Top 20+ Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày mẹ phải làm sao?

Bạn đang tìm hiểu về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày hữu ích với bạn.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày mẹ phải làm sao?

Phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng thực phẩm bé ăn vào mỗi ngày. Ruột non sẽ có nhiệm vụ hấp thụ dưỡng chất và đẩy phần còn lại xuống đại tràng và đại tràng có chức năng hấp thu nước từ các chất này. Sau đó, sản phẩm sau cùng sẽ được chuyển xuống trực tràng trước khi chúng được tống ra ngoài qua đường hậu môn.

Không chỉ ảnh hưởng bởi lượng thực phẩm tiêu thụ, “sản phẩm đầu ra” của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của trẻ. Đây là yếu tố quan trọng để giúp mẹ xác định xem liệu bé có đang bị dị ứng thực phẩm hay có đang gặp vấn đề sức khỏe nào không. Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều đều nguy hiểm.

Trẻ đi ngoài nhiều như thế nào là bình thường?

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ dưới 1 tháng tuổi. Song có nhiều mẹ lại ngộ nhận trẻ sơ sinh là trẻ dưới 1 tuổi.

Vì thế, MarryBaby sẽ giải đáp cho bạn 2 thông tin trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều và trẻ nhỏ đi ngoài thế nào là bình thường trong trường hợp các mẹ có con lớn hơn 1 tháng muốn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều như thế nào là bình thường?

Ở ngày đầu sau khi sinh, bé sẽ đi phân su. Đây là phân đầu đời của bé và hoàn toàn khác biệt so với những đợt phân sau vì nó được tạo nên từ những thức ăn bé có được khi còn trong bụng mẹ: tế bào biểu mô ruột, lông tơ, chất nhầy, nước ối, mật và nước. Phân sẽ nhầy và dẻo như nhựa đường, màu của phân sẽ chuyển sang màu xanh ô-liu đậm và hầu như không có mùi. Khi phân lẫn vào trong nước ối, màu sẽ xoay quanh gam màu xanh lá, nâu hay vàng.

Tuần đầu sau sinh, nếu bé bú bình thường và không bị bệnh gì, phân của bé sẽ đổi màu và kết cấu của phân cũng dần ổn định hơn. Trung bình một em bé sơ sinh sẽ đi ị khoảng 6-8 lần/ngày. Bé căng thẳng hay khóc la khi đi ị là chuyện bình thường và điều này không có nghĩa là bé bị táo bón, chỉ cần phân bé đi mềm là được.

3-4 tuần sau sinh, bé vẫn có thể đi đại tiện 6-8 lần/ngày nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu tần suất đại tiện của bé giảm đi hay tạm ngưng lại. Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, màu sắc và kết cấu phân của bé sẽ biểu thị triệu chứng bé gặp phải. Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều không phải là bệnh trẻ em nghiêm trọng, mẹ nên nhớ điều này nhé!

Khi bé muốn ị, mặt bé sẽ dần chuyển sang màu đỏ, khuôn mặt đơ lại do rặn, hai chân thì quơ quào như đạp xe nhằm tạo áp lực lên vùng đại tràng. Những điều này dễ làm cho cha mẹ các bé hoảng lên vì sợ bé bị táo bón, nhưng sự thật không phải vậy. Một khi bé bị táo bón, phân của bé sẽ cứng và có hình dáng như những viên đá cuội.

2. Trẻ từ 1 tháng đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều như trên là bình thường. Còn trẻ nhỏ thì thế nào? Bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

2.1 Sau khi sinh 1 tháng

Thông thường, trẻ 1 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, số lần đi ngoài trong 1 ngày sẽ dao động trong khoảng từ 3-5 lần.

Trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, số lần đi ngoài có thể từ 2-3 lần/ngày là bình thường, và tần suất đi ngoài này kéo dài đến khi trẻ tròn 3-4 tháng tuổi.

Thỉnh thoảng, mẹ có thể thấy trẻ đi ngoài nhiều hơn, đến 4-5 lần một ngày thì cũng không nên quá lo lắng. Nếu trẻ không sốt cao, không quấy khóc thì vẫn là bình thường.

2.2 Phân của trẻ bú mẹ và uống sữa công thức

Với những bé bú sữa công thức, phân của bé chắc hơn, có màu vàng hay nâu. Trong khi đó, những bé bú mẹ sẽ đi phân lỏng hơn hay có màu vàng mù tạt.

Phân của bé bú mẹ Phân của bé bú sữa công thức
– Khá lỏng, màu hơi giống màu mù tạt, nhưng thường có màu vàng cam nhiều hơn, đôi khi lại là màu xanh lá.

– Ít đi đại tiện hơn nhưng phân vẫn mềm.

– Mùi ngửi thấy hơi ngọt và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thực phẩm mẹ đã ăn.

– Chắc hơn, có nhiều màu hơn và “chất lượng” ổn định hơn.

– Có màu vàng xám, có khi là xám xanh hay chuyển sang tông màu nâu.

– Tùy vào từng loại sữa mà nó sẽ tác động đến tần suất đi ị và chất lượng mỗi lần ị.

2.3 Khi trẻ ăn dặm

Việc thay tã cho bé sẽ trở nên khó khăn hơn khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm. Đường có trong trái cây và rau củ sẽ làm thay đổi số lượng cũng như chủng loại virus có mặt trong ruột của bé. Điều này không làm thay đổi tần suất đi ngoài của bé nhưng màu phân sẽ trở nên nâu hơn, kết cấu chắc hơn và mùi khó chịu hơn.

Thỉnh thoảng, màu phân sẽ phản chiếu màu sắc bữa ăn gần nhất của trẻ. Do đó, chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi nhìn thấy một màu cam sáng trong bỉm của bé, giống như màu cà rốt bé vừa mới ăn xong. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn, khó nhai nhuyễn hơn, mẹ sẽ nhìn thấy những thức ăn chưa được tiêu hóa hết trong phân của bé như đậu hay mỳ Ý…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, lý do có thể xuất phát từ sự chủ quan trong chế độ ăn uống của mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thức ăn lạ, đặc biệt là thức ăn bị nhiễm khuẩn, thế nên chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phải hợp lý, vệ sinh bình sữa, vú mẹ sạch sẽ trước và sau khi bé bú.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới việc trẻ đi ngoài nhiều lần là:

  • Bé bị dị ứng thức ăn trong giai đoạn ăn dặm
  • Hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn
  • Do thuốc nhuận tràng của mẹ được sử dụng quá liều lượng trong quá trình cho con bú

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Có một số dấu hiệu đặc trưng mẹ dễ nhận biết khi trẻ đi ngoài nhiều lần bất thường trong ngày, cần đưa bé khám sớm như:

  • Đi ngoài liên tục
  • Phân có mùi, có bọt, có chất nhầy như mũi
  • Bị sốt cao, chán ăn, mất nước dẫn tới sụt cân
  • Có biểu hiện của trẻ biếng ăn, mệt mỏi
  • Kiểm tra bụng của bé thì bé thường khóc vì đau

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần phải làm sao?

Bé dưới 6 tháng, dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ, hoặc sữa công thức. Chắc chắn mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, sữa công thức cần pha đúng tỉ lệ. Không được cho bé ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác khi con đang trong giai đoạn bú, nghĩa là trước 6 tháng tuổi, chưa ăn dặm. Đồng thời vệ sinh bình sữa và vú mẹ, tay chân bé, đồ chơi của bé sạch sẽ.

Trẻ ăn dặm bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Khi bé ăn dặm nếu đi ngoài nhiều lần nên cho bé ăn đồ dễ tiêu hóa. Đồng thời chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.

Bé bị tiêu chảy thì cần sử dụng thêm nước bù chất điện giải oresol pha theo tỷ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu còn lo lắng về vấn đề gì, mẹ có thể tham khảo thêm infographic “Đánh giá sức khỏe trẻ sơ sinh nhờ màu sắc phân” sau đây nhé!

Trẻ nhỏ nói chung hay trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần nói riêng muốn điều trị dứt điểm tình trạng cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác để tránh làm tổn thương hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1684
Lượt xem: 35711204

Trẻ sơ sinh vặn mình là són phân, xì xoẹt nhiều lần từ Youtube

#duocsibuithithuthuy
Trẻ sơ sinh cứ vặn mình là xì xoẹt, són phân

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8928

3. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3170

4. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5849

5. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2673

6. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ tienphong.vn

tienphong.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2695

7. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6961

8. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ soha.vn

soha.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày rồi nhỉ? Bài viết Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9860

9. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9344

10. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ kenh14.vn

kenh14.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5114

11. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ zingnews.vn

zingnews.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8010

12. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5252

13. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ vov.vn

vov.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7368

14. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ afamily.vn

afamily.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7625

15. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3084

16. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5007

17. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ coccoc.com

coccoc.com
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày rồi nhỉ? Nội dung Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7914

18. Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày từ facebook.com

facebook.com
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4637

Câu hỏi về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày

Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
cách Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
hướng dẫn Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày
Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Són Nhiều Lần Trong Ngày miễn phí

Scores: 4.6 (106 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn