Top 10 nguyên nhân gây ung thư nên tránh mới 2021

Top 10 nguyên nhân gây ung thư nên tránh

22-02-2021 10 387 2 0

Báo lỗi

Ung thư là căn bệnh quái ác cướp đi sinh mệnh của nhiều người. Có những thói quen trong cuộc sống giá như vô hại nhưng lại tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và gây ra bệnh ung thư. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ung thư mỗi chúng ta cần phải ghi nhận để phòng tránh.

12345678910

1


Nguyễn Thu Hiền

Ăn quá nhiều đường

Nhiều người thích ăn ngọt, tuy nhiên việc ăn quá nhiều đường sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có nguy cơ dẫn đến ung thư.Theo nghiên cứu, lượng đường dư thừa trong cơ thể chúng ta sẽ gây ra viêm, tăng những khối ung thư trong cơ thể.

Tất cả những tế bào đều cần năng lượng để hoạt động và phát triển. Nguồn năng lượng này thường xuất phát từ đường được chuyển hóa từ những thực phẩm không giống nhau. Tuy nhiên, nếu tế bào bình thường rất có thể cân bằng lượng đường cần tiêu thụ, thì tế bào ung thư như con bọ ăn đường và phát triển nhanh gọn. Như vậy, không tồn tại tức là nếu bạn dừng ăn đường, những bạn sẽ ngăn được sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo kết quả của nghiên cứu của Lewis Cantley đã minh chứng rằng insulin – hoocmon vận chuyển đường trong máu đến tế bào – và một hoocmon liên quan được gọi là IGF-1 kích hoạt những protein liên quan đến ung thư. Từ đó ông cho rằng: “Chính bản thân insulin là mở màn của tế bào ung thư.” Mặc dù vậy, đây chỉ là một lý thuyết, một nghiên cứu mới được ra mắt bởi những nhà nghiên cứu tại Đại học KU Leuven ở Bỉ, những nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa protein và đường tác động lên tế bào ung thư. Theo báo cáo thì hàm lượng đường dư thừa trong cơ thể làm cho những tế bào gây hại phát triển nhanh hơn, gây nên ung thư.

Đường không sinh ra bệnh ung thư mà tế bào ung thư phát triển nhanh hay chậm là do nhữngh bạn đã và đang sử dụng đường. Do đó, bạn phải sử dụng đường một nhữngh hợp lý. Giữ đường trong cơ chế ăn uống của bạn ở mức độ vừa phải, khoảng 25g cho nữ và 38g cho nam, có tức là giữ insulin ở mức độ cân bằng, như vậy sẽ giảm nguy cơ ung thư và làm chậm quy trình phát triển của tế bào ung thư.

Ăn quá nhiều đường
Ăn quá nhiều đường


2


Nguyễn Thu Hiền

Sử dụng chai nhựa

Chúng ta nên hạn chế uống nước bằng chai nhựa bởi đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Hầu hết những chai nhựa được sản xuất ra chỉ với mục đích sử dụng một lần, tuy nhiên chúng được tái chế lại thành những vật liệu nhựa kém chất lượng hơn. Đặc biệt những loại nước hoa quả có nhiều axit sẽ phản ứng với chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc kim loại chất lượng tốt để trữ nước.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nước chứa từ những chai nhựa được tái sử dụng có tỉ lệ nhiễm khuẩn cao và rất có thể gây tác động đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu sử dụng lâu dài những loại chai nhựa này còn rất có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, những vấn đề về tuần hoàn, đặc biệt còn rất có thể gây ra ung thư nếu gặp điều kiện môi trường gây ra quy trình biến chất đối với những thành phần kết cấu của vỏ chai nhựa. Cụ thể hơn, nếu chai nhựa để ngoài nhiệt độ thấp thì sẽ gây ra chất dioxin, một chất rất có thể gây ung thư, gây biến dạng ở trẻ sơ sinh, gây ra những vấn đề dị tật, thậm chí còn tác động đến sự phát triển của trẻ con.

Với rất nhiều loại sản phẩm nhựa được sử dụng trong những loại thực phẩm đóng hộp, việc sử dụng lại chai nhựa rất phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết những chai nhựa đều được khuyến nghị không nên sử dụng nhiều lần vì rất có thể sẽ tự sinh ra chất độc do tác dụng của môi trường, những yếu tố ngoại cảnh. Do đó, thay cho bạn tái sử dụng, đặc biệt là sử dụng để chứa đồ ăn, nước uống thì bạn nên bỏ đi những chai nhựa để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy sử dụng chai nhựa là nhữngh dễ và tiết kiệm nhất cho gia đình thì bạn hãy để ý, những loại nước sẽ bảo quản lâu trong tủ lạnh nên dùng bình thủy tinh để thay thế bình nhựa. Với bình nhựa thì nên rửa sạch để hạn chế vi khuẩn và chỉ nên tái sử dụng một lần. Bạn cũng nên chọn những loại chai nhựa có HDPR trên nhãn mác, đây là loại chai nhựa có tính an toàn cao và cũng rất có thể giúp bạn hạn chế được những vấn đề về biến chất.

Sử dụng chai nhựa
Sử dụng chai nhựa

3


Nguyễn Thu Hiền

Son môi

Son môi là thứ không thể thiếu trong túi xách của mọi phụ nữ. Tuy nhiên chúng ta không hề biết rằng trong son môi còn chứa những hợp chất hóa học độc hại như chì, triclosan, cadmium, mathacrylate, parabens… Đây đều là những chất độc gây nguy hại đến sức khỏe và đặc biệt là mầm mống cho bệnh ung thư.

Mọi phụ nữ đều muốn mình trông xinh đẹp và quyến rũ hơn. Và son môi là thứ không thể thiếu trong túi xách của họ để đi bất kỳ đâu. Các ý tưởng make-up đều không thể bỏ qua đôi môi ngọt ngào với chút màu sắc thích hợp trang phục. Sử dụng son môi mỗi ngày như vậy nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết son môi tác động đến sức khỏe của tôi.

Chì có trong son môi khi đi vào cơ thể sẽ đi vào máu, mô mềm và xương. Nếu có quá nhiều chì trong cơ thể rất có thể tác động đến tim và gây tăng huyết áp, bệnh mạch vành và thay đổi nhịp tim. Ngoài ra, chì cũng rất có thể làm giảm tính năng não và tác động đến hệ thần kinh. Do đó, nó rất có thể gây ra vấn đề về trí nhớ và triệu tập. Thực tế cho thấy, ngộ độc chì rất có thể dẫn đến động kinh, mất ý thức và tử vong.

Vì cơ thể khó thải trừ cadmium, nên nó tích tụ trong thận, nên làm tác động đến tính năng thận và làm tăng nguy cơ suy thận. Phụ nữ bị ngộ độc cadmium nhiều hơn nữa và trầm trọng hơn so với nam nhi. Chất bảo quản có trong son môi vượt quá giới hạn rất có thể tác động lớn đến sức khỏe. Một số chất bảo quản như paraben rất có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Hợp chất này cũng dễ gây kích ứng mắt, da, ho, thở khò khè. Nếu con của bạn vô tình ăn hay nuốt son, chúng rất có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Trong hầu hết những trường hợp, nuốt phải son môi chỉ gây hại cho dạ dày và ruột. Tuy nhiên, để an toàn hơn, nếu trẻ có những triệu chứng giống như bị ngộ độc son môi, bạn nên gọi cho bác sỹ.

Để tránh việc nuốt phải kim loại nặng hay chất bảo quản, đừng dùng son môi hơn 2 hoặc 3 lần trong ngày. Lý tưởng nhất là chỉ sử dụng son môi khoảng 2 lần/ngày. Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), son môi rất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn sử dụng nó từ 2 – 19 lần một ngày.

Son môi
Son môi

4


Nguyễn Thu Hiền

Ít vân động

Không thường xuyên vận động cơ thể sẽ làm bạn trở thành yếu ớt và có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, nếu một người chỉ ngồi ì một chỗ sẽ làm mức độ oxy trong máu sẽ giảm, là nguyên do làm tăng nguy cơ ung thư. Bận rộn hay quỹ thời gian eo hẹp là những lí do thường được đưa ra cho việc lười vận động. Tuy nhiên việc này lại tiềm tàng nguy cơ bệnh tật cực kì lớn, đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Bạn có biết, trên toàn cầu, mỗi năm có ít nhất 135.000 ca ung thư tử vong được xác định là do ít vận động. Một số bệnh ung thư rất có thể kể tới là ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, bàng quang… Đặc biệt, lối sống ít vận động có liên quan chặt chẽ đến ung thư ruột kết. Cứ 10 người bị ung thư ruột kết thì có 1 người là do ít vận động.

Nguyên nhân chính đóng góp vào việc lười vận động là do công nghệ. Công nghệ giúp chúng ta triển khai những công việc một nhữngh “lười biếng” hơn. Công nghệ làm tăng thêm những công việc bàn giấy. Những việc này khiến chúng ta ngồi một chỗ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, phần lớn thời gian nghỉ ngơi của chúng ta giờ giành riêng cho trò chơi, Internet, TV,…. Thay vì hỗ trợ cuộc sống, công nghệ đang bị chúng ta lạm dụng quá mức. Bên cạnh đó, nhiều người chủ quan khi nghĩ rằng mỗi tuần chỉ việc dành ra vài phút tập bài tập thật nặng là đủ. Điều này không những không hề tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn dẫn đến tổn thương cho xương khớp.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), ít vận động thể chất làm tăng thêm nguy cơ thừa cân, béo phì. Mà béo phì lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan,… Ngoài ra, lười vận động làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng Isuline. Điều này sẽ thúc đẩy quy trình phát triển và nhân lên của tế bào ung thư.

Tăng cường vận động mỗi ngày là nhữngh duy nhất để cải thiện tình trạng ung thư. Theo nghiên cứu, mức tối thiểu cho việc vận động được xác định là một50 phút đối với vận động nhẹ hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

Ít vân động
Ít vân động

5


Nguyễn Thu Hiền

Uống đồ quá nóng

Theo ra mắt của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tiêu thụ đồ uống ở nhiệt độ vượt quá 65 độ C rất có thể gây ung thư thực quản. Những đồ uống ở nhiệt độ quá nóng rất có thể gây bỏng da và bỏng nước trong thực quản khiến tế bào ung thư có nguy cơ phát triển.

Nghiên cứu cho thấy uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn, theo Archy Wordys. Thực quản là ống vận chuyển đồ ăn từ miệng đến dạ dày. Các nhà khoa học đã theo dõi thói quen uống uống nước hoặc trà, coffe của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 – 75 sống ở vùng đông bắc Iran. Trong thời gian sau đó, từ năm 2004 đến 2017, họ đã phát hiện có 317 trường hợp ung thư thực quản.

Tác giả chính – TS Farhad Islam thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết nhiều người thích uống trà, coffe hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, uống trà rất nóng rất có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho tới khi đồ uống nguội đi trước khi uống.

“Khi bạn uống trà, hãy để trà nguội một chút trước khi uống hoặc thêm sữa lạnh, những bạn sẽ không bị tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản”, ông nói. Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế – cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phân loại uống đồ uống rất nóng trên 65 độ C là một chất gây ung thư.

Uống đồ quá nóng
Uống đồ quá nóng

6


Nguyễn Thu Hiền

Uống rượu

Rượu là thứ được con người tiêu dùng rộng rãi và từ rất nhiều năm. Tuy nhiên, uống nhiều rượu rất có thể gây ung thư gan. Một số liệu thống kê đã cho thấy, trên toàn cầu có đến 3,5% số ca ung thư là do rượu gây ra, ước tính cứ 30 bệnh nhân chết vì ung thư thì sẽ có một người tử vong do tác hại của rượu, đặc biệt những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn toàn bộ. Khoa học đã minh chứng uống rượu gây ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột và trực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, uống rượu bia còn tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ và ung thư bao tử.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế toàn cầu, Việt Nam cũng là nước có số lượng bệnh nhân ung thư chết cao nhất toàn cầu với khoảng 115.000 người chết/năm, tương ứng 315 người chết mỗi ngày… và 120.000 ca mắc ung thư mới/năm. Việt Nam cũng đang ở top đầu những nước có tỷ lệ người dân uống rượu, bia cao trên toàn cầu. Riêng những dịp lễ, Tết, số người uống và số lượng rượu, bia một người uống đều tăng. Tiêu thụ rượu, bia của Việt Nam xếp thứ hai trong những nước Ðông – Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 châu Á và thứ 29 toàn cầu.

Rượu rất có thể hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt là trong miệng và cổ họng và gan, làm tổn thương những tế bào bên trong những cơ quan này. Các tế bào bị tổn thương sẽ biến đổi cấu trúc DNA nhằm mục đích chữa lành tổn thương cho chính nó, tuy nhiên, điều này lại làm nền móng dẫn tới sai hỏng tế bào và ung thư. Rượu rất có thể làm tăng hàm lượng estrogen, một hoocmon quan trọng trong sự phát triển và phát triển của mô vú. Điều này rất có thể tác động đến nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Rượu rất có thể giúp những hóa chất độc hại khác, chẳng hạn như những chất có trong khói thuốc lá, đi vào những tế bào nằm trong đường tiêu hóa trên một nhữngh dễ dàng hơn. Điều này rất có thể giải thích tại sao sự phối kết hợp của việc hút thuốc lá và uống có nhiều khả năng gây ung thư trong miệng hoặc cổ họng hơn là hút thuốc hoặc uống một mình. Ngoài ra, rượu còn rất có thể ức chế khả năng xử lý và thanh lọc chất độc của cơ thể.

Uống rượu
Uống rượu

7


Nguyễn Thu Hiền

Ăn nhiều đồ chiên rán

Thức ăn chiên rán thường là đồ ăn nhanh rất có thể gây ra ung thư cao gấp hai lần so với đồ ăn bình thường. Các chất béo và mỡ thừa chiên đi chiên lại nhiều lần khiến người ăn khó tiêu và gây ra ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến,..

Đồ chiên rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hiện nay, chúng ta cũng rất có thể bắt gặp những quán chiên rán ở khắp mọi nơi, từ những gánh hàng rong trước cổng trường học, bệnh viện, ven đường đến những quán ăn, nhà hàng. Những thực phẩm được tẩm ướp gia vị, chiên ngập trong dầu vàng rụm thơm phức với giá rẻ bất ngờ khiến chúng ta khó mà cưỡng lại. Tuy nhiên, điều không thể kiểm soát đúng là dầu chiên rán không rõ nguồn gốc, sử dụng nhiều lần cùng đồ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vô tình khiến người ăn “rước họa vào thân”. Nói không ngoa khi: Con đường ngắn nhất đến nghĩa địa đúng là trải qua dạ dày.

Ngoài ung thư gan, đồ chiên rán còn là nguyên nhân tăng thêm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở những quý ông. Theo kết quả nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, đàn ông có thói quen ăn những món chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 25%. Bên cạnh đó, phụ nữ thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng tăng gấp 2 nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và dạ con. Ngoài ung thư, ăn quá nhiều đồ chiên rán còn tăng khả năng mắc ung thư dạ dày, những bệnh về huyết áp, tim mạch, mỡ máu…

Dù đồ chiên rán ngon nhưng lại rất hại với Sức Khỏe. Chúng chứa nhiều axit béo và dầu, khi vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol gây tổn thương gan, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, đối với loại dầu đã chiên rán nhiều lần ở ngoài hàng quán, axit béo không bão hòa sẽ tạo ra hàng loạt những chất có độc tính cao như dime, trimer… Bên cạnh đó, những thực phẩm chiên có chứa acrylamide cực kì độc hại, là chất gây ung thư và làm tăng tốc độ ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt trên cơ thể. Ngoài ra, acrylamide còn có tác dụng phụ không những trên não mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Ăn nhiều đồ chiên rán
Ăn nhiều đồ chiên rán

8


Nguyễn Thu Hiền

Uống nước có ga

Nước uống có ga, đặc biệt là những loại nước ngọt được mọi người ưa thích. Tuy nhiên tiềm tàng sau đó là những nguy hại khôn lường. Các loại nước có ga chứa những chất gây ung thư như methylmadizole. Theo nghiên cứu, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin trong cơ thể và loại chất nuôi dưỡng những tế bào ung thư.

Nghiên cứu, đăng tải trên tạp chí y khoa Anh BMJ ngày 10-7, theo dõi nguy cơ mắc toàn bộ những loại bệnh ung thư cũng như những nhân tố gây ung thư như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tiền sử gia đình, hút thuốc và những hoạt động thể chất. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tiêu thụ thêm một00ml một ngày tương ứng với việc tăng 18% nguy cơ mắc ung thư nói chung và 22% nguy cơ mắc ung thư vú.

Tiêu thụ thức uống có đường đã tăng trên toàn toàn cầu trong vài thập kỷ qua và là nguyên nhân gây béo phì. Chính béo phì làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng giới hạn lượng đường tiêu thụ rất có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư trong dân số. Nhóm nghiên cứu cho biết thức uống có đường gồm có cả thức uống có ga và nước trái cây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị con người nên giới hạn lượng đường nạp vào người ít hơn 10% tổng năng lượng cơ thể. Tuy nhiên nếu giảm xuống dưới 5% hay 25g đường mỗi ngày sẽ khỏe hơn. “Thông điệp từ nghiên cứu sự liên hệ rõ ràng giữa lượng đường tiêu thụ và sức khỏe con người – giảm lượng đường trong cơ chế ăn uống là cực kỳ quan trọng” – bà Amelia Lake, chuyên gia dinh dưỡng xã hội tại ĐH Teesside, Anh sẻ chia.

Uống nước có ga
Uống nước có ga

9


Nguyễn Thu Hiền

Hút thuốc

Theo một con số thống kê, thuốc lá là nguyên nhân gây ra 4/5 trường hợp bị ung thư phổi. Đây là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống thấp nhất, không những làm tổn thương phổi và gây ra căn bệnh ung thư phổi, huốc lá còn làm tổn hại nghiêm trọng những bộ phận khác của cơ thể.

“Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có khoảng 4000 hoạt chất gây độc hại cho cơ thể, đặc biệt chất 3-4 benzopyzen là chất gây ung thư rất rõ trong thực nghiệm. Vì vậy có những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi nhưng họ không hút thuốc, mà rất có thể họ đã tiếp xúc với cùng một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động, hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài).

Khói thuốc gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt. Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% những trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% những trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Khói thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và tác động tới sức khỏe sinh sản.

Không chỉ người hút thuốc bị nguy hiểm mà người hút thuốc lá thụ động cũng chịu tác động nặng nề không kém. Hút thuốc thụ động là hít phải (còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc, gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, những bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển tính năng phổi,…

Hút thuốc
Hút thuốc

10


Nguyễn Thu Hiền

Căng thẳng nối dài

Khi phải chịu áp lực và quá căng thẳng, não của chúng ta buộc phải tiết ra những chất thiết yếu là cortisol – nguyên nhân đúng làm tăng 2 loại axit HCl và pepsine để điều hòa cơ thể. Tuy nhiên chính chất này rất có thể gây trào ngược dịch vị, viêm dạ dày tá tràng và thậm chí cũng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Căng thẳng nối dài rất có thể giết chết những tế bào não, khiến não bộ suy giảm trí nhớ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cuộc sống thường nhật khiến con người rơi vào trạng thái căng thẳng (stress). Bạn rất có thể stress khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, kẹt xe, lo lắng về sức khỏe bản thân, người thân… Nếu căng thẳng kết thúc nhanh gọn thì không đáng lo ngại nhưng nếu chúng nối dài sẽ tác động đến sức khỏe. Các nhà khoa học không khẳng định stress gây ung thư. Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng nối dài rất có thể gây suy yếu hệ miễn dịch, gây ra những tình trạng bệnh lý khác và làm suy giảm sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị stress mãn tính thường gặp vấn đề về tiêu hóa, khả năng sinh sản, tiết niệu và suy yếu hệ thống miễn dịch. Nhóm người này cũng dễ bị nhiễm virus như cúm hoặc đau đầu, khó ngủ, lo âu, trầm cảm,… Các nội tiết tố do stress tạo ra làm bất hoạt quy trình anoikis (quy trình tiêu diệt và ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư).

Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng mạn tính cũng thúc đẩy sản xuất những yếu tố tăng trưởng làm tăng nguồn cấp máu, làm tăng tốc độ phát triển của khối u ác tính. Ngoài ra, lo lắng làm nồng độ adrenaline trong máu tăng cao đẩy mạnh quy trình trao đổi chất nhưng làm chậm quy trình bài tiết chất béo. Theo những chuyên gia, mỗi người rất có thể học nhữngh quản lý căng thẳng, giúp ngăn chặn tình trạng này nối dài, tránh tác động đến sức khỏe.

Căng thẳng nối dài
Căng thẳng nối dài

Từ khóa: Top 10 nguyên nhân gây ung thư nên tránh, Top 10 nguyên nhân gây ung thư nên tránh, Top 10 nguyên nhân gây ung thư nên tránh

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.4 (72 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn