Top 10 Tình huống sư phạm giữa giáo viên với phụ huynh mầm non và cách giải quyết khoa học nhất 2023

Hiện nay, những gia đình chỉ có từ một đến hai con. Con cái ngay từ nhỏ đã nhận được được rất nhiều sự quyên tâm của cha mẹ. Đối với cha mẹ, con cái luôn thông minh, đáng yêu và là niềm mong muốn của cả gia đình. Vì thế, dành riêng cho con những điều kiện tốt nhất trở thành ưu tiên hàng đầu của những bậc phụ huynh.Khi con đến tuổi đi mẫu giáo, phụ huynh nên cẩn trọng lựa chọn trường thích hợp nhất cho con mình. Khi con trẻ rời xa sự che chở của cha mẹ, hòa nhập vào cuộc sống tập thể ở trường mẫu giáo cũng là lúc cha mẹ có rất nhiều lo lắng. Họ lo lắng: con của tôi ăn có no không, ngủ có ngon không, có bị những bạn nhỏ khác bắt nạt không, có được giáo viên yêu quý không,… Các em nhỏ mới đi học mẫu giáo thường hay quấy khóc vì vẫn chưa quen với môi trường mới, cha mẹ thấy thế thì rất thương xót. Khi nghe giáo viên khen ngợi con mình, phụ huynh rất phấn khởi. Khi giáo viên nói về những điểm vẫn chưa tốt của con, phụ huynh cảm thấy không vui. Vậy, làm thế nào để phụ huynh và giáo viên rất có thể dễ dàng trao đổi với nhau. Đặc biệt giáo viên phải có kỹ năng sư phạm để giải quyết những tình huống với phụ huynh hợp tình hợp lý nhất. Sau đây toplist sẽ giới thiệu một số tình huống sư phạm thường gặp giữa giáo viên và phụ huynh cũng như nhữngh giải quyết khoa học nhất.

Top 10 Tình huống sư phạm giữa giáo viên với phụ huynh mầm non và cách giải quyết

Phụ huynh không hài lòng khi thấy con mình làm việc

Tình huống:

Một phụ huynh đến đón con ở trường và nhìn thấy con đang cùng những bạn sắp xếp bàn ghế, tưới cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh lớp học. Tuy nhiên, vị phụ huynh tỏ ý không hài lòng và phàn nàn với cô giáo là không muốn cho con mình làm việc đó.

Xử lí tình huống:

Trước tình huống này, thứ nhất tôi sẽ lắng nghe những trao đổi của phụ huynh về vấn đề liên quan đến con mình và những việc mà phụ huynh không muốn. Sau đó tôi sẽ khéo léo, tế nhị trao đổi với phụ huynh, giải thích với họ rằng những con của tôi đến trường không chỉ là là để tiến hành tốt việc học kỹ năng mà còn được giáo dục về những kỹ năng, đặc biệt đó là kỹ năng tự phục vụ.

Ngoài việc giúp cho bản thân mình luôn sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe của tôi thì việc giáo dục cho những em kỹ năng tự phục vụ sẽ giúp những em có ý thức giữ gìn dọn dẹp vệ sinh chung, giúp cho lớp học của tôi sạch sẽ. Ngoài ra, khi về nhà những em cũng sẽ biết nhữngh để tham gia những công việc hỗ trợ cha mẹ.

“Tôi cũng sẽ phối hợp với ban đại diện cha mẹ học viên để trong những buổi meeting phụ huynh rất có thể trao đổi về vấn đề này để những phụ huynh hiểu rằng việc cho những con tham gia những hoạt động tập thể như tưới cây cảnh, xếp bàn ghế hay dọn dẹp vệ sinh lớp học cũng là một trong những yếu tố để giáo dục những con phát triển hoàn thiện về năng lực và phẩm chất cho những con.

Trẻ đến trường không chỉ là để học mà còn phát triển kĩ năng
Trẻ đến trường không chỉ là để học mà còn phát triển kĩ năng

Phụ huynh kiên quyết gửi con dù bé đang bị đau mắt đỏ

Tình huống:

Đầu giờ học sáng, có một học viên trong lớp cô giáo chủ nhiệm bị đau mắt đỏ nhưng phụ huynh vẫn đưa con đến lớp. Cô đã khuyên phụ huynh nên cho con nghỉ ở nhà nhưng phụ huynh trình diễn là không tồn tại ai trông nên phải đưa con đi học.

Xử lí tình huống:

Trước tình huống này, cô giáo cần xác định đau mắt đỏ là dịch bệnh rất có thể lây lan. Vì vậy khi nhận em học viên ở lớp thì rất có thể khiến những bạn học viên khác trong lớp cũng bị lây bệnh. Song khi phụ huynh trình diễn như vậy, cô giáo cho rằng trước tiên phải thông cảm với hoàn cảnh của gia đình học viên.
Song để vừa không tác động đến học viên trong lớp mà vẫn rất có thể tạo điều kiện trông con giúp cho phụ huynh, thì sau khi nhận cô giáo đưa trẻ xuống phòng y tế của nhà trường để được những cán bộ y tế chăm sóc trong thời gian mà em ở lớp. Sau giờ học ngày hôm đó, tôi sẽ đề nghị phụ huynh đưa em đi khám và sắp xếp thời gian và điều kiện để những buổi học sau em sẽ được chăm sóc tận nơi để không làm tác động tới sức khỏe của toàn bộ những bạn trong lớp.

Cô giáo phải hiểu rằng, trong quy trình giảng dạy, những giáo viên gặp phải rất nhiều tình huống và đòi hỏi phải có nhữngh xử lý thật khéo léo và bình tĩnh, xuất phát từ tình yêu thương và trách rưới nhiệm với học trò để rất có thể đạt được mục tiêu giáo dục cao nhất, đồng thời nhận được sự đồng tình, ủng hộ của những bậc phụ huynh.

Trẻ ốm nên mang đến cơ sở Ytế để được chăm sóc
Trẻ ốm nên mang đến cơ sở Ytế để được chăm sóc

Phụ huynh định kiến với đồng nghiệp của bạn và xin cho con chuyển sang lớp bạn

Tình huống:

Giả sử có một phụ huynh trực tiếp đến gặp bạn nói những điều không tốt về một đồng nghiệp đang dạy lớp con của họ. Phụ huynh cho rằng cô giáo nọ thiếu nhiệt tình, dạy học viên không hiểu và đặc biệt là cô giáo có định kiến và thiếu quyên tâm với con em họ nên con họ học không tiến bộ. Phụ huynh đó có nguyện vọng xin con sang học lớp của bạn và yêu cầu bạn giữ kín mẩu chuyện mà họ đã nói với bạn. Bạn sẽ xử lý thế nào với tình huống như vậy?

Xử lí tình huống:

Đây là tình huống rất tế nhị và có tính nghiêm trọng. Tế nhị là làm sao để bảo vệ uy tín cho đồng nghiệp và không bị đồng nghiệp hiểu lầm; nghiêm trọng ở chỗ nếu thực sự là có định kiến của giáo viên đối với học viên thì dứt khoát phải có biện pháp can thiệp để không tác động không tốt đến con đường học vấn của học viên đó. Trước phụ huynh, giáo viên nên tìm nhữngh bảo vệ đồng nghiệp và cũng lưu ý họ rằng không nên thổi phồng, nói quá sự việc, đồng thời cố đo lường cho được mức độ, tính chất sự việc qua lời trình diễn của phụ huynh; khéo léo từ chối nguyện vọng xin chuyển lớp của phụ huynh vì ngoài thẩm quyền giải quyết của giáo viên.

Cách tốt nhất để xử lý tình huống này là phân tích cho phụ huynh hiểu về trách rưới nhiệm và quan hệ phối hợp giữa phụ huynh với giáo viên, không đổ hết trách rưới nhiệm lên giáo viên rằng dậy con họ không tiến bộ; phân tích để phụ huynh biết rằng việc bố trí học viên theo lớp, phân công giáo viên đứng lớp giảng dạy không thuộc thẩm quyền của mỗi giáo viên. Từ đó đề nghị phụ huynh trực tiếp làm việc với BGH trường để đề đạt nguyện vọng.

Xử lí khôn khéo để không bị đồng nghiệp hiểu nhầm
Xử lí khôn khéo để không bị đồng nghiệp hiểu nhầm

Phụ huynh thường mua đồ chơi và đồ ăn cho con mang vào lớp

Tình huống:

Lớp có một phụ huynh rất chiều con và hằng ngày thường mua cho con đồ ăn và đồ chơi đưa vào lớp. Trong khi đó, những học viên khác thì không tồn tại như vậy. Bạn là giáo viên những bạn sẽ xử lí tình huống đó thế nào?

Xử lí tình huống:
Là giáo viên bạn nên trao đổi thẳng thắn để phụ huynh hiểu đây là việc không nên làm vì rất có thể gây tranh giành trong lớp. Hơn nữa giải thích cho phụ huynh hiểu rằng trong lớp đã có sẵn đồ chơi và đồ ăn để họ yên tâm là con yêu sẽ không bị đói. Hơn nữa nếu bạn mang đồ chơi sẽ gây tranh giành bởi ở lứa tuổi mầm non, những con rất hiếu động và đồ ăn, đồ chơi là những thứ ưa thích. Ngày hôm đó, khi mà phụ huynh đã mua và cho con đến lớp, thì mình vẫn sẽ đồng ý cho con mang đồ ăn và đồ chơi vào lớp, tuy nhiên nhắc phụ huynh rút kinh nghiệm để không để xảy ra việc này nữa.
Đồng thời, cô cũng động viên học viên sẻ chia đồ ăn, đồ chơi với những bạn để tạo sự hòa đồng trong lớp, qua đó còn giáo dục tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc cho học trò.

Tại trường bé có đồ ăn và đồ chơi nên không đưa từ nhà đến tránh tranh chấp
Tại trường bé có đồ ăn và đồ chơi nên không đưa từ nhà đến tránh tranh chấp

Phụ huynh muốn bạn dạy thêm để chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Tình huống:

Bạn là giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi. Phụ huynh muốn cho con đi học thêm với mục đích chuẩn bị cho bé vào lớp một, nên một số cha mẹ học viên đã gặp riêng và đề nghị bạn dạy thêm vào cho con họ để những cháu biết đọc, biết viết và làm tính được thành thạo hơn. Cha mẹ rất có thể chuẩn bị sách vở riêng cho những con. Bạn sẽ giải quyết tình huống này thế nào?

Xử lí tình huống:

Trong trường hợp này, cô giáo hãy nói với phụ huynh rằng cô sẽ làm tròn trách rưới nhiệm về chương trình giáo dục mầm non. Đồng thời cũng nên giải thích cho phụ huynh biết rằng trong lứa tuổi mầm non trẻ không nên học quá nhiều, hãy để trẻ phát triển một nhữngh tự nhiên cũng như hãy để chúng chơi, vận động đúng với lứa tuổi của tôi. Đồng thời đưa ra những lý do như: Dạy trẻ đọc, viết sớm vẫn chưa thích hợp với tâm, sinh lý của trẻ vì trẻ mầm non hoạt động chủ đạo là hoạt động vui chơi. Nếu trẻ được học trước, thì trong quy trình học lớp 1 trẻ sẽ chủ quan, nhàm chán, không triệu tập. Hơn nữa bạn cũng nhấn mạnh với phụ huynh rằng bạn là Giáo viên mầm non và không tồn tại chuyên môn dạy chương trình của tiểu học nên kết quả đạt được sẽ không tốt. Đồng thời cũng giải thích cho phụ huynh rằng chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi đã đáp ứng được về kỹ năng, kỹ năng và chuẩn bị tâm thế cho trẻ sẵn sàng đi học lớp 1 nên không thiết yếu phải cho trẻ đi học trước.

GDMN đã đáp ứng được kỹ năng, kĩ năng để bé vào lớp 1
GDMN đã đáp ứng được kỹ năng, kĩ năng để bé vào lớp 1

Trẻ chơi với nhau bị bong gân và phụ huynh xúc phạm giáo viên

Tình huống:

Trong giờ hoạt động ngoài trời, nội dung chơi tự do cháu A chẳng may xô phải cháu B ngã làm cháu B bị bong gân, chiều mẹ cháu B đón đã có những lời xúc phạm đến cô giáo. Trong trường hợp đó giáo viên sẽ giải thích thế nào để mẹ cháu hiểu?

Xử lí tình huống:

Trẻ con hiếu động chơi với nhau và ngã hay xây xát là điều khó tránh khỏi và không phải lúc nào bạn cũng bao quát được. Lớp học đông, nhiều trẻ rất nghịch ngợm và hiếu động, việc xô xát giữa những trẻ là khó tránh. Đó là sự việc ngoài ý muốn. Nhìn thấy con bị ngã bong gân phụ huynh nóng ruột nên có những lời xúc phạm đến bạn thì bạn cũng thông cảm và có lời xin lỗi đến phụ huynh và giải thích cho phụ huynh hiểu rằng đó là sự cố ngoài ý muốn. Bạn cũng quyên tâm sát sao đến đứa trẻ bị bong gân đó như bôi thuốc, gọi điện hay đến nhà bé để xem diễn biến bệnh của bé có nghiêm trọng không. Với sự quyên tâm sát sao tới học viên của tôi thì phụ huynh cũng yên tâm hơn rất nhiều.

Sự quyên tâm của cô tới trò giúp phụ huynh tin tưởng
Sự quyên tâm của cô tới trò giúp phụ huynh tin tưởng

Bé không sẻ chia đồ chơi vì ba má dạy

Tình huống:

Trong giờ chơi bé Hoàng luôn cướp đồ chơi của bạn và không chịu sẻ chia cho bạn cùng chơi, cô nhắc nhở thì bé bảo: Bố mẹ con nói gia đình con có nhiều đóng góp cho nhà trường nên con phải được ưu tiên chơi nhiều. Nếu là giáo viên trong tình huống này những bạn sẽ xử lý thế nào?

Xử lí tình huống:

Cô sẽ đến bên bé Hoàng, xoa đầu bé và kể cho bé nghe 1 mẩu chuyện về sự biết chia sẻ đồ chơi của bác Gấu cho các bạn Thỏ Trắng, Thỏ Nâu, Cáo….thế nên trò chơi đã thực sự vui hơn và ai cũng yêu quý bác Gấu. Trong tình huống này gia đình của bé Hoàng là mấu chốt của vấn đề vì vậy giáo viên nên gặp trực tiếp bố mẹ của bé Hoàng và nói chuyện với họ để họ hiểu được dạy con như vậy là họ đã hại con mình sống ích kỉ. Dần dần bé sẽ cậy thế và không biết nhường nhịn. Hơn hết bé sẽ không được bè bạn quý mến. Nói chuyện với phụ huynh để họ hiểu được lỗi của mình trong tình huống này và điều chỉnh lại nhữngh dạy bé.

Tính nhữngh trẻ tùy thuộc vào nhữngh giáo dục của người lớn
Tính nhữngh trẻ tùy thuộc vào nhữngh giáo dục của người lớn

Học sinh đều nhận là đồ của tôi

Tình huống:

Giờ trả trẻ có hai bạn đều được mẹ đón và hai con đều nhận 1 đôi dép là của mình. Hai mẹ cũng nhận đó là dép của con mình. Là bạn – bạn sẽ xử lý như thế nào?

Xử lí tình huống:

  • Thứ nhất cô sẽ gọi hai bạn vào lớp mang theo đôi dép vào và hỏi : ” Đôi dép này là của ai? ” nếu hai bạn vẫn nhận là của tôi thì cho hai bạn đi thử vì chân những bạn là không giống nhau khi mua chắc ba má cũng phải cho con đi thử rồi mới mua
  • Thứ 2 cô quan sát đôi dép có dấu hiệu gì khả nghi như mất 1 bông hoa, hay rách rưới 1 nơi nào đó rồi hỏi trẻ.
  • Thứ 3 hỏi những bạn trong lớp vì những bạn trong lớp cực nhớ rất tốt đó là dép của bạn nào
  • Cuối cùng bạn vui vẻ trao đổi với phụ huynh về kết quả cô điều tra… và nhờ phụ huynh sót lại về nhà tìm lại.
Trao đổi để giáo viên và phụ huynh hiểu nhau hơn
Trao đổi để giáo viên và phụ huynh hiểu nhau hơn
Phụ huynh không đồng ý cho trẻ ăn bán trú

Tình huống:

Trong một cuộc họp phụ huynh học viên đầu năm mới, có một số người vẫn chưa đồng tình chủ trương tổ chức ăn bán trú cho học viên của nhà trường, bởi lý do phải đóng thêm tiền tiêu tốn, điều kiện chăm sóc con ở nhà tốt hơn và sợ ăn ở trường không đảm bảo sức khỏe. Là Giáo viên chủ nhiệm, bạn hãy trình diễn nhữngh giải quyết của tôi để tiến hành được chủ trương bán trú của nhà trường?

Xử lí tình huống:

Là giáo viên bạn cần phân tích cho phụ huynh thấy tác dụng của việc tổ chức bán trú tại trường (có lợi cả về sức khỏe, tiết kiệm thời gian, kinh phí, an toàn,…) Đặc biệt tổ chức bán trú sẽ là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học buổi 2. Đảm bảo với phụ huynh về chất lượng dọn dẹp vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sự sâu sát của giáo viên và nhà trường trong khẩu phần ăn của trẻ. Hơn hết nếu phụ huynh vẫn chưa yên tâm bạn cũng rất có thể giới thiệu cho phụ huynh về thực đơn ăn ở trường để phụ huynh tin tưởng. Đồng thời giới thiệu cho phụ huynh biết một số quy mô bán trú có chất lượng trong và ngoài tỉnh, đồng thời thuyết phục phụ huynh ủng hộ chủ trương lớn của ngành.

Ăn bán trú tại trường đảm bảo dinh dưỡng
Ăn bán trú tại trường đảm bảo dinh dưỡng

Bé chỉ thích ăn cơm với canh mà không ăn đồ ăn khác.

Tình huống:

Trong lớp mà bạn đang dạy có một bé không thích ăn đồ ăn mà chỉ ăn cơm chan với canh. Vậy thì những bạn phải xử lý tình huống sư phạm mầm non này thế nào?

Xử lí tình huống:

  • Trước tiên giáo viên cần trải qua phụ huynh của trẻ để tìm hiểu nguyên nhân về sự việc trẻ chỉ thích ăn cơm chan với canh và tiếp tục theo dõi những bữa ăn của trẻ ở trên lớp.
  • Giáo viên cùng trẻ hoặc là vài trẻ cùng trò chuyện về những món ăn có thịt và kể ra những lợi ích của món ăn này. Giáo viên rất có thể tổ chức một số hoạt động cho trẻ tham gia vào như hoạt động bé tập làm nội trợ để chế biến một số món ăn làm từ thịt, như vậy sẽ giúp bé quen dần với những món ăn có thịt.
  • Sau đó những cô rất có thể giới thiệu món ăn rồi động viên cho bé ăn thử một chút.
  • Phối hợp giữa gia đình và nhà trường, nên chế biến những món ăn từ thịt, từ ít tới nhiều để bé không hề lười ăn thịt và đồ ăn.
Bé chỉ thích ăn cơm chan canh phải làm sao.
Bé chỉ thích ăn cơm chan canh phải làm sao.
Kỹ năng ứng xử sư phạm là yêu cầu quan trọng đối với mỗi giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non. Sự ứng xử khéo léo của giáo viên có tác động trực tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân nhữngh trẻ. Ở độ tuổi mầm non, trẻ luôn cần một hình mẫu để noi theo. Tuy nhiên, thực tại giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có thể có nhiều tình huống không giống nhau yêu cầu giáo viên phải linh hoạt, khéo léo và am hiểu biết sâu sắc về tính chất tâm sinh lý của từng trẻ. Với phụ huynh cũng cần sự ứng xử khoa học để cùng tìm ra phương pháp giáo dục trẻ hợp lí.
Từ khoá tìm kiếm:
xử lý tình huống sư phạm mầm non với phụ huynh
xử lý tình huống sư phạm mầm non với đồng nghiệp
tình huống sư phạm giữa giáo viên với giáo viên mầm non
tình huống sư phạm giữa giáo viên với phụ huynh
tình huống sư phạm giữa giáo viên với phụ huynh mầm non
xử lý tình huống sư phạm với đồng nghiệp
các tình huống sư phạm mầm non và cách giải quyết
tình huống giữa giáo viên và phụ huynh
tình huống sư phạm mầm non
tình huống sư phạm giữa giáo viên với giáo viên
tình huống sư phạm mầm non với phụ huynh
tình huống giữa phụ huynh và giáo viên mầm non
85 tình huống trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên mầm non
những tình huống sư phạm mầm non
các tình huống sư phạm mầm non
tình huống sư phạm giữa giáo viên với đồng nghiệp
100 tình huống sư phạm mầm non
tình huống sư phạm mầm non với đồng nghiệp

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.5 (187 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn