Top 10 tôn giáo có nhiều tín đồ nhất trên thế giới cập nhật 2023

Tôn giáo là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Xuyên suốt lịch sử trái đất, tôn giáo nắm giữ một vai trò quan trọng và phức tạp, là khởi nguồn của cả điều tốt lẫn điều xấu của con người. Tôn giáo đã là nguyên nhân của Thánh chiến thời Trung cổ, cũng như những tranh chấp tại Trung Đông hiện nay. Hãy cùng Ladigi xem Top 10 tôn giáo lớn nhất trái đất nhé!

Top 10 tôn giáo có nhiều tín đồ nhất trên thế giới

Kitô giáo

Kitô giáo (thuật ngữ phiên âm) hay Cơ Đốc giáo (thuật ngữ Hán Việt) là một trong những tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, đặt nền tảng trên giáo huấn, sự chết trên thập tự giá và sự sống lại của Giêsu Kitô như được ký thuật trong Kinh thánh Tân Ước. Kitô hữu (Cơ Đốc nhân) tin rằng Giêsu là Con của Thiên Chúa và là Đấng Messiah của người Do Thái như đã được tiên báo trong Kinh thánh Cựu Ước. Thuộc tôn giáo độc thần, hầu hết Kitô hữu tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong ba thân vị (tiếng Hy Lạp: hypostasis) gọi là Ba Ngôi. Kitô giáo đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa và văn minh phương Tây.

 

Trải qua hai thiên niên kỷ, những bất đồng về thần học và giáo hội học đã tạo thành những hệ phái Kitô giáo không giống nhau. Bốn nhánh chính hiện nay của Kitô giáo là Công giáo Rôma, Kháng Cách (Tin Lành), Chính Thống giáo Đông phương, và Chính Thống giáo Cựu Đông phương. Công giáo Tây phương, Chính Thống giáo Đông phương và Chính thống giáo Cựu Đông phương cắt đứt hiệp thông với nhau trong cuộc Ly giáo Đông – Tây năm 1054 và cuộc Ly giáo Chalcedon mở màn năm 451. Kháng Cách (cũng thường gọi là Tin Lành), không phải là một hệ phái đơn nhất nhưng là thuật từ nhóm hợp, phát sinh từ cuộc Cải nhữngh Kháng nghị thế kỷ 16. Tính chung, Kitô giáo là tôn giáo lớn nhất trái đất với khoảng 2,3 tỉ tín hữu, chiếm hơn 31% dân số trái đất (năm 2015).

 

Từ nguyên của “Kitô” là Χριστός (Khristos) trong tiếng Hy Lạp, tức là “Đấng được xức dầu”, dịch theo danh hiệu Messiah trong tiếng Hebrew. Trong tiếng Việt, người Công giáo dùng từ “Kitô” để gọi danh hiệu này của Giêsu, trong những lúc người Tin Lành thường dùng từ “Christ”. Bên cạnh từ “Kitô” phiên âm qua tiếng Bồ Đào Nha được sử dụng bởi tín hữu Công giáo, còn có từ “Cơ Đốc” xuất phát từ chữ Nho (基督) và thường được tín hữu Tin Lành sử dụng. Ngoài ra, một số người cũng dùng nhữngh gọi Thiên Chúa giáo để chỉ Công giáo nói riêng và Kitô giáo nói chung.

 

Thông tin chi tiết:

Số lượng giáo đồ: Trên 2,4 tỷ

Quốc gia chính: Khắp trái đất, trừ một vài nơi.

Kitô giáo
Kitô giáo
Kitô giáo
Kitô giáo

Đạo Hồi

Đạo Hồi (hay còn gọi là Hồi giáo) là tôn giáo nằm trong nhóm Abraham, có nguồn gốc nguồn gốc từ Ả Rập. Trong đạo Hồi thì đạo Hồi dòng Sunni chiếm đến 70-90%. Với tổng số giáo đồ lên đến 1,5 tỉ người, đạo Hồi dòng Sunni đứng đầu trong Top 10 tôn giáo lớn nhất trái đất.Đạo Hồi được xây dựng bởi nhà tiên tri Muhammad – người được những giáo đồ tin rằng đã nhận được mặc khải của Allah Đấng Tối Cao – vị thần duy nhất theo đạo Hồi.

 

Sau cái chết của Muhammad, đạo Hồi phân chia thành 2 dòng đúng là đạo Hồi dòng Sunni và Shia. Những người theo đạo Hồi dòng Sunni tin rằng 4 vị khalip trước tiên – đệ tử vô thượng của Muhammad, là người thừa kế Muhammad, Đấng Allah không tồn tại người thừa kế nào khác sau Muhammad. 4 vị khalip này sau này trở thành tên của 4 nhánh con thuộc đạo Hồi dòng Sunni: Hanafi, Hanbali, Maliki và Shafi’i.

 

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS là một nhóm khủng bố thuộc đạo Hồi dòng Sunni, được xây dựng lúc đầu để chống lại dòng Shia tại Iraq.


Thông tin chi tiết:

 

Số lượng giáo đồ: 1,5 tỉ người
Quốc gia chính: Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á, Nam Á, Tây Phi, Đông Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Albania, một phần lãnh thổ Nga, những tỉnh phía tây Trung Quốc.

Đạo Hồi
Đạo Hồi
Đạo Hồi
Đạo Hồi

Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo hay còn gọi gọn là Ấn giáo hay Hindu giáo là tên chỉ những nhánh tôn giáo chính có tương quan với nhau và hiện còn tồn tại ở Ấn Độ. Khoảng 80% người Ấn Độ tự xem mình là người theo Ấn Độ giáo và người ta cho rằng, có khoảng 30 triệu người theo Ấn Độ giáo sống tại hải ngoại.

 

Ấn Độ giáo là một trong những tôn giáo cổ xưa nhất trên trái đất. Nó có nguồn gốc phức tạp, và kéo theo một chuỗi những giáo lí cũng như hệ thống thần thánh. Các nghi thức và đức tin phong phú phản ánh sự đa dạng to lớn của Ấn Độ, nơi mà có tới một tỉ tín đồ định cư ở đó. Ấn Độ giáo còn hơn cả một tôn giáo. Nó là một nền văn hóa, một thói quen sống và một bộ quy tắc ứng xử. Điều này được phản ánh trong một thuật ngữ người Ấn Độ dùng để mô tả Ấn Độ giáo: Sanatana Dharma, có tức là niềm tin vĩnh cửu hay nhữngh mà mọi thứ tồn tại (chân lý).

Từ Hinduism bắt nguồn từ một khái niệm của người Ba Tư để chỉ cư dân ở những vùng phía bên ngoài thung lũng Indus, nay là một dòng sông ở Pakistan. Trong những năm đầu thế kỉ 19, từ này đã đi vào tiếng Anh phổ thông để mô tả những truyền thống tôn giáo chiếm ưu thế ở Nam Á, và ngày nay nó chỉ được dùng cho Ấn Độ giáo. Đức tin và giáo lí tu tập của đạo Hindu phổ biến rất rộng rãi, thay đổi theo thời gian, và theo cá nhân, xã hội hay khu vực.

 

Thông tin chi tiết:

 

  • Số lượng giáo đồ: 900 triệu người
  • Quốc gia chính: Nam Á, Đông Nam Á, Fiji, Guyana, Mauritus.
Ba vị thần vô thượng trong đạo Ấn Độ
Ba vị thần vô thượng trong đạo Ấn Độ
Tín đồ đạo Ấn Độ
Tín đồ đạo Ấn Độ

Đạo giáo

Đạo giáo (tiếng Trung: 道教) (Đạo tức là con đường, đường đi, giáo là sự dạy dỗ) hay gọi là Tiên Đạo, là một nhánh triết học và tôn giáo Trung Quốc, được xem là tôn giáo đặc hữu chính thống của xứ này. Nguồn gốc lịch sử được xác nhận của Đạo giáo được xem nằm ở thế kỉ thứ 4 trước CN, khi tác phẩm Đạo Đức kinh của Lão Tử xuất hiện. Các tên thường gọi khác là Lão giáo, Đạo Lão, Đạo Hoàng Lão, hay Đạo gia, Tiên Giáo(道家).

 

Đạo giáo là một trong Tam giáo tồn tại từ thời Trung Quốc cổ đại, song song với Nho giáo và Phật giáo. Ba truyền thống tư tưởng nội sinh (Nho-Lão) và ngoại nhập (Phật) này đã tác động rất lớn đến nền tảng văn hoá dân tộc Trung Quốc. Mặc dù có rất nhiều quan điểm khác lạ nhưng cả ba giáo lý này đã hoà hợp thành một truyền thống. Ảnh hưởng Tam giáo trong lĩnh vực tôn giáo và văn hoá vượt khỏi biên giới Trung Quốc, được truyền đến những nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Tại Trung Quốc, Đạo giáo đã tác động đến những lĩnh vực chính trị, kinh tế, Triết học, văn chương, nghệ thuật, âm nhạc, dưỡng sinh, y khoa, hoá học, vũ thuật và địa lý.

 

Vì xuất hiện dưới nhiều trạng thái khác lạ và sự khó phân ranh rõ ràng với những tôn giáo khác nên người ta không nắm được số người theo Đạo giáo. Đặc biệt có nhiều người theo Đạo giáo sinh sống tại Đài Loan, nơi nhiều trường phái Đạo gia đã lánh nạn Cách mạng văn hoá tại Trung Quốc lục địa. Hiện nay, Đạo giáo có khoảng 400 triệu tín đồ triệu tập tại những nước Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan và xã hội người Hoa hải ngoại.

 

Đạo Giáo cũng nhắc tới những vị Tiên và việc thờ cúng những vị Tiên thể hiện sự kính trọng.

 

Thông tin chi tiết:

  • Số lượng giáo đồ: 400 triệu người
  • Quốc gia chính: Trung Quốc, Singapore, Malaysia và xã hội người Hoa hải ngoại, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Đạo giáo
Đạo giáo
Đạo giáo
Đạo giáo
Tôn giáo dân gian Trung Quốc

Tôn giáo ở Trung Quốc từ lâu đã là một chiếc nôi và chủ nhà của một loạt những tôn giáo nhiều năm nhất – truyền thống triết học của trái đất. Nho giáo và Đạo giáo, sau đó được Phật giáo gia nhập, tạo thành “ba giáo lý” đã định hình văn hóa Trung Quốc. Không có ranh giới rõ ràng giữa những hệ thống tôn giáo đan xen này, chúng không tuyên bố là độc quyền, và những yếu tố của mỗi tôn giáo phổ biến hoặc tôn giáo dân gian. Các hoàng đế của Trung Quốc đã tuyên bố Thiên mệnh và tham gia những hoạt động tôn giáo của Trung Quốc.

 

Đầu thế kỷ 20, những quan chức và trí thức có đầu óc cải nhữngh đã tiến công toàn bộ những tôn giáo là “mê tín”, và kể từ năm 1949, Trung Quốc đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị, một tổ chức vô thần cấm những đảng viên thực hành tôn giáo khi còn đương chức. Trong đỉnh điểm của một loạt những chiến dịch chống lại những tôn giáo đã được tiến hành từ cuối thế kỷ 19, Cách mạng Văn hóa chống lại những thói quen, tư tưởng, phong tục và văn hóa cũ, nối dài từ năm 1966 đến 1967, đã phá hủy hoặc buộc chúng chuyển sang hoạt động ngầm. Chính phủ chỉ chính thức công nhận năm tôn giáo: Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Tin lành và Công giáo (mặc dù Giáo hội Công giáo Trung Quốc độc lập với Giáo hội Công giáo ở Rome). Vào đầu thế kỷ 21, ngày càng có sự công nhận chính thức của Nho giáo và tôn giáo dân gian Trung Quốc như là một phần của sự kế thừa văn hóa của Trung Quốc.

Thông tin chi tiết:

  • Số lượng giáo đồ: 394 triệu người
  • Quốc gia chính: Trung Quốc
Tôn giáo dân gian Trung Quốc
Tôn giáo dân gian Trung Quốc
Tôn giáo dân gian Trung Quốc
Tôn giáo dân gian Trung Quốc

Phật giáo

Một tôn giáo lớn khác cũng xuất phát từ Ấn Độ và là một trong Top 10 tôn giáo lớn nhất trái đất, đó đúng là đạo Phật. Đạo Phật được hình thành từ khoảng thế kỷ 6 TCN, khi Siddhartha Gautama – hoàng tử thành quốc Kapilavastu của Ấn Độ cổ đại (nay thuộc Nepal) vì nhận thấy sự khổ trong cuộc sống đã lên đường tìm nhữngh diệt khổ. Siddhartha hành khất khắp nơi và sau cuối đã giác ngộ, được tôn xưng là Shakyamuni (Thích-Ca-Mâu-Ni), tức là “Bậc thức giả vĩ đại” hoặc cũng gọi là Buddha (Phật), tức là “Người giác ngộ”. Ngài được coi như là vị Phật trước tiên đã thoát khỏi luân hồi để nhập diệt vào cõi Niết-Bàn.

 

Nguyên tắc chính của đạo Phật là hướng con người đến cái thiện, tránh làm điều ác, chăm chỉ tu luyện để diệt khổ, diệt ngã, thoát khỏi luân hồi, để đến với Niết-Bàn (theo Phật Thích-Ca) hoặc Tây Phương cực lạc (theo Phật A-di-đà).Sau khi đạo Phật được Phật Thích-Ca lập ra, đã nhanh gọn phát triển toàn cõi Ấn Độ và lan sang cả những nước Tây Á, từ Tây Á lan truyền sang phía Đông trải qua con đường tơ lụa. Với sự phân nhánh theo Tiểu thừa và Đại thừa, khi Tiểu thừa chủ trương giữ cái cơ bản, nguyên gốc còn Đại thừa chủ trương mở rộng, phát triển, đạo Phật Đại thừa đã giao thoa với tín ngưỡng những nước khác để tạo sức tác động. Đạo Phật phát triển rộng rãi ở Trung Hoa vào thời nhà Đường, với sự tích Đường Tăng Huyền Trang sang Tây Trúc thỉnh kinh và rồi từ đó trở đi, đạo Phật phát triển rộng khắp Trung Hoa, với ngôi chùa nổi tiếng Thiếu Lâm Tự.

 

Từ Trung Hoa, đạo Phật tác động rộng rãi tới những vương quốc khác như Nhật Bản, Triều Tiên…Trong khi đạo Phật Đại thừa tác động khắp Trung Hoa và Đông Á thì đạo Phật Tiểu thừa cũng theo người Ấn Độ sang khu vực Đông Nam Á – vốn được coi như là Ấn Độ thu nhỏ với những nền văn minh Khmer, Java… Tại Việt Nam – một vương quốc có đông đảo dân chúng theo và ủng hộ đạo Phật, cả Tiểu Thừa lẫn Đại Thừa đều du nhập vào từ rất sớm và trải qua quy trình phát triển, hòa trộn vào tín ngưỡng bản địa, đã là tôn giáo chính ở Việt Nam.

Thông tin chi tiết:

Số lượng giáo đồ: 365 triệu người
Quốc gia chính: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Cam-pu-chia, Nepal, Ấn Độ, Tây Tạng, Bhutan…

Phật giáo
Phật giáo
Phật giáo
Phật giáo

Tôn giáo của những bộ tộc

Bộ tộc (tiếng Anh: Kinship) hay còn gọi là dòng tộc hay thân tộc là một hình thức tổ chức xã hội dân cư được hình thành từ sự links của nhiều bộ lạc và liên minh những bộ lạc trên cùng một vùng lãnh thổ nhất định và thường có quan hệ máu mủ nhất định (huyết tộc). Đứng đầu một bộ tộc thường là một tộc trưởng hay tộc chủ.

 

Về số lượng, bộ tộc đông đảo hơn bộ lạc vì bộ tộc đúng là tổ chức từ sự links của những bộ lạc. Mỗi bộ tộc có tên thường gọi và có những tính chất về kinh tế, văn hóa riêng. Khác với bộ lạc và thị tộc, bộ tộc có vùng lãnh thổ tương đối ổn định, dân cư đa dạng và đan xen, đa ngôn ngữ và văn hóa, trong đó ngôn ngữ của bộ lạc nào chiếm vị trí trung tâm của sự giao lưu và phát triển kinh tế sẽ trở thành ngôn ngữ chung của cả bộ tộc.

Thời kỳ hình thành bộ tộc là thời kỳ khắc ghi sự tan rã hoàn toàn của xã hội công xã nguyên thuỷ, sở hữu cá nhân và chính sách tư hữu ra mắt thay thế sở hữu tập thể của thị tộc, bộ lạc. Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội có giai cấp trước tiên được hình thành.

Phạm vi thống trị của nhà nước rất có thể không trùng với bộ tộc. Có nhà nước một bộ tộc, cũng đều có nhà nước nhiều bộ tộc, sắc tộc. Sự xuất hiện nhà nước đã góp phần rất quan trọng vào quy trình phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy sự thống nhất về kinh tế và văn hóa, mở rộng giao lưu giữa những bộ tộc…

Thông tin chi tiết:

Số lượng giáo đồ: 300 triệu người
Quốc gia chính: Khắp trái đất trừ Châu Âu

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nho giáo

Nho giáo (儒教), còn gọi là đạo Nho hay đạo Khổng là một hệ thống đạo đức, triết học xã hội, triết lý giáo dục và triết học chính trị do Khổng Tử đề xướng và được những môn đồ của ông phát triển với mục đích xây dựng một xã hội hài hòa, thái bình, thịnh vượng.

 

Nho giáo rất có tác động tại ở những nước châu Á là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Việt Nam. Những người thực hành theo những tín điều của Nho giáo được gọi là những nhà Nho, Nho sĩ hay Nho sinh.

Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, Nho giáo, Nho gia (đạo Nho) là một thuật ngữ bắt đầu từ chữ Nho, theo Hán tự từ “Nho” gồm từ “Nhân” (người) đứng gần chữ “Nhu”. Nho gia còn được gọi là nhà Nho người đã học sách thánh hiền, rất có thể dạy bảo người đời ăn ở hợp luân thường, đạo lý,…Nhìn chung “Nho” là một danh hiệu chỉ người có học thức, biết lễ nghĩa.

Tại Trung Quốc, Nho giáo độc tôn từ thời Hán Vũ Đế, trở thành hệ tư tưởng chính thống cả về chính trị và đạo đức của Trung Hoa trong hơn 2.000 năm. Từ thế kỷ thứ IV, Nho giáo lan rộng và cũng rất phát triển ở những nước châu Á khác như Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam.

Thông tin chi tiết:

Số lượng giáo đồ: 150 triệu người
Quốc gia chính: Đông Á và xã hội người Hoa ở hải ngoại

Nho giáo
Nho giáo
Nho giáo
Nho giáo

Tôn giáo truyền thống Châu Phi

Người Phi châu theo nhiều loại tôn giáo, với Kitô giáo và Hồi giáo là phổ biến nhất. Khoảng 40% dân số châu Phi là người theo Kitô giáo và 40% theo Hồi giáo. Khoảng 20% sót lại chủ yếu theo những tôn giáo châu Phi bản địa. Một lượng nhỏ người Phi cũng theo những tín ngưỡng của Do Thái giáo, chẳng hạn như những bộ lạc Beta Israel và Lemba.

 

Các tôn giáo châu Phi bản địa có Xu thế tiến hóa quanh thuyết vật linh và tục thờ cúng tổ tiên. Tư tưởng chung của những hệ thống tín ngưỡng truyền thống là sự phân chia trái đất tâm linh thành “có ích” và “có hại”. Thế giới tâm linh có ích thông thường được cho là gồm có linh hồn tổ tiên giúp đỡ cho con cháu của họ hay những thần linh có sức mạnh để bảo vệ toàn bộ xã hội tránh khỏi những thảm họa tự nhiên hoặc sự tiến công của kẻ thù; trong những lúc đó trái đất tâm linh có hại gồm có linh hồn của những nạn nhân bị sát hại – là những người được chôn cất mà không tồn tại những nghi thức mai táng đúng nhữngh và những loại ma quỷ mà những ông đồng, bà cốt sử dụng để tạo ra bệnh tật cho kẻ thù của họ. Trong khi tác động của những dạng nghi lễ thờ cúng nguyên thủy này vẫn tồn tại đấy tiếp diễn và có tác động sâu sắc thì những hệ thống tín ngưỡng đó cũng tiến hóa nhờ sự tiếp xúc với những loại tôn giáo khác.

 

Sự hình thành của vương quốc cổ đại ở Ai Cập trong thiên niên kỷ 3 TCN đã khắc ghi tổ hợp tín ngưỡng tôn giáo trước tiên được biết trên chchâu âu này. Vào khoảng thế kỷ IX TCN, Carthage (ngày nay là Tunisia) đã được người Phoenicia xây dựng, và trở thành trung tâm vũ trụ lớn của trái đất cổ đại, trong đó những thần thánh từ Ai Cập, La Mã cổ đại và nhà nước-thành phố Etruscan đã được thờ cúng.

 

Nhà thờ của Chính thống giáo Ethiopia có niên biểu chính thức từ thế kỷ IV, và vì thế là một trong những nhà thờ trước tiên của Kitô giáo đã được xây dựng ở một nơi nào đó. Ở giai đoạn đầu thì tính chất chính thống của Kitô giáo đã có tác động tới những vùng là Sudan ngày nay và những khu vực lân cận khác; tuy nhiên sau sự phổ biến của Hồi giáo thì sự phát triển của Kitô giáo đã bị chậm lại và bị hạn chế chỉ ở những vùng cao nguyên.

 

Thông tin chi tiết:

 

Số lượng giáo đồ: 100 triệu
Quốc gia chính: Châu Phi

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thần đạo

Thần đạo có rất nhiều những Thần Thánh, có đến 8 triệu thần (神 kami). Tuy một số những vị thần này được nhân nhữngh hóa, đa phần những thần liên quan đến thiên nhiên như linh hồn của đất, trời, Mặt Trăng, cây cối, hoa lá. Ngay cả đá, núi, hay động vật như cáo, gấu và người quá cố trở thành linh hồn cũng được xem là thần. Những thần cư ngụ ở tầng cao nhất trên thiên đường gọi là “cao thiên nguyên” (高天原 takama-ga-hara), và chỉ rời khỏi đó khi được mời xuống những đền thờ trong những nghi lễ.

 

Nghi lễ trong Thần đạo để cầu nguyện hay cảm tạ những thần thường được tổ chức tại những thần xã (神社) hoặc những nơi linh thiêng đặc biệt. Những linh vật thường được dâng lên thần linh là vải, gương hay kiếm. Nghi lễ tẩy trần rất quan trọng, người làm lễ phải giữ cho mình được trong sáng để được tĩnh tâm và có được may mắn. Ngày nay, những hoạt động nghi lễ Thần đạo thường được gắn với lễ hội, lễ cưới truyền thống hay năm mới. Tuy nhiên người ta cũng thường hay đến đền để cầu nguyện và dâng lễ (thường là chỉ bỏ vài yen vào thùng rồi cầu xin thần), hay mua bùa may mắn. Và ở nhà cũng thường có thần bằng (神棚 kamidana) để thờ những linh hồn.

 

Tư tưởng của Thần đạo khác với những tôn giáo khác ở chỗ không cấm hay buộc con người làm gì, mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác. Giết chóc đối với Thần đạo là điều ác và không nên giết sinh vật trừ khi vì sự sống còn của bạn, nên trước khi ăn thường phải nói câu Itadakimasu! (戴きます) để cảm ơn những sinh linh đã chết để trở thành đồ ăn, ngày nay điều này trở thành một phong tục. Những người hay sinh vật bị giết một nhữngh dã man, và không được thờ cúng sẽ trở thành hoang thần dạng (荒神様 aragami). Ngoài ra, còn có rất nhiều loại ma quỷ như quỷ (鬼 oni), yêu quái (妖怪 youkai), hà đồng (河童 kappa)…

Thông tin chi tiết:

Số lượng giáo đồ: 30 triệu

Quốc gia chính: Nhật Bản

 

Thần đạo
Thần đạo
Thần đạo
Thần đạo
Trên đây là top những tôn giáo lớn nhất trên trái đất mà toplist muốn giới thiệu đến bạn. Hãy cùng theo dõi Toplist để đón tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác nữa nhé.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.9 (106 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn