Top 15 Bí quyết rèn luyện não bộ mới 2021

Top 15 Bí quyết rèn luyện não bộ

07-12-2020 15 2567 0 0

Báo lỗi

Bộ não chúng ta được cấu thành từ hai bán cầu não, não trái và não phải. Cần phải rèn luyện và tập thể dục não mỗi ngày để rất có thể minh mẫn theo thời gian và nối dài sự thông thái cho chính mình. Mỗi bán cầu não đảm nhiệm một tính năng riêng biệt, bài viết này mình xin sẻ chia với những bạn nhữngh thức để phối kết hợp hai bán cầu não lại với nhau trong việc học của tôi để đạt được kết quả cao nhất.

123456789101112131415

1


Xóm Thông

Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não

Não người có trọng lượng trung bình khoảng 1.4 kg, não của đàn ông nặng hơn phái nữ khoảng 10%, như vậy ta thấy rằng não bộ chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể, nhưng lượng oxi mà não chúng ta cần chiếm đến 20% đến 30% lượng oxi toàn cơ thể cần. Nói vậy để chúng ta thấy được tầm quan trọng của khí oxi với não chúng ta ra sao.


Sau đây là nhữngh để đưa nhiều khí oxi cung ứng cho cơ thể và não bộ nhất:

  • Uống nhiều nước
  • Hít thở sâu
  • Nhai kẹo sig-gum
  • Ngáp
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não để cải hiện tính năng não bộ
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não để cải hiện tính năng não bộ
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não


2


Xóm Thông

Nghe nhạc (nhạc không lời)

Tại sao lại là nhạc không lời? Điều này dựa trên nguyên lí hoạt động và tính năng của 2 bán cầu não. Khi ngồi học bài thì hầu hết những môn học trên trường của bạn thiên về bán cầu não trái – vì bạn phải phân tích và tính toán rất nhiều. Và lẽ đương nhiên, lúc này bán cầu não phải chẳng có việc gì để làm cả, mà ông bà ta có câu: Nhàn cư vi bất thiện, câu nói này cũng đúng trong trường hợp này, tức là nếu bạn để bán cầu não phải được thảnh thơi thì nó sẽ mơ mộng, tưởng tượng, làm ta không thể triệu tập được để học bài.

Chính vì vậy nghe nhạc không lời đó là nhữngh bạn buộc bán cầu não phải làm việc như vậy nó sẽ không quấy rầy bạn nữa. Chỉ nghe nhạc không lời thôi nhé, vì nghe nhạc có lời thì phần lời bài hát là tính năng của bán cầu não trái đấy. Tiết tấu bài hát không lời cũng phải không được quá nhanh, cũng không được quá chậm và đặc biệt bài hát đó bạn nghe phải cảm thấy thoải mái.

Nghe nhạc không lời đó là nhữngh bạn buộc bán cầu não phải làm việc
Nghe nhạc không lời đó là nhữngh bạn buộc bán cầu não phải làm việc
Nghe nhạc (nhạc không lời)

3


Xóm Thông

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

Ngày nay, chúng ta đăc biệt là những bạn trẻ thường không tồn tại thói quen tập thể dục mỗi ngày. Mặc dù ai cũng biết được lợi ích của việc tập tập thể dục, chỉ việc 30p tập đi bộ, chạy bộ, hít đất thì chúng ta đã thu được những kết quả đáng ngạc nhiên, dẫn chứng là suốt ngày hôm đó bạn làm việc sẽ rất kết quả.

Một vài lưu ý khi bạn tập thể dục đó là khi tập thể dục nên tìm nơi thoáng khí và không tập quá sớm vào buổi sáng vì lúc này mặt trời vẫn chưa xuất hiện và cây xanh sẽ thải khí CO2 ra môi trường, đó là điều hoàn toàn không tốt. Lúc bạn tập thể dục những bạn sẽ hít thở rất sâu và đều, động tác đó giúp đưa lượng oxi vào não kết quả, tăng khả năng làm việc của não bộ.

Tập thể dục tăng khả năng làm việc của não bộ.
Tập thể dục tăng khả năng làm việc của não bộ.
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

4


Xóm Thông

Ngồi học đúng tư thế

Tư thế ngồi học tác động rất lớn đến mặt sức khỏe của chúng ta, như cột sống, mắt,… Cho nên chúng ta cố gắng khi ngồi học bài mình để ý tư thế và điều chỉnh tư thế của tôi cho nó tương thích hơn, lưng thẳng, mắt nhữngh sách tầm 50cm. Cũng như chọn bàn ghế cho nó tương thích với chiều cao của cơ thể.

Vì sao tư thế ngồi học lại tác động đến não bộ? Bởi vì nếu bạn học trong một tư thế không đúng( một tư thế uể oải, mệt mỏi) thì vô tình bạn đã tác động vào bộ não của tôi một tín hiệu tiêu cực, và lúc đó bộ não sẽ ghi nhận tín hiệu đó và ngay lập tức nó sẽ nghĩ rằng việc học rất là nhàm chán.

Và theo thời gian, theo thói quen thì những bạn sẽ nghĩ rằng việc học rất mệt mỏi và uể oải và ngược lại. khi ngồi học một lúc lâu khoảng 30-40p những bạn cũng rất có thể đứng lên vươn vai một chiếc làm vài động tác hoặc nghe 1 bài nhạc thư giãn, toàn bộ những cái đó làm cho bộ não của bạn được thư giãn vì khi làm việc quá lâu năng suất của bộ não sẽ giảm dần theo thời gian và thư giãn sẽ giúp não tái tạo năng lượng và triệu tập cho công việc tốt hơn.

Tư thế ngồi học lại tác động đến não bộ
Tư thế ngồi học lại tác động đến não bộ
Ngồi học đúng tư thế

5


Xóm Thông

Không gian học tương thích

Thật ra không tồn tại một không gian nào là tối ưu cả, mà mỗi người chúng ta sẽ có một không gian tương thích riêng. Có bạn thích ra quán cafe, có bạn lại thích đến thư viện, có bạn lại thích ở công viên… Vậy làm sao để bạn biết được đâu là không gian tương thích với mình? Nếu bạn đã xác định được ngay từ đầu thì không sao. còn đối với những bạn không không chắc chắn thì sao nhỉ?

Bạn hãy cứ mạnh dạn thử trong nhiều không gian không giống nhau, ví dụ ngày hôm nay bạn ngồi một bàn học rất ngăn nắp, ngày mai bạn ngồi một chiếc bàn học hơi luộm thuộm một chút, ngày tiếp theo bạn nằm trên giường để học rồi để ý xem đâu là nơi bạn cảm thấy thoải mái và triệu tập được cao độ nhất thì đó đó là nơi tương thích nhất với bạn.

Mỗi người chúng ta sẽ có một không gian tương thích riêng
Mỗi người chúng ta sẽ có một không gian tương thích riêng
Không gian học tương thích

6


Nguyễn Anh

Ghi nhớ thay cho ghi chép

Các nghiên cứu về thể dục não bộ đã cho thấy, việc ghi nhớ những sự việc rồi sau đó tranh luận với những người khác rất có thể tăng cường trí nhớ một nhữngh đáng kể cho não bởi đây là những hoạt động gồm có mọi cấp độ tham gia của não bộ – ghi nhận, ghi nhớ và suy nghĩ. Nhờ đó, tính năng của não bộ được cải thiện rõ rệt.


Cách tiến hành cũng rất đơn giản bởi đây hoàn toàn là những tình huống thường ngày, bạn cũng rất có thể nhớ và đưa ra nhận xét về một bài thuyết trình của đồng nghiệp, hoặc bạn cũng rất có thể kể cho bè bạn nghe về những tác phẩm xuất sắc mà bạn thấy được ở bảo tàng. Đây đều là những thời cơ vàng để bạn cũng rất có thể khiến trí óc trở thành linh hoạt hơn.

Vậy làm thế nào để nhớ những thứ mà bạn đã nhìn thấy? Hãy lặp lại. Ví dụ, khi một người lạ giới thiệu tên bạn với họ, thay cho nói: “Rất vui khi được biết bạn.”, hãy nói rằng: “Chào X, rất vui khi được biết bạn.”

Ghi nhó giúp tính năng não bộ được cải thiện rõ rệt
Ghi nhó giúp tính năng não bộ được cải thiện rõ rệt
Ghi nhớ thay cho ghi chép

7


Nguyễn Anh

Lặp đi lặp lại những điều mới lạ

Khi bạn tiến hành một việc gì đó liên tục, não bộ sẽ hình thành cho bạn “nhữngh thức” để tối ưu hóa quy trình này nhanh và kết quả hơn. Giống như cái nhữngh mà bạn ăn uống hồi nhỏ, tay bạn mặc dù có lực cầm đũa hay thìa nhưng lại cực kì lóng ngóng và vụng về, nhưng về lâu dài, bạn trở thành thuần thục hơn và rất có thể ăn giống như người lớn. Vậy làm thế nào để ứng dụng sự lặp lại vào cuộc sống?

Hãy kiến thiết những con đường thần kinh trong đầu óc bạn bằng phương pháp tiến hành những việc dù là nhỏ nhất trong cuộc sống. Khi thấy một mảnh giấy trên mặt đất, hãy nhặt nó lên và bỏ vào thùng rác, hoặc làm bất kể điều gì với nó. Khi trì hoãn không muốn dọn dẹp tủ bàn của tôi? Trước hết hãy cứ nhặt một món đồ và đặt vào đúng chỗ. Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn, từ đó, những bạn sẽ không hề là kẻ trì hoãn mà sẽ bắt đầu học nhữngh làm chủ cuộc chơi.

Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn
Hãy định hướng cho não bộ của bạn về thói quen đúng đắn
Lặp đi lặp lại những điều mới lạ

8


Nguyễn Anh

Học hỏi điều mới lạ

Điều này nghe có vẻ thừa thãi, nhưng thực sự là nếu bạn sử dụng não càng nhiều thì cơ quan này sẽ càng ngày càng hoạt động có năng suất hơn. Ví dụ, việc học chơi một loại nhạc cụ sẽ làm bạn đạt được kĩ năng dịch bản nhạc trên giấy ra những nốt nhạc cụ thể. Hoặc nếu bạn học một thứ ngôn ngữ mới, bạn cũng sẽ có một phương thức mới để tư duy và diễn đạt.

Những thử thách giúp não bạn trở thành sắc bén hơn. Một bộ não “rỗng” sẽ chỉ chứa những điều vô bổ, vì vậy, hãy lấp đầy nó bằng phương pháp tự trao cho mình nhiều thử thách không giống nhau. Hãy tham gia những lớp học mà bạn từng cho rằng sẽ “chẳng đời nào” mình tham gia, ra ngoài và làm điều gì đó mà bạn từng cảm thấy rất sợ, học nhảy, học võ…

Tích cóp những kỹ năng mới luôn là nhữngh rèn luyện đầu óc hữu hiệu.
Tích cóp những kỹ năng mới luôn là nhữngh rèn luyện đầu óc hữu hiệu.
Học hỏi điều mới lạ

9


Nguyễn Anh

Ăn uống lành mạnh

Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu. Ngoài ra, socola đen cũng là một loại thực phẩm thúc đẩy não làm việc tốt hơn. Khi bạn ăn socola, não của bạn sản sinh ra dopamine – giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Chưa kể, flavonol, chất chống oxi hóa có trong socola, cũng cải thiện tính năng não của bạn. Vì vậy, nếu có công việc khó nhằn, hãy cắn một hoặc hai miếng socola đen.

Nhiều người có Xu thế theo đuổi những cơ chế ăn kiêng “khắc khổ” để giảm cân, do đó bị thiếu những axit béo như Omega 3 – nhiên liệu thiết yếu cho não bộ. Có thể xem thêm một số loại thực phẩm chứa chất béo vừa có lợi cho cơ chế ăn kiêng vừa giúp bạn trở thành thông minh hơn là dầu dừa, dầu ô liu, cá hồi và bơ hạnh nhân.

Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu
Những loại thực phẩm như thịt cá, rau tươi và trái cây giúp cho não bộ của bạn hoạt động tối ưu
Ăn uống lành mạnh

10


Nguyễn Anh

Nghĩ về những cảm xúc tích cực

Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng đầu óc. Nghĩ về toàn bộ những điều tích cực đã, đang và rất có thể ra mắt, trong cả từ thất bại. Thất bại thậm chí cũng giúp bạn học hỏi được những điều mới mẻ, trao cho bạn một góc nhìn mới, xóa nhòa những suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn nhìn thấy được “bức tranh” lớn hơn.

Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng đầu óc.
Đừng để những cảm xúc tiêu cực chiếm hữu và ngăn bạn đạt được tiềm năng tối đa của năng lượng đầu óc.
Nghĩ về những cảm xúc tích cực

11


Nguyễn Anh

Học nhữngh đọc nhanh

Đọc nhanh đó là công cụ của người thông minh. Khi tìm hiểu vấn đề gì đó, những bạn sẽ phải đọc sách, báo hoặc tạp chí để có được những thông tin hữu ích. Do đó, bạn phải học nhữngh đọc nhanh để tiết kiệm thời gian. Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn triệu tập hơn, trao cho bạn thêm năng lượng đầu óc để tổng hợp vấn đề và ra quyết định nhanh gọn.

  Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn triệu tập hơn, trao cho bạn thêm năng lượng đầu óc
 Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn triệu tập hơn, trao cho bạn thêm năng lượng đầu óc
Học nhữngh đọc nhanh

12


Nguyễn Anh

Tập thiền hoặc yoga

Yoga giúp bạn kéo căng toàn bộ cơ thể và giữ cho não bộ luôn tham gia vào quy trình vận động đó. Điều quan trọng là yoga giúp kết nối não bộ với cơ thể và giúp bạn nhận thức tốt hơn về mọi thứ xung quanh. Cả thiền yoga đều giúp bạn triệu tập tốt hơn vào những nhiệm vụ của tôi và trao cho tâm trí bạn nguồn năng lượng mà nó luôn mong muốn.

Cách thiền rất đơn giản. Bạn chỉ việc chọn cho mình một không gian yên tĩnh, ngồi trên một chiếc đệm dày, giữ thẳng lưng, triệu tập vào hơi thở, không suy nghĩ đến bất kì vấn đề gì. Nếu chẳng may mất triệu tập, bạn hãy thả lỏng cơ thể và bắt đầu lại một lần nữa. Bạn rất có thể tự tập ở nhà hoặc đến trung tâm để được giảng viên hướng dẫn và có không gian thoải mái nhất.

Thiền và Yoga giữ cho não bộ luôn vận động.
Thiền và Yoga giữ cho não bộ luôn vận động.
Tập thiền hoặc yoga

13


Nguyễn Anh

Ý thức và triệu tập vào hiện tại

Hãy dừng nhữngh làm việc đa nhiệm lại. Tình trạng thường xảy ra là bạn đang làm một việc và tâm trí bạn lại nghĩ về sự việc khác và do đó, bạn bị mất triệu tập. Hãy hít một hơi sâu, triệu tập vào chỉ một việc ở một thời điểm và hoàn thành nó với sự hài lòng hoàn toàn, chỉ khi đó mới chuyển sang phần việc khác. Cách làm này trao cho bạn sức mạnh tâm trí để triệu tập và nhạy bén trong mọi tình huống, đồng thời giải phóng hoàn toàn những áp lực.

Tập trung vào chỉ một việc ở một thời điểm
Tập trung vào chỉ một việc ở một thời điểm
Ý thức và triệu tập vào hiện tại

14


Nguyễn Anh

Khởi động lại đồng hồ sinh học

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, chếnh choáng cả vào buổi tối lẫn buổi sáng. Đó là chính vì đồng hồ sinh học (nhịp sinh học bên trong cơ thể) rất có thể đang bị rối loạn. Trong trường hợp đó, bạn phải khởi động lại hệ thống bằng phương pháp nói “không” với chất caffeine và đường. Chúng đó là kẻ thù lớn nhất cho năng lượng đầu óc.

Thay vào đó, hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh và thoát khỏi trạng thái buồn ngủ. Hãy dùng những ứng dụng di động để theo dõi giấc ngủ và thiếp lập lại một thói quen ngủ tương thích.

Hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh
Hãy để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể vào buổi sáng nhằm giúp bạn tươi tỉnh
Khởi động lại đồng hồ sinh học

15


Linh Lập

Học ngoại ngữ hoặc nhạc cụ

Học ngoại ngữ hoặc nhạc cụ rất có ích đối với mọi lứa tuổi. Việc học nhạc cụ sẽ giúp kích thích đầu óc, tăng khả năng tư duy, thúc đẩy sự sáng tạo. Rèn luyện trí thông minh, tính kiên trì, sự triệu tập, lập trường. Tạo sự phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể: Không giống một số bộ môn khác, khi chơi đàn, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt…. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp trẻ linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia những hoạt động khác trong cuộc sống.

Học ngoại ngữ thì sao? Học ngoại ngữ giúp tăng cường đầu óc. Một ngôn ngữ quốc tế là một hệ thống hoàn toàn mới với những quy tắc không giống nhau, từ nguyên học, và ý nghĩa sâu sắc, mà đó chỉ là phần trong số những quy tắc phức tạp của một ngôn ngữ. Học một chiếc mới đặt bộ não phải làm việc bằng phương pháp nhận thấy cấu trúc ngôn ngữ mới này. Khi não thực sự hoạt động có tức là nó sẽ sử dụng vũ khí mới này để thể hiện ý tưởng phát minh, tăng cường kỹ năng đọc, đàm phán và giải quyết vấn đề.

Học ngoại ngữ hoặc nhạc cụ
Học ngoại ngữ hoặc nhạc cụ
Học ngoại ngữ hoặc nhạc cụ

Từ khóa: Top 15 Bí quyết rèn luyện não bộ, Top 15 Bí quyết rèn luyện não bộ, Top 15 Bí quyết rèn luyện não bộ

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4 (87 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 9 địa chỉ mua túi xách nam uy tín và giá rẻ nhất tại thành phố Hà Nội mới 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K