Top 12 Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ hiện nay (lớp 9) hay nhất 2022

Facebook vốn là nơi con người rất có thể thư giãn, kết bạn nhưng việc lạm dụng Facebook, đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay không chỉ có tiêu tốn nhiều thời gian mà còn gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc. Để bàn luận sâu hơn về tình hình này, mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay hay nhất đã được Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Dàn ý hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

I. Mở bài: Giới thiệu về hiện tượng Facebook

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xã hội và giải trí ngày càng cao. Chính vì thế mà thế giới ảo nhanh chóng ra đời, trong đó không thể không kể đến Facebook. Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, chi phối rất nhiều người và gây ảnh hưởng rất lớn đến con người. tình trạng thanh thiếu niên nghiện Facebook ở nước ta ngày càng nhiều và tình trạng này càng nguy hiểm. chính vì thế mà chúng ta nên kịp thời hạn chế hiện tượng này.

II. Thân bài:

1. Facebook là gì?

 • Facebook là một mạng xã hội được truy cập miễn phí, là nơi mà con người có thể giao lưu, kết bạn và học hỏi
 • Facebook có thể dùng dưới các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học hoặc khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác.
 • Bên cạnh những mặt hại thì Facebook cũng có mặt tích cực riêng

2. Hiện trạng sử dụng Facebook ở nước ta hiện nay?

Theo số liệu thống kê năm 2015 thì:

 • Hơn 20 triệu người dùng Facebook hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng Facebook
 • Mỗi tháng ở Việt Nam có tới 30 triệu người dùng Facebook
 • ¾ người dùng Facebook ở Việt Nam từ độ tuổi 18 đến 35 tuổi

3. Lợi ích của việc sử dụng Facebook?

 • Facebook là cầu nối, giúp kết nối con người với con người lại gần nhau hơn, bất kể bạn ở khắp mọi nơi, kể cả trong nước và trên thế giới bạn đều có thể giao lưu kết bạn. Bạn có thể dễ dàng làm quen với những người bạn mới mà bạn chưa từng biết nhờ tính năng chat miễn phí và không giới hạn của Facebook.
 • Facebook giúp con người học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ những lớp học online.
 • Facebook giúp cập nhật thông tin bạn bè, người thân một cách nhanh chóng, kịp thời.
 • Facebook là phương tiện giúp bạn bày tỏ quan điểm và ý kiến của bản thân như: quan niệm sống, phong cách thời trang…
 • Nơi quảng cáo, kinh doanh buôn bán của các doanh nghiệp
 • Giúp bạn làm việc nhóm dễ dàng hơn
 • Là nơi bạn có thể trút giận và chia sẻ vui buồn
Có thể bạn quan tâm  Top 10 cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp và uy tín nhất tại Hà Nội

4. Tác hại của Facebook

 • Lâm vào tình trạng nghiện Facebook, làm lãng phí thời gian của con người
 • Bạn có thể bị lấy cắp thông tin khi tham gia Facebook
 • Nhiều người sử dụng Facebook với mục đích xấu như: nói xấu, bôi nhọ danh phẩm người khác,….
 • Làm con người càng tin vào thế giới ảo, không quan tâm đến thế giới ảo
 • Làm con người lâm vào các trạng thái tiêu cực như: ghen tỵ, mặc cảm, đua đòi,….

5. Biện pháp giảm thiểu tình trạng sử dụng Facebook thường xuyên

 • Nhà nước: đưa ra các biện pháp sử dụng Facebook lành mạnh, có hình phạt cho những hành vi xấu trên Facebook
 • Nhà trường: quan tâm đến học sinh, hướng dẫn học sinh sử dụng Facebook một cách có hiệu quả
 • Bản thân: có ý thức đúng đắn khi sử dụng Facebook

III. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ của em về hiện trạng sử dụng Facebook.

Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook ngắn gọn

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa thì càng có nhiều vấn đề nổi cộm đáng quan tâm, trong đó phải kể đến hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ. Ngày nay, mạng xã hội Facebook vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng Facebook, người người sử dụng Facebook.

Mỗi người đều có cho mình một tài khoản Facebook riêng để truy cập, kết nối với bạn bè, người thân, có người có đến hai hoặc nhiều tài khoản Facebook. Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, hàng ngày có một lượng lớn người dùng truy cập, đâu đâu cũng bắt gặp người sử dụng Facebook, từ đó dẫn đến hiện tượng lạm dụng mạng xã hội Facebook. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên phải kể đến là do nhu cầu của con người: muốn kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc, kỉ niệm của mình. Vì mọi người đều sử dụng Facebook làm công cụ chia sẻ nên việc tiếp thu của con người qua mạng xã hội này ngày càng nhiều. Bên cạnh đó còn là do tính hiếu kì, muốn biết “hình thù” Facebook, muốn đua đòi theo bạn bè. Hậu quả của việc sử dụng Facebook hiện nay phải kể đến đó chính là con người lãng phí quá nhiều thời gian cho Facebook mà không còn quan tâm đến những hoạt động bên ngoài.

Ngoài ra sử dụng Facebook nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như: cận thị do ánh sáng xanh và nhiều bệnh khác,… Việc sử dụng Facebook quá nhiều vô hình tạo ra khoảng cách giữa con người ngày càng lớn.

Có thể bạn quan tâm  Top 15 quán cơm tấm ngon nhất tại TP.HCM

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ định những lợi ích mà Facebook mang lại: nó giúp chúng ta liên lạc, kết nối với những người bạn ở xa một cách rõ ràng, trên mạng cũng có rất nhiều thông tin hữu ích mà con người có thể tra cứu ở mọi nơi,… Facebook có hai mặt, sử dụng chúng như thế nào cho hợp lí là lựa chọn của mỗi người, chúng ta hãy tự điều chỉnh bản thân mình sao cho hợp lí nhất và tránh làm lãng phí thời gian.

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 1

Ngày nay, con người có rất nhiều phương pháp và phương tiện để kết nối với nhau. Trong số đó, facebook là một trang social được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng facebook đang mang lại những tác động tiêu cực khi mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay mắc chứng nghiện facebook.

 

Facebook là một trang social giúp mọi người rất có thể kết nối tương tác với nhau từ khắp mọi nơi trên trái đất. Ở đó, con người rất có thể bày tỏ những cảm xúc, sẻ chia những hình ảnh hay quan điểm tới toàn bộ mọi người. Thế nhưng rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang mắc chứng nghiện facebook, tức là những bạn dành quá nhiều thời gian để truy cập facebook, sẻ chia quá nhiều thứ về cuộc sống đời tư cũng như những vấn đề xung quanh lên trang cá nhân.

 

Hiện nay, ta rất có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ cắm mặt vào chiếc điện thoại để lướt facebook. Hễ tới đâu là check in (chụp ảnh) ngay tại đó. Ăn cũng đăng facebook, đi chơi cũng đăng facebook, buồn, vui, hờn, giận gì cũng đăng tải facebook. Thời gian những bạn sống trên trái đất ảo nhiều hơn thế nữa thời gian những bạn giành riêng cho trong thực tiễn. Số tài khoản người tiêu dùng facebook đang tạo thêm chóng mặt. Thậm chí một người có tới vài tài khoản facebook hoạt động…

 

Facebook là một phương tiện kết nối con người với nhau, nhưng nghiện facebook thì sẽ mang lại rất nhiều những hậu quả không giống nhau. Thứ nhất, nó sẽ tác động trực tiếp tới sức khoẻ của con người, đặc biệt là thị giác. Tiếp xúc quá lâu với điện thoại hoặc máy tính sẽ làm thị giác bị giảm. Sóng điện thoại cũng có thể có tác động xấu tới não bộ và khả năng sinh sản của con người. Bên cạnh đó, nghiện facebook cũng khiến cho mối liên hệ trực tiếp con người bị giảm hẳn và thay vào đó là những links ảo. Những biểu cảm, cảm xúc trong giao tiếp bị mất dần, thậm chí là bị triệt tiêu mà thay vào đó là những hình tượng vô chi.

Có thể bạn quan tâm  Top 6 Bài tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa (Ngữ Văn 6) hay nhất mới 2021

 

Việc sẻ chia quá nhiều thứ trên facebook cũng khiến cho những tính bảo mật thông tin cá nhân bị giảm. Một hậu quả nghiêm trọng nữa từ những việc nghiện facebook là biến con người trở thành những kẻ vô cảm. Khi mà họ không quyên tâm đến mọi thứ xung quang mà chỉ chú tâm tới lượng like (yêu thích) và share (sẻ chia) hư ảo trên social… Chúng ta có lẽ đã quá quen với những hình thông tin về những sự việc sống thờ ơ vô cảm trên facebook. Gặp một vụ tai nạn, một người bị thương thay cho giúp đỡ thì nhiều người lại lấy máy ra để chụp ảnh, quay phim rồi đăng tải trang cá nhân nhằm thú vị sự theo dõi. Hay chúng ta cũng đã quá quen với cụm từ “anh hùng bàn phím” của cư dân mạng, những người sẵn sàng nhảy vào chỉ trích, phán xét về bất kỳ cá nhân, bất kỳ sự việc nào đó dù không làm rõ tường tận mọi thứ…

 

Sự phát triển nhanh gọn của những thiết bị công nghệ và internet đã khiến giới trẻ có điều kiện tiếp cận được với những trang social ở mọi nơi, mọi lúc. Giới trẻ bị cuốn theo những trào lưu trên facebook mà quên đi chính cuộc sống thực tại. Bên cạnh nguyên nhân do nhận thức cá nhân thì sự thiếu quyên tâm của những bậc phụ huynh và nhà trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến những bạn trẻ ngày càng xa đà vào trái đất ảo facebook….

 

Chúng ta cần phải có những giải pháp khắc phục hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay. Mỗi cá nhân phải có nhận thức đúng đắn, nhữngh phân chia thời gian lên mạng facebook một nhữngh hợp lý. Tăng cường những hoạt động trong thực tiễn hơn để tạo năng lượng tích cực cho cuộc sống. Phụ huynh và nhà trường cũng cần phải có sự quyên tâm thiết yếu tới con em, nhất là việc sử dụng điện thoại và social. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được những tác hại của facebook mà tăng cường lợi ích từ trang social này.

 

Facebook có hai mặt của nó và việc sử dụng chúng một nhữngh tích cực hay tiêu cực là do bản thân mỗi chúng ta. hãy biết nhữngh cân bằng cuộc sống và trở thành một người tiêu dùng social một nhữngh văn minh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

 

2


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 2

Xã hội ngày phát triển, nhu cầu giao tiếp của con người ngày càng tăng. Mạng facebook được tạo ra giúp mọi người dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, ngỡ tưởng Facebook mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích nhưng càng ngày nhiều người tiêu dùng khiến cho Facebook mang nhiều tác hại xấu bởi hiện tượng nghiện facebook lại càng phổ biến.

 

Facebook là social tiện ích do Mark Zuckerberg sáng tạo ra ho phép mọi người kết nối với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng nhữngh địa lý. Dù hai người ở hai đầu của địa cầu, chỉ việc phải có mạng Internet, họ rất có thể sử dụng Facebook để liên lạc. Nghiện facebook là hiện tượng người tiêu dùng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu facebook.

 

Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người tiêu dùng tăng thêm rất nhanh và cao. Theo như thống kê, Việt Nam là nước có số lượng người tiêu dùng facebook nhiều nhất, và thời gian đăng nhập sử dụng lâu nhất đứng hàng đầu trái đất. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng facebook nhiều nhất và nhiều bạn trẻ không thể rời xa facebook một chút nào.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghiện Facebook. Khi nhu cầu kết bạn tăng, đặc biệt kết bạn toàn cầu thì người tiêu dùng facebook muốn dành nhiều thời giờ sử dụng và lâu dần trở thành thói quen. Trên social, người tiêu dùng buồn vui được bày tỏ quan điểm của tớ mà không sợ ai quản lý. Đó chỉ là social ảo, nên họ luôn có quan điểm nếu bị chỉ trích cũng không sợ vì toàn bộ chỉ là ảo. Điều này càng thú vị người tiêu dùng trực tuyến Facebook nhiều hơn thế nữa. Trên social, người tiêu dùng rất có thể ẩn danh tính, không nhất thiết phải là chính mình nên họ càng muốn dùng facebook nhiều hơn thế nữa. Hơn thế, nhiều bạn trẻ nổi tiếng nhờ Facebook bởi vậy vì mong muốn nổi tiếng mà nhiều người tiêu dùng facebook để tăng độ phổ biến của tớ.

 

Mạng xã hội Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mọi người cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó rất có thể giành riêng cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động có lợi không giống nhau. Facebook là social còn nhiều lỗ hổng. Thông tin cá nhân của người tiêu dùng dễ dàng bị đánh cắp. Nhiều người giả danh lập ra những tài khoản đi lừa đảo người khác gây tác động đến danh tiếng người khác và nhiều trường hợp vi phạm đến luật lệ. Vì Facebook là social ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở thành tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gay ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở trái đất ảo,tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím comment bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

 

Để hiện tương nghiện facebook giảm tải ta phải có những biện pháp thích hợp. Mỗi bản thân phải quản lý thời gian sử dụng hợp lý, tự ý thức được bản thân mình. Nhà nước phải đưa ra những chính sách sử dụng tương thích và quản lý chặt chẽ những trường hợp xấu. Như Trung Quốc xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ em để chúng thoát khỏi những tác hại xấu của nghiện facebook. Còn đối với học viên luôn tôn vinh học tập, sử dụng facebook là công cụ giải trí, kết bạn lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ, nhà trường.

 

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy tại sao ta phải sống ở trái đất ảo của Facebook ,mà không tích cực tham gia những hoạt động ngoại giờ có lợi không giống nhau? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không hề là vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 3

Xã hội đang ngày càng phát triển và hiện đại hơn kéo vì vậy là nhu cầu sẻ chia của con người cũng tạo thêm. Điều đó khiến cho những social như Twitter, Instagram, Google và đặc biệt là Facebook đang trở thành phổ biến hơn lúc nào hết. Không thể phủ nhận những công dụng cũng như lợi ích của những social này đem lại cho con người. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một nhữngh khách quan những tác hại của social. Khi mà số lượng những bạn trẻ đang mắc phải căn bệnh “ nghiện facebook” ngày càng cao.

 

Facebook là social có lượng người tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam. Đây là một social giúp xóa đi khoảng nhữngh địa lý của con người, là nơi kết nối mọi người ở mọi nơi lại với nhau. Nơi những thành viên tiến hành những tương tác với nhau như chat, đăng tải hình ảnh, comment… Facebook sáng lập ra bởi Mark Zuckerberg với mục đích lúc đầu là kết nối những học viên tại trường đại học Harvard lại với nhau. Sau này, ý tưởng phát minh của ông đã được mở rộng ra, tạo thành một social kết nối toàn bộ mọi người trên trái đất với nhau. Chính điều này đã tạo ra được sự hấp dẫn của facbook. Chỉ cần phải có mạng internet bạn cũng rất có thể nhìn và nói chuyện với bạn của tớ dù hai người có nhữngh xa nhau hàng trăm cây số chỉ với một cuộc gọi video trải qua facebook.

 

Hay bạn cũng rất có thể sẻ chia những dòng tâm trạng của bản thân, những bức hình đẹp của tớ lên facebook và mọi người rất có thể update được trạng thái đó của bạn một nhữngh dễ dàng. Bạn cũng rất có thể tìm tìm được rất nhiều thứ trên social facebook như làm quen với nhiều người bạn mới,Sale trực tuyến để kiếm thêm thu nhập, học tập kinh nghiệm hoặc giải trí…

 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đáng khen ngợi đó thì facebook cũng để lại vô vàn những hệ lụy cho những người tiêu dùng nó, khi mà có những người trở thành “con nghiện facebook”. Nghiện facebook là hiện tượng người tiêu dùng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu facebook.

 

Các bạn trẻ những người nghiện facebook dường như đã dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho social này. Ăn ngủ, đi chơi, đi học hay thậm chí đi dọn dẹp cũng cầm theo chiếc điện thoại để vào facebook. Các bạn vào facebook chỉ để check in hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. Thế giới ảo luôn mang đến cho chúng ta cảm giác thích thú và tò mò như vậy.

 

Bạn đã đánh đổi thời gian chỉ để vào facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở thành ích kỉ, hẹp hòi hơn. Bạn chỉ chăm chăm xem mọi người comment những gì về bài bạn đăng, bạn ngồi đợi từng nút like, từng lượt sẻ chia. Thậm chí có những bạn còn ganh tỵ nhau lượt like bài viết, hình ảnh hay cả những lời comment. Bạn dành trọn tâm trí của tớ vào facebook mà không để ý mọi thứ xung quanh đang ra mắt ra làm sao. Bạn nhìn cuộc sống trải qua lăng kính của facebook chứ không phải qua con mắt thật của chính mình.

 

Hiện tượng nghiện facebook đang ra mắt ở phần lớn những bạn trẻ. Khi mà hầu hết những ai có điện thoại thông minh thì đều sở hữu cho riêng mình một tài khoản facebook. Để rồi những bạn dành rất nhiều thời gian trên social đó. Trước kia khi tụ họp hẹn hò bè bạn để đi café nói chuyện, mọi người đều hào hứng nói cười vui vẻ, nhưng ngày này khi một đám bạn tụ họp lại với nhau thì mỗi người lại cầm trên tay một chiếc điện thoại và chỉ chăm chăm vào điên thoại của tớ chẳng ai nói với ai một câu nào. Trước kia thời gian rảnh, những bạn trẻ rất có thể ra ngoài tham gia những hoạt động ngoài trời như đá bong, đánh cầu, nhưng ngày nay thời gian rảnh hầu hết họ giành riêng cho việc vào lướt facebook. Vì Facebook là social ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở thành tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gay ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở trái đất ảo,tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím comment bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

 

Nghiện facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra như vậy. Những mối quan hệ thân thiết trở thành dãn ra, không gian giành cho bè bạn cũng không tồn tại, thời gian học hành cũng bị gián đoạn và tâm trí của bạn cũng dần mất dần cảm xúc vì những thứ “ảo” đó. Mạng xã hội Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mọi người cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó rất có thể giành riêng cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động có lợi không giống nhau. Facebook là social còn nhiều lỗ hổng.

 

Không thể phủ nhận những lợi ích của facebook đem lại cho chúng ta. Tuy nhiên, nó chỉ có ích khi chúng ta biết sử dụng nó một nhữngh hợp lý. Không nên phí phạm quá nhiều thời gian cũng như để cho social này chi phối cuộc sống thực tại của bản thân. Hãy tự mình trở thành một con người hiện đại một nhữngh thông minh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 4

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều phương tiện giải trí, phục vụ cho nhu cầu của con người như yahoo, zalo, instagram…Đặc biệt nhất phải nói tới facebook. Facebook phát hành để giúp con người giải trí, nhưng hiện nay có quá nhiều người đang tùy thuộc vào nó, dẫn đến hiện tượng “nghiện facebook”.

 

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về social facebook. Facebook là gì? Có thể hiểu đơn giản rằng, facebook là một social công khai minh bạch, được chấp nhận chúng ta sẻ chia những trạng thái cảm xúc vui buồn, cảm nghĩ của chúng ta, tương tác bè bạn một nhữngh dễ dàng. Ở facebook, chúng ta cũng rất có thể thoải mái tán gẫu, giải trí, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Chúng ta gặp gỡ nhau, dù nhữngh xa bao nhiêu cũng rất có thể tìm thấy nhau. Đã có rất nhiều trường hợp tìm được người thân, bè bạn thất lạc qua facebook. Thất lạc rất nhiều năm rồi, nhưng nhờ có facebook đã rất có thể tìm ra. Có thể thấy rằng, facebook có rất nhiều lợi ích với mỗi chúng ta. Ngoài ra, người ta còn rất có thể làm việc bằng facebook. Chúng ta rất có thể Sale trực tuyến, rồi quảng cáo những mặt hàng Sale của chúng ta qua facebook, mang về thu nhập cho rất nhiều người.

 

Facebook có nhiều lợi ích như vậy, nhưng cũng không tránh khỏi mặt tiêu cực. Càng nhiều ưu thế thì càng không tránh khỏi khuyết điểm. Giới trẻ hiện nay đang dần dần bị tùy thuộc vào facebook quá nhiều, dẫn đến hiện tượng “nghiện facebook”. Các bạn ăn facebook, ngủ facebook, chơi facebook, đi đâu cũng facebook. Chắc chúng ta cũng không quá xa lạ với hình ảnh những bạn trẻ ngồi ăn, hoặc làm gì, cũng phải chụp ảnh trước, để đăng tải facebook checkin, khoe khoang với người khác mình đang làm gì, chơi gì. Rồi những hình ảnh cả nhóm bạn, hoặc một gia đình trẻ ngồi với nhau, nhưng mỗi người cầm trên tay một chiếc Smart phone để lướt facebook. Tránh làm sao được sự vô cảm, tương tác giữa người với người trong thời đại hiện nay, khi mà người ta ngồi cạnh nhau, nhưng lại không nói chuyện với nhau bằng lời, tiếp xúc với nhau bằng ánh nhìn, và lại trao đổi với nhau thông tin qua facebook.

 

Vậy nguyên nhân do đâu lại khiến con người ta rất có thể nghiện facebook? Nghiện social còn hơn quyên tâm đến gia đình, người thân của tớ? Nguyễn nhân do đâu rất có thể rất khó reply, vì với mỗi người lại có những lý do không giống nhau. Nhưng tựu chung, có lẽ nguyên nhân sâu xa nhất nhiều khi lại nằm ở chính những người thân xung quanh, đã vô tình bỏ quên những người bên cạnh mình, để họ cảm thấy lạc lõng, tìm kiếm thú vui ở social.

 

Thật vậy, có lẽ mỗi một thứ tích cực, cũng đều có mặt tiêu cực của nó. Chỉ có điều,chúng ta cần phải ghi nhận làm thế nào để rất có thể phát huy được những thứ đẹp đẽ, không làm mất đi giá trị thự sự của những thứ có ích cho chúng ta. Đặc biệt đang nói về ở đây là Facebook, hãy là những người tiêu dùng facebook đúng nhữngh, chứ không phải những con nghiện facebook những bạn nhé.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 5

Facebook là một social thú vị hàng chục triệu người tiêu dùng trên trái đất, đặc biệt ở Việt Nam, số lượng người tiêu dùng khá lớn, hầu hết giới trẻ đều có cho mình một trang Facebook cá nhân. Vậy dùng Facebook có thật sự tốt và trang mạng này hữu ích ra làm sao mà thú vị nhiều bạn trẻ sử dụng đến mức trở thành căn bệnh “nghiện facebook”?

 

Thứ nhất, xét về những ưu thế, chúng ta không thể phủ nhận rằng nó là một công cụ hữu hiệu để kết nối mọi người với nhau một nhữngh nhanh gọn, dù ở đâu trên mọi miền giang sơn, dù ở một vương quốc khác xa xôi, ta vẫn rất có thể dễ dàng liên hệ với nhau mà không mất quá nhiều chi phí hay thời gian. Mặt khác, social này giúp chúng ta phát triển kinh tế, nguồn thu nhập một nhữngh khá kết quả khi có thời điểm để thử sức mình trong lĩnh vực Sale qua mạng, nơi triệu tập hàng triệu người tiêu dùng tức là nơi đó có một thị trường tiêu thụ khá lớn.

 

Facebook cũng hỗ trợ đắc lực trong việc tiến hành kết nối những thành viên hội/ nhóm, là nơi mọi người được bày tỏ, sẻ chia những quan điểm, cảm xúc, ý kiến của tớ một nhữngh tự nhiên, lành mạnh. Đồng thời đây cũng là nơi tuyên truyền, kêu gọi xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm, những nơi gặp thiên tai, khó khăn mang lại kết quả tích cực. Đối với những bạn trẻ, đó cũng là công cụ để học tập, sẻ chia những kinh nghiệm học, những bài giảng hay, những kiến thức và kỹ năng sâu xa trong nhiều môn học để rất có thể tiếp thu và trau dồi kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt, nó là nơi những bạn có dịp được thể hiện năng khiếu của tớ cho dân mạng như ca hát, nhảy múa, khả năng ngoại ngữ, toán học,…, nơi để update những hoạt động của bản thân, lưu giữ những kỉ niệm của tuổi học trò, tuổi thanh xuân của tớ.

 

Dùng Facebook ở mức độ nhất định sẽ mang lại kết quả tốt, tuy nhiên, ta cũng không khỏi quan ngại trước căn bệnh “nghiện” Facebook của những bạn trẻ hiện nay, bất kỳ nơi đầu, từ nhà ga, bệnh viện, từ quán ăn, quán cafe hay ở nhà, đều thấy người người cắm cúi vào chiếc điện thoại. Hình như cả trái đất chỉ gói gọn nơi đó. Mọi thời gian rảnh đa số đều giành riêng cho facebook, đi ăn với gia đình cũng chăm chú vào điện thoại, đi chơi làm gì cũng chụp ảnh đăng face, nó như một thói quen, mà thói quen thì khó bỏ, cứ ăn sâu từ ngày này qua ngày khác. Thời gian giành riêng cho social nhiều hơn thế nữa cho gia đình, chỉ chăm chăm vào sống ảo, những comment vô bổ, thậm chí sống ảo câu like cũng thú vị nhiều bạn trẻ.

 

Nhiều người tiêu dùng social như chiêu trò để “pờ-rồ” cho bản thân mình, thích nổi tiếng bằng những phát ngôn gây “sốc”, những hành động không giống ai. Một bộ phận xem đó là nơi để trút bỏ tức giận rồi tranh cãi, gây gổ nhau qua mạng dẫn đến những hậu quả nặng nề, nhiều bạn chỉ vì một xích mích nhỏ mà đánh nhau gây thương tích, truyền bá những thông tin không được kiểm chứng gây hỗn loạn trong tiếp nhận với nhiều ý kiến trái chiều,…. Tác hại của việc dùng Facebook là rất lớn. Tốn thời gian, suy giảm sức khỏe, gây tác động đến thị giác và não bộ. Những “anh hùng bàn phím” ngày một tạo thêm trong những khi khả năng giao tiếp ngày một kém đi. Thế giới ảo khiến con người đảo điên, lâu dần trở thành lạnh lùng, vô cảm với trái đất thực tại, thật đáng buồn!

 

Ai cũng biết tác hại nhưng không phải ai cũng thừa nhận và tìm nhữngh để triệt tiêu căn bệnh “nghiện Facebook” của tớ. Cần có sự phối hợp, quyên tâm giữa gia đình, xã hội và nhà trường để góp phần nâng cao nhận thức của học viên, mọi người cần dành thời gian cho nhau nhiều hơn thế nữa, cùng nhau tổ chức những hoạt động trong đời sống để giao tiếp với nhau mỗi ngày, tránh thói vô cảm ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đặc biệt mọi người phải tự nhận thức được bản thân, xác định lí tưởng sống của tớ là gì, cần phải phấn đấu ra làm sao chứ không phải ngày ngày chỉ ôm khư khư chiếc điện thoại. Đó là phương tiện để phục vụ cuộc sống chứ không phải để nó điều khiển đời sống của bạn.

 

Facebook không đáng sợ, điều đáng sợ là chúng ta đang dần biến mình thành “mọt Facebook”, thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho mọi người xung quanh ta, cho những cuốn sách lý thú, những chuyến đi tươi đẹp. Bạn sẽ thấy trái đất ngoài kia có bao điều lớn lao, đẹp đẽ mà mãi mãi bạn chẳng lúc nào có được từ social kia đâu.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 6

Hiện nay khi mạng lưới Internet đã phủ sóng một nhữngh rộng rãi thì những dịch vụ giải trí, thư giãn được update thường xuyên và liên tục. Trong số đó có mạng facebook đang gây bão đối với nhiều người tiêu dùng Internet. Facebook thực chất cũng chỉ là kênh giao lưu, trò chuyện như Yahoo, Skype, Twitter, Blog nhưng nó lại có khả năng gây nghiện đối với người tiêu dùng. Nghiện facebook thời đại ngày nay đang trở thành “hiện tượng” cần phải kiềm chế và điều chỉnh, chính vì nó gây ra nhiều hậu quả không đáng có.

 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem facebook là gì? Tại sao rất có thể nghiện? Và nghiện sẽ gây ra tác hại ra làm sao đối với người tiêu dùng. Facebook đúng là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn, giải trí, sẻ chia, thổ lộ tâm trạng. Có thể nói facebook đúng là một trái đất “bạn ảo”, ở đó chúng ta tha hồ chát chít, chém gió, và cũng có thể có rất nhiều nổi tiếng được biết đến trải qua hệ thống mạng lưới này. Facebook cũng đúng là một trong những hình thức giải trí và nhiều bạn trẻ tìm tới để giải tỏa căng thăng, tìm sự đồng cảm, sẻ chia cảm xúc với những người xung quanh. Nó khiến cho chúng ta cũng rất có thể biết được tâm trạng, cảm xúc của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Chỉ cần một status là chúng ta cũng rất có thể kiểm soát và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Thật đơn giản và tiện ích.

 

Tuy nhiên facebook lại là mạng lưới dễ gây nghiện đối với người tiêu dùng nếu như không biết kiểm soát thời gian, kiểm soát bản thân. Facebook có những thứ mà chúng ta không thể tìm thấy ở bên phía ngoài. Nhất là đối với nhiều bạn ham mê tự sướng và thích phô ra cho mọi người thấy thì facebook đúng là một công cụ hữu ích để làm việc này. Chỉ cần một cú post bài đăng, hình ảnh của bạn đã được hiện lên mạng và được nhiều người biết. Bạn chờ một nút like, một nút comment hay một nút share. Như thế cũng khiến cho bản thân bạn thấy vui. Tuy nhiên chính những điều này sẽ cuốn vào vào trái đất mạng ảo này nhanh gọn nhất. Và nghiện facebook là một trong những cái khó rất có thể dứt bỏ ra, vì nó trở thành thói quen cần phải làm hằng ngày, check in thường xuyên.

 

Nhiều bạn trẻ nay đã giành thời gian quá nhiều để lướt facebook mỗi ngày: đi học cũng face, đi làm cũng face, đi chơi với bè bạn cũng face, ngồi với cha mẹ cũng face. Hình như thiếu đi face nhiều người cảm thấy tẻ nhạt và vô vị. Có nhiều người nói rằng facebook cũng tương tự ăn cơm, không thể thiếu. Bạn có thấy nực cười với suy nghĩ ngớ ngẩn như thế hay không.

 

Vào facebook chỉ để check in hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. Thế giới ảo luôn mang đến cho chúng ta cảm giác thích thú và tò mò như vậy. Bạn đã đánh đổi thời gian chỉ để vào facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở thành ích kỉ, hẹp hòi hơn. Nhiều bạn học viên cấp 2, cấp 3 hiện nay cũng đang bị lôi cuốn vào hiện tượng facebook. Chiếc điện thoại là vật bất di thân và những em dành thời gian vào đó quá nhiều, thời gian cho học hành thì không tồn tại. Điểm kém, ý thức kém và kết quả học tập kém. Điều này thật đáng buồn.

 

Không phải bất kỳ chuyện gì cũng rất có thể đưa lên facebook. Bạn có một cô bạn ăn chơi sa đọa, chẳng may cô bạn đó đi chơi qua đêm với bạn trai và bạn bắt gặp cảnh nóng của họ. Bạn thấy thích thú và muốn để mọi người biết chuyện đó. Chỉ một cú post, bạn nhận lại nhiều like, nhưng hai người bạn kia sẽ xấu hổ ra làm sao, sẽ coi bạn là bạn nữa không. Face đang khiến bạn mất dần đi những người xung quanh. Bạn cứ tưởng danh sách bè bạn có tới mấy nghìn người bạn, ban thích thú khoe với mọi người nhưng bạn có biết rằng bạn đang thu hẹp rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình để ‘đầu tư” vào những người bạn vẫn chưa lúc nào gặp mặt đó hay không.

 

Nghiện facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra như vậy. Những mối quan hệ thân thiết trở thành dãn ra, không gian giành cho bè bạn cũng không tồn tại, thời gian học hành cũng bị gián đoạn và tâm trí của bạn cũng dần mất dần cảm xúc vì những thứ “ảo” đó. Để hạn chế hiện tượng nghiện facebook thì đòi hỏi nhận thức của người tiêu dùng, họ phải tự ý thức được rẳng facebook chỉ là một công cụ giải trí đơn thuần, đừng để nó thành người bạn bám rễ, đeo đẳng suốt ngày. Chính sức khỏe của bạn cũng bị tác động rất nhiều.

 

Bởi vậy mỗi chúng ta, không kể lứa tuổi nào cũng cần phải có nhận thức đúng đắn về sự việc chơi facebook hiện nay. Chơi và biết điểm dừng ra làm sao để khiến tâm trí mình thoải mái hơn chứ không phải u mị đi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 7

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật là sự phát triển của những social, giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, rất có thể sẻ chia với nhau nhiều điều hơn trong cuộc sống. Và Facebook là một trong số đó. Theo một nghiên cứu, hơn 70% người tiêu dùng Internet ở Việt Nam dùng Facebook. Đây rất có thể coi là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, trong số những người tiêu dùng Facebook, có những người không biết nhữngh khống chế bản thân, khiến cho mình bị “nghiện” sử dụng facebook. Đây lại là một điều không nên chút nào. Vậy, ra làm sao là “nghiện” facebook? Và “nghiện” facebook sẽ tác động ra làm sao tới cuộc sống của chúng ta?

 

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thế nào là nghiện facebook? Facebook là một social được chấp nhận chúng ta sẻ chia trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng dàng. Bạn rất có thể kết nối facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng. Chính vì tiện lợi như vậy, có rất nhiều bạn trẻ và thậm trí là cả những người lớn tuổi bị nghiện facebook. Họ lên facebook từng ngày, hàng giờ, update mọi thứ của tớ lên facebook. Nếu như chỉ một thời gian ngắn không thể lên facebook, họ sẽ cảm thấy cực kì khó chịu, bồn chồn.

 

Nhiều người cố gắng từ bỏ facebook vì nhận thấy mình mất quá nhiều thời gian vào nó, nhưng không thể thành công. Khi học bài những bạn cũng rất có thể thấy rất buồn ngủ, nhưng những bạn cũng rất có thể lên facebook xuyên đêm mà không cảm thấy chán hay mệt mỏi. Đó đúng là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook. Nghiện facebook sẽ làm cho bạn cảm thấy tùy thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của tớ lên để “khoe” với bè bạn trên facebook.

 

Vậy nghiện facebook có ảnh hướng thế nào tới chúng ta? Chúng ta đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt. Và việc sử dụng facebook cũng vậy. Nghiện facebook sẽ làm chúng ta mất rất nhiều thời gian. Các bạn học viên bị nghiện facebook sẽ chỉ lúc nào cũng chăm chăm dùng điện thoại và máy tính để vào facebook, mà không để ý đến học tập hay những chuyện xung quanh. Có bạn bị cha mẹ cấm đã trốn học ra quán điện tử để lên facebook tán gẫu với bè bạn, hay thậm chí tán gẫu với những người mà chúng ta không hề biết gì ngoài tên họ dùng trên facebook. Và vì tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của những những bạn sẽ sa sút dần. Không chỉ thế, nhiều bạn lên facebook quá nhiều dẫn đến tác động đến sức khỏe.

 

Thời gian ngủ quá ít sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và sinh ra bệnh tật khác. Việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính và điện thoại cũng sẽ ảnh hướng tới mắt của bạn. Vậy, tác động thứ nhất và gây hậu quả nghiêm trọng nhất, đó đúng là tác động đến sức khỏe và việc học tập của những bạn, khiến cho gia đình và thầy cô, bè bạn lo lắng.

 

Tiếp theo, đó chính việc những bạn sẽ bị tác động bởi rất nhiều thứ có hại trên facebook. Trên facebook cũng đúng là một xã hội thu nhỏ. Ở đó cũng có thể có rất nhiều người tốt,kẻ xấu. Có rất nhiều những lời comment không tồn tại văn hóa, hay những hình ảnh không lành mạnh, những trang mang nội dung không tốt, kích động tinh thần và tư tưởng của lứa tuổi chúng ta – lứa tuổi vẫn chưa xuất hiện suy nghĩ, lí tưởng đúng đắn, dễ bị kích động. Ngoài ra, tác động của “cư dân mạng” trải qua facebook là rất lớn. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không lịch sự khiến cho những bạn bị tác động về tinh thần, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không lường trước được.

 

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook? Hoặc là “cai” được facebook? Đầu tiên, chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Ở Mỹ, đã có những “trại cai nghiện facebook”. Những người ở đó không tồn tại một phương tiện nào cả để lên facebook. Sau một thời gian, những người ấy ra khỏi đó và họ không con nghiện facebook. Nhưng nếu không tồn tại một tinh thần vững vàng, những những bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân, bè bạn nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều.

 

Facebook đang ngày càng có rất nhiều tác động đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng rất có thể sử dụng facebook đúng nhữngh. Hãy trở thành một người tiêu dùng facebook thông minh để rất có thể tận dụng những lợi ích của facebook mà vẫn có thời gian học tập, làm việc một nhữngh tốt nhất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 8

Nhắc tới những căn bệnh thế kỉ, những căn bệnh là mối nguy hại cho cả trái đất, những bạn sẽ nghĩ tới bệnh gì? Ung thư? Ebola? Cúm Tây Ban Nha hay là AIDS? Những căn bệnh gợi đến sự đau đớn về thân xác, sự tàn phá cơ thể. Nhưng có những lúc nào bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn, sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành động mới là căn bệnh đáng sợ nhất? Nghiện facebook là một trong những căn bệnh như thế – một căn bệnh không mượn đau đớn thân xác nhưng nó lại mang đến vô vàn nguy hại, là một sự báo động lớn cho xã hội hôm nay.

 

Chúng ta ai cũng đều biết, khoa học công nghệ với sự phát triển chóng mặt đã kéo theo sự phát hành của những trang social. Nói đến chúng, ta không thể không nhắc đến Facebook- một chiếc tên chẳng còn xa lạ với toàn bộ mọi người. Facebook là một trang social được chấp nhận người tiêu dùng đăng tải những thông tin cá nhân, kết bạn, giao lưu, tương tác với mọi người. Chẳng cần bàn cãi hay comment gì thêm, chúng ta đều không thể phủ nhận được những lợi ích và vai trò to lớn mà Facebook mang lại. Còn gì kì diệu hơn khi mà nhờ nó, hai con người ở hai vùng miền không giống nhau, xa nhữngh về địa lí, không gian, vậy và lại rất có thể quen nhau, kết bạn với nhau trong sự tương hợp về sở thích, mục tiêu chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối Internet.

 

Thú vị gì hơn khi mọi tin tức về giới showbiz, thần tượng, bè bạn, người thân đều được chúng ta update từng phút, từng giây? Bao nhiêu lợi ích không nhỏ của Facebook đã đủ trở thành chiếc nam châm thú vị mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Càng dùng Facebook, càng có nhiều bạn, càng có nhiều điều hấp dẫn, thú vị mời gọi. Mải mê theo những cảm xúc ảo, ít ai nhận thấy Facebook như là một con dao hai lưỡi mà những mặt trái của nó đang dần bộc lộ. Và một trong số đó là căn bệnh nghiện Facebook đã và đang ra mắt phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ.

 

Nghiện Facebook, đó là một căn bệnh mà người tiêu dùng face quá tùy thuộc vào trang mạng này. Chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính hay cầm trên tay chiếc điện thoại là y như rằng như một thói quen, một phản xạ tự nhiên: truy cập vào Facebook theo dõi bè bạn, để comment, like, share. Rảnh rỗi là vào Facebook, buồn lên Facebook tâm sự, vui cũng vào face để cha sẻ thú vui. Suốt ngày trực tuyến, vì thế khi không thể truy cập, người nghiện Facebook luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, trống trải như thiêu thiếu một điều gì, nặng hơn là không thể chịu đựng được và, bằng mọi nhữngh rất có thể thỏa mãn nhu cầu “lướt face” của tớ.

 

Lật ngược lại thời gian, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển của trang social này. Năm 2004 là năm lưu lại sự xuất hiện của Facebook. Vậy mà chỉ tính đến năm 2013, mỗi ngày đã có khoảng 618 triệu người hoạt động trên facebook, hơn 30 tỷ tin tức không giống nhau được sẻ chia và hàng trăm triệu hình ảnh được đăng tải. Trong một khoảng thời gian không quá dài, Facebook đã có bước nhảy vọt đáng ngạc nhiên, trở thành quá thông dụng và sự lan tỏa của nó nhanh gọn tới mức khó kiểm soát được. Theo đó, số lượng người nghiện Facebook cũng tạo thêm đến chóng mặt. Mải giao lưu, kết bạn, đến khi giật mình nhìn lại, chúng ta mới nhận thấy lo ngại về hiện tượng nghiện Facebook đang tràn ngập phổ biến với những tác hại không nhỏ.

 

Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian của tớ vào việc trực tuyến Facebook: rảnh rỗi lên face, khi làm việc trên máy tính cũng tranh thủ lướt Facebook. Vừa ăn vừa Facebook, đến cả thời gian ngủ cũng được cắt giảm cho Facebook. Với học viên, sinh viên, việc quá nghiện Facebook vì thế sẽ gây tác động nghiêm trọng đến tình hình học tập. Thời gian đâu để học nữa khi mà những tin tức, những status của bè bạn còn đang mời gọi hấp dẫn? Còn đâu để học nữa khi mà trực tuyến chát chít Facebook thì không chán nhưng cứ đụng vào sách vở là buồn ngủ, chán trường? Học tập đi xuống, những bạn ấy đang bỏ quên những giấc mơ, bỏ quên cả tương lai của tớ vào màn hình Facebook. Tuổi trẻ là tương lai của giang sơn, vậy thử hỏi giang sơn ấy sẽ đi đến đâu khi mà những bạn còn đang mải chơi face quên nhiệm vụ? đó thực sự là một tình hình đáng báo động không chỉ có với Việt Nam mà còn với toàn bộ những nước khác trên trái đất.

 

Không chỉ thế, việc nghiện Facebook còn khiến cho cuộc sống của người tiêu dùng bị đảo lộn. Các hoạt động vui chơi ngoài trời cùng bè bạn, thể dục thể thao được thay thế bằng việc lên Facebook. Bị thú vị vào cái màn hình màu xanh hấp dẫn với những hình ảnh kia thì liệu còn thời gian đâu mà ăn uống hợp lí, thời gian cho bè bạn, cho người thân? Họ sẽ đắm chìm trong trái đất ảo mà quên đi hiện tại. Thế có tức là, họ rất có thể kết bạn với biết bao bè bạn trên mạng nhưng lại đang bỏ qua những mối quan hệ trong thực tiễn, những tình cảm thực mà mọi người giành riêng cho mình. Cùng với đó, những kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng dần bị mất đi. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mà một người nghiện Facebook rất có thể chém gió thỏa thích không chán với bè bạn khắp nơi nhưng lại khó rất có thể giao tiếp trực tiếp với mọi người. Cứ thế, họ trở thành “ anh hùng bàn phím” và dần sống ảo với những tình cảm không trong thực tiễn.

 

Một hậu quả cũng không nhỏ với việc nghiện Facebook, đó là bị lợi dụng. Do quá nghiện Facebook, vì thế, họ thường xuyên đăng tải những thông tin cá nhân, update trạng thái, hình ảnh của tớ. Có người chỉ trong ít phút mà bao nhiêu tâm trạng được đưa lên, bao nhiêu hình ảnh check- in. Họ đâu biết Facebook là một xã hội thu nhỏ, ở đó rất có thể có nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu những kẻ xấu. Họ không lường trước được việc những thông tin của họ đang bị người xấu lợi dụng vào mục đích xấu. Không ít người bị trộm cắp hết tài sản trong nhà khi đi du lịch ở xa về, bởi trước khi đi, họ đã update trạng thái công việc, khoe lịch trình của tớ, và đương nhiên, đó đúng là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu hành nghề.

 

Có người chụp ảnh đăng tải Facebook và thật đáng buồn, hình ảnh của họ bị ghép, cắt thành những hình ảnh nóng gây hiểu lầm đáng tiếc. Và còn nhiều, nhiều hơn thế nữa thế những hậu quả khôn lường mà người người nghiện facebook phải gánh chịu. Nhìn lại chúng, chắc rằng ai cũng phải rùng mình, và càng rùng mình hơn nữa khi mà thấy con số người tiêu dùng Facebook của người Việt Nam đang dần tạo thêm, đồng nghĩa với việc số người nghiện Facebook cũng phát triển từng ngày. Và cũng chẳng còn gì đáng ngạc nhiên khi những bạn sẽ phải gán mác “người ngoài hành tinh” nếu vẫn chưa xuất hiện tài khoản Facebook hay thậm chí là không không chắc chắn hết nhữngh sử dụng hay những ứng dụng trên trang social này.

 

Nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở chính bản thân người nghiện Facebook. Sống trong trái đất công nghệ, được tiếp nhận những tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng lại không làm chủ được mình. Mới đầu, rất có thể chỉ vì lí do tham gia cho có trào lưu cùng bè bạn, dần lại quá sa đà, không làm chủ, không nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều, hoặc cũng rất có thể đã nhận được thức được nhưng lại không đủ bản lĩnh để rất có thể thoát ra được sự hấp dẫn mà Facebook mang lại. Và kết quả là, vẫn ngày ngày sống cùng Facebook, trở thành nghiện Facebook mà không thể nào thoát ra được. Dừng để mọi thứ trở thành quá muộn, hãy hành động ngay hôm nay vì tương lai ngày mai.Mỗi gia đình cần phải quyên tâm hơn nữa đến con em của tớ, tạo điều kiện cho con học tập nhưng cũng cần quyên tâm sát sao hơn, trò chuyện, giáo dục con mình nhiều hơn thế nữa nữa.

 

Bản thân những người nghiện Facebook cần phải thật tỉnh táo và sáng suốt, tự thức tỉnh và làm chủ chính mình. Hãy tìm cho mình một thú vui trong cuộc sống thường nhật, trải lòng mình, giao tiếp với mọi người, những bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình còn bao điều tuyệt vời và lý thú khác. Nói bỏ hẳn việc trực tuyến Facebook đối với những ai đó đã quá nghiện Facebook thì quả là một điều khó khăn, nhưng chúng ta cũng rất có thể hạc chế tối đa việc kết bạn, tham gia nhóm, đăng tải thông tin lên Facebook. Thay vào đó, chúng ta hãy thử tham gia vào những hoạt động tập thể, thể dục thể thao, picnic vừa đi chơi, ngắm phong cảnh, vừa có thời gian bên bè bạn, người thân lại vừa giúp chúng ta thư giãn sau những bộn bề cuộc sống. Thật thú vị và hấp dẫn! Chắc chắn sau những chuyến đi như thế, chúng ta sẽ tìm lại được thú vui thực cho mình, tạo động lực hơn cho bản thân. Hay thay bằng việc sẻ chia tâm trạng lên Facebook, tại sao chúng ta không sẻ chia chúng với cha mẹ, cô bạn tri kỷ. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn và nhận được nhiều những lời khuyên thật có lợi cho cuộc sống của tớ.

 

Còn với chúng ta thì sao? Chúng ta cần phải nỗ lự tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều cho mọi người, đặc biệt là những bạn học viên, cùng nhau tạo ra nhiều hoạt động hấp dẫn giúp người nghiện Facebook quay về với trái đất thực. Sẽ không phải là ngày một ngày hai, sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng hãy tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, một ngày nào đó không xa, Facebook sẽ trở về đúng nghĩa của nó, là một công cụ giải trí giao lưu, trao đổi về những vấn đề trong cuộc sống chứ không phải là một ông chủ khó tính điều khiển cuộc sống,suy nghĩ của con người. Bởi lẽ, thực chất Facebook không xấu, chỉ là do ta không biết nhữngh sắp xếp, sử dụng hợp lí mà thôi. Nếu biết nhữngh sử dụng hợp lí, Facebook chắc chắn sẽ là một trang social thực sự hữu ích với toàn bộ mọi người.

 

Tóm lại, trong trong thực tiễn cuộc sống hôm nay, vấn đề nghiện Facebook vẫn còn đấy đó hiện tượng nhức nhối đáng báo động. Hãy cùng chung tay loại bỏ hiện tượng xấu này ra khỏi xã hội! Hãy trở thành một con người thông minh, biết tiếp nhận những tinh hoa công nghệ của thời đại phục vụ cuộc sống của chính mình, đừng để chúng có thời điểm bộc lộ những mặt trái tiêu cực và chi phối quá sâu vào cuộc sống chính mình, bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 9

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất có thể nói rằng: Con người, đặc biệt là giới trẻ không thể sống mà thiếu social đặc biệt là Facebook”. Việc sử dụng social tuy có nhiều mặt tích cực phục vụ cho cuộc sống nhưng bên cạnh đó, social cũng tác động tiêu cực không nhỏ đến cuộc sống giới trẻ.

 

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook là trang mạng thú vị nhiều bạn trẻ sử dụng. Đó là nơi giao lưu, kết bạn, nói chuyện, update tin tức của rất nhiều người. Facebook trước hết là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, sẻ chia của bè bạn, người thân. Facebook là nơi rất có thể đăng tải những clip, sẻ chia những tâm tư, tâm trạng, hỏi thăm bè bạn.

 

Facebook như một cuốn nhật ký ghi lại những ngày tháng kỉ niệm của chúng ta và bè bạn. Đó cũng là trang mạng truyền tải những thông điệp đẹp đẽ trong cuộc sống đến với mọi người. Thông qua Facebook, mọi người biết được người thân, bè bạn đang gặp khó khăn gì để hỏi thăm, giúp đỡ. Facebook còn là trang mạng nơi chúng ta học tập và tìm tòi những kiến thức và kỹ năng mới.

 

Bên cạnh những lợi ích mà Facebook đem lại, việc dành thời gian quá nhiều cho Facebook có tác động tiêu cực đến công việc và việc học hành của những bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ dùng facebook như một nơi để trút giận, bất kỳ chuyện gì bực mình ở đâu cũng đem lên Facebook cho mọi người bàn luận hay dùng Facebook để chửi người khác một nhữngh công khai minh bạch.

 

Facebook kết nối trên trái đất ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động đến nhữngh con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong trái đất ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết nhữngh giao tiếp, sẻ chia với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại.

 

Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” điện thoại, laptop. Nhiều bạn sao nhãng việc học hành chỉ vì dành thời gian lướt Facebook, nhiều bạn quên cả việc đọc sách, bỏ bê bài vở, kết quả học tập sa sút. Nguyên nhân của việc giới trẻ sử dụng Facebook một nhữngh rộng rãi có lẽ đúng là do sự hấp dẫn, mới lạ, tính giải trí cao trong việc sử dụng Facebook.

 

Việc đăng tải một tấm ảnh hay một status rồi nhận được những lượt like và comment, hay việc chém gió với nhau hàng giờ trên facebook khiến nhiều bạn trẻ mất quá nhiều thời gian cho social. Facebook dễ dàng gây nghiện đặc biệt với giới trẻ. Từ năm 2010 đến nay, Facebook tăng vọt về số người tiêu dùng và con số ấy không ngừng tạo thêm. Ngày nay, bất kỳ ở đâu và bất kỳ thời gian nào, ta cũng rất có thể bắt gặp những bạn trẻ cắm đầu vào Facebook, trong giờ học, trong giờ ăn, trước khi đi ngủ và trong cả khi đang đi dọn dẹp.

 

Họ bỏ cả nửa thời gian mỗi ngày để làm những công việc vô ích như lướt Facebook xem bè bạn có đăng ảnh mới không, xem ai có status gì không hay xem những chuyện trong showbiz,…Và có những người nghiện facebook đến nỗi mà làm bất kỳ việc gì họ cũng đăng tải Facebook, đến mức ăn gì, uống gì, nghĩ gì, làm gì cũng đưa nó lên, thậm chí mua cái áo mới cũng đưa lên để mọi người chém gió, đi ngoài đường gió lạnh quá cũng dừng xe lại post cái status “lạnh quá”, thậm chí đang chạy thoát hiểm cũng vào facebook post cái status đã.

 

Là những con người của trái đất hiện đại, chúng ta phải làm thế nào để công nghệ phục vụ chúng ta chứ đừng để công nghệ chi phối cuộc sống chúng ta. Phải biết phân bố thời gian hợp lý trong việc sử dụng facebook. Làm thế nào để phân bố thời gian hợp lí giữa công việc, gia đình, bè bạn, giải trí,… và Facebook? Không nên quá lệ thuộc vào social, trái đất ảo.

 

Cần xây dựng mối quan hệ ở trái đất thực tại, không nên quá sa đà, mất thời gian quá nhiều vào đó. Bạn nên dành thời gian vào những việc có ích hơn. Làm thế nào để Facebook không trở thành ông chủ, và chúng ta không trở thành những nô lệ của social? Tuổi trẻ chúng ta nhạy bén tiếp thu những cái đó nhưng hãy là người thông minh để dùng những cái đó một nhữngh kết quả chứ không là nạn nhân của social.

 

Thời gian của đời người thật ngắn ngủi, không nên tiêu phí thời gian vào những điều vô bổ, thậm chí có hại. Làm sao tìm lại được thời gian đã mất ? Phải biết quý trọng thời gian, phải ghi nhận sống sao cho thật ý nghĩa sâu sắc. Cuộc sống thực cực kì rộng lớn và hấp dẫn với bao điều bí hiểm, diệu kì sao ta lại chỉ đắm chìm trong trái đất ảo? Thời gian của đời người thật ngắn ngủi sao ta lại tiêu phí thời gian vào những điều vô bổ, thậm chí có hại?

 

Bạn có bao gờ tự hỏi mình: làm sao tìm lại được thời gian đã mất? Hãy biết quý cuộc sống này trong từng phút giây, sống sao cho thật ý nghĩa sâu sắc vì chúng ta còn trẻ còn rất nhiều việc phải học, phải làm chứ không phải dành thời gian trên những trang mạng vô bổ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 10

Chúng ta may mắn đang được sống trong một trái đất số, khi mà mọi thứ đều trở thành dễ dàng hơn bởi những cuộc nhữngh mạng công nghệ hiện đại. Theo sự phát triển mau chóng ấy, social nở rộ như một điều tất yếu mà facebook là một ví dụ điển hình. Ngoài những lợi ích mà nó đem lại, facebook cungc gây ra những hậu quả khôn lường mà mỗi người đều đang là nạn nhân bất dắc dĩ.

 

Facebook là một trang social lớn được Mark Zuckerberg – lập trình viên trẻ tuổi sáng lập nên, được chấp nhận người tiêu dùng sẻ chia thông tin cá nhân, ảnh và video, những dòng trạng thái và kết nối con người một nhữngh thật dễ dàng. Ta rất có thể ngồi đây và nhắn tin hay gọi video cho một người bạn nhữngh ta cả nửa trái đất chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối internet. Không thể phủ nhận rằng facebook đang giúp chúng ta kết nối người với người ngày càng dễ dàng hơn. Bởi vậy, theo dòng chảy không ngừng của xã hội, facebook sớm trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho loài người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay.

 

Không thể phủ nhận được những lợi ích khổng lồ mà facebook mang lại nhưng cũng không vì thế mà ta rất có thể bỏ qua những tác động tiêu cực của nó tới con người. Thực tế chỉ ra rằng một khi social càng nở rộ tức là căn bệnh “nghiện facebook” càng trở thành khó đoán và khó chữa hơn bất kì căn bệnh nan y nào. Ta rất có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh và mê mệt với những thông tin tràn ngập trên facebook dù con đường họ đang đi rình rập rất nhiều nguy hiểm.

 

Ta rất có thể thấy được hình ảnh một gia đình lạnh nhạt với nhau bởi ai cũng có thể có một không gian của riêng mình trên những trang social. Không khó để ta thấy được một cô nàng trẻ với khuôn mặt ưa nhìn nghiện facebook đến nỗi mà nhất cử nhất động của cô ta đều được chính cô đăng tải lên facebook với mong muốn sẽ có nhiều người quyên tâm mình. Thực trạng trên cho thấy facebook không hề chỉ là một thứ công cụ kết nối con người nữa mà thật sự trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng đe dọa đến con người.

 

Facebook đem lại cho ta nhiều mối quan hệ đẹp nhưng cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi. Đó là một trái đất ảo, cho nên toàn bộ những phù phiếm mà nó trưng ra trước mắt đều trở thành một thứ ảo tưởng huyễn hoặc người tiêu dùng. Nghiện facebook khiến ta trở thành mê mải với nó. Có những người đã từng nghiện facebook đến nỗi hoảng sợ khi thấy mình bị mất đi một người theo dõi, bị xuống tinh thần khi bức ảnh mình đăng tải bị hụt like.

 

Thật sự có những người đã coi facebook là nguồn sống và chỉ có facebook mới đem lại cho họ cảm giác tự tin mà thôi. Họ chỉ thích khoe cho cả trái đất biết về sự giàu sang của tớ qua những bức ảnh du lịch châu Âu, những món đồ hàng hiệu đắt tiền rồi đắm chìm trong một thứ huyễn hoặc kì diệu mà chỉ có facebook mới có. Facebook cũng có thể có khi thấy họ cảm thấy tự ti: có người nhìn ngắm những bức ảnh bè bạn đi du lịch trên facebook rồi tự thấy bản thân mình kém cỏi và xấu số, sau cùng sẽ là một cảm giác tự ti và đầy đau khổ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nghiện facebook có Xu thế dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những người sót lại! Bởi lẽ chỉ sống trong một trái đất ảo và khi cái ảo đó bị mất đi, chẳng phải nguồn sống của họ đã mất đi rồi đó sao?

 

Có thể có nhiều người không tin nhưng trong thực tiễn facebook đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe của mỗi người. Một người nghiện facebook rất có thể ngồi chung với nó hàng tiếng đồng hồ thậm chí là thâu đêm suốt sáng. Và điều gì sẽ xảy ra? Nhiều lần như thế cơ thể sẽ trở thành suy nhược vì thiếu ngủ, thức khuya, cộng với cảm giác tự ti vì bản thân không bằng người khác sẽ góp phần làm cho sức khỏe ngày một yếu đi. Facebook vô tình trở thành tác nhân gây hại đến sức khỏe con người, nhất là những người trẻ tuổi, họ chủ quan vào sức trẻ và sức khỏe của tớ để rồi hành hạ bản thân vì những buổi lướt facebook thâu đêm và sáng dậy trở thành những con người thiếu sức sống. Dùng điện thoại trong đêm tối khiến thị giác trở thành yếu kém và sau cùng cũng chính bởi facebook mà ta phá hủy luôn chính sức khỏe của tớ.

 

Ai cũng hiểu rằng facebook sinh ra để kết nối con người với con người, giúp người gần người hơn, nhưng hóa ra facebook lại càng khiến chúng ta xa nhau hơn. Facebook giúp ta kết nối mọi người trên toàn cầu nhưng lại khiến ta bỏ quên những người gần gũi xung quanh. Một gia đình sẽ không là một gia đình khi vắng đi tiếng cười nói và những buổi nói chuyện, bởi mỗi người đều đang có trái đất riêng cho bản thân mình. Đôi khi chúng ta chỉ quyên tâm xem hôm nay người ta nói gì về tôi, bức ảnh của tớ được bao nhiêu người thả cảm xúc hay thậm chí chỉ là hôm nay, facebook có kỉ niệm ngày gì cho ta không mà quên mất đi những cảm xúc của chính người thân, quên đi hết thảy những ngày kỉ niệm gia đình. Ta coi facebook như một thứ công cụ để lưu giữ kỉ niệm nhưng bản thân lại không hề quyên tâm tới những chủ nhân ngày kỉ niệm đó. Ta coi facebook như cả trái đất mà không tỉnh ngộ ra rằng trái đất của ta chỉ thực sự có ý nghĩa sâu sắc khi ta xây dựng được một môid quan hệ tốt

 

đẹp với xã hội. Facebook khiến ta xa nhữngh với chính những người thân yêu, khiến ta mất đi chính mình và quên khuấy những điều đẹp đẽ mà bền vững xung quanh. Để khi ta đột ngột tỉnh ngộ khỏi giấc mộng ảo hão huyền, trái đất xung quanh ta thật vô cảm bởi họ đã để tân hồn mình trong trái đất ảo mà facebook tạo ra mất rồi.

 

Hiểu được tác hại của chứng nghiện facebook nhưng không phải ai cũng rất có thể dứt mình ra khỏi nó. Bởi lẽ facebook có một sức hút khó cưỡng khiến ta khó rất có thể dứt ra được cái cám dỗ mà nó gây ra. Có người lên facebook chỉ để thấy được sự tự tin nơi bản thân. Có người lên facebook để tràn vào những cuộc nói chuyện dài với những kẻ mình không quen biết. Và dù có bất kỳ lí do nào, suy cho cùng cũng là bởi facebook quá dễ dàng được chấp nhận người khác kết nối với nhau. Nó là trái đất của những kẻ cô độc đang kiếm tìm sự quyên tâm cho dù nó chỉ là không tồn tại thật.

 

Facebook miễn phí, facebook không đòi hỏi người tiêu dùng bất kì một điều gì. Facebook giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức và cũng chính vì lẽ đó mà ngày càng nhiều người tìm tới facebook như một sự an ủi sau những ngày làm việc căng thẳng. Lí do facebook nở rộ như ngày nay cho dù người ta ít nhiều đã thấy được tác hại của nó cũng là bởi lợi ích nó đem lại trước nhất quá nhiều.

 

Vì vậy, để không mãi đắm chìm trong một trái đất ảo, để facebook quay quay về đúng phận sự của nó, bản thân mỗi chúng ta hãy là một người tiêu dùng thông minh. Thông minh trong nhữngh sử dụng: dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm bạn với nó và nhớ rằng đừng quá tiêu tốn thời gian để lướt facebook. Thông minh trong nhữngh update thông tin: đừng trở thành “sống ảo” và bị facebook chi phối. Hãy nhớ rằng nó chỉ là một thứ công cụ kết nối con người và bản thân ta không nên đăng quá nhiều thứ lên social để trở thành nạn nhân của những kẻ xấu.

 

Điều gì cũng có thể có hai mặt của nó và để hạn chế những mặt tiêu cực và nâng cao mặt tích cực, không ai khác chính ta là người quyết định. Facebook sẽ đem lại lợi ích nếu ta biết sử dụng nó đúng nhữngh và cũng rất có thể làm hại nếu chính ta bị mắc căn bệnh nghiện facebook. Nhận biết và đương đầu với điều đó là nhữngh mà một người trẻ chúng ta nên làm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

11


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 11

Chúng ta đang sống trong một trái đất toàn cầu hoá, “một trái đất phẳng”, kỉ nguyên của kĩ thuật số, khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão, con người nỗ lực không mệt mỏi để ý tưởng phát minh ra những sáng chế, những công cụ phục vụ, đáp ứng nhu cầu vô tận của nhân loại. Trong số đó, in-tơ-net nói chung và những social nói riêng là những công cụ cực kì tiện ích. Facebook (viết tắt là FB), một social tuy phát hành muộn hơn một số bậc tiền bối như: Myspace, Yahoo!Blog,…nhưng nó đã nhanh gọn trở thành một social khổng lồ, số một trái đất, thú vị hàng tỉ người tham gia, lấn át những đối thủ. Chỉ thế thôi đã rất có thể thấy ma lực của nó, sự tiện ích cũng như tác động của nó tới xã hội.

 

Trải qua gần một thập kỉ phát triển (từ năm 2004 đến nay), nó cũng bộc lộ không ít mặt trái, mặt tiêu cực. Đối tượng tham gia FB được qui định từ 13 tuổi trở lên, song trong thực tiễn nó có sức hút mãnh liệt với bất kỳ ai, đông nhất vẫn là tuổi trẻ,học viên, sinh viên. Tuy nhiên đây lại là một vấn đề còn thả nổi, vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, vẫn chưa được đưa vào giáo dục trong nhà trường, vẫn chưa được định hướng một nhữngh tích cực và người tham gia có lẽ cũng vẫn chưa mấy ý thức nghiêm túc về nó. Hôm nay, thầy trò trường Lô-mô-nô-xốp chúng ta sẽ cùng trao đổi về vấn đề này. Hi vọng những em sẽ quyên tâm và suy nghĩ, hành động một nhữngh tích cực nhất.

 

Vậy FB là gì? Lợi ích của nó ra sao? Như chúng ta đã biết, FB là social ảo, được phát hành từ năm 2004 từ Mĩ, hiện nay, giám đốc điều hành trang social này là Mark Zuckerberg – người sáng lập ra nó từ khi anh còn là sinh viên trường đại học Havard. Ta rất có thể tìm thấy gần như mọi lĩnh vực của đời sống trong FB. Ngoài vai trò là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, sẻ chia của bè bạn, người thân, FB còn là một công cụ hữu hiệu trong việc truyền tải những thông điệp, thông tin đến hàng triệu người trên khắp hành tinh. Nó gần giống như một cuốn nhật kí sinh động ghi lại những cảm xúc, ấn tượng, tình cảm, sẻ chia trong cuộc đời thường nhật.

 

FB là một tiện ích, một social năng động liên tục mang đến cho người trẻ những trải nghiệm cùng công cụ kết bạn, giao lưu, nói chuyện, tìm kiếm thông tin cực kì thú vị. Chỉ cần phải có một tài khoản trong FB, người tiêu dùng rất có thể đưa (post) lên đó những nội dung, những bức ảnh, clip,… sẻ chia cùng mọi người, tham gia comment (comment), like lại, động viên tác giả. Sự kết nối của FB lúc đầu từ nhóm những người bạn, hoặc cùng trường lớp, cơ quan, sở thích,…và từ đó rất có thể mở rộng không cùng. FB như một đế chế không biên giới, ở đó những thành viên hoàn toàn bình đẳng, tự do. Trong trái đất toàn cầu hoá này, FB quả cực kì tiện ích.

 

Qua FB rất có thể hiểu được cuộc sống, tâm tư, tình cảm của người thân nơi xa xôi, rất có thể an ủi, động viên, “gỡ rối” những tình huống khó mà họ gặp phải. Nó rất có thể giúp người ta tìm thấy nhau trong đời, tìm lại nhau sau bao thất lạc, xa nhữngh. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, tình cảm, FB còn có rất nhiều tiện ích khác. Nó rất có thể là một công cụ độc đáo và kết quả để tố giác quan chức nhũng nhiễu. Nó rất có thể giúp cơ quan tác dụng tìm ra tội phạm buộc chúng tra tay vào còng. Nó giúp tìm kiếm việc làm, Sale, đó là một kênh quảng cáo toàn cầu kết quả.

 

Nó giúp những hội, đoàn, những đội tình nguyện hoạt động từ thiện, nhân đạo, vì môi trường,… Nó rất có thể cứu những phận đời, giúp đỡ, an ủi người xấu số. Nó rất có thể giúp người ta nhữngh thức làm ăn. Nó rất có thể trở thành những lớp học trực tuyến thú vị, là nơi trao đổi bài vở, kiến thức và kỹ năng,… Và còn vô vàn tiện ích khác nữa nảy sinh và đáp ứng những nhu cầu đa dạng và sự thông minh của con người trên khắp hành tinh. Từ khi xuất hiện Tablet như ipad,… hỗ trợ những ứng dụng vào FB ở mọi nơi, thì dù ở đâu, đang làm gì, người tiêu dùng cũng rất có thể vào FB. Máy tính xách tay, điện thoại là những công cụ dễ dàng để vào FB. Chính vì nhiều lẽ đó mà FB có sức hút mãnh liệt với mọi người, nhất là giới trẻ, khi mà nhu cầu giao tiếp, giao lưu, sẻ chia, khám phá, hiểu biết, trải nghiệm,… ở họ cực kì lớn.

 

Tuy nhiên, FB cũng đã bộc lộ không ít mặt trái của nó. Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, In-tơ-net nói chung, FB nói riêng hàm chứa nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai thực sự, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, rất có thể gây tác động xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức,… và nhiều mặt của đời sống, rất có thể gây nguy hại cho vương quốc, tập thể hay những cá nhân. Do được sáng tạo trong một môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ mạng” trở thành vô trách nát nhiệm, vô lương tâm và vô văn hoá. Có những kẻ đã lợi dụng FB để bôi xấu cơ chế, lãnh tụ, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Có những kẻ đưa lên đó những nội dung không lành mạnh, không tương thích với đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt. Có những đứa con bất hiếu biến FB thành nơi trút giận cả với cha mẹ, nhục mạ cả đấng sinh thành. Có kẻ đưa lên mạng những bức ảnh cực kì phản cảm như những nữ sinh ăn mặc lố lăng ngồi tạo dáng trên mộ liệt sĩ, phanh trần ngồi lên mộ tổ,…

 

Vừa qua có nữ sinh lớp 8 ở Quảng Nam đăng tải trên FB bài viết “Tuyên ngôn học viên trường THCS Lí Tự Trọng” kêu gọi bè bạn phải bằng mọi nhữngh, kể cả những biện pháp tiêu cực để rất có thể “qua” đợt kiểm tra học kì I. Tệ hại hơn, bài viết còn có những nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến nhà trường, thầy cô giáo, tất nhiên học viên đó đã bị kỉ luật. Không ít kẻ tung lên FB toàn bộ những ngôn ngữ tục tĩu, dơ bẩn nhằm nói xấu, đả kích, thoá mạ người khác. Chưa nói tới những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tuỳ tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không tồn tại trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

 

FB cũng là một hoạt động giao tiếp. Việc tiếp nhận thông tin cần gắn với ngữ cảnh. Nếu không hiểu ngữ cảnh cụ thể rất có thể hiểu sai lạc thông tin, và nếu sự sai lạc ấy lại được lan truyền mạnh mẽ thì nhiều khi gây ra hậu quả khó lường. FB rất có thể liên quan đến những hành vi bạo lực, lừa gạt tình dục, lừa gạt tài sản, bắt cóc,… chẳng khác nào những hậu quả như ở Gam trực tuyến, “Cứu Net”,… Nhiều kẻ đã lợi dụng FB để moi tiền những người tốt bụng, cả tin khi nhân danh kẻ đáng thương hay hội, đoàn hoạt động từ thiện,… FB rất có thể làm tan nát một cơ đồ, phá huỷ cả cơ nghiệp. Không ít người trở thành nạn nhân của trộm cắp vì sẻ chia nhiều, lộ ra những bí mật cá nhân, thời gian vắng nhà,…

 

FB cũng là kẻ phá hoại khi làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, anh xã li hôn vợ vì vợ nghiện FB mà không quyên tâm đến gia đình. FB là nơi số lượng like rất có thể sản xuất được và đầy rẫy cạm bẫy, lừa lọc. Tuổi trẻ ngây thơ, trong sáng, ham hiểu biết, muốn khẳng định nhưng vẫn chưa đủ kinh nghiệm, tri thức để phân biệt đúng, sai, có khi chỉ hùa theo “tâm lí đám đông”.

 

FB kết nối trên trái đất ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động đến nhữngh con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong trái đất ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết nhữngh giao tiếp, sẻ chia với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại. Nhiều ông bà, cha mẹ thấy cô đơn khi con cháu họ chỉ “ôm” điện thoại, laptop.

12


Bình An

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook số 12

Có thể nhận thấy được hiện nay khi mạng lưới Internet đã phủ sóng một nhữngh rộng rãi thì kéo vì vậy cũng đúng là những dịch vụ giải trí, hay đó cũng đúng là những dịch vụ thư giãn được update thường xuyên và liên tục. Trong số đó không thể không nói về social facebook đang gây bão đối với nhiều người tiêu dùng Internet hiện nay. Và ta như cũng biết được rằng chính social Facebook thực chất cũng chỉ là kênh giao lưu, trò chuyện như Yahoo, Skype, Twitter, Blog mà thôi. Nhưng điều khác lạ ta rất có thể nhận thấy được, dường như nó cũng như lại có khả năng gây nghiện đối với người tiêu dùng. Và hiện tượng giới trẻ hiện nay đang nghiện facebook ngày càng nhiều, điều này thực sự là một mối nguy hại rất lớn với toàn xã hội.

 

Đầu tiên chúng ta cũng cần phải hiểu xem facebook là gì? Và tại sao rất có thể nghiện? Và khi chúng ta bị nghiện sẽ gây ra tác hại ra làm sao đối với người tiêu dùng. Hiện nay, ta như thấy được Facebook cũng được xem đúng là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn, giải trí, sẻ chia, là nơi để rất có thể thổ lộ tâm trạng. Không thể phủ nhận được facebook đúng là một trái đất “bạn ảo”. Ta dường như cũng đã nhận được thấy được ở đó chúng ta tha hồ chát chít để nói chuyện. Đồng thời ta như cũng rất có thể nhận thấy được lại cũng có thể có rất nhiều nổi tiếng được biết đến trải qua hệ thống mạng lưới này.

 

Thực sự mà nói thì Facebook cũng đúng là một trong những hình thức giải trí và nhiều bạn trẻ hiện đại ngày nay cũng đã tìm tới để giải tỏa căng thẳng và như để tìm lại sự đồng cảm. Con người ta như cũng là để sẻ chia cảm xúc với những người xung quanh. Nó dường như cũng đã khiến cho chúng ta cũng rất có thể biết được tâm trạng, nói lên cho chúng ta thêm biết được những cảm xúc của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Đơn giản ta như cũng chỉ việc một status là chúng ta cũng rất có thể kiểm soát và hơn hết rất có thể hiểu được người khác đang nghĩ gì. Thật đơn giản và tiện ích biết bao nhiêu đúng không nào?

 

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó đúng là social facebook lại là mạng lưới dễ gây nghiện đối với người tiêu dùng nhất là giới trẻ hiện nay nếu như không biết kiểm soát thời gian kiểm soát bản thân. Facebook thực sự hấp dẫn và nó dường như cũng lại có những thứ mà chúng ta không thể tìm thấy ở bên phía ngoài. Đối với những bạn trẻ mê tự sướng và sống ảo thì nó lại càng như cho thấy đây cũng đúng là một công cụ hữu ích để làm việc này. Người dùng lúc này đây cũng chỉ việc một cú post bài đăng, hay đó cũng chỉ việc một vài hình ảnh của bạn đã được hiện lên mạng và được nhiều người biết. Trong khi đó bạn cũng như chỉ việc chờ một nút like, một nút comment hay một nút share mà thôi cũng đã khiến cho bạn sung sướng. Những câu khen bông đùa không biết thật lòng hay không nhưng cứ là khen là bạn đã cảm thấy sung sướng biết bao nhiêu rồi.

 

Trong trong thực tiễn đã nhận được thấy được rằng, cũng lại có rất nhiều bạn trẻ nay đã giành thời gian quá nhiều để lướt facebook mỗi ngày. Gần như những bạn dành khoảng thời gian của tớ để rất có thể chơi facebook, trong cả khi đi học cũng facebook . Như một thói quen lúc nào đi đâu cũng lo lắng hôm nay mình sẽ update thông tin gì trên facebook , chụp ảnh kiểu ra làm sao?,…Khi mà những bạn vào facebook chỉ để check in những việc thường ngày như hôm nay đi đâu, hôm nay bạn đang ăn gì, cảm xúc của bạn ra làm sao?,… Tất cả những điều đó được update và sẻ chia thật rộng rãi.

 

Thực tế cho thấy được rằng cũng lại có rất nhiều bạn học viên cấp 2, cấp 3 hiện nay cũng đang bị lôi cuốn vào hiện tượng nghiện facebook. Thế rồi ta như cũng thấy được chiếc điện thoại là vật bất di thân và những em dành thời gian vào đó quá nhiều, và lại quên đi thời gian học tập chính của bản thân mình. Ta như cũng nhận thấy được cũng không phải bất kỳ chuyện gì cũng rất có thể đưa lên facebook. Chuyện gì bạn cũng rất có thể mang lên facebook mà không đối mặt để giải quyết truyện đó trên chính cuộc sống mà bạn gặp phải.

 

Bạn dường như cũng đã để đánh mất đi những sự giao tiếp của chính bản thân bạn với những người xung quanh. Điều này cũng quả thật là đáng buồn biết bao nhiêu. Khi chúng ta gặp vấn đề gì thì cũng nên tự mình giải quyết, đừng mang lên social nó sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Ai ai cũng có thể có lòng tự trọng của riêng mình, chúng ta không hiểu được đầu đuôi của mẩu chuyện và lại mang lên social nói xem chừng không hay lắm. Tất cả mọi việc hãy để những người trong cuộc giải quyết với nhau, đừng để mọi chuyện đi quá xa trên social facebook bạn nhé!

 

Nghiện facebook thực sự là một trong những điều không nên và chúng ta cũng cần phải tránh. Mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi, chính vì thế mà chúng ta hãy linh hoạt và cũng phải ghi nhận làm chủ bản thân mình, làm chủ social chứ đừng làm nô lệ của nó. Hãy biết phân chia thời gian hợp lý xem đâu là việc làm quan trọng nhất của tớ thì làm trước. Hãy để facebook theo đúng tức là một công cụ vui chơi, trao đổi thông tin,…phụ của con người.

Nghị luận hiện tượng nghiện mạng xã hội

Mạng xã hội là sản phẩm của thời đại Internet. Đó là những trang mạng con người có thể tương tác, kết nối, trò chuyện, chia sẻ thông tin với nhau về mặt xã hội có nhiều mặt tích cực, thế nhưng các bạn trẻ ngày nay tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tại bằng cách “thả hồn” vào mạng xã hội.

Mạng xã hội hiện diện ở khắp mọi nơi và dường như, ở đâu có kết nối Internet, ở đó có mạng xã hội. Trong các quán cà phê, trên xe taxi, ở công viên, đâu đâu cũng là những con người hoàn toàn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại, thả hồn vào mạng xã hội. Họ chăm chút hình ảnh trên mạng ảo nhưng lại không quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân. Họ hăm hở tham gia vào những cuộc tranh luận to tát trên mạng xã hội mà quên đi sự vất vả của mẹ, nỗi cơ cực của cha…

Càng say mê mạng xã hội, tuổi trẻ càng trở nên cô độc. Họ tự xây dựng cho mình một thế giới ảo và giam cầm mình ở trong đó, phụ thuộc và nó và không thể thoát ra được. Như một cơn nghiện, nếu không tiếp cận mạng xã hội, họ trở nên bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung vào công việc.

Nghiện mạng xã hội khiến tuổi trẻ tiêu tốn thời gian vô ích. Ngoài công việc phải làm hằng ngày, tuổi trẻ dành hết thời gian còn lại vào mạng xã hội. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tiêu phí cả thời gian nghỉ ngơi, thời gian vui vẻ với gia đình, thời gian nâng cao năng lực bản thân vào mạng xã hội.

Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ suy nhược thể chất và tinh thần. Những sự cố trên mạng xã hội, những vụ lừa đảo đã xảy ra, những xung đột đã có, lười biếng vận động khiến tuổi trẻ ngày càng trở nên suy nhược cả về thể chất lẫn tinh thần. Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ quên đi những giá trị tốt đẹp của cuộc sống (vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp của nghệ thuật…) để đắm chìm vào những giá trị ảo.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến con nghiện mạng xã hội trước hết là do cuộc phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Công nghệ chắp thêm cánh tay, mở rộng thêm tầm nhìn và nâng cao khả năng tương tác của con người, trong một lúc, họ chưa thể kiểm soát được bản thân và dễ dàng để cho mạng xã hội kiểm soát.

Một lí do khác đó là tuổi trẻ ngày nay mất phương hướng trong cuộc sống, sống thiếu lý tưởng, không có hoạch định cụ thể cho tương lai nên dễ sa vào những trò vui tốn thời gian, vô bổ. Gia đình, xã hội chưa chú trọng đúng mức đến việc rèn luyện kĩ năng mềm, định hướng giá trị sống cho giới trẻ.

Để hạn chế tác động của mạng xã hội và đi đến chấm dứt cơn nghiện nguy hại này, tự bản thân mỗi người phải ý thức về mặt lợi, hại của mạng xã hội. Lên thời gian biểu hợp lý để cân đối giữa thế giới thực và thế giới “ảo”, sống tích cực và có định hướng hơn. Gia đình và nhà trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động định hướng lối sống cho giới trẻ như ngoại khóa tham quan, tổ chức các câu lạc bộ khoa học, đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lý…

Nghị luận về tác hại của Facebook đối với tuổi trẻ hiện nay

“Cho một người con cá và bạn làm anh ta no cả ngày; dạy một người sử dụng Internet và anh ta sẽ không làm phiền bạn trong hàng tuần lễ”. Câu nói là tấm gương phản chiếu lên tất cả về vấn đề nghiện mạng xã hội, mà điển hình nhất ở Việt Nam là Facebook. Xã hội ngày càng phát triển, đã đạt đến cách mạng công nghệ 4.0. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác hại khôn lường như việc học sinh chìm mê suốt ngày trên Facebook bỏ bê việc học. Tác hại của Facebook không xảy ra ồ ạt mà cứ âm thầm gặm nhấm cuộc sống của tuổi trẻ từng ngày.

Nghiện là sự lặp lại liên tục của một hành vi bất chấp hậu quả xấu, nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu Facebook.

Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập với mục đích giúp học sinh, sinh viên trên thế giới có thể chia sẻ bài tập, thảo luận, giao lưu. Anh chia sẻ: “tôi đã xây dựng một công cụ học tập cho phép hiển thị những tác phẩm nghệ thuật ngẫu nhiên và người dùng có thể điền vào những cảm nghĩ của mình về góc độ lịch sử của tác phẩm nghệ thuật đó. Tôi đã gửi công cụ này cho các bạn khác trong lớp thông qua email và mọi người đã điền vào đó những thông tin có ý nghĩa về các tác phẩm nghệ thuật và cuối cùng tôi đã có được một công cụ học tập mang tính xã hội. Điều này giúp tỷ lệ sinh viên vượt qua bài thi lớp học này trong năm đó cao hơn những năm trước”.

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người dùng, Facebook đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Theo báo mới Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm, và rộng hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng. Với số lượng người tham gia lớn như vậy thì số học sinh đã chiếm mất 2/3 tổng số. Trên Facebook có các chức năng thuận tiện như: nhắn tin, nghe – gọi video, chia sẻ cảm xúc và thoải mái bình luận về bài viết của người khác…cho nên nó là một xã hội nhạy cảm quá mức, nơi mà người ta tìm kiếm bất cứ lý do nào để bị xúc phạm và làm ầm lên dù chuyện vốn chẳng có gì cả.

Cập nhập thông tin nhanh chóng, Facebook rồi, bạn sẽ trở thành một người nắm bắt thông tin xã hội vô cùng nhanh chóng, và theo xu hướng phát triển của xã hội. Thế thì sao ta có biết được là cái đó tốt hay xấu, thật hay giả mà cứ mải mê bắt “trend” cho nhìn hiện đại mà không biết rằng việc đó có lố lăng không.

Facebook là một công cụ giải trí hữu ích, kho trò chơi khổng lồ đầy hấp dẫn được cập nhật thường xuyên, bạn có thể tha hồ lựa chọn và chơi thỏa thích mà không hề thấy chán. Điều này tạo điều kiện rất thuận lợi để ta còn nghiện game nữa, ăn ngủ với nó, lãng phí thời gian thay vì để đọc sách, tổn hao thể lực mà chẳng lấy lại được gì mà còn tổn thất về cơ thể dễ bị cận.

Là nơi kinh doanh, mua bán lí tưởng, Facebook phát triển không ngừng, ngày càng nhiều người sử dụng Facebook, đây chính là nơi để những người thích kinh doanh có thể rao bán những mặt hàng của mình. Bạn đi mua đồ mà không cần nhìn thực tế nó ra sao ,và không sờ thử vào nó ư? Thật điên rồ, những đồ vật đó không biết có xuất xứ từ đâu?

Tất cả những điều trên đều làm cho ta nghiện Facebook mà chẳng có ích gì cho cam. Cứ âm thầm, Facebook gây ra những tác hại mà ta không hề hay biết hoặc không muốn thừa nhận. Lúc nào cũng cầm cái điện thoại lướt lướt, đi chơi với bạn bè thì chẳng nói gì, chỉ nhìn chăm chăm cái điện thoại, làm tình bạn không còn khăng khít như thời xưa.

Vì Facebook là mạng xã hội ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở thế giới ảo,tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím bình luận bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

Các bạn học sinh luôn muốn mình trở nên hoàn hảo nên Facebook đã lợi dụng điểm này để tạo điều kiện cho lứa tuổi này biến tấu bản thân thành một phiên bản khác. Tự do ngôn phong, bày tỏ quan điểm quá đáng mà không sợ gì. Các bạn biết không, việc nói mà không suy nghĩ đến cảm xúc của người khác, đăng ảnh chưa có sự cho phép của người sở hữu, dẫn đến hậu quả các thông tin sai lệch được nhiều người biết. Có thể khiến một người bị rối loạn tâm lý, đả kích, nặng dẫn đến tự sát.

Để hiện tượng nghiện Facebook ở lứa tuổi học sinh giảm tải ta phải có những biện pháp thích hợp như khi phát hiện bản thân sử dụng nó quá 1:30 thì nên biết điều chỉnh lại, tự ý thức được bản thân mình(sự chủ động của chính bạn lớn hơn mọi thứ). Nhà nước phải đưa ra các chính sách sử dụng phù hợp và quản lý chặt chẽ các trường hợp xấu. Như Trung Quốc xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ em để chúng thoát khỏi những tác hại xấu của nghiện Facebook. Còn đối với học sinh luôn đề cao học tập (biết đâu là cần thiết cho tương lai), sử dụng Facebook là công cụ giải trí, kết bạn lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ, nhà trường.

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy tại sao ta phải sống ở thế giới ảo của Facebook ,mà không tích cực tham gia các hoạt động ngoại giờ bổ ích khác nhau? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không còn là vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu.

Khắc phục và làm hạn chế những hậu quả do tác hại của Facebook gây ra không có cách nào tốt hơn ngoài việc giáo dục giới trẻ về Facebook về những tác hại có thể có của nó. Không thể chấm dứt hoạt động của Facebook ngay lập tức bởi làm như thế là tự tách mình với thế giới. Thay vào đó, hãy sử dụng nó một cách thông minh và đừng phụ thuộc vào nó. Hãy xem nó là một phương tiện kết nối và phục vụ cho nhu cầu phát triển của bản thân và xã hội chứ không phải để giết thời gian vô bổ.

Ngay lập tức kiểm soát thông tin được đăng tải trên Facebook, hãy làm cho nó trở nên sạch sẽ và phù hợp hơn với chúng ta. ngay lập tức ngăn chặn và loại bỏ các hành vi lạm dụng, lợi dụng hay lừa đảo đang phổ biến tràn lan trên Facebook. Đừng để giới trẻ bị đánh lừa hoặc bị lạm dụng.

Người ta cũng đã nghĩ đến một công cụ khác tương tự Facebook để sử dụng riêng cho mình. Thế nhưng, thiết nghĩ, công cụ nào không quan trọng, quan trọng nhất là cách chúng ta sử dụng nó mà thôi.

Hãy luôn nghĩ đến tác hại của Facebook có thể gây ra đối với bạn mỗi khi bạn tiếp cận nó. Hãy nghĩ đến những tổn thất có thể có (và luôn luôn là tổn thất) nếu bạn quyết định sử dụng Facebook cho một mục đích nào đó. Từ bỏ Facebook là ngu ngốc nhưng tiếp cận mù quáng, không kiểm soát còn ngu ngốc hơn nhiều.

Bài văn hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Chúng ta may mắn đang được sống trong một thế giới số, khi mà mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn bởi những cuộc cách mạng công nghệ hiện đại. Theo sự phát triển mau chóng ấy, mạng xã hội nở rộ như một điều tất yếu mà Facebook là một ví dụ điển hình. Ngoài những lợi ích mà nó đem lại, Facebook cungc gây ra những hậu quả khôn lường mà mỗi người đều đang là nạn nhân bất đắc dĩ.

Facebook là một trang mạng xã hội lớn được Mark Zuckerberg – lập trình viên trẻ tuổi sáng lập nên, cho phép người dùng chia sẻ thông tin cá nhân, ảnh và video, những dòng trạng thái và kết nối con người một cách thật dễ dàng. Ta có thể ngồi đây và nhắn tin hay gọi video cho một người bạn cách ta cả nửa trái đất chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối internet. Không thể phủ nhận rằng Facebook đang giúp chúng ta kết nối người với người ngày càng dễ dàng hơn. Bởi vậy, theo dòng chảy không ngừng của xã hội, Facebook sớm trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho loài người, đặc biệt là thế hệ trẻ bây giờ.

Không thể phủ nhận được những lợi ích khổng lồ mà Facebook mang lại nhưng cũng không vì thế mà ta có thể bỏ qua những tác động tiêu cực của nó tới con người. Thực tế chỉ ra rằng một khi mạng xã hội càng nở rộ tức là căn bệnh “nghiện Facebook” càng trở nên khó đoán và khó chữa hơn bất kì căn bệnh nan y nào. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh và mê mẩn với những thông tin tràn lan trên Facebook dù con đường họ đang đi rình rập rất nhiều nguy hiểm.

Ta có thể thấy được hình ảnh một gia đình lạnh nhạt với nhau bởi ai cũng có một không gian của riêng mình trên những trang mạng xã hội. Không khó để ta thấy được một cô gái trẻ với gương mặt ưa nhìn nghiện Facebook đến nỗi mà nhất cử nhất động của cô ta đều được chính cô đăng tải lên Facebook với mong muốn sẽ có nhiều người quan tâm mình. Thực trạng trên cho thấy Facebook không còn chỉ là một thứ công cụ kết nối con người nữa mà thật sự đã trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng đe dọa đến con người.

Facebook đem lại cho ta nhiều mối quan hệ đẹp nhưng cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi. Đó là một thế giới ảo, cho nên tất cả những phù phiếm mà nó trưng ra trước mắt đều trở thành một thứ ảo tưởng huyễn hoặc người dùng. Nghiện Facebook khiến ta trở nên mê mải với nó. Có những người đã từng nghiện Facebook đến nỗi hoảng sợ khi thấy mình bị mất đi một người theo dõi, bị xuống tinh thần khi bức ảnh mình đăng lên bị hụt like.

Thật sự có những người đã coi Facebook là nguồn sống và chỉ có Facebook mới đem lại cho họ cảm giác tự tin mà thôi. Họ chỉ thích khoe cho cả thế giới biết về sự giàu sang của mình qua những bức ảnh du lịch châu Âu, những món đồ hàng hiệu đắt tiền rồi đắm chìm trong một thứ huyễn hoặc kì diệu mà chỉ có Facebook mới có. Facebook cũng có khi thấy họ cảm thấy tự ti: có người nhìn ngắm những bức ảnh bạn bè đi du lịch trên Facebook rồi tự thấy bản thân mình kém cỏi và bất hạnh, sau cùng sẽ là một cảm giác tự ti và đầy đau khổ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nghiện Facebook có xu hướng dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những người còn lại! Bởi lẽ chỉ sống trong một thế giới ảo và khi cái ảo đó bị mất đi, chẳng phải nguồn sống của họ đã mất đi rồi đó sao?

Có thể có nhiều người không tin nhưng thực tế Facebook đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe của mỗi người. Một người nghiện Facebook có thể ngồi chung với nó hàng tiếng đồng hồ thậm chí là thâu đêm suốt sáng. Và điều gì sẽ xảy ra? Nhiều lần như thế cơ thể sẽ trở nên suy nhược vì thiếu ngủ, thức khuya, cộng với cảm giác tự ti vì bản thân không bằng người khác sẽ góp phần làm cho sức khỏe ngày một yếu đi. Facebook vô tình trở thành tác nhân gây hại đến sức khỏe con người, nhất là những người trẻ tuổi, họ chủ quan vào sức trẻ và sức khỏe của mình để rồi hành hạ bản thân vì những buổi lướt Facebook thâu đêm và sáng dậy trở thành những con người thiếu sức sống. Dùng điện thoại trong đêm tối khiến thị lực trở nên yếu kém và cuối cùng cũng chính bởi Facebook mà ta phá hủy luôn chính sức khỏe của mình.

Ai cũng hiểu rằng Facebook sinh ra để kết nối con người với con người, giúp người gần người hơn, nhưng hóa ra Facebook lại càng khiến chúng ta xa nhau hơn. Facebook giúp ta kết nối mọi người trên toàn cầu nhưng lại khiến ta bỏ quên những người gần gũi xung quanh. Một gia đình sẽ không là một gia đình khi vắng đi tiếng cười nói và những buổi nói chuyện, bởi mỗi người đều đang có thế giới riêng cho bản thân mình. Đôi khi chúng ta chỉ quan tâm xem hôm nay người ta nói gì về mình, bức ảnh của mình được bao nhiêu người thả cảm xúc hay thậm chí chỉ là hôm nay, Facebook có kỉ niệm ngày gì cho ta không mà quên mất đi những cảm xúc của chính người thân, quên đi hết thảy những ngày kỉ niệm gia đình. Ta coi Facebook như một thứ công cụ để lưu giữ kỉ niệm nhưng bản thân lại không hề quan tâm tới những chủ nhân ngày kỉ niệm đó. Ta coi Facebook như cả thế giới mà không tỉnh ngộ ra rằng thế giới của ta chỉ thực sự có ý nghĩa khi ta xây dựng được một mối quan hệ tốt

đẹp với cộng đồng. Facebook khiến ta xa cách với chính những người thân yêu, khiến ta mất đi chính mình và lãng quên những điều tốt đẹp mà bền vững xung quanh. Để khi ta đột ngột tỉnh ngộ khỏi giấc mộng ảo hão huyền, thế giới xung quanh ta thật vô cảm bởi họ đã để tâm hồn mình trong thế giới ảo mà Facebook tạo ra mất rồi.

Hiểu được tác hại của chứng nghiện Facebook nhưng không phải ai cũng có thể dứt mình ra khỏi nó. Bởi lẽ Facebook có một sức hút khó cưỡng khiến ta khó có thể dứt ra được cái cám dỗ mà nó gây ra. Có người lên Facebook chỉ để thấy được sự tự tin nơi bản thân. Có người lên Facebook để tràn vào những cuộc nói chuyện dài với những kẻ mình không quen biết. Và dù có bất cứ lí do nào, suy cho cùng cũng là bởi Facebook quá dễ dàng cho phép người khác kết nối với nhau. Nó là thế giới của những kẻ cô độc đang kiếm tìm sự quan tâm cho dù nó chỉ là không có thật.

Facebook miễn phí, Facebook không đòi hỏi người dùng bất kì một điều gì. Facebook giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức và cũng bởi vì lẽ đó mà ngày càng nhiều người tìm đến Facebook như một sự an ủi sau những ngày làm việc căng thẳng. Lí do Facebook nở rộ như ngày nay cho dù người ta ít nhiều đã thấy được tác hại của nó cũng là bởi lợi ích nó đem lại trước nhất quá nhiều.

Vì vậy, để không mãi đắm chìm trong một thế giới ảo, để Facebook quay trở lại đúng phận sự của nó, bản thân mỗi chúng ta hãy là một người dùng thông minh. Thông minh trong cách sử dụng: dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm bạn với nó và nhớ rằng đừng quá tiêu tốn thời gian để lướt Facebook. Thông minh trong cách cập nhật thông tin: đừng trở nên “sống ảo” và bị Facebook chi phối. Hãy nhớ rằng nó chỉ là một thứ công cụ kết nối con người và bản thân ta đừng nên đăng quá nhiều thứ lên mạng xã hội để trở thành nạn nhân của những kẻ xấu.

Điều gì cũng có hai mặt của nó và để hạn chế những mặt tiêu cực và nâng cao mặt tích cực, không ai khác chính ta là người quyết định. Facebook sẽ đem lại lợi ích nếu ta biết sử dụng nó đúng cách và cũng có thể làm hại nếu chính ta bị mắc căn bệnh nghiện Facebook. Nhận biết và đương đầu với điều đó là cách mà một người trẻ chúng ta nên làm.

 

Từ khóa:

nghị luận về vấn đề nghiện facebook

hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

nghị luận về nghiện facebook

nghị luận về hiện tượng nghiện facebook

văn nghị luận về nghiện facebook

nghị luận về nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

bàn về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

viết bài văn về nghiện facebook

nghị luận về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

nghị luận hiện tượng nghiện facebook

bài văn nghị luận về nghiện facebook

viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng nghiện facebook

nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

viết bài văn nghị luận về tình trạng nghiện facebook

văn nghị luận về facebook

văn nghị luận về hiện tượng nghiện facebook

nghị luận nghiện facebook

nghị luận về facebook

nghiện fb là gì

suy nghĩ của em về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 5 (127 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn