Top 15 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam mới 2021

Top 15 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam

22-12-2020 15 1257 2 0

Báo lỗi

Với vai trò là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán mang đậm bản sắc của dân tộc. Trải qua bao biến động của lịch sử, nhưng người Việt vẫn gìn giữ được những phong tục, tập quán đẹp đẽ trong ngày Tết cổ truyền.
Trong dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc của người Việt ra mắt nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Hãy cùng toplist điểm qua những phong tục đặc sắc trong lần tết cổ truyền của Việt Nam nhé!

123456789101112131415

1


Nhok Nhok

Tiễn ông Công, ông Táo về trời

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Cúng ông Công, ông Táo là một phong tục có từ rất lâu lăm ở Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại, ông Công là vị thần cai trị đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núp. Ông Công, ông Táo được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người.

Có thể bạn quan tâm  Top 5 Quán cà phê ngon, view đẹp trên đường Trần Hưng Đạo, Cần Thơ mới 2021

Cứ vào trong ngày 23 tháng Chạp hằng năm, những vị thần này lại cưỡi cá chép lên Thiên đình báo cáo toàn bộ việc làm tốt và vẫn chưa tốt của con người trong suốt một năm qua để Thiên đình định đoạt công, tội. Do đó, trong quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) là những vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình. Tất nhiên, phước đức này tới từ những việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời một nhữngh long trọng.

Lễ cúng ông Công, ông Táo
Lễ cúng ông Công, ông Táo
Tiến ông Công ông Táo về trời
Tiến ông Công ông Táo về trời


2


Nhok Nhok

Tục tảo mộ trước Tết

Hằng năm, cứ từ khoảng 20 tháng chạp đến chiều 30 Tết, mỗi gia đình Việt Nam lại triển khai nghi thức tảo mộ. Trong quan niệm của người dân, khi năm mới đến, mọi thứ đều phải được sửa sang cho mới mẻ, kể cả với những người đã khuất. Thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền, một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu trở thành truyền thống. Nhiều gia đình cho rằng mỗi dịp tảo mộ cũng là một dịp giãi bày với ông bà, tổ tiên những chuyện đã xảy đến trong năm với cả gia đình, dòng họ; cũng là để thành tâm mời ông bà tổ tiên chuẩn bị cùng về ăn Tết với gia đình.

Do đó, theo sau phong tục này ta có tục rước ông bà vào trưa ngày 30 âm lịch, và đưa ông bà, thường là vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, tùy theo tập quán ở mỗi địa phương, và nếp sống của mỗi gia đình. Thường thì ngày tiễn đưa ông bà cũng là ngày sau cùng của những ngày nghỉ ngơi vui Tết, mọi người trong gia đình lại quay trở về với cuộc sống thường nhật. Họ trở về với niềm tin là sẽ được tổ tiên phù hộ cho những ngày tiếp sau đó. Phong tục tảo mộ trước tết đã có từ lâu trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và những bậc tổ tiên đã khuất.

Người người sống động đi tảo mộ trước tểt
Người người sống động đi tảo mộ trước tểt
Phong tục tảo mộ
Phong tục tảo mộ

3


Nhok Nhok

Ăn tất niên cuối năm cuối năm

Để kết thúc một năm, chuẩn bị đón chào những ngày năm mới, những gia đình Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm, đây là một phong tục không thể thiếu trong Tết Cổ Truyền Việt Nam, thường ra mắt vào trong ngày 30 tháng chạp (29 tháng chạp nếu là tháng thiếu). Không chỉ là ngày những thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi tất niên cuối năm, tất niên cuối năm ngày nay còn là nơi gặp mặt bè bạn cùng nhau đón giao thừa tiếp đón năm mới, nên ăn tất niên cuối năm là một phong tục không thể thiếu của người dân Việt.

Buổi tiệc tất niên cuối năm cuối năm là một thời điểm để những thành viên trong gia đình tổng kết một năm làm việc những thành quả đã đạt được, những hạn chế gì trong năm cũ để giúp kinh nghiệm và những mục tiêu cần đạt trong năm mới. Vì vậy trong những buổi tiệc tất niên cuối năm cuối năm là một buổi tiệc ra mắt rất vui vẻ, náo nhiệt để chúc mừng cho sự thành công và tăng trưởng của gia đình trong năm vừa mới qua và cũng để chuẩn bị tinh thần tiếp đón một năm mới đẹp đẽ hơn.

Mọi người vui vẻ ăn uống trong tiệc tất niên cuối năm
Mọi người vui vẻ ăn uống trong tiệc tất niên cuối năm
Mâm cơm Tất niên
Mâm cơm Tất niên

4


Nhok Nhok

Tục xông đất đầu xuân năm mới

Từ xưa, ông bà ta luôn tâm niệm rằng mọi sự việc ra mắt trong ngày mùng 1 Tết đều hoàn toàn có thể sẽ tác động đến cả năm mới. Nếu ngày đầu xuân năm mới mới mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý và ngược lại! Do đó, tục xông đất, xuất hành, những cử chỉ trước tiên, những lời nói đầu xuân năm mới là điều mà ai cũng phải cẩn trọng, để ý. Theo quan niệm truyền thống, sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào trong nhà của gia chủ trước tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Thông thường gia chủ sẽ có ý định mời người nào đó xông đất cho nhà mình. Người được mời xông đất sẽ được gia chủ sẽ dựa vào sức khỏe, đức tài, sự thành đạt… để tham gia đoán vận hạn của gia đình mình trong năm.

Xông đất hay xông nhà đầu xuân năm mới là phong tục lâu lăm của người Việt, với quan niệm rằng trong ngày mùng Một Tết nếu được người có vận khí tốt đến nhà thì cả năm mọi việc sẽ may mắn, suôn sẻ. Người xông đất được coi là người đại diện mang tới cho chủ nhà sự may mắn và an lành cho một năm. Hầu hết ở mọi nơi trên tổ quốc Việt Nam, phong tục xông đất, xông nhà đều giống như như nhau. Người đến xông đất thường đem theo những phong bao lì xì để mừng tuổi trẻ con, người già và chúc mừng năm mới đến toàn thể gia đình. Sau đó, người xông đất sẽ được gia chủ chúc mừng năm mới và ngồi chơi nói chuyện chỉ khoảng 5 đến 10 phút rồi xin cáo từ chứ không nên ở lại lâu. Tục xông đất thể hiện tinh thần nhắm đến những điều tốt lành, may mắn và cầu mong một năm mới mọi sự đều thuận lợi cho những thành viên trong gia đình.

Xông đất đầu xuân
Xông đất đầu xuân
Phòng tục xông đất đầu xuân năm mới mới
Phòng tục xông đất đầu xuân năm mới mới

5


Nhok Nhok

Chúc Tết

Tết Nguyên đán là những ngày trang trọng, vui tươi nhất của dân tộc ta. Tết là dịp gia đình vui vầy sum họp, trao cho nhau nụ cười và những lời chúc tụng, mừng tuổi để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu của mọi người trong gia đình, với niềm mong ước một năm mới an vui, may mắn và hạnh phúc. Phong tục chúc Tết là một nét đẹp văn hóa, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là nếp sống trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ, hai bên nội – ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Sáng ngày mồng Một – ngày trước tiên của năm mới, vợ anh xã con cái, anh em ruột thịt sẽ về bên nội để chúc thọ cha mẹ, ông bà và thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Theo tục lệ, cứ năm mới tới, kể cả người lớn lẫn trẻ con, mỗi người đều tạo thêm một tuổi. Bởi vậy, ngày mồng một Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà, cha mẹ. Con cháu trong nhà, lần lượt từ người lớn đến trẻ con nói lời chúc tụng ông bà, cha, mẹ sức khỏe và những điều tốt lành. Ông bà, cha mẹ chúc Tết lại con cháu, kèm theo những đồng tiền mừng tuổi để trong giấy hồng (ngày nay gọi là phong bao “lì xì”) cầu chúc cho con trẻ một tuổi mới may mắn, nhiều thú vui. Ngày nay do thời gian eo hẹp hay khoảng nhữngh xa xôi nên phong nay tục này ngày càng ít đi thay vào đó là những tấm thiệp chào xuân, những cuộc điện thoại chúc mừng năm mới.

Con cái chúc tết cha mẹ
Con cái chúc tết cha mẹ
Chúc Tết thể hiện nét đẹp văn hoá dân tộc
Chúc Tết thể hiện nét đẹp văn hoá dân tộc

6


Nhok Nhok

Lì xì đầu xuân năm mới

Phong tục lì xì ngày đầu xuân năm mới mới là một nét đẹp văn hóa được người Việt lưu giữ và phát huy theo năm tháng. Những phong bao đỏ thắm mang theo lời chúc bình an và nhiều hạnh phúc. Cho dù không một ai biết chính xác tục lệ này có từ khi nào nhưng qua năm tháng nó vẫn được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày hôm nay. Lì xì đầu xuân năm mới là phong tục văn hóa đẹp đẽ của người Việt, với mong muốn gắn kết mọi người với nhau hơn, sự hy vọng vào một năm mới êm ấm, an lành và gặp thật nhiều may mắn. Phong bao lì xì là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt một năm.

Hơn nữa, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết Cổ Truyền của người Việt Nam. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng có một nét văn hóa đặc sắc không khi nào biến mất là phong tục lì xì ngày Tết cổ truyền. Những phong bao lì xì đỏ thắm, xinh xắn đó là hình tượng của lời chúc may mắn và hạnh phúc đầu xuân năm mới.

Lì xì một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt
Lì xì một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt
Lì xì ngày Tết là phong tục có từ lâu lăm
Lì xì ngày Tết là phong tục có từ lâu lăm

7


Nhok Nhok

Xin chữ đầu xuân

Không biết từ bao nhiêu nay, cứ mỗi năm vào mùa Tết là nhiều tục lệ cổ xưa được mọi người triển khai. Cùng với tục khai bút đầu xuân năm mới, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc văn hóa. Cùng với tục khai bút đầu xuân năm mới, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Theo tục lệ người Việt Nam mỗi đợt Tết đến xuân về, không kể già trẻ, gái trai thường đi xin chữ cầu may cho một năm mới an lành hạnh phúc. Những người cho chữ là bậc nho sĩ, thầy đồ học rộng biết nhiều, hiền tài, đức độ. Xin chữ là phong tục đẹp đẽ vẫn được giữ gìn tại tổ quốc ta, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người dân Việt. Vì vậy phong tục xin chữ đầu xuân năm mới từ lâu trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết Cổ Truyền của dân tộc. Ngày nay, việc xin chữ đầu xuân năm mới ngày một phổ biến ở khắp nơi, một số địa điểm cho chữ như Văn Miếu Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Các bạn nhỏ nô nức đi xin chữ đầu xuân năm mới
Các bạn nhỏ nô nức đi xin chữ đầu xuân năm mới
Xin chữ đầu xuân năm mới là một phong tục ngày Tết
Xin chữ đầu xuân năm mới là một phong tục ngày Tết

8


Hien Hoang

Chơi hoa dịp tết

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc mở đầu một năm mới với những điều đẹp đẽ nhất, hy vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Chính vì vậy, những phong tục đẹp đẽ trong ngày Tết cần phải được gìn giữ và phát huy, một trong những phong tục đó là chơi hoa ngày Tết. Tết Nguyên Đán là ngày lễ trọng đại nhất của một năm, là dịp để nhắc nhở toàn bộ người dân Việt Nam ý thức về sự đổi mới của đất trời, về lẽ tuần hoàn của tạo vật để mà phấn khởi hân hoan tiếp đón một năm mới tươi đẹp. Do đó, ai cũng đều cố gắng tạo thú vui cho mình và cho người, để cuộc đời được đẹp đẽ, ý nghĩa sâu sắc hơn.

Tết Nguyên đán đã là thời cơ để gia đình được sum họp, con cháu tỏ lòng biết ơn bằng những hành động đền ơn đáp nghĩa với đấng sinh thành, tưởng nhớ đến tổ tiên cội nguồn của tớ… Tết Nguyên đán cũng là dịp để mọi người tạm dẹp bỏ mọi lo toan thường trực mỗi ngày, thay vào đó là những thú vui tao nhã, thư thái cho tâm hồn. Chưng hoa, chơi hoa ngày Tết là một trong số những thú vui thanh tao, tuyệt đẹp đó. Tết Nguyên đán đó là mở đầu của mùa xuân tràn trề nhựa sống. Mà những bông hoa xinh đẹp, đa dạng về màu sắc, chủng loại, là hình tượng của nét đẹp, sự sống đó là hình tượng của mùa xuân. Trong ngày Tết, người dân thường chưng rất nhiều loại hoa không giống nhau, trong đó 2 loại hoa nổi trội đặc trưng của ngày Tết là hoa đào ở miền Bắc và hoa mai ở miền Nam.

Hoa chơi tết
Hoa chơi tết
Hoa mai, đặc trưng hoa Tết miền Nam
Hoa mai, đặc trưng hoa Tết miền Nam

9


Hien Hoang

Gói bánh chưng, bánh tét

Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới lúc này đó là tục gói và dâng cúng bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán. Việc gói và thờ cúng bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán phản ánh được nhiều bình diện cuộc sống. Chiếc bánh chưng không chỉ có nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm biểu trưng văn hóa của dân tộc, mà còn khiến cho từng người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn một sản vật linh thiêng của ngày Tết sum họp, như hồn của Tết Việt trường tồn mãi với thời gian. Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giày,” tục gói bánh chưng bắt nguồn từ đời vua Hùng Vương thứ 6 và tồn tại đến tận ngày nay.

Vào những ngày cuối năm, những người con xa quê ai cũng mong hoàn thành sớm công việc của tớ để được về đoàn viên với gia đình. Bởi ai cũng muốn được cùng với gia đình quây quần gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên, ông bà. Ngày xưa, trước Tết khoảng 2,3 ngày, nhà nhà thường chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng để đến ngày 30 Tết cả nhà quây quần trước sân, cùng lau lá, đãi đỗ, vo gạo, ướp thị để gói bánh. Nhưng có lẽ vui nhất là quy trình nấu bánh và chờ bánh chín, ngoài trời sương lạnh, buốt giá không át được không khí ấm nồng quanh bếp lửa hồng. Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn viên. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, bánh nhỏ gói riêng cho trẻ con như món quà đầu xuân năm mới…

Tục gói bánh chưng, bánh tét
Tục gói bánh chưng, bánh tét
Phong tục gói bánh chưng ngày Tết
Phong tục gói bánh chưng ngày Tết

10


Hien Hoang

Bày mâm ngũ quả

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trong những gia đình người Việt dường như không thể thiếu được mâm ngũ quả trên bàn thờ ông bà, Tổ tiên. Mâm ngũ quả là một mâm có năm loại trái cây không giống nhau, thường được những gia đình Việt chuẩn bị để lên bàn thờ trong những ngày Tết nguyên đán. Thông qua tên thường gọi của năm loại trái cây, mỗi gia đình đều gửi gắm vào đó những mong muốn không giống nhau cho năm mới. Tùy vào vùng miền và thời kỳ mà hiện nay, mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc trang trí nhiều hơn thế là ý nghĩa sâu sắc tâm linh. Người phương Đông thường tin vào thuyết Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây cũng là 5 yếu tố tạo thành vạn vật theo thuyết duy vật cổ đại, nên 5 loại quả tượng trưng cho sự đầy đủ và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn.

Do điều kiện địa lý tự nhiên của người Việt có sự khác lạ và thay đổi theo vùng miền nên mâm ngũ quả cũng được trình diễn với những loại quả và hình thức không giống nhau. Cách trình diễn truyền thống thường gặp là nải chuối đặt ở dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ những loại quả khác. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi tròn căng mọng hoặc quả phật thủ có màu vàng đẹp mắt. Những quả nhỏ hơn như cam, quất, hồng… sẽ xếp xen kẽ xung quanh. Sự sắp xếp hợp lý giữa màu sắc và kích thước của những loại quả sẽ mang lại sự hài hòa đẹp mắt và hợp phong thủy cho mâm ngũ quả. Nếu mâm ngũ quả hai miền Nam Bắc có sự khác lạ thì ở vị trí nằm giữa, mâm ngũ quả miền Trung lại có sự giao thoa của hai vùng miền này. Các loại quả thường được bày rất đa dạng phong phú, gồm có chuối, bưởi, xoài, dưa hấu, cam, táo, nho, sung, dứa, mãng cầu…

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả
Bày mâm ngũ quả ngày Tết
Bày mâm ngũ quả ngày Tết

11


Hien Hoang

Lễ cúng Tổ tiên

Ngày Tết Nguyên đán là ngày gặp gỡ của những thế hệ từ vị tiên tổ tới những cháu con. Theo quan niệm của người phương Đông, những vị tiên tổ nối tới cháu con bằng tâm linh giao cảm giữa toàn cầu hữu hình với toàn cầu vô hình, sự thờ cúng đó là môi trường gặp gỡ của toàn cầu hữu hình với vũ trụ thần linh, cho nên ban thờ ngày Tết thể hiện đầy đủ những yếu tố giao cảm đó. Trên ban thờ của người Việt ngoài lễ vật thường bầy hai ngọn đèn dầu, về sau được thay bằng hai cây nến, khi thắp sáng lên tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, gọi là “nhật nguyệt quang minh”, soi tỏ con đường để toàn cầu hữu hình biết lối đi về, chứng giám và phù hộ cho con cháu sức khoẻ dồi dào, làm ăn thịnh vượng.

Đặc biệt là mâm cơm cúng ngày Tết được tổ chức nấu nướng và bầy biện khá công phu. Tuỳ từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà những mâm cỗ cúng lớn nhỏ không giống nhau, nhưng tựu chung đầy đủ 4 món cơ bản là: Bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ. Món bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài và con người mỗi năm một tuổi. Thịt lợn chế biến thuộc về âm, dưa hành thuộc về dương, âm dương hài hoà tượng trưng cho sự phát triển. Cơm tẻ là lương thực mỗi ngày, nên trong mâm cỗ có nếp, có tẻ cũng như có âm có dương đầy đủ lẽ sinh sôi. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn với 4 bát cơm đặt 4 góc mâm, tượng trưng cho trời đất vũ trụ, mà con người dù ở cõi âm hay dương đều có cuộc sống trong đó.

Lễ cúng tổ tiên
Lễ cúng tổ tiên
Phòng tục cúng tổ tiên ngày Tết
Phòng tục cúng tổ tiên ngày Tết

12


Hien Hoang

Cúng giao thừa

Giao thừa là thời khắc mà trời đất giao hoà, âm dương hoà quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới. Đối với người Việt Nam phút giao thừa thật thiêng liêng và trang trọng. Lễ cúng Giao thừa được cử hành đúng vào lúc 23 giờ – 24 giờ mở đầu cho năm mới: ngày Mồng một Tết. Theo phong tục, tại thời điểm giao thừa, nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà. Lễ giao thừa hay còn gọi là Lễ trừ tịch bao hàm một ý nghĩa sâu sắc trọng đại “tống cựu nghinh tân”, nên lễ được cử hành rất trịnh trọng trong những gia đình người Việt. Người xưa tin rằng: mỗi năm có một vị hành khiển trông coi việc nhân gian, hết năm thì vị thần năm cũ lại bàn giao công việc cho vị thần năm mới, nên phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới. Có 12 vị hành khiển và 12 phán quan (phán quan là vị thần giúp việc cho những vị hành khiển). Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên quay về.


Lễ cúng giao thừa được cúng trước sân nhà, có một chiếc bàn hương được kê ra, thắp nhang tỏa khói nghi ngút. Hai bên có hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa sâu sắc cầu may mắn cho cả năm, một con gà trống luộc rất khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa sâu sắc khoẻ mạnh, tinh khiết. Kèm theo 02 thứ trên thì còn có bánh chưng hay bánh tét, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu, nước và nhất là không quên được rượu, vì “vô tửu bất thành lễ”. Hương thắp lên được cắm vào một chiếc ly đầy gạo hoặc vào một chiếc lọ nhỏ để giữ chân hương. Một số gia đình lại giản tiện hơn, hương thắp ngay trên mâm lễ, hoặc cắm vào những khe nải chuối. Ý nghĩa của lễ này còn gồm có việc đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ để đón những điều đẹp đẽ của năm mới. Sau khi những nghi lễ cúng giao thừa đã hoàn tất, hoàn toàn có thể coi như mọi việc đã xong, và mọi người trong gia đình cùng nhau xum vầy đón mừng năm mới.

Lễ cúng giao thừa ngày tết.
Lễ cúng giao thừa ngày tết.
Mâm cỗ cúng giao thừa ngày Tết
Mâm cỗ cúng giao thừa ngày Tết

13


Hien Hoang

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân năm mới là phong tục bẻ cành cây (cành lộc) mang về nhà để lấy may mắn, được ra mắt vào dịp Tết Nguyên Đán, trong những ngày đầu xuân năm mới mới. Những Cành lộc là một cành đa nhỏ hay cành đề, cành si… đây thường là những loại cây quanh năm tươi tốt và nảy lộc. Lộc là nụ trước tiên, mầm non mới nhú. Cành lộc được mang về, treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có ý báo là đã rước phúc lộc về nhà. Trong ngày Tết thì chúng ta thường thấy nhiều người đi chùa hái lộc hay đền thờ… Bởi cũng dễ hiểu hái lộc ở nơi đền chùa linh thiêng mang ngụ ý xin được hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho để cả năm thuận lợi.

Trải qua mấy nghìn năm, hái lộc đầu xuân năm mới còn lưu truyền mãi mãi, tục xin lộc đầu xuân cầu may trong dân gian nhất là khu vực thuộc Kinh đô Văn Lang xưa. Cùng với nhiều phong tục khác, xin lộc đầu xuân đã quen thuộc và trở thành nét văn hóa Tết trong đời sống của người Việt Nam. Vào thời khắc giao thừa hay sớm mùng 1 Tết, người ta đến đình chùa, đền phủ để hmến một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được Thần, Phật linh thiêng ban cho tài lộc, may mắn suốt năm. Đó là những cành lộc rất nhỏ trên những thân cây có sức sống mạnh mẽ như si, sung, đa… Họ mang về, treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, có nơi còn treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có ý báo là đã rước phúc lộc về nhà.

Hái lộc đầu xuân
Hái lộc đầu xuân
Phong tục hái lộc đầu xuân
Phong tục hái lộc đầu xuân

14


Hien Hoang

Phong tục xuất hành

Đầu năm mới, người Việt còn có tục xuất hành. Xuất hành là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu xuân năm mới để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải chọn ngày, giờ và những phương hướng tốt để mong gặp được những quý thần, tài thần… Thường thường, người ta theo những hướng tốt, xuất hành đi lễ chùa, đền hoặc đi chúc Tết những bậc huynh trưởng, thân quyến hay bằng hữu. Đối với nhà nông ngày xưa, đầu xuân năm mới mới xuất hành còn để chiêm nghiệm thời tiết. Vào những ngày đầu xuân năm mới, khi mặt trời mọc người ta đi ra khỏi nhà xem chiều gió thổi, người ta hoàn toàn có thể đoán được năm mới hên hay xui. Nếu xuất hành ra chùa hay đền, sau khi lễ bái, người mình còn có tục bẻ lấy một “cành lộc” để mang về nhà lấy may, lấy phước. Đó là tục “hái lộc”. Cành lộc là một cành đa nhỏ hay cành đề, cành si, cây xương rồng… là những loại cây quanh năm tươi tốt và nẩy lộc.

Tục hái lộc ở những nơi đền, chùa ngụ ý xin hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho nhân năm mới. Cành lộc này thường đem về cắm ở bàn thờ Tổ Tiên. Trong quan niệm của người xưa, lúc xuất hành phải đi vào giờ Hoàng đạo, nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt, không khắc. Mọi người sau khi xuất hành đều có mong muốn may mắn đầu xuân năm mới, sau đó mới triển khai những việc khác như đi trực cơ quan, đi thăm bà con họ hàng hai bên nội ngoại. Xuất hành thăm viếng họ hàng giúp gắn kết tình cảm và mong ước mọi điều đẹp đẽ sẽ đến với những người thân và gia đình mình, cùng nhau nhắm đến sự tốt lành. Ngoài ra, người Việt còn có tục trong ba ngày Tết, dù có đi đâu, đến chiều tối cũng phải về. Ý nghĩa của tục này là kiêng có đi mà không tồn tại về, giông cho cả gia đình.

Tục xuất hành đầu xuân năm mới
Tục xuất hành đầu xuân năm mới
Phong tục xuất hành đầu xuân năm mới
Phong tục xuất hành đầu xuân năm mới

15


Hien Hoang

Đi lễ chùa đầu xuân năm mới

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ có mang ý nghĩa sâu sắc của việc tiễn đưa năm cũ, tiếp đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường tìm về những đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều đẹp đẽ nhất trong năm mới. Ngay sau giờ phút đón giao thừa, thời khắc chuyển giao của năm cũ và năm mới, rất đông người dân đã hành hương về những đền chùa trên địa bàn để cầu an, cầu tài, cầu lộc. Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, hoàn tất việc cúng gia tiên, nhiều gia đình tổ chức đến chùa thắp hương đầu xuân năm mới mới.

Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới, vào đêm 30, sau khoảnh khắc giao thừa vừa đến hoặc sang năm mới, mọi người lại rủ nhau đi lễ chùa, hái lộc cầu may. Đi lễ chùa đầu xuân năm mới là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu xuân năm mới không đơn giản chỉ là để ước nguyên, mà đó còn là khoảnh khắc để con người thả mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở thành nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Đi lễ chùa đầu xuân năm mới
Đi lễ chùa đầu xuân năm mới
Phong tục đi lễ chùa đầu xuân năm mới
Phong tục đi lễ chùa đầu xuân năm mới

Từ khóa: Top 15 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam, Top 15 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam, Top 15 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4 (104 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K