Trung Tâm Thể Thao Dưới Nước Quốc Gia Bắc Kinh (update 2023)

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh là một trong những điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thể thao và muốn khám phá sự đa dạng của thể thao dưới nước. Trung tâm được xây dựng vào năm 2008 và có tổng diện tích hơn 80.000 mét vuông. Với các hồ bơi sâu nhất, phòng tập thể dục và các phòng xông hơi, đây là một nơi lý tưởng để tận hưởng các hoạt động thể thao như lặn, bơi, huấn luyện thể hình và yoga. Tại đây, du khách có thể thưởng thức những buổi giải trí và khám phá thế giới dưới nước, cũng như rèn luyện thể lực và tinh thần. Sự đa dạng của các hoạt động và tiện nghi là một lý do tuyệt vời để Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh trở thành địa điểm lý tưởng cho mọi đối tượng lứa tuổi và sở thích.

Trung Tâm Thể Thao Dưới Nước Quốc Gia Bắc Kinh

Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia Bắc Kinh (National Aquatics Center), còn được gọi là Cube dùng để tổ chức các sự kiện thể thao dưới nước trong thế vận hội mùa hè năm 2008, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Trung Quốc. Tòa nhà này được thiết kế bởi công ty kiến trúc PTW Architects từ Australia và công ty nội thất CCDI từ Trung Quốc.

Cube được xây dựng trên khu đất rộng 113.000m2 ở Quận Chấn Khê, Bắc Kinh. Nó có chiều dài 177 mét, chiều rộng 177 mét và chiều cao 30 mét. Những khối lập phương màu xanh dương dày từ 3 đến 7 mét bao phủ tòa nhà, tạo ra một kiến trúc độc đáo và gây ấn tượng với mọi người.

Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia Bắc Kinh gồm hai hồ bơi chính: một hồ bơi ngoài trời với đường viền dành cho các trò chơi nước và một hồ bơi trong nhà có sức chứa 17.000 khán giả. Không chỉ là nơi điều khiển thể thao dưới nước trong thế vận hội mùa hè năm 2008, Cube còn trở thành một điểm du lịch phổ biến tại Bắc Kinh với đầy đủ các dịch vụ cần thiết như nhà hàng, quầy bar, cửa hàng quà tặng, phòng tập thể dục và xoay.

Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia Bắc Kinh | Beijing Water Cube

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh (chữ Hán: 北京國家游泳中心, Hán Việt: Bắc Kinh quốc gia du vịnh trung tâm) là một nhà thi đấu phục vụ các môn thể thao dưới nước nằm trong hệ thống nhà thi đấu được xây dựng cho Thế vận hội Mùa hè 2008 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đặc điểm

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh được thiết kế bởi các văn phòng kiến trúc PTW, CSCEC International Design và Arup. Công trình được khởi công ngày 24 tháng 12 năm 2003 và hoàn thành ngày 28 tháng 1 năm 2008.

Có biệt danh là Khối nước (水立方 – Thủy lập phương), công trình có hình khối lập phương chữ nhật (kích thước 177m×177m×30m) được tạo từ khung thép, bên ngoài phủ một lớp chất dẻo ETFE cực mỏng có tổng diện tích lên tới hơn 100.000 m². ETFE cho phép hấp thụ ánh sáng và nhiệt lượng nhiều hơn kính thông thường và qua đó giúp giảm 30% năng lượng cần thiết để tiêu thụ cho tòa nhà, đồng thời ETFE cũng giúp các kiến trúc sư dễ dàng bố trí hệ thống chiếu sáng ban đêm tạo nên các màu sắc rực rỡ cho công trình. Allianz Arena ở München, Đức và Trung tâm thể thao dưới nước là hai công trình tiêu biểu cho việc sử dụng ETFE.

Hình dáng bên ngoài của tòa nhà được dựa trên cấu trúc Weaire-Phelan, một cấu trúc lập thể dạng bọt tạo từ bong bóng xà phòng. Sức chứa của nhà thi đấu là 17.000 chỗ ngồi với kinh phí xây dựng khoảng 100 đến 150 triệu euro.

Trong dịp Thế vận hội Mùa hè 2008, đây là nơi thi đấu của các môn bơi, nhảy cầu và bơi nghệ thuật với tổng số khoảng 42 bộ huy chương được trao.

Hình ảnh

 • Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh vào ban ngày, đằng sau là Sân vận động quốc gia Bắc Kinh

  Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh vào ban ngày, đằng sau là Sân vận động quốc gia Bắc Kinh

 • Công trình nhìn từ góc khác

  Công trình nhìn từ góc khác

 • Quá trình phủ ETFE

  Quá trình phủ ETFE

 • Chi tiết phần phủ bên ngoài công trình

  Chi tiết phần phủ bên ngoài công trình

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Trang web chính thức của công trình Lưu trữ 2008-07-21 tại Wayback Machine
 • Thông tin Lưu trữ 2008-06-04 tại Wayback Machine trên trang của văn phòng thiết kế Arup

39°59′30″B 116°23′3″Đ / 39,99167°B 116,38417°Đ / 39.99167; 116.38417


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Trung_tâm_thể_thao_dưới_nước_quốc_gia_Bắc_Kinh&oldid=69616793”

Scores: 4.3 (103 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn