Top 5 bài thuyết minh về bữa cơm tất niên chiều 30 Tết hay nhất mới 2021

Top 5 bài thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết hay nhất

21-12-2020 5 400 0 0

Báo lỗi

Bữa cơm tất niên cuối năm ngày Tết là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam. Vào ngày Tết, mỗi gia đình đều làm bữa cơm tất niên cuối năm để những thành viên trong gia đình sum họp, cùng san sẻ về những mẩu truyện buồn vui trong một năm. Bữa cơm tất niên cuối năm chắc rằng không hề xa lạ với bất kể người Việt Nam nào nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của bữa cơm ấy. Các bạn hãy cùng Toplist tìm hiểu thêm bài Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết để khám phá ý nghĩa sâu sắc của bữa cơm tất niên cuối năm nhé.

12345

1


Cỏ Mùa Thu

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 1

Trong những ngày Tết cổ truyền, với người Việt Nam, bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình. Vì đây là bữa cơm họp mặt sau cuối của mọi người trong năm cũ, để cùng ôn lại những vất vả vui buồn của năm qua, chuẩn bị bước sang năm mới tràn đầy hy vọng mọi sự sẽ hanh thông đẹp đẽ hơn.

Thực tế rằng mâm cơm tất niên cuối năm không phải là một nghi lễ chính thức của ngày tết nhưng nó lại là một phong tục truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Tết đến xuân về, ai cũng bận rộn trang hoàng nhà cửa, gói bánh, muối dưa hành, dưa kiệu, thu xếp hết những công việc cuối năm, đi chợ chọn lấy vài chậu hoa cho Tết thêm phần rực rỡ, vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm  Top 10 Cách nhuộm tóc tự nhiên mới 2021

Thế nhưng sau toàn bộ những công việc bận rộn cuối năm, người ta vẫn không quên chuẩn bị một mâm cơm cúng đơn giản và hôm giao thừa. Thứ nhất là để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã phù hộ cho con cháu cả năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, thứ hai nữa là để rước ông Táo đã đi chầu trời vào hôm 23 âm về ăn Tết với gia đình. Và sau cuối, cái chính yếu của mâm cơm tất niên cuối năm là dịp để toàn thể gia đình ông bà cha mẹ con cái gặp nhau ngày cuối năm cùng nâng ly rượu sum họp, đầm ấm sau một năm vất vả lao động kiếm sống. Để làm gắn kết thêm cái tình cảm gia đình, thế cho nên tôi thấy rằng người ta hoàn toàn có thể mệt mỏi trong những dịp cỗ bàn khác, thế nhưng riêng trong mâm cơm tất niên cuối năm, trong lúc cuối năm thế này ai cũng hào hứng, thả lỏng bản thân để hòa vào không khí ấm cúng, chuẩn bị tiếp đón một mùa xuân mới.

Ngày nay, tuy nhịp sống công nghiệp gấp gáp, nhưng mọi gia đình vẫn duy trì cúng cơm tất niên cuối năm như một nghi thức đẹp đẽ. Việc mua sắm đồ lễ cũng nhanh gọn hơn. Có một trong thực tiễn là bên cạnh những người tiến hành nghi thức này theo đúng lệ xưa, đáng chê trách rưới có nhiều người vẫn còn đấy đó mua nhiều vàng mã đốt trong ngày lễ tất niên cuối năm mà vẫn chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của nghi thức đó, hoặc chọn những món ăn quá phức tạp tiêu tốn, không hợp khẩu vị và phong tục người Việt. Sự thành kính đâu cốt bởi đồ cúng lễ hay mâm cao cỗ đầy mà điều đúng là phải ở tâm của mỗi người. Bữa cơm tất niên cuối năm cần để lại ấn trong những người một cảm xúc khó quên, đến nỗi dù có đi đâu xa, người Việt vẫn thường nhớ đến bữa cơm đặc biệt này, và cùng hướng về nơi có những người thân đang quây quần bên mâm cơm tiễn biệt năm cũ, chuẩn bị đón xuân sang nơi quê yêu dấu.

Có thể bạn quan tâm  Top 12 cây cầu nguy hiểm nhất thế giới mới 2021

Cúng tất niên cuối năm là dịp để con cháu tri ân tổ tiên đã phù hộ cho mình trong năm qua làm ăn gặp gỡ, học hành tiến tới, cầu được ước thấy. Đó là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Bữa cơm tất niên cuối năm tuy không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày Tết, nhưng từ lâu trở thành phong tục đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Không khí của mâm cơm tất niên cuối năm càng vui vẻ đầm ấm thì những ngày đầu xuân càng rộn rã đầy ắp tiếng cười.

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 1
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 1
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 1
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 1


2


Cỏ Mùa Thu

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 2

Sáng sớm ngày ba mươi, nhà nhà đều tất bật hoàn thiện toàn bộ mọi việc trong nhà, dọn dẹp, trang trí cho phòng khách thật ấm cúng, màu sắc tươi mới, đỏ thắm hoặc hồng phớt của hoa đào, màu vàng của hoa mai và rất nhiều loại hoa đặc trưng ngày tết khác, âm thanh rộn ràng của khúc nhạc chào năm mới hòa quyện cùng hương hoa thoang thoảng đến nồng nàn khiến tâm hồn con người ta như bị chững lại.

Bữa cơm gia đình êm ấm sum họp vào trong ngày tất niên cuối năm 30 Tết Trưa 30 Tết, mọi người đi chợ sắm sửa những đồ vật sau cuối thiết yếu cho Tết, đặc biệt là mâm cơm chiều 30 Tết. Các thành viên trong gia đình mỗi người một việc. Người ở nhà chuẩn bị làm cơm để thắp hương. Người ở xa thì sắp xếp về kịp giờ cúng Tất niên sum gia đình. Đây được coi là bữa cơm quan trọng nhất trong năm để những người trong gia đình sau một năm bận rộn với những lo toan của cuộc sống, với những khó khăn hay thuận lợi, buồn vui hay khổ đau cùng nhau ngồi lại, quây quần bên nhau để san sẻ tâm sự.

Ý nghĩa của bữa cơm tất niên cuối năm 30 Tết Bữa cơm tất niên cuối năm không chi nghi lễ ngày Tết, song đó là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Đây không phải là lễ cúng bắt buộc nên có nhiều nhà không tồn tại bữa cơm này, nhưng đây là dịp thiết yếu để mỗi gia đình sum họp, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, gặp gỡ những người đứa con đứa cháu ở xa sau một năm trở về. Bữa cơm tất niên cuối năm là nét văn hoá truyền thống đã in sâu trong tâm trí nhiều người Việt và trở thành sợi dây kết nối chặt chẽ giữa những thành viên trong gia đình mỗi khi Tết đến, xuân về.

Những giá trị đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam thì không lúc nào phai nhạt. Bữa cơm tất niên cuối năm mang ý nghĩa sâu sắc tư tưởng của mỗi người khi Tết đến xuân về. Không khí Tết êm ấm từ bữa cơm tất niên cuối năm lan tỏa là thời khắc tình cảm con người tuôn trào. Không chỉ vậy bữa cơm tất niên cuối năm còn có nhiều ý nghĩa sâu sắc tâm linh.

Theo quan niệm truyền thống, bữa cơm sau cuối của năm là để tiễn biệt năm cũ, ăn xong bữa cơm người ta sẽ bỏ qua mọi chuyện muộn phiền của năm cũ, những giận hờn cũng sẽ bỏ qua từ đây. Mâm cúng tất niên cuối năm còn là tục lệ truyền thống rước ông Công, ông Táo về lại nhà chăm sóc việc bếp núc của gia chủ. Bên cạnh đó, đây cũng là bữa cơm để con cháu thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu thảo của tớ với những người đã khuất trong gia đình.

Lễ cúng tất niên cuối năm được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Ngày này, nhà nhà đều dọn dẹp, mua sắm để chuẩn bị đón Tết. Sau đó, cả nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên.

Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm Mâm cúng Tất niên thường gồm: Mâm ngũ quả, hoa, giấy tiền vàng bạc, đèn cầy, trầu cau; rượu trắng, bánh chưng/ bánh tét và những món ăn đặc trưng ngày Tết, được chế biến đậm đà thơm ngon, bày biện đầy đặn, trang trọng.

Hiện nay cuộc sống hiện đại gấp gáp, nhiều người vẫn thường mơ về một gia đình có đủ 3 hoặc 4 thế hệ cùng ngồi ăn cơm và trò chuyện san sẻ cùng nhau. Trong buổi cơm gia đình ấm con cháu thành kính báo cáo với ông bà, cha mẹ những việc mình đã làm tốt trong năm, từ chuyện học hành, làm ăn cho tới chuyện tình cảm, hiếu nghĩa. Ông bà cũng không quên nhắc nhở con cháu những việc nên làm, không nên làm.

Khi rời xa chúng ta mới biết ý nghĩa sâu sắc của gia đình, Bởi vậy mà khi đi xa ta luôn muốn tìm về gia đình của tớ, ít nhất là những ngày cuối năm được quây quần, sum họp cùng gia đình.

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 2
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 2
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 2
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 2

3


Cỏ Mùa Thu

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 3

Việt Nam giang sơn 4000 năm văn hiến, không những nổi trội với truyền thống đánh giặc giữ nước từ ngàn đời, hay những nền văn học dân gian phong phú đặc sắc mà còn là cả một hệ thống văn hóa phong tục tập quán đậm đà bản sắc. Không nói về những vấn đề ăn mặc, giải trí mà chỉ riêng việc ăn lễ, ăn tết người dân ta cũng đã có đến hàng chục cái tết với nhiều ý nghĩa sâu sắc hay ho, chứng tỏ một đời sống tinh thần phong phú và đa dạng từ nhiều đời. Nhưng có lẽ với toàn dân tộc Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp tết lớn và quan trọng nhất trong năm, và trong lượt Tết này người ta hoàn toàn có thể thiếu mai, thiếu đào, mâm ngũ quả có thử là tam là tứ, bánh trái hoàn toàn có thể ít đi, nhưng riêng mâm cơm tất niên cuối năm thì chẳng nhà nào thiếu và cũng chẳng ai bỏ qua, bởi bỏ qua Tết đã có vẻ không trọn vẹn.

Vào chiều 30 Tết, nhà nhà đều chuẩn bị chu đáo cho việc tiễn năm cũ, đón xuân mới. Theo phong tục, chiều 30 Tết, mọi gia đình đều trồng cây nêu để xua tan ma quỷ. Trên mảnh sân trước nhà, người ta lấy vôi trắng vẽ một bộ cung tên hướng ra cổng, bên cạnh còn vẽ ba hình vuông và bảy hình tròn với quan niệm: “Ba vuông sánh với bảy tròn/ Đời cha liền với đời con sang giàu”. Đặc biệt nhất là bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết – bữa cơm gắn kết toàn bộ mọi thành viên, những thế hệ trong gia đình. Đó thực sự là bữa cơm đoàn viên, mọi thành viên trong gia đình đều có mặt đầy đủ. Theo quan niệm xưa, gia đình nào càng đông đủ những thế hệ cùng dự bữa tất niên cuối năm chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn. Cỗ cúng tất niên cuối năm mỗi nơi mỗi khác, nhưng nhất thiết phải có đủ bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán, thịt đông…. Trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu ngũ quả, những đồ lễ đều phải tố hảo, tươi tốt nhất. Tùy từng gia đình mà có thêm câu đối đỏ, “gậy ông vải” (là 2 đôi mía còn đủ cả ngọn, lá tươi tốt, buộc khum vào nhau ở hai bên bàn thờ).

Ngày nay mâm cơm tất niên cuối năm đơn thuần không những mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh mà nó còn trở thành một dịp vui để gia chủ làm bữa cơm mời hàng xóm láng giềng, coi như là bữa party rượu làm tình làng xóm thêm gắn kết. Cơm tất niên cuối năm cũng không nhất thiết phải làm vào đúng hôm 30 tết, mà gia chủ hoàn toàn có thể chọn một ngày bất kỳ lúc cuối năm để làm cơm. Tuy nhiên thế không tồn tại tức là bỏ hẳn việc cúng hôm 30, mà ở đây là chia làm hai lần làm cơm, một lần để mời khách, một lần là làm trong nội bộ gia đình, cũng coi như là một hình thức vui chơi ngày tết đối với những gia đình khá giả và ham vui, muốn ngày Tết thêm dài. Cũng như tôi đã từng nói, dù cuối năm là lúc tất bật chuẩn bị tết nhất, thế nhưng việc chuẩn bị cơm tất niên cuối năm theo tôi nghĩ nó lại mang một thú vui thú, đặc biệt là ngày hôm nay khi lối sống của con người trở thành khoáng đạt, công việc nhà không những đơn thuần là của chị em phụ nữ, thì cuối năm việc chuẩn bị cơm tất niên cuối năm trở thành dịp người ta thấy rõ nhất sự san sẻ công việc nhà trong gia đình. Khi mà mỗi người chia nhau làm một món ăn, chuẩn bị sao cho chu đáo, dịp tết đến, không khí nô nức cũng như thú vui xuân khiến người ta thoải mái, mâm cỗ cũng được chuẩn bị chu đáo và tràn ngập thú vui, cùng công sức của cả gia đình. Thế nên đối với tôi, tết vui nhất là ngày tất niên cuối năm.


Trong bữa cơm sau cuối của năm, những thành viên trong gia đình họp mặt đông đủ. Dù năm cũ có nhiều chuyện vui buồn thế nào thì nó cũng đã qua, những tổng kết chỉ là để rút kinh nghiệm cho năm mới. Với những người con xa nhà, bất kỳ giây phút nào được ở bên người thân đều đáng giá. Thời khắc năm mới và năm cũ chuyển giao, giữa thời tiết mưa và lạnh của xứ Bắc, bữa cơm gia đình đầm ấm khiến cho toàn bộ những khó khăn của năm cũ đều tan biến. Năm mới là thú vui của trẻ thơ nhưng cũng khiến những ai đó đã trưởng thành thấy ngậm ngùi vì tuổi tác của cha mẹ ngày càng cao. Năm tháng của đất trời là vô hạn nhưng tuổi tác của con người là hữu hạn, hiểu được điều đó để thêm trân trọng những phút giây mình đang có, nhất là những lúc được quây quần bên gia đình.

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 3
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 3
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 3
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 3

4


Cỏ Mùa Thu

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 4

Bữa cơm gia đình êm ấm sum họp vào trong ngày tất niên cuối năm 30 Tết. Trưa 30 Tết, mọi người đi chợ sắm sửa những đồ vật sau cuối thiết yếu cho Tết, đặc biệt là mâm cơm chiều 30 Tết. Các thành viên trong gia đình mỗi người một việc. Người ở nhà chuẩn bị làm cơm để thắp hương. Người ở xa thì sắp xếp về kịp giờ cúng Tất niên sum gia đình. Đây được coi là bữa cơm quan trọng nhất trong năm để những người trong gia đình sau một năm bận rộn với những lo toan của cuộc sống, với những khó khăn hay thuận lợi, buồn vui hay khổ đau cùng nhau ngồi lại, quây quần bên nhau để san sẻ tâm sự.

Về việc chuẩn bị bữa cơm cúng tất niên cuối năm ngày nay đã có phần tinh giản và rút gọn hơn thời của những cụ rất nhiều. Theo lời bà tôi kể, cơm tất niên cuối năm để dâng lên ông bà, những ông Táo, ông vải phải chuẩn bị kỹ lưỡng nào là đèn nến, trầu cau, vàng mã, hương, hoa, rượu ngon, rồi những món mặn xếp thành 4, 6, 8 đĩa, bát lớn, với đầy đủ đủ những thức như bánh chưng, dưa muối, thịt gà, chả giò, chả lụa, măng, miến, canh đông mộc nhĩ,… Tất cả cỗ bàn cúng phải được chuẩn bị cẩn trọng, sắp xếp đúng trình tự một nhữngh trang nghiêm và tinh ý, thiếu đi một thức thì là tỏ vẻ không thành kính với tổ tiên, trời đất. Rồi đến việc cúng vái cũng phải có lệ đàng hoàng, người cúng là người chủ trong gia đình, tốt nhất là đàn ông, thậm chí có những gia đình nặng truyền thống, lễ nghi, người cúng còn phải mặc cả áo dài, khăn đóng, khấn là phải khấn theo bài.

Tuy nhiên dù có rườm rà, nhưng đó lại là một nét văn hóa đẹp và đặc trưng của dân tộc Việt, thể hiện đúng tinh thần truyền thống, coi trọng dịp tết nhất, dịp lễ một năm chỉ có một lần. Còn ngày nay, họa hoằn lắm tôi mới thấy có gia đình chuẩn bị cơm cúng tất niên cuối năm linh đình và trang trọng, phần thì không biết cúng, phần thì muốn tinh giản để bớt chút thời gian nghỉ ngơi dịp cuối năm. Thế nên 0 cũng đơn giản đi phần nào cho thích hợp với lối sống hiện đại mà vẫn không làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc.

Cơm cúng thì nhất định phải có gà, người ta bắt lấy một con gà trống thiến, to béo đem làm thịt một nhữngh cẩn trọng, cột chân cột cánh, cố định đầu sao cho con gà trống có hình dáng như đang ngồi chầu. Sau đó cho vào một nồi nước to luộc chín, rồi đem vớt ra để vào chiếc đĩa lớn. Nhân có nồi nước suýt, ta thả luôn một nắm miến hương, vài tai mộc nhĩ vào nấu cho sôi, nêm nếm cẩn trọng là đã có một bát canh cúng. Tiếp theo một món không lúc nào thiếu trong cỗ bàn cúng ấy đúng là nem, việc cuốn gia nem cũng khá kỳ công, từ những nguyên liệu mộc nhĩ, miến, thịt ba chỉ, trứng, đậu phộng, ít cà rốt thái sợi, hành lá được băm nhỏ rồi trộn đều, thêm chút muối, chút bột ngọt. Sau đó đem gói thành những chiếc nem vừa ăn, nhà ai có cô con gái khéo tay thì nem hoàn toàn có thể gói được thành nhiều hình thù như hình trụ, hình tam giác, sau đó đem chiên vàng giòn trông thật thích mắt.

Dĩ nhiên rằng như nhữngh sắp xếp cỗ bàn thì nem lúc nào cũng đi chung với giò lụa thành một đĩa, người ta xếp giò đã cắt miếng, cắt khoanh vào giữa rồi xếp nem chung quanh. Nếu có thời gian hoàn toàn có thể làm thêm một món xào đơn giản, ví như su hào xào thịt ba chỉ chẳng hạn. Ngoài ra trong mâm cơm cúng của người miền Bắc không thể nào thiếu được ít dưa hành, dưa kiệu, cặp bánh chưng, cùng với chút rượu ngon. Đặc biệt dù đã có bánh chưng nhưng người ta vẫn thường đồ thêm đĩa xôi để cúng cho đa dạng. Nếu như người miền Trung thường sắp cỗ cúng trước cửa nhà, thì người miền Bắc lại cúng trực tiếp trên bàn thờ, đã bày sẵn hoa, nhang đèn, mâm ngũ quả, chỉ việc đem cỗ cúng đặt cẩn trọng lên bàn thờ, rót rượu rồi khấn vái, thắp ba nén nhang là được. Trong lúc cúng, không nhất thiết phải là người nam hay chủ gia đình, mà chỉ việc là người trong nhà, ăn vận lịch sử đứng ra cúng. Sau khi đợi cháy hết nhang, thì lại lên xin ông bà, ông Táo cho hạ cỗ xuống và bắt đầu ăn bữa cơm tất niên cuối năm.

Nói chung phong tục mỗi vùng mỗi khác, món ăn cúng cũng thường thay đổi sao cho thích hợp với khẩu vị hiện đại, những món ăn truyền thống phức tạp làm ra vẫn chưa chắc đã ngon nay được thay bằng những món đơn giản nhưng bổ dưỡng, âu cũng là điều hợp lý và nên làm. Miễn sao chúng ta vui vẻ và bữa cơm tất niên cuối năm vẫn giữ được những giá trị ý nghĩa sâu sắc truyền thống là được.

Nói đến cơm tất niên cuối năm, tức là lại thấy không khí tết đang bao trùm tràn ngập, những ngày cuối năm tuy rằng tất bật vội vàng, nhưng cũng lại là những ngày tháng bận rộn mà đầy êm ấm. Gia đình quây quần bên nhau gói bánh, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cơm cúng, rồi cùng nhau ăn những món ăn do chính tay mình chuẩn bị, có lẽ rằng dù đi khắp chân trời tận hưởng bao nhiêu mỹ thực cũng chẳng bằng mâm cơm tất niên cuối năm ở nhà, bên cha mẹ, bên người thân.

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 4
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 4
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 4
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 4

5


Cỏ Mùa Thu

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 5

Bữa cơm chiều 30 Tết là bữa cơm sau cuối của năm cũ để bước vào một năm mới và được gọi là bữa cơm tất niên cuối năm. Theo phong tục tập quán của dân tộc ta, bữa cơm này chỉ dành riêng trong gia đình, triệu tập toàn thể con cháu từ mọi nơi tụ hội về trước bàn thờ để báo cáo cho tổ tiên biết tình hình làm ăn, kết quả học tập của con cháu trong năm vừa mới qua và mời gia tiên về ăn Tết cùng gia đình, phù hộ cho con cháu sang năm mới sức khỏe, làm ăn gặp nhiều thuận lợi, may mắn… hoàn toàn có thể nói, phong tục thờ cúng tổ tiên này là một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc ta mà trên toàn cầu không một nước nào có.

Thời bao cấp, cả xã hội khó khăn, vậy mà gia đình nào cũng cố gắng lo cho bữa cơm tất niên cuối năm được tươm tất đủ đầy. Buổi sáng đi chợ, những bà mẹ đã mua sắm đủ lễ vật cho việc cúng tất niên cuối năm, và không lúc nào quên mấy tờ giấy đỏ. Thường mỗi nhà đều có đôi câu đối viết bằng giấy hồng điều, treo trang trọng hai bên bàn thờ gia tiên, năm nào cũng được viết lại cho mới. Thật tấp nập khi từ chiều, ông sai cháu mài mực tàu để viết câu đối; bố sửa soạn ban thờ gia tiên với lòng thành kính, soát xem còn thiếu thứ gì để chuẩn bị nốt; mẹ chuẩn bị làm mâm cơm cúng tất niên cuối năm; trẻ con tíu tít dọn dẹp, trang trí nhà cửa, quấy hồ để dán tranh Đông Hồ. Không khí chiều 30 Tết sôi động, đầm ấm yêu thương. Trước khi cúng tất niên cuối năm, cả gia đình đều phải có mặt, thành tâm.

Ngày Tết miền Bắc lạnh vậy mà dọn dẹp đến đổ mồ hôi, nhưng bù lại, mọi thứ sáng bóng và sạch sẽ. Mọi người như xích lại gần nhau hơn sau 1 năm xa nhữngh, mệt mà không mệt. Căn nhà lúc đó rộn rã tiếng cười, tiếng nhạc xuân và như được thay lớp áo mới. Sau phần dọp dẹp là tới phần trang trí. Ở miền Bắc, người ta thường chưng cây quất, cành đào và một số loại hoa cảnh như ly, cúc, thủy tiên… Ngoài ra, một số nơi còn chưng 2 cây mía mang ý nghĩa sâu sắc là lộc xanh và ngọt ngào cho 1 năm mới may mắn.

Từ ngày 30 Tết và những ngày đầu xuân năm mới, người ta kiêng không cãi cọ nhau, không nói những lời xui xẻo, và đặc biệt không đổ nước ra sàn, tránh làm đổ vỡ. Trong bữa ăn, người già hỏi con cháu tình hình làm ăn năm vừa rồi, hỏi xem trẻ con đã có đủ quần áo mới vẫn chưa? Năm vừa rồi học hành ra sao? Ông bà vui mừng khi những cháu khoe những tấm giấy khen, và nhắc khéo với những đứa nào không tồn tại tấm giấy khen ấy. Nếu ai trong gia đình đến lúc đó vẫn chưa xuất hiện mặt bên mâm cơm tất niên cuối năm sẽ được cả nhà nhắc nhiều nhất. Bên cạnh ý nghĩa sâu sắc gia đình sum họp sum vầy, bữa cơm tất niên cuối năm còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần thế tiếp tục cai trị việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên cuối năm còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.

Mâm cỗ tất niên cuối năm của miền Bắc thường không thể thiếu những món như gà luộc, bánh chưng, xôi, nem rán, giò lụa, miến mọc, canh măng… Mâm cỗ cúng này có ý nghĩa sâu sắc là mời ông bà tổ tiên về ăn Tết với con cháu (và giữ chân ông bà suốt 3 ngày Tết, vì thế trong 3 ngày Tết ở miền Bắc không lúc nào được để hương tắt). Bắt đầu từ bữa cúng này, bàn thờ tổ tiên lúc nào cũng phải sáng đèn và có hương khói. Đây đúng là thời khắc rất thiêng liêng với cả người còn sống và người đã khuất, lúc năm cũ qua đi và năm mới tới gần.

Trong bữa cơm sau cuối của năm, những thành viên trong gia đình họp mặt đông đủ. Dù năm cũ có nhiều chuyện vui buồn thế nào thì nó cũng đã qua, những tổng kết chỉ là để rút kinh nghiệm cho năm mới. Với những người con xa nhà, bất kỳ giây phút nào được ở bên người thân đều đáng giá. Thời khắc năm mới và năm cũ chuyển giao, giữa thời tiết mưa và lạnh của xứ Bắc, bữa cơm gia đình đầm ấm khiến cho toàn bộ những khó khăn của năm cũ đều tan biến. Năm mới là thú vui của trẻ thơ nhưng cũng khiến những ai đó đã trưởng thành thấy ngậm ngùi vì tuổi tác của cha mẹ ngày càng cao. Năm tháng của đất trời là vô hạn nhưng tuổi tác của con người là hữu hạn, hiểu được điều đó để thêm trân trọng những phút giây mình đang có, nhất là những lúc được quây quần bên gia đình.

Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 5
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 5
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm - bài 5
Thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm – bài 5

Từ khóa: Top 5 bài thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết hay nhất, Top 5 bài thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết hay nhất, Top 5 bài thuyết minh về bữa cơm tất niên cuối năm chiều 30 Tết hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4 (52 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K