Top 12 mẹo nấu ăn đơn giản bạn nên biết mới 2021

Top 12 mẹo nấu ăn đơn giản bạn nên biết

22-01-2021 12 678 2 0

Báo lỗi

Làm thế nào để những món ăn trông ngon hơn, có hương vị ngon hơn và đẹp mắt hơn? Đó là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Công việc nấu ăn của những người phụ nữ làm việc nội trợ nhìn vào thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm ra được những món ăn ngon cho cả nhà thì không phải là điều đơn giản nếu như không tồn tại những tuyệt kỹ riêng. Hãy cùng Toplist tìm hiểu những thủ thuật trong nấu ăn cho những món ăn đẹp mắt, ngon miệng hơn bạn nhé!

123456789101112

1


Vương Thu Hương

Nấu cháo

Nấu cháo tưởng như là một việc rất đơn giản, nhưng nếu không biết nhữngh làm thì bạn cũng khó làm được một món cháo thơm ngon, dậy mùi được.

Trong khi đun sôi, cháo thường bị trào ra ngoài, khiến căn bếp cũng như nồi nấu bị bẩn, mất thẩm mĩ, những bạn sẽ mất công lau chùi và làm sạch. Để hạn chế điều này, hãy cho vào trong cháo một ít dầu ăn, không những cháo không bị tràn ra ngoài, mà mùi vị của cháo cũng trở thành ngon hơn, thơm hơn.

Nấu cháo thì đơn giản. Nhưng nấu cháo ngon thì còn phải học!
Nấu cháo thì đơn giản. Nhưng nấu cháo ngon thì còn phải học!


2


Vương Thu Hương

Nấu cơm

Thông thường, khi nấu cơm, những bạn sẽ cho cả gạo và nước vào để đun cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu như nhà bạn dùng nước máy để đun nấu, như vậy sẽ làm cơm mất ngon và không tồn tại đủ chất dinh dưỡng. Bởi trong nước máy có chứa chất làm hao bớt đi Vi-Ta-Min B1 có trong gạo.

Cách tốt nhất lúc sử dụng nước máy để nấu cơm mà vẫn giữ được độ dẻo và chất dinh dưỡng trong gạo đó là đun sôi nước trước khi cho gạo vào nấu.

Từ hôm nay nhớ nấu cơm bằng nước sôi.
Từ hôm nay nhớ nấu cơm bằng nước sôi.

3


Vương Thu Hương

Luộc mì sợi

Khi chế biến mì sợi, đa phần chúng ta đều đợi nước sôi sùng sục rồi mới bắt đầu cho mì vào, thế nhưng nhữngh này sẽ làm sợi mì không được chín đều.

Để mì chín đều, bạn nên cho mì vào trong nồi ngay trong lúc nước mới chỉ sủi bọt lăn tăn, đảo qua đảo lại một vài lần, đến khi nước sôi thì cho thêm vào ít nước lạnh, đợi đến khi nước sôi tiếp thì nhắc nồi xuống. Làm như vậy, đảm bảo món mì của những bạn sẽ trông chín đều hơn, sợi mì mềm đều hơn.

Thế là từ giờ biết nhữngh làm món mì tôm hảo hạng rồi!
Thế là từ giờ biết nhữngh làm món mì tôm hảo hạng rồi!

4


Vương Thu Hương

Nêm muối

Nêm muối để cho hương vị vừa miệng, dễ ăn là điều đơn giản. Nhưng nêm muối làm sao để vẫn giữ được độ giòn của đồ ăn, không thay đổi hương vị của món ăn thì phải có tuyệt kỹ riêng:

  • Nếu như là những món
    rau
    : Bạn nên nêm muối trước khi nhắc xuống khỏi bếp để rau không bị nhũn và
    giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong rau.
  • Nếu như là những món củ: Bạn
    nên nêm muối sớm hơn một chút để muối ngấm và vị mặn đều.
Ai ăn muối vừng không?
Ai ăn muối vừng không?

5


Vương Thu Hương

Nêm xì dầu

Xì dầu là một gia vị đặc biệt trong công việc bếp núc và gia vị này rất kén người ăn. Có nhiều người không thể ăn được xì dầu, nhưng cũng có thể có nhiều người lại rất thích ăn những món ăn có xì dầu, đặc biệt là những món xào với rau. Vậy làm thế nào để nêm xì dầu cho ngon và mọi người đều dùng được?

Đối với những món xào nói chung và đặc biệt món xào có vị chua, bạn không nên nêm xì dầu sớm, vì lượng đường trong xì dầu khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phân giải làm món ăn không tồn tại vị ngon. Cho nên, tốt nhất là bạn nên nêm xì dầu trước khi nhắc đồ ăn xuống, nêm vào lúc vừa tắt lửa với lượng nhỏ xì dầu. Còn lại tốt nhất là cho ra bát, ai thích ăn thì chấm.

Cánh gà mà chấm xì dầu thì ngon khỏi nói.
Cánh gà mà chấm xì dầu thì ngon khỏi nói.

6


Vương Thu Hương

Nêm bột ngọt

Nếu như bạn nêm bột ngọt vào đồ ăn quá sớm thì rất có thể sẽ gây ra chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình mình. Bởi vậy, sau khi đun đồ ăn xong, múc đồ ăn ra đĩa hoặc tô khi đồ ăn vẫn còn đấy đó nóng thì bạn hãy cho bột ngọt vào.

Chú ý: Không nên rắc trực tiếp bột ngọt vào đồ ăn mà hãy hòa tan bột ngọt vào một ít nước canh hoặc nước xào rồi sau đó trộn chung vào đồ ăn.

Không nên nêm bột ngọt vào đồ ăn quá sớm
Không nên nêm bột ngọt vào đồ ăn quá sớm

7


Vương Thu Hương

Nêm những loại gia vị khác

Trong bếp thường có rất nhiều những loại gia vị. Chính vì vậy mà nên nêm loại nào trước, loại nào sau để đồ ăn đủ mùi vị và ngon hơn? Thường thì không phải ai cũng biết điều này. Bí quyết đúng là loại nào lâu thấm vào đồ ăn thì nên nêm vào đồ ăn trước, loại nào nhanh thấm vào đồ ăn thì nêm sau:


  • Với hai loại gia vị là muối và đường: Nêm đường trước rồi mới đến muối. Tiếp do đó là những loại gia vị theo thứ tự: giấm, xì dầu, nước mắm và bột ngọt.
  • Với những loại gia vị có hương vị đặc trưng như nước mắm, xì dầu: Thức ăn chuẩn bị xấu xong thì nêm, nếu không sẽ dậy mùi rất khó chịu. Ví dụ như món thịt rang, khi chuẩn bị rang xong, chuẩn bị tắt bếp thì hẵng nêm mắm.
Nêm gia vị đúng lúc, loại nào lâu thấm vào đồ ăn thì nêm trước, loại nào nhanh thấm thì nêm sau
Nêm gia vị đúng lúc, loại nào lâu thấm vào đồ ăn thì nêm trước, loại nào nhanh thấm thì nêm sau

8


Vương Thu Hương

Sử dụng nước khi xào hoặc chiên

  • Đối với những món xào: Điển hình khi bạn xào thịt, hãy đảo thật nhanh tay và cho thêm
    vào chảo một chút nước. Điều này sẽ làm thịt ngon, dậy mùi hơn và khi ăn sẽ có
    cảm giác mềm hơn, dễ ăn hơn.
  • Đối với những món
    chiên:
    Bạn rất có thể pha thêm nước vào dầu theo tỉ lệ ba thìa nước thì một thìa dầu, đến khi nào dầu nổi trên mặt nước
    hoàn toàn rồi thì mới bắt đầu bỏ đồ cần chiên vào.
Dùng nước khi xào rau khiến rau trở thành ngon và đẹp mắt hơn.
Dùng nước khi xào rau khiến rau trở thành ngon và đẹp mắt hơn.

9


Vương Thu Hương

Cách chưng hoặc hấp món cá

Món hấp nghe có vẻ rất dễ dàng làm, nhưng hấp thế nào để giữ được màu sắc cũng như hương vị của món ăn thì lại không đơn giản, nhất là với món cá.

Bí quyết cho món ăn này đúng là một quả trứng. Đập lấy một quả trứng rồi sau đó thoa đều lên cá, khi hấp thì cá sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng có trong trứng, khiến cho món ăn trở thành ngon hơn và nhiều dưỡng chất hơn rất nhiều.

Bạn có thấy đĩa cá ở trên hấp dẫn không? Cá hấp trứng đấy!
Bạn có thấy đĩa cá ở trên hấp dẫn không? Cá hấp trứng đấy!

10


Vương Thu Hương

Cách xào cá hoặc thịt với dầu

  • Khi xào cá hoặc thịt, bạn nên sử dụng dầu thực vật – bởi trong dầu thực vật có chứa chất khử mùi tanh trong cá, thịt.
  • Khi xào những
    loại rau củ
    – bạn nên sử dụng mỡ lợn để xào. Mỡ lợn sẽ giúp cho món rau của
    bạn trông đẹp mắt hơn, thơm ngon hơn rất nhiều.
Dầu thực vật rất thích hợp để làm món sườn xào chua ngọt.
Dầu thực vật rất thích hợp để làm món sườn xào chua ngọt.

11


Nguyễn Bích Lộc

Đồ xôi

Bữa ăn hằng ngày và đặc biệt là bữa cỗ, chúng ta không xa lạ gì với món xôi. Tùy vào tính chất của bữa ăn mà người ta rất có thể làm những loại xôi không giống nhau như xôi trắng (xôi nguyên gạo nếp), xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi ngô, xôi gấc và xôi những màu khác nữa.

Tuy nhiên, để có được món xôi ngon không phải ai cũng biết làm. Bí quyết để đồ xôi ngon đảm bảo không bị ướt hạt xôi, không bết dính, không quá khô đó là bạn nên chọn gạo nếp vừa nắng, không già không non nắng, đãi sạch và ngâm nước ấm trong tầm 8 giờ.

Khi đồ xôi, bạn đãi lại gạo, để ráo nước và nêm chút muối tinh, chút mì chính, chút xíu dầu ăn rồi trộn đều. Nồi đồ xôi nên chọn loại vừa, vỉ xôi có lỗ thông hơi nhỏ để đảm bảo lượng hơi nước không quá nhiều sẽ làm xôi bị ướt. Đồ xôi khi thấy hơi nước bốc lên nhiều, bạn nên dùng đũa cả đảo nhẹ rồi tiếp tục đồ cho tới khi xôi chín (khoảng 30 phút).

Sau khi đồ xong, bạn mở vung nồi và xơi xôi ra đĩa, bạn cũng rất có thể dùng khuôn tạo hình cho đĩa xôi thêm phần đẹp mắt, không để xôi tại nồi đồ xôi vì hơi nước trong nồi vẫn còn đấy đó nhiều sẽ làm xôi bị ướt.

Để có đĩa xôi ngon và đẹp cần thêm chút muối tinh, mì chính và dầu ăn khi xôi.
Để có đĩa xôi ngon và đẹp cần thêm chút muối tinh, mì chính và dầu ăn khi xôi.

12


Nguyễn Bích Lộc

Luộc gà

Gà luộc là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình người Việt, nhất là dịp lễ, tết hay khi gia đình có công việc. Tuy nhiên để có được món thịt gà luộc vừa ngon vừa đẹp thì không phải ai cũng biết làm.

Bí quyết để có món gà luộc vừa đảm bảo đủ chín, không bị nứt da, da có màu vàng bóng đẹp mắt thì khi luộc gà, bạn nên để ý chọn nồi luộc lớn một chút để đặt được cả con gà vào mà không bị chật, bạn thêm vào trong nồi nước luộc gà một củ nghệ vàng dập nát, một củ gừng nhỏ dập nát và chút muối tinh.

Đun to lửa tới khi nước sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa một chút, lật gà phối kết hợp dùng muôi múc nước trong nồi dội đều khắp thân gà, tiếp tục đun nhỏ lửa tầm 5 phút và dùng tăm xiên nhẹ vào phần hai đùi giáp mình gà. Tắt bếp và để om gà trong nồi luộc thêm một0 phút rồi vớt gà ra. Để ráo nước và chặt gà và trình diễn ra đĩa, thêm lá chanh hoặc rau thơm vào đĩa gà luộc bạn nhé.

Thêm vào trong nồi nước luộc gà một củ nghệ, một củ gừng và chút muối tinh sẽ giúp món gà luộc thêm thơm ngon, đẹp mắt.
Thêm vào trong nồi nước luộc gà một củ nghệ, một củ gừng và chút muối tinh sẽ giúp món gà luộc thêm thơm ngon, đẹp mắt.

Từ khóa: Top 12 mẹo nấu ăn đơn giản bạn nên biết, Top 12 mẹo nấu ăn đơn giản bạn nên biết, Top 12 mẹo nấu ăn đơn giản bạn nên biết

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.4 (135 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn