Trường Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh (update 2023)

Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh (được viết tắt là ĐHQG-HCM) là một trong những tổ chức đào tạo và nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2010 theo sáng kiến của Chính phủ, ĐHQG-HCM được xây dựng dựa trên nền tảng của 6 trường đại học lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Với mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục và nghiên cứu hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, ĐHQG-HCM cung cấp một loạt các chương trình đào tạo cấp bậc đại học và sau đại học, đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh và sinh viên. ĐHQG-HCM cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới, với hàng trăm dự án nghiên cứu được thực hiện hàng năm. Ngoài ra, ĐHQG-HCM còn có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động phát triển tài năng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh và sinh viên phát triển toàn diện. Tìm kiếm và giải quyết các vấn đề lớn trong xã hội, trở thành trung tâm đào tạo nghiên cứu và phát triển lãnh đạo trong tương lai của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á là mục tiêu mà ĐHQG-HCM hướng đến.

Trường Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường Đại Học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (được gọi tắt là ĐHQG-HCM) là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam được thành lập năm 1996. Trường có nhiều khoa và viện đào tạo các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế, văn học và nghệ thuật và luật. Hiện nay, trường có hơn 30.000 sinh viên và 1.500 giảng viên.

ĐHQG-HCM là một trong những trường đại học hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và được xếp hạng top 200 trường đại học trên thế giới. Trường cũng là trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ và đào tạo đội ngũ nhân lực cao cấp cho Việt Nam.

Với sứ mệnh đào tạo những kỹ sư và nhà khoa học hàng đầu, ĐHQG-HCM đã và đang đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của đất nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia
Thành phố Hồ Chí Minh
220px VNUHCM logo.svg
220px Nh%C3%A0 %C4%91i%E1%BB%81u h%C3%A0nh %C4%90%E1%BA%A1i h%E1%BB%8Dc Qu%E1%BB%91c gia TPHCM
Nhà Điều Hành của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ
Map
Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Tọa độ 10°52′07″B 106°47′47″Đ / 10,868562°B 106,796312°Đ / 10.868562; 106.796312
Thông tin
Loại Hệ thống đại học trọng điểm của Việt Nam
Thành lập 31 tháng 1 năm 1995; 28 năm trước (1995-01-31)
Thể loại Đại học công lập
Giám đốc PGS.TS Vũ Hải Quân
Khuôn viên 643,7 ha
Website vnuhcm.edu.vn
Thông tin khác
Viết tắt VNU-HCM
Thuộc tổ chức Chính phủ
Thống kê
Sinh viên đại học Hơn 69.000 người (Tháng 8/2019)
Xếp hạng
Xếp hạng quốc gia
QS(2021) 1
THE(2020) 3
Webometrics(2020) 8
uniRank(2020) 11
Xếp hạng châu Á
QS(2021) 143
THE(2020) 401+
Xếp hạng thế giới
QS(2021) 801-1000
THE(2020) 1000+
Webometrics(2020) 2943

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (tiếng Anh: Vietnam National University, Ho Chi Minh CityVNU-HCM), mã đại học QS, là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, được đánh giá là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ, bao gồm các chương trình giáo dục đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, đa ngành có chất lượng cao và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Lịch sử

Ngày 27 tháng 10 năm 1976, Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn và Trường Đại học Khoa học Sài Gòn sáp nhập thành Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ban đầu được thành lập vào ngày 27 tháng 1 năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học (Trường Đại học Tổng hợp, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Tài chính Kế toán, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Kiến Trúc, Phân hiệu Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh) lại thành 10 trường đại học thành viên và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 2 năm 1996.

Quy hoạch của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được phát triển trên nền tảng của Quy hoạch Làng Đại học Thủ Đức do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng từ thập niên 1960, trong đó bao gồm việc xây dựng một số hệ thống đường sá và hạ tầng cho khu đại học đường và khu biệt thự cho các giáo sư, tổng thể các công trình của Trường Đại học Nông Lâm Súc xây xong vào khoảng 1974 (nay là Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), Đại học Khoa học và một số biệt thự trong khu ở cho giáo sư.

Năm 1996, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định 1236/GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 30 tháng 3 năm 1996.

Ngày 12 tháng 2 năm 2001, Thủ tướng Phan Văn Khải ra quyết định số 15/2001/QĐ-TTg về việc tổ chức lại hai đại học quốc gia tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.Theo đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (cũng như Đại học Quốc gia Hà Nội) có quy chế tổ chức và hoạt động riêng dưới sự quản lý trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nồng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo quyết định đó, một số trường thành viên trước đây của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tách ra độc lập và chỉ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh có 7 trường đại học thành viên: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Trường Đại học An Giang, 2 khoa trực thuộc: Khoa Y, Khoa Chính trị – Hành chính và một trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre.

Giữa tháng 3 năm 2016, Văn phòng Chính phủ công bố quyết định của Thủ tướng về chuyển đổi cơ quan chủ quản của 2 trường đại học. Theo quyết định, Trường Đại học Việt – Đức sẽ được bàn giao về cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, trong vòng 60 ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bàn giao nguyên trạng Trường Đại học Việt – Đức (bao gồm các dự án đầu tư) về cho Đại học Quốc gia. Như vậy, Trường Đại học Việt – Đức có thể sẽ là trường thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 8 năm 2016, Văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Thủ tướng về việc không chuyển Trường Đại học Việt – Đức về Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Trường Đại học Việt – Đức tiếp tục trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Ngày 8 tháng 12 năm 2016, Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang từ trường đại học chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang thành trường Đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tới năm 2019 trường mới chính thức được chuyển vào Đại học Quốc gia.

Ban Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Giám đốc

 • PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thành ủy viên Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy

Phó Giám đốc

 • PGS.TS Nguyễn Minh Tâm

Quy mô đào tạo và cơ sở vật chất

Quy mô đào tạo

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

Hiện nay, quy mô đào tạo chính quy (bao gồm các chương trình đại học và sau đại học) của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 76.000 sinh viên chính quy (trong đó có hơn 8.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh) với:

 • 165 ngành đào tạo bậc đại học
 • 133 ngành đào tạo bậc thạc sĩ
 • 94 ngành đào tạo bậc tiến sĩ

Các lĩnh vực đào tạo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trải rộng trong nhiều ngành, bao gồm: kỹ thuật-công nghệ, Khoa học Giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế và khoa học sức khỏe.

Trụ sở và Quy hoạch

Cơ quan hành chính của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm văn hóa, thương mại và công nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Địa chỉ nhà điều hành chính của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh: phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang xúc tiến xây dựng tại khu quy hoạch Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) – Dĩ An (tỉnh Bình Dương) trên diện tích rộng 643,7 hecta theo mô hình một đô thị đại học hiện đại.

Ký túc xá

Sở hữu ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á, sinh viên theo học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thể đăng ký ở nội trú tại hệ thống Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (có thể đáp ứng hơn 40.000 người) tọa lạc trong Khu đô thị Đại học Quốc gia (còn được gọi là Làng đại học). Sinh viên theo học tại trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh có thể đăng ký nội trú tại ký túc xá Bách Khoa tọa lạc trên đường Hòa Hảo, quận 10.

Nhân sự

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tổng cộng gần 6.000 giảng viên và nhân viên, trong đó có 3.500 người tham gia giảng dạy với:

 • Hơn 400 giáo sư và phó giáo sư;
 • 1300 tiến sĩ;
 • 2200 thạc sĩ.

Các đơn vị thành viên

Trường Đại học Bách khoa

 • Đào tạo bậc Kỹ sư các ngành: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật hóa học, Cơ khí, Điện – Điện tử, Kỹ thuật xây dựng, Khoa học ứng dụng, Môi trường, Địa chất – Dầu khí, Kỹ thuật giao thông, Công nghệ vật liệu.
 • Đào tạo bậc Kiến trúc sư ngành: Kiến trúc dân dụng và Công nghiệp
 • Đào tạo bậc Cử nhân ngành: Quản lý công nghiệp.
 • Đào tạo hệ Thạc sĩ các ngành: Kỹ thuật khoan khai thác và Công nghệ dầu khí, Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Vật lý kỹ thuật, Địa chất khoáng sản và thăm dò, Địa chất môi trường, Địa kỹ thuật, Bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý, Toán ứng dụng, Khoa học máy tính, Cơ học Kỹ thuật, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật Chế tạo phôi, Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật Ôtô, máy kéo, Thiết bị, mạng và nhà máy điện, Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử, Công nghệ hóa học, Quá trình và thiết bị công nghệ hóa học, Công nghệ Nhiệt, Kỹ thuật trắc địa, Công nghệ thực phẩm và đồ uống, Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Xây dựng cầu, hầm, Xây dựng đường ôtô và đường thành phố, Xây dựng công trình thủy, Xây dựng công trình biển, Địa Kỹ thuật xây dựng, Vật liệu và công nghệ vật liệu xây dựng, Công nghệ và quản lý xây dựng, Công nghệ vật liệu vô cơ, Công nghệ vật liệu kim loại, Công nghệ vật liệu cao phân tử và tổ hợp, Công nghệ môi trường, Quản lý môi trường, Kỹ thuật máy và thiết bị xây dựng, nâng chuyển.
 • Đào tạo hệ Tiến sĩ các ngành: Quản trị kinh doanh, Vật lý Kỹ thuật, Địa chất đệ Tứ, Địa kiến tạo, Bản đồ, Chế biến thực phẩm và đồ uống, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ dệt may, Công nghệ hóa dầu và lọc dầu, Công nghệ hóa học các chất hữu cơ, Công nghệ hóa học các chất vô cơ, Công nghệ tạo hình vật liệu, Công nghệ và thiết bị lạnh, Công nghệ và thiết bị nhiệt, Công nghệ và thiết bị năng lượng mới, Công nghệ vật liệu cao phân tử và tổ hợp, Công nghệ điện hóa và bảo vệ kim loại, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy công cụ, Kỹ thuật máy nâng, máy vận chuyển liên tục, Kỹ thuật ôtô, máy kéo, Kỹ thuật điện tử, Mạng và hệ thống điện, Nhà máy điện, Quy hoạch và quản lý tài nguyên nước, Thiết bị điện, Trắc địa cao cấp, Trắc địa ảnh và viễn thám, Tự động hóa, Xây dựng công trình biển, Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Xây dựng công trình thủy, Xây dựng cầu, hầm, Xây dựng đường ôtô và đường thành phố, Địa chất công trình, Địa Kỹ thuật xây dựng, Cấp thoát nước, Địa hóa học…

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 • Đào tạo hệ Cử nhân các ngành: Toán tin học, Công nghệ thông tin, Vật lý, Kỹ thuật Hạt nhân, Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Địa chất, Sinh học, Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Hải Dương Học & Khí Tượng -Thủy Văn, Kỹ thuật điện tử truyền thông.
 • Đào tạo hệ Thạc sĩ các ngành: Sinh học thực nghiệm, Vi sinh vật học, Sinh thái học, Di truyền học, Vật lý lý thuyết và vật lý toán, Vật lý vô tuyến và điện tử, Vật lý nguyên tử, hạt nhân và năng lượng cao, Quang học, Vật lý địa cầu, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa lý thuyết và hóa lý, Địa chất học, Thạch học, khoáng vật học và địa hóa học, Địa chất thủy văn, Địa chất công trình, Hải dương học, Khí tượng thủy văn, Toán giải tích, Đại số và lý thuyết số, Hình học và tôpô, Lý thuyết xác suất và thống kê toán học, Lý thuyết tối ưu, Bảo đảm toán học cho hệ thống máy tính và tính toán, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Quản lý môi trường, Cơ học ứng dụng, cơ học lý thuyết (liên kết đào tạo với Viện Cơ học ứng dụng Thành phố Hồ Chí Minh).
 • Đào tạo hệ Tiến sĩ các ngành: Sinh lý học người và động vật, Sinh lý học thực vật, Hóa sinh học, Vi sinh vật học, Sinh thái học, Di truyền học, Vật lý lý thuyết và vật lý toán, Vật lý vô tuyến và điện tử, Vật lý nguyên tử và hạt nhân, Vật lý năng lượng cao, Vật lý chất rắn, Quang học, Vật lý địa cầu, Cơ học vật thể rắn, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa lý thuyết và hóa lý, Thạch học, Khoáng vật học, Địa hóa học, Thủy thạch động lực học biển, Hóa học biển, Toán giải tích, Phương trình vi phân và tích phân, Đại số và lý thuyết số, Hình học và tôpô, Lý thuyết xác suất và thống kê toán học, Lý thuyết và tối ưu, Khoa học máy tính, Môi trường đất và nước, Quản lý tổng hợp môi trường đới bờ, Vi điện tử và Thiết kế Vi mạch.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

 • Đào tạo hệ Cử nhân các ngành: Quan hệ quốc tế; Triết học; Văn học và Ngôn ngữ; Báo chí và Truyền thông; Đông phương học; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Văn hóa học; Lịch sử; Ngữ văn Anh; Ngữ văn Nga; Ngữ văn Pháp; Ngữ văn Trung Quốc; Ngữ văn Đức; Ngữ văn Ý; Ngữ văn Tây Ban Nha; Hàn Quốc học; Địa lý; Xã hội học, Công tác xã hội, Giáo dục học, Tâm lý học, Đô thị học, Nhật Bản học, Thư viện – Thông tin học, Việt Nam học và Tiếng Việt cho người nước ngoài
 • Đào tạo hệ Thạc sĩ các ngành: Châu Á học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Dân tộc học, Đô thị học, Địa lý học, Hán Nôm, Khảo cổ học, Khoa học thông tin thư viện, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, Lưu trữ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Lý luận văn học, Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Quản lý giáo dục, Quản lý tài nguyên và môi trường, Triết học, Văn hóa học, Văn học nước ngoài, Văn học Việt Nam, Việt Nam học, Xã hội học.
 • Đào tạo hệ Tiến sĩ các ngành: Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử; Dân tộc học, Khảo cổ học, Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, Lý luận văn học, Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ học so sánh – đối chiếu, Ngôn ngữ Nga, Quản lý tài nguyên và môi trường, Triết học, Văn hóa học, Văn học Việt Nam, Xã hội học, Truyền thông Đa phương tiện.
 • Trường Giáo dục: Tiền thân là Khoa Giáo dục được tái thành lập theo quyết định số 217-QĐ/ĐHQG/TCCB 20/08/1999. Trường Giáo dục hoàn thiện xây dựng đề án để trình lên hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM thông qua lần cuối vào 7/2019. Quyết định thành lập trường 11/2019 sau khi luật Giáo dục ĐH sửa đổi có hiệu lực. Đào tạo về Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên, Khoa học quản lý, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất.

Trường Đại học Quốc tế

Đào tạo hệ Cử nhân:

 • Chương trình liên kết: Bằng cấp có thể do trường Đại học Quốc tế hoặc các trường đối tác cấp. Các ngành liên kết đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Sinh học, Điện tử – Viễn thông, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp. Hợp tác với các trường:
  • Hoa Kì: Đại học SUNY Binghamton, Đại học Rutgers, Đại học Houston
  • Anh: Đại học Nottingham, Đại học West of England
  • Úc: Đại học New South Wales
  • New Zealand: Đại học Công nghệ Auckland, Đại học Auckland
  • Thái Lan: Viện Công nghệ châu Á
 • Chương trình do Đại học Quốc tế cấp bằng:
  • Cử nhân: Quản trị Kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Hóa sinh
  • Kỹ sư: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Công nghệ Sinh học, Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Y sinh, Quản lý Nguồn lợi Thủy sản, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Xây dựng, Logistics và quản lí chuỗi cung ứng.

Đào tạo hệ Cao học:

 • Thạc sĩ: Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật Điện tử, Quản lý Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh
 • Tiến sĩ: Quản lý Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Sinh học

Trường Đại học Công nghệ Thông tin

 • Đào tạo hệ Cử nhân quốc tế liên kết với Trường đại học Birmingham City, Anh quốc cấp bằng tại Việt Nam. Ngành đào tạo: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và An toàn thông tin.
 • Đào tạo Kỹ sư các ngành: An toàn Thông tin, Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Hệ thống Thông tin, Kỹ thuật Phần mềm Công nghệ phần mềm , Kỹ thuật Máy tính, Mạng máy tính & Truyền thông Dữ liệu, Thương mại Điện tử, Khoa học Dữ liệu.
 • Đào tạo hệ Cử nhân các ngành: Khoa học máy tính; Công nghệ thông tin;
 • Đào tạo Kỹ sư tài năng ngành An toàn thông tin
 • Đào tạo Cử nhân tài năng ngành: Khoa học máy tính
 • Đào tạo hệ Cử nhân tiên tiến ngành: Hệ thống thông tin
 • Đào tạo hệ Thạc sĩ chuyên ngành: Khoa học máy tính
 • Đào tạo hệ Tiến sĩ chuyên ngành: Khoa học máy tính, chuyên ngành Công nghệ Thông tin

Trường Đại học Kinh tế – Luật

 • Đào tạo hệ Cử nhân:
  • Đào tạo cử nhân chính quy các ngành (chuyên ngành) thuộc lĩnh vực kinh tế, luậtKinh doanh quản lý: Kinh tế (Kinh tế học), Kinh tế (Kinh tế và Quản lý công), Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại), Kinh doanh quốc tế, Tài chính – Ngân hàng,Tài chính – Ngân hàng (Công nghệ tài chính) Kế toán, Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại điện tử, Thương mại điện tử (Kinh doanh số và trí tuệ nhân tạo – AI), Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh (Quản trị du lịch và lữ hành), Marketing, Toán kinh tế (Toán ứng dụng trong Kinh tế Quản lý), Luật Kinh tế (Luật kinh doanh), Luật Kinh tế (Luật thương mại quốc tế), Luật (Luật dân sự), Luật (Luật tài chính – ngân hàng).
  • Đào tạo cử nhân chất lượng cao bằng tiếng Anh các ngành/chuyên ngành: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại), Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Thương mại điện tử, Quản trị kinh doanh, Marketing, Luật (Luật Dân sự).
  • Đài tạp cử nhân chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp ngành Luật (chuyên ngành Luật Tài chính – Ngân hàng)
  • Đào tạo cử nhân quốc tế liên kết các ngành/chuyên ngành: Kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế (Trường Đại học Birmmingham City – BCU, Vương quốc Anh), Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Gloucestershire – UoC, Vương quốc Anh), Phát triển kinh doanh toàn cầu (Trường Kinh doanh & Quản lý, Trường Đại học Công giáo Lyon, Pháp)
 • Đào tạo hệ Thạc sĩ các ngành/chuyên ngành: Kinh tế (Kinh tế & Quản lý công), Kinh tế chính trị, Kinh tế quốc tế, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Luật dân sự & tố tụng dân sự.
 • Đào tạo hệ Tiến sĩ các ngành: Kinh tế học, Kinh tế chính trị, Tài chính – Ngân hàng, Luật Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh.

Trường Đại học An Giang

Ngày 8 tháng 12 năm 2016, Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang từ trường đại học chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang thành trường Đại học thành viên của ĐHQG TP. HCM. Dự kiến đến năm 2022 đạt yêu cầu về chất lượng và có thể hòa nhập vào tất cả hoạt động chung của hệ thống ĐHQG.

Ngày 13 tháng 8 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1007/QĐ-TTg về việc chuyển Trường ĐH An Giang là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe gắn với trách nhiệm đào tạo nhân lực cho ngành Y. Dự kiến trong năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM có thêm 2 trường đại học mới là Trường Đại học Khoa học Sức khỏe trên cơ sở nâng cấp Khoa Y.

 • Khoa Y là đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM, được thành lập ngày 23 tháng 6 năm 2009, với định hướng là một đơn vị đào tạo tiên tiến, chất lượng cao dựa trên mô hình Trường – Bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khoa Y đã chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2010.
 • Khoa Y được định hướng phát triển theo cơ chế tự chủ cao về chuyên môn, là một Khoa Y mở, gắn bó mật thiết với hệ thống các trường đào tạo y dược trong cả nước, quan hệ chặt chẽ với các bệnh viện trong khu vực, phát huy những thế mạnh sẵn có của Đại học Quốc gia TP. HCM đa ngành, đa lĩnh vực để đào tạo ra những bác sĩ vừa hội đủ những yêu cầu chung theo quy định của Bộ Y tế, vừa mang những đặc thù riêng của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Trường Đại học Công nghệ Môi trường

Trường Đại học Công nghệ Môi trường gắn với trách nhiệm nghiên cứu biến đổi khí hậu, môi trường, đặc biệt phục vụ cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trường Đại học Công nghệ Môi trường trên cơ sở Viện Môi trường và Tài nguyên.

Viện Môi trường – Tài nguyên: nghiên cứu giải quyết các vấn đề về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, viện còn đào tạo sau đại học các ngành:

 • Đào tạo Thạc sĩ: Công nghệ môi trường, Quản lý môi trường, Sử dụng và bảo vệ tài nguyên môi trường.
 • Đào tạo Tiến sĩ: Công nghệ môi trường nước và nước thải, Cấp nước và thoát nước, Sử dụng và bảo vệ tài nguyên môi trường, Độc học môi trường, Công nghệ môi trường chất thải rắn, Công nghệ môi trường không khí

Các Viện và Trung tâm

300px Vien MT TN
Viện Môi trường – Tài nguyên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
 • Viện Xuất sắc John von Neumann (JVN): nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu về Khoa học Dữ liệu, Tài chính Định lượng, Sáng tạo cách tân. Viện tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực nghiên cứu đem lại hiệu quả cao.
 • Viện Đào tạo Quốc tế (IEI)
 • Viện Quản trị Đại học
 • Viện Công nghệ Nano
 • Trung tâm Đại học Pháp – ĐHQG TPHCM (PUF-HCM)
 • Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC)
 • Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR)
 • Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh
 • Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ
 • Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo
 • Trung tâm Quản lý Nước và Biến đổi Khí hậu (WACC)
 • Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ
 • Trung tâm Quản lý Ký túc xá
 • Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư
 • Trung tâm Quản lý và Phát triển khu đô thị
 • Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

Các đơn vị trực thuộc

Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre

 • Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre, trụ sở đặt tại số 99A, Quốc lộ 60, khu phố 1, phường Phú Tân, thành phố Bến Tre. Thành lập ngày 15 tháng 6 năm 2016, Chủ tịch Hội đồng là PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG TPHCM, Giám đốc phân hiệu là TS Hồ Thu Hiền.
 • Nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực.

Trường Phổ thông Năng khiếu

220px PTNK Logo
Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đào tạo học sinh năng khiếu các ngành Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn học, Tiếng Anh.
 • Hầu hết giáo viên và cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Hiệu phó…) của Trường Phổ thông Năng khiếu đều là Giảng viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa Giáo dục của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
 • Hàng năm, Trường Phổ thông Năng khiếu đều đào tạo ra những học sinh xuất sắc đi thi Quốc gia và Quốc tế đạt thứ hạng cao cũng như đỗ thủ khoa các kì thi tuyển sinh Đại học.

Khoa Chính trị – Hành chính

 • Khoa Chính trị – Hành chính, tiền thân là Trung tâm Lý luận Chính trị Đại học Quốc gia TP.HCM, là đơn vị trực thuộc chuyên trách nhiệm vụ nghiên cứu, đào tạo và xuất bản các ấn phẩm thuộc lĩnh vực Khoa học Chính trị, Kinh tế Chính trị, Hành chính công, Quản lý nhà nước,…
 • Khoa Chính trị – Hành chính chính thức tuyển sinh Khóa sinh viên 01 kể từ năm 2021 với 61 sinh viên cho chương trình đào tạo bậc Cử nhân ngành Quản lý công.

Các đơn vị trực thuộc khác

 • Ban Quản lý dự án quốc tế
 • Thư viện Trung tâm
 • Nhà Xuất bản
 • Khu Công nghệ Phần mềm
 • Quỹ KH&CN
 • Quỹ Phát triển
 • Tạp chí phát triển Khoa học và Công nghệ
 • Nhà văn hóa Sinh viên

Các Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

TT Giám đốc Nhiệm kỳ Chức vụ cao nhất
1 TS. Trần Chí Đáo 1995 – 2001 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiêm Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM
2 PGS. TS Nguyễn Tấn Phát 2001 – 2007 Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiêm Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM
3 PGS. TS Phan Thanh Bình 2007 – 2016 Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội
4 PGS. TS Huỳnh Thành Đạt 2017 – 2020 Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
5 PGS. TS Vũ Hải Quân 2021 – nay Ủy viên Trung ương Đảng

Chú thích

Liên kết ngoài

 • Website của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở hạ tầng, đô thị khu vực Làng Đại Học Thủ Đức
Tiền nhiệm
Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
1996 – 2001
Với: Trường Đại học Bách khoa
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật
Trường Đại học Nông Lâm
Trường Đại học Kinh tế
Trường Đại học Sư phạm
Trường Đại học Kiến trúc
Trường Đại học Luật
Kế nhiệm
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
(Trường Đại học Bách khoa
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn)
Tiền nhiệm
Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức
Kế nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
Kế nhiệm
Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Kế nhiệm
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Tài chính – Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Kế nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Kế nhiệm
Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh
Kế nhiệm
Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
(có 9 trường thành viên)
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
2001 – nay
Với: Trường Đại học Bách khoa
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
cùng các trường thành viên thành lập sau năm 2001


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đại_học_Quốc_gia_Thành_phố_Hồ_Chí_Minh&oldid=69932455”

Scores: 4.6 (88 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn