Top 12 cách phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân mới 2021

Top 12 nhữngh phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân

01-02-2021 12 89 0 0

Báo lỗi

Với khí hậu như ở VN những căn bệnh truyền nhiễm như dịch cúm, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tả,… rất giản đơn mắc phải, nhất là vào những khoảng thời gian chuyển mùa từ đông sang xuân. Đây là khoảng thời gian bệnh phát triển lây lan sớm nhất. Dưới đây là một vài nhữngh giúp bạn cũng rất có thể phòng chống bệnh truyền nhiễm kết quả.

123456789101112

1


Trang Nguyễn

Rửa tay thường xuyên

Bàn tay của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn trải qua việc bạn cầm nắm hay tiếp xúc với bề mặt của những vật dụng hay bất kể thứ gì xung quanh chúng ta. Do đó, vi khuẩn dễ dàng bám vào da và gây bệnh. Cho nên, rửa tay với xà phòng có ý nghĩa sâu sắc rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế trái đất( WHO), chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng rất có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như: nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay- chân- miệng, cúm A( H5N1, H1N1), SARS…

Như vậy, rửa tay thường xuyên là việc bạn nên làm. Đặc biệt việc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi dọn dẹp cực kì thiết yếu để loại bỏ được những loại vi khuẩn gây hại. Bạn nên dành ít nhất 30 giây để rửa tay, kỳ cọ thật kỹ và rửa dưới nước sạch để đạt kết quả tốt nhất.

Rửa tay thường xuyên giúp bạn chống được vi khuẩn gây bệnh
Rửa tay thường xuyên giúp bạn chống được vi khuẩn gây bệnh


2


Trang Nguyễn

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Như chúng ta biết, trước khi cơ thể có những triệu chứng của bệnh truyền nhiễm thì vi khuẩn gây bệnh thường được ủ khá lâu trong cơ thể. Kể cả khi bạn không biết mình bị bệnh hay vẫn chưa bạn vẫn nên che miệng khi ho và hắt hơi để tránh vi khuẩn lây lan cho người xung quanh vì an toàn dọn dẹp. Những người ngồi gần rất giản đơn bị nhiễm khuẩn qua không khí. Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên rằng khi ho hay hắt hơi không nên kìm nén, nên che miệng bằng cánh tay thay cho bàn tay vì sẽ làm vi khuẩn lây lan nhanh hơn.

Đây cũng thể hiện một hành vi lịch sự trước đám đông. Ở những chỗ đông người khi cơ thể muốn ho hoặc hắt hơi, ta nên dùng cánh tay che ngang miệng. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa, dịch bệnh dễ dàng sinh sôi. Đây cũng là thời điểm cơ thể rất nhạy cảm với cúm, nên muốn hắt hơi ho hắng bạn phải tế nhị. Việc làm này tránh lây lan bệnh tật sang người xung quanh.

Nên che miệng khi hắt hơi để tránh lây lan vi khuẩn
Nên che miệng khi hắt hơi để tránh lây lan vi khuẩn

3


Trang Nguyễn

Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Mỗi người hãy tự ý thức cho mình việc giữ gìn sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ đẩy lùi được bệnh tật tốt nhất. Một trong những biện pháp rèn luyện sức khỏe tốt đó là: Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Việc dùng chung đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo… là điều bạn nên tránh, kể cả khi không bị bệnh.

Nếu bạn dùng chung đồ với người bị bệnh truyền nhiễm thì vi khuẩn gây bệnh dễ dàng lây lan nhanh gọn. Do chúng đã có vi khuẩn, vi rút hay nấm bệnh ủ sẵn chỉ chờ thời điểm để lây lan. Bạn hãy tự tư trang cho mình những đồ dùng cá nhân riêng và giữ chúng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để hạn chế vi khuẩn. Việc làm này giúp bạn tránh được những bệnh truyền nhiễm rất tốt đấy!

Hãy chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng biệt tránh dùng chung
Hãy chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng biệt tránh dùng chung

4


Trang Nguyễn

Đeo khẩu trang


Hãy tập cho mình thói quen đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hay đặc biệt là khi ra ngoài. Việc dùng khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế kháng khuẩn giúp bạn ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm rất tốt. Khẩu trang giúp bạn ngăn chặn những loại vi khuẩn truyền nhiễm qua hệ hô hấp. Việc trò chuyện với những người bị bệnh cũng yên tâm hơn.
Khi dùng khẩu trang y tế bạn nên thay và bỏ liên tục sau 1- 2 lần đeo, còn đối với khẩu trang vải bạn nên giặt thường xuyên để tránh vi khuẩn có nơi ẩn nấp.

Như vậy, việc đeo khẩu trang và sử dụng khẩu trang đúng cách là biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm rất tốt cho bạn. Mỗi người hãy tự nêu cao ý thức dùng khẩu trang khi ra ngoài hoặc tập trung ở chỗ đông. Nhất là trong thời điểm giao mùa hay cơ thể có những dấu hiệu không được khỏe, bạn nên sử dụng khẩu trang nhé.

Đeo khẩu trang giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn rất kết quả
Đeo khẩu trang giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn rất kết quả

5


Trang Nguyễn

Vệ sinh cá nhân mỗi ngày

Một trong những nhữngh phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tiêu tốn nhất là tạo thói quen dọn dẹp cá nhân tốt. Những công việc dọn dẹp mỗi ngày tưởng như rất đơn giản như: đánh răng, rửa mặt, rửa tay… nhưng lại rất thiết yếu trong đời sống con người. Làm tốt việc dọn dẹp cá nhân không những giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt.

Như vậy, việc dọn dẹp cá nhân mỗi ngày là cực kì quan trọng trong việc phòng chống những loại bệnh( không những riêng bệnh truyền nhiễm). Việc tắm rửa mỗi ngày, dọn dẹp răng miệng đúng nhữngh sẽ giúp bạn thoát khỏi những loại vi khuẩn, vi rút. Đây rất có thể nói là nhữngh làm kết quả nhất cho từng người khi muốn phòng những bệnh liên quan đến vi khuẩn hiện nay.

Vệ sinh cá nhân mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn sớm nhất
Vệ sinh cá nhân mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn sớm nhất

6


Trang Nguyễn

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc những loại vi khuẩn lây lan cũng một phần qua việc thực phẩm mỗi ngày của chúng ta không được đảm bảo dọn dẹp. Việc chế biến, bảo quản không đúng nhữngh những loại thực phẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Đảm bảo dọn dẹp an toàn thực phẩm để phòng tránh bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa.

Hãy đảm nói rằng những thực phẩm bạn mua luôn phải là tươi sống. Món ăn được chế biến đun sôi nấu chín, tránh những loại côn trùng bẩn bay đậu vào thực phẩm. Các loại rau quả nên rửa và ngâm nước muối trước khi ăn. Hạn chế ăn những món sống, tái không đảm bảo.

Đảm bảo dọn dẹp an toàn thực phẩm
Đảm bảo dọn dẹp an toàn thực phẩm

7


Trang Nguyễn

Tình dục an toàn

Ngoài những con đường hô hấp, tiêu hóa… thì con đường tình dục là con đường rất có thể dễ lây nhiễm những loại bệnh nhất. Việc tình dục an toàn là điều thiết yếu dù bạn hay người kia có nhiễm bệnh hay không. Tình dục lành mạnh là khái niệm thiên về mặt đạo đức. Tình dục lành mạnh khuyên mỗi người cần chung thủy với người mình yêu, chỉ sinh hoạt tình dục với cùng một bạn tình duy nhất hoặc chỉ“ một vợ một ông xã”.

Nếu triển khai tình dục lành mạnh, rõ ràng là không tồn tại nguy cơ bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục do người thứ ba có bệnh truyền sang. như vậy, tình dục an toàn là không quan hệ bừa bãi, sử dụng những biện pháp an toàn( bao cao su đặc) đúng nhữngh tránh sự lây lan người qua người. Hãy tự nhủ bảo vệ mình và người khác để tránh khỏi những loại bệnh không đáng có.

Tránh bệnh truyền nhiễm bằng phương pháp an toàn trong tình dục
Tránh bệnh truyền nhiễm bằng phương pháp an toàn trong tình dục

8


Trang Nguyễn

Tiêm vắc xin

Có thể nói việc nhà khoa học Jenner ý tưởng ra vắc xin vào năm 1796 là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại. Kể từ khi văc xin phát hành loài người đã thực sự có được một loại vũ khí siêu hạng, sắc bén nhất, hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.Về thực chất việc tiêm chủng đúng là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 vương quốc và vùng lãnh thổ đã đưa văc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

Như vậy, một trong những nhữngh chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm là tiêm vắc xin phòng bệnh để xây dựng hệ miễn dịch, hạn chế khả năng lây nhiễm của vi rút, vi khuẩn nhanh và kết quả nhất. Đặc biệt là với trẻ em vì cơ thể trẻ em có hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay, nhờ có vắc xin phòng chống những bệnh mà người đi tiêm vắc xin phổ biến hơn, số lượng người mắc bệnh truyền nhiễm như: bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm rõ rệt. Nếu có điều kiện, hãy đi tiêm vắc xin vì chúng có tác dụng phòng bệnh lâu dài.

Chủ động phòng bệnh bằng tiêm vắc xin
Chủ động phòng bệnh bằng tiêm vắc xin

9


Trang Nguyễn

Không tiếp xúc với động vật lạ

Ngày nay, việc nuôi những loại động vật là phổ biến nên loại bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người cũng gặp khá nhiều. Các loại động vật thường hay bị bệnh như: dịch hạch, bệnh cúm, bệnh dại… do đó khi bạn nuôi bất kể là gia súc, gia cầm hay chó, mèo bạn nên đảm bảo nó được dọn dẹp sạch sẽ hoặc tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh.

Cá nhân mỗi người, đặc biệt là trẻ em nên tránh tiếp xúc với những loại động vật lạ, không rõ nguồn gốc. Vì những loài động vật lạ đó luô n tiềm ẩn những mối nguy hiểm về dịch bệnh. Tốt nhất là gia đình bạn nuôi các động vật như: chó, mèo… bạn phải tiêm phòng nó theo định kì.

Tránh tiếp xúc với động vật lạ dễ lây bệnh
Tránh tiếp xúc với động vật lạ dễ lây bệnh

10


Trang Nguyễn

Vệ sinh môi trường xung quanh

Tất cả chúng ta đang sống trong một môi trường rộng lớn với vô số loài vi khuẩn, côn trùng lây bệnh. Khi mùa đông xuân tới, việc sinh sản của muỗi và những loài côn trùng gây bệnh truyền nhiễm là cực kì nhanh do đó bạn nên làm mọi nhữngh để loại bỏ nơi cư trú, sinh sản của muỗi hay những loại côn trùng gây bệnh gần nơi mình sống. Bạn cần phải đảm bảo nguồn nước sử dụng mỗi ngày sạch sẽ, hay rác thải mỗi ngày được xử lý đúng nhữngh hợp dọn dẹp tạo ra một môi trường trong lành, sạch đẹp.

Môi trường trong lành sẽ cho bạn một sức khỏe tốt. Vậy nên mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình. Thường xuyên quét, rọn lau chùi những vật dụng trong nhà cũng như nơi công cộng. Có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, tích cực trồng cây xanh tạo nên bầu không khí trong lành. Môi trường xanh- sạch sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Vệ sinh môi trường để phòng bệnh
Vệ sinh môi trường để phòng bệnh

11


Son Phong

Theo dõi tin tức.

Nếu theo dõi tin tức, những bạn sẽ có kỹ năng và kiến thức về những gì đang xảy ra xung quanh và điều này giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan về sự việc có nên đi du lịch hoặc những hoạt động giải trí khác hay không. Như ở những nơi đang bùng phát dịch cúm không nên tới hoặc người ta thông báo phát hiện ra vi khuẩn Salmonella trong cà chua ở khu vực của bạn thì hãy tránh xa món đó…

Việc theo dõi tin tức giúp ta nắm bắt thông tin nhanh nhất. Chúng ta sẽ biết được những vùng dịch bệnh hay những người bị bệnh và những căn bệnh phổ biến hiện nay. Khi bị mắc bệnh truyền nhiễm, người bệnh cần đến khám ở những cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị tương thích. Việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân chóng hồi phục, tránh diễn biến nặng và tránh nguy cơ tử vong, giảm sự lây truyền bệnh ra xã hội.

Việc theo dõi tin tức  giúp ta nắm bắt thông tin nhanh nhất.
Việc theo dõi tin tức giúp ta nắm bắt thông tin nhanh nhất.

12


Son Phong

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh.

Vào mùa đông, yếu tố thời tiết tác động khiến chúng ta dễ gặp những vấn đề về sức khỏe. Thông thường là những bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi.. Thay vì mặc 1 chiếc áo dày, những bạn hãy mặc nhiều lớp áo mỏng. Đây là phương pháp giữ ấm tốt nhất có thể cho mùa đông. Bởi khi mặc như vậy, giữa những lớp quần áo sẽ có một lớp khí, giúp nhữngh nhiệt và giữ nhiệt tốt. Không chỉ thế, khi những lớp quần áo ma sát với nhau cũng sẽ sinh ra nhiệt, làm tăng thêm cảm giác êm ấm.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý tới sức khỏe các em nhỏ. Bởi sức đề kháng của các em rất yếu. Bạn nên ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy hoặc khi ra ngoài trời. Giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị những bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như: cúm, sởi, rubella, thủy đậu…

Thay vì mặc 1 chiếc áo dày, những bạn hãy mặc nhiều lớp áo mỏng.
Thay vì mặc 1 chiếc áo dày, những bạn hãy mặc nhiều lớp áo mỏng.

Từ khóa: Top 12 nhữngh phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân, Top 12 nhữngh phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân, Top 12 nhữngh phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.2 (139 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn