Top 8 Khó khăn tâm lý của học sinh đầu lớp 1 và biện pháp khắc phục hiệu quả nhất mới 2023

Top 8 Khó khăn tâm lý của học viên đầu lớp 1 và biện pháp khắc phục tác dụng nhất

04-05-2021 8 5980 0 0

Báo lỗi

Hầu như trẻ nào khi vào lớp 1 cũng gặp khó khăn nhất định, có trẻ chỉ thoáng qua nhưng một số khác lại gặp khó thực sự và nếu không được sự giúp đỡ của người lớn thì sẽ vướng mắc mãi. Và trong bài viết tiếp sau này, những bạn hãy cùng Toplist tìm hiểu về những khó khăn tâm lý của học viên đầu lớp 1 cùng những biện pháp khắc phục tác dụng nhất nhé!

12345678

1


Nlp Trinh

Luôn cảm thấy bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh

Vào lớp 1, những em thường bỡ ngỡ vì thầy cô mới lạ, cái gì cũng mới khung cảnh lạ không quen thuộc như ở Mầm Non và thấy những anh chị lớp trên lớn xa lạ nên sợ sệt, sợ bị những anh chị đập, bắt nạt nên tới trường là khóc không muốn học, có em ba má đưa tới trường học thì khóc đòi về không chịu ở lại học. Rồi thì phải học nội quy và những tiết học ở Tiểu học cũng khác mầm non. Ở mầm non những em có nhiều đồ chơi để chơi còn vào lớp 1 những em phải làm quen với việc học là chính nên những em phải làm quen dần những kí hiệu, tín lệnh trong giờ học. Chính vì vậy, giáo viên phải nắm được tâm lý của học viên khi mới vào lớp một để giúp những em tự tin mạnh dạn hứng thú thích đi học.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2


Nlp Trinh

Phải giơ tay xin phép cô khi muốn phát biểu ý kiến

Do mới vào lớp 1 nên việc giơ tay xin phép cô khi muốn phát biểu ý kiến ở nhiều trẻ vẫn chưa thành thói quen (nhất là với những trẻ vẫn chưa đi học mẫu giáo), ở một số trẻ thói quen này tuy đã tạo ra ở lớp mẫu giáo, nhưng sau 3 tháng nghỉ hè thói quen này không được duy trì.

Trong những giờ học tập trên lớp, để đảm bảo không khí “ học mà vui, vui mà học ”, giáo viên cần hướng cho học viên có nếp giơ tay phát biểu ý kiến, tín hiệu đã hoàn thành bài cô giao, nếp chăm chú nghe giảng hay ý thức tham gia những trò chơi học tập v.v…

Việc này cần phải có định hướng vì tâm lý lứa tuổi còn nhỏ lại vẫn chưa lúc nào được uốn nắn trong việc học tập nên khi giáo viên hỏi, những em thường reply tự do lúc giáo viên vẫn chưa được cho phép hoặc có em đã biết giơ tay xin phát biểu, nhưng vẫn chưa đúng nhữngh.

Chính vì vậy, để dạy một tiết học đủ thời gian, có chất lượng và đảm bảo được không khí học tập của lớp thì phải đưa những em vào nề nếp học tập ngay từ đầu xuân năm mới học.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Nlp Trinh

Khả năng triệu tập lắng nghe thấp, trong thời gian ngắn

Cũng giống như những khối lớp lớn hơn, với học viên lớp 1, giáo viên nên đưa ra nguyên tắc rõ ràng. Tuy còn bé nhưng những em vẫn hiểu được đúng sai, nguyên tắc. Chẳng hạn như đầu giờ vào thì giáo viên sẽ đặt câu hỏi: “những con giờ học thì chúng ta học thế nào?” và bọn trẻ sẽ reply, lúc đó giáo viên có thời cơ tiếp lời “vậy thì…” và bạn cũng rất có thể có 1 ngôn ngữ cử chỉ với những em như:

Khi thầy/cô đưa tay lên môi thì chúng ta sẽ cùng im lặng những con làm được không?

Khi thầy/cô gõ thước trên bàn thì chúng ta sẽ cùng nhìn lên bảng

Hoặc giáo viên nên viết 5 nguyên tắc để trở thành một người nghe tốt, dán lên bảng. Mỗi khi học viên vi phạm, ngay lập tức ngừng dạy và cho học viên đọc lại những nguyên tắc đó:

  • Tai lắng nghe
  • Mắt nhìn người nói
  • Miệng không nói
  • Ngồi yên
  • Tay không nghịch đồ

Mỗi khi học viên không lắng nghe giáo viên, hay không lắng nghe bạn, giáo viên cần nhắc nhở nghiêm khắc, cho học viên nhắc lại quy tắc ngay lập tức và cám ơn những bạn nào đã có kĩ năng nghe tốt. Mỗi khi giáo viên đang nói mà học viên xen vào, giáo viên nên nói “” Cô xin lỗi nhưng đến lượt nói của cô, cô đang nói, cô cần bạn lắng nghe!” Khi giáo viên đang giảng bài mà học viên quay đi, không để ý, giáo viên nên đưa ngay tên của học viên đó vào lời giảng, cho một ví dụ vui vui để gây để ý và kéo em lại bài giảng của tớ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Nlp Trinh

Viết chữ ngược

Việc làm quen với chữ viết đối với học viên lớp 1 thật khó khăn bởi đôi tay còn vụng về, lóng ngóng. Trẻ ở mẫu giáo, những em mới được làm quen với đọc và tô những chữ cái, vẫn chưa tồn tại khái niệm về đường kẻ, dòng kẻ, vẫn chưa nắm được kết cấu của những nét cơ bản, kết cấu của những chữ cái, vẫn chưa nắm được độ cao, độ rộng, của từng con chữ, khoảng nhữngh giữa những chữ ghi tiếng, nhữngh viết những chữ thường, dấu thanh và những chữ số, vẫn chưa nắm được quy trình viết chữ cái. Nhiều em còn viết chữ ngược, số ngược.

Điều kiện quan trọng nhất để bé viết tốt là khả năng của mắt phối hợp với tay. Điều này có nghĩa rằng, mắt phải di chuyển linh hoạt và rất có thể di chuyển theo sự chuyển động của nét chữ. Những vận động phối hợp những cơ quan như giữ thăng bằng, nhảy, chạy, trượt… thiết yếu để tạo nền tảng giúp bé rất có thể điều khiển hoạt động của những cơ dễ dàng.

Nếu bé vẫn viết ngược những chữ cái, dù chữ viết đã tiến bộ nhiều thì bạn hãy tạo cho bé thời cơ để phân biệt bên trái và phải trên trước hết trên cơ thể bé. Hoặc chơi những trò chơi chỉ sử dụng tay trái hoặc tay phải, hoặc chân trái hoặc chân phải…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Nlp Trinh

Đi học thỉnh thoảng nhớ mẹ và khóc

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học rơi vào hội chứng sợ trường lớp đa phần do sợ phải xa nhữngh cha mẹ, sợ không an toàn. và cũng vì thế mà không ít những trường hợp đang ngồi học thì nhớ mẹ và khóc hoặc khi thấy ba má đến đón, cứ thế ôm cặp, vừa chạy về vừa chào cô mặc dù vẫn chưa tan học.

Đối với học viên lớp 1, giáo viên cần phải thật linh hoạt trong việc quản lý cũng như rèn nề nếp cho những em và “Ân cần, nhẹ nhàng đôi khi cũng phải nghiêm khắc” đúng là câu reply. Bạn biết đấy, trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, trẻ phải chuyển từ những việc học trải qua chơi sang học có chủ đích. Trẻ phải đối mặt với những mối quan hệ mới, những trách nát nhiệm mới, và toàn bộ những điều này đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng thích nghi. Chính vì thế, bạn nên uốn nắn trẻ từ từ, cho trẻ dần dần đi vào nề nếp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Nlp Trinh

Buồn ngủ là ngủ ngay

Các “thanh niên” độ tuổi lớp 1 ấy mà, thường thì trước đây, vào mỗi buổi sáng chúng sẽ được ông bà chờ ngủ no giấc rồi vươn vai ra khỏi giường, đánh răng rửa mặt, ăn sáng no nê với cùng một tâm trạng rất chi là bình tĩnh, sau đó mới đủng đỉnh khoác cái balo đựng bỉm sửa tới lớp mầm non.

Nhưng lúc này khác rồi, vào lớp một là phải tuân thủ đúng quy định về giờ giấc của nhà trường chứ chẳng thể “muốn dậy lúc nào thì dậy” được nữa. Và vì thế, tình trạng ngủ gật trên lớp không phải chuyện hiếm ở những bé lớp 1.

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng trẻ lơ mơ, thiếu ngủ khi bắt đầu ngày học mới? Ngay từ lúc này, ba má cần làm một việc cực kì đơn giản đó là TẬP CHO CON THÓI QUEN ĐI NGỦ SỚM và hãy cho con làm quen với mốc giờ mới ít nhất 2 tuần trước khi con bắt đầu đi học. Việc đi ngủ sớm sẽ giúp trẻ thức dậy sớm và bắt đầu ngày học mới trong trạng thái tỉnh táo, khỏe mạnh, vui vẻ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Nlp Trinh

Mất đồ dùng học tập thường xuyên và liên tục

Vào lớp một là một bước tiến quan trọng của mỗi đứa trẻ. Có rất nhiều vấn đề bé rất có thể gặp phải như vẫn chưa thực sự biết tuân thủ những quy định của trường lớp, khó triệu tập hoàn toàn trong tiết học, vẫn chưa thích ứng được với môi trường mới. Ngoài những vấn đề lớn đó ra, đa số trẻ sẽ gặp phải tình huống là thường xuyên thất lạc đồ dùng học tập. Vậy ba má nên làm gì để phòng ngừa và phản ứng ra sao trước tình huống này?

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập

  • Trước khi khai giảng, ba má hãy cùng con lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng học tập. Việc này giúp trẻ làm quen với những món đồ cá nhân của tớ, đồng thời do được tự tay lựa chọn theo gợi ý của ba má, bé sẽ có ấn tượng tốt hơn, nhớ kỹ hơn những món đồ đó. Trẻ cũng sẽ cảm thấy được xem trọng khi bạn hỏi ý kiến bé về sự việc quyết định mua đồ dùng màu gì, hình trang trí ra sao. Đừng để bé vào trong ngày thứ nhất đến trường mới biết trong hộp bút của tớ có cái gì.

Giúp con ghi lại tên vào đồ dùng

  • Bạn rất có thể mua nhãn có lớp keo tự dán ở hiệu sách, loại kích thước nhỏ, để ghi tên con và dán vào những đồ dùng như hộp bút, bút, tẩy,… Hoặc sử dụng kí hiệu riêng cho bé, ví dụ bé thích tàu vũ trụ, bạn hãy vẽ hình tàu vũ trụ để ghi lại. Nhắc nhở bé những món đồ bạn đã ghi lại và để bé quyết định vị trí dán nhãn để bé chủ động nhớ ký hiệu.

Biến đồ dùng học tập thành những người bạn

  • Khi bé coi đồ dùng như những người bạn, bé sẽ có ý thức bảo vệ chúng tốt hơn. Bạn hãy tự tạo ra những mẩu truyện nhỏ về bút chì, thước kẻ,… và gọi chúng bằng những cái tên thân thiết như: bạn bút chì xanh, bạn tẩy vàng,… Những mẩu truyện không chỉ là giới thiệu cho bé về công dụng của những đồ vật đó mà còn khiến bé cảm thấy có trách nát nhiệm bảo vệ những người bạn bé nhỏ này.

Lập danh sách những món đồ dùng cho trẻ và dán ở bàn học

  • Danh sách này đơn giản chỉ là liệt kê những món đồ bé mang đến trường nhưng sẽ có thêm nhiều cột phía sau. Mỗi khi bé đi học về và phát hiện mất món đồ nào, hãy để bé tự dán vào bảng đúng vị trí của vật bị mất một mặt buồn. ba má không dán hộ mà để con tự dán. Chỉ khi tự tay làm, bé mới ghi nhớ mình đã thất lạc cái gì. Bạn sẽ cùng bé đánh giá lại bảng sau 1 tuần. Số lượng mặt buồn nhiều, tức là con đã đánh mất rất nhiều đồ. Đừng mắng mỏ hay chỉ trích con về tội lỗi của bé, hãy nhẹ nhàng chỉ cho con thấy là mình đã lãng phí bao nhiêu đồ vật.

Khen ngợi khi con giữ không làm thất lạc đồ vật, nhưng không phạt khi bé đánh mất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Nlp Trinh

Phải mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập

Đây cũng là một khó khăn của học viên đầu lớp 1. Chỉ trong một0 ngày đầu đi học, 2.6% học viên đã quên mang sách vở đồ dùng học tập trên 3 lần, 26.7% quên từ 1-2 lần. Một số học viên cho biết, việc mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập được cô giáo nhắc nhở thường xuyên và mỗi học viên đều có thời khóa biểu để sắp xếp đồ dùng học tập cho từng ngày học. Nhưng, những em vẫn quên vì một số lý do: ba má không soạn sách vở giúp con, con mất đồ dựng học tập, ba má vẫn chưa kịp mua, tự con soạn sách vở nên bỏ sót đồ dùng học tập v.v… Điều này cho thấy rằng, học viên lớp 1 vẫn chưa thật sự để ý đến việc chuẩn bị sách vở đồ dùng học tập cho mình và còn ỷ lại việc này cho cha mẹ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 8 Khó khăn tâm lý của học viên đầu lớp 1 và biện pháp khắc phục tác dụng nhất, Top 8 Khó khăn tâm lý của học viên đầu lớp 1 và biện pháp khắc phục tác dụng nhất, Top 8 Khó khăn tâm lý của học viên đầu lớp 1 và biện pháp khắc phục tác dụng nhất

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO web site cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, tác dụng.

Nguồn: toplistUSD

Scores: 4.8 (62 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn