Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là gì? Trường Phổ Thông Năng Khiếu Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường học hàng đầu tại Việt Nam, chuyên đào tạo và phát triển năng khiếu cho học sinh tại giai đoạn phổ thông. Trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, đam mê nghề nghiệp và được đào tạo bài bản. Đặc biệt, trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập của học sinh. Ngoài ra, trường còn liên kết với nhiều trường học và tổ chức nghệ thuật trong và ngoài nước để tổ chức các hoạt động phong phú, trau dồi kỹ năng và nâng cao năng lực cho học sinh. Với phương châm giáo dục “Tôn trọng, yêu thương và nâng cao năng khiếu của học sinh”, Trường Phổ thông Năng khiếu đã và đang đem lại cho học sinh những trải nghiệm học tập đáng nhớ, giúp chúng phát triển tốt nhất khả năng của mình và phát huy tối đa tiềm năng nghệ thuật.

Trường Phổ Thông Năng Khiếu Thành Phố Hồ Chí Minh

Được thành lập từ năm 1978, Trường Phổ Thông Năng Khiếu Thành Phố Hồ Chí Minh (PTNKTPHCM) là một trong những trường năng khiếu uy tín và có chất lượng giáo dục hàng đầu tại Việt Nam.

Trường PTNKTPHCM có địa chỉ tại số 1 đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.Hồ Chí Minh. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong giáo dục, trường đã trở thành một trong những địa chỉ tiêu biểu cho các em học sinh có năng khiếu.

Trường PTNKTPHCM có chương trình giảng dạy đa dạng, bao gồm các môn học chính như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung), Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Hình học, Sinh học, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Văn học và Vật lý. Ngoài ra, trường còn có các lớp năng khiếu như Dượm hát, Piano, Guitar, Violoncello, Viola, Hát dân ca, Nghệ thuật Múa đương đại, Múa dân gian, Tranh đồng, Nhạc cụ Acoustic, sáo, kèn.

Trường PTNKTPHCM còn đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh, như kỹ năng giao tiếp, tư duy logic, sáng tạo và phân tích. Ngoài ra, trường còn có nhiều hoạt động đa dạng để phát triển tố chất của học sinh, như các cuộc thi học thuật quốc gia và quốc tế, các kỳ thi bổ túc tuyển sinh đa ngành, các kỳ thi IOI, IMC, IMO, Biển giải toán Hà Nội.

Trường PTNKTPHCM là sự lựa chọn hàng đầu cho các em học sinh có năng khiếu và muốn trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, cùng với kỹ năng mềm cần thiết để phát triển bản thân và đạt được thành công trong tương lai.

Top 10 trường THPT tốt nhất TP HCM mà mọi bạn học sinh cần phải biết

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Phổ thông Năng khiếu,
Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh
PTNK Logo
Logo của trường Phổ thông Năng Khiếu
Địa chỉ
Map
153 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

,

Thành phố Hồ Chí Minh

,

Việt Nam Việt Nam
Thông tin
Loại Trung học Phổ thông Chuyên công lập trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Khẩu hiệu Trường học thân thiện, học sinh tích cực
Thành lập 1996; 27 năm trước (1996)
Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai
Website http://www.ptnk.edu.vn
Tổ chức và quản lý
Phó hiệu trưởng TS. Trần Nam Dũng
TS. Lê Văn Ngọc

Phổ thông Năng khiếu (tiếng Anh: VNU-HCM High School for the Gifted) là trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và được thành lập từ năm 1996. Tên trường không có chữ “trung học” để nhằm phân biệt với các trường trung học phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Sau khoảng thời gian tìm hiểu công tác đào tạo học sinh năng khiếu Toán – Tin tại những trường Đại học phía Bắc, cụ thể là các mô hình các Khối Chuyên Toán – Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội và Khối Chuyên Toán Đại Học Sư Phạm Hà Nội, khoa Toán trường Đại học Tổng Hợp đã lập tờ trình xin được mở khối chuyên nhằm phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu về toán học, tin học và tạo nguồn đào tạo tốt cho khoa. Ngày 14/07/1993, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Chí Đáo ký quyết định thành lập “Hệ phổ thông trung học chuyên Toán – Tin, Trường Đại Học Tổng Hợp TP.HCM”. Đến năm 1996, khối chuyên Toán – Tin được tách ra hẳn thành 1 trường độc lập, chịu sự quản lý hành chính từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và quản lý chuyên môn từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Phổ thông Năng khiếu được thành lập ngày 4/7/1996 theo Quyết định số 2693/GD-ĐT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Hồng Quân ký. Ngày 8/8/1996, Giám Đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ký quyết định số 92/ĐHQG – TCCB về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu.

Cơ cấu tổ chức

Khác với đa số trường cấp 3 khác, trường HSG có những giáo viên là Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư nổi tiếng và có chuyên môn cao

Hiệu trưởng

 • Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai – kiêm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Phó Hiệu trưởng

 • Tiến sĩ Trần Nam Dũng.
 • Tiến sĩ Lê Văn Ngọc.

Các tổ chuyên môn

 1. Tổ Toán: TS. Lê Bá Khánh Trình; ThS. Nguyễn Ngọc Duy.
 2. Tổ Vật lí: TS. Lê Văn Ngọc; ThS. Phạm Vũ Kim Hoàng
 3. Tổ Hóa học: PGS.TS. Hoàng Ngọc Cường; TS. Nguyễn Công Tránh.
 4. Tổ Sinh học: TS. Trần Thị Anh Đào; ThS. Lê Thiên Thư.
 5. Tổ Tin học: TS. Nguyễn Thanh Hùng; ThS. Trương Phước Hải.
 6. Tổ Tiếng Anh: ThS. Phạm Thị Phong Lan, ThS. Hoàng Minh Thông.
 7. Tổ Ngữ văn: PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh; TS. Lê Ngọc Phương.
 8. Tổ Khoa học xã hội: TS. Đào Minh Hồng.

Đào tạo

Trường này có chương trình dạy và học pha trộn với nhiều kiến thức Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc chương trình học sẽ khó hơn so với nhiều trường trung học phổ thông chuyên khác và các em học sinh phải luôn có chí cầu tiến để đạt được thành tích tốt.

Trường có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo học sinh có năng khiếu, chuẩn bị cho học sinh có vốn kiến thức và phương pháp tư duy sáng tạo để học tốt bậc đại học và các bậc học cao hơn, để trở thành những nhà khoa học, những chuyên gia giỏi phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời, trường cũng tạo nguồn sinh viên giỏi cho các trường đại học và tạo nguồn cung cấp thành viên cho các đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc tế.

Qua các kỳ thi Olympic quốc tế, trường đã đạt 32 huy chương, gồm 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 11 huy chương đồng. Từ năm 1995 đến nay, Trường Phổ thông năng khiếu đã có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, gồm 33 giải nhất, 165 giải nhì, 336 giải ba và 233 giải khuyến khích. Bên cạnh đó còn đạt rất nhiều huy chương Olympic truyền thống 30/4, các giải học sinh giỏi cấp thành phố…

Trường Phổ thông Năng khiếu đã 17 năm liền từ 2004 đến 2021 đạt tỷ lệ 100% tốt nghiệp trung học phổ thông. 9 năm liền từ 2012 đến 2021 đạt điểm trung bình cao nhất nước trong kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm.

Tuyển sinh

Trường tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 riêng độc lập với kỳ thi của Sở Giáo dục, thông thường vào cuối tháng 5. Theo đó, học sinh sẽ phải thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Anh văn cùng một hoặc hai môn chuyên tự chọn. Học sinh được phép đăng ký tối đa 5 nguyện vọng tuỳ vào môn chuyên mình đăng ký, được tuỳ ý sắp xếp. Đề tuyển sinh của trường nổi tiếng về độ khó; đối tượng thi tuyển vào trường đa phần đến từ các trường trung học cơ sở chất lượng tốt trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả và điểm chuẩn sẽ được công bố khoảng 1 tháng sau. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng còn lại. Phương pháp tuyển sinh này có nhiều điểm tương đồng với phương pháp tuyển sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Dạy và Học

Trường Phổ thông Năng khiếu là một trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc trường đại học. Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu được học đủ các môn như học sinh các trường trung học phổ thông khác, riêng các môn chuyên có số tiết nhiều hơn. Học sinh được tổ chức học Tin học, Tiếng Anh và được sử dụng các phòng thí nghiệm, phòng Lab hiện đại của Trường Phổ thông Năng khiếu và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Ngoài ra, nhà trường có chiến lược giảng dạy từ khi vào trường cho tới hết lớp 12 để học sinh có kết quả tốt nhất trong Kỳ thi THPT quốc gia. Các học sinh có năng khiếu được tổ chức bồi dưỡng thêm để tham dự tốt các Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia, các kỳ thi Olympic quốc tế. Mọi học sinh được hướng dẫn, rèn luyện để dần dần hình thành phong cách tự học, độc lập suy nghĩ, có tư duy sáng tạo. Học sinh của trường được học tập trong một môi trường lành mạnh, thân thiện. Do có thành tích tốt về các mặt, năm 2005, Trường Phổ thông Năng khiếu được tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, năm 2011, được tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và năm 2018, được tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính

Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu được hưởng các quyền lợi như sinh viên các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM. Các học sinh học tập xuất sắc, nhà xa được xét cho ở nội trú tại ký túc xá của trường. Chế độ học bổng đối với các học sinh trường được thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các học sinh các khối chuyên tại các trường đại học; học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi và điểm môn chuyên đạt từ 8,5 trở lên được xét cấp học bổng. Học sinh PTNK còn có cơ hội nhận những học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng ở Singapore, Nhật Bản, Úc, Anh, Hoa Kỳ,… Ngoài ra, các học sinh xuất sắc, học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn còn được nhận học bổng từ các tổ chức giáo dục như Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting, Odon Vallet,…

Với những thành tích đó, thầy và trò Trường Phổ thông Năng khiếu đã, đang và sẽ viết tiếp những trang đáng tự hào về ngôi trường thân yêu này, xứng đáng là một địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh và đào tạo ra những nhân tài cho Tổ quốc.

Các câu lạc bộ của trường

Học sinh trường Phổ thông Năng khiếu có cơ hội tham gia các câu lạc bộ ngoài giờ lên lớp. Hiện tại trường có rất nhiều câu lạc bộ như Thách Thức Entropy, PTNK Harmonica club, PTNK Photography club, Define Magic Club, Đội văn nghệ trường PTNK, Tổ Phát Thanh, F-Zone … với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.

Cơ sở vật chất

220px PTNK overview
Góc nhìn toàn cảnh cơ sở 1 Trường Phổ thông Năng khiếu.

Ngoài cơ sở chính nằm ở khu vực Quận 5, Trường Phổ thông Năng khiếu đã bắt đầu đưa cơ sở 2 phân hiệu Đông Hòa ở phường Linh Trung, Thủ Đức vào hoạt động. Cơ sở 2 này bắt đầu tuyển sinh từ năm 2014.

Cơ sở Quận 5

Đặt ở 153 Nguyễn Chí Thanh – Quận 5, cơ sở 1 của trường Phổ Thông Năng Khiếu  gồm có 2 tòa nhà: nhà B có 5 tầng, khu nhà A gồm 8 tầng. Trường hiện có 37 phòng học, 3 phòng thí nghiệm, 1 thư viện, 1 phòng nghe nhìn, 5 phòng dạy máy tính, 16 phòng làm việc, 1 hội trường 300 chỗ, 2 phòng họp. Ngoài ra, trường có một căn tin phục vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh. Tổng diện tích sàn là 7350 m². Trường còn có một sân chơi và sinh hoạt 650 m², một sàn tập thể dục – thể thao 750 m².

Cơ sở Thủ Đức

Cơ sở Thủ Đức của trường Phổ Thông Năng Khiếu đặt tại Khu phố 6, phường Linh Trung, Thủ Đức trong khuôn viên Đại học Quốc gia. Trường có diện tích 20.923 m², riêng diện tích xây dựng là 4.423 m². Với một tòa nhà 4 lầu cùng 2 sân cầu lông, cơ sở II của trường đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2014-2015.

Thành tích

Trường thường xuyên nằm trong danh sách các trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất cả nước. Các học sinh do trường được tổ chức đào tạo thường có thành tích tốt trong các kì thi học thuật quốc gia và quốc tế dành cho khối phổ thông.

Tốt nghiệp trung học phổ thông

Năm học Số học sinh tốt nghiệp Tỉ lệ
2012 – 2013 322 100%
2013 – 2014 367 100%
2014 – 2015 401 100%

Xếp hạng Trường Phổ Thông Năng khiếu theo điểm thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng (Số liệu của Bộ GD&ĐT)

Năm Thứ tự toàn quốc Thứ tự thành phố Số lượt thí sinh dự thi Điểm trung bình thống kê E(x)
2012 1 1 502 21,61
2013 1 1 519 23,31
2014 1 1 586 22,58

Giải Olympic quốc tế 2012-2020

 • Năm 2012:
 1. Trần Hoàng Bảo Linh: Huy chương Đồng Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 53 tại Argentina.
 • Năm 2013:
 1. Phạm Tuấn Huy: Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 54 tại Colombia.
 2. Cấn Trần Thành Trung: Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 54 tại Colombia.
 3. Nguyễn Hồ Nam: Bằng khen Olympic Vật lý châu Á lần thứ 14 tại Indonesia.
 • Năm 2014:
 1. Phạm Tuấn Huy: Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 55 tại Nam Phi.
 2. Hồ Quốc Đăng Hưng: Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 55 tại Nam Phi.
 3. Phạm Nguyễn Tuấn Anh: Huy chương Bạc Olympic Vật lý Quốc tế lần thứ 45 tại Kazakhstan. Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 15 tại Singapore.
 4. Cao Văn Nam: Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á lần thứ 15 tại Singapore.
 • Năm 2015:
 1. Nguyễn Huy Hoàng: Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế lần thứ 56 tại Thái Lan.[1]
 • Năm 2016ː
 1. Phạm Nguyễn Mạnhː Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57 tại Hồng Kông.[2]
 2. Trần Tấn Phátː Huy chương Bạc Olympic Tin học Quốc tế lần thứ 28 tại Nga.
 • Năm 2018
 1. Hoàng Xuân Nhật: Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương [8] và Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế 2018 tại Nhật Bản.[6]
 • Năm 2019
 1. Nguyễn Nguyễnː Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60 tại Vương quốc Anh.[7]
 • Năm 2020
 1. Nguyễn Mạc Nam Trung: Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế lần thứ 61 tại Nga
 • Năm 2022
 1. Phạm Hoàng Sơn: Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc Tế lần thứ 63 tại Na Uy

Đường lên đỉnh Olympia

Tên khai sinh Năm Olympia Tuần Tháng Quý Năm
Nguyễn Thị Hồng Anh Olympia 6 Giải Nhất – 200 điểm Giải Nhì – 130 điểm
Bùi Tứ Quý Olympia 9 Giải Nhất – 255 điểm Giải Nhất – 185 điểm Giải Nhất – 350 điểm Giải Ba – 175 điểm
Nguyễn Quí Hiển Olympia 10 Giải Nhì – 190 điểm Giải Nhất – 350 điểm Giải Nhì – 185 điểm
Nguyễn Trung Hiếu Olympia 10 Giải Nhì – 140 điểm
Nguyễn Quang Tùng Olympia 11 Giải Nhất – 200 điểm Giải Nhì – 175 điểm
Đào Anh Tuấn Olympia 11 Giải Nhì – 265 điểm Giải Nhất – 230 điểm Giải Ba – 85 điểm
Thân Ngọc Tĩnh Olympia 12 Giải Nhất – 340 điểm Giải Nhì – 235 điểm Giải Nhất – 295 điểm Giải Nhì – 230 điểm
Đào Nguyễn Thạnh Hưng Olympia 13 Giải Nhất – 330 điểm Giải Nhất – 280 điểm Giải Nhất – 255 điểm Giải Nhì – 185 điểm
Nguyễn Hoàng Bách Olympia 14 Giải Nhất – 240 điểm Giải Nhất – 210 điểm Giải Nhất – 225 điểm Giải Nhì – 240 điểm
Nguyễn Huy Hoàng Olympia 15 Giải Nhất – 260 điểm Giải Nhất – 340 điểm Giải Nhất – 270 điểm Giải Ba – 150 điểm
Nguyễn Xuân Tùng Olympia 16 Giải Nhì – 270 điểm Giải Ba – 80 điểm
Lê Xuân Hoàng Olympia 17 Giải Nhì – 210 điểm
Nguyễn Đại Nghĩa Olympia 19 Giải Nhất – 260 điểm Giải Nhì – 215 điểm Giải Nhì – 240 điểm
Đoàn Đặng Phương Nam Olympia 21 Giải Ba – 40 điểm
Trịnh Quốc Bảo Olympia 22 Giải Nhất – 305 điểm Giải Ba – 120 điểm
Nguyễn Phạm Quốc Việt Olympia 23 Giải Nhất – 260 điểm Giải Nhất – 245 điểm Giải Ba – 50 điểm

Tặng thưởng

 • 2005: Huân chương Lao động hạng Ba.
 • 2003 và 2008: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • 2011: Huân chương Lao động hạng Nhì.
 • 2019: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chú thích


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Trường_Phổ_thông_Năng_khiếu,_Đại_học_Quốc_gia_Thành_phố_Hồ_Chí_Minh&oldid=69713152”

Scores: 4.2 (75 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn