Trại rắn Đồng Tâm là gì? Trại Rắn Đồng Tâm Bình Đức Châu Thành Tiền Giang

Trại rắn Đồng Tâm là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam, được biết đến như một trung tâm giống nuôi rắn lớn nhất tại Việt Nam. Với diện tích rộng lớn và nhiều loài rắn quý hiếm được bảo vệ, trại rắn Đồng Tâm đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các du khách yêu thích khám phá về động vật hoang dã. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng những con rắn nặng hàng chục kg, bò sát khổng lồ cùng nhiều loại động vật độc lạ khác. Ngoài ra, trại rắn còn có chương trình biểu diễn mang tính giáo dục, giúp du khách hiểu hơn về thế giới động vật và đặc biệt là các loài rắn. Với một không gian xanh tươi và bao quanh bởi thiên nhiên phong phú, Trại rắn Đồng Tâm thực sự là một điểm đến đáng khám phá cho du khách muốn tìm hiểu về thế giới động vật hoang dã.

Trại Rắn Đồng Tâm Bình Đức Châu Thành Tiền Giang

Trại Rắn Đồng Tâm Bình Đức Châu Thành Tiền Giang là một cơ sở nuôi trồng và chế biến rắn được thành lập từ năm 1995. Trại được đặt tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 20km về phía tây.

Trải qua hơn 25 năm hoạt động, Trại Rắn Đồng Tâm đã trở thành một trong những địa điểm thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Tại đây, khách hàng có thể tham quan và tìm hiểu về quá trình nuôi trồng, chăm sóc và chế biến rắn để tạo ra các sản phẩm đa dạng như thịt rắn khô, rượu rắn, dầu rắn, bột rắn, da rắn,…

Ngoài ra, trại còn cung cấp dịch vụ bán rắn tươi và tổ chức các hoạt động trải nghiệm như rắn mổ, thức ăn rắn, thử thách chiến thắng với rắn,…

Tuy nhiên, vì đây là cơ sở chế biến rắn, nên du khách cần thận trọng khi đến tham quan và cân nhắc trước khi quyết định mua các sản phẩm từ rắn.

Chợ Bình Đức – Trại rắn Đồng Tâm – Cầu Kinh Xáng | Bình Đức – Châu Thành – Tiền Giang 2022

Trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm
250px Tr%E1%BA%A1i r%E1%BA%AFn %C4%90%E1%BB%93ng T%C3%A2m
Tên khác Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Cục hậu cần Quân khu 9
Loại bệnh viện Cơ sở điều trị
Lịch sử
Thành lập 1977

Trại rắn Đồng Tâm, hay còn có tên khác là Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Cục hậu cần Quân khu 9, nằm tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho 9 km về phía Tây. Tại đây, có hơn 400 loài rắn độc đã được nuôi dưỡng và khai thác với rất nhiều cá thể. Từ lâu, rắn ở đây nuôi để lấy nọc để phục vụ nhu cầu điều trị trong nước và xuất khẩu với hơn 50 loài rắn độc khác nhau, chế biến thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ nhân dân trong vùng. Ngoài ra, nơi đây đã trở thành một địa điểm tham quan đối với du khách trong nước và quốc tế, với hơn 200.000 lượt du khách đến tham quan.

Hình thành

Trại rắn Đồng Tâm được hình thành vào năm 1977 trên khu căn cứ quân sự đầy mìn và dây kẽm gai do Mỹ để lại, theo sáng kiến của đại tá Trần Văn Dược. Ban đầu, trại rắn chỉ có 3 con rắn hổ đất và 5 người cán bộ từ Cần Thơ đến xã Bình Đức, để đóng lồng nuôi rắn, lấy tên là Xí nghiệp 408. Năm 1988, Xí nghiệp 408 chuyển thành Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu. Ngoài nuôi rắn, tại đây còn trồng hơn 60 cây thuốc Nam, góp phần đưa phong trào thuốc Nam phát triển mạnh mẽ ở các đơn vị quân đội và các tỉnh lân cận.

Năm 2005, Bộ Quốc phòng đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khoa cấp cứu, nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại để điều trị nội trú cho bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Cho đến năm 2016, Trại rắn Đồng Tâm đã mở thêm một cơ sở tại Phú Quốc, và đón tiếp rất nhiều lượt khách khi du lịch tại Phú Quốc, điều trị rắn cắn cho bộ đội và người dân tại Phú Quốc.

Du lịch

Trại rắn Đồng Tâm có diện tích lên đến 12ha, trong đó bao gồm nhiều dịch vụ, như du lịch sinh thái, tham quan rắn, bảo tàng rắn, nhà truyền thống, ẩm thực, hoa cây cảnh, vườn thuốc Nam,… Tại đây, du khách có thể quan sát đời sống của hơn 40 loài rắn, các loài thú và một số tiêu bản của các loại rắn, trong đó có hơn 200 con rắn hổ mang chúa.

Trung bình mỗi năm, trung tâm đón hơn 200.000 lượt du khách đến tham quan, trong đó có hơn hàng chục ngàn du khách quốc tế.

Ông Nguyễn Tấn Phong, phó giám đốc Sở văn hóa Tiền Giang đã từng nói rằng :“Trại rắn Đồng Tâm là điểm nhấn du lịch Tiền Giang. Đây là một trong những điểm du lịch thu hút khách đông nhất của Tiền Giang, chỉ sau cồn Thới Sơn…” Tại đây, còn có một số quà lưu niệm, như rượu rắn, mỹ phẩm và một số thuốc đông dược bào chế từ nọc độc của rắn và các lá cây.

Điều trị

Hằng năm, Trại rắn Đồng Tâm tiếp nhận khoảng từ 1200 cho đến 1500 bệnh nhân bị rắn độc cắn, có năm số người bị rắn cắn lên đến 1.800 ca. Riêng vào mùa mưa, trung tâm tiếp nhận khoảng từ 600 – 700 ca bị rắn cắn, được đưa đến cơ sở kịp thời, và điều trị bằng thuốc huyết thanh kháng nọc rắn, nên không có trường hợp bệnh nhân tử vong.

Khen thưởng

Năm 1989, Trại rắn Đồng Tâm được xếp hạng Đơn vị Anh hùng Lao động. Ngoài ra, còn có một người được danh hiệu Anh hùng Lao động, 2 người được tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, 2 người được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, và được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Ngoài ra, trại rắn Đồng Tâm được sách Kỷ lục sách Việt Nam công nhận là Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2004.

Lãnh đạo qua các thời kỳ

Giám đốc

Họ tên Nhiệm kỳ Quân hàm Danh hiệu Chức vụ cuối cùng Nguồn
Bắt đầu Kết thúc
Trần Văn Dược 1977 1989 Đại tá Thầy thuốc Nhân dân Phó phòng Quân y Quân khu 9
Lý Văn Kiên 1989
Nguyễn Danh Sinh 2009 Đại tá
Trần Thị Hà 2009 2014 Đại tá
Phan Văn Phát 2014 Thượng tá
Nguyễn Ngọc Mai nay Thượng tá

Phó giám đốc

  • Nguyễn Quang Khải.
  • Trần Văn Hoàng.
  • Phan Văn Phát, Thượng tá, nguyên Trưởng khoa Cấp cứu và Điều trị rắn cắn, sau trở thành Giám đốc.
  • Vũ Ngọc Lương, Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa I.
  • Nguyễn Duy Hưng, Trung tá.

Thư viện ảnh

250px Tr%E1%BA%A1i r%E1%BA%AFn %C4%90%E1%BB%93ng T%C3%A2m
Cổng vào Trại rắn Đồng Tâm.
250px B%E1%BA%A3o t%C3%A0ng r%E1%BA%AFn %C4%90%E1%BB%93ng T%C3%A2m
Nhà bảo tàng rắn tại Trại rắn Đồng Tâm.
250px X%C3%A1c l%E1%BA%ADp k%E1%BB%B7 l%E1%BB%A5c b%E1%BA%A3o t%C3%A0ng r%E1%BA%AFn %C4%90%E1%BB%93ng T%C3%A2m
Giấy xác lập kỷ lục bảo tàng rắn Đồng Tâm.

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Website Trại rắn Đồng Tâm


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Trại_rắn_Đồng_Tâm&oldid=69377826”

Scores: 4.8 (194 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn