Trong Cơ Thể Người Giun Đũa Thường Kí Sinh Ở (update 2023)

Giun đũa là một loại giun dài và mảnh khảnh, phân bố rộng khắp trong tự nhiên. Chúng được tìm thấy trong đất và môi trường nước ngọt, đôi khi còn sống trong các động vật như cá, ếch và thức ăn của chúng là các vi sinh vật, động vật nhỏ và các tàn phẩm hữu cơ. Giun đũa được xem là một loài vật có tính quan trọng trong sinh thái hệ, chúng giúp giữ cho đất trồng của chúng ta đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường sự phân hủy đất. Đồng thời, chúng là một loài thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng để sản xuất phân bón cho cây trồng. Mặc dù không được xem là động vật có hình dáng thu hút, nhưng giun đũa đóng một vai trò quan trọng và có giá trị rất lớn trong tự nhiên.

Trong Cơ Thể Người Giun Đũa Thường Kí Sinh Ở

Đường Tiêu Hóa

Giun đũa là loại ký sinh trùng thường sống trong đường tiêu hóa của con người. Chúng thường được lây nhiễm qua đường miệng khi ăn phải thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm giun đũa. Khi đã vào cơ thể, giun đũa sẽ sinh sản và phát triển trong đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, giun đũa cũng có thể lan truyền đến các cơ quan khác trong cơ thể qua máu hoặc mạch lymph, gây ra các vấn đề về sức khỏe như thiếu máu, suy giảm miễn dịch, hội chứng cổ trầm, viêm gan và ung thư.

Vì vậy, việc phòng ngừa lây nhiễm giun đũa là rất quan trọng bằng cách đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nước uống, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, và sử dụng thuốc chống giun đũa theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết.

5 Loại Giun Sán Ký Sinh Trong Cơ Thể Người Phụ Nữ | SKĐS

Giun đũa

Giun đũa
280px Ascaris lumbricoides
Giun đũa trưởng thành.
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Nematoda
Lớp (class) Secernentea
Bộ (ordo) Ascaridida
Họ (familia) Ascarididae
Chi (genus) Ascaris
Loài (species) A. lumbricoides
Danh pháp hai phần
Ascaris lumbricoides
Linnaeus, 1758

Giun đũa (danh pháp hai phần: Ascaris lumbricoides) là một loài giun ký sinh trong ruột non người, nhất là ở trẻ em. Khoảng 1/4 dân số trên Trái Đất này bị giun đũa ký sinh, gây đau bụng, đôi khi gây tắc ruột & tắc ống mật. Tỷ lệ người mang giun đũa có khác nhau tùy theo vùng, ở vùng ôn đới số người bị giun đũa ký sinh có phần giảm đi và bệnh cũng có phần nhẹ, còn ở vùng nhiệt đới thì bệnh giun đũa còn đang hoành hành, đặc biệt là ở trẻ em. Nó có thể đạt chiều dài đến 35 cm. Giun đũa ở trong ruột chiếm đoạt các chất dinh dưỡng của cơ thể. Chúng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ. Giun đũa còn làm suy yếu bệnh nhân do chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong ruột người bệnh.

Cấu tạo ngoài

Cơ thể giun đũa hình ống, có kích thước giống như một chiếc đũa (khoảng 25 cm) hoặc hơn. Lớp vỏ cuticun bọc ngoài cơ thể luôn căng tròn, có tác dụng như bộ áo giáp giúp giun đũa không bị tiêu hủy bởi các dịch tiêu hóa trong ruột non người.

Cấu tạo trong và di chuyển

Thành cơ thể có lớp biểu bì & lớp cơ dọc phát triển. Bên trong là khoang cơ thể chưa chính thức. Trong khoang có: ống tiêu hóa bắt đầu từ lỗ miệng ở phía trước cơ thể giữa ba môi bé, kết thúc ở lỗ hậu môn; các tuyến sinh dục dài & cuộn khúc như búi chỉ trắng ở xung quanh ruột.

Cơ thể chỉ có cơ dọc phát triển nên giun đũa di chuyển hạn chế, chúng chỉ cong cơ thể lại và duỗi ra. Cấu tạo này thích hợp với động tác chui rúc trong môi trường ký sinh.

Dinh dưỡng

Giun đũa có hầu phát triển giúp đưa chất dinh dưỡng nhanh và nhiều theo một chiều theo ống ruột từ miệng đến hậu môn.

Sinh sản

Cơ quan sinh dục

Giun đũa phân tính. Tuyến sinh dục đực và cái đều ở dạng ống: con cái 2 ống, con đực 1 ống & dài hơn chiều dài cơ thể.

Giun đũa thụ tinh trong. Con cái đẻ số lượng rất lớn, lẫn vào phân người (khoảng 240 000 trứng một ngày). Trứng mới đẻ không có phôi, hình bầu dục, có vỏ dày sần sùi, có kích thước khoảng 60x 40 micromét.

Vòng đời giun đũa

Trứng giun theo phân ra ngoài, gặp ẩm & thoáng khí, phát triển thành dạng ấu trùng trong trứng. Người ăn phải trứng giun, đến dạ dày ấu trùng chui ra, xuống ruột non, vào máu, đi qua gan, tim, phổi, rồi lại về lại ruột non lần thứ hai mới chính thức ký sinh ở đấy.

Các biện pháp phòng tránh

  • Nên rửa sạch, nấu chín và bóc vỏ các loại hoa quả, rau sống trước khi ăn.
  • Tẩy giun định kì 2 lần mỗi năm.
  • Không sử dụng phân tươi để bón các loại cây trồng.
  • Không phóng uế bừa bãi.
  • Rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Nên ăn bằng thìa, nĩa, đũa, không ăn bốc bằng tay.
  • Có hệ thống xử lí nước thải hiệu quả.

Xem thêm

  • Tẩy giun hàng loạt

Chú thích

Tham khảo

  • Ascaris lumbricoides Video – New England Journal of Medicine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Giun_đũa&oldid=69916161”

Scores: 4.4 (51 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn