Top 7 Bài tóm tắt Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) (Ngữ Văn 6) hay nhất mới 2021

Top 7 Bài tóm gọn Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) (Ngữ Văn 6) hay nhất

22-02-2021 7 3 0 0

Báo lỗi

Đoàn Giỏi (1925-1989) viết văn từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Tác phẩm của ông thường viết về thiên nhiên, cuộc sống và con người Nam Bộ. Bài văn “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” sáng tác năm 1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi. Bài văn cho ta thấy cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc. Mời những bạn xem thêm một số bài văn tóm gọn văn bản “Sông nước Cà Mau” của tác giả Đoàn Giỏi đã được Toplist tổng hợp trong bài viết tiếp sau này.

1234567

1


Thai Ha

Bài xem thêm số 1

Nội dung chính đoạn trích “Sông nước Cà Mau” (trích Đất rừng phương Nam) của nhà văn Đoàn Giỏi là những quan sát, khám phá tinh ý của tác giả về phong cảnh thiên nhiên vùng sông nước địa đầu cực Nam Tổ quốc. Khung cảnh mở ra trước mắt người đọc trước hết là hình ảnh kênh rạch, sông ngòi bủa giăng chằng chịt, chi chít, nhìn đâu cũng chỉ một màu xanh của trời, của nước, của cây cối và âm thanh rì rào của sóng biển. Tiếp đến, người viết dẫn chúng ta đến với những địa danh với những tên thường gọi cực kì đặc biệt, dựa theo đặc trưng riêng của chúng mà gọi thành tên: Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn. Thoát khỏi kênh Bọ Mắt với nhiều con bọ mắt – một loài côn trùng đặc trưng ở đây, đổ ra con sông Cửa Lớn để xuôi về Năm Căn. Phong cảnh nơi đây được mô tả với sóng nước mênh mông, ầm ầm đổ ra biển, cá bơi hàng đàn, rừng đước hùng vĩ. Không chỉ có vậy, khung cảnh cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân nơi đây cũng cực kì tấp nập, đông vui, sống động. Những người dân nơi đây tới từ khắp nơi với tính nhữngh thân thiện, xởi lởi, mến khách, buôn bán nhiều loại mặt hàng đã điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú những mảng màu sắc độc đáo và sự đa dạng, phong phú về văn hóa.

Hình minh họa
Hình minh họa


2


Thai Ha

Bài xem thêm số 2

Bài văn “Sông nước Cà Mau” mô tả quang cảnh thiên nhiên, sông nước của vùng Cà Mau – mảnh đất tận cùng của Tổ quốc rất hùng vĩ, hoang dã và rộng lợn. Khu chợ Năm Căn hiện lên rất tấp nập, trù phú, hết sức độc đáo và đầy sức sống cùng với những hình ảnh sinh hoạt của con người rất gần gũi, cởi mở làm bài văn sinh động, hấp dẫn và đặc sắc.

Hình minh họa
Hình minh họa

3


Thai Ha

Bài xem thêm số 3

Bài văn mô tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua những địa danh không giống nhau Chà Là những tên thường gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn – dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện trong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc không giống nhau rất đẹp. Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn có thuyền bè mua bán trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực phong phú với những món ăn Trung Quốc, khung cảnh sống động với cô nàng Hoa kiều bán hàng vui vẻ, người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân sống động với những xã hội những dân tộc không giống nhau cùng sinh sống.

Hình minh họa
Hình minh họa

4


Thai Ha

Bài xem thêm số 4

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” mô tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Đặc biệt là khung cảnh chợ Năm Căn trù phú, độc đáo, tấp nập với sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

Hình minh họa
Hình minh họa

5


Thai Ha

Bài xem thêm số 5

Bài văn “Sông nước Cà Mau” mô tả khung cảnh sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên rộng lớn với những địa danh gắn liền với nét đặc trưng của nó như kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía… Cùng với đó là khung cảnh chợ Năm Căn ồn ào, đông vui và tấp nập, cũng như cuộc sống của con người ở nơi đây.

Hình minh họa
Hình minh họa

6


Thai Ha

Bài xem thêm số 6

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” đã khắc họa thiên nhiên vùng Cà Mau với những dòng sông, con kênh bủa giăng chi chít như mạng nhện. Cảnh vật chỉ toàn một màu xanh: trời xanh, nước xanh, chung quanh toàn một màu xanh của lá. Những địa danh ở đây được theo những đặc trưng nổi trội của nó với những cái tên thật kì lạ: kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía, xã Năm Căn… Đặc biệt nhất là dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm và khu chợ nổi ồn ào tấp nập.

Hình minh họa
Hình minh họa

7


Thai Ha

Bài xem thêm số 7

“Sông nước Cà Mau” trích trong chương XVIII, truyện “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Thiên nhiên của vùng Cà Mau hiện ra với cùng một không gian rộng lớn được bao phủ bởi toàn một màu xanh. Ngoài ra còn có âm thanh của tiếng sóng, âm thanh của vùng rừng núi đước. Các con sông được đặt tên theo đặc trưng nổi trội của nó như rạch Mái Gầm vì hai bên bờ toàn những cây mái giầm; kênh Bọ Mắt vì ở đó tụ họp cơ man là bọ mắt; kênh Ba Khía vì ở đó toàn là những con ba khía… Tiếp đến là khu chợ Năm Căn tấp nập và sống động. Chợ Năm Căn có nét riêng đó là sự bề thế của một trấn trù phú trên vùng đất sau cùng của Tổ quốc. Trong chợ còn có nhiều hàng hóa phong phú, những món ăn ngon của nhiều dân tộc không giống nhau như Việt, Hoa, Miên, họ đã cùng chung sống hòa thuận.

Hình minh họa
Hình minh họa

Từ khóa: Top 7 Bài tóm gọn Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) (Ngữ Văn 6) hay nhất, Top 7 Bài tóm gọn Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) (Ngữ Văn 6) hay nhất, Top 7 Bài tóm gọn Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) (Ngữ Văn 6) hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.1 (179 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn