Top 7 Bài văn nghị luận về “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” (lớp 12) hay nhất mới 2023

Top 7 Bài văn nghị luận về “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” (lớp 12) hay nhất

23-02-2021 7 672 0 0

Báo lỗi

Cuộc sống cũng tương tự một đường chạy Marathon, dài đằng đẵng, mệt mỏi, gian lao. Chúng ta đều là những vận động viên điền kinh trên đường đua ấy. Ai không nhấc bước lên chạy, không chạy thật bền, không đủ dũng khí theo đuổi đến cùng thì mãi chỉ là một kẻ thua cuộc. Đây là một chủ đề khá hay trong đề văn nghị luận của học viên. Mời những bạn xem thêm một số bài văn nghị luận về câu nói “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để xem thêm.

1234567

1


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 1

Có một câu nói nổi tiếng như thế này “trên con đường thành công, không tồn tại dấu chân của kẻ lười nhác”. Đó là một câu nói có ý nghĩa sâu sắc thôi thúc chúng ta không được lười biếng, mất tập chung trên con đường xây dựng ước mơ của tớ. Dựa trên cơ sở đó, “kho tàng danh ngôn”, đã có một đoạn viết về cuộc sống. “cuộc sống là một đường chạy ma ra tông dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ bị bỏ lại phía sau và không khi nào tới đích. “Cuộc sống là một đường chạy đua vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào. Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu là ta không cố gắng thì chỉ là người chạy sau cùng. Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ thành công”. Và cuộc sống của tôi, đúng là một đại lộ chứa toàn bộ những con đường trên. Con đường nào cũng phải dồn hết sức mình để vượt qua.

Ở mỗi con người, mỗi hoàn cảnh, cuộc sống sẽ có những vị trí, tầm quan trọng không giống nhau. Do đó, sức lực và tâm huyết mà người ta bỏ ra là không giống nhau. Nhưng vẫn có những điểm chung của cuộc sống, mà bất kỳ ai cũng phải trải nghiệm. Đó là “cuộc sống là một đường chạy ma ra tông dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ bị bỏ lại phía sau và không khi nào tới đích”. Một đường chạy ma ra tông dài vô tận, đó là đường chạy cần đòi hỏi chúng ta sự kiên trì, nhẫn nại, cố gắng. So giữa một người đi bộ bình thường trên một mặt đường bình yên và phẳng lặng và một vận động viên chạy đua đường dài, trên con đường đặc biệt chỉ dành riêng cho những cuộc đua, thì chắc chắn người vận động viên kia phải đổ nhiều mồ hôi và tâm sức hơn. Bởi vì, thành quả ở đích đến sau cùng của mỗi người là không giống nhau. Có người muốn đạt được huy chương vàng danh giá, có người chỉ muốn một huy chương đồng làm kỷ niệm, và đương nhiên người đi bộ bình lặng kia sẽ không tồn tại bất kỳ ước muốn nào trên đời. Cuộc sống hiện thực của chúng ta cũng như vậy, chúng ta luôn luôn phải chạy đua từng giây, từng phút để dành về phía mình một quyền lợi tốt nhất. Nhưng muốn là một chuyện, còn sự cố gắng của bạn để đạt được ước muốn đó lại là một chuyện khác. Vì thế, chúng ta phải bỏ ra một sự cố gắng thật xứng đáng thì mới rất có thể về kịp tới đích mà không bị bỏ lại phía sau.

Có nhiều người mong muốn bản thân được sống cuộc sống phú quý, giàu sang, công việc đẹp đẽ nhưng lại không chịu bỏ ra bất kỳ một chút sức lực và cố gắng nào. Như vậy, ước mơ cũng theo sự lười nhác mà trôi đi, về thời điểm thứ hai cũng khó rất có thể bắt hội ngộ. “Cuộc sống là một đường chạy đua vượt rào, nếu ta không cố gắng sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào”, cũng có thể có ý nghĩa sâu sắc thôi thúc ý chí con người giống như vậy. “Đường chạy đua vượt rào” không hề là con đường chạy ma ra tông dài vô tận, nhưng bằng phẳng kia nữa rồi. Bây giờ những vật cản cũng đã xuất hiện, và mức độ khó khăn cứ tạo thêm dần lên. Vừa phải dốc hết sức lực để chạy, lại vừa phải khéo léo, bình tĩnh để tìm nhữngh vượt qua những rào cản trước mắt. Nếu không tồn tại sự cố gắng, trong cả một vật rắn nhỏ cũng sẽ làm ta vấp ngã. Sức lực lúc này, có khi phải dùng đến gấp hai, đến ba lần sức lực thuở đầu. Cuộc sống luôn luôn có những cung bậc, cảm xúc đan xen lẫn lộn. Hỉ, nợ, ái, ố, không biết lúc nào ta sẽ được tươi cười, mừng rỡ, hạnh phúc, hay lúc nào sẽ tức giận, phẫn nộ, ghen tức. Những khó khăn, những thử thách luôn luôn sẵn sàng mong chờ chúng ta ở phía trước. Ngay từ khi ta được sinh ra, người mẹ thương yêu của chúng ta đã phải cố gắng rất nhiều để khiến ta được bắt đầu cuộc sống mới một nhữngh trọn vẹn nhất. Lớn lên, có những lúc ta sẽ mắc phải những sai lầm, vấp ngã lúc đầu đời. Nhưng hãy coi đó là một rào cản, bắt buộc ta phải vượt qua mà không được phép gục ngã ngay tại đó. Hãy sử dụng cả trí tuệ và sự khéo léo của tớ để phá vỡ vòng vây khó khăn này. Dùng hết toàn bộ sự cố gắng, kiên trì và khéo léo thì ta mới rất có thể từng bước, từng bước vượt qua mọi rào cản. Tuy thế, cũng đừng nản lòng và thấy yếu ớt trước bất kỳ một hoàn cảnh nào. Tuy ta sinh ra đâu chỉ để vượt qua khó khăn mà vinh quang vẫn đang còn đợi ta ở phía trước.

“Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy sau cùng”. “Đường chạy nước rút” đúng là chặng đường gần nhất để đến với thành công. Ở đoạn đường này sự cố gắng của ta phải mang về mức độ vô hạn Tức là không hề dư một giây phút lơ là nào để ta nghỉ ngơi. “Người chạy sau cùng”, đúng là người thua cuộc. bạn không muốn phải sống với cái danh kẻ thất bại đúng không? Thế nên hãy thể hiện bản lĩnh ở đường chạy này. Bạn cảm thấy hơi đuối sức và nghỉ ngơi 1 phút khi ngẩng đầu lên đối thủ của bạn đã ở nhữngh xa bạn khoảng năm mươi phần trăm con đường. Cuộc sống của mỗi người có đam mê hoài bão và những khát vọng lớn lao không được cho phép bạn được lơ là. Vì thế hãy bớt chút ít thời gian chơi thời gian đi du lịch thời gian ăn mừng buổi tiệc này buổi tiệc khác mà triệu tập vào công việc học tập. Ở độ tuổi của bạn có người đã làm giám đốc của một công ty lọ tổng thống của một vương quốc kia. Tùy hoàn cảnh xuất phát không giống nhau nhưng sự cố gắng của họ có khi gấp hàng trăm hàng nghìn lần bạn để họ mới đạt được đến thành công như hiện tại. Đừng biến đổi bạn thành kẻ bị xã hội xem thường không tồn tại tầm tác động và bất tài. Hãy luôn ghi nhớ câu nói “họ rất có thể làm được, thì mình cũng sẽ làm được”, để làm mục tiêu cố gắng cho cuộc sống của tớ.

“Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ thành công”. Con đường chạy này giúp chúng ta bỏ qua thói ích kỷ, tham lam của bản thân. Ông cha ta từ xưa đã có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Công việc đó những bạn sẽ không thể giải quyết nếu chỉ có một mình, nhưng bạn lại rất có thể giải quyết nhanh gọn khi có đồng đội. Vậy tại sao chúng ta không bỏ đi một chút tham lam của bản thân, giá trị của thành công để hoàn thành công việc một nhữngh sớm nhất, xuất sắc nhất. Nếu bản thân mà ích kỉ, thì sau cùng cũng chỉ nhận lại sự xa lánh và ghen ghét của mọi người. Trên con đường chạy tuy là vất vả và cần sự triệu tập, nhưng thi thoảng hãy nhìn sang bên cạnh xem có người bạn nào cần mình giúp đỡ, hay người nào rất có thể giúp đỡ mình lúc khó khăn. Thì cuộc sống này được xây dựng trên sự đoàn kết của mọi người, chứ không phải của riêng từng mọi người.

Đoạn trích trên “trong kho tàng danh ngôn”, có ý nghĩa sâu sắc muốn khuyên chúng ta rằng, mỗi một thử thách là một con đường khó khăn, con đường nào cũng cần chúng ta vượt qua thì mới rất có thể về đích. Vậy nên hãy cố gắng dồn hết tâm trí, sức lực sự triệu tập để về đích sớm hơn một chút so với dự định. Đàn ông phải ghi nhận sẻ chia, thấu hiểu với những con người luôn luôn đồng hành với bạn trong cuộc đời này. Đó là một thông điệp truyền tải cho ta một ý chí và nghị lực sống rất cao quý và nó phải được lan rộng một nhữngh mạnh mẽ.

Trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu bởi con đường sự nghiệp thành công của họ. Giống như tổng thống Nga Vladimir Putin, ông xem nước Nga như là sinh mệnh của tớ. từ khi Nga còn là một vương quốc khó khăn, vất vả bởi chịu tác động của rủi ro khủng hoảng kinh tế đầu thế kỷ 21, thì tổng thống Nga Putin đã ở đó đồng hành cùng toàn thể người dân nước Nga, cố gắng vượt qua khó khăn, tìm nhữngh vực dạy dân tộc. Và nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ đó của ông và người dân nước Nga, mà hiện giờ nga trở thành một trong những cường quốc mạnh nhất toàn cầu và tổng thống Nga trở thành một người tài giỏi, khiến toàn toàn cầu phải nể phục.

Quay quay về với con người Việt Nam, không ai là không biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Người thầy của sự cố gắng, truyền nghị lực sống, khát vọng tương lai cho lớp lớp học viên Việt Nam. Thầy từ nhỏ đã bị tật ở tay, khi còn đi học thầy không thể cầm bút để viết, và không được học hành như chúng bạn. Vì thấy thua kém bè bạn, nên thầy đã tập viết bằng chân, có khi viết đến nỗi chân bật máu, chảy ra nền gạch. Nhưng nghị lực và ý chí vươn lên của thầy không khi nào dập tắt. Và hiện giờ thầy trở thành nhà giáo nổi tiếng nhất Việt Nam, được biết bao người học tập và lấy làm tấm gương nghị lực, cố gắng vươn lên. Đó là những tấm gương điển hình cho sự cố gắng của mỗi người, trên con đường họ đã chọn. Vậy Còn bạn thì sao?

Bên cạnh những tấm gương ấy, vẫn còn đó đấy có rất nhiều những vũng nước đen tối, mịt mờ gây ra nhiều thất bại trong cuộc sống. Đó là những con người không chịu cố gắng, lười nhác trong công việc học tập, chỉ trông chờ vào sự có sẵn mà người khác mang đến. Điều đó chỉ khiến cho cuộc đời họ trở thành thất bại và không tồn tại tương lai. Cuộc sống của tôi đúng là toàn bộ những đường chạy, “đường chạy ma ra tông dài vô tận”, “đường chạy đua vượt rào”, “đường chạy nước rút”, hay “đường chạy tiếp sức”. Tôi sẽ từng bước, từng bước kiên trì, cố gắng gây dựng sự đoàn kết để vượt qua từng con đường một. Đó đúng là mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời và nhất định tôi phải đạt được.

Cuộc sống này ngắn lắm, ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mình ở phía bên kia cuộc đời. Vì vậy, bạn hãy cố gắng sống hết mình, sống trọn vẹn với những niềm đam mê và ước mơ mà mình mong muốn. Đừng hoài phí tuổi trẻ vào những điều vô ích. Hãy chạy hết con đường mà bạn đã đặt chân lên, vì Ở cuối con đường đó còn cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 2

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không khi nào tới đích.

Trong nhịp sống ồn ã, náo động của phố thị, giữa những xô bồ tranh chấp của người với người trong cuộc đời; đôi lúc con người ta lại dành riêng cho riêng mình những khoảng lặng để suy ngẫm. Suy ngẫm về những gì đã qua, những chuyện đang làm và nhắm tới tương lai. Giống như một bản nhạc có nốt thăng, nốt trầm, đời người cũng vậy. Được sinh ra với những chuỗi ngày bất tận của thú vui, nỗi buồn… mọi thứ cứ lần lượt đan xen nhau tạo thành một bức tranh tổng thể đa màu sắc. Ngắm nhìn bức tranh ấy, đã bao lần bạn tự hỏi: “Nó có ý nghĩa sâu sắc gì?”, “Giá trị thật sự nằm ở đâu?”, “Làm thế nào để bức tranh ấy hoàn hảo nhất?”… Câu reply đúng là ở triết lí sống của mỗi người hay nói nhữngh khác đó đúng là nguyên liệu, là màu tô mà bạn sử dụng để vẽ. Dù có yêu thương, lạc quan hay cố gắng thì theo tôi toàn bộ đều chỉ nằm vỏn vẹn trong duy nhất một từ “SỐNG”. Sống trọn vẹn để yêu thương, sống dũng cảm để thành công…vì bởi “sống là không mong chờ”.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Triết lí sống là một cánh buồm, còn cuộc đời là một con tàu. Không có buồm tàu sẽ lênh đênh trôi dạt vô bờ bến”. Câu nói ấy phần nào đã khẳng định được ý nghĩa sâu sắc quan trọng và vai trò to lớn của việc xác định triết lí sống đối với mỗi người. Vậy thế nào được gọi là triết lí sống? Triết lí sống là những quan điểm, quan niệm tùy thuộc vào mọi người. Nó được đưa ra như một kim chỉ nam để hướng con người đến một cuộc sống đẹp đẽ hơn. Hay nói nhữngh khác triết lí sống đúng là bệ phóng, là nền tảng để mỗi chúng ta dựa vào tìm nhữngh sống, nhữngh ứng xử sao cho hợp lẽ, khôn ngoan nhất.

Cuộc đời là một bức tranh đa sắc màu và hiển nhiên ý nghĩ, suy tư cũng không giống nhau. Vậy triết lí sống của bạn là gì? Riêng tôi, triết lí sống đúng là ở thời gian, ở nhữngh sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống này. Giữa xã hội bộn bề với đủ mọi lo toan, con người khác nào một quay luôn bị xoay vần. Ta muốn thành công, ta muốn thành đạt vì thế mồ hôi, công sức bỏ ra đâu phải dễ. Mà thời gian thì vô hạn, cuộc đời hữu hạn, nên những ý nghĩ, sự sáng tạo làm thế nào để tiến hành hết. Chỉ có nhữngh duy nhất, đó là SỐNG! Sống trọn từng giây, từng khoảnh khắc, từng ngày. Từ khi còn bé tôi đã được bà dạy rằng: cuộc sống sẽ chẳng có gì là dễ dàng, mọi thành công sẽ không khi nào tự đến mà toàn bộ đều do con người nắm bắt lấy. “Sống là không mong chờ”. Hôm nay, ta còn được vui cười, hạnh phúc bên người thân nhưng chắc gì ngày mai ta còn hiện hữu trên cõi đời này. Mỗi lần nghĩ như thế, tôi lại bất giác rùng mình, cơ thể như được tiêm vào một liều thuốc để sống sao cho tích cực hơn, có ý nghĩa sâu sắc hơn. Chẳng bởi thế, khi học thơ Xuân Diệu bản thân nhận thấy có một phần hồn của tớ ở đâu đó:

“Xuân đương tới tức là xuân đương qua

Xuân còn non tức là xuân sẽ già

Mà xuân hết tức là tôi cũng mấ

tLòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật”

Đã có nhiều lúc tôi thắc mắc: “Những gì ta rất có thể làm được trong hôm nay tại sao cứ phải chần chừ, để dành riêng cho ngày mai?” Cuộc sống là một buổi party với hàng loạt những trải nghiệm, những món ăn mong chờ con người thưởng thức. Hết ngày này đến tháng kia, mỗi ngày đối với bản thân tôi đều mang một hương vị mới, một mùi thơm riêng. Tại sao một năm không phải có 1 ngày mà đến tận 365? Đó là bởi tạo hóa, bởi chúa Trời muốn con người lần lượt nếm đủ những vị đăng đắng, cay, ngọt, bùi; trải qua đầy đủ mọi cảm giác cơ bản của loài người hỉ, nộ, ái, ố…Vì thế, mỗi ngày là một trang mới, là một món quà mang những đặc trưng riêng mà chúng ta lại chẳng có cớ gì từ chối món quà đặc biệt ấy cả. Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, thoăn thoắt chẳng mong chờ ai. Còn mỗi cá thể là một bông hoa, vì thế chúng ta phải ghi nhận trân trọng, biết tận dụng để “cháy” hết mình, bung tỏa sao cho đẹp nhất.

Có ai đó đã từng nói: “Hãy mơ những gì bạn muốn mơ, tới những nơi bạn muốn tới; trở thành con người tốt nhất mà bạn muốn trở thành; vì bạn chỉ có một cuộc sống và một thời điểm để làm toàn bộ những điều bạn muốn làm.” Vâng! Chỉ có một cuộc sống và một thời điểm. Đó đúng là toàn bộ của một đời người. Đã gọi là “mơ” thì chẳng có ai ngăn cản nhưng hơn hết ta hãy tìm nhữngh biến ước mơ ấy thành hiện thực, mang giá trị của tớ đóng góp cho đời, ghi dấu ấn của bản thân trên cuộc sống này. Có thể nói thành công được tạo thành từ nhiều yếu tố không giống nhau nhưng một trong số đó là phải ghi nhận nắm bắt thời điểm. Cơ hội chợt đến rồi vụt đi chỉ trong chớp mắt – chớp mắt của sự thành công, chớp mắt để tiến hành ước mơ. Trì hoãn đồng nghĩa với thất bại bởi không ai lấy được thời gian đã mất – dù chỉ một giây. Suy nghĩ kĩ rồi đưa ra một quyết định nhanh gọn nhất bởi cuộc đời sẽ không cho ta lần thứ hai, đừng để phải hối hận tiếc nuối khi nhìn lại.

“Sống là không mong chờ” còn là nhữngh để ta biết yêu thương, quyên tâm mọi người hơn. Trong cuộc sống, chúng ta lại thỉnh thoảng bắt gặp trường hợp ai đó cứ chần chừ, trì hoãn để rồi lại đánh mất đi điều đáng quý. Chẳng hạn như việc bạn phải lòng một cô nàng lớp bên. Bạn muốn cô ấy biết tình cảm của tớ nhưng lại dè dặt không dám nói?… Vâng! Điều đó theo tôi chẳng có gì đáng sợ và lời khuyên dành riêng cho bạn là tại sao không thử bắt chuyện, làm quen với cô ấy. Bởi biết đâu, tình yêu sẽ đến với bạn thật sự. Cuộc sống đã dạy cho tôi biết rằng: khi có một ngọn đồi chắn ngang trước mặt, đừng nghĩ rằng việc mong chờ sẽ làm nó nhỏ lại… Đã có khi nào bạn chạy đến ôm mẹ và nói rằng “con yêu mẹ”? Đã có mấy lần bạn khen món ăn mẹ làm thật ngon? Và phải chăng đã rất lâu rồi bạn không tỉ tê thật lòng với tụi bạn: “Cảm ơn tụi mày đã ở bên khi tao cần nhất” chỉ vì ngượng… Còn tỉ tỉ điều chúng ta vẫn thường tự nhủ rằng “có dịp hẳn nói” hay “một ngày nào đó”. Và rồi kết quả liệu có phải ai trong toàn bộ chúng ta cũng rất có thể chờ được đến ngày đó? Bạn rất có thể chờ được nhưng mẹ không thể. Bạn rất có thể chờ được nhưng tụi bạn đã mỗi người một nơi. Vậy tại sao chúng ta không sống ngay cho hiện tại? Tại sao không thay đổi thứ ngôn ngữ kiểu “tôi hy vọng, tôi muốn, tôi mong sao… thành tôi phải hoàn tất công việc ngay hiện giờ”?

Có lẽ khi gặp vấn đề này, nhiều ý kiến trái chiều sẽ nổi lên, cho rằng “Sống là không mong chờ” là sống nhanh, sống hối hả, con người sẽ dần dần quên đi những giá trị thật sự tồn tại quanh mình. Nhưng không, nếu ai có ý nghĩ như vậy thì thật sai lầm! Nếu như “căn bệnh trì hoãn” làm ta chậm phát triển, lãng phí thời gian, làm bản thân tụt hậu so với thời đại thì quan niệm “sống là không mong chờ” sẽ phần nào thúc đẩy được năng lực của mỗi người, giúp bản thân sống năng động, tự tin hơn, làm chủ được mọi tình thế. Nó thể hiện được cá tính mạnh mẽ, bản lĩnh và dám đương đầu với thử thách; khát khao được hòa nhập với đời, khát khao tiến hành ước mơ, hoài bão. Nhìn đi cũng phải nói lại bởi đôi khi mong chờ cũng là một điều tốt, là dấu hiệu thứ nhất của những người có văn hóa, của kẻ khôn ngoan…Nhưng tôi xin lưu ý rằng: “mong chờ” khác “trì hoãn”. Và hiển nhiên điều ấy cũng chỉ đúng trong một số trường hợp, bởi trên đời này chẳng có gì là tuyệt đối. Điều đó lí giải tại sao “bút chì lại có tẩy”…

Liệu có khi nào ta tự đặt tay lên tim mình và hỏi: “Nếu chỉ còn một ngày để sống, mình có hối tiếc điều gì vẫn chưa kịp làm, vẫn chưa dám làm, có nên làm điều ấy ngay lúc này ?”. Là một trong những thế hệ thanh niên, tôi thấy tiếc cho cuộc đời của những bạn trẻ đã sống hoài, sống phí, lao mình vào con đường ăn chơi. Tại sao chúng ta không sống cho thực tại? Tại sao lại không sống tốt với bản thân mình? Hạnh phúc là đâu? Không phải danh vọng, tiền bạc mà đó đúng là gia đình, là người thân xung quanh, là những điều tưởng chừng giản đơn hiện ra hằng ngày trong cuộc sống. Ta vẫn thường nghĩ đến “ngày mai” như một khái niệm ra mắt hết sức bình thường: “đương nhiên ngày mai sẽ đến”, “ngày mai đi, tất nhiên rồi”, nhưng cuộc đời, số phận chẳng ai báo trước được điều gì. Vậy thì cứ sống, cứ nuôi nhiệt huyết cho những đam mê bởi cuộc đời còn lắm những chông gai, thử thách. Sống để “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn cười.” (Bailey)

Mong sao mỗi người hãy mạnh dạn tô màu cho bức tranh cuộc đời mình thêm sinh động, tươi tắn. Nào, hãy vùng lên và hành động ngay đi!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 3

Cuộc sống của chúng ta là một đường chạy dài vô tận với biết bao nhưng khó khăn, thử thách, đòi hỏi chúng ta phải luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để rất có thể về tới đích. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng “Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kì rào cản nào”.

Có lẽ đối với mỗi người, những đường chạy là một hình ảnh quen thuộc, gần gũi với tất chúng ta. “Đường chạy vượt rào”, đúng như tên thường gọi của nó, nó không bằng phẳng, dễ dàng như đường chạy marathon mà trên đường chạy ấy có thật nhiều những rào cản, những khó khăn, buộc con người phải nỗ lực vượt qua và nếu như ta thiếu cố gắng thì sẽ mãi chẳng khi nào rất có thể vượt qua chúng để rất có thể về tới đích. Hình ảnh “đường chạy vượt rào” đúng là hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống của mỗi người với muôn vàn những khó khăn, thử thách và cả những vấp ngã. Như vậy, với nhữngh nói giàu hình ảnh, câu nói muốn nhấn mạnh sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người để rất có thể vượt qua những rào cản, những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống và đạt được mục tiêu đã đưa ra.

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ dàng mà nó luôn đầy rẫy những khó khăn, nghịch cảnh. Khó khăn ấy rất có thể là ta thất bại trong kì thi, trong một công việc mà ta đã đưa ra, là một biến cố, một cú sốc lớn trong cuộc đời để lại trong những người nỗi đau khôn nguôi và còn mãi theo thời gian,… Cuộc sống là như vậy, nó luôn chứa đựng những “rào cản” như để thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí của con người và điều quan trọng hơn cả là trước những khó khăn ấy ta chọn đối mặt vượt qua hay từ bỏ. Và chắc chắn rằng, trước những khó khăn, rào cản ấy điều quan trọng và rất cần thiết nhất là chúng ta cần cố gắng nỗ lực để vượt qua nó và đi đến được cuối con đường, nơi có mục tiêu mình đã đưa ra. Nếu tự bản thân biết cố gắng, nỗ lực thì ắt hẳn sẽ đạt đến được thành công, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, thầy có một số phận xấu số khi sinh ra đã bị liệt cả hai tay- đó đúng là rào cản, là nghịch cảnh mà cuộc sống mang đến cho thầy. Ấy vậy mà người thầy ấy không bỏ cuộc, vẫn miệt mài tập viết bằng chân và sau cùng trở thành nhà giáo, được bao nhiêu người ngưỡng mộ. Và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có biết bao con người luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ như thế, đó là những trẻ em nghèo vươn lên học giỏi, là những bạn thi rớt đại học vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đạt kết quả cao,…Như vậy, mỗi chặng, mỗi giai đoạn trong cuộc đời, ai trong chúng ta rồi cũng sẽ gặp phải những khó khăn, những vấp ngã, điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực, bền chắc bằng ý chí, sự quyết tâm của bản thân để vượt qua nó, để thành công chính bản thân mình và đạt được mục đích đã đề ra. Đồng thời, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách còn là nhữngh để chứng tỏ bản thân và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của những người xung quanh.

Khó khăn, rào cản là những điều luôn hiện hữu trong cuộc đời của mỗi người nhưng điều quan trọng là ta phải học nhữngh chấp thuận và vượt qua nó. Trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao người đã vượt qua những thử thách ấy và đạt được mục đích của bản thân, trở thành những con người vĩ đại. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, có những người vừa gặp khó khăn đã vội vàng bỏ cuộc, trốn chạy. Thật đáng buồn, đáng chê trách nát biết bao trước những con người như thế. Cuộc sống của chúng ta luôn có những rào cản đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Đặc biệt, là những người trẻ tuổi, chặng đường đến mục tiêu của bản thân còn rất dài và ắt hẳn chúng ta sẽ gặp phải nhiều những khó khăn. Nhưng điều quan trọng là trước những khó khăn ấy, chúng ta không được nản chí, bỏ cuộc và phải cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực hết sức mình để vượt qua nó và đi đến vạch đích mình đã đề ra.

Tóm lại, trong cuộc hành trình của mỗi người sẽ không tránh khỏi những khó khăn, những vấp ngã nhưng điều quan trọng là chúng ta phải ghi nhận bền chắc cố gắng để vượt qua nó, hướng tới những điều tươi sáng, đẹp đẽ hơn bởi có ai đó đã từng nói “hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 4

Có khi nào bạn tự hỏi giá trị thực của cuộc sống không? Tại sao cả đời người, chúng ta cứ mê mải đi tìm, trăn trở suy nghĩ về ý nghĩa sâu sắc và giá trị của nó?

Phải chăng …

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không khi nào tới đích.

Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy sau cùng.

Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ thành công.

Vậy cuộc sống của bạn là đường chạy nào?… Hay là toàn bộ?…

Hay chỉ đơn giản, cuộc sống là yêu thương, là sẻ chia yêu thương, là yêu thương và được yêu thương. Không cần đợi đến khi thật giàu sang, bạn mới rất có thể sẻ chia với người khác. Nếu bạn có tấm lòng, bất kể lúc nào bạn cũng rất có thể sẻ chia để đổi lại thú vui trong cuộc sống và sự thanh thản trong tâm hồn.

Ta yêu gia đình cùng người thân những người mà ta rất có thể sẻ chia mọi thứ. Ta yêu ly nâu đá vào buổi sớm mùa hè, yêu ly cappuccino vào tiết trời mùa thu, yêu ly ca cao nóng vào tối mùa đông.toàn bộ đều ngọt ngào. Ta yêu những cơn mưa rào của mùa hạ. Cơn mưa ngang qua gột sạch tâm trí ta những vấn vương thường nhật, mặc sức thả hồn theo làn mưa trắng xóa của đất trời. Ta yêu đi bộ dưới hàng cây mỗi khi cơn mưa qua. Khẽ chạm tay vào thân cây để đón những giọt mưa còn vương trên lá xòa xuống tóc.

Ta yêu cả hương hoa sữa nhẹ nhàng theo gió bay vào phòng. Dịu dàng và thư thái. Ta yêu cái lạnh se sắt của mùa đông. Cái lạnh làm ta cảm nhận rõ ràng hơn hơi ấm của tình yêu thương. Rồi ta sẽ phải học nhữngh để yêu cả những thất bại,những khó khăn,vấp ngã trong cuộc sống. Rồi sau này khi nhìn lại chặng đường đã qua,chính ta sẽ tự cảm ơn những điều đó đã giúp ta trưởng thành và lớn khôn hơn.

Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt dại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.

Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thì phải cho, muốn có thành công và hạnh phúc lâu bền thì phải trả giá bằng nỗ lực và cố gắng. Tình yêu cho đi sẽ được đáp lại bằng tình yêu, tình thương cho đi sẽ được đáp lại bằng tình thương.

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không tồn tại trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

Ta yêu cuộc sống này, dù có gập ghềnh hay không như ý muốn, nhưng như vậy mới là cuộc sống, lúc thăng lúc trầm. Một bản nhạc dù hay dù dở cũng phải có những nốt cao nốt thấp, huống chi là cả một đời người, những gập ghềnh đời thường như vậy tạo thành gia vị của cuộc sống, làm cho cuộc sống trở thành thi vị hơn. Cuộc sống là một món quà mà ta không nên bỏ phí.

Trong cuộc sống có những điều chúng ta cũng rất có thể nhanh gọn nhìn ra, có những điều không như chúng ta thấy từ phía bên ngoài và chân lý chỉ mang tính tương đối. Quan trọng nhất là thái độ với cuộc sống này, hay nhữngh nhìn chúng ta lựa chọn để mang lại vui vẻ, hạnh phúc cho bản thân, cho những người thân xung quanh mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 5

Thượng đế cứ nói rằng sẽ cho từng chúng ta một quỹ thời gian là 1 trong00 năm để sống. Nhưng quả thực sống hết 100 năm đời người quả không hề dễ dàng. Thời gian ấy được ví như một chặng đường chạy vượt rào, mà nếu ta không cố gắng sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào. Cách nói này hình tượng cho ta về một cuộc sống nhiều gian khó, rào cản mà ai sống cũng phải vượt qua.

Nếu quả thực nó đúng như một đường chạy vượt rào thật thì chúng ta còn thấy mục tiêu để mà vượt, Vì đường chạy vượt rào quy định quãng đường, số rào, chiều cao, khoảng nhữngh của những rào… Còn đường đời vô vàn những rào cản nhưng chẳng biết nó to bé, dài rộng thế nào và không thể cân đo đong đếm được. Chỉ có duy nhất một thứ để chúng ta phải tiến hành, đó là sự cố gắng. Không ai biết trước được cuộc đời này sẽ mang tới những rào cản gì và đâu là rào cản sau cùng để chúng ta vượt.

Bởi vậy sự cố gắng là rất rất cần thiết và quan trọng. Không cố gắng, chẳng ai bê vác bạn rồi ném qua rào cả. Chỉ có bạn, bằng nội lực của chính mình phải vượt qua. Có sự cố gắng bạn có thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực để đứng trước mỗi khó khăn đều rất có thể vững vàng. Sự cố gắng không chỉ là khiến bạn mạnh mẽ lên mà nó còn truyền cảm hứng cả cho những người khác nữa. Ai cũng nỗ lực thì rào cản cuộc đời có khi lại trở thành những trò chơi mà bạn muốn thử sức để chinh phục bản thân mình cũng nên.

Còn khi bạn không cố gắng, tức là bạn buông xuôi, bạn chấp thuận phó mặc cho cuộc đời… Xin lỗi, bạn không xứng đáng được đặt chân vào đường chạy và cũng chẳng có bất kỳ rào cản nào bạn cũng rất có thể vượt qua. Người hèn nhát, yếu ớt, ý chí kém cỏi như vậy không khi nào đi hết được cuộc đời, cũng chẳng hiểu ý nghĩa sâu sắc thực sự của nó ra sao. Vì vậy, mỗi chúng ta đều trở thành một vận động viên cừ khôi khi không ngừng nỗ lực, cố gắng và mỗi rào cản là một bước đệm để chúng ta sống có ý nghĩa sâu sắc, thành công!

Ai cũng sẽ luôn khao khát vượt qua nó cũng như những thất bại trước mắt của tớ. Cuộc sống này rất bon chen và phức tạp, chẳng ai rất có thể đứng vững khi vẫn chưa tồn tại một lần vấp ngã. Chúng ta đã và đang được sống, mà ” sống ” là phải có những khó khăn, thử thách để chúng ta vượt qua.

Mà mỗi khó khăn ấy, thử thách đó phải luôn cần phải có những ý chí, tinh thần lạc quan thì mới thành công được. Sống là đối mặt với thử thách vì thế hãy cố sao để không bị những khó khăn ấy làm cho cuộc sống ta thêm đau khổ. Ở đời, không tồn tại việc nào mà không cần cố gắng, từ nhỏ nhặt rồi mới làm nên việc lớn. Khi gặp khó khăn, thử thách mà chúng ta lại nản lòng và buông bỏ cuộc đời thì có phải là đáng tiếc lắm hay sao ? Cũng giống như một người sợ gãy chân nên không dám bước đi nhưng nếu người đó cứ ở yên một chỗ thì chẳng khác nào chân đã gãy.

Hiện nay, chúng ta được sống đúng là niềm may mắn lớn nhất rồi. Đừng so sánh cuộc đời mình với bất kì ai vì vẫn chưa chắc mình đã thua kém họ. Họ cũng sống, cũng phải đối mặt với những khó khăn mà người ngoài như chúng ta vẫn chưa thể thấy. Chính vì thế, để thành công cũng như đứng vững trong xã hội đầy những khó khăn thì cần phải có tinh thần, ý chí và nghị lực vươn lên. Đó đúng là chìa khóa cho một cuộc sống đẹp đẽ hơn. Nói tóm lại, cuộc sống là một đường chạy vượt rào nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 6

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không khi nào tới đích.

– Cuộc sống là một đường chạy vượt rào nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào.

– Cuộc sống là một đường chạy nước rút nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy sau cùng.

– Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ thành công.

– Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?… Hay là toàn bộ?

Nếu bạn đã từng chạy đường dài có khi nào bạn thấy mệt đứt hơi nhưng vẫn vẫn chưa thấy đích đến ở đâu cả? Với tôi thì có đấy. Rất nhiều buổi sáng mùa hè tôi đã từng chạy đường dài. Chạy mãi, chạy mãi nhưng vẫn không thấy cái đích mình cần đến. Và những lúc như thế tôi tự đưa ra một chiếc đích giả định gần hơn như một chiếc cột điện, một cây cổ thụ chẳng hạn. Như vậy lúc nào trong tâm trí cũng nghĩ “À, sắp đến cây cổ thụ kia rồi” và khi vượt qua cây cổ thụ ấy mình lại tìm một cột mốc trong tầm mắt để đặt làm mục tiêu kế tiếp và cứ như thế ta lần lượt vượt qua những cột mốc trong tâm trí để đạt tới đích đến thật sự. Điều đó có liên quan gì đến cuộc sống? Có đấy. Khi bạn học xong cấp 3 bạn muốn gì? Vào đại học. Vậy khi học xong đại học? Kiếm việc làm ổn định. Khi có việc làm ổn định? Lấy vợ, lấy anh xã hay cố gắng để đạt vị trí cao hơn, kiếm nhiều tiền hơn vv… Bạn thấy không, cuộc sống cũng có thể có những đích đến. Năm năm nữa, mười năm nữa thậm chí ba mươi năm nữa những bạn sẽ làm gì? Có khi nào bạn nghĩ đến điều đó không? Hãy đưa ra những đích đến thời gian ngắn trong một đích đến dài hạn để ta cố gắng bạn nhé.

Bạn bị mất tiền ư? Bạn mới chia tay tình nhân ư? Bạn bị mất việc ư? Bạn gặp chuyện buồn ư? Vâng cuộc sống luôn có vô số những điều thử thách chúng ta vượt qua. Chạy vượt rào cũng tương tự cuộc sống, mỗi rào cản là một thử thách mà ta phải cố gắng để vượt qua. Và nếu bạn gặp những điều như ở trên hay bất kỳ khó khăn nào khác, hãy coi đó là những thử thách của cuộc sống mà ta phải vượt qua. Có một câu nói mà một người bạn có nick 5B đã nói với tôi: “cuộc sống luôn chọn ra người xuất sắc nhất để thử thách”. Bạn đang gặp khó khăn vì bạn là người xuất sắc nhất, người xuất sắc nhất thì rất có thể vượt qua mọi thử thách. Mâu thuẫn không? Không hề. Sống tích cực ư?Ừ! Tại sao không fire bee (5B) nhỉ?

À, cuộc sống còn là một cuộc chạy nước rút nữa chứ. Bất kỳ vận động viên nào cũng cần phải cố gắng để chạy sớm nhất để về đích. Bạn biết đấy, trong cuộc sống nếu bạn không nhanh, không tồn tại sức mạnh và quan trọng là không cố gắng hết sức mình thì những bạn sẽ không thể là người đứng đầu. Hãy học tập, hãy rèn luyện, hãy làm việc hết mình để rất có thể là người đứng đầu.

Chắc hẳn bạn đã xem chạy tiếp sức? Một người không thể dành thành công đúng không bạn? Cuộc sống cũng vậy đấy. Một mình ta đôi khi không đủ, hay không thể làm được những điều diệu kỳ cũng có thể có khi chỉ là những điều thật sự đơn giản. Một mình bạn cũng rất có thể gãi một chỗ ngứa sau lưng không? Có, nhưng khó khăn hơn khi có người khác giúp. Một mình bạn cũng rất có thể xây căn nhà 100 tầng không? Có chứ vì bạn đã học bài học về chạy maraton rồi. Nhưng sẽ rất lâu đấy, có khi một hay một vài đời người không cũng không đủ để làm được điều đó. Đấy là một vài ví dụ để bạn thấy rằng làm việc theo nhóm, làm việc với nhiều cánh tay của nhiều người sẽ giúp công việc tiến triển tốt thế nào. Hãy sẻ chia công việc, vui, buồn vv.. nếu bè bạn mệt mỏi hoặc gặp khó khăn và khi bạn gặp những điều tương tự như ấy hãy sẻ chia với bè bạn. Nhé!

Có khi nào bạn vấp ngã trên đường chạy? Có, với tôi thì có. Không một trò chơi nào không tồn tại thử thách, marathon, vượt rào, nước rút, tiếp sức hay cuộc sống cũng không ngoại trừ. Vấp ngã đôi khi không phải do ta mà do những yếu tố khách quan khác. Tôi và bạn cũng rất có thể sẽ ngã trên đường chạy hay trên đường đời nhưng quan trọng là ta biết vùng lên sau những lần vấp ngã ấy. Có thể bạn bị thương, rất có thể bạn chảy máu nhưng sau toàn bộ những điều ấy hãy đứng lên để chạy tiếp phần đường còn sót lại của tớ chứ đừng bỏ cuộc như một kẻ hèn nhát. Nhưng đừng khi nào quên điều gì đã làm cho bạn ngã, đó sẽ là kinh nghiệm cực kì quý báu để tránh những lần vấp ngã về sau đấy.

Tự đứng lên khi bạn vấp ngã và nhìn vào vấp ngã để rút ra kinh nghiệm. Sống hết mình với hiện tại, vạch kế hoạch cho tương lai và hãy nhờ rằng sẻ chia khó khăn, vui buồn với bè bạn. Cuộc sống có phải là những đường chạy???

– Cuộc sống của bạn là đường chạy nào?…

Hay là toàn bộ?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Nghị luận “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” số 7

Nếu ví cuộc đời chúng ta là một cuộc chạy đua marathon, thì toàn bộ chúng ta ai cũng là vận động viên chuyên nghiệp. Ngay từ khi lọt lòng mẹ, chúng ta đã buộc phải chạy trên con đường thẳng tắp đó. Không có ngoại lệ, không tồn tại khác lạ. Đồng hồ cũng không dừng lại vì bất kỳ ai. Dù chúng ta có gục ngã, dù chúng ta bị bỏ lại phía sau. Chúng ta vẫn phải tranh đua với những người khác, vượt lên trên toàn bộ để là người dẫn đầu.

Đường chạy marathon cứ thẳng tắp như vậy. Nó dẫn toàn bộ chúng ta đến cùng một vạch đích. Nó bắt buộc chúng ta phải trở thành mạnh mẽ, thậm chí là máu lạnh. Vì toàn bộ cùng chung một đích đến, nên ai là người về sau, đó đúng là kẻ thua cuộc. Chúng ta phải làm mọi nhữngh để vượt lên, chúng ta không từ thủ đoạn xấu xí nhất, chúng ta không ai muốn trở thành kẻ thất bại.

Cuộc chạy đua marathon mà thời gian cứ trôi mãi về phía trước, cuộc chạy đua marathon không tồn tại đường lui. Chúng ta vẫn phải tiến lên, hướng về tương lai dù chúng ta đã quá mệt mỏi, đã quá chán nản. Chúng ta phải luôn tin có một đích đến đang đợi mình. Nếu chúng ta không đủ nhanh, nếu chúng ta không nỗ lực, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau và mãi mãi chỉ là kẻ thất bại trên con đường đến vạch đích duy nhất đang mong chờ toàn bộ.

Đời người là một cuộc chạy đua marathon… Có đúng như vậy không? Không phải! Đời người không phải là cuộc chạy đua marathon chỉ có một vạch đích duy nhất như vậy. Không khi nào chỉ có một con đường, không khi nào chỉ có một đích đến. Ai là người đã quyết định cuộc đời của chúng ta, ai là người nói rằng chúng ta chỉ rất có thể chạy cùng trên một con đường duy nhất? Không ai rất có thể thay chúng ta định đoạt cuộc đời của chính mình. Có rất nhiều con đường, có rất nhiều vạch đích cho chúng ta chạy tới. Con đường mang tên thời gian này dành riêng cho toàn bộ mọi người, chúng ta có quyền lựa chọn đường đi, lựa chọn nơi đến. Mọi người đều có con đường của riêng mình.

Thế giới ngoài kia còn rộng lớn lắm, rất có thể chúng ta vẫn chưa chắc chắn mình nên rẽ theo hướng nào, nhưng chắc chắn ai cũng có thể có con đường dành riêng cho mình. Chúng ta sinh ra không phải là một bản sao, chúng ta là những cá thể riêng biệt, vậy thì tại sao phải đi cùng con đường với những người khác?

Hãy bắt đầu con đường của tớ ngay trong lúc nhận thấy được nó. Hãy suy nghĩ và trăn trở để làm sao có được đôi chân bền chắc, trái tim nóng ấm và cái đầu nguội lạnh trên suốt chặng đường. Hãy không ngừng nghĩ về con đường của riêng mình, vạch đích mình thích đến. Dù có thất bại cũng được, dù có phải quay quay về điểm xuất phát cũng được. Không sao hết, đừng sợ! Hãy cứ chạy trên con đường mình đã chọn, đừng so sánh bản thân với người khác. Cuộc đời thật kỳ diệu, mỗi người đều có con đường của riêng mình

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 7 Bài văn nghị luận về “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” (lớp 12) hay nhất, Top 7 Bài văn nghị luận về “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” (lớp 12) hay nhất, Top 7 Bài văn nghị luận về “Cuộc sống là một đường chạy Marathon dài vô tận” (lớp 12) hay nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.9 (200 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn