Top 20+ Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói

Bạn đang tìm kiếm về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói hữu ích với bạn.

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói

Chậm nói là một trong những tình trạng có thể khiến mẹ hốt hoảng. Tuy mỗi trẻ có một tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng, nhưng hầu hết các bé vẫn có những mốc chung nhất định. Vì vậy, nếu bé cưng không thể đạt được những kỹ năng mới trong một thời gian dài, bạn nên bình tĩnh đưa bé đi khám bác sĩ. Trẻ em học ngôn ngữ ở các mức độ khác nhau, nhưng hầu hết theo một thời gian chung.

Những cột mốc phát hiện trẻ chậm nói

Có thể là không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu con bạn bị chậm nói, việc nhận ra và việc điều trị các vấn đề sớm có vai trò rất quan trọng cho việc phát triển ngôn ngữ và kỹ năng nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng khi bé chậm nói, bởi thời gian biểu cho sự phát triển ngôn ngữ rất rộng, và con của bạn có thể vấp vào những rào chắn nhỏ trong quá trình phát triển. Đặc biệt, những trẻ sinh non hoặc sinh thiếu tháng thường sẽ bị chậm hơn so với những bé khác.

Trẻ chậm nói: Khi nào nên lo?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của con nếu thấy bé có một hoặc nhiều những dấu hiệu sau đây:

Trẻ 4 tháng tuổi

 • Không chỉ cho bạn biết khi nào bé buồn hay vui.
 • Không thì thầm hoặc bắt đầu bập bẹ.

Trẻ 6 tháng tuổi

 • Không cười hoặc thét lên.
 • Không kết hợp nguyên âm để bập bẹ (a, e, o).

Trẻ 7 tháng tuổi

 • Không bắt chước các âm thanh do người khác làm.
 • Không dùng các hành động để có được sự chú ý của bạn.

Trẻ 8 tháng tuổi

 • Không bắt đầu bập bẹ phụ âm.

Trẻ 9 tháng tuổi

 • Không phản ứng khi được gọi tên.
 • Không lảm nhảm phụ âm và nguyên âm với nhau (“mama”, “baba”).
 • Không nhìn nơi bạn chỉ.

Trẻ 12 tháng tuổi

 • Không nói “mama” hay “baba”.
 • Không sử dụng cử chỉ như vẫy tay, lắc đầu, hoặc chỉ trỏ.
 • Không thực hành sử dụng ít nhất một vài phụ âm (ví dụ như p hoặc b).
 • Không hiểu và phản ứng với những từ như “không” và “bye-bye”.
 • Không phải chỉ ra được những điều quan tâm chẳng hạn như một con chim hay máy bay trên không.
 • Không thể nói những từ đơn.

Từ 12 tháng đến 15 tháng

 • Không bi bô, nói chuyện.

Trẻ chậm nói hơn so với bạn bè khiến nhiều mẹ đứng ngồi không yên. Có nhiều nguyên nhân khác nhau đã được chỉ ra về vấn đề này, lý do mới nhất được các bác sĩ chuyên khoa nhi Singapore chỉ ra là do môi trường song ngữ mà trẻ đang sống.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói: Môi trường song ngữ có thể dẫn tới tình trạng này

Tiến sĩ Natalie Epton, bác sĩ nhi khoa tại Singapore đã chia sẻ với tờ Young Parents: “Hầu hết trẻ nhỏ có thể nói lời đầu tiên vào lúc 14 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh nói một hoặc hai từ sớm hơn khi được 9 tháng”.

Cũng theo bác sĩ này, những trẻ sơ sinh lớn lên trong môi trường sử dụng song ngữ thường chậm nói hơn. Trẻ sẽ tiếp xúc với ngôn ngữ mà các thành viên trong gia đình thường trao đổi và học nói bằng ngôn ngữ đó trước tiên.

Nếu trong vòng 18 tháng mà trẻ không có xu hướng nói chuyện vì chậm nói không còn thuộc về tính tự nhiên nữa và có vấn đề về phát triển cơ bản. Bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề xuất kiểm tra thính giác để đảm bảo rằng bé vẫn nghe tốt và việc trẻ chậm nói không xuất phát từ vấn đề nghe. Ví dụ đơn giản hơn bạn có thể làm tại nhà là làm trẻ tập trung vào sự vật, sự việc nào đó và đứng phía sau gọi lớn. Nếu bé không quay lại, có thể là vấn đề thính giác.

Một nguyên nhân khác cũng có thể là do bé gặp vấn đề trong việc phát âm, khó sử dụng răng, lưỡi để tạo thành âm thanh.

Làm gì khi con chậm nói?

Nghe và nói là hai kỹ năng đi kèm với nhau. Thông thường, nếu gặp vấn đề về khả năng nghe, bé cũng sẽ bị rối loạn khả năng ngôn ngữ. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do bé gặp vấn đề trong việc phát âm, khó sử dụng răng, lưỡi để tạo thành âm thanh.

Nếu nhóc của bạn có các dấu hiệu trên, mẹ nên:

1. Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với con, cho dù bé đang trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Bạn có thể hát, nói chuyện hoặc khuyến khích bé bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ của bạn.

2. Đọc sách cho bé nghe. Nên chọn những cuốn nhiều màu sắc vì chúng sẽ thu hút bé hơn. Khi bé cưng lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích trẻ chỉ vào những hình ảnh và gọi tên chúng.

3. Sử dụng những tình huống hằng ngày để khuyến khích con nói chuyện. Để con gọi tên những món ăn, sự vật hoặc đồ dùng trong nhà. Bạn cũng có thể hỏi những câu đơn giản và khuyến khích bé trả lời.

4. Mua những cuốn sách dành riêng cho bé tập nói. Những sách này thường có nhiều hình ảnh của các loại động vật, xe cộ, đồ dùng…

Dù bé bao nhiêu tuổi, việc phát hiện và điều trị kịp thời khi trẻ chậm nói là hết sức cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đên bác sĩ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7073
Lượt xem: 47404904

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2558

3. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9161

4. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4140

5. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8172

6. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ tienphong.vn

tienphong.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5842

7. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5161

8. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ soha.vn

soha.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8084

9. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3944

10. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ kenh14.vn

kenh14.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3613

11. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ zingnews.vn

zingnews.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói rồi nhỉ? Bài viết Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3835

12. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2931

13. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ vov.vn

vov.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5285

14. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ afamily.vn

afamily.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói rồi nhỉ? Bài viết Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3881

15. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8488

16. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4458

17. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ coccoc.com

coccoc.com
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói rồi nhỉ? Bài viết Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1231

18. Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói từ facebook.com

facebook.com
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6134

Câu hỏi về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói

Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
cách Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
hướng dẫn Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói
Trẻ Như Thế Nào Gọi Là Chậm Nói miễn phí

Scores: 4.8 (153 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn