10+ Viết đoạn văn nghị luận về sống trong đời sống cần có một tấm lòng lớp 9 hay nhất 2023

Nơi đánh mất tình thương, đó là một địa ngục. Nơi chất chứa tình yêu, một thiên đường đã mở ra trước mắt. Nếu cuộc sống với những hạnh phúc và khổ đau làm nên hai bến bờ thì chính tình yêu thương là cầu nối hai bến bờ ấy, để hạnh phúc kia xoá tan mọi đau khổ và hiềm khích. Vì vậy: “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…” . Lời bài hát với âm điệu du dương của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhẹ nhàng đi vào lòng người như một lời nhắc nhở đầy chân thành và ấm cúng, cái ấm cúng của tình người, tình đời… Đó đúng là một quan niệm sống, một triết lí sống quý báu. Nghị luận về câu nói trên ra làm sao, mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn mẫu hay nhất mà LADIGI đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Dàn ý viết đoạn văn nghị luận về sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Dàn ý mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận

– Xã hội ngày càng phát triển, con người càng bị cuốn theo công việc và rất nhiều điều khác khiến họ quên mất đi cuộc sống vui vẻ với những người xung quanh.

– “Sống trong đời cần có một tấm lòng” chưa bao giờ cần tiết như thế trong xã hội hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

– “Tấm lòng” ở đây là tình cảm thương yêu, quý mến, là sự chia sẻ, đồng cảm, là những điều tốt đẹp mà chúng ta dành cho nhau.

→ Câu nói đề cao đến vấn đề cho đi mà không cần nhận lại, lòng tốt chỉ đáng trân quý khi ta biết cho đi mà không hề toan tính hay vụ lợi điều gì.

b. Phân tích

  • “Tấm lòng” trong cuộc sống là sự sẻ chia, cho đi yêu thương mà không hề tính toán vụ lợi.
  • “Lá lành đùm lá rách” là truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và hiện nay có rất nhiều hành động ý nghĩa theo đuổi lối sống này.
  • Phê phán những lối sống vô cảm, không quan tâm đến những người xung quanh.

c. Bài học nhận thức và hành động

– “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” là giá trị sống tốt đẹp mà chúng ta cần theo đuổi.

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của nhận định.

Dàn ý mẫu 2

I. Mở bài:

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề nghị luận: ý nghĩa câu nói của Trịnh Công Sơn “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

Ví dụ: Xã hội hiện đại ngày nay đang đứng trước nguy cơ bị căn bệnh vô cảm xâm thực vào đời sống. Và cách duy nhất để chống lại loài virut này có lẽ là tấm lòng yêu thương, đồng cảm sẻ chia của mọi người. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lẽ đã rất chân thành khi viết nên những ca từ “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không ? Để gió cuốn đi”.

II. Thân bài:

a. Giải thích ý nghĩa câu nói

– Trước hết, nhạc sĩ khẳng định “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

  • “Tấm lòng” đó là những tình cảm tốt đẹp, đáng trân trọng ở con người.
  • Nhạc sĩ đặt câu hỏi “Để làm gì, em biết không ?” rồi trả lời “Để gió cuốn đi”. Cách diễn đạt hình ảnh này nhằm để nói đến một lối sống đẹp: khi ta làm điều gì đó cao đẹp, gió sẽ mang những điều cao đẹp ấy bay đến muôn nơi.

=> Trịnh Công Sơn muốn khẳng định: sống trong đời sống, mỗi người cần phải có một tấm lòng không phải để mong được người khác ghi nhận, không phải để mong được trả ơn và cũng không phải để phô trương hay trang sức cho bản thân mình… mà để “gió cuốn đi”. Cuộc sống như vậy mới thanh thản và bình yên.

b. Bàn luận về tấm lòng của con người trong cuộc sống

* Từ cách giải thích ở trên ta thấy câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang đến cho ta bao điều hay, ý đẹp:

– “Tấm lòng” trong cuộc sống để biết cảm thông và chia sẻ : trong cuộc sống, khi một niềm vui được cho đi là chúng ta đang nhân đôi niềm vui ấy, khi ta chia sớt một nỗi buồn, nỗi buồn ấy sẽ vơi đi. Khi con người ta biết quan tâm đến nhau thì thế giới này không còn khổ đau và bất hạnh.

– “Tấm lòng” trong cuộc sống để tha thứ và khoan dung: Đây chính là thái độ sống rộng lượng với người khác (nhất là với những người gây ra đau khổ cho mình) đối lập với lòng đố kị, định kiến, thành kiến. Chúng ta nên hướng đến một cuộc sống mà không có sự ích kỷ, hận thù, chiến tranh. Chúng ta cần chung sức vì một nền hòa bình từ chính mỗi người.

– “Tấm lòng” của con người chính là sự dũng cảm cũng chính là đức hi sinh của con người. Đó chính là sức chịu đựng, chấp nhận những thiệt thòi về mình: Dũng cảm là dám xả thân vì lý tưởng cao đẹp, dám đương đầu với thử thách, dám đối diện. Cội nguồn của lòng dũng cảm chính là dám tin vào những điều tốt đẹp. Dám tin vào những điều tốt đẹp khiến con người có thể làm được nhiều điều.

* Từ việc phân tích ở trên ta cần phê phán những kẻ sống thiếu “tấm lòng”:

  • Sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết lo vun vén cho bản thân.
  • Đó là lối sống biểu hiện sự nghèo nàn của tâm hồn.

c. Bài học nhận thức và hành động:

  • Về nhận thức ta thấy: đây là ca từ thể hiện một lối sống đẹp, là điều cần có ở mỗi con người trong cuộc sống.
  • Về hành động ta cần: Không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt đẹp, rèn luyện “tấm lòng” mình cho ý nghĩa, làm việc tốt mỗi ngày; phê phán sự thờ ơ, vô tâm, vô cảm trong xã hội.

III. Kết bài:

– Tóm lại, những ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã giúp ta hiểu sâu sắc hơn về giá trị của “tấm lòng” trong cuộc đời. Mỗi con người sống trong xã hội, trong một cộng đồng chúng ta cần kết nối những tấm lòng ấy lại với nhau. Có như vậy xã hội mới thoát ra khỏi căn bệnh vô cảm.

Dàn ý số 3

1. Mở bài: Giới thiệu triết lí sống “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” hay cụ thể chính là tấm lòng yêu thương giữa con người với con người.

2. Thân bài:

a) Giải thích:

– Là những điều được rút tỉa, chắt lọc bởi những trải nghiệm trong cuộc sống, làm nền tảng cho tinh thần con người. Triết lí sống liên quan mật thiết đến những định hướng sống của con người như lí tưởng sống, niềm vui, thái độ sống, các quan niệm về hạnh phúc, thiện – ác.

– “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” đó là tiêu chuẩn đánh giá tư cách làm người.

– Tình thương: là tấm lòng yêu thương chân thành và trong sáng, là tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Có thể nói, tình thương là một thứ tình cảm đẹp đẽ luôn tồn tại trong bản chất của mỗi con người.

b) Bàn luận:

– Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, chúng ta sẽ nhận lại hạnh phúc xứng đáng. Bởi: khổ đau được san sẻ sẽ vơi đi còn hạnh phúc được sẻ chia sẻ nhân đôi.

– Tình yêu thương cũng không nằm ngoài định luật bảo toàn năng lượng của ngành vật lí: nó ví như một dạng năng lượng bất biến, tình yêu thương chỉ truyền từ nơi này sang nơi khác, chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Những người trao tặng và đón nhận tình yêu thương cũng đang làm một sứ mệnh chuyển giao như thế. Người trao tặng yêu thương và ban phát tình thương nhận về mình niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cảm thông, thấu hiểu, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, đó có thể không phải là sự giúp đỡ về vật chất mà là những giá trị về tinh thần, điều còn quý giá hơn gấp bội.

– Chuyện xúc động kể lại cuộc đời của một người đàn ông có tên là Mark. Câu chuyện đó được in trong cuốn “hạt giống tâm hồn” của Martin Luther king, như một bài thánh ca cho sự hiện hữu của tình thương luôn tràn ngập.

– Nhà tỷ phú Bill Gate hiến toàn bộ gia tài của mình làm từ thiện.

c) Bài học nhận thức: Học cách yêu thương từ những điều đơn giản xung quanh ta; trân trọng tình yêu thương mà ta nhận được từ mọi người.

3. Kết bài: tình thương làm đẹp cuộc sống, làm đẹp con người.

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 1

Nhà văn M.Gorki từng nói: “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Câu nói này khiến ta suy nghĩ về tình yêu thương giữa người với người và quan điểm trách nát nhiệm của con người với việc yêu thương mọi người. Bàn về vấn đề này Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa ra một quan điểm sống qua bài hát, “Để gió cuốn đi”.

“Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng.

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi”.

(Bài hát Để gió cuốn đi)

Nếu ví mỗi con người là một loại quả thì, “tấm lòng” đúng là cái nhân ngọt bùi, đậm đà của thứ quả đó. Tấm lòng là tình cảm sự quyên tâm san sẻ yêu thương với mọi người xung quanh biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, xấu số. Qua câu hát Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn gửi đến chúng ta một thông điệp, một lời khuyên về quan niệm sống đúng đắn. Sống trên đời phải ghi nhận yêu thương, quyên tâm, động viên và cảm thông với mọi người xung quanh như vậy cuộc sống mới trở thành hạnh phúc, tươi đẹp và giàu ý nghĩa sâu sắc.

Vậy tại sao chúng ta “sống trên đời sống cần phải có một tấm lòng”, ông cha ta thường nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cùng sống trên cuộc đời này có người may mắn sống đủ đầy, hạnh phúc, an nhàn, yên vui nhưng cũng có thể có những mảnh đời xấu số kém may mắn, gặp nhiều khó khăn, thử thách thậm chí là xấu số thảm kịch.

Ta được sinh ra trong một gia đình đầy đủ cha mẹ tận tình chăm sóc, bản thân lại khỏe mạnh phát triển tốt đó là những điều đẹp đẽ và may mắn mà ai cũng muốn. Nhưng không phải ai cũng rất có thể tận hưởng được toàn bộ những điều may mắn đó, đối với chúng ta ngày ăn ba bữa đầy đủ, đồ ăn nhiều dinh dưỡng, cơm gạo không lúc nào thiếu rất có thể là những điều tất yếu điều bình thường mà ta được hưởng mỗi ngày. Nhưng có những người họ chẳng có cơm gạo để mà ăn chứ không nói gì đến đồ ăn có chất dinh dưỡng tốt, một ngày lượng cơm thừa ta ăn không hết bỏ đi lại là số cơm gạo mà người nghèo nàn mong muốn có trong bữa ăn của tôi.

Mùa đông giá lạnh có những người chỉ có mỗi chiếc áo mong manh chống chọi với cái rét buốt của thời tiết, rồi đến những trẻ em mồ côi cha mẹ, lang thang đầu đường xó chợ đang còn nhỏ nhưng vẫn phải chật vật kiếm sống qua ngày, xấu số hơn là những người bị tàn tật rất có thể khiếm khuyết bẩm sinh không tồn tại được sức khỏe như những người bình thường khác. Họ là những con người thiệt thòi trong cuộc sống phải chịu tổn thương về thân xác và tinh thần, là những mảnh đời cần phải quyên tâm che chở. Nadimetlec từng nói, “con hãy lắng nghe nỗi buồn của cành cây héo khô, của chim muông quề quặt, của hành tinh lạnh nhất nhưng trước hết con hãy lắng nghe nỗi buồn của con người”.

Xung quanh ta còn biết bao người kém may mắn, xấu số, khó khăn, vì vậy chúng ta “cần phải có một tấm lòng”, một tấm lòng chân thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, san sẻ yêu thương với mọi người. Những điều ta được hưởng mỗi ngày đối với ta rất có thể là điều tất yếu, đương nhiên, nhưng rất có thể với cùng một số người đó là mong muốn, là khát khao để đến với cùng một cuộc sống trọn vẹn.

Chúng ta “sống trên đời sống cần phải có một tấm lòng”, ta biết yêu thương, quyên tâm, chăm sóc mọi người thì cuộc sống của ta sẽ trở thành ý nghĩa sâu sắc, tươi đẹp hơn rất nhiều. Bởi lòng yêu thương của con người là vô đáy, nên ta hãy cứ giành cho nhau những điều đẹp đẽ nhất, chân thành nhất, như bông hoa Bồ Công Anh bung ra tỏa hết khi gặp gió, nhờ gió mang tinh nhụy của tôi đi khắp muôn nơi gieo rắc sự sống. Khi chúng ta làm việc tốt, biết yêu thương người khác là khi tâm hồn ta cảm thấy rất thoải mái, thật dễ chịu. Đừng lúc nào nghĩ mình cho đi chẳng được nhận lại gì từ họ, nhưng thực chất khi ta làm việc tốt, khi ta quyên tâm giúp đỡ người khác điều ta nhận lại được đó là thú vui, niềm hạnh phúc tuy đơn giản, nhỏ xíu nhưng cực kì quý giá.

Ca dao Việt Nam có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Tình yêu thương giữa con người với con người là gốc rễ của mọi điều đẹp đẽ, ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống. Tình yêu thương sẽ làm cho những mầm cây được phát triển đẩy xa giá lạnh, khổ đau và làm hồi sinh tiếp thêm sức sống cho vạn vật. Những điều xấu, điều ác trên đời, toàn bộ là do tình yêu thương con người ở đó vẫn chưa xuất hiện bị những mối lo toan, những ích kỷ, hẹp hòi che lấp mất.

Việt Nam là một tổ quốc có truyền thống nhân đạo yêu thương con người cao quý và lâu dài, từ thời phong kiến ta đã được biết về những con người rất mực lương thiện, như danh y Lê Hữu Trác. Ông là một người thầy thuốc giàu lòng nhân ái, ông đã từng chữa cho một cậu bé con nhà thuyền chài nghèo bị mắc bệnh đậu mùa rất nặng, người bốc lên mùi xú uế, mỗi khi khám bệnh phải bỏ bộ quần áo trên bờ nhét bông vào hai lỗ mũi cho giảm sút mùi khó chịu. Thế mà ông vẫn đi lại thăm khám, bốc thuốc chữa bệnh ròng rã hàng tháng trời đến khi cậu bé khỏi hẳn bệnh. Không những ông không nhận một đồng thù lao nào mà còn cho gia đình cậu bé gạo, củi, dầu, đèn. Ta thật cảm kích trước tình thương yêu con người của Lê Hữu Trác ông đã mặc kệ mọi trở ngại, khó khăn để chữa bệnh không công cho người nghèo khổ.

Lòng yêu thương con người vẫn được duy trì và truyền thống nhân đạo của con người Việt Nam vẫn được phát huy, ngày nay những tổ chức, những quỹ nhân đạo, những nhà mạnh thường quân, họ luôn giành cho những người nghèo khổ chút hỗ trợ về vật chất, giúp họ trang trải qua ngày và cả những chương trình ủng hộ cho trẻ em nghèo khó, người dân vùng bão lụt. Đó là những việc làm thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người, của người Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào xã hội nào.

Tình yêu thương con người là thứ tình cảm giản dị nhưng chân thành nhất, ấm cúng nhất. Vậy mà đâu đó trong cuộc sống mỗi ngày ta vẫn bắt gặp những hành động, những con người không biết yêu thương con người, kể cả với người thân của tôi, con cái hắt hủi cha mẹ, cảm thấy mình chịu gánh nặng khi phải chăm sóc người thân của tôi. Đó là người thân, còn với những người xung quanh, một số cá nhân có thái độ thờ ơ, ích kỷ, vô cảm trước khó khăn xấu số của người khác. Đã có ai từng nói rằng:

“Có khi nào trên đường đời tấp nập,

Ta vô tình đi lướt qua nhau”,

“Vô tình”, đúng là sự thờ ơ ghẻ lạnh đối với những số phận hẩm hiu, khó khăn. Đó là những việc làm, những con người đang bị phê phán và xem thường. Ngoài ra tình yêu thương cũng cần phải thể hiện đúng lúc, đúng chỗ đúng nhữngh. Một số người luôn thể hiện tình yêu thương con người của tôi bằng việc ủng hộ, quyên góp tiền của một nhữngh quá đà, sẽ làm kinh tế cá nhân bị giảm sút và tạo sự ỷ lại, dựa dẫm cho những người khó khăn, khiến họ có suy nghĩ chỉ chờ vào tiền trợ cấp để sinh sống qua ngày.

Qua lời hát của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cảm thức được ý nghĩa sâu sắc và trách nát nhiệm của bản thân trong việc biết yêu thương, quyên tâm người khác. Chúng ta hãy sống một cuộc sống đầy ý nghĩa sâu sắc, luôn yêu thương chăm sóc người khác, biết xót xa trước những mảnh đời cơ cực và biết đưa tay để cho những người khó khăn bấu víu, nâng đỡ họ vượt qua khó khăn cuộc đời. Là một người trẻ tuổi trước tiên ta hãy sống trách nát nhiệm với gia đình và người thân, chúng ta hãy yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em mình, quyên tâm chăm sóc ân cần từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Sau đó chúng ta cần phải giàu lòng bác ái với mọi người xung quanh, sẵn sàng tham gia những trào lưu quyên góp, ủng hộ và chương trình tình nguyện “để gió cuốn đi”, mang yêu thương lan tỏa khắp nơi ta sẽ sống một cuộc sống ý nghĩa sâu sắc và sẽ trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

Ai sinh ra trên đời cũng có thể có một trái tim, chúng ta hãy luôn giữ cho trái tim đó mang dòng máu nóng, ấm cúng, biết yêu thương con người, vì nhau mà sống, “sống có một tấm lòng”, để con người được gần nhau hơn. Như nhà thơ Tố Hữu từng nói. “Người yêu người sống để yêu nhau”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 2

Còn nhớ Trịnh Công Sơn đã có câu hát: “Sống trên đời sống, cần phải có một tấm lòng. Để làm gì em có biết không? Để gió cuốn đi…” và cũng chính ông đã ngụ ý rằng, chỉ với cùng một tấm lòng nhỏ nhoi ấy thôi, mà con người vượt rất xa những loài vật khác. Nếu mà cũng nhìn đời bằng con mắt ấy, cũng sống theo tôn chỉ ấy, thì xin được reply rằng: Người với người sống với trong Tình và Nghĩa. Lời comment của ai đó làm người ta giật mình… cái dụng ý hiển nhiên của tác giả bỗng chốc bị lật ngược, bị thay bằng một nhữngh hiểu mới hoàn toàn khác. Quả thật, có lẽ hầu hết ai đọc bài thơ đều thấy khâm phục tác giả, bài thơ ý nhị, giàu ẩn ý nếu không nói là giàu ẩn ý một nhữngh xót xa. Người sống với nhau ra làm sao? Người sống với nhau ra làm sao? Người sống với nhau ra làm sao?

Lướt qua blog của những tình nhân nhạc Trịnh Công Sơn thấy blast là “Sống trên đời cần phải có một tấm lòng… để làm gì em biết không?… Để gió cuốn đi”. Còn nhớ, nhữngh đây mấy hôm, cũng dạo qua blog của một người bạn, lại là “Sống trên đời cần phải có một tấm lòng…”. Và đọc được nhiều nơi nữa, nhiều người bạn của tôi cũng nhắc đến câu hát vốn rất thi vị đó. Tôi chợt nghĩ, dạo này con người ta sống có tình lắm, người nào cũng nhắc nhở bản thân mình, nhắn gởi những người xung quanh là sống cần phải có tấm lòng. Cho dù tấm lòng đó, vẫn chưa cần phải ghi nhận để làm gì, rất có thể là để cho gió cuốn đi.

Tôi vốn cũng hay nghe nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng thú thật là nhiều khi không hiểu hết những ngôn từ của ông viết ra. Có lúc, tôi đọc những bài cảm nhận của người khác, nghe láng máng những người bạn giải thích cho tôi, tôi mới vỡ lẽ ra một điều rằng, à, té ra nó là như vậy. Nhiều lúc, tôi lại nghĩ, không hiểu có khi lại hay, nếu mọi thứ mà rõ ràng thì còn gì là lãng mạn nữa. Và tôi cũng đâm ra khoái những gì không hiểu, những gì mù mờ, như sương, như gió… chẳng hạn.

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn luôn nhắc nhở bản thân là hãy sống có một tấm lòng, tấm lòng của ông, giành cho nét đẹp giành cho tình yêu, giành cho cuộc sống, giành cho tình bạn. Tôi vẫn chưa từng tiếp xúc với ông, rất có thể là chẳng hiểu chút gì về ông, nhưng đọc những bài viết, hồi ức có liên quan đến ông, tôi nghĩ ông là người tốt, và là người có tấm lòng lắm. Nhưng rất có thể cho tôi một chút nghi ngờ, cho dù đó là điều không muốn. Nhưng như một triết gia nói là “bạn cũng rất có thể nghi ngờ mọi điều, nhưng bạn không được phép nghi ngờ rằng, bạn đang nghi ngờ”. Như vậy, tôi có nghi ngờ thì cũng là lẽ thường của tự nhiên…

Tôi nói thế, nhưng không nghĩ là có chút hỗn nào với cùng một bậc trưởng bối, với cùng một nhạc sỹ nổi tiếng nhất nhì trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Tài năng và tấm lòng của ông đã được ông thể hiện qua những bản tình khúc ca tụng tình yêu đôi lứa, tình yêu cuộc sống và tình người, đã đi vào lòng người bao thế hệ người Việt Nam. Hầu hết những người bạn khi nhắc lại ông đều kính trọng, cảm phục và không một chút lăn tăn lợn cợn. Tôi cũng rất kính phục ông. Về phương diện là một con người, tôi tin, ông là người có tấm lòng…

Tôi biết từ sâu thẳm của con người luôn là hướng thiện và có tấm lòng rộng mở. Có thể vì một lý do nào đó làm cho họ ma quỷ dẫn lối đưa đường, chìm sâu vào những ham muốn tầm thường. Họ tự đánh mất mình từ lúc nào mà không hay. Tối nay coi bộ phim Người Nhện 3, câu kết của bộ phim, làm cho tôi ấm lòng. Hãy nhớ là lúc bạn khó khăn, lúc bạn đau khổ, thì bạn vẫn luôn luôn có những lựa chọn. Và trong mọi nhữngh lựa chọn, bạn vẫn luôn luôn chọn được con đường mà bạn quay về là chính mình. Có khi lựa chọn đó trả giá bằng cả mạng sống như chàng trai Harry đã nhiều lần lầm lỗi. Bạn tôi và tôi nữa, thốt lên, là mình cần sống có tấm lòng. Tấm lòng đó, rất có thể không cho ai cả, cho gió cuốn đi mà thôi. Tôi hiểu những người bạn của tôi cũng muốn có tấm lòng thật.

Nhưng, đó là lời nói, chỉ là lời nói, và nó sẽ rất đơn giản. Cần có tấm lòng, chứng tỏ tôi là người lãng mạn, và là người có lòng đích thực. Tôi rất có thể cho người khác biết là tôi luôn có một tấm lòng, để giành cho người xung quanh, để cho gió cuốn đi, rất có thể mang hương vị tới cho mọi người. Tôi vẫn tin những ai muốn có tấm lòng, là xuất phát từ sự chân thực của họ. Nhưng cũng chính một vài trong số những người đã thốt lên là, sống trong đời cần phải có một tấm lòng mà tôi đã chứng kiến, lại có những suy nghĩ mà tôi nghĩ là thực dụng và thiếu tình người nhất. Đó là những người sống quanh tôi, rất có thể là những người bạn tri kỷ rất có thể là những người thoáng qua, nhưng chứng kiến những suy nghĩ và việc làm của họ, tôi bỗng thấy sự “cần phải có một tấm lòng” của họ sáo rỗng biết chừng nào.

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ơi, ông ra đi đã để lại cho người Việt Nam biết bao bài hát hay, lay động lòng người, biết bao lời hát lãng mạn, đánh thức lòng nhân trong những người. Nhưng ông có biết không, lời hát của ông, rất có thể là những lời nói sáo rỗng nhất của một số người, rất có thể nó là một thứ trang sức đẹp đầy tính lãng mạn, cao sang. Ở nơi chín suối, ông chẳng lúc nào muốn điều đó, nhưng sự thực vẫn là vậy. Ngày nay, có người lấy lời hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để đánh bóng mình. Có thật xuất phát từ tâm họ hay không, không ai biết cả. Nhưng nếu là người có tấm lòng đích thực, thì không cần lúc nào cũng phái thốt lên là “cần phải có một tấm lòng…”.

Có những tấm lòng rất thầm lặng mà tôi được biết. Đó là tấm lòng của một chị nhà báo trăn trở với bao số phận, những hoàn cảnh éo le, rồi chị ấy nhận đỡ đầu hai đứa trẻ trong số những đứa trẻ xấu số mà chị ấy gặp. Đó là tấm lòng của một gia đình nuôi những người điên… Và có rất nhiều tấm lòng thầm lặng khác nữa trong xã hội chúng ta. Tuyệt nhiên, tôi chẳng thấy những tấm lòng thầm lặng đó thốt lên, “tôi cần phải có một tấm lòng…”. Bởi vì tấm lòng thật thì nó xuất phát từ con tim.

Và chợt nhìn qua một cảm nhận của một ai đó, lại thấy “sống trên đời cần phải có một tấm lòng…”. Sáng mai, rất có thể tôi lại đổi status và blast của tôi là “Sống trên đời, cần phải có một tấm lòng…”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 3

Từ thuở xa xưa, khi vạn vật vẫn chưa sinh sôi nảy nở, khi muôn thú còn đang ngủ yên trong cái nắng trời rọi chiếu, chính lúc ấy loài người đang được tạo thành. Thượng đế đã dùng bàn tay khéo léo tỉ mỉ để hoàn thiện con người về cả hình dáng bên phía ngoài lẫn cả tâm hồn bên trong. Và Người đã tạo ra một thứ cốt yếu trong tâm hồn, đó đúng là tấm lòng. Tấm lòng để kết nối tình người, tình bạn, tình thân. Tấm lòng mà ta hay ngêu ngao hát trong lời nhạc của Trịnh Công Sơn:

“Sống trong đời sống

Cần có một tấm lòng

Để làm gì? Em biết không?

Để gió cuốn đi”

Câu hát đã đưa lên một vấn đề tấm lòng. Vậy tấm lòng là gì? Tấm lòng là toàn thể tình cảm thân ái, tha thiết hay sâu sắc nhất đối với người mình yêu quý hay cảm phục. Tấm lòng ở con người là một tấm lòng biết san sẻ, cảm thông, hiểu và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Trịnh Công Sơn đã đưa ra câu hỏi: “Để làm gì? Em biết không?”. Đúng là ở đời ai cũng cần phải có một tấm lòng, nhưng ít có ai biết được rằng tấm lòng đó để làm gì, tấm lòng của tôi rất có thể mang đến được những gì cho đời? Ông đưa ra câu hỏi và cũng đồng thời giải thích luôn cho nó: “Để gió cuốn đi”. Một sự ví von, gió cuốn tấm lòng ấy bay xa bay mãi, ở đây cái trừu tượng gió thổi không đơn thuần mang nghĩa như thế nó còn nói lên được rằng, chính gió đã giúp ta mở rộng tấm lòng của tôi ra không những với những người xung quanh mà còn bay xa tới những chân trời đang có trong thời khó khăn. Tấm lòng của chúng ta cũng rất có thể giúp họ thêm nghị lực để họ vươn dậy trong cuộc sống, sau bao gian lao thử thách. Câu hát của ông chỉ vỏn vẹn có vài từ nhưng lại bao quát trong đó cả một ngữ nghĩa rộng lớn. Tấm lòng để làm đẹp cho đời cho cuộc sống, cho những người xung quanh và cho trong cả chính bản thân ta.

Chúng ta thấy rằng ngày nay bản thân ta đang mải miết theo đuổi những vật chất bên phía ngoài, bị cuốn theo dòng xoáy vô hình của thời gian, lao lực mệt mỏi với đồng tiền để rồi khi thỏa mãn về sự giàu sang của chính ta thì ta lại cảm thấy điều mà ta cố gắng giờ đây thật vô ích, thật tẻ nhạt. Ngày qua ngày nó lại vẫn tiếp diễn như một chu kì, ta không cởi mở với bất kì ai, chỉ biết làm vì lợi ích của chính bản thân mình, ta sẽ cảm thấy rằng mình đang mắc vào mình những sợi len vô hình để rồi tự chính mình làm nó rối lên. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ rằng hãy tạo dựng mối quan hệ đẹp đẽ, hãy mở rộng tấm lòng, đem nó trải ra với mọi người xung quanh, khi ấy có lẽ rằng ta sẽ cảm thấy thật thoải mái thật dễ chịu. Điều đó làm cho chúng ta cảm thấy rằng, cuộc sống thật đẹp và thật ý nghĩa sâu sắc biết bao. Từng ngày mà chúng ta trôi qua thật dễ dàng và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bởi vì chúng ta có tấm lòng, và chính vì chúng ta biết sử dụng nó. Cũng như Tố Hữu đã từng nói:

Không có gì trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau

Tấm lòng cũng như tình yêu thương của con người với con người. Tấm lòng khái quát tình yêu thương. Đời sống chỉ có nghĩa khi chúng ta biết cho đi tấm lòng của tôi. Cũng như một đứa bé trong mẩu chuyện nói rằng: “Việc san sẻ tấm lòng sẽ làm ta lớn lao và khi ta không san sẻ nó sẽ làm ta nhỏ đi”. Câu nói ấy đã khiến cho một số người trong chúng ta hiểu rằng, tấm lòng được sẻ chia sẽ tiếp thêm vào cho những người xấu số một nghị lực sống cũng như tiếp thêm vào tâm hồn ta một thú vui, một sự hài lòng. Minh chứng cho điều đó là hãng sữa Vinamilk đã không ít lần giúp đỡ những trẻ em gặp khó khăn bằng phương pháp trao tặng sữa, trao tặng đến những em một tình yêu một tấm lòng, để những em rất có thể nhận thấy rằng còn có rất nhiều người vẫn quyên tâm và chở che, giúp những ước mơ bay xa. Đó cũng đúng là tấm lòng. Không chỉ là tấm lòng của chính bản thân ta mà còn là tấm lòng của toàn bộ mọi người.

Khi Thượng đế muốn ban tặng bất kỳ một điều gì cho con người, Người luôn biết rằng nó sẽ là điều có ích cho toàn nhân loại. Tấm lòng cũng vậy, con người hơn ở loài vật ở chỗ ấy. Hươu nai có tình mẫu tử nhưng không thể có được tấm lòng, tấm lòng là chỉ có ở con người. Ta đã có được diễm phúc đó thì tại sao không giữ cho nó ngày càng đẹp đẽ và lại hủy hoại nó đi. Những học viên ngày nay, chỉ vì một xích míc nhỏ nhặt mà kéo phe phái để đánh nhau, để rồi đạt được gì? Chỉ là những xây xước những vết thương và cả những giọt nước mắt của người thân. Vậy tại sao chúng ta không dùng tấm lòng để giải quyết nó. Dùng những gì mà tấm lòng có được: sự rộng lượng, lòng khoan dung… để biến nó thành điều đẹp đẽ. Bao người khác rất có thể sử dụng tấm lòng một nhữngh bình thường có khi nhờ nó mà họ còn đạt tới được những thăng hoa trong cuộc sống. Thế thì tại sao ta không làm được như họ. Biết thay đổi dần dần, biết mở lòng thì ta cũng sẽ được như họ. Thời gian sẽ là người bạn đồng hành giúp chúng ta mài giũa được tấm lòng ngày hơn hoàn thiện.

Hãy để tấm lòng của chúng ta cho gió thổi bay, bay đi và sẻ chia sự yêu thương của chúng ta cho toàn bộ mọi người, giống như câu hát:

“Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng

Để làm gì? Em biết không?

Để gió cuốn đi”

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 4

Cuộc đời ngày càng thêm tất bật với bao công việc, dòng xoáy của những lo toan bộn bề cuốn con người hòa vào nó. Hình như chẳng ai là thoát khỏi vòng xoáy ấy. Sáng dậy làm việc đến tối khuya rồi nghỉ ngơi. Và ngày lại qua ngày tẻ nhạt buồn chán. Mỗi sớm bình minh ta phải mệt mỏi vì bao lo lắng suy nghĩ những lúc ấy cần lắm giây phút yên bình thì lời ca ” Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại vang lên như nhắc nhở điều gì thầm kín.

“Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng…”

Phải chăng ông đang gửi đến chúng ta thông điệp sống yêu thương san sẻ. Đúng vậy con người được sinh ra được sống thật may mắn khi thượng đế đã ban cho ta trái tim để cảm nhận để yêu thương. Yêu thương là một từ ngữ tưởng như rất gần gũi và lại cũng rất thiêng liêng trìu tượng thân quen. Yêu thương luôn luôn hiện hữu trong đời sống như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau”

Yêu thương là khi ta không ngần ngại trao đi những giá trị vật chất bên phía ngoài hay những tình cảm sâu kín bên trong, yêu thương là khi ta ngừng lại một phút một giây trên dòng đời tất bật để ngắm nhìn mọi thứ một hướng khác một nhữngh riêng của tôi để thấy cuộc đời này có biết bao việc tốt biết bao nhiêu bông hoa đang khoe sắc thắm biết bao nhiêu ngọn lửa đang sưởi ấm không gian.

Yêu thương nhỏ xíu mà sao vĩ đại đến thế? Cuộc đời này chẳng thể định nghĩa được nếu thiếu đi yêu thương. “Sống” là lúc ta tồn tại, là cả quy trình lâu dài do con người tạo ra. Trong quy trình đó ta sẽ bắt gặp những phép màu nhưng cũng có thể có cả hố đen. Bức tranh sống là nơi con người vẽ lên những hình khối sắc màu bằng cảm xúc thực sự từ đáy lòng. Nhưng nó chỉ đẹp nhất lúc được điểm tô bằng tình yêu thương san sẻ giữa con người với con người. Yêu thương là chất keo gắn kết giữa người với người, là cây cầu vô hình song vững chắc để nối những trái tim lại với nhau. Có yêu thương ta mới thấy mình sống thật ý nghĩa sâu sắc. Và cũng chỉ có yêu thương ta mới cảm thương trước những người khốn khổ ta mới rất có thể xót xa trước cảnh thảm họa thiên nhiên tàn phá con người. Và cũng chính nhờ yêu thương mà những chiếc lá rách nát mới được lá lành bảo vệ, chở che, những mảnh đời xấu số mới tìm được bến đỗ bình yên để không phải lang thang trôi dạt vô định.

Cuộc sống đâu phải ai cũng may mắn ai cũng hạnh phúc chắc rằng trong đời người ai cũng phải nếm mùi vị của sự thất bại đau đớn vì những lần vấp ngã những lúc hoạn nạn ấy cần lắm tấm lòng bao dung, đồng cảm để sẻ chia vơi bớt nỗi buồn. Đó rất có thể là người thân ta, bè bạn ta hay đôi khi chỉ là những người qua đường. Nhưng trong thời đại ngày nay công nghiệp đã làm con người ta sống quá nhanh sống quá tất bật. Vì vậy xin hãy “sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn nữa”. Ta hãy dành chút ít thời gian tĩnh lại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe tiếng chim ríu rít lặng mình trong một bản nhạc cổ trang, hít thở và ngắm nhìn trời xanh… Tâm hồn con người như một mảnh đất nếu không tồn tại nguồn nước mát lành là yêu thương ấy thì làm sao màu mỡ, mầm xanh bé nhỏ rất có thể vươn cao. Chỉ khi ấy tâm hồn mỗi người trở thành thanh thản thâm trầm, sâu sắc chín chắn và trưởng thành hơn.

“Một định lí mà ai cũng phải đồng tình: một ánh lửa sẻ chia là một ánh lửa lan tỏa, một đồng tiền Sale là một đồng tiền sinh lợi, đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười bàn tay có mở rộng trao byên tâm hồn mới tràn ngập vui sướng” (Hai biển hồ). Tôi từng chứng kiến cảnh một sinh viên đại học nhà khá giả đã cởi chiếc áo rét của tôi cho bà cụ đi bán hàng rong trong mùa đông giá rét, một em bé luôn mang trong mình hai đôi gang tay để cho người bạn khác không tồn tại. Hay đó là tấm gương Nguyễn Tiến Nam đã từng hi sinh cả tính mạng mình để cứu hai em nhỏ bị đuối nước. Bạn có biết người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Đó là một con người mạnh mẽ, mạnh mẽ không phải vì cơ thể chịu đựng được những đòn roi của người ông xã.

Sức mạnh của con người đó thể hiện ở lòng vị tha sự nhân hậu hết mực yêu thương chịu đựng toàn bộ vì con cái – những đứa con trên thuyền quanh năm thiếu đói. Đó còn là những nhà hảo tâm, những chương trình từ thiện vẫn đi khắp tổ quốc để giúp đỡ những hoàn cảnh éo le. Thói thường, nơi nào có một người thành công thì ở nơi đó có rất nhiều kẻ thua cuộc, khi có một người giàu thì sẽ có vô số những người nghèo. Nhưng chắc chắn có một điều rằng nơi nào có nhiều người biết hi sinh vì người khác nơi đó sẽ chỉ có người thắng người giàu. Hạnh phúc thực sự chỉ đến khi bạn biết mạnh dạn cho đi chứ không phải giữ chặt, hãy đem tình thương của tôi để gửi đến muôn đời như lời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bởi mọi hương hoa đều bay theo chiều của gió chỉ có hương người đức hạnh còn mãi với thời gian.

Bên cạnh đó vẫn còn đó đấy những người lối sống thờ ơ vô cảm, thiếu yêu thương, không biết đồng cảm và giúp đỡ người khác đáng phê phán. Con người chỉ sống duy nhất một lần trong đời. Vì vậy hãy biết yêu thương và trân trọng lẫn nhau. Thật nuối tiếc một điều gì đó khi nó đã mất đi, nhưng sẽ rất khó nhận thấy những gì mình đang có. Năm tháng rồi cũng qua đi chỉ có tình người ở lại. Nó sẽ mãi là sức mạnh vĩ đại là hạnh phúc quý giá để níu kéo những con người lại gần nhau trong cuộc sống này.

Một ngày có hai mươi tư giờ, chúng ta dùng tám giờ để làm việc tám giờ để ngủ tám giờ để vui chơi ăn uống. Vậy thì cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt biết bao! Hãy thử bỏ ra một chút thời gian để yêu thương những bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao. Vật chất rồi có những lúc sẽ thừa còn yêu thương thì luôn luôn không đủ xin hãy:

“Cảm ơn đời mới sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

(Trịnh Công Sơn)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 5

“Sống trong đời sống, cần phải có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Ca từ của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn vẫn vang lên đâu đấy trong đời sống khá bộn bề của chúng ta. Vâng, để gió cuốn đi mới rất có thể lấp đầy những ưu tư, khổ đau mà ta cần sẻ chia, thấu hiểu trong quan hệ giữa người với người. Không chỉ người trưởng thành phải làm mà kể cả những em thơ cũng cần phải giáo dục về lòng nhân ái. Câu chuyện cậu bé bốn tuổi “lặng yên” ngồi vào lòng người hàng xóm vừa mất vợ đã làm ta suy nghĩ về trách nát nhiệm của đạo lí làm người và nó nhắc nhở ta về một lối sống đẹp, cần phải tươi xanh mãi trong đời sống của nhân loại.

Vẻ đẹp tình người được ví như viên kim cương ngời sáng nhất trong những kim loại. Sự cảm thông hồn nhiên và ngây thơ; sự san sẻ chân tình của trái tim trong sáng vô ngần của cậu bé trong mẩu chuyện nhỏ kia, lại thấm đẫm vẻ đẹp về sự cư xử với nhau trong đời. Người ta nói rằng, cuộc sống vốn dĩ bất toàn, vẫn tồn tại cái tốt lẫn cái xấu; cái thiện lẫn cái ác,… Ta luôn phải đấu tranh để nét đẹp tồn tại và toả sáng. Chia sẻ, cảm thông là mang đến cho người khác thú vui, là sự nâng đỡ tâm hồn nhau, để cuộc sống này đáng yêu hơn, có ý nghĩa sâu sắc hơn. Khi san sẻ, cảm thông phải bằng cả tấm lòng trong sáng, không vụ lợi thì nhân nhữngh ta mới thật sự hoàn thiện; mới thật sự không làm tổn thương người.

Nhà tỉ phú Bill Gates người Mĩ khi đã thành công, thành danh, thành người, ông vẫn không quên trách nát nhiệm làm người là nhắm tới những mảnh đời nghèo khổ bằng sự sẻ chia nhằm xoa nhẹ nỗi khốn khó của họ. Thật đáng trân trọng cho tâm hồn cao thượng của Bill Gates, khi ông dành phần lớn tài sản của tôi cho người nghèo và phần ít nhất cho con ông. Có điều có một thứ tài sản vô giá mà những người con ông được thừa hưởng là tấm lòng nhân ái và nhân nhữngh cao đẹp của người cha mình. Có một thứ mà người ta phải quỳ xuống trân trọng, đó đúng là tấm lòng: Bill Gates là một con người như thế!

Chia sẻ với cả dân tộc trong nỗi đau nô lệ, Hồ Chí Minh đã hi sinh cuộc đời riêng của tôi, Người lên đường tìm ra kế sách đưa dân tộc vào một kỉ nguyên huy hoàng hàng đầu trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam: Kỉ nguyên độc lập tự do; từ thân phận nô lệ thành người làm chủ tổ quốc mình. Thế nhưng Bác vẫn chưa từng tỏ ra quyền uy với nhân dân và đồng chí mình. Bác vẫn một đời bình dị, rất mực gần gũi với mọi người. Chính sự sẻ chia, cảm thông, thấu hiểu một nhữngh chân thành ấy, đã làm nên một chân dung vĩ đại Hồ Chí Minh trong lòng dân tộc ta. Dân tộc ta không gọi Hồ Chí Minh là “ông”, là “anh” mà bằng tiếng gọi Bác thật gần gũi, giản dị mà thân thương như ruột thịt là vì lẽ đó!

Lấy hai ví dụ về những nhân nhữngh lớn, tâm hồn cao quý, để ta thấy trong đời thường vẫn tồn tại biết bao những con người tiếng là nói “sẻ chia” mà đầy những toan tính, giả tạo. Đã từng có ca sĩ hát trong đêm nhạc từ thiện cứu giúp trẻ em mồ côi, cơ nhỡ mà nằng nặc đòi tiền thù lao. Có những cấp dưới tìm nhữngh tặng quà cho sếp mình, khi mà sếp đã giàu quá cỡ rồi. Vậy thử hỏi món quà kia ngụ ý gì? Chia sẻ hay là toan tính, mưu cầu quyền lợi?

Dân tộc ta vẫn hát mãi câu hát dân gian từ đời này sang đời khác “Nhiễu điều phủ lấy giá gương; Người trong một nước phải thương nhau cùng”, vẻ đẹp truyền thống ấy hiện lên càng rõ mỗi khi bão lũ về, có biết bao nhiêu gia đình tan hoang, thì cũng có thể có nhiều không đếm xuể những bàn tay đưa ra nâng đỡ họ, san sẻ với họ hết sức vô tư. Những ngày cận tết, chính phủ thường cấp kinh phí về địa phương để chăm sóc cho người nghèo là một nghĩa cử cao quý. Vậy mà, có những người ở địa phương ăn xén luôn chén cơm cơ hàn của những mảnh đời đáng thương. Những kẻ đó đã chà đạp lên đạo lí làm người một nhữngh không thương tiếc. Sống mà không biết sẻ chia là người ấy tật nguyền về cảm xúc. Tạo hoá sinh ta ra và người còn hào phóng tặng ta trái tim. Trái tim nhìn ở một hướng nào đó, nó giống như ngọn lửa: ngọn lửa sưởi ấm tình người.

Trái tim vô tư ấm cúng tình người của cậu bé trong mẩu truyện thật sự là một bài học cho từng chúng ta trong phép cư xử với nhau trong đời. Trái tim hồn nhiên sẻ chia với nhau trong cuộc sống, rất có thể nói nó như một đống lửa than ấm cúng toả lên giữa mùa đông lạnh lẽo. Sống biết yêu thương san sẻ và san sẻ hồn nhiên, vô tư đã giúp ta hoàn thiện hơn về nhân nhữngh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 6

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng bị cuốn theo công việc và những bộn về của cuộc sống riêng tư khiến họ dần trở thành xa nhữngh, thiếu quyên tâm hơn đến những người xung quanh mình. Cuộc sống quá nhiều bộn bề, lo toan khiến người với người dần xa nhau hơn và câu nói “Sống trong đời cần phải có một tấm lòng” vẫn chưa lúc nào cần tiết như thế trong xã hội hiện nay.

“Tấm lòng” ở đây là tình cảm thương yêu, quý mến, là sự san sẻ, đồng cảm, là những điều đẹp đẽ mà chúng ta giành cho nhau. Liền sau câu hát đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có bỏ ngỏ một câu hỏi: “Để làm gì em biết không?/ Để gió cuốn đi”. Như vậy, câu nói tôn vinh đến vấn đề cho đi mà không cần nhận lại, lòng tốt chỉ đáng trân quý khi ta biết cho đi mà không hề toan tính hay vụ lợi điều gì.

Chúng ta ngày càng mải miết đuổi theo vòng xoáy của cuộc sống, của nỗi lo cơm áo gạo tiền mà dần quên đi rằng chúng ta đang sống trong một xã hội, cần phải ghi nhận yêu thương và san sẻ với nhau. Trong những ngày tháng tấp nập ở Thủ Đô Hà Nội, hãy thử dành chút thời gian để sống chậm lại, lắng nghe mẩu truyện của một người bạn hoặc thậm chí là một người lạ, cùng san sẻ với họ mẩu truyện của chính mình, chắc chắn những bạn sẽ thấy lòng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hãy thử một lần giúp đỡ bất kỳ ai có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, nụ cười hạnh phúc và lời cảm ơn của họ sẽ làm ngày hôm đó của bạn tuyệt vời hơn rất nhiều.

“Lá lành đùm lá rách nát” là lối sống quý báu mà cha ông ta đã truyền lại cho con cháu từ bao đời. Ngày nay, chúng ta cũng rất có thể thấy trên những phương tiện truyền thông xuất hiện rất nhiều những chương trình đưa về thú vui, lợi ích cho những hoàn cảnh khó khăn như: Vì bạn xứng đáng, Trái tim cho em, Thắp sáng ước mơ… Để tiến hành được một chương trình không phải là dễ nhưng bằng một trái tim nhân hậu, một tấm lòng luôn yêu thương mọi người trở thành nghị lực để những người làm truyền hình có đủ sự kiên nhẫn, đủ ý chí để tiến hành những chương trình đó. Không chỉ vậy, ở rất nhiều tuyến phố của Thủ Đô Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh những bạn sẽ bắt gặp những ổ bánh mì từ thiện, hòm tiền từ thiện hay tủ quần áo từ thiện… Tất cả những nghĩa cử cao đẹp đó đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái của toàn bộ mọi người.

“Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi không tồn tại tình thương” quả không sai. Không chỉ một, hai lần chúng ta lên án những kẻ chỉ biết lợi dụng những vụ tai nạn, hay chết đuối… để quay video, san sẻ lên những MXH nhằm mua vui cho mình. Không hề có một cánh tay đưa ra để cứu giúp những bạn nhỏ bán hàng rong, những cụ già nghèo nàn mà ngược lại là sự xua đuổi, xa lánh. Tất cả những điều đó khiến cho cụm từ bệnh vô cảm trở thành một vấn đề rất đáng để bận tâm trong xã hội hiện nay.

“Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” là một thái độ sống tích cực, một lối sống đẹp đẽ mà toàn bộ chúng ta cần phải nhắm tới. Hãy cho đi mà không cần nhận lại, cho đi không toan tính vụ lợi, có như vậy thì lòng tốt mới đáng được trân quý.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 7

Giữa chiều đông lạnh giá của Thủ Đô Hà Nội, tôi chợt ấm lòng khi nghe thấy lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng, có lẽ lời bài hát vang lên từ một quán coffe nào quanh đây nghe mênh mang mà sâu lắng. Người nghệ sĩ thiên tài thế kỉ XX muôn gửi gắm điều gì từ lời hát sâu sắc đó? Phải chăng là tình yêu thương giữa con người với con người?

Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng – câu hát ngắn gọn mà lắng nhiều dư âm. Có lê tấm lòng mà Trịnh Công Sơn muốn nói tới ở đây đúng là tấm lòng yêu thương, là sự quyên tâm, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ người khác với toàn bộ sự chân thành. Thực chất câu hát muốn khuyên con người sống trong đời sống cần phải có một trái tim biết sẻ chia, thương yêu, có một tấm lòng luôn rộng mở đế giúp đỡ người khác một nhữngh chân thành, tự nguyện và nồng nhiệt. Và khi đó, chính mỗi con người cũng sê nhận được yêu thương, nhận được vạn tấm lòng từ người khác. Chân thành, tự nguyện trao yêu thương ta sẽ nhận được yêu thương.

Có lúc nào bạn tự hỏi cuộc sống con người sẽ ra làm sao khi không tồn tại tình yêu thương? Từ xa xưa cho tới giờ đây cuộc sông của con người vẫn chưa lúc nào ngừng yêu thương, nhưng giả sử có một ngày con người không quyên tâm, sẻ chia, đồng cảm với nhau trái đất sẽ không hề tiếng cười, không hề ấm cúng. Nơi nơi ngập tràn băng giá, lạnh lẽo. Nhà văn Nga M. Go-rơ-ki đã từng nói: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không tồn tại tình thương. Thiếu vắng tình yêu thương chúng ta biết tựa vào ai những khi vấp ngã, thiếu vắng tình yêu thương chúng ta biết san sẻ cùng ai những thú vui. Khi không tồn tại tình yêu thương con người chẳng khác chi vật vô tri vô giác, con người sống thờ ơ, vô trách nát nhiệm, đầy lí trí, sống bon chen, chà đạp lên nhau, lúc đó cuộc sống của con người sẽ trở thành cô đơn, trống vắng. Cho nên sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng.

Tình yêu thương, sự quyên tâm, sẻ chia là tình cảm cao đẹp trong cuộc sống của con người. Đó là tình cảm thiêng liêng, xuất phát từ trái tim chân thành, tự nguyện của mọi cá nhân con người. Tình cảm thiêng liêng, cao đẹp này sẽ giúp cho cuộc sống của con người trở thành ấm cúng, hạnh phúc hơn. Chỉ một lời hỏi thăm của bè bạn lúc ta có chuyện buồn cũng giúp ta có niềm tin trong cuộc sống. Chỉ cái mỉm cười đầy hạnh phúc của cha mẹ giành cho nhau, ta cũng thấy gia đình mình tràn ngập tình yêu thương. Khi chúng ta dành tấm lòng quyên tâm, sẻ chia cho từng người, lúc đó chúng ta đã tạo ra sự đồng cảm, gần gũi. Dễ hiểu vì sao mà ta lại rơi nước mắt trước những nạn nhân xấu sô của trận sóng thần ở In-đô-nê-xi-a, của trận động đất ở Tứ Xuyên – Trung Quốc.

Khoảng nhữngh giữa những con người khác dân tộc, khác màu da, khác tôn giáo được kéo gần, thậm chí là sự gần gũi, gắn bó chính bởi tình yêu, sự quyên tâm, cảm thông cho nhau. Dùng tấm lòng để hiểu tấm lòng ta sẽ có được nhiều điều quý giá mà tiền bạc cũng không mua nối. Sự quyên tâm, yêu thương, vị tha cua con người là ngọn đuốc sáng thức tỉnh con người. Người tù khổ sai Giăng Van-giăng chỉ một đêm gặp gỡ với giám mục Mi-ri-en đã được cảm hoá đế đi theo ánh sáng của thiên lương đến cuối cuộc đời. Khi chết đi, ông còn gửi lại triết lí sống cao đẹp: Trên đời này chỉ có một thứ đó là tình thương. Ai đã đọc Chiếc lá sau cùng của o Hen-ri chắc rằng không quên được hình ảnh chiếc lá thường xuân vẫn kiên trì, tươi xanh sau trận bão tuyết. Chiếc lá mong manh mà dũng cảm, đã đánh thức Giôn-xi niềm khao khát sông. Chiếc lá mãi mãi xanh tươi ấy được vẽ nên bởi tình yêu thương mãnh liệt của bác Bơ-men. Người hoạ sĩ già mặc kệ mạng sống đế vẽ được chiếc lá trong đêm bão tuyết. Chiếc lá ấy là một kiệt tác – kiệt tác của tình yêu thương.

Từ xa xưa cha ông ta đã từng nhắc nhở: Lá lành đùm lá rách nát, Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ. Tình yêu thương giữa con người với con người là truyền thông quý báu của dân tộc ta. Truyền thông này đến ngày nay vẫn được phát huy. Hiện nay, trên những phương tiện truyền thông đại chúng có nhiều chương trình nhân đạo đem lại lợi ích, thú vui cho bao người: Chương trình Thấp sáng ước mơ, Trái tim cho em, Tết vì người nghèo. Tôi đã bao lần rơi lệ khi xem những cuộc sum họp gia đình sau bao năm chia li trong chương trình Như vẫn chưa hề có cuộc chia li. Tôi tự hỏi, điều gì thôi thúc những thành viên biên tập chương trình ấy lặn lội bao khó khăn, vất vả đế đi tìm người thân cho những gia đình có con em bị thất lạc. Chính tình yêu thương, sự quyên tâm, sẻ chia mới thôi thúc họ làm nên những cuộc trở về xúc động, hàn gắn những vết thương chiến tranh, nối bao nhịp cầu hạnh phúc.

Thực tế trong cuộc sống hiện nay có nhiều người sông thờ ơ, vô trách nát nhiệm. Một phần vì quỹ thời gian của mọi người quá eo hẹp vì vậy không tồn tại điều kiện đế quyên tâm, sẻ chia tới những người xung quanh. Một số khác vì chạy theo vòng xoáy của đồng tiền, của lợi danh sẵn sàng chà đạp lên mọi người xung quanh để đạt được tham vọng. Một sô” ít trong giới trẻ có điều kiện sống khá giả không hiểu được giá trị cuộc sông, không chịu tìm hiểu và quyên tâm tới những người xung quanh, sông thờ 0, chỉ biết đòi hỏi hưởng thụ. Cho nên, cuộc sống hiện đại đang nảy sinh nhưng căn bệnh của thời hiện đại: bệnh vô cảm, bệnh tự kỉ… Dù chỉ là một số ít nhưng những người này cũng tạo ra một khoảng lạnh giá của cuộc sống.

Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng. Bạn hãy trao yêu thương những bạn sẽ nhận được nhiều yêu thương. Tình yêu thương, sự quyên tâm tới mọi người được biểu lộ ở những điều nhỏ nhất, bình dị nhất. Chi một lời hỏi thăm ông bà, cha mẹ bạn đã thể hiện được sự quyên tâm của tôi. Dắt một cụ già qua đường, san sẻ đồng tiền mua quà sáng ít ỏi của tôi cho em bé ăn xin, bạn cũng đã thể hiện được tình yêu thương của tôi. Bạn hãy sống bằng tình yêu thương bắt đầu từ ánh nhìn, lời nói và hành động. Một mẩu truyện kể rằng có một cậu bé vì giận mẹ đã chạy thẳng vào rừng, nơi rừng sâu cậu hét lên: Ta ghét người và bỗng từ rừng sâu lại vọng lại: Ta ghét người. Sợ quá, cậu chạy về òa vào lòng mẹ và kể. Thế rồi, mẹ cậu bé dắt tay cậu quay về rừng sâu và bảo cậu: Con hãy nói: Ta yêu người. Lạ thay khi cậu vừa thốt lên thì từ rừng sâu vọng lại: Ta yêu người. Cuộc sống là một định luật: Trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương. Bạn hãy yêu thương, hãy quyên tâm, sẻ chia, giúp đỡ người khác, những bạn sẽ nhận lại những điều ấy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” số 8

Trong câu hát của tôi, Trịnh Công Sơn đã nhắc nhở mọi người: “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng”. “Tấm lòng” mà người nhạc sĩ nhắc đến ở đây rất có thể được hiểu là những tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng có trong những con người. Đó là sự san sẻ, sự đồng cảm hay đúng là tình yêu thương của con người.

Rất dễ để nhận thấy biểu lộ của tình yêu thương của con người trong cuộc sống. Vậy một người sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng thì có biểu lộ như nào? Một người có lòng yêu thương sẽ biết đồng cảm, san sẻ những gì mình có với mọi người. Những điều mình có không những nhất thiết là những gì thuộc về vật chất mà còn là những giá trị tinh thần. Thể hiện sự san sẻ bằng ánh nhìn động viên, nét mặt đồng cảm, biểu lộ sự quyên tâm bằng một lời hỏi thăm, một câu khích lệ nhất là những khi những người quanh ta gặp khó khăn, hoạn nạn. Dù chỉ là những biểu lộ nhỏ nhoi thôi nhưng lại rất thiết thực của người có “một tấm lòng” trong cuộc đời.

Người có tình yêu thương dạt dào với cuộc đời không những dành sự quyên tâm cho đồng loại mà với muôn loài, con người ấy cũng bộc lộ những tình cảm cao quý đó. Họ trân trọng sự sống của mọi sinh linh, vui khi thấy một nụ hoa hé mở, khó chịu khi ai đó làm dập nát cỏ cây hay khi chứng kiến hình ảnh một chú chim nhỏ sắp lìa đời thì trái tim cũng run rẩy theo những hơi thở thoi thóp sau cùng ấy. Như vậy, nếu là con người sống mà có “một tấm lòng” với cuộc đời, con người ấy hẳn sẽ dành những tình yêu thương cho mọi sự sống trên đời.

Thông qua câu hát sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng, có lẽ Trịnh Công Sơn muốn nhấn mạnh với mọi người về sự hiện diện quan trong trọng của tình yêu thương trong vô vàn những tình cảm cao đẹp của con người trong cuộc đời. Khi con người sống có “một tấm lòng”, họ sẽ cho và nhận biết bao nhiêu giá trị đẹp đẽ. Một người biết dành tình yêu thương cho những người xung quanh. Nhất là khi họ biểu lộ tình cảm ấy bằng thái độ, bằng những hành động cụ thể như sự giúp đỡ, lời động viên. Những lúc như vậy, họ trở thành chỗ dựa và tiếp thêm động lực cho người khác vượt lên trên những hoàn cảnh khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Có thể thấy, sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc lớn lao. Cuộc sống mà con người vốn có rất nhiều những gam màu sáng tối không giống nhau. Sẽ có những lúc ta vui vẻ, yêu đời, gặp những điều may mắn và thành công. Thế nhưng, có ai dám chắc chắn một điều rằng đường đời của mỗi người lúc nào cũng trải đầy những thảm nhung để tiến tới đích đến hạnh phúc dễ dàng. Một điều không thể phủ nhận rằng sẽ có lắm khi con người gặp phải trở ngại, thử thách, trên đường đến thành công và hạnh phúc ít nhiều xuất hiện sỏi đá, thác ghềnh và hầm chông. Chính những lúc này, khi họ được đón nhận tình yêu thương, sự quyên tâm và giúp đỡ từ ta, nếu không được hỗ trợ về vật chất, ít ra họ cũng sẽ có một điểm tựa và vượt qua những thử thách nói trên.

Trong cuộc sống có rất nhiều những mẩu truyện về tấm lòng nhân ái mà con người giành cho nhau, thể hiện sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng. Vào tháng 12 năm 2017, có một mẩu truyện ở Thanh Hóa về tình yêu thương khiến xã hội cảm thấy ấm lòng dù đó là những ngày của tiết trời mùa đông lạnh giá. Câu chuyện kể về hai vợ ông xã anh chị Nguyễn Thị Phương và Huỳnh Quốc Tín đã vượt nghìn cây số từ thành phố Hồ Chí Minh đến tận vùng núi cao heo hút ở Mường Lát để giúp đỡ cho bé Pàng.

Pàng là một cô nàng 6 tuổi sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chân thì bị liệt. Gia đình anh Tín biết đến bé khi vô tình xem được một đoạn clip trên MXH với hình ảnh rất tội nghiệp: trong tiết trời lạnh giá của vùng núi cao, em không mặc quần áo và ngồi bên vệ đường, đôi chân bị liệt và sự lạnh lẽo của núi rừng như muốn làm đóng băng cơ thể em khiến em không thể di chuyển được. Bằng trái tim nhân ái, anh Tín chị Phương chị Phương đã xin phép đưa Pàng về thành phố Hồ Chí Minh chữa chân cho tới khi em rất có thể đi lại bình thường.

Có thể thấy, chính tình người trong mẩu truyện sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng đã giúp cho Pàng giờ đây rất có thể dạn dĩ bước đi trên đôi chân của tôi sau sáu năm chỉ rất có thể ngồi bệt xuống đất. Dù chỉ là những người xa lạ, nhưng tình cảm và hành động giúp đỡ người khác như anh Tín chị Phương đã mở ra một con đường tươi lai tươi sáng hơn cho em bé vùng cao, giúp em có thời cơ được bước đi vào đời như bao nhiêu em nhỏ khác. Chẳng phải đó là minh chứng rõ ràng cho người sống có “một tấm lòng” và dùng tấm lòng của tôi để mang lại hạnh phúc cho người khác hay sao?

Câu hát của Trịnh Công Sơn cùng với những dẫn chứng trong cuộc sống có lẽ đã minh chứng được ý nghĩa sâu sắc của lòng nhân ái đối với cuộc đời là ra làm sao để từ đó giúp mọi người có thái độ và những việc làm cụ thể mà thể hiện tình cảm cao đẹp ấy. Sống có “tấm lòng” thực sự là một lối sống đẹp và là điều cần phải có ở mỗi người. Từ việc nhận thức được giá trị cao quý của tấm lòng yêu thương con người, thế cho nên mỗi người nên học nhữngh yêu thương, quyên tâm đến những người xung quanh bằng những hành động nhỏ nhất.

Sự san sẻ ấy không những đơn thuần về vật chất mà còn là sự sẻ chia về tinh thần. Những hành động không cần quá lớn lao vĩ đại mà “tấm lòng” ấy thể hiện ở cả những sự san sẻ nhỏ nhất. Một nụ cười, một ánh nhìn, một chiếc ôm đôi khi cũng đã đủ nói lên biết bao điều. Hãy bắt đầu từ những người xung quanh. Bạn đã lúc nào thử san sẻ công việc nhà với mẹ, ngồi tâm sự cùng với bố? Hay giúp đỡ bè bạn trong hoạt động cũng như học tập?

Những điều lớn lao đều xuất phát từ những điều nhỏ xíu. Đồng thời cũng phải ghi nhận lên án những lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, biết phê phán sự thờ ơ, vô tâm trong xã hội để rất có thể góp phần mang lại cuộc sống đẹp đẽ. “Tấm lòng” với cuộc đời cần phải có những quan trọng là nhữngh bạn trải lòng mình ra với cuộc đời.

Thật sự, những ca từ trong câu hát của Trịnh Công Sơn đã giúp mỗi người rất có thể hiểu được thật sâu về ý nghĩa sâu sắc của những “tấm lòng” trong cuộc đời. Những biết một xã hội thì luôn có sự tồn tại song song giữa những điều đẹp đẽ cùng với những điều tiêu cực. Việc loại bỏ những lối sống tiêu cực cũng là một điều rất khó khăn nhưng nếu chúng ta sống biết nhân rộng yêu thương thì biết đâu chính tình yêu thương ấy sẽ rất có thể cảm hóa được những điều vẫn chưa đẹp còn tồn tại. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, thế cho nên hãy làm cho nó trở thành có ý nghĩa sâu sắc, trở thành tươi đẹp hơn trong sắc hồng của tình yêu thương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Tóm lại, những ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã giúp ta hiểu sâu sắc hơn về giá trị của “tấm lòng” trong cuộc đời. Mỗi con người sống trong xã hội, trong một xã hội chúng ta cần kết nối những tấm lòng ấy lại với nhau. Có như vậy xã hội mới thoát ra khỏi căn bệnh vô cảm.

Từ khóa: Top 8 Bài văn nghị luận về câu nói “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” (lớp 9) hay nhất

viết đoạn văn nghị luận về sống trong đời sống cần có một tấm lòng
nghị luận sống trong đời sống cần có một tấm lòng
nghị luận về sống trong đời sống cần có một tấm lòng
dàn ý sống trong đời sống cần có một tấm lòng
sống trong đời sống cần có một tấm lòng
sống trong đời sống cần có một tấm lòng nghị luận
nghị luận về tấm lòng
viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về câu nói sống trong đời sống cần có một tấm lòng
sống trong đời sống cần có một tấm lòng là gì
sống ở đời cần có một tấm lòng
tấm lòng” trong cuộc sống
ý nghĩa của những tấm lòng trong cuộc sống
ý nghĩa của tấm lòng trong cuộc sống
sống trong đời sống cần có một tấm lòng đọc hiểu
sống trên đời này cần có một tấm lòng
sống trên đời sống cần có một tấm lòng
sống trên đời cần có một tấm lòng
sống trong đời sống
điều quan trọng nhất của con người là tấm lòng là câu nói của ai
song trong doi song can co mot tam chong
sống trong đời sống cần có một tấm lòng của ai
sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng
sống trên đời sống cần có
trong cuộc sống cần có một tấm lòng
dẫn chứng về tấm lòng trong cuộc sống
ý nghĩa của tấm lòng trong cuộc đời con người
sống trong đời
vợ à hãy đến đây chà đạp anh đi
là con người cần có một tấm lòng
ý nghĩa sống trong đời sống cần có một tấm lòng
qua đoạn văn bản hãy cho biết ý nghĩa của những tấm lòng trong cuộc sống
sống trong đời cần có một tấm lòng
sống trên đời cần có 1 tấm lòng
sông trong đời sống cần có 1 tấm lòng

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

 

Scores: 4.8 (129 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn