Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất mới 2021

Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết tác dụng, tiết kiệm và đơn giản nhất

22-12-2020 14 1086 1 0

Báo lỗi

Tết đến xuân về là dịp để những gia đình tranh thủ mua sắm, những thứ cần mua để chuẩn bị cho một năm mới ngày càng nhiều hơn thế, giá thành cũng đắt đỏ hơn nên túi tiền của những bà nội trợ luôn rơi vào trạng thái thâm hụt nặng nề. Để rất có thể mua sắm tác dụng cao nhất và lại tránh lãng phí, những bạn cùng Toplist xem thêm những mẹo dưới đây.

1234567891011121314

1


Vũ Minh Hoàng

Dự trù một khoản chi phí cụ thể

Tùy theo từng gia đình, mức thưởng Tết, thói quen chi tiêu mà khoản chi phí này cũng sẽ không giống nhau. Nhưng nhìn chung bạn nên căn cứ vào mức lương, thưởng Tết của từng năm để xác định cụ thể khoản chi phí này.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình và túi tiền, mọi người nên dự trù hẳn một khoản chi phí cụ thể để mua sắm Tết. Luôn thống nhất tư tưởng, năm nay kinh tế khó khăn, lương thưởng ít, nên số tiền dự trù để sắm Tết năm nay phải tiết kiệm hơn năm ngoái.

Bạn nên dự trù cụ thể từng hạng mục sẽ chi tiêu, ví dụ như: sắm sửa đồ trong gia đình, mua cây cảnh trang trí, ăn uống trong Tết, mua quà biếu người thân, cấp trên, lì xì cho con/cháu, chi phí tàu xe đi lại (nếu phải về quê)… Sau khi lên con số cụ thể cho từng khoản, bạn hãy cố gắng bám theo kế hoạch và không nên tiêu vượt quá con số đã dự trù, trừ trường hợp quá khẩn cấp không thể làm khác được.

Có thể bạn quan tâm  Top 9 Dịch vụ thiết kế nhà, biệt thự đẹp và uy tín nhất TP. Huế mới 2021

Hãy liệt kê và tính toán thật rõ ràng từng hạng mục chi tiêu
Hãy liệt kê và tính toán thật rõ ràng từng hạng mục chi tiêu


2


Vũ Minh Hoàng

Lập danh sách chi tiết cần mua những gì

Trước khi lao vào những siêu thị, shop với lời chào mời giảm giá khuyến mãi hấp dẫn, bạn hãy dành chút thời gian để lập một danh sách thật chi tiết. Hãy xác định rõ, cái gì thật sự thiết yếu, cái gì là bạn muốn nhưng không quá quan trọng (có cũng được không cũng không sao). Ưu tiên đầu tư cho những thứ bạn cần, sau đó mới đến những thứ bạn muốn. Việc này rất có thể hơi mất thời gian thuở đầu, nhưng sau khi có được danh sách chi tiết những bạn sẽ tránh được tình trạng “mua theo ý thích” và mua những thứ rất có thể không dùng đến.

Khi bước chân vào những quầy hàng, hãy cẩn trọng với lời mời chào giảm giá, khuyến mãi, tặng quà. Vì rất có thể bạn chẳng thiết yếu lắm những món đồ đó nhưng lại mua theo sự mời gọi hoặc mua theo đám đông, khi mang về đến nhà thì mới nhận thấy mình chẳng cần lắm mà cũng không trả lại được nữa rồi.

Lập danh sách chi tiết và không sa vào khuyến mãi, giảm giá nếu không thiết yếu
Lập danh sách chi tiết và không sa vào khuyến mãi, giảm giá nếu không thiết yếu

3


Vũ Minh Hoàng

Tranh thủ mua sớm

Kinh nghiệm mua sắm tiết kiệm trong lượt tết còn có cả “chiêu” mua hàng từ sớm. Rất nhiều người, nhờ chủ động được tiền nên đã tranh thủ mua sắm nhiều thứ trước tết cả tháng. Anh Trần Quốc Đạt (phường Trần Phú) cho biết: “Dịp tết, có rất nhiều mặt hàng sẽ lên giá, nhất là những mặt hàng trang trí nhà cửa, vậy nên chúng tôi sẽ mua những vật dụng thiết yếu từ sớm. Quần áo cho con, quà bánh cho người thân, đèn hoa trang trí là những thứ chúng tôi sẽ lần lượt mua sắm trước thời điểm cận tết. Như thế vừa tránh đông đúc, vừa không phải chịu “giá tết” vừa tha hồ lựa chọn”.

Quy luật cung – cầu tất yếu của thị trường là khi sức mua tăng thêm thì hàng hóa cũng sẽ tăng giá theo, nhất là những ngày cận Tết. Nếu rất có thể, bạn nên tranh thủ những khoảng thời gian 2-3 tuần trước Tết, mua dần những món đồ đang có giá tốt hoặc đang có chương trình. Bạn cũng sẽ tránh tình trạng đứng xếp hàng dài chờ thanh toán và chen chúc giữa biển người khi đi mua sắm sớm. Một số sản phẩm bạn cũng rất có thể mua sớm như: rượu, thuốc lá, hoa quả sấy khô, mứt, bánh kẹo, nước ngọt, bia… Chú ý xem kĩ hạn sử dụng của những sản phẩm.

Nếu đi mua sắm những ngày cận Tết thì những bạn sẽ phải chen chúc và xếp hàng rất lâu
Nếu đi mua sắm những ngày cận Tết thì những bạn sẽ phải chen chúc và xếp hàng rất lâu

4


Vũ Minh Hoàng

Tận dụng và theo dõi những chương trình khuyến mãi, giảm giá

Thời điểm cuối năm, những hãng thường sẽ đưa ra những chương trình khuyến mãi hoặc tặng quà rất lôi cuốn để kích cầu người tiêu dùng. Từ những mặt hàng có giá trị lớn như ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính đến những mặt hàng nhỏ hơn như phong bao lì xì, thực phẩm, quần áo… Bạn hãy theo dõi liên tục thông tin của sản phẩm mình quyên tâm để nắm bắt kịp thời những chương trình này.

Tuy nhiên, như đã khuyên ở trên, bạn không nên ham rẻ mà mua những thứ không thiết yếu. Ngoài ra, không phải toàn bộ những mặt hàng được ưu đãi đều có chất lượng tốt, rất nhiều shop tranh thủ dịp Tết để đẩy hàng tồn kho gần hết hạn sử dụng. Hãy tận dụng những ưu đãi giảm giá khuyến mãi để mua những thứ thật sự thiết yếu và có chất lượng tốt nhé!

Hãy tận dụng những chương trình ưu đãi một nhữngh thông minh
Hãy tận dụng những chương trình ưu đãi một nhữngh thông minh

5


Vũ Minh Hoàng

Rủ bè bạn, đồng nghiệp, người thân mua chung

Rủ bè bạn, đồng nghiệp, người thân mua chung là một nhữngh tận dụng giảm giá rất thông minh, và lại có lợi cho cả người tiêu dùng lẫn người bán. Nhu cầu về sản phẩm của mọi người trong lượt Tết thường có nhiều điểm chung, vì vậy bạn cũng rất có thể rủ bè bạn/đồng nghiệp/họ hàng cùng mua để được chiết khấu giá tốt hoặc những ưu đãi đặc biệt mua lẻ không tồn tại.

Về phần những shop, đại lý chắc chắn cũng sẽ sẵn sàng thương lượng để bán được nhiều hàng hơn. Một số mặt hàng bạn cũng rất có thể rủ nhau mua chung như: giò, chả, mắm, muối dầu, giấy, bánh chưng, nem chua…

Mua theo nhóm vừa lợi cho cả bên mua và cả bên bán
Mua theo nhóm vừa lợi cho cả bên mua và cả bên bán

6


Vũ Minh Hoàng

Tự mua nguyên liệu về làm

Phương pháp này giành riêng cho những bạn được nghỉ Tết từ sớm, hoặc có nhiều thời gian rảnh ở nhà. Thay vì bỏ khoản tiền lớn mua thực phẩm như giò lụa, bánh chưng, nem chua… Các bạn cũng rất có thể tự tìm mua những nguyên liệu dễ dàng và tự làm ở nhà. Vừa tiết kiệm được tiền, vừa tạo không khí đầm ấm và ý nghĩa sâu sắc khi tự tay làm những thực phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ngoài yếu tố tiết kiệm, dọn dẹp an toàn thực phẩm cũng là điều rất nhiều người quyên tâm. Khi tự tay làm ở nhà thì những bạn hoàn toàn yên tâm về độ sạch, dọn dẹp, an toàn của thực phẩm và tính ra sẽ rẻ hơn từ 30 – 40% so với hàng mua sẵn.

Tự tay làm đồ ăn Tết cho gia đình sẽ thật ý nghĩa sâu sắc
Tự tay làm đồ ăn Tết cho gia đình sẽ thật ý nghĩa sâu sắc

7


Vũ Minh Hoàng

Mua sắm từng đợt

Ngoại trừ những đồ ở cùng một chỗ như thực phẩm trong siêu thị, bạn nên chia nhỏ danh sách mua sắm của tớ thành từng đợt. Bạn không nhất định phải mua hết toàn bộ những món đồ trong danh sách chỉ trong một-2 ngày.

Cách mua sắm này vừa làm bạn “choáng váng” khi nhìn hóa đơn, vừa làm bạn mệt mỏi vì phải đi lại nhiều, về đến nhà cũng phải dọn dẹp và cất đồ nhiều rất mệt. Mặt khác, mua sắm từng đợt sẽ giúp bạn có thêm thời gian tìm kiếm những nơi bán đồ chất lượng và có giá cả hợp lý.

Đừng mua toàn bộ trong một-2 ngày để rồi
Đừng mua toàn bộ trong một-2 ngày để rồi “choáng váng” với hóa đơn nhé

8


Vũ Minh Hoàng

Nếu rất có thể: hãy xem thêm nhiều nơi trước khi mua

Nếu bạn có thời gian, hoặc rất có thể ủy thác việc này cho ông xã/vợ, con cái nếu có thời gian, hãy dạo qua thị trường một vòng trước khi ra quyết định mua. Tham khảo thông tin, mức giá, nguồn gốc nơi sản xuất, độ uy tín của shop, những chương trình khuyến mãi… là những điều bạn nên làm trước khi quyết định bỏ tiền ra mua sắm.

Tránh mua sắm lúc đang vội hoặc đã quá cận Tết, lúc đó rất có thể những bạn sẽ phải mua nhiều thứ không thiết yếu với mức giá giá cao hơn bình thường.

Tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định bỏ tiền mua sắm
Tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định bỏ tiền mua sắm

9


Vũ Minh Hoàng

Mua tại những chợ đầu mối

Có một thực sự hiển nhiên là giá hàng hóa tại những chợ đầu mối thường rẻ hơn những chợ dân sinh và siêu thị từ 20 – 30%. Không chỉ rẻ hơn, thực phẩm còn tươi hơn, mới hơn do không phải trải qua những quy trình bảo quản và ướp lạnh. Dù thế nhữngh này chỉ nên áp dụng nếu bạn có nhiều thời gian rảnh để đi đến tận những chợ đầu mối, hoặc có người quen rất có thể liên hệ để mua hàng với giá sỉ.

Thông thường tại những chợ đầu mối sẽ không bán lẻ, do vậy nếu muốn mua bạn nên rủ nhiều người cùng mua, lập nhóm mua để được mua đồ ngon, đồ tốt với giá sỉ.

Mua tại chợ đầu mối sẽ rẻ hơn 20 - 30% so với chợ dân sinh, siêu thị
Mua tại chợ đầu mối sẽ rẻ hơn 20 – 30% so với chợ dân sinh, siêu thị

10


Vũ Minh Hoàng

Không mang quá nhiều tiền khi đi mua sắm

Đây là sai lầm nhiều người thành phố thường mắc phải: mang theo tiền nhiều hơn thế so với kế hoạch nhằm tránh bị thiếu nhưng kết quả là tiêu vượt quá số tiền dự trù. Bạn chỉ nên mang vừa đủ với nhu cầu mua sắm của ngày hôm đó, hoặc dư ra một chút.

Bởi nếu bạn mang quá nhiều, sẽ sinh ra tâm lý đủ khả năng mua những món đồ không thực sự thiết yếu, và mua sắm không theo kế hoạch thuở đầu. Kết quả là bạn cũng rất có thể kết thúc buổi mua sắm với một số món đồ không thiết yếu, trong những khi đó có những thứ quan trọng thì lại vẫn chưa kịp mua vì không hề tiền! Hãy nghiêm túc triển khai theo kế hoạch mua sắm đã được tính toán từ đầu nhé.

Nếu bạn mang quá nhiều tiền, những bạn sẽ luôn chi tiêu vượt kế hoạch
Nếu bạn mang quá nhiều tiền, những bạn sẽ luôn chi tiêu vượt kế hoạch

11


Phan Thị Kim Ngân

Mua sản phẩm rất có thể tái sử dụng

Trừ những hàng hóa nhu yếu phẩm dọn dẹp chỉ sử dụng được một lần, hãy nên chọn mua những sản phẩm rất có thể tái sử dụng được nhiều lần, dễ dàng lau chùi và tẩy rửa vì chúng sẽ giúp bạn bớt đi được một khoản tiền đáng kể cho những lần mua sau.

Ngoài ra, những sản phẩm đa năng phối kết hợp nhiều tính năng sẽ giúp căn phòng của bạn trở thành gọn gàng, lại tiện cho việc sử dụng và lưu trữ.

Mua sản phẩm rất có thể tái sử dụng
Mua sản phẩm rất có thể tái sử dụng

12


Phan Thị Kim Ngân

Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì Tết Nguyên đán là thời cơ để những cá nhân, gia đình tặng quà cho nhau, cho đối tác, người tiêu dùng và những người lớn tuổi nhằm tăng thêm sự thân thiết trong những mối quan hệ, là dịp để bày tỏ lòng tri ân, sự quyên tâm của bạn tới những tình nhân quý và trân trọng. Những món quà Tết vì thế cũng trở thành một nét đẹp truyền thống trong văn hóa xưa nay.

Để chọn được những món quà ý nghĩa sâu sắc, trang trọng mà vẫn thích hợp với khả năng tài chính của tớ, bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu kỹ về sở thích, thói quen của người được tặng quà.

Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết
Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết

13


Phan Thị Kim Ngân

Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ

Việc làm này tưởng chừng rất nhỏ nhưng mang lại tác dụng rõ rệt. Nó giúp bạn biết được chính xác những thực phẩm còn tồn đọng trong nhà. Từ đó sẽ có sự tính toán chính xác trong vấn đề mua thực phẩm mới và lên thực đơn những món ăn trong khẩu phần của gia đình.

Bạn hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra thực phẩm còn thừa trong tủ lạnh trước khi đi mua sắm. Vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khoẻ của bạn và người thân.

Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ
Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ

14


Phan Thị Kim Ngân

Hãy bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm

Khi đã vận dụng đầy đủ những mẹo vặt đã kể ở trên, chắc chắn rằng những bạn sẽ có một khoản tiền dư sau khi mua những đồ dùng thiết yếu. Việc sau cuối và cũng quan trọng nhất bạn cần làm đó là hãy bỏ vào heo đất số tiền bạn đã tiết kiệm được từ việc thắt chặt chi tiêu.

Có thể đó là con số không đáng kể, nhưng nó đó là nguồn động viên tinh thần to lớn để bạn có thêm động lực và tiếp tục chi tiêu hợp lý cho những lần mua sắm tiếp theo.

Bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm
Bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm

Từ khóa: Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết tác dụng, tiết kiệm và đơn giản nhất, Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết tác dụng, tiết kiệm và đơn giản nhất, Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết tác dụng, tiết kiệm và đơn giản nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.1 (72 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K