Top 18 căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em mà các bà mẹ cần lưu ý mới 2021

Top 18 căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em mà những bà mẹ cần lưu ý

22-01-2021 18 868 2 0

Báo lỗi

Ở trẻ em, do kháng thể yếu hơn so với người lớn nên rất đơn giản mắc những bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Đồng thời, có một số bệnh về tâm thần kinh, bệnh bẩm sinh thường hay gặp ở lứa tuổi thiếu nhi nhưng lại ít gặp ở người lớn. Sau đây toplist.vn xin thống kê những bệnh thường gặp ở trẻ em, góp phần giúp những bậc cha mẹ có hướng đề phòng và điều trị kịp thời nếu phát hiện con em mình mắc phải.

123456789101112131415161718

1


An Nhiên

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, bệnh gặp nhiều ở trẻ em (trên 90%). Bệnh rất có thể bị rải rác hoặc bùng phát thành những vùng dịch nhỏ vào mùa hè ở những nơi đông dân cư, điều kiện dọn dẹp vệ sinh kém. Biểu hiện của bệnh là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và ở miệng. Rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán nhầm với những bệnh da khác như thủy đậu, phỏng dạ, chốc, dị ứng…dẫn đến điều trị sai phương pháp và làm bệnh càng lan tràn. Bệnh do một số chủng virus đường ruột gây ra.

Trong những năm gần đây, ở khu vực Đông Nam Á xuất hiện những vụ dịch bệnh tay chân miệng do Enterovirus typ 71 gây nên. Khác với những chủng Coxsackie cổ trang, chủng Enterovirus typ 71 rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim và rất có thể dẫn đến tử vong. Virus này có tính chất lây lan rất mạnh và truyền trực tiếp từ người sang người. Người lành bị nhiễm virus do hít hay nuốt phải những giọt nhỏ chất tiết đường tiêu hoá, hô hấp được phát tán khi người bệnh ho, hắt hơi. Virus cũng rất có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước, bọng nước hoặc tiếp xúc với phân của bệnh nhân.

Bệnh chân tay miệng
Bệnh chân tay miệng


2


An Nhiên

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt những chất dinh dưỡng thiết yếu, làm tác động đến quy trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể. Suy dinh dưỡng rất có thể xảy ra do vấn đề ăn uống không đúng nhữngh, giảm cung ứng chất dinh dưỡng, tăng tiêu thụ dưỡng chất hoặc cả hai.


Trẻ mắc bệnh suy dĩnh dưỡng rất có thể xảy ra những nguy cơ như tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, chậm phát triển thể chất và tâm thần, tác động đến tầm vóc, giảm phát triển cả hệ cơ và xương. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường chậm rì rì, lờ đờ, giao tiếp kém, kéo theo sự giảm sút trong học hỏi, tiếp thu.

Suy dinh dưỡng ở trẻ luôn khiến những bậc cha mẹ lo lắng
Suy dinh dưỡng ở trẻ luôn khiến những bậc cha mẹ lo lắng

3


An Nhiên

Viêm phổi

Bệnh viêm phổi và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là những chứng bệnh dễ gặp ở trẻ em. Tử vong do viêm phổi cũng đứng ở vị trí hàng đầu trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Hàng năm trung bình tần suất mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính của mỗi trẻ từ 4 – 5 lần. Tử vong do viêm phổi ở trẻ dưới 5 tuổi chiếm 1/3 trong tổng số những nguyên nhân tử vong ở trẻ em.

Bệnh viêm phổi ở trẻ
Bệnh viêm phổi ở trẻ

4


An Nhiên

Bệnh lỵ

Có ba đặc trưng lâm sàng của bệnh lỵ là đau quặn, mót rặn, đi ngoài phân có máu hoặc nhầy mũi. Bênh lý phổ biến ở trẻ em là lỵ trực trùng. Biểu hiện lâm sàng là trẻ sốt, nhiệt độ giao động từ 37,5 độ C – 39 độ C. Hội chứng của bệnh lỵ đó là đau bụng liên tục và dội lên từng cơn kèm theo bệnh nhi mót đi ngoài, mót rặn và đi ngoài phân có lẫn nhầy máu hoặc lờ lờ máu cá, mỗi ngày rất có thể đi từ 10 – 30 lần.

Bệnh lỵ rất nguy hiểm với trẻ
Bệnh lỵ rất nguy hiểm với trẻ

5


An Nhiên

Bệnh thương hàn

Thương hàn là chứng bệnh đường tiêu hóa do nhiễm phải loại vi trùng mang tên Salmonella enterica serovar Typhi. Bệnh này rất đơn giản lây lan khi vi trùng trong phân người bị bệnh nhiễm vào đồ ăn hay thức uống và truyền sang người khác. Hàng năm trên thé giới có khoảng khoảng 16 – 33 triệu người mắc bệnh thương hàn, 5 – 6 trăm nghìn người chết. Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm công cộng nghiêm trọng.

Bệnh lây lan nhiều nhất ở lớp trẻ em 5 – 16 tuổi. Đặc trưng của bệnh là sốt liên tục, sốt cao lên đến 40°C, vã nhiều mồ hôi, viêm dạ dày ruột và tiêu chảy không tồn tại máu. Ít gặp hơn là hiện tượng ban dát, chấm màu hoa hồng rất có thể xuất hiện. Thương hàn không ra gây tử vong ở hầu hết những ca bệnh. Nhiều loại kháng sinh được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh thương hàn ở những nước phát triển. Nếu điều trị kịp thời với kháng sinh, tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn xấp xỉ 1%. Nếu không được điều trị, thương hàn sẽ tồn tại trong ba tuần đến một tháng. Tử vong rất có thể xảy ra khoảng 10% – 30 % trong những trường hợp không được điều trị.

Bệnh thương hàn rất cần phải theo dõi và điều trị dứt điểm
Bệnh thương hàn rất cần phải theo dõi và điều trị dứt điểm

6


An Nhiên

Bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do loại vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh có đặc trưng lâm sàng là màng giả xuất hiện ở chỗ nhiễm trùng. Một số nòi vi khuẩn tạo ra độc tố gây lên viêm cơ tim và viêm dây thần kinh ngoại biên. Bệnh lây truyền đa phần do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng bởi những chất tiết đường hô hấp hoặc qua những chất dịch ở sang thương ngoài da có chứa vi khuẩn bạch hầu.

Ở những vùng ôn đới, bệnh bạch hầu thường xảy ra qua đường hô hấp, đỉnh điểm vào những tháng mùa đông. Bệnh bạch hầu là bệnh của trẻ em, chiếm 80% xuất hiện ở những trẻ dưới 15 tuổi không được chủng ngừa. Tỷ lệ này cao nhất ở những nơi triệu tập dân nghèo.

Bệnh bạch hầu thường xảy ra qua đường hô hấp
Bệnh bạch hầu thường xảy ra qua đường hô hấp

7


An Nhiên

Tự kỷ

Tự kỷ liên quan đến sự phát triển bất thường của não bộ và hành vi thể hiện trước khi đứa trẻ lên 3 tuổi và có quy trình tiến triển không suy giảm. Nó đặc trưng bởi sự suy giảm trong giao tiếp và những phản xạ xã hội, cũng như hạn chế và cư xử lặp đi lặp lại.

Trong một thống kê gần đây của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ trẻ bị bệnh tự kỷ đang ngày một tăng thêm. Cứ 88 trẻ thì có một trẻ bị bệnh tự kỷ. Còn ở Việt Nam, mấy năm gần đây bệnh tự kỷ cũng có thể có chiều hướng tăng thêm.

Theo thống kê của ngành giáo dục TP. Hà Nội, tự kỷ là khuyết tật có tỉ lệ cao nhất ở trường học, trẻ tự kỷ chiếm khoảng 30% số trẻ mắc những khuyết tật học đường. Con số này cũng vẫn chưa nói lên hết tình trạng, vì còn rất nhiều trẻ tự kỷ không thể đến trường khi đến tuổi đi học. Điều đáng lo ngại là thông tin liên quan đến căn bệnh này ở châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng còn nhiều hạn chế, vì vậy rất có thể sẽ tác động đến quy trình điều trị cho trẻ.

Bệnh tự ký đang ngày một tăng thêm
Bệnh tự ký đang ngày một tăng thêm

8


An Nhiên

Bệnh Hemophilia

Hemophilia là hiện tượng rối loạn của hệ thống đông máu. Đông máu là một quy trình mà qua đó máu thay đổi từ dịch lỏng thành trạng thái đông đặc nhằm ngăn chặn chảy máu. Có một số loại bệnh hemophilia, toàn bộ những loại đều rất có thể gây ra chảy máu nối dài.

Nếu có chảy máu và có một vết cắt, máu sẽ bị chảy trong một thời gian dài hơn so với những người bình thường. Nếu vết cắt nhỏ thường không tồn tại nhiều vấn đề. Vấn đề cần quyên tâm là chảy máu từ những vết thương lớn và chảy máu nội sâu vào trong khớp. Hemophilia là một căn bệnh suốt đời. Nhưng nếu điều trị thích hợp và biết nhữngh chăm sóc bản thân hợp lý, hầu hết mọi người hemophilia rất có thể duy trì lối sống và hoạt động bình thường. Lúc đầu, vì tính di động hạn chế, một em bé với hemophilia thường sẽ không tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến chảy máu. Nhưng khi em bé bắt đầu tham gia những hoạt động di chuyển xung quanh, rơi xuống và chạm vào mọi thứ, lúc đó vết bầm tím trên bề mặt da rất có thể xảy ra. Đối với những trẻ năng động, chảy máu vào mô mềm có thường xuyên hơn.

Bệnh Hemophilia
Bệnh Hemophilia

9


An Nhiên

Sốt bại liệt

Bệnh sốt bại liệt xảy ra quanh năm. Yếu tố môi trường giữ vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh giữa người với virus gây bệnh, cũng như sự xuất hiện kháng thể chống virus. Ở những vùng dọn dẹp vệ sinh môi cảnh kém, việc tiếp xúc với virus sớm nên hầu hết trẻ dưới 15 tuổi đã có kháng thể chống virus bại liệt. Con người là nguồn bệnh duy nhất của virus bại liệt.

Người bệnh không rất có thể hiện lâm sàng, người bị thể nhẹ, thể không liệt là nguồn lây lan nhiều nhất. Một số súc vật cũng rất có thể mang virus bại liệt nhưng không tồn tại khả năng truyền sang người. Sữa cũng là nguồn lây cần lưu ý trong mùa dịch. Ruồi nhặng, gián là động vật trung gian truyền bệnh, tác nhân vận chuyển virus từ phân người bệnh sang người lành.


Đường lây chính của bệnh sốt bại liệt là đường tiêu hóa, truyền trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước, thực phẩm, tay bẩn… Một số ít trường hợp được ghi nhận lây qua đường hô hấp. Tuổi thường mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi ít bị bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ truyền sang. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ nam bằng với nữ, nhưng tỷ lệ trẻ nam bị liệt nhiều hơn thế ở nữ. Ngược lại, ở người lớn thì nữ nhiều hơn thế nam. Hiện nay chúng ta cũng rất có thể phòng bệnh này bằng việc tiêm vacxin bại liệt.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bãi liệt cho trẻ
Tiêm vắc xin phòng bệnh bãi liệt cho trẻ

10


An Nhiên

Tăng động giảm để ý

Rối loạn tăng động giảm để ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Đặc điểm chung của bệnh là những hành vi hiếu động quá mức, kèm theo sự suy giảm khả năng để ý. Căn bệnh này gây tác động nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ giao tiếp với mọi người.

Theo thống kê vừa mới qua, cứ 100 trẻ thì có từ 3 – 5 trẻ mắc rối loạn này với cùng một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu với cùng một.594 học viên ở hai trường tiểu học tại TP. Hà Nội cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh là 3,01%.

Rối loạn tăng động giảm để ý đang dần tăng thêm ở trẻ
Rối loạn tăng động giảm để ý đang dần tăng thêm ở trẻ

11


Nguyễn Bích Lộc

Viêm tai

Viêm tai ngoài là hiện tượng nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai (khoang tai được tính từ màng nhĩ đến bên phía ngoài tai), do vi khuẩn, nấm gây ra. Vi khuẩn, nấm ở trong môi trường nước đi vào tai khi cho trẻ bơi lội hoặc khi có dị vật trong tai hay trẻ mắc những bệnh về da cũng là thời điểm nhạy cảm cho vi khuẩn nấm phát triển trong tai. Vi khuẩn, nấm gây ra viêm tai ngoài với những thể hiện như đau, ngứa tai, xuất hiện mủ chảy trong tai ra, thính lực giảm. Viêm tai giữa (tai giữa gồm màng nhĩ và hốc xương tai) là viêm cấp do ứ đọng dịch trong hốc xương tai gây nhiễm trùng mà thành.

Ở trẻ em, vòi nhĩ nối hòm tai và họng mũi ngắn nhưng khẩu kính lại lớn hơn so với người trưởng thành nên vi khuẩn gây bệnh, những chất xuất tiết ở mũi họng rất đơn giản chảy vào hòm tai gây viêm. Viêm tai giữa ở trẻ thường rất có thể hiện sốt cao, kém ăn, thính giác kém, đau tai, nôn mửa.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ
Bệnh viêm tai giữa ở trẻ

12


Nguyễn Bích Lộc

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản llà bệnh phổ biến hay gặp vào thời điểm chuyển mùa từ mùa thu sang mùa đông. Nhiệt độ không khí thấp, đường hô hấp của trẻ ngắn và không tồn tại lông sưởi như ở người lớn, không khí đi vào hệ thống hô hấp không được làm ấm. Trẻ có nguy cơ bị nhiễm lạnh hệ thanh quản, vi khuẩn, virus cũng dễ dàng xâm nhập gây bệnh cho trẻ.

Hơn nữa trẻ em hiếu động, hay la hét dẫn đến tình trạng hộp thoại, dây thanh hoạt động quá mức, dễ bị kích ứng gây viêm, nhiễm trùng. Khi những dây thanh quản bị viêm, sưng làm hình dạng những dây bị biến đổi làm biến dạng âm thanh gây những thể hiện ho, ho khan, khàn tiếng.

Viêm thanh quản gây ra ho, ho khan, khàn tiếng
Viêm thanh quản gây ra ho, ho khan, khàn tiếng

13


Nguyễn Bích Lộc

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh do virus Adenovirus hoặc khi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây nhiễm trùng ở mắt. Virus, vi khuẩn đau mắt đỏ sinh sôi trong môi trường có độ ẩm không khí cao, khi thời tiết chuyển từ nắng sang mưa.

Vì vậy, khi giao mùa hoặc thời tiết đột ngột thay đổi trẻ em rất đơn giản bị bệnh. Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, khi tiếp xúc với người bị bệnh. Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau mắt đỏ là hiện tượng đỏ mắt, mí mắt sưng nề, mọng, mắt nhiều dử.

Đau mắt đỏ ở trẻ
Đau mắt đỏ ở trẻ

14


Nguyễn Bích Lộc

Sởi

Sởi là bệnh do virus sởi gây ra, đây là một loại bệnh truyền nhiễm. Bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, virus sởi trải qua những chất tiết của mũi, họng của người bệnh lan truyền ra không khí rồi vào đường hô hấp gây bệnh cho trẻ.

Biểu hiện của bệnh sởi thuở đầu là sốt cao, biếng ăn, có hiện tượng nổi ban. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sởi rất đơn giản gây ra biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, tiêu chảy…

Bệnh sởi ở trẻ
Bệnh sởi ở trẻ

15


Nguyễn Bích Lộc

Thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, do virus thủy đậu gây ra. Bệnh thủy đậu còn còn được gọi là bệnh trái lạ. Bệnh lây truyền nhanh qua hệ hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh. Thủy đậu là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em vì trẻ em không thể tự miễn dịch với virus này.

Bệnhthủy đậu thường rất có thể hiện sốt nhẹ, sổ mũi, ho, đau đầu, người mệt mỏi , chán ăn, cơ thể xuất hiện mẩn đỏ, mẩn ngứa. Nếu không phát hiện và điều trị thủy đậu kịp thời rất đơn giản gây ra những biến chứng thần kinh.


Tiêm chủng vắc xin thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu tác dụng và lâu dài nhất. Với trẻ em việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Nếu gia đình có trẻ em hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để tiêm theo đúng liều lượng quy định.

Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu

16


Nguyễn Bích Lộc

Viêm họng

Viêm họng là bệnh mà hầu hết trẻ em trên toàn cầu đều từng mắc phải, thường là do virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Bệnh có triệu chứng nuốt đau, đau họng, sưng họng, sốt…Tuy nhiên triệu chứng đau họng xuất hiện ở nhiều bệnh không giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Mặc dù bệnh viêm họng có thuốc điều trị khỏi nhưng ba má cần đưa trẻ đi khám để tìm tận gốc căn nguyên gây bệnh để điều trị tác dụng

Trẻ em hầu hết đều bị mắc bệnh viêm họng
Trẻ em hầu hết đều bị mắc bệnh viêm họng

17


Nguyễn Bích Lộc

Cúm

Nhiều người khó phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm? Điều này rất đúng bởi chúng có chung triệu chứng. Cúm thường gây sốt cao, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn. Bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm với trẻ vì rất có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi.

Cơ quan y tế Mỹ khuyến nghị mọi người nên tiêm vắcxin phòng cúm hàng năm, trẻ từ 6 tháng trở lên rất có thể chủng ngừa cúm. Việt Nam hiện nay cũng đã có vắc xin tiêm phòng cúm, những bậc cha mẹ rất có thể đến những trung tâm tiêm chủng để được tư vấn cụ thể hơn.

Đã có vắc xin tiêm phòng cúm cho trẻ
Đã có vắc xin tiêm phòng cúm cho trẻ

18


Nguyễn Bích Lộc

Rotavirus

Trước khi có vắc xin, rota virut là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em với những triệu chứng đúng là tiêu chảy, nôn. Hầu hết những trường hợp nhiễm rotavirus tử vong là do em bé bị mất nước. Khi nghi ngờ nhiễm rotavirus cần đưa trẻ cấp cứu tại viện.

Hiện có hai loại vắc-xin rotavirus cho trẻ sơ sinh, những nghiên cứu cho biết kể từ khi vắc xin ra mắt, số trẻ mắc tiêu chảy do rotavirus sụt giảm đáng kể.

Trẻ bị mắc rotavirut
Trẻ bị mắc rotavirut

Từ khóa: Top 18 căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em mà những bà mẹ cần lưu ý, Top 18 căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em mà những bà mẹ cần lưu ý, Top 18 căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em mà những bà mẹ cần lưu ý

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.4 (123 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn