Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là gì? Chi tiết về Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Trường THPT Chuyên
Đại học Sư phạm Hà Nội
Tên khác Chuyên Sư phạm
Thông tin chung
Loại hình Trung học phổ thông chuyên
Thành lập 1966
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởng Tiến sĩ Vũ Văn Tiến
Hiệu phó Tiến sĩ Phạm Sỹ Cường
Thạc sĩ Phạm Minh Phương
Giáo viên 80
Học sinh ~1600
Thông tin khác
Địa chỉ D1, D2, D4, Đại học Sư Phạm Hà Nội, số 136 Xuân Thuỷ, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Vị trí Việt Nam
Website chuyensp.edu.vn

Tọa độ: 21°02′16″B 105°47′02″Đ / 21,03777°B 105,784°Đ / 21.03777; 105.784
Trường Trung học Phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, tiền thân là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tên thường gọi: Phổ thông Chuyên Sư phạm hay Chuyên Sư phạm, là một trường chuyên công lập trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Được thành lập vào năm 1966, ban đầu, mục tiêu của Trường là bồi dưỡng những học sinh Việt Nam xuất sắc về toán học. Sau một số đợt mở rộng quy mô, Trường hiện là cơ sở đào tạo đa lĩnh vực dành cho các học sinh có năng khiếu về: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, văn học và tiếng Anh.

Hàng năm, Trường nằm trong tốp đứng đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Trường có thành tích tham dự các thì thi Toán học Quốc tế (IMO) đứng thứ hai tại Việt Nam, sau Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, và là một trong những trường Trung học phổ thông Việt Nam có thành tích cao nhất trong các kì thi Olympic Khoa học Quốc tế. Trường đã đào tạo ra 4 thứ trưởng và tương đương trong chính phủ Việt Nam, nhiều giáo sư khoa học đầu ngành tại các trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước, và nhiều doanh nhân có ảnh hưởng trong nước.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian Chiến tranh Việt Nam, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa đã giao cho Bộ Giáo dục trách nhiệm phải thành lập những trường đặc biệt dành cho các học sinh có năng khiếu về Toán học, nhằm chuẩn bị lực lượng nòng cốt cho nền khoa học sau này. Với tư cách của một viện giáo dục quốc gia, chuyên đào tạo đội ngũ các giảng viên và nhà nghiên cứu khoa học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội được giao nhiệm vụ thành lập một trường như vậy. Vào ngày 24 tháng 12 năm 1966, lớp Toán đặc biệt của Trường Đại học Sư phạm đã được mở cho ba mươi ba học sinh giỏi toán ở khu vực di tán tại huyện Phù Cừ, Tỉnh Hưng Yên. Lớp học đó chính là tiền thân của Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội ngày nay.

Quá trình phát triển của Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm có thể được chia làm ba giai đoạn chính:

 • Từ 1966 đến 1995, Trường có tên là “Lớp toán đặc biệt”, nằm dưới sự quản lý của Khoa toán, trường Đại học Sư phạm Hà Nội I.
 • Năm 1995, Khối đổi tên thành: “Hệ Trung học phổ thông Chuyên Toán-Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội”, vẫn nằm dưới sự quản lý của Khoa Toán-Tin và mở thêm lớp chuyên tin học.
 • Năm 2005, Hệ Trung học phổ thông Chuyên lấy tên chính thức: “Khối THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội”, hoạt động với tư cách một khoa của Đại học Sư phạm Hà Nội và mở rộng lần hai với những lớp chuyên về văn học, vật lý, hóa học và sinh học.
 • Năm 2009, Đơn vị này chính thức trở thành một đơn vị có tư cách pháp nhân riêng thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội với tên gọi Trường Trung học phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội.[1].

Chuyên Sư phạm đã được Chính phủ trao tặng: Huân chương Lao động hạng ba, năm 1986; Huân chương Lao động hạng hai, năm 1996; Huân chương Lao động hạng nhất, năm 2001; Bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, năm 2004; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2005; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thành tích đào tạo học sinh giỏi, năm 2008; Bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, năm 2011.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyển sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong giai đoạn từ ngày đầu thành lập đến thập niên 1980, Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm không trực tiếp đứng ra tuyển sinh; công việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm. Trong giai đoạn đó, các học sinh có khả năng toán học đặc biệt xuất sắc (từ tỉnh Nam Định trở ra bắc) được địa phương giới thiệu lên Bộ Giáo dục và tham dự kì thi vào “trường chuyên của bộ”. Những học sinh trúng tuyển sẽ được phân về một trong hai Trường: Khối Trung học phổ thông Chuyên Toán Đại học Sư phạm I và Khối THPT Chuyên Toán của Đại học Tổng hợp[2]. Kể từ cuối thập niên 1980, với làn sóng xóa bỏ cơ chế bao cấp, Chuyên Sư phạm và Chuyên Tổng hợp tiến hành tuyển sinh độc lập.

Hiện nay, Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, với tư cách là một trường chuyên trực thuộc đại học, là một trong số ít các trường Trung học phổ thông công lập của Việt Nam được tổ chức tuyến sinh trong cả nước[3]. Hàng năm, kì thi tuyển sinh của Trường diễn vào khoảng tháng 6, thu hút hàng nghìn học sinh trên cả nước tham gia và có tính cạnh tranh cao[4][5].

Đợt thi diễn ra trong hai ngày: Ngày thi thứ nhất, thí sinh phải làm ba bài thi bắt buộc (tiếng Anh,tiếng Việt và toán học), ngày thứ hai, thí sinh làm bài thi tự chọn (trong số: toán học, văn học, vật lý, hóa học, sinh học, Tiếng Anh) tương ứng với môn chuyên mình muốn theo học (thí sinh dự thi chuyên tin làm bài thi toán với một câu hỏi riêng). Kì thi này nhằm đánh giá các kĩ năng cơ bản của thí sinh như: khả năng suy luận lô-gic, kĩ năng tính toán, kĩ năng đọc và viết, bên cạnh việc kiểm tra kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực muốn theo học. Trong mỗi đợt thi này, số học sinh được tuyển vào mỗi lớp tối đa là 40 học sinh[3]. Các học sinh đạt điểm cao trong kì thi tuyển sinh sẽ được nhận học bổng cho kì học đầu tiên tại Trường[6].

Mô hình giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Học sinh của Trường được chia thành những lớp theo các môn học: Toán học (2 lớp: Toán 1 và Toán 2), Văn học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Tiếng Anh (2 lớp: Anh1 và Anh 2) và 4 lớp cận chuyên. Học sinh sẽ được tăng cường môn chuyên với số tiết học lớn hơn chương trình học của học sinh bình thường. Bên cạnh các tiết học môn chuyên chính trên lớp, trong thời gian lớp 10 và 11, học sinh còn được tham dự các buổi học chuyên đề tăng cường kiến thức cho các môn chuyên mình theo học.

Bên cạnh chương trình học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh còn được tạo điều kiện đi thực tế hoặc tham gia các buổi hội thảo với những nhà nghiên cứu. Các học sinh đặc biệt xuất sắc sẽ được nhà trường giới thiệu để học tập riêng với các chuyên gia. Học sinh được khuyến khích tham gia các kì thi học sinh giỏi của Bộ Giáo dục cũng như các kì thi khác, trong nước và quốc tế[7][8].

Giáo viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong giai đoạn cuối thập niên 1980 trở về trước, giáo viên giảng dạy tại Khối Chuyên Toán của Đại học Sư phạm Hà Nội được Bộ Giáo dục tuyển chọn từ những nhà giáo, nhà khoa học uy tín và có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm để phân công công tác. Từ đầu thập niên 1990, công việc này được nhà trường tự chủ.

Trong số các giáo viên biên chế chính thức của Trường, hiện có 7 tiến sĩ, 25 thạc sĩ[9]. Nhiều người là các giảng viên đào tạo đội tuyển quốc gia, thành viên ban biên soạn chương trình sách giáo khoa trung học phổ thông, sách giáo khoa Trung học phổ thông chuyên, giáo trình các trường đại học cũng như các đề thi đại học và tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều giảng viên các trường đại học, các chuyên gia tại các viện nghiên cứu cũng tham gia giảng dạy tại Trường.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Khu nhà chính của Trường hiện giờ gồm 24 lớp học và một phòng đa phương tiện. Để có thể tạo cho học sinh điều kiện thuận lợi để học tập, toàn khu nhà đã được phủ sóng mạng không dây.

220px HUELibrary

Thư viện của Đại học Sư phạm Hà Nội

Học sinh của Trường Chuyên được sử dụng thư viện của Đại học Sư phạm cho mục tiêu học tập và nghiên cứu. Được xây dựng vào năm 2001, thư viện có diện tích hơn 6000 m², với hơn 31 phòng, được trang bị những thiết bị hiện đại, có khả năng đáp ứng được như cầu tham khảo và nghiên cứu của giáo viên và học sinh. Học sinh và giáo viên của Trường có thế truy cập vào kho tài liệu phong phú gồm sách, báo, tạp chí, các băng đĩa tiếng và hình, tài nguyên Internet v.v. Đặc biệt, học sinh có thể sử dụng hệ thống điện tử để tra cứu và mượn sách trực tuyến[10].

Có hai phòng tin học để học sinh có thể thực hành môn tin học và sử dụng để nghiên cứu, tham khảo hoặc giải trí. Các máy tính đều được kết nối Internet. Tuy thế, hiện nay Chuyên Sư phạm vẫn chưa có phòng thí nghiệm riêng cho các thí nghiệm vật lý, hóa học và sinh học nên học sinh của Trường phải sử dụng các phòng thí nghiệm của trường đại học.

Những học sinh sống xa nhà được Trường bố trí ở phòng ký túc xá với mức giá hợp lý. Xung quanh khu vực ký túc xá có các điểm truy cập Internet, căng-tin, cửa hàng tạp hóa và đặc biệt là ở gần thư viện, giúp học sinh thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt và học tập.

Hiện tại, học sinh sử dụng sân vận động của trường Đại học Sư phạm Hà Nội để luyện tập cũng như tổ chức các giải thi đấu thể thao.

Cuộc sống của học sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc sống của học sinh Trường có những nét đặc trưng mà ít học sinh trường trung học phổ thông nào khác có được. Trước hết, học sinh trong trường đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên cả nước với những hoàn cảnh rất khác nhau, điều đó tạo nên một môi trường đa dạng về văn hóa. Bên cạnh đó, với quy mô trường tương đối nhỏ (khoảng 1100 học sinh, so với hàng nghìn học sinh tại các trường Trung học phổ thông cỡ vừa khác), không khí trong trường thường được học sinh và phụ huynh đánh giá là gần gũi và thân mật.

Các tổ chức/ câu lạc bộ do học sinh điều hành[sửa | sửa mã nguồn]

 • PTCMedia: là tổ chức lâu đời nhất của học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, thành lập vào tháng 09 năm 2006. PTCMedia hoạt động trong mảng báo chí và truyền thông. Sản phẩm chính của PTCMedia: Ấn phẩm PTCTimes (đã xuất bản được 20 số), Kỉ yếu hàng năm cho các khóa ra trường, Kênh chương trình truyền hình trên YouTube – PTCTv, Trang tin tức trên Facebook, Chương trình radio thường xuyên. PTCMedia còn tham gia việc tổ chức chương trình định hướng cho học sinh THCS mang tên Dreamland hàng năm. Ngoài ra, từ năm 2015, PTCMedia đã tổ chức một chương trình mới theo mô hình chuỗi sự kiện mang tên Fiesta A Cielo (Lễ hội Bầu Trời). Fiesta A Cielo (hay còn gọi là FAC) là sự kiện có quy mô lớn và hoành tráng nhất CSP với sự tham gia của học sinh và giáo viên trong trường. Trong chương trình, các lớp sẽ được chia thành 9 zone với 9 tên gọi khác nhau. Mùa đầu tiên của FAC lấy chủ đề những vị thần Hy Lạp, mùa thứ hai lấy chủ đề là Ma Sói.
400px Dreamory 2014

Điệu nhảy flashmob kết thúc chuỗi chương trình Dreamory 2014 tạm biệt học sinh lớp 12

 • Movies for Relief: Movies for Relief là Tổ chức chiếu phim từ thiện được thành lập năm 2011 với mục đích đem đến cái nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực phim ảnh. Đồng thời, với ý nghĩa gây quỹ từ thiện, Movies for Relief không chỉ tạo ra nhiều cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm tổ chức sự kiện mà còn gắn kết các thành viên. Qua nhiều năm hoạt động, tổ chức đã và đang dần thay đổi, khẳng định hình ảnh chuyên nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng của mình đối với các học sinh trong và ngoài trường. Tổ chức có một loạt các sự kiện lớn nhỏ như Janela, Cineschool, Spring Melody và đặc biệt là Red Carpet – cuộc thi làm phim ngắn đầu tiên và duy nhất cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.Trải qua nhiều mùa, Red Carpet đã thu hút được số lượng đông đảo các bạn trẻ với đam mê làm phim. Qua cuộc thi, có rất nhiều tác phẩm ấn tượng được công chiếu, đánh giá cao bởi các giám khảo chuyên môn và nhận được phản hồi tích cực từ người xem.
 • SAGS (Studying Abroad for Gifted Students): SAGS là tên viết tắt của Tổ chức Định hướng du học và Phát triển Tiếng Anh do học sinh trường chuyên Sư phạm thành lập ngày 19 tháng 11 năm 2008 dưới sự quản lý của tổ Tiếng Anh trường Chuyên ĐHSP. Tổ chức giúp nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như định hướng du học cho học sinh thông qua câu lạc bộ Tiếng Anh, trang facebook “the ySAGS” (trang chia sẻ các kinh nghiệm Tiếng Anh, clip học Tiếng Anh..). Bên cạnh đó, SAGS cũng tổ chức các chương trình ngoại khóa như: Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh UTalk – CSP Speaking Contest; Cuộc thi hát Tiếng Anh ” Stereo Hearts”; Đêm Halloween Prom The Corieme; Chương trình chia tay học sinh lớp 12 Hásta la Vísta; Chương trình chào mừng học sinh lớp 10 The Breakfast…và là cầu nối giúp các bạn học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện tại các trại trẻ, viện mồ côi hay hoạt động tình nguyện như “Youth Day”….
 • MCCM: Câu lạc bộ âm nhạc nơi các bạn có đam mê âm nhạc cùng tập luyện và chia sẻ niềm vui nghệ thuật. Câu lạc bộ thường tham gia biểu diễn trong các sự kiện của trường.
 • CDT: Câu lạc bộ nhảy (CSP Dance Team) là nơi các bạn có niềm đam mê nhảy nhiều thể loại cùng luyện tập và chia sẻ kinh nghiệm. Câu lạc bộ có nhiều ban và thường tham gia biểu diễn trong các sự kiện của trường.
 • CSP English Club: Câu lạc bộ Tiếng Anh trường THPT Chuyên Sư phạm với khẩu hiệu ” English can lead you beyond” là nơi các thành viên có niềm đam mê môn Tiếng Anh với nhiều hoạt động thú vị như biện luật, đóng phim,…
 • CSP Cubing Club: Câu lạc bộ rubik trường THPT Chuyên Sư Phạm. Đây là nơi giao lưu và học hỏi cho những bạn học sinh có đam mê với khối rubik. Điểm đặc biệt của C3 với các câu lạc bộ khác trong trường là CLB có tuyển cả những học sinh thuộc trường ngoài. Hằng năm, CLB có tổ chức cuộc thi rubik CSP Open thu hút hàng trăm bạn trẻ trên cả nước.
 • History for Everyone: Câu lạc bộ ra đời nhằm mục đích truyền bá, khơi dậy tình yêu và niềm đam mê lịch sử đến với toàn thể các bạn học sinh trường THPT Chuyên Sư Phạm. Đây là nơi để các bạn học sinh trong và ngoài trường có cơ hội giao lưu, học hỏi và tìm hiểu cũng như trao đổi thêm về những kiến thức lịch sử mà mình biết.
 • ADaPT: Câu lạc bộ Công nghệ đầu tiên trong THPT Chuyên Sư Phạm. Tại đây, các bạn học sinh có cơ hội được tham gia chế tạo những sản phẩm công nghệ, trải nghiệm cảm giác trong một Startup công nghệ hay chỉ đơn giản là được trải nghiệm các sản phẩm công nghệ độc đáo. Đồng thời ADaPT cũng là nơi để các bạn giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức về công nghệ với mọi người.
 • CDS – CSP DEBATE SOCIETY: Là câu lạc bộ Tranh biện được thành lập vào năm 2017 bởi nhóm học sinh THPT Chuyên Sư Phạm với mục đích lan tỏa bộ môn Tranh biện đến gần hơn với học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội và đặc biệt là học sinh Chuyên Sư Phạm.
 • ASO – Applied Science Organization: Là Tổ chức Khoa Học Ứng Dụng duy nhất của trường THPT CSP được các học sinh K48 thành lập vào năm 2015 nhằm xóa bỏ quan niệm sai lầm của mọi người rằng khoa học là một bộ môn khô khan, nhàm chán; tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho học sinh THPT toàn địa bàn Hà Nội và thúc đẩy phong trào học tập các bộ môn khoa học không chỉ ở các học sinh lớp chuyên tự nhiên, mà ở tất cả học sinh của trường THPT Chuyên ĐHSP. Trong những năm hoạt động của mình, ASO đã mang đến cho không chỉ các bạn học sinh và còn cả những người đam mê khoa học khác trên địa bàn Hà Nội những sự kiện vô cùng hấp dẫn và thú vị như: Hành trình “Phủ xanh Chuyên Sư Phạm” – Tặng cây xanh tự trồng cho tất cả các lớp nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, talkshow “Magic of Science – Khoa học Diệu Kỳ”, hội chợ khoa học Science Attack 2017, hội chợ khoa học Hogwarts Fair 2018 lấy ý tưởng từ bộ truyện Harry Potter, cộng tác cùng Burst Outta Box 2018 tạo nên một trại hè vô cùng thành công với số trại viên lên đến gần 150 em nhỏ,… Link fanpage của ASO: https://www.facebook.com/aso.csp/
 • CSP Basket: Trở thành một câu lạc bộ độc lập từ năm 2016, trong suốt quá trình phát triển, CLB đã tham gia rất nhiều những giải đấu lớn nhỏ của Hà Nội cũng như có khả năng tự tổ chức các giải đấu. Đội đã xuất sắc lọt vào tứ kết giải Highschool Elite Tournament 2018, đoạt huy chương đồng giải học sinh năm 2018 và lần đầu tiên, 1 thành viên của CSP Basket đã được chọn vào đội U17 Hà Nội tham dự giải vô địch Bóng rổ trẻ Quốc gia 2019 và gần đây nhất, CSP Basket đã lọt vào top 8 Giải học sinh thành phố Hà Nội lần thứ 5 trong lịch sử. CSP Basket là mái nhà dành cho tất cả những học sinh Chuyên Sư phạm có niềm đam mê với trái bóng màu cam.

Các sự kiện lớn trong năm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fiesta A Cielo: Chuỗi sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất toàn trường tạo điều kiện cho học sinh trong trường tham gia các hoạt động nghệ thuật cũng như tăng vốn hiểu biết chung. Các chương trình thuộc chuỗi sự kiện: Cuộc thi Khua Chiêng Vàng, Cuộc thi Đại sứ Chuyên Sư Phạm, Cuộc thi nhảy Flashmob, Cuộc thi Lipsync, Cuộc thi Văn nghệ giữa các zone.
 • Red Carpet: Cuộc thi làm phim ngắn của học sinh THPT Chuyên Sư Phạm. Thường diễn ra vào cuối năm học.
 • UTalk: Cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh Thành phố Hà Nội. Chương trình thường được diễn ra trong khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm.
 • The Corieme: Được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau và đêm cuối là Halloween Prom. Thường diễn ra vào cuối tháng 10 hàng năm.
 • Dreamland: Chương trình giới thiệu về Chuyên Sư phạm cho các học sinh THCS các tỉnh phía Bắc. Thường diễn ra vào khoảng tháng 4-5 hàng năm.
 • The Breakfast: Chương trình chào mừng tân học sinh vào lớp 10.
 • Dreamory/ Hásta la Vísta/ La Mémoire: Chuỗi sự kiện chia tay học sinh lớp 12. Thường diễn ra kéo dài suốt học kỳ 2 mỗi năm học.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyển sinh vào đại học[sửa | sửa mã nguồn]

400px Closing Ceremony of AY 2013 2014 at HNUE High School

Lễ bế giảng Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tháng 05/2014

Hàng năm, 100% học sinh của Chuyên Sư phạm qua kì thi đại học và được nhận vào những trường đại học uy tín của Việt Nam. Điểm trung bình của học sinh Trường luôn đứng trong top đầu trong các trường Trung học phổ thông ở Việt Nam[11][12] với nhiều thủ khoa[13][14]. Nhiều học sinh của Trường cũng dẫn đầu tại các trường đại học[15].

Sau khi ra trường, rất nhiều học sinh của Trường tiếp tục học tập tại các trường đại học nước ngoài. Một số lượng đáng kể các cựu học sinh đang học tập tại các đại học đẳng cấp thế giới như Đại học Brown, Học viện Kinh tế – Chính trị London, Đại học Stanford, Đại học Cambridge, Đại học California tại Berkeley, Imperial College London, Đại học Bách khoa Paris, École normale supérieure, Đại học Quốc gia Moskva, Đại học Tokyo, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc gia Úc, v.v. Một số học sinh của Trường còn dẫn đầu tại các trường đại học này[16][17][18].

Kì thi học sinh giỏi quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trường chuyên cấp quốc gia, các đội tuyển của Chuyên Sư phạm được tham dự trực tiếp kì thi học sinh giỏi quốc gia, mà không phải tham gia các kì thi cấp tỉnh và thành phố. Kể từ ngày thành lập, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội luôn nằm trong nhóm những trường chuyên có thành tích thi Học sinh giỏi quốc gia có thành tích cao nhất của cả nước với khoảng 500 giải.

Olympic khoa học quốc tế và khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Hơn 50 học sinh của Chuyên Sư phạm đã giành huy chương trong các kì thi Olympic quốc tế như Olympic Toán Quốc tế (IMO), Olympic Tin học Quốc tế (IOI), Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO), Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) và Olympic khu vực như Olympic Toán học châu Á Thái Bình Dương (APMO), Olympic Vật lý châu Á (APhO). Một số đã đạt được những kỉ lục như: Vũ Ngọc Minh hai lần đoạt huy chương vàng IMO (lần thứ 42 và 43)[19]; Đinh Tiến Cường đạt điểm tuyệt đối 42/42 trong IMO lần thứ 30[20]; 14 năm sau, Nguyễn Trọng Cảnh lặp lại kỉ lục này[21]; Nguyễn Quang Nam hai lần đoạt huy chương bạc APho và hai lần đoạt huy chương bạc IPhO.

Cầu truyền hình chung kết đường lên đỉnh Olympia[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, thí sinh Lưu Đào Dũng Trí tham dự cuộc thi tuần 3, tháng 1, quý 4. Về thứ nhì với 240 điểm, nam sinh này lọt vào vòng thi tháng với điểm nhì cao nhất. Trong cuộc thi tháng, Dũng Trí lại về nhì với điểm số 235 và lại 1 lần nữa giành quyền vào cuộc thi Quý 4 với điểm nhì cao nhất. Ở cuộc thi quý 4, nam sinh đã xuất sắc về nhất với 280 điểm, lọt vào chung kết và đưa ngôi trường này lần đầu tiên có học sinh vào vòng chung kết Olympia

Cựu học sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong hơn 50 năm, Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã đào tạo hơn 30000 học sinh.[9] Trong đó, hơn 150 người đạt học vị tiến sĩ và hàng trăm người khác có học vị thạc sĩ. Nhiều người cũng là những doanh nhân thành đạt, y bác sĩ, kĩ sư công nghệ thông tin, chính trị gia…. nổi tiếng.

Hội Cựu học sinh Chuyên Sư Phạm[sửa | sửa mã nguồn]

Hội Cựu học sinh Chuyên Sư phạm là một tổ chức hội hoạt động nhằm gắn kết cộng đồng cựu học sinh của trường, hỗ trợ các cựu học sinh trong học tập, công việc và hỗ trợ nhà trường. Hoạt động thường xuyên của hội là chương trình CSP Càfe hàng tháng và CSP Càfe theo chủ đề, nơi các cựu học sinh mở rộng quan hệ (networking) trong từng lĩnh vực. Ngoài ra, hội cũng hỗ trợ chia sẻ thông tin liên quan tới cơ hội việc làm, thực tập, học tập, du học.

Chủ tịch danh dự của hội hiện nay là GS.TSKH. Hồ Tú Bảo, khóa 1, Giám đốc phòng thí nghiệm về trí tuệ nhân tạo tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST).

Các cựu học sinh tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đoàn Xuân Hưng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Việt Nam tại Nhật Bản và Liên Bang Đức.
 • Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông [25]
 • Lê Quốc Thịnh – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.
 • Nguyễn Hội Nghĩa – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Thứ trưởng), thành viên tổ giáo viên sáng lập Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phan Văn Lân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.
 • Nguyễn Đình Công – Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Thứ trưởng), nguyên Viện phó Viện Toán học Việt Nam.

Khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nguyễn Lân Việt – Nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Hồ Tú Bảo – Giám đốc Phòng thí nghiệm Phương pháp luận Sáng tạo Tri thức, Viện khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Thành viên Hội đồng Khoa học Viện toán Cao cấp Việt Nam
 • Đỗ Đức Thái – Giáo sư Toán học, Trưởng khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội, Thành viên Hội đồng Khoa học Viện toán Cao cấp Việt Nam.[26]
 • Vũ Kim Tuấn – Ghế Giáo sư Toán học đặc biệt (Distinguished Chair) Đại học West Georgia, Hoa Kỳ.[27]
 • Đinh Tiến Cường – Giáo sư Provost’s Chair Toán học, Đại học Quốc gia Singapore, nguyên Giáo sư Đại học Sorbonne, Pháp, Thành viên Hội đồng Khoa học Viện toán Cao cấp Việt Nam.
 • Nguyễn Tự Cường – Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học, Viện Toán học Việt Nam.
 • Nguyễn Đông Yên – Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học, Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015.
 • Phạm Đức Chính – Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Cơ học, Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019.
 • Hà Anh Vũ – Honeywell International Center, Hoa Kỳ.
 • Nguyễn Hồng Thái – Giáo sư tại Viện Toán của Đại học Szczecin, Ba Lan.
 • Lê Thái Hoàng – Giáo sư Trợ lý Toán học tại Đại học Mississippi, Hoa Kỳ.
 • Mai Anh Tiến – Giáo sư Trợ lý Hệ thống thông tin, Đại học Quản lý Singapore.
 • Vũ Thành Long – Nhà nghiên cứu, Viện Công nghệ Massachusetts [28]
 • Vũ Hoàng Ngân – Phó Giáo sư, Phó khoa Kinh tế và Quản lý Nguồn nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc Dân.

Kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lê Đình Long – Giám đốc Phát triển Trung tâm Doanh nghiệp Xã hội Spark, Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Nguyên Tổng giám đốc Hong Leong Bank Vietnam.[29]
 • Nguyễn Tử Quảng – Sáng lập và Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ Bkav.[30]
 • Đỗ Văn Minh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gemandept (HOSE: GMD)
 • Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam.
 • Hà Thanh Tú – Giám đốc Hoạt động Kinh doanh mới trong Thị trường Vốn khu vực Đông Nam Á, McKinsey & Company.
 • Nguyễn Thành Nhân – Giám đốc Dữ liệu kiêm Phó Giám đốc Công nghệ, Tập đoàn FPT.[31]
 • Đinh Trung Hiếu – Nguyên Giám đốc Trade Marketing Văn phòng Đông Nam Á, Tập đoàn Anheuser-Busch InBev. [32]
 • Phạm Nam Long – Nhà sáng lập và Tổng giám đốc, công ty ABIVIN.[33]
 • Nguyễn Đăng Hiếu – Tổng giám đốc Adlex.

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Doãn Minh Cường (khóa 1) – Cựu Trưởng Khối (tương đương Hiệu trưởng) Trung học phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Lưu Đào Dũng Trí – Giải ba chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  “Những trang sử vẻ vang và một chặng đường mới đầy hứa hẹn”. http://giaoducthoidai.vn/. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)

 2. ^ “Từ thực tế 40 năm đào tạo chuyên toán ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội”. Báo Nhân dân. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2006.
 3. ^ a ă “Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 thpt Chuyên năm 2008”. http://www.hnue.edu.vn. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2008. Liên kết ngoài trong |nhà xuất bản= (trợ giúp)
 4. ^ “Thi vào lớp 10 chuyên: Căng thẳng không kém thi Đại học”. http://www.tienphong.vn. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2006. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 5. ^ “Teen 9 tiếp tục với thử thách Trường Chuyên thpt ĐHSP”. http://www.hoahoctro.vn. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2007. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 6. ^ “Quy chế học bổng cho học sinh chuyên”. http://www.hnue.edu.vn/. Liên kết ngoài trong |nhà xuất bản= (trợ giúp)
 7. ^ [1]
 8. ^ Đại sứ” Lê Trang và những cái nhất”. http://chuyensphn.org. Truy cập 13 tháng 9 năm 2008 05:18 (GMT+7). Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp); Liên kết ngoài trong |nhà xuất bản= (trợ giúp)
 9. ^ a ă “Giới thiệu Trường thpt chuyên”. http://www.hnue.edu.vn. Liên kết ngoài trong |nhà xuất bản= (trợ giúp)
 10. ^ “Giới thiệu chung về Đại học Sư phạm Hà Nội”. http://www.hnue.edu.vn. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2008. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 11. ^ “Top 100 trường thpt có điểm thi Đại học cao nhất”. http://www.vietnamnet.vn. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2007. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 12. ^ “Top 200 trường có điểm thi đại học cao nhất năm 2008”. http://vnexpress.net. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2007. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 13. ^ “Lớp thủ khoa”. http://www.vietnamnet.vn. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2006. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 14. ^ “Danh sách học sinh xuất sắc trong kì thi đại học và cao đẳng 2008”. Chuyên Sư phạm. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2008.
 15. ^ Nguyễn Đình Tư là cựu học sinh chuyên tin khóa k37 của Chuyên Sư phạm. “Cú “hat-trick” vàng của “Tư mắm. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2007. Đã bỏ qua văn bản “http://dantri.com.vn” (trợ giúp)
 16. ^ Lương Thế Vinh là cựu học sinh chuyên toán khóa k36 của Chuyên Sư phạm. Theo bài viết này, Lương Thế Vinh nhiều năm liền đứng đầu khoa kinh tế trường St Catherine’s của Đại học Cambridge. “Dấu ấn Việt ở Cambridge”. http://www.tuoitre.com.vn. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2008. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 17. ^ Nguyễn Thành Nhân là cựu học sinh chuyên tin khóa k32 của Chuyên Sư phạm. Xuân, Mai. “Người lập thời gian biểu cho vệ tinh”. http://www.tienphong.vn. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2005. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 18. ^ Phạm Gia Vĩnh Anh là cựu học sinh chuyên toán khóa k33 của Chuyên Sư phạm. Trong suốt thời gian học tập tại Đại học Sydney của Úc đã luôn đạt thành tích xuất sắc ra trường với Bằng Danh dự Hạng nhất cùng với Huy chương của Đại học Sydney. “Pham Gia Vinh Anh Personal CV”. University of Sydney.
 19. ^ “Kết quả của Vũ Ngọc Minh trong hai lần tham dự IMO”. Trang mạng chính thức của IMO.
 20. ^ “Kết quả của Đinh Tiến Cường tại IMO lần thứ 30”. Trang mạng chính thức của IMO.
 21. ^ “Kết quả của Nguyễn Trọng Cảnh tại IMO lần thứ 44”. Trang mạng chính thức của IMO.
 22. ^ [http://www.imo-official.org/country_individual_r.aspx?
  code=VNM&column=year&order=desc “Kết quả các cá nhân của Việt Nam”] Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Trang mạng chính thức của IMO.
  line feed character trong |url= tại ký tự số 55 (trợ giúp)
 23. ^ Olympic châu Á Thái Bình Dương, Nguyễn Văn Nho, Nhà xuất bản Giáo dục, Mã số: L3T046
 24. ^ “Lịch sử IPhO”.
 25. ^ Nguyễn Long (17 tháng 11 năm 2020). “Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng 37 tuổi”. Lao Động.
 26. ^ “GS.Đỗ Đức Thái: Toán học thật đẹp và quyến rũ”. Tạp chí Tia sáng. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008.
 27. ^ “Từ cậu bé Thành Nam đến giáo sư đại học West Georgia”. http://dantri.com.vn. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 28. ^ url= http://www.chuyensp.edu.vn/cuu-hoc-sinh-csp-ts-vu-thanh-long-nha-khoa-hoc-8x-viet-duoc-dac-cach-lam-giang-vien-cua-vien-cong-nghe-so-1-the-gioi_v456.aspx?fbclid=IwAR1vDX3HQ3PiKFIhvoapgTepNLbSgAcmehtTT5rYPcNxzUxnUqAPyydsqug
 29. ^ “Khi dân Toán làm kinh doanh”. Vietnamnet. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2006.
 30. ^ “HIỆP SĨ” NGUYỄN TỬ QUẢNG”. http://wwww.guongmattretieubieu.vn. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2007. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 31. ^ “Cựu chuyên gia người Việt của Google làm Giám đốc dữ liệu FPT”. https://ictvietnam.vn. Truy cập ngày 1 tháng 3năm 2021. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp); Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)
 32. ^ “Spotlight on Our People – Hiếu Đinh”. AB InBev. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2021.
 33. ^ “Chân dung cặp vợ chồng sáng lập Abivin – startup Việt vô địch cuộc thi khởi nghiệp thế giới”. ndh.vn. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Website chính thức của Chuyên Sư phạm


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Trường_Trung_học_phổ_thông_Chuyên_Đại_học_Sư_phạm_Hà_Nội&oldid=64718547”

Từ khóa: Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.8 (174 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn