĩnh
Ram bánh mướt tỉnh Hà Tĩnh
Ram bánh mướt tỉnh Hà Tĩnh

4


Pé Ruby

Hến sông La

Hến sông La là loại thực phẩm quen thuộc của những gia đình tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt là ở ven sông La, Đức Thọ. Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn không giống nhau như hến xào giá ăn kèm với bánh đa, canh hến nấu rau tập tàng ăn kèm cà muối… Hến có vị béo, thanh mát nên khi ăn có vị rất ngon và còn tốt cho sức khỏe nữa. Vì thế khi đến tỉnh Hà Tĩnh những bạn nhớ hãy thử qua món ngon này nhé. Hẳn vẫn chưa nhiều người biết, để làm nên món ngon dân dã ấy, người dân làng hến phải vất vả sớm hôm lặn ngụp giữa sông sâu nước biếc, mang phận mò cua bắt ốc từ bao đời nay trôi dạt cùng bến sông quê. Và cũng bên dòng sông La ấy, làng Bến Hến thuộc xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) là làng có lịch sử hơn 300 năm, nổi tiếng với nghề cào hến, nấu hến. Người dân nơi đây không chỉ là sống chủ yếu bằng nghề cào hến, bán hến mà con hến đã nuôi dưỡng bao nhiêu nhiêu thế hệ học hành đỗ đạt thành tài…

Theo lời kể của những cụ cao niên trong làng, nhữngh đây hơn 300 năm, có một gia đình vợ mất sớm nên người anh xã phải chịu cảnh “gà trống nuôi con”. Lớn lên, người con thi đỗ làm quan, trên đường trở về quê vinh quy bái tổ gặp lúc gió mưa, sấm sét dữ dội và bị rơi xuống sông La. Người làng đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy xác, chỉ vớt được những con hến nho nhỏ. Khi người dân đem đi nấu cháo, nấu canh thì thấy ăn rất ngọt. Từ đó, dân làng đi bắt hến về ăn, dần dần trở thành nghề mưu sinh của cả làng. Hến được cào về, nhiều người trong gia đình triệu tập nhặt cỏ rác lẫn vào, sau đó đưa theo đãi sơ bộ một lần trước khi nấu và tách vỏ ra rồi đưa theo mọi nơi trong và ngoài tỉnh tiêu thụ.

Hến sông La
Hến sông La
Hến sông La
Hến sông La

5


Pé Ruby

Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê tỉnh tỉnh Hà Tĩnh, ngon nức tiếng gần xa. Bưởi có vị chua thanh thanh, ăn vào sẽ thấy hơi chua rồi ngọt dần trong cổ, có mùi thơm nhẹ. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc white color nhìn rất đẹp mắt. Loại bưởi không chỉ là ngon mà còn là giống quả quý đến mức vào năm 2002, nó công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Bưởi Phúc Trạch rất giản đơn tìm mua giá thành cũng không quá đắt khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng thôi nhé.

Thời điểm sau Tết Trung thu, khi bưởi vào độ chín, chọn lúc nắng đẹp nhất, bà con ra vườn hái những quả ngon và đẹp nhất. Lúc này, bưởi được cắt tận cuống và điều quan trọng là phải cẩn trọng, nhẹ nhàng giữ quả sao cho vỏ không bị xây xước. Sau đó, dùng vôi bôi đầy cuống, bảo quản nơi thông thoáng hoặc trải một lớp cát dưới nền nhà rồi nhẹ nhàng đặt bưởi lên. Theo thời gian, vỏ bưởi sẽ khô lại, ruột bưởi mềm, đậm đà. Với nhữngh bảo quản truyền thống này, hoàn toàn có thể giữ bưởi tới Tết, thậm chí ra cả tháng 3 năm sau. “Bí quyết” này của những người trồng bưởi Phúc Trạch vừa không độc hại lại không thay đổi được hương vị thơm ngon, tinh khiết…

Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch

6


Pé Ruby

Cam bù Hương Sơn

Cùng với kẹo cu đơ, gỏi cá đục, bưởi Phúc Trạch, bánh bèo…Cam bù đã sánh vai để trở thành đặc sản tỉnh Hà Tĩnh được nhiều tình nhân mến. Trong những năm gần đây, chúng được bán phổ biến trên thị trường, tại những chợ, siêu thị nên người dân có thời cơ để thưởng thức cam bù và truyền tai nhau về trái cây gây được tiếng vang này. Cam bù là đặc sản của huyện Hương Sơn, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Cam bù lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam được ra mắt rộng rãi. Cây cam bù xuất hiện lần trước tiên vào năm 1972, do hợp tác xã Thạch Sơn trồng tại vùng núi Kim Nhan. Cam bù tiếp tục được trồng và nhân giống rộng rãi trở thành giống cây cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn với nhiều hộ gia đình.


Cam bù là đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Sơn, được trồng chủ yếu ở 12 xã trong huyện, gồm Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Thuỷ, Sơn Trường, Sơn Hàm, Sơn Quang, Sơn Diệm, Sơn Lâm, Sơn Kim. Cam bù khi chín vỏ có màu hơi đỏ, xốp nên rất giản đơn bóc, múi cam mọng nước. Khi ăn vị ngọt dịu, mùi thơm rất quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Khi đến tỉnh Hà Tĩnh, rất nhiều du khách đã chọn mua loại quả này về để làm quà biếu người thân, bè bạn thậm chí là bán buôn nữa đó. Xét về hương vị, những bạn sẽ nhận thấy có sự khác lạ, cam có vị ngọt thanh và không chua. Mang mùi thơm thoang thoảng của đất trời, con người tỉnh Hà Tĩnh. Bởi thế mà dù chiết cành, nhân giống mang đi trồng ở những vùng khác thì khó hoàn toàn có thể cho ra được lại quả ngon nghẻ đến như vậy.

Cam bù Hương Sơn
Cam bù Hương Sơn
Cam bù Hương Sơn
Cam bù Hương Sơn

7


Pé Ruby

Hồng Đông Lộ và Hồng Tiến

Hồng Đông Lộ có dạng hình vuông, màu xanh ngả cam hoặc màu vàng, ruột có màu vàng nhạt, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Hồng Tiến vùng Nghi Xuân (loại quả này ngày xưa được dùng để cung tiến vua nên được gọi là hồng Tiến), khi chín có màu sẫm rất đẹp, mọng thịt, vỏ mỏng, ăn có vị mềm, thanh mát và thơm dịu. Cả hai loại hồng đều chín từ cuối hè cho tới hết thu nên du khách đến vào thời gian này hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức loại đặc sản này. Hồng Đông Lộ là giống hồng vuông có màu xanh cam hoặc vàng, ruột có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Còn loại hồng Tiến Nghi Xuân là loại hồng này xưa thường dùng để cung tiến vua ngày xưa nên được gọi là hồng tiến, loại hồng này khi chín có màu sẫm trông rất đẹp mắt, mọng và vỏ rất mỏng dân địa phương nơi đây còn gọi là hồng trứng, ăn loại hồng này thì rất mềm ngọt mát và thơm. Cả hai loại hồng này thì thường chín vào cuối hè cho tới hết mùa thu.

Đến với Hà tĩnh du khách mà được thưởng thức, được nếm thử hai loại hồng này thì sẽ thấy trong người sảng khoái và khỏe hẳn lên. Sẽ chẳng có gì bằng nếu được ngồi trên chõng tre ngay dưới tán cây hồng và được nhấm nháp, ăn những quả hồng ngon ngọt này và còn được nghe những mẩu chuyện được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc và nguồn gốc nguồn gốc của những loại hồng này và về những cây tổ hồng và vì sao hồng được chọn làm loại quả để tiến vua và được nghe những điệu hò, hát giặm, nghe những câu hát ca trù Cổ Đạm, hát ví giận mà thương… Đến với nơi đây mà bạn không thưởng thức những quả hồng này thì sẽ rất phí, trước khi về bạn hãy nhớ mua những quả hồng này về làm quà cho người thân nhé!

Hồng Đông Lộ
Hồng Đông Lộ
Đặc sản hồng Đông Lộ - tỉnh Hà Tĩnh
Đặc sản hồng Đông Lộ – tỉnh Hà Tĩnh

8


Nguyễn Bích Lộc

Bánh bèo

Bánh bèo là món ăn dân dã mà bất kỳ nơi đâu bạn cũng hoàn toàn có thể mua được nhưng ở mỗi vùng đất bánh lại mang hương vị và bản sắc riêng của nơi đó. Bánh bèo tỉnh Hà Tĩnh cũng thế, nó mang một hương sắc riêng mà khi ăn vào bạn không thể nhầm lẫn với bánh nơi khác được. Bánh bèo được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm. Khi ăn cho thêm một ít tương ớt, tạo ra vị vừa cay, vừa chua ngọt của chanh đường rất thú vị. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Nguyên liệu và nhữngh làm bánh bèo khá đơn giản, nguyên liệu đó là bột lọc và nhân tôm thịt, cộng thêm chút rau thơm, hành… Gạo phải được vo sạch, xay thành bột nhỏ, bột xay ra phải là bột lọc, đem ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Sau khi bột dẻo, bắt đầu nặn thành hình bánh bèo, cắt thành từng miếng nhỏ, lăn đều sao cho những miếng bánh thành hình thon dài và đường kính khoảng từ 2 đến 3 cm. Để làm nước chấm bánh bèo, cần lấy nước luộc tôm khô hòa với nước mắm ngon, đường, tỏi và ớt băm thật nhuyễn, thêm vào một ít chanh hoặc giấm, khuấy đều. Nước chấm có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt một chút. Thậm chí, nếu muốn đậm đà thì cho hẳn tôm khô đã băm nhuyễn vào bát nước chấm ngọt đậm và thơm thoang thoảng. Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt, xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi và rau mùi làm cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ.

Bánh bèo
Bánh bèo
Bánh bèo
Bánh bèo

9


Nguyễn Bích Lộc

Gỏi cá đục

Nhắc đến những món đặc sản tỉnh Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước – một thức quà đặc biệt riêng của vùng biển Xuân Nghi. Cá đục dài khoảng 13 – 18 cm, thân to ra hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự như loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thiết chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có thể có. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và những loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, những bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.

Để làm được món Gỏi cá Đục thơm ngon, trước tiên ta phải chuẩn bị cá đục – nguyên liệu chính, linh hồn của món ăn. Ngoài ra, còn phải có dừa (lấy toàn quốc lẫn cùi) và lạc. Muốn món ăn thêm tròn vị thì ớt tươi và tỏi là hai nguyên liệu cũng không thể bỏ qua. Cách làm món đặc sản tỉnh Hà Tĩnh này cũng không hẳn là khó nhưng chắc chắn người dân ở đây có tuyệt kỹ làm gỏi riêng cho nên Gỏi cá Đục nơi đây mới hấp dẫn người ăn đến như vậy. Gỏi cá Đục được chế biến khá công phu và phải làm đúng nhữngh ăn mới ngon. Cá đục còn tươi, tách đôi, bỏ xương ngâm với chanh vắt chừng 15 phút. Sau đó vớt ra, vắt khô, để ráo. Mu dừa nạo nhỏ, trộn đều với cá. Lạc rang đâm mịn trộn với nước cá, nước dừa dùng làm nước lèo. Ớt và tỏi chúng ta đem giã nhỏ, trộn vào nước lèo, vừa ăn vừa xuýt xoa mới tuyệt!

Gỏi cá Đục
Gỏi cá Đục
Gỏi cá Đục
Gỏi cá Đục

10


Nguyễn Bích Lộc

Bánh gai Đức Thọ

Bánh gai – cái tên dân giã, không xa lạ gì với những người dân vùng quê miền trung. Cái thứ bánh được làm từ lá gai, hòa quyện cùng mật mía. Bánh gai bắt nguồn từ vùng quê Đức Thọ sau đó lan truyền dần sang những vùng quê khác ở miền trung. Làm bánh gai phải trải qua nhiều quy trình. Gạo nếp sau khi ngâm nước khoảng 2 giờ, vo sạch sẽ, để ráo rồi đem chế trở thành bột bằng phương pháp giã nhuyễn cho tới khi mịn đều. Lá gai khô được rửa sạch, dùng máy ép lại và lọc qua vải sạch cho toàn bộ mùi hăng, sau đó cho vào giã cùng với bột gạo nếp. Mật mía được cho vào trong quy trình này. Hỗn hợp sau cùng dẻo quánh và có màu đen mượt, vị ngọt thơm. Đậu xanh làm nhân phải là những hạt căng tròn không bị lép, sau khi đồ chín được trộn với cùi dừa rồi vê tròn thành cục nhỏ. Đến quy trình gói bánh, người thợ lấy phần vỏ bánh bọc đều quanh nhân. Lá chuối dùng để gói bánh khi mua về được rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, lau khô.

Người dân Đức Thọ thường trồng cây lá gai ở bãi bồi ven sông La. Có lẽ bởi phù sa ở đây màu mỡ mà cây nào cũng tươi tốt, lá to bản và xanh mơn mởn. Đến độ làm bánh, lá gai được hái về, chọn những lá lành lặn, bỏ cuống, tỉ mẩn tước hết từng cái gân lá một, rồi đem phơi cho thật khô. Khi ấy, một mặt lá đã chuyển màu đen thẫm, mặt kia hơi trắng xám là được. Sau đó đem rửa sạch và bỏ vào trong nồi luộc thật kỹ. Thường để cho lá thật mềm, phải ninh liên tục từ 1 – 2 ngày, lâu lâu lại đổ ra thay nước mới để luộc tiếp. Khi lá đã luộc xong, thì vớt ra, nắm lại thành từng cục để vắt cho kiệt nước, lúc đấy mới đem đi giã nhuyễn. Giã lá gai bằng cối hoàn toàn có thể nói là quy trình nặng nhọc nhất trong cả quy trình làm bánh. Vì lá gai phải được giã rất lâu mới trở thành mịn được, giã càng mịn thì bánh càng ngon, càng tròn vị.

Bánh gai Đức Thọ
Bánh gai Đức Thọ
Bánh gai Đức Thọ
Bánh gai Đức Thọ

Từ khóa: Top 10 Đặc sản tỉnh Hà Tĩnh không thể không thử, Top 10 Đặc sản tỉnh Hà Tĩnh không thể không thử, Top 10 Đặc sản tỉnh Hà Tĩnh không thể không thử

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.5 (106 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn