Top 5 Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội lớp 7 hay nhất mới 2023

Top 5 Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội lớp 7 hay nhất

03-01-2021 5 1125 0 0

Báo lỗi

Tục ngữ về con người và xã hội thường rất giàu hình ảnh so sánh, ẩn dụ, hàm súc về nội dung. Những câu tục ngữ này luôn để ý tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có. Mời những bạn xem thêm một số bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

12345

1


Bình An

Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội số 1

Tục ngữ là những lời vàng ý ngọc, kết tinh của trí tuệ dân gian qua bao đời nay. Ngoài những kinh nghiệm về thiên nhiên và lao động sản xuất, tục ngữ còn là kho báu về kinh nghiệm xã hội. Sau đây là một số câu tiêu biểu:

1. Một mặt người bằng nửa mặt của.
2. Cái răng, cái tóc là góc con người.
3. Đói cho sạch, rách rưới cho thơm.
4. Học ăn, học nói, học gói, học mở.
5. Không thầy đố mày làm nên.
6. Học thày không tày học bạn.
7. Thương người như thể thương thân.
8. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
9. Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Dưới hình thức những lời nhận xét, khuyên nhủ ngắn gọn, hàm súc, tục ngữ chứa đựng rất nhiều bài học thiết thực, có ích trong nhiều lĩnh vực như nhữngh đánh giá con người, trong nhữngh học hành và ứng xử hằng ngày.

Dựa vào nội dung, ta hoàn toàn có thể chia những câu tục ngữ trên thành ba nhóm nhỏ. Câu 1, 2, 3 nói về phẩm chất con người. Câu 4, 5, 6 nói về học tập, tu dưỡng. Câu 7, 8, 9 nói về quan hệ ứng xử. Dù thế ba nhóm trên đều là kinh nghiệm và những bài học của dân gian về con người và xã hội. Về hình thức, chúng đều ngắn gọn, có vần,có nhịp và thường dung lối so sánh, ẩn dụ.

*Câu 1: Là lời khẳng định to lớn, quý báu của con người:

Một mặt người bằng mười mặt của. Một mặt người là nhữngh nói hoán dụ dung bộ phận để chỉ toàn thể, có nghĩa tương đương như một người. Của là của cải vật chất. Mười mặt của ý nói về số của cải rất nhiều.

Tác giả dân gian vừa dung hình thức so sánh (bằng), vừa dung hình thức đối lập giữa đơn vị chỉ số lượng ít và nhiều (một vàgt;vàlt; mười) để khẳng định sự quý giá gấp bội của con người so với của cải. Di bản của câu tục ngữ này là: Một mặt người hơn mườimặt của càng khẳng định điều đó.

Không phải là nhân dân ta không coi trọng của cải, nhất là những thứ do mồ hôi nước mắt của mỗi người và của cả gia đình làm việc cật lực cả đời mới có được. Nhưng nhân dân đặt con người lên trên mọi thứ của cải, coi con người là thứ của cải quý báu nhất, không vàng ngọc nào so sánh được.

Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trong và bảo vệ con người, không nên để của cải che lấp con người. Ngoài ra nó còn phản ánh một hiện thực là người xưa ước mong có nhiều con cháu để tang cường suwacs lao động: (Đông đàn, dày lũ. Rậm người hơn rậm cỏ. Người ta là hoa đất… ). Ông bà, cha mẹ thường dành toàn bộ tình yêu thương cho con cháu.

Bên cạnh đó, câu tục ngữ trên còn phê phán thái độ coi trọng của cải và an ủi, động viên những người gặp trường hợp không may: (Của đi thay người. Người làm ra của, của không làm ra người… ).

Một số câu tục ngữ có nội dung giống như làm sang tỏ thêm quan điểm quý trong con người của ông cha ta: Người sống hơn đống vàng. Lấy của che thân, không ai lấy thân che của. Có vàng vàng chẳng hay phô, Có con nó nói trầm trồ dễ nghe…

*Câu 2: Phản ánh quan niệm về vẻ đẹp phía bên ngoài của người xưa:

Cái răng, cái tóc là góc con người. Góc tức là một phần của vẻ đẹp. So với toàn bộ con người thì răng và tóc chỉ những chi tiết nhỏ nhất ấy lại làm nên vẻ đẹp con người.

Ý nghĩa của câu tục ngữ này là khuyên mọi người hãy giữ gìn hình thức phía bên ngoài cho ngọn gang, sạch sẽ vì hình thức phía bên ngoài thể hiện phần nào tính nhữngh bên trong. Qua câu tục ngữ trên, ta thấy nhữngh nhìn nhân, đánh giá và quan niệm về vẻ đẹp của nhân dân lao động thật tinh ý. Trong ca dao, dân ca có rất nhiều lời ca tụng hàm răng, mái tóc của người phụ nữ:

Tóc em dài, em cài hoa lí,
Miệng em cười hữu ý, anh thương!
Hay:
Mình về có nhớ ta chăng?
Ta về, ta nhớ hàm rang mình cười!


*Câu 3: Nói về quan niệm sống trong sáng của người xưa:

Đói cho sạch, rách rưới cho thơm. Hình thức câu tục ngữ này đặc biệt ở chỗ trong những vế đã có sự đối lập về ý: đói vàgt;vàlt; sạch ; rách rưới vàgt;vàlt; thơm và sự đối lập giữa hai vế : Đói cho sạch – rách rưới cho thơm.

Đói và rách rưới là nhữngh nói khái quát về cuộc sống khổ cực, thiếu thốn. Sạch và thơm là những tính từ chỉ tính chất của sự vật nhưng đã được chuyển nghĩa, dung để mô tả phẩm giá trong sang, đẹp đẽ mà con người cần phải giữ gìn, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các từ nói trên vừa được hiểu tách bạch trong từng vế, vừa được hiểu trong sự phối hợp giữa hai vế của câu.

Nghĩa đen của câu là: Dù đói vẫn phải ăn uống sạch sẽ, dù rách rưới vẫn phải ăn mặc thơm tho. Dù thế, nghĩa chính lại là nghĩa hàm ngôn : Dù nghèo khổ, thiếu thốn đến đâu chăng nữa thì con người vẫn phải giữ gìn lối sống trong sáng và phẩm giá cao quý; không vì nghèo khổ ma làm điều điều xấu xa, tội lỗi.

Câu tục ngữ có hai vế đối nhau rất chỉnh. Người xưa mượn chuyện cái ăn, cái mặc để nhắc nhở mọi người phải giữ gìn cái sạch, cái thơm của nhân nhữngh trong những tình huống khăn để giống như hoa sen : Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Bài học rút ra từ câu tục ngữ trên là trong đạo làm người, điều cần giữ gìn nhất là phẩm giá trong sáng, không vì nghèo khổ mà bán rẻ lương tâm, đạo đức. Trong dân gian còn lưu luyến rộng rãi những câu như: Giấy rách rưới phải giữ lấy lề. Chết trong còn hơn sống đục… có nội dung giống như.


*Câu 4: Nói về sự tỉ mỉ, công phu của việc học hành:

Học ăn, học nói, học gói, học mở. Câu tục ngữ này gồm bốn vế có quan hệ bổ sung ý nghĩa sâu sắc cho nhau. Động từ học lặp lại bốn lần, vừa nêu cụ thể những điều thiết yếu mà con người phải học vừa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trong suốt đời người.

Ông bà xưa rất quyên tâm đến việc khuyên nhủ, dạy bảo con cháu bằng những câu tục ngữ như :. Lời nói đọi máu… Ăn trông nồi, ngồi trông hướng. Ăn tùy nơi, chơi tùy chốn. Ăn ngay, nói thẳng. Một lời nói dối, sám hối bảy ngày. Lời nói đọi máu. Nói hay hơn hay nói. Ăn nên đọi (bát), nói nên lời. Lời nói gói vàng. Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau…

Nghĩa của học ăn, học nói tương đối dễ hiểu, còn thế nào là học giỏi, học mở ?

Về hai vế này có giai thoại tiếp sau này : “Các cụ kể rằng ở TP Hà Nội trước đây, một số gia đình giàu sang thường gói nước chấm vào lá chuối xanh rồi đặt vào lòng cái chén nhỏ bày trên mâm. Lá chuối tươi rất giòn, dễ rách rưới khi gói, dễ bật tung khi mở, phải thật nhẹ nhàng, khéo léo mới làm được. Người ăn phải ghi nhận mở sao cho khói tung tóe ra ngoài và bắn vào quần áo người bên cạnh. Biết gói, biết mà trong trường hợp này được coi là một tiêu chuẩn của con người khéo tay, lịch thiệp. Như vậy, để biết gói vào và mở ra đều phải học”.

Suy rộng ra, nghĩa của học gói, học mở còn hoàn toàn có thể hiểu là trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải học nhiều thứ một nhữngh kĩ càng, tỉ mỉ.

Mỗi hành vi đều là sự “tự giới thiệu” mình với người khác và đều được người khác nhận xét, đánh giá. Vì vậy chúng ta phải học để thong qua ngôn ngữ và nhữngh ứng xử, chứng tỏ mình là người có văn hóa, lịch sự, tế nhị, thành thạo công việc, biết đối nhân xử thế.

Học hành là công việc khó khăn, lâu dài, không thể coi nhẹ. Học hành để trở thành người giỏi giang và có ích là hết sức thiết yếu.


*Câu 5:
Khẳng định vai trò quan trọng của người thấy:

Không thầy đố mày làm nên. Thầy: tức là thầy dạy học (theo nghĩa rộng là người truyền bá kỹ năng mọi mặt). Mày: chỉ học trò (theo nghĩa rộng là người tiếp nhận kỹ năng). Làm nên: làm được việc, thành công trong mọi công việc, lập nên sự nghiệp. Không thầy đố mày làm nên hoàn toàn có thể hiểu là nếu không được thầy dạy bảo đến nơi đến chốn thì ta sẽ không làm được việc gì thành công. Trong quy trình học tập và tạo dựng sự nghiệp của mọi cá nhân, không thể thiếu vai trò quan trong của người thầy.

Trong nhà trường, vai trò của người thầy được đặt lên hàng đầu. Thầy dạy cho trò những kỹ năng thiết yếu thong qua bài giảng trên lớp. Thầy là người dẫn đường chỉ lối, mở rộng, nâng cao tri thức cho học viên. Đồng thời vói việc dạy chữ là dạy nghĩa. Thầy dạy dỗ, giáo dục học viên những điều hay lẽ phải, giúp những em hiểu và sống theo đúng đạo lí làm người.

Với hình thức là một lời thách đố, nội dung câu tục ngữ này khẳng định công ơn to lớn của người thầy. Sự thành công trong từng công việc cụ thể và rộng hơn nữa là sự thành đạt của mỗi học trò đều có công lao to lớn của thầy. Vì vậy chúng ta phải ghi nhận tìm thầy mà học và mãi mãi yêu quý, kính trọng, biết ơn thầy.

*Câu 6: Nói về tầm quan trọng của việc học bạn:

Học thầy không tày học bạn. Trước hết ta phải tìm hiểu nghĩa của những từ. Học thầy là học theo hướng dẫn của thầy, Học bạn là học hỏi bè bạn xung quanh. Không tày: Không bằng. Nghĩa của cả câu là : Học theo thầy có khi không bằng học theo bạn. Câu tục ngữ này đúc kết kinh nghiệm : Tự học là nhữngh học có tác dụng nhất.

Người xưa khẳng định rằng muốn đạt kết quả tốt thì mỗi chúng ta phải tích cực, chủ động học hỏi ở bè bạn những điều nên học.

Sự học không phải chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường mà nó mở rộng ra nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng ta phải học mọi nơi, mọi lúc, học suốt đời.

Vậy thì nội dung câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn có trái ngược với câu Không thầy đố mày làm nên hay không ?

Thực tế cho thấy vai trò người thầy trong quy trình học tập của học viên là rất quan trọng. Thế nhưng, lại có ý kiến cho rằng : Học thầy không tày học bạn. Chúng ta phải hiểu thế nào cho đúng ? Thực ra, ý của người xưa là muốn nhấn mạnh đến sự tác động tích cực của bè bạn đối với nhau nên đã dung lối nói cường điệu để khẳng định. Bài thầy giảng trên lớp, có gì vẫn chưa hiểu, đem hỏi lại bè bạn và được bè bạn tận tình hướng dẫn. Lúc đó bè bạn cũng đã đóng vai trò của người thầy, dù chỉ trong chốc lát.

Quan hệ so sánh giữa hai vế trong câu (Học thầy, học bạn) được thể hiện bằng từ không tày (không bằng). Câu tục ngữ tôn vinh vai trò của bè bạn trong quy trình học tập. Bạn bè (đương nhiên là bạn tốt) hoàn toàn có thể học hỏi ở nhau nhiều điều có ích. Câu tục ngữ khuyến khích chúng ta mở rộng đối tượng học hỏi chân thành học tập những điều hay, điều tốt từ bè bạn. Tình bạn cao quý là sản tinh thần vô giá của mỗi con người trong suốt cuộc đời.

Hai câu tục ngữ trên một cu nhấn mạnh vai trò của người thầy, một câu về tâm quan trọng của việc học bạn.Để cạnh nhau, mới đầu tưởng như xích míc nhưng thực ra chúng bổ sung nghĩa cho nhau để hoàn chỉnh quan hệ đúng đắn của người xưa : Trong học tập, vai trò của thầy và bạn đều hết sức quan trọng.

*Câu 7: Là lời khuyên về lòng nhân ái:

Thương người như thể thương thân. Thương người: tình thương giành cho người khác. Thương thân: tình thương giành cho bản thân. Nghĩa cả câu là: thương mình thế nào thì thương người thế ấy.

Hai tiếng thương người đặt trước thương thân để nhấn mạnh đối tượng cần sự đồng cảm, thương yêu. Câu tục ngữ khuyên chúng ta hãy coi người khác như bản thân mình để từ đó có sự tôn trọng, thương yêu thật sự.

Tình thương là một tình cảm rộng lớn, cao quý. Lời khuyên từ câu tục ngữ này là mọi người hãy cư xử với nhau bằng lòng nhân ái và đức vị tha. Đây là đạo lí, là nhữngh sống, nhữngh ứng xử đầy tính nhân văn bắt nguồn từ truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên, khẳng định cả dân tộc đều cùng từ một mẹ sinh ra (đồng bào).

*Câu 8: Nói về lòng biết ơn:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Qủa : hoa quả. Cây : cây trồng sinh ra hoa quả. Kẻ trồng cây : người trồng trọt chăm sóc để cây ra hoa kết trái. Nghĩa đen cả câu : Hoa quả ta ăn đều do công sức người trồng mà có, đó là điều nên ghi nhớ. Nghĩa hàm ngôn là : Khi được hưởng thụ thành quả nào thì ta phải nhớ đên công ơn của người đã gây dựng nên thành quả đó.

Trên đời này, không tồn tại cái gì tự nhiên mà có. Mọi thứ chúng ta được thừa hưởng đều do công sức của con người làm ra. Cho nên chúng ta phải ghi nhận trân trọng sức lao động và biết ơn những thế hệ đi trước đã sáng tạo ra bao thành quả vật chất, tinh thần đẹp đẽ giành cho những thế hệ sau.

Câu tục ngữ này hoàn toàn có thể được sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh, chẳng hạn như để thể hiện tình cảm của con cháu đối vơi cha mẹ, ông bà, hoặc tình cảm của học trò đối với thầy, cô giáo… Cao hơn nữa là để nói về lòng biết ơn của nhân dân ta đối với những anh hùng, liệt sĩ đã chiến đâu, hi sinh, bảo vệ giang sơn…

*Câu 9: Khẳng định sức mạnh to lớn của sự đoàn kết:

Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Một cây, ba cây trong câu tục ngữ này không phải là số từ cụ thể mà nó có ý nghĩa sâu sắc khái quát chỉ số ít và số nhiều, chỉ sự đơn lẻ và sự links. Tại sao ba cây chụm lại nên hòn núi cao ? Câu này xuất phát từ hiện tượng tự nhiên là nhiều cây gộp lại mới thành rừng rậm, núi cao.

Kinh nghiệm sống được đúc kết trong câu tục ngữ này là chia rẽ thì yếu, đoàn kết thì mạnh. Một người không thể làm nên việc lớn. Nhiều người hợp sức lại sẽ giải quyết được những khó khăn, trở ngại, dù là to lớn. Do đó mỗi người phải có ý thức mình vì mọi người, tránh thái độ cá nhân ích kỉ. Đoàn kết tạo thành sức mạnh vô địch, là yếu tố quyết định mọi thành công. Điều đó đã được minh chứng hùng hồn qua thực thiễn lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã kêu gọi những tầng lớp nhân dân:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
Thành công, thành công, đại thành công.

Về hình thức, những câu tục ngữ về con người và xã hội thường dùng những hình ảnh so sánh hoặc ẩn dụ để người nghe dế hiểu và thấm thía, nhớ lâ. Về nội dung, những câu tục ngữ trên thể hiện quan điểm đúng đắn của nhân dân ta về nhữngh sống, nhữngh làm người và tôn vinh giá trị con người.

Những bài học thiết thực, có ích mà tục ngữ để lại đến hiện giờ vẫn có tác động to lớn, giúp chúng ta tự hoàn thiện về tình cảm và trí tuệ để trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2


Bình An

Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội số 2

Tục ngữ là những câu nói ngắn gọn, đúc kết kinh nghiệm của cha ông ta từ ngàn đời nay về mọi lĩnh vực của cuộc sống, thiên nhiên, con người và xã hội. Những câu “Tục ngữ về con người và xã hội” đã mang đến cho chúng ta những nhận xét, đánh giá và lời khuyên đầy ý nghĩa sâu sắc về con người. Câu tục ngữ trước tiên đã làm nổi trội được giá trị, sự quý báu của con người.

Một mặt người bằng mười mặt của

Có thể thấy, nhữngh nói “một mặt người” là nhữngh nói hoán dụ để chỉ một con người. Còn “mười mặt của” đúng là để chỉ của cải, vật chất, “mười mặt của” là để chỉ một số lượng của cải rất nhiều. Để rồi từ đó, tác giả so sánh “một mặt người” bằng với “mười mặt của” để khẳng định giá trị của con người. Mỗi con người có giá trị hơn rất nhiều của cải. Có thể thấy, ông cha ta xưa đã đặt giá trị của con người lên trên mọi thứ của cải, vật chất. Với họ, con người là thứ của cải quý giá nhất mà không tồn tại bất kỳ thứ của cải, vàng bạc nào hoàn toàn có thể sánh được. Từ đó, đưa ra lời khuyên đối với chúng ta cần phải ghi nhận quý trọng, thương yêu, bảo vệ con người, không để những thứ vàng bạc, của cải làm che lấp đi con người. Đồng thời, câu tục ngữ cũng đã phần nào thể hiện được hiện thực đời sống của ông cha ta, đó đúng là mong muốn “con đàn cháu đống” để vui cửa vui nhà và làm tăng lực lượng sản xuất.

Câu thứ hai đề cập tới những cái làm nên giá trị, phẩm chất của một con người.

Cái răng, cái tóc là góc con người

“Góc” đúng là một phần của vẻ đẹp. So với toàn bộ con người, “răng” và “tóc” chỉ là những chi tiết rất nhỏ song chúng lại góp phần làm nên vẻ đẹp của con người. Từ đó, qua câu tục ngữ, ông cha ta khuyên nhủ con người phải ghi nhận phải ghi nhận giữ gìn “răng”, “tóc” cho thật đẹp chính vì nó làm nên vẻ đẹp của con người và sâu xa hơn thế nữa, ông cha ta khuyên con người phải ghi nhận giữ gìn hình thức phía bên ngoài cho đẹp, cho gọn gàng, sạch sẽ vì nó góp phần thể hiện tính nhữngh bên trong. Đồng thời, qua đó cũng thể hiện nhữngh nhìn nhận, đánh giá con người của nhân dân ta.

Đói cho sạch, rách rưới cho thơm

Câu tục ngữ với một hình thức đối lập độc đáo giữa hai về câu: “đói cho sạch” – “rách rưới cho thơm” đã gợi lên nhiều ý nghĩa sâu sắc. “Đói”, “rách rưới” là những nhữngh nói khái quát nhằm gợi lên cuộc sống nghèo khổ, cơ cực, thiếu thốn còn “sạch”, “thơm” được dùng để chỉ những nét đẹp phẩm chất mà mỗi người cần phải giữ gìn. Với nhữngh hiểu như thế, hoàn toàn có thể thấy, hoàn toàn có thể hiểu câu tục ngữ muốn khuyên con người dù cuộc sống có khó khăn, thiếu thốn, vất vả cũng cần phải ăn mặc sạch sẽ, thơm tho, gọn gàng. Song, không dừng lại ở đó, mượn nhữngh nói về nhữngh ăn mặc, ông cha ta còn muốn khuyên con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải sống tốt, sống trong sáng, không được làm những điều xấu xa, tội lỗi.

Nếu như ba câu tục ngữ ở trên dùng để nói về phẩm chất, giá trị của con người thì câu tiếp theo, tác giả dân gian muốn nói về sự tỉ mỉ, chu đáo trong việc học.

Học ăn, học nói, học gói, học mở

Câu tục ngữ với điệp từ “học” được lặp lại nhiều lần vừa nêu lên cụ thể những điều cần phải học vừa nhấn mạnh vai trò to lớn, quan trọng của việc học. Cùng với việc sử dụng điệp ngữ “học” nhân dân ta đã phối hợp với những động từ theo thứ tự quan trọng dần. Từ đó, câu tục ngữ cho thấy sự tỉ mỉ, cẩn trọng của việc học, phải học từ cái nhỏ đến cái lớn, từ điều đơn giản đến phức tạp.

Tiếp đó, câu tục ngữ tiếp theo nêu lên vai trò của người thầy

– “Không thầy đố mày làm nên”.

Như chúng ta đã biết, “thầy” đúng là người làm nghề dạy học, truyền bá kỹ năng cho mọi người. “Mày” đúng là nhữngh nói khái quát để chỉ những người học trò. Từ nhữngh hiểu đó hoàn toàn có thể thấy câu tục ngữ đã làm bật nổi vai trò, công lao to lớn của người thầy giáo. Nếu không tồn tại thầy thì người học trò sẽ chẳng thể làm được việc gì thành công. Trong sự nghiệp của mỗi con người không thể thiếu đi bóng hình của thầy, bởi lẽ, hơn ai hết thầy đúng là người vẽ đường, chỉ lối, dậy con người ta bao điều hay lẽ phải, bao bài học giá trị trong cuộc sống. Như vậy, với hình thức một lời thách đố, câu tục ngữ đã tôn vinh, khẳng định vai trò của người thầy đối với học trò, đối với sự thành công của mỗi con người. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng, biết ơn và khắc ghi công lao to lớn của người thầy đối với mình.

Nếu câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” nói về vai trò của người thầy thì câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” lại nói về vai trò của việc “học bạn”. “Học bạn” đúng là học hỏi ở bè bạn, ở những người xung quanh và xét đến cùng đó đúng là việc tự học còn “không tày” đúng là không bằng. Như vậy, ý câu tục ngữ muốn nói học thầy có những lúc không bằng học bạn. Từ đó, câu tục ngữ muốn nhấn mạnh vai trò của việc học bạn, của việc tự học của chính bản thân mỗi người.

Hai câu tục ngữ, một câu nói về tầm quan trọng của người thầy, một câu lại nêu lên vai trò to lớn của việc học bạn, chúng đặt cạnh nhau, giá như xích míc nhưng xét đến cùng, chúng lại bổ sung, hỗ trợ cho nhau, để thể hiện rõ nét quan niệm của nhân dân ta về sự việc học: trong học tập, thầy và bạn đều có vai trò cực kì quan trọng.

Ba câu tục ngữ sót lại đúng là lời khuyên, lời nhận xét của ông cha ta về quan hệ ứng xử, về nhữngh sống của con người.

Thương người như thể thương thân

“Thương người” là tình cảm yêu thương giành cho những người xung quanh. “Thương thân” đúng là tình thương mà mỗi người giành cho bản thân mình. Như vậy, câu tục ngữ với phép so sánh giữa “thương người” với “thương thân” với ý nói hãy thương yêu những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình. Thêm vào đó, với việc đặt “người” trước “thân” tác giả dân gian muốn nhấn mạnh đối tượng của tình yêu thương, từ đó khuyên con người hãy biết yêu thương đồng loại và đối xử với nhau bằng tình yêu thương, sự đồng cảm, lòng vị tha.

Không dừng lại khuyên con người về lối sống yêu thương, những câu “Tục ngữ về con người và xã hội” còn khuyên con người phải luôn biết ơn với người có công giúp đỡ mình. Điều đó thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“Quả” đúng là hoa quả nhưng hiểu rộng ra, nó là nhữngh nói hình ảnh dùng để chỉ những thành công, những ngọt ngào mà con người nhận được. “Kẻ trồng cây” là người đã trồng cây để nó hoàn toàn có thể thành quả và hơn thế nữa, đó là hình ảnh để chỉ những người đã có công gây dựng, giúp đỡ để tạo thành thành quả. Như vậy, xét về nghĩa đen, câu tục ngữ khuyên con người khi ăn quả phải nhớ ơn người đã trồng ra nó. Nhưng không dừng lại ở đó, ẩn sau nghĩa đen, nghĩa câu chữ đúng là nghĩa hàm ngôn, tác giả muốn khuyên con người khi đã đạt đến thành công, gặt hái được nhiều thành quả đẹp đẽ thì phải nhớ ơn đến người đã gây dựng, giúp đỡ mình để tạo thành được thành quả đó.

Và sau cùng, câu tục ngữ khép lại những câu “Tục ngữ về con người và xã hội” đã nêu lên bài học về sự đoàn kết.

Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao.

Câu thơ đã sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ độc đáo, “một cây” và “ba cây” ở đây không phải là những con số cụ thể mà là nhữngh nói ẩn dụ. “Một cây” là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho sự đơn lẻ còn “ba cây” đúng là sự đoàn kết, links lại với nhau. Từ đó hoàn toàn có thể thấy nghĩa đen của câu tục ngữ đúng là một cây không thể làm nên rừng cây nhưng nếu ba cây – nhiều cây chụm lại với nhau thì sẽ tạo thành núi, thành rừng cây. Để rồi từ nghĩa đen ấy, câu tục ngữ khuyên con người phải ghi nhận sống đoàn kết, giúp đỡ và gắn kết với nhau, bởi lẽ chia rẽ thì yếu còn đoàn kết thì sẽ tạo thành sức mạnh.

Tóm lại, chín câu tục ngữ, mỗi câu một nội dung không giống nhau, nhưng chung quy lại, với nhữngh nói giàu hình ảnh, lối nói so sánh, những câu “Tục ngữ về con người và xã hội” đã tôn vinh những giá trị đẹp đẽ của con người, đồng thời cũng đưa ra nhận xét, lời khuyên ý nghĩa sâu sắc về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có. Đó là những bài học có giá trị to lớn và ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội số 3

Tục ngữ là bộ bách khoa toàn thư về những kinh nghiệm mà nhân dân lao động đã chiêm nghiệm qua thực tiễn đời sống, lao động sản xuất hàng nghìn năm. Người lao động xưa thường mượn lời ca tiếng hát, câu hò, câu nói ngắn gọn để ghi chép, lưu giữ đời sống lao động sản xuất và tình cảm con người. Đời sống con người và xã hội chiếm một phần lớn trong kho tàng tục ngữ ở việt nam. Tục ngữ về con người và xã hội luôn chú trọng tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về phẩm chất, lối sống mà con người cần phải có. Tục ngữ về con người và xã hội thường sử dụng những biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, đối lập… Đặc biệt là nhữngh hiệp vần lưng hay vần chân đã tạo thành nhịp diệu dễ nhớ dễ thuộc.

Thân bài:
Chùm tục ngữ về con người và xã hội được trích học trong sách Ngữ văn lớp 7 triệu tập vào ba nội dung chính:

Câu 1, 2, 3: Tục ngữ nói về giá trị, vẻ đẹp và phẩm chất của con người.

Câu 4, 5, 6: Tục ngữ về học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức làm người.

Câu 7, 8, 9: Tục ngữ về quan hệ ứng xử và đạo lí sống.

Câu 1:

“Một mặt người bằng mười mặt của”.

Cách dùng từ “mặt người” và nhữngh nhân hóa “mặt của” tạo điểm nhấn sinh động về từ ngữ và nhịp điệu cho câu tục ngữ. Bằng nhữngh so sánh “mặt người” và “mặt của”, nhân dân ta đã thể hiện rõ quan niệm tôn vinh giá trị con người hơn mọi giá trị của cải khác. Từ đó, dân gian muốn khuyên nhủ chúng ta trong cuộc sống phải ghi nhận coi trọng con người vì dó là vốn quý nhất.

Câu 2:

“Cái răng, cái tóc là góc con người”.

Câu tục ngữ dễ nhớ và ngân nga trong lòng người đọc bởi nhữngh hiệp vần “tóc” và “góc”. “Góc con người” là một phẩn vẻ dẹp của con người. Câu tục ngữ khuyên con người phải ghi nhận giữ gìn răng, tóc cho sạch đẹp vì đó là một phần thể hiện hình thức, nói rộng ra là nhân nhữngh con người. Ẩn sâu trong đó là nhữngh đánh giá của dân gian về vẻ đẹp con người toát lên từ những thể hiện nhỏ nhất.

Câu 3:

“Đói cho sạch, rách rưới cho thơm”

Đói và rách rưới là hai thể hiện của sự nghèo khó. Sạch và thơm là thể hiện của lối sống ngăn nép, sạch sẽ. Bằng nhữngh nói ví von, người xưa muốn khuyên rằng dù có nghèo khổ cũng phải có lối sống trong sáng, liêm khiết, không vì của cải mà đánh mất nhân nhữngh của tôi

.

Câu 4:

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”

Ăn, nói, gói, mở thể hiện bốn hoạt động của con người. Lối trùng điệp cú pháp khiến câu tục ngữ trở thành rắn rỏi, gây sự để ý sâu sắc. Qua câu nói ngắn gọn, người xưa muốn khuyên rằng phải học ăn, học nói sao cho mực thước, tế nhị, khéo léo.

Câu 5:

“Không thầy đố mày làm nên”

Thầy là người hướng dẫn, dạy dỗ ta nên người. Chúng ta có được hiểu biết chắc chắn là bởi có người thầy biết truyền thụ. Không có thầy chúng ta không tồn tại được kỹ năng và sẽ không làm nên được gì. Câu tục ngữ tuy tuyệt đối vai trò của người thầy đối với thành công của mỗi con người nhưng điều đó là thiết yếu. Bởi, không ai hoàn toàn có thể thành công mà không học hỏi từ đâu đó. Ai dạy cho ta bài học có ý nghĩa sâu sắc đó là thầy thầy ta.

Câu 6:

“Học thầy không tày học bạn”

Học ở thầy là rất quan trọng. Tuy nhiên, học ở bạn cũng hết sức thiết yếu. và nhiều khi “Học thầy không tày học bạn”. Câu tục ngữ tuy có phần tôn vinh việc học ở bè bạn. Bạn bè là người thấu hiểu, gần gũi nên dễ học dễ hỏi hơn người thầy. Bởi thế, vừa học ở thầy, vừa học ở bạn cho ta kỹ năng chắc chắn, sinh động.

Câu 7:

“Thương người như thể thương thân”

Thương thân là thương yêu và quý trọng bản thân mình. Thương người là yêu thương và quý trọng người khác. Câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc là phải ghi nhận yêu thương quý trọng người khác như yêu thương và quý trọng bản thân mình. Mỗi người cần phải ghi nhận cảm thông san sẻ, giúp đỡ người khác, xem sự đau khổ của họ đúng là sự đau khổ của tôi. Nếu ai cũng tôn vinh đạo lí thương người như thể thương thân thì xã hội sẽ có nhiều mối quan hệ đẹp đẽ “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Câu 8:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Quả là kết tinh của sức lao động. Kẻ trồng cây là người đã bỏ công sức để làm nên thành quả lao động ấy. Bằng lối ẩn dụ sâu kín, người xưa muốn khuyên chungt a rằng khi thụ hưởng một thành quả lao động nào đó phải ghi nhận quý trọng công sức người đã tạo ra thành quả lao động ấy. Từ đó, biết quý trọng vật chất, quý trọng cuộc sống, không quên ơn bội nghĩa.

Câu 9:

“Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu tục ngữ trên đã dùng biện pháp tu từ hoán dụ: “một cây”- chỉ một cá thể, “’ba cây”- chỉ tập thổ. Từ “chụm lại” mang ý nghĩa sâu sắc ẩn dụ, chỉ sự quy tụ, chung sức chung lòng lại thì sẽ đem về một kết quả mới. Một cá thể không thể làm nên đựợe việc lớn, nhưng nhiều cá thể tập hợp lại thì việc gì cũng thành công. Từ đó, lời khuyên mà câu tục ngữ đưa ra phải ghi nhận đoàn kết sẽ tạo thành sức mạnh dẫn đến thành công. Bài học đúc rút lên từ hình ảnh giàu sức gợi hình.

Bàn luận:

Những câu tục ngữ, ca dao, hò vè rất hay là sáng tác của quần chúng… Những sáng tác ấy là những viên ngọc quý. Mỗi câú tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng nội dung của nó đáng giá hàng nghìn pho sách. Bởi đó là kinh nghiệm quý báu của con người trong lao động, nông nghiệp, chăn nuôi, chài lưới… Tục ngữ thể hiện nhận thức sơ khai và giản đơn của con người đời sống lao động, con người và xã hội thuở thuở đầu. Dần dần, theo thời gian, nó được hoàn thiện hơn nhưng vẫn vẫn chưa vượt qua được tính chủ quan, cảm tính của con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội số 4

Câu 1

Một mặt người bằng mười mặt của.

Câu tục ngữ có hai vế. Một vế là “một mặt người” so sánh (bằng) với một vế là “mười mặt của”. Nhưng “người” với “của” lại là hai thứ không giống nhau về thực chất.

Do vậy, để so sánh được với nhau, tác giả dân gian phải sử dụng nghệ thuật nhân hoá (mặt của). Ở đây, tác giả dân gian đã so sánh về số lượng: “một” so với “mười”. “Một” so với “mười” đương nhiên là “một” kém hơn “mười” nhưng ở đây tác giả lại khẳng định bằng nhau. Như vậy, ở đây không tồn tại sự so sánh thuần tuý về số lượng mà là sự so sánh về chất lượng. Sự so sánh về chất này cho thấy “người” cao hơn “của”. Nội dung của câu tục ngữ đã rõ: thể hiện sự coi trọng, tôn vinh con người. Câu tục ngữ đã thể hiện một tư tưởng nhân đạo sâu sắc của cha ông ta. Đó là đạo lí tôn vinh con người hơn mọi của cải vật chất. Tư tưởng đạo lí của câu tục ngữ còn được thể hiện trong những câu nói dân gian khác như: Người làm ra của chứ của không làm ra người, Người sống đống vàng,… Bài học đạo lí tôn vinh con người của câu tục ngữ không chỉ có là một bài học lớn về nhữngh nhìn nhận, đánh giá con người mà còn có tác dụng to lớn trong việc bồi dưỡng những tình cảm đẹp đẽ cho con người.

Câu 2

Cái răng, cái tóc là góc con người

Câu tục ngữ này mang hai hàm nghĩa. Thứ nhất, răng và tóc là thể hiện của một phần sức khoẻ, thể trạng của con người. Thứ hai, răng và tóc thể hiện (thể hiện) hình thức, tính nhữngh, tư nhữngh của con người. Trong cuộc sống, câu tục ngữ được tác giả dân gian sử dụng để: khuyên nhủ, nhắc nhở con người phải ghi nhận giữ gìn, chăm sóc răng, tóc cho sạch sẽ, đẹp đẽ (nó là hình thức phía bên ngoài của con người); thể hiện sự đánh giá, nhìn nhận, bình phẩm về con người (nhìn răng, tóc là biết tư nhữngh, tính nhữngh của con người). Như vậy, câu tục ngữ đưa ra cho chúng ta một bài học kinh nghiệm: con người cần phải ghi nhận giữ gìn răng, tóc cho sạch sẽ, đẹp đẽ; phải ghi nhận sửa sang răng, tóc trước khi giao tiếp với người khác bởi đó là thể hiện của lòng tự trọng, thể diện của bản thân.

Câu 3.

Đói cho sạch, rách rưới cho thơm.

Câu tục ngữ có hai vế đối nhau rất chỉnh. Hai vế đối nhau này đã góp phần bổ sung, soi sáng cho nhau. Nếu như hai chữ “đói – rách rưới” là những thể hiện cụ thể bên trong và phía bên ngoài của sự nghèo khó, thiếu thốn về của cải, vật chất thì hai chữ “sạch – thơm” lại là những thể hiện cụ thể của nhân nhữngh ngay thẳng, đẹp đẽ. Các từ “đói sạch, rách rưới – thơm” vừa được hiểu tách bạch trong từng vế vừa được hiểu trong sự phối hợp, tương hỗ lẫn nhau giữa hai vế. Chính sự tách bạch và tương hỗ lẫn nhau này đã tạo thành hai lớp ý nghĩa sâu sắc cụ thể. Ở lớp nghĩa hẹp – nghĩa đen, câu tục ngữ nhắc người ta dù đói cũng phải ăn uống sạch sẽ, dù quần áo rách rưới cũng phải giữ gìn thơm tho. Ở lớp nghĩa rộng – nghĩa bóng, câu tục ngữ sử dụng những cặp từ, cặp hình ảnh ẩn dụ để nhắn gửi người đọc về sự việc giữ phẩm nhữngh: dù nghèo nàn, khổ cực đến đâu cũng phải sống cho trong sáng, không vì nghèo nàn mà làm những điều xấu xa theo kiểu “đói ăn vụng, túng làm liều” mà đánh mất nhân phẩm, đạo đức con người. Đây cũng đúng là ý nghĩa sâu sắc quan trọng mà câu tục ngữ muốn nhắn gửi, thể hiện.

Câu 4.

Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Câu tục ngữ có bốn vế, vừa có quan hệ đẳng lập vừa có quan hệ bổ sung cho nhau và lặp đi lặp lại từ “học” ở đầu mỗi vế (điệp ngữ) để nhấn mạnh, nhắc nhở người ta về những điều kiện cần phải có để “nên người”. “Ăn, nói, gói, mở” bốn việc giá như rất đơn giản, con người không cần thiết phải học cũng hoàn toàn có thể làm được. Ấy vậy mà chẳng đơn giản chút nào. “Học ăn, học nói” có tức là học nhữngh ăn uống, nhữngh nói năng cho lịch sự, trang nhã, đẹp đẽ. Điều nhắc nhở của hai vế này ta còn thấy trong nhiều câu tục ngữ giống như khác như: ăn trông nồi, ngồi trông hướng (khi ăn cùng với người khác cần quan sát để ngồi cho tương thích, khỏi bị thất thố), ăn cho nên đọi (bát), nói cho nên lời, Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau; Lời nói gói vàng,… Hai vế sau của câu tục ngữ, “học gói, học mở” nhắc nhở con người phải học nhữngh làm việc để thành thạo công việc. “Gói và mở” tưởng chừng chẳng cần học cũng hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, để gói cho vuông vức, ngay ngắn, đẹp đẽ, dễ coi, ưa nhìn không phải ai cũng làm được, hay làm một lần là được ngay. Giống như “gói”, động tác mở cũng hết sức quan trọng. Mở phải từ tốn, nhẹ nhàng, mở hết lớp ngoài rồi mở đến lớp trong. Cách mở như vậy không chỉ có thể hiện sự nâng niu mà còn thể hiện thái độ trân trọng của người mở đối với người gửi đồ vật. Như vậy việc “gói, mở” cũng là những việc làm thể hiện tâm tính, phong thái của con người. Nhưng nội dung của câu tục ngữ không dừng ở lớp nghĩa cụ thể này mà bao trùm lên cả tổng số nghĩa của bốn vế hợp lại là lớp nghĩa khái quát. Đó là câu tục ngữ khuyên chúng ta phải học nhiều điều trong cuộc sống từ giao tiếp đến hành động để biết nhữngh ứng xử xã hội thể hiện mình là người có nhân nhữngh, có văn hoá.

Câu 5, 6.

Không thầy đố mày làm nên.Học thầy không tày học bạn.

Hai câu tục ngữ này đề cập tới hai mặt của việc học tập: học thầy và học bạn. Câu Không thầy đố mày làm nên có ý nghĩa sâu sắc thách đố để khẳng định vai trò, công ơn của người thầy giáo trong việc truyền dạy tri thức, nhữngh sống thuở đầu cho học trò. Câu tục ngữ dùng lối nói ngoa dụ (nói quá) để khẳng định toàn bộ sự thành công trong đời của mỗi học trò khi nào cũng có thể có một phần công sức của người thầy. Do vậy, nội dung ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ là tôn vinh vai trò quyết định của người thầy đối với kết quả học tập của học trò. Đồng thời với nội dung khẳng định này, câu tục ngữ nhắc nhở người ta phải ghi nhận kính trọng, ghi nhớ công lao của người thầy giáo đã từng dạy dỗ mình; nhắc nhở chúng ta một trong những con đường thành công trong học tập là tìm thầy mà học. Còn câu Học thầy không tày học bạn lại đề cập tới một khía cạnh khác trong việc học tập: học bạn. Câu tục ngữ này có hai vế đặt trong mối quan hệ so sánh. Mới đọc giá như nó xích míc với câu Không thầy đố mày làm nên, nhưng ngẫm kĩ thì không phải vậy. Trái lại, hai câu tục ngữ bổ sung cho nhau tạo thành một phương pháp học tập rất tác dụng: vừa học thầy vừa học bạn. Trong mối tương quan so sánh học thầy và học bạn thì câu tục ngữ khẳng định học bạn là hơn học thầy. Học bạn rất quan trọng bởi bạn là người gần gũi ta, ta hoàn toàn có thể học hỏi nhiều điều của bạn ở mọi nơi, mọi lúc; ta hoàn toàn có thể tự nhìn bạn để trau dồi, hoàn thiện mình hơn.

Câu 7

Thương người như thể thương thân.

Câu tục ngữ có kết cấu hai vế tương đương, ngang bằng nhau theo công thức [A như B]. Điều thần tình ở đây tác giả dân gian đã đặt hai chữ “thương người” trước hai chữ “thương thân”. Cách sắp đặt này nhằm tiến hành dụng ý lấy việc thương bản thân mình làm chuẩn cho việc thương người, đưa việc thương người ra làm mục tiêu cần hướng tới để nhắc nhở ta phải lấy bản thân mình để soi vào người khác, coi người khác như là bản thân mình, để mà quý trọng, thương yêu. Việc đặt hai tiếng “thương người” lên trước cũng là nhữngh để nhấn mạnh tới đối tượng cần phải đồng cảm, thương yêu. Câu tục ngữ đã thể hiện được truyền thống “Lá lành đùm lá rách rưới” của dân tộc. Đây là một triết lí về nhữngh sống, nhữngh ứng xử giữa người với người trong xã hội. Câu tục ngữ thể hiện rất cao của lòng nhân ái, là kết tinh của truyền thống nhân văn.

Câu 8

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ này có hai lớp nghĩa. Nghĩa đen là khi được ăn một quả ngon, trái ngọt thì cần phải nhớ tới người đã có công trồng cây để cây sinh quả cho ta ăn. Qua lớp nghĩa đen, tác giả dân gian muốn nói với ta một điều lớn hơn việc biết ơn người trồng cây cho ta hưởng trái cây ngon ngọt. Khi được hưởng bất kì một thành quả nào ta đều phải ghi nhớ công ơn người đã bỏ công sức làm nên thành quả đó. Đây đúng là nghĩa bóng của câu tục ngữ, nó hoàn toàn có thể được vận dụng trong nhiều hoàn cảnh không giống nhau nhờ khả năng mở rộng nghĩa trong việc ứng dụng vào trong thực tiễn. Chẳng hạn, như trong quan hệ gia đình, giữa cha mẹ với con cái thì câu tục ngữ là lời khuyên nhủ con cái phải ghi nhận ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; trong quan hệ thầy trò thì câu tục ngữ nhắc nhở học viên phải ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy, cô giáo; được hưởng cuộc sống của người dân một nước độc lập, ấm no, hạnh phúc. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải ghi nhận công ơn những liệt sĩ, thương binh,… đã quên mình chiến đấu hi sinh để giải phóng dân tộc.

Câu 9.

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Tác giả dân gian đã tạo nghĩa câu tục ngữ bằng phương pháp để hình ảnh của “cây” và “núi” trong thế đối lập nhau: một (ít) và ba (nhiều), “chẳng nên non” và “nên hòn núi cao”. Cách tạo nghĩa này gợi lên lớp nghĩa thứ nhất: một cây (ít) sẽ không tạo thành núi nhưng ba cây (nhiều) thì sẽ tạo thành quả núi cao, đây là nghĩa đen. Từ lớp nghĩa này người ta suy ra “cây” và “núi” là biểu thị mối quan hệ giữa con người và công việc. Núi là việc khó khăn hay việc to lớn. Một người sẽ không thể làm được việc khó khăn hay việc to lớn nhưng nhiều người “chụm lại” (cùng chung sức) thì sẽ làm được toàn bộ những việc dù khó khăn hay to lớn, đây đúng là lớp nghĩa thứ hai – nghĩa bóng. Như vậy, câu tục ngữ đã dùng lối nói ẩn dụ để khẳng định, khuyên nhủ chúng ta về sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Nếu có tinh thần đoàn kết thì ta hoàn toàn có thể làm được mọi việc, dù là việc lớn hay việc khó.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội số 5

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính nhữngh, và phần nào hoàn toàn có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thức trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn”.Cả hai câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu sa. Đó là cần phải ghi nhận ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta.

Câu trước tiên mượn hình ảnh “ăn quả” và “trồng cây” ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó đúng là một truyền thống đẹp đẽ của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng đúng là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người.

Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có. Đó đúng là công sức của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo tinh trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm ra, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi mà. Rồi đến tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự miệt mài, cần mẫn trong đó. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Còn nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm nên nhằm mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả, toàn bộ cũng chỉ là những công sức lớn lao, sự tâm huyết của mỗi người dồn lại đã tạo thành một thành quả thật đáng khâm phục để ngày nay chúng ta cần phải ghi nhận ơn, phục hồi, tu dưỡng, phát triển những di sản đó. Những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động để hoàn toàn có thể thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó đúng là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có.

Đến câu tục ngữ thứ hai “Uống nước nhớ nguồn”. Cũng giống câu tục ngữ thứ nhất. Câu tục ngữ này đều mang ý ẩn dụ dưới hình thức cụ thể, sinh động. Nước đúng là thứ chúng ta hưởng thụ còn nguồn đúng là người tạo ra cái để chúng ta hưởng thụ đó. Câu tục ngữ này chỉ vẻn vẹn có bốn chữ mà ý tứ sâu xa ẩn dưới cấu trúc quy mô điều kiện, hệ quả. Nói đến nước trong nguồn là nói về sự thông thoáng, thanh tao. Và nguồn nước sẽ mãi không khi nào vơi cạn. Chữ “nhớ” trong câu là một từ quan trọng, tâm điểm của câu tục ngữ.

Ý nghĩa câu tục ngữ này thể hiện mối quan hệ đẹp đẽ giữa con người với con người. Lòng nhớ ơn luôn mang một tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. Nó giáo dục chúng ta cần phải ghi nhận ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho giang sơn, giữ vững bình yên vùng trời Tổ quốc cho chúng ta có những năm tháng sống vui sống khoẻ và có ích cho xã hội, phần để tiến hành đúng trách rưới nhiệm, bổn phận của chúng ta, phần vì không hổ thẹn với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có ai hiểu được rằng, một sự biết ơn được thể hiện như một đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, một lòng kính trọng bộc lộ như một ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đó là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là nhỏ nhất cũng đều mang một tấm lòng cao thượng. Những người có nhân tức là những người biết ơn đồng thời cũng biết giúp đỡ người khác mà không chút tính toan do dự. Chính những hành động đó đã khơi dậy tấm lòng của biết bao nhiêu con người, rồi toàn cầu này sẽ mãi là một toàn cầu giàu cảm xúc.

Tóm lại hai câu tục ngữ trên giúp ta hiểu được về đạo lí làm người. Lòng tôn kính, sự biết ơn không thể thiếu trong những con người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, hãy biết rèn luyện, phấn đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tự có trong những chúng ta. Chúng ta cần phải ghi nhận ơn những người đã có công dẫn dắt ta trong cuộc sống nhất là đối với những người trực tiếp giúp đỡ chỉ bảo ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là một kinh nghiệm sống chứa đựng trong hai câu tục ngữ trên và nó có vai trò, tác dụng rất lớn đối với cuộc sống trên hành tinh này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 5 Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội lớp 7 hay nhất, Top 5 Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội lớp 7 hay nhất, Top 5 Bài văn phân tích những câu tục ngữ về con người và xã hội lớp 7 hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.1 (90 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn