Trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh (update 2023)

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức quản lý trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thành lập từ năm 1976, là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trường đào tạo các ngành như Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Số, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Vật lý, Toán học, Tin học và Công nghệ thông tin. Đây là nơi đào tạo ra hàng trăm ngàn giáo viên cho các cấp học trong cả nước, đặc biệt là cho TP.HCM và các tỉnh nằm trong khu vực phía Nam. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đóng góp tích cực và quan trọng vào sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

Trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Đại học Sư phạm TP.HCM, là một trong những trường đại học lâu đời và có uy tín tại Việt Nam, được thành lập vào năm 1976. Trường có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng các thế hệ nhà giáo, công tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo các chuyên gia trong các ngành liên quan.

Hiện nay, trường có tổng diện tích hơn 16ha, trải dài qua các khu vực: Linh Trung, Tân Phú, Nguyễn Du, Thủ Đức và Quận 5. Trường Sư phạm TP.HCM có hơn 40.000 sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên…

Trường được đánh giá là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều giáo viên, nhà giáo tại các trường THPT và các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam từng là sinh viên, học viên và giảng viên của Trường Sư phạm TP.HCM.

Sự Thật ĐH Sư Phạm TPHCM Học Miễn Phí Còn Được Hỗ Trợ Tiền? | Review Trường ĐH #22 | SuperTeo

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế và Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng
Đừng nhầm lẫn với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Sư phạm
Thành phố Hồ Chí Minh
200px Logo HCMUP
Logo trường
Địa chỉ
Map
280 An Dương Vương, Quận 5
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin
Loại Đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam
Thành lập 1976
Hiệu trưởng GS.TS. Huỳnh Văn Sơn
Website www.hcmue.edu.vn

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (tiếng Anh: Ho Chi Minh City University of EducationHCMUE) được thành lập ngày 27 tháng 10 năm 1976 theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ, là một trường đại học chuyên ngành sư phạm và ngôn ngữ, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lịch sử

Tiền thân của trường là Phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc Viện Đại học Sài Gòn (còn gọi là trường Đại học Sư phạm Sài Gòn), được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa.

Ngày 8 tháng 11 năm 1975, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam thành lập Viện Đại học Sài Gòn gồm 11 trường đại học trên địa bàn, trong đó có cả Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Sau khi Việt Nam thống nhất, ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở của Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn.

Năm 1995, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhập vào làm một thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vào năm 1999, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lại trên cơ sở chia tách và thành lập mới. Theo đó, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lại được Thủ tướng Chính phủ tách ra thành một trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là hiện là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam và cũng là một trong hai trường đại học sư phạm lớn của Việt Nam (cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

Hoạt động đào tạo

Đào tạo Đại học

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo trình độ Đại học cho 33 ngành, trong đó có 21 ngành sư phạm và 12 ngành ngoài sư phạm.

 • 22 ngành thuộc hệ Sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Sư Phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử – Địa lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Giáo dục Chính trị, Giáo dục Công dân, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục Quốc phòng, Công nghệ.
 • 13  ngành  thuộc hệ Cử nhân ngoài Sư phạm: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Công nghệ Thông tin, Vật lý học, Hóa học, Việt Nam học, Quốc tế học, Tâm lý học giáo dục, Giáo dục học

Hiện nay, Trường đang đào tạo 18.899 sinh viên các hệ, trong đó có 8.737 sinh viên hệ chính quy, 10.162 sinh viên hệ tại chức và chuyên tu. 

Trường tổ chức đào tạo theo đúng quy chế của hệ thống giáo dục quốc gia. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm của Trường đạt từ 85 đến 90%.

Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều được các cơ sở giáo dục và đào tạo tiếp nhận. Trên 70% số sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Các đội tuyển của Trường (Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh) dự thi các cuộc thi toàn quốc và khu vực đạt nhiều giải thưởng cao về đồng đội và cá nhân.

Đào tạo Sau Đại học

 • 23 chuyên ngành Thạc sĩ

Toán giải tích; Đại số và lý thuyết số; Hình học và tôpô; Lý luận và Phương pháp dạy học môn Toán; Văn học Việt Nam; Văn học nước ngoài; Lý luận Văn học; Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Văn; Ngôn ngữ học; Lịch sử Việt Nam; Lịch sử thế giới; Địa lý học; Vi sinh vật học; Sinh thái học; Sinh học thực nghiệm; Quản lý giáo dục; Tâm lý học; Lý luận và Phương pháp dạy học môn tiếng Anh; Lý luận và Phương pháp dạy học môn tiếng Pháp; Vật lý nguyên tử, hạt nhân và năng lượng cao; Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Vật lý; Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Hóa học; Hóa học Vô cơ; Hóa học Hữu cơ; Giáo dục học (Giáo dục Mầm non). 

Trường liên kết đào tạo ở bậc thạc sĩ ngành Công nghệ đào tạo với Đại học Caen (Cộng hòa Pháp); liên kết đào tạo ngành Ngôn ngữ học với Đại học Rouen (Pháp); liên kết đào tạo với Đại học Joseph Fourier ngành Didactic Toán; liên kết đào tạo ngành Tiếng Trung và ngành Hán ngữ Quốc tế với Đại học Sư phạm Phúc Kiến (Trung Quốc), liên kết đào tạo ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh với Đại học Victoria Wellington (New Zealand) và Đại học Houston (bang Texas – Hoa Kỳ).

 • 9 chuyên ngành Tiến sĩ

Toán giải tích; Hình học và tôpô; Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán; Văn học Việt Nam; Lý luận Ngôn ngữ; Lịch sử Việt Nam Cổ đại và Trung đại; Lịch sử Việt Nam Cận đại và Hiện đại; Địa lý học (trừ Địa lý Tự nhiên); Quản lý Giáo dục.

Trường đã đào tạo được trên 2.000 thạc sĩ và hơn 100 tiến sĩ. Tổng số học viên hiện đang học chương trình Sau Đại học tại Trường là 1.061 ở bậc cao học và 39 ở bậc nghiên cứu sinh. Số tiến sĩ, thạc sĩ do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo đã phát huy được tác dụng tại các trường và các cơ sở văn hóa, giáo dục, khoa học ở các tỉnh phía Nam.

Thành tích, khen thưởng

Thành tích của Trường:

 • Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước (năm 1986)
 • Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước (năm 1996)
 • Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước (năm 2007)
 • Cờ thi đua Tiên tiến xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 1991)
 • Trường Tiên tiến các năm học: 2000–2001, 2001–2002, 2002–2003
 • Trường Tiên tiến xuất sắc các năm học: 2003–2004, 2004–2005, 2005–2006
 • Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo: 
  • Năm 1985 (02 Bằng khen): thành tích xuất sắc trong công tác văn nghệ;
  • Năm 1986: thực hiện tốt nhiệm vụ năm học;
  • Năm 1987: thành tích đào tạo lưu học sinh nước bạn Cam-pu-chia;
  • Năm 1995 (02 Bằng khen): thành tích “Rèn luyện tay nghề Thực tập Sư phạm của sinh viên Đại học Sư phạm” và thành tích xuất sắc trong công tác Nghiên cứu khoa học & Công nghệ giai đoạn 1991–1995;
  • Các năm: 1996, 1998, 1999, 2000: thành tích xuất sắc trong phong trào “Sinh viên nghiên cứu khoa học”;
  • Năm 2001: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ giai đoạn 1996-2000;
  • Năm 2003: thành tích xuất sắc trong công tác “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2003;
  • Năm 2004 (02 Bằng khen): hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2002–2003 và thành tích xuất sắc trong công tác Nghiên cứu khoa học của sinh viên giai đoạn 1990–2004;
  • Năm 2005 (03 Bằng khen): hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2003–2004; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo và phát triển Nhà trường giai đoạn 2001–2005; thành tích xuất sắc trong phong trào Nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2005;
  • Nhiều Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên Trung học cơ sở, Trung học phổ thông các tỉnh, thành phía Nam;
 • Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh các năm: 1985, 1991, 1992, 1993, 1994, 1995 (02 Bằng khen), 2000, 2001, 2004, 2005 (03 Bằng khen) về thành tích xuất sắc trong các đợt vận động xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức các hoạt động hè, Ánh sáng văn hóa hè, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào học sinh-sinh viên và thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Viễn thông v.v…;
 • Bằng khen của Bộ Nội vụ (năm 1985) về thành tích xuất sắc trong các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc;
 • Bằng khen của Bộ Quốc phòng các năm: 1984, 1993 trong công tác giảng dạy quân sự, tự vệ và đào tạo sĩ quan dự bị;
 • Bằng khen của Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh các năm: 1985 (02 Bằng khen), 1986, 1988, 1989, 1990, 1991, 1992 (02 Bằng khen), 2001, 2004, 2005 về thành tích xuất sắc trong các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác dân quân, tự vệ;
 • Nhiều Bằng khen của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và của các địa phương khác về việc tổ chức các hoạt động hè, Ánh sáng văn hóa hè, Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh,  hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào học sinh – sinh viên trong trường học;
 • Năm 2004, Trường đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi SAMSUNG DigitAll HOPE 2004 với sản phẩm “Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính” và với sản phẩm đó, Trường cũng đoạt Cúp Vàng – giải thưởng về Công nghệ thông tin – Truyền thông châu Á – Thái Bình Dương APICTA 2005 (tổ chức tại Chiangmai, Thái Lan – 02/2006) và nhiều Huy chương Vàng, Bạc trong các hội thi Nghiệp vụ Sư phạm – Văn nghệ – Thể dục thể thao toàn quốc và cấp Thành phố;

Thành tích của tập thể và cá nhân thuộc Trường

 • 01 Huân chương Lao động hạng Nhất cho cá nhân, 01 Huân chương Lao động hạng Nhì cho cá nhân, 11 Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân và đơn vị trực thuộc Trường;
 • 40 Huân chương chống Mỹ hạng Nhất, 44 Huân chương chống Mỹ hạng Nhì, 41 Huân chương chống Mỹ hạng Ba, 37 Huy chương chống Mỹ hạng Nhất, 50 Huy chương chống Mỹ hạng Nhì;
 • Nhiều Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Campuchia;
 • 01 Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Chính phủ Pháp;
 • Nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác và hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Cơ cấu tổ chức và nhân sự

Hiện nay, Trường có 23 giáo sư và phó giáo sư, 131 tiến sĩ, 283 thạc sĩ trên tổng số 619 cán bộ giảng dạy. Hiện tại, có 143 cán bộ đang đi học ở trong nước và nước ngoài (bao gồm 21 người làm nghiên cứu sinh trong nước, 43 người làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, và 75 người làm cao học ở trong nước, 13 người làm cao học ở nước ngoài).

Ban Giám hiệu

 • Hiệu trưởng:

Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn

 • Các Phó Hiệu trưởng:
 1. Tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc;
 2. Tiến sĩ Cao Anh Tuấn;
 3. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung.

Các Phòng ban chức năng

 • Phòng Hợp tác quốc tế
 • Phòng Sau Đại học
 • Phòng Tổ chức Hành chính
 • Phòng Công tác chính trị – Học sinh sinh viên
 • Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường – Tạp chí Khoa học
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính
 • Phòng Thanh tra đào tạo
 • Phòng Công nghệ thông tin
 • Phòng Quản trị thiết bị
 • Phòng Đào tạo
 • Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng
 • Văn phòng Đảng uỷ
 • Văn phòng Đoàn thanh niên – Hội sinh viên
 • Ban Quản lý các dự án

Các Khoa và Tổ bộ môn trực thuộc

 1. Khoa Toán-Tin
 2. Khoa Công nghệ thông tin
 3. Khoa Hóa học
 4. Khoa Vật lý
 5. Khoa Sinh học
 6. Khoa Lịch sử
 7. Khoa Địa lý
 8. Khoa Ngữ văn
 9. Khoa Tiếng Anh
 10. Khoa Tiếng Pháp
 11. Khoa Tiếng Trung
 12. Khoa Tiếng Nga
 13. Khoa Tiếng Nhật
 14. Khoa Tiếng Hàn Quốc
 15. Khoa Khoa học giáo dục
 16. Khoa Giáo dục mầm non
 17. Khoa Tâm lý học
 18. Khoa Giáo dục đặc biệt
 19. Khoa Giáo dục tiểu học
 20. Khoa Giáo dục chính trị
 21. Khoa Giáo dục thể chất
 22. Khoa Giáo dục quốc phòng
 23. Tổ Giáo dục nữ công

Các trung tâm

 • Trung tâm Phát triển kỹ năng sư phạm;
 • Trung tâm Tin học;
 • Trung tâm Ngoại ngữ;
 • Trung tâm Tiếng Pháp châu Á – Thái Bình Dương;
 • Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An;
 • Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc;
 • Trung tâm Ứng dụng Bồi dưỡng Tâm lý Giáo dục học
 • Trung tâm Hàn Quốc học;
 • Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa và Luyện thi Đại học
 • Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Phát triển Khởi nghiệp
 • Trung tâm Giáo sục STEM
 • Trung tâm Nghiên cứu và phát triển học liệu giáo dục

Viện Nghiên cứu Giáo dục

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Trung học Thực hành – Đại học Sư phạm TP.HCM

Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường

Thư viện Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Thư viện Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh được thành lập sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1976 trên cơ sở tiếp quản của Thư viện Trường Đại học Vạn Hạnh và Thư viện Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn.

Địa chỉ: 222 Lê Văn Sĩ, Phường 14, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: (848) 3 5260834, (848) 3 5261043

World Wide Web: http://lib.hcmue.edu.vn

Từ năm 1999 đến nay, được sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với đội ngũ nhân sự trẻ có chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị, phương tiện hoạt động tương đối hiện đại, Thư viện ngày càng đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trong trường.

Ngoài công tác chuyên môn, Thư viện đã thực hiện thành công 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường:

 • Đề tài: “Báo chí Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh (1975-2004) viết về Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mùa xuân 1975
 • Đề tài: “Một số giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Thư viện Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh”.
 • Đề tài: “Quá trình số hóa giáo trình phục vụ cho việc giảng dạy và học tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh”.

Về công tác đối ngoại, Thư viện đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, trao đổi chuyên môn, học tập kinh nghiệm. Thư viện là thành viên của Liên hiệp Thư viện Đại học khu vực phía Nam; Hội Thông tin – Thư viện Khoa học Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Thông tin – Tư liệu khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội Thư viện Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thư viện còn được nhận tài trợ sách, báo, tạp chí của các cơ quan tổ chức như: UNESCO – IIEP, AUPEL UREF, Cambridge University Press, Quỹ châu Á, Hội đồng Anh, Trung tâm Thông tin Tư liệu Hoa Kỳ, Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Báo “Sài Gòn Times”, Tạp chí “ Easy English”… và một số cá nhân.

Với những nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ,  đơn vị đã được nhận Bằng khen  của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc năm 2004-2005”; đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Trường liên tục từ năm 1998 đến nay; đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, danh hiệu “Công đoàn bộ phận xuất sắc” nhiều năm.

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có các cơ sở sau:

 • Cơ sở 1: 280 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2 và Thư viện: 222 Lê Văn Sĩ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Viện Nghiên cứu Giáo dục: 115 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung tâm Giáo dục trẻ Khuyết tật Thuận An: Bình Đức, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, Bình Dương.
 • Ký túc xá: 351 Lạc Long Quân, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hợp tác quốc tế

Nhiều chương trình hợp tác về đào tạo có hiệu quả đã được thực hiện từ nhiều năm nay giữa Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học và các tổ chức quốc tế: hợp tác với Đại học Grenoble I đào tạo Tiến sĩ Didactique Toán, Thạc sĩ Didactique Toán, Vật lý, với Đại học Caen (Cộng hòa Pháp) Thạc sĩ Công nghệ đào tạo; mở rộng liên kết đào tạo trình độ Cử nhân, Thạc sĩ với các trường Đại học Canberra (Úc), Đại học Ostrava, Đại học Tomas Bata (Cộng hòa Séc), Đại học Bình Đông (Đài Loan) và 14 trường đại học ở Trung Quốc,…

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã cử nhiều giảng viên đến các trường đại học nước ngoài dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Toán, Vật lý. Có thời điểm, Trường mở được 18 lớp Tiếng Việt ở nước ngoài… Đồng thời, Trường cũng tiếp nhận nhiều giảng viên và sinh viên nước ngoài đến giảng dạy và học tập. Từ năm 2001 đến nay, Trường đã tiếp nhận 56 lượt giảng viên nước ngoài đến giảng dạy tại các khoa, viện, trung tâm của Trường và nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập. Hiện đang có 100 sinh viên nước ngoài theo học tiếng Việt tại Trường. Cũng trong thời gian trên, đã có 463 lượt cán bộ của Trường được cử đi công tác và học tập ở 40 nước.

Hiệu trưởng qua các thời kỳ

 1. NGND. PGS. Trần Thanh Đạm
 2. NGƯT. Huỳnh Thế Cuộc
 3. PGS. Hoàng Chúng
 4. PGS.TS Nguyễn Tấn Phát
 5. PGS.TS Từ Kỳ
 6. PGS.TS Nguyễn Trọng Khâm
 7. PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị
 8. TS. Bạch Văn Hợp
 9. PGS.TS Nguyễn Kim Hồng
 10. TS. Nguyễn Thị Minh Hồng
 11. GS. TS. Huỳnh Văn Sơn

Chú thích

Cựu sinh viên tiêu biểu

 • Nguyễn Nhật Ánh

Liên kết ngoài

 • Website chính thức của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Viện Đại học Sài Gòn
(Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn)
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
1976 – 1996
Kế nhiệm
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
(Trường Đại học Sư phạm)
Tiền nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
(Trường Đại học Sư phạm)

1996 – 2000
Kế nhiệm
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Tiền nhiệm
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
(Trường Đại học Sư phạm)
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
2000 – nay
Hình tượng sơ khai Bài viết chủ đề giáo dục này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
 • x
 • t
 • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Trường_Đại_học_Sư_phạm_Thành_phố_Hồ_Chí_Minh&oldid=69965817”

Scores: 4.4 (99 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn