18+ tác phẩm văn học, kiệt tác văn học Việt Nam kinh điển, nổi tiếng hay nhất mọi thời đại

Nền văn học đặc sắc từ xưa đã để lại những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển nổi tiếng đến thời điểm hiện nay. Những đứa con tinh thần của các ngòi bút tài hoa của dân tộc tạo nên những giá trị bền vững với thời gian. Đó là niềm tự hào của dân tộc, nên nếu muốn am hiểu nền văn học dân tộc, bạn chắc chắn phải trải nghiệm những tác phẩm này. Cùng LADIGI.VN khám phá những kiệt tác đó là gì? Của ai nhé!

Kiệt tác văn học Việt Nam kinh điển “Đôi lứa xứng đôi” – Nam Cao

Tác phẩm Đôi lứa xứng đôi hay còn được biết đến với cái tên Chí Phèo là tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển của Nam Cao. Tác phẩm khắc họa rõ nét nhân vật Chí Phèo, từ một chàng trai lương thiện, hiền lành của làng Vũ Đại, sống dưới xã hội nửa phong kiến nửa thực dân mà hiện thân cho tầng lớp đó là Bá Kiến, đã đẩy người nông dân ấy vào vực sâu tội lỗi. Chí Phèo – con quỷ dữ của làng Vũ Đại, chuyên đi rạch mặt ăn vạ.

Sau lần gặp gỡ Thị Nở – một cô gái “ma chê quỷ hờn” đã đánh thức được tâm hồn lương thiện của hắn, ước mơ làm người tốt và có gia đình hạnh phúc. Nhưng không, cái kết của truyện khiến người đọc phải ngẫm nghĩ, phải day dứt và thương thay cho cuộc đời nghiệt ngã khi ước mơ đó không thành hiện thực. Chí Phèo đâm dao vào Bá Kiến và cũng là tự kết liễu cuộc đời mình.

Đôi lứa xứng đôi - Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển của Nam Cao
Đôi lứa xứng đôi – Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển của Nam Cao

Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng được mệnh danh là ông vua phóng sự đất Bắc Kì, nên những tác phẩm của ông đều phản ánh hiện thực hết sức sâu sắc. Nổi bật là tác phẩm Số đỏ. Từ một tên lang thang, ma cà bông như Xuân tóc đỏ, tóc của hắn vốn do mưa nắng mà thành màu như vậy ngẫu nhiên lại thành cái số mệnh hên, đỏ vô cùng cho hắn. Từ chuyện thành đốc tờ, tiến sĩ cho đến lấy được cô Tuyết tân thời, tố cáo vụ ngoại tình, hi sinh cho nước nhà và được nhận huân chương bắc đẩu bội tinh, anh hùng cứu quốc.

Tác phẩm vô cùng hài hước, giọng văn châm biếm nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu cay, tác giả phê phán lối sống, hành vi vô đạo đức lúc bấy giờ. Trải qua năm tháng, Số đỏ vẫn giữ được giá trị trong thời đại ngày nay, khi vấn đề về cách ứng xử, về đạo đức con người có dấu hiệu đi xuống.

Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Số đỏ - Vũ Trọng Phụng
Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Có thể nói Tắt đèn chính là tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển, là sản phẩm thành công nhất của Ngô Tất Tố. Tác giả đã thành công trong việc xây dựng nhân vật chị Dậu – một con người tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ. Vì gia đình, chị Dậu sẵn sàng hi sinh tất cả, dù biến cố cuộc đời luôn thường trực nhưng ý chí kiên cường, chị vẫn ngời sáng dưới sự áp bức của xã hội nửa thực dân nửa phong kiến.

Cuộc đời chị được Ngô Tất Tố khắc họa bằng những nét đau thương nhất, cùng cực nhất. Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, người đọc khó có thể tìm thấy chút tia sáng nào le lói trong cuộc đời chị, đến tận những trang cuối, cuộc đời chị vẫn chìm trong u tối. Có lẽ sẽ chẳng ai quên được cảnh chị bán đàn chó rồi phải rứt ruột bán cả đứa con mình đẻ ra chỉ vì cuộc sống quá túng quẫn. Tác giả đã lột tả được tất cả mọi điều bằng câu văn cảm động, nhưng không kém phần gai góc. Tác phẩm Tắt đèn đã biểu đạt được những ý nghĩa sâu xa của lịch sử, đồng thời nói lên tiếng nói đầy chất nhân văn.

Có thể nói Tắt đèn chính là tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển, là sản phẩm thành công nhất của Ngô Tất Tố.
Có thể nói Tắt đèn chính là tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển, là sản phẩm thành công nhất của Ngô Tất Tố.

Kiệt tác văn học Việt Nam kinh điển “Bước đường cùng” – Nguyễn Công Hoan

Bước đường cùng kể về cuộc đời đầy đau khổ dằng dặc của anh Pha trước Cách mạng tháng Tám. Hồi đó anh khỏe mạnh, trai tráng, có một vợ một con. Với tuổi tác, sức vóc cộng thêm tính cần cù, chăm chỉ thì đời sống gia đình anh cũng không đến nỗi lao đao, vất vả. Nhưng chế độ thực dân nửa phong kiến khiến không chỉ anh Pha mà hàng triệu nông dân như anh rơi vào bước đường cùng.

Tên địa chủ Nghị lại, do cướp bóc của dân mà giàu nứt đố đổ vách. Hắn cấu kết với quan trên để vơ vét, chiếm đoạt của cải. Pha dính vào vụ kiện với Trương Thi – người hàng xóm, để có tiền anh phải vay tiền Nghị lại. Tiền lãi ngày càng lớn, Pha đành phải bán ruộng và gánh hàng xén của vợ. Rồi nạn đói, mưa lũ úng thủy, dân trong vùng mắc dịch tả. Vợ con Pha cũng lần lượt chết vì bệnh dịch.

Nhưng Pha cho đó là do “phù phép”, thế là Pha bị mê tín và phải đóng thêm lệ làng. Cuối cùng vụ gặt đến, Pha trắng tay, Nghị lại gọi Pha đến đòi nợ. Cuối cùng Pha phải bỏ làng ra đi. Tác phẩm phản ánh chân thực sự bóc lột của địa chủ tàn nhẫn, những nỗi áp bức của quan lại tham nhũng, những cái bất công của chế độ thối nát chốn hương thôn, để đi đến bước đường cùng là phá sản.

Bước đường cùng của Nguyễn Công Hoan - Một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển
Bước đường cùng của Nguyễn Công Hoan – Một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển hiện lên bức tranh xã hội Việt Nam trước cách mạng rõ nét

Vang bóng một thời – Nguyễn Tuân

Vang bóng một thời được xem như là một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển gần như hướng đến sự toàn thiện toàn mỹ, làm người đọc cảm nhận được nếp sống cũ, những thứ nghệ thuật cổ thanh cao của một nền văn minh xưa cũ và có chút tiếc nuối cho những cái đẹp. “Đẹp” từ việc đo đếm được sức đi của “bút chì” của ông Lý Văn trong truyện “Ném bút chì”, với sức ngang tàng của cái “bút chì” ấy có thể lụy cả một cành tre đẩy cho đến cái nghệ thuật cầu kì trong việc lồng ghép cả một tích truyện vào trong chiếc đèn xẻ rãnh của ông Cử Hai làm cho cậu con Ngộ Lang.

Những cái nghệ thuật cầu kì phức tạp nhưng đầy ý nghĩa đó chẳng thể nào bắt gặp được ở giữa xã hội hiện đại bây giờ. Bạn đọc sẽ thấy được sự tôn vinh cái đẹp của Nguyễn Tuân với một giọng văn đôn hậu xen lẫn chút ngậm ngùi. Những người nghệ sĩ trong từng câu chuyện của ông đơn giản chỉ là tập trung hết sức trong chính cái công việc mà mình đã chọn, dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân hiện lên dưới cái ánh sáng mờ ảo, nhàn nhạt.

Tài năng của Nguyễn Tuân đã tạo nên một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển mang tên Vang bóng một thời
Tài năng của Nguyễn Tuân đã tạo nên một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển mang tên Vang bóng một thời

Tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam “Tuổi thơ dữ dội” – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là tác phẩm văn học hay, phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, lấy đi không ít nước mắt bạn đọc. Đọc từng trang sách, ta cảm tưởng đang trở về với quá khứ xa xưa, dõi theo cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Cậu chuyện của những cậu bé nhỏ tuổi dũng cảm tham gia cách mạng đã gieo vào lòng người mọi cung bậc cảm xúc: có căm ghét, có yêu thương, có niềm vui, nỗi buồn,… Càng đọc ta càng bị cuốn theo những bước chân của “Vê – cu – đê”, để cảm nhận được hết những khó khăn, gian khổ mà nhân dân ta đã phải trải qua dưới ách thống trị thực dân Pháp.

Tuy nhiên, dù viết về thời chiến tranh nhưng Tuổi thơ dữ dội không hề mang âm hưởng u ám, trầm buồn. Tác phẩm vẫn rất hồn nhiên, hài hước, tươi vui bởi cách viết mộc mạc, giản dị và giàu tính chân thực của Phùng Quán. Nếu bạn chưa đọc Tuổi thơ dữ dội, hãy thử một lần đọc, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, và hơn thế để biết quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán - Một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển của nền văn học dân tộc
Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán – Một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển của nền văn học dân tộc

Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Nỗi buồn chiến tranh là một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển dễ làm người đọc ám ảnh vì câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc của một đời chiến binh với từng đoạn hồi ức đứt đoạn bởi cảm xúc, bởi những đoạn đời ngắn ngủi mà cho dù cố ghép lại cũng không thể liền mạch. Kiên – người kể chuyện, trong mười năm chiến tranh và mười năm hòa bình với gia đình lạc loài không hoàn hảo.

Với tình yêu mãnh liệt, điên cuồng, với hiện thực chẳng thanh cao mà chỉ nhuốm đầy ti tiện của con người. Trong thế giới ấy, Kiên sống mà như đang mộng, mộng trên chiến trường đầy máu, mộng trong cuộc đời liều lĩnh và theo đuổi sự tự do vĩnh cửu. Trang sách khép lại, khó có ai còn thấy bình thường sau những gì đã đọc. Hoang mang, tiếc nuối, tuyệt vọng… với những câu hỏi về đời, về người, về lý tưởng sống mà có lẽ vĩnh viễn, dù con người có cố công tìm kiếm bằng cách nào cũng không ra lời đáp.

Nỗi buồn chiến tranh là một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển dễ làm người đọc ám ảnh vì câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc của một đời chiến binh
Nỗi buồn chiến tranh là một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển dễ làm người đọc ám ảnh vì câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc của một đời chiến binh

Gió đầu mùa – Thạch Lam

Người ta nói: “truyện của Thạch Lam là truyện mà không có truyện”… Những tác phẩm của Thạch Lam cứ nhẹ nhẹ bằng bằng, mọi thứ êm đềm trôi theo dòng thời gian và theo mạch cảm xúc của nhân vật, không hề gọi là “kịch tính” hay “cao trào”… Một thiên truyện trải ra như mặt nước mùa thu. Chỉ cần thả hồn vào các trang văn của ông thì bạn đọc sẽ cảm nhận được “mùi vị cuộc đời” man mác tản ra từng câu từng chữ…

Cái tài của Thạch Lam là thế, kể những câu chuyện thật bình thường, thật giản dị, để đôi khi vô tình người ta nhận ra hình ảnh cuộc sống quen thuộc quanh mình trong đó, để có thể lắng lòng mình trong một khoảnh khắc với cuộc đời. Gió đầu mùa là tuyển tập những truyện ngắn như thế của Thạch Lam. Những nhân vật chính trong tập truyện ngắn này có thể là một thanh niên tri thức đầy triển vọng nhưng cạn tình cạn nghĩa, mấy đứa bé dù sợ bị mẹ mắng nhưng vẫn chia sẻ cái dư thừa của mình cho người khác cần hơn… Thạch Lam luôn viết về các nhân vật của mình một cách trìu mến, thể hiện niềm thương xót của ông với cuộc đời đau khổ của họ, những người dưới tầng đáy xã hội, bị người đời khinh rẻ.

Gió đầu mùa - Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển Lam
Gió đầu mùa – Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển

Tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam “Những ngày thơ ấu” – Nguyên Hồng

Những ngày thơ ấu – đó là một tuổi thơ đẹp nhưng không khó tìm những tủi nhục, đau thương trong những kí ức ấy. Bằng ngôn từ trau chuốt nhưng cũng rất giản dị và đời thường, Nguyên Hồng đã lột tả được một cách sâu sắc nhất những suy nghĩ của nhân vật, những giằng xé, cao trào nội tâm của nhân vật Hồng.

Tác giả đã cho người xem cảm nhận được những khó khăn, những ngây ngô, những cái người lớn, những sự đối lập, những tâm lý của nhân vật một cách sống động. Đồng thời cũng kịch liệt lên án, phê phán những cổ tục đã hành hạ mẹ mình và phải cách xa mẹ một thời gian. Tác giả phân biệt rất rõ rệt và cảm thông cho bà và cô của nhân vật Hồng, bà và cô của ông không có tội. Có chăng là họ đã bị cái thối nát của những cổ tục kia làm nhàu nát lương tâm vốn hiền lành của họ. Lời kết, tuổi thơ của tác giả đã có thể không đẹp, không đầy sắc màu đến thế nếu như sâu bên trong tác giả không có sẵn niềm tự hào, niềm yêu thương vô bờ bến với quá khứ.

Tác phẩm Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng đã lấy đi nước mắt của biết bao người
Tác phẩm Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng đã lấy đi nước mắt của biết bao người (Nguồn ảnh: iSach.info)

Hà Nội 36 phố phường – Thạch Lam

Cuốn sách là tác phẩm có thể giúp ta hiểu hơn về một Hà Nội, hiểu thêm về những nét đẹp của thủ đô yêu dấu. “Hà Nội băm sáu phố phường” chủ yếu viết về chuyện phố, chuyện phường, đời sống dân sinh, đặc biệt là đi sâu vào những thức quà chỉ riêng nơi đây mới có. Hà Nội của chúng ta hiện ra ở nhiều góc cạnh cùng các đặc trưng riêng. Đó là những mái nhà cổ kính khoác lên mình lối kiến trúc độc đáo, dáng vẻ quanh co nhưng rất đỗi mềm mại của những con phố quen thuộc, là nét văn hoá ẩm thực tinh tế… giữa không gian êm ả, thanh bình, rộn rã mà lắng sâu. Nói cách khác cuốn sách đã giúp người đọc nhìn thấy cả vóc dáng và tâm hồn Hà Nội.

Bởi vậy, qua những dòng văn đầy xúc cảm và tình yêu ấy, tác giả như gửi gắm đến thế hệ đi sau lời khuyên sâu sắc: Dù hội nhập, dù hòa vào quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa hiện nay, con người Tràng An thanh lịch và cả thành phố dấu yêu này hãy cùng lắng lại, giữ trọn lấy những giá trị văn hóa cốt lõi, những tinh hoa của một thời vàng son. Tác phẩm là lời nhắc nhở chúng ta cần chung tay bảo vệ gốc rễ dân tộc, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp hơn. Hà Nội đẹp khi mỗi người người chúng ta hiểu và gìn giữ vẻ đẹp của mảnh đất này.

Hà Nội 36 phố phường - Một trong những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển hay nhất mọi thời đại
Hà Nội 36 phố phường – Một trong những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển hay nhất mọi thời đại

Tác phẩm văn học kinh điển việt nam “Cánh Đồng Bất Tận” – Nguyễn Ngọc Tư

Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển - Cánh Đồng Bất Tận của Nguyễn Ngọc Tư
Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển – Cánh Đồng Bất Tận của “Nguyễn Ngọc Tư”

“Cánh Đồng Bất Tận” là tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển “gây ám ảnh” của nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Tư, đã giành được giải thưởng danh giá của Hội Nhà Văn Việt Nam năm 2007, giải thưởng Văn học ASEAN năm 2008, và từng là chủ đề bàn luận sôi nổi, xôn xao, nhận được nhiều luồng dư luận khen chê trên các phương tiện truyền thông, các diễn đàn văn học trong nước và quốc tế.

Nội dung chính của truyện kể về hoàn cảnh của hai chị em không được chăm sóc bởi bàn tay mẹ, phải sống với cha. Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng tinh thần bởi sự rời bỏ của người vợ, người cha đó dường như trở nên vô cảm với cuộc sống của hai chị em. Ông mất hoàn toàn niềm tin vào những người phụ nữ. Vì thế hai chị em phải cùng nhau trải qua những ngày tháng cực kì khổ sở, chật vật. Như bị tách ra khỏi thế giới loài người, tâm tính của hai chị em dần đổi khác. Nhưng sau tất cả, họ vẫn khao khát một cuộc sống bình thường. Không chỉ vậy, cuốn sách còn mở ra những câu chuyện buồn có, dễ thương có của nhiều người khác…

Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Bỉ Vỏ – Nguyên hồng

Tiểu thuyết Bỉ vỏ là một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển nổi tiếng của Nguyên Hồng được viết trong những năm 1935 – 1936, xuất bản lần đầu năm 1938 là một trong những tác phẩm xuất sắc của dòng văn học hiện thực phê phán.

Nhân vật chính là Tám Bính – một cô gái chất phác của làng quê, bị lừa gạt trong tình yêu rồi bị tập quán hủ lậu xua đuổi, lên thành phố bị xô đẩy vào con đường tội lỗi. Từ chỗ phải làm nghề mại dâm Tám Bính đã trở thành kẻ cắp lành nghề – cuối cùng cả hai vợ chồng đều bị bắt giữa lúc Tám Bính hay tin đứa con duy nhất bị lưu lạc từ lâu vừa bị giết do chính tay người chồng sau của mình.

Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Bỉ Vỏ - Nguyên hồng
Tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển: Bỉ Vỏ – Nguyên hồng

 

Vừa rồi là những chia sẻ của LADIGI về những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển hay nhất mọi thời đại. Trong đó, có những tác phẩm bạn sẽ học trên nhà trường. Đây được xem như những thành tựu lớn về nền văn học ngôn từ của Việt Nam. Mỗi một tác phẩm mang màu sắc riêng và gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc.

Từ khóa: Những tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam

kiệt tác văn học việt nam
tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam
tác phẩm văn học việt nam
những tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam
các tác phẩm văn học việt nam
tác phẩm văn học kinh điển việt nam
những tác phẩm văn học kinh điển của việt nam
tác phẩm kinh điển việt nam
các tác phẩm văn học nổi tiếng việt nam
tác phẩm văn học việt nam kinh điển
tác phẩm văn học việt nam hiện đại
các nhân vật văn học việt nam
các tác phẩm văn học việt nam hiện đại
những tác phẩm văn học nổi tiếng của việt nam
tác phẩm văn học cổ điển việt nam
tac pham van hoc viet nam
những tác phẩm văn học kinh điển việt nam
những tác phẩm văn học hiện đại việt nam hay
tên các nhân vật văn học việt nam
các tác phẩm kinh điển của việt nam
tác phẩm văn học việt nam nổi tiếng
những tác phẩm văn học hay nhất việt nam
tác phẩm việt nam
một số tác phẩm văn học việt nam
tác phẩm văn học việt nam nổi tiếng thế giới

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

         

Scores: 4.21 (80 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn