Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào mới nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm về Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Xông đất là gì? ý nghĩa tục xông đất? Nên chọn người xông đất dựa theo những tiêu chí nào được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào hữu ích với bạn.

Xông đất là gì? ý nghĩa tục xông đất? Nên chọn người xông đất dựa theo những tiêu chí nào

Nổ đất là gì? Vì sao cần phải xông đất ngày Tết? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu ý nghĩa của phong tục này và những tiêu chí cần chú ý khi chọn người xông đất để cầu mong một năm thịnh vượng, cát tường và bình an.

Nội dung chính của bài viết

Nổ đất là gì?Ý nghĩa của việc động thổ

Nổ đất là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp thổ ở một số nơi là phong tục truyền thống của Việt Nam. Người xông đất là người đầu tiên đến nhà bạn sau giao thừa. Nếu người xông đất là nam giới, hợp mệnh với gia chủ, đến chúc Tết với tâm trạng vui vẻ thì gia đình bạn sẽ giàu sang phú quý, cả năm bình an, cát tường. Ngược lại, nhiều người lại quan niệm nếu người xông cửa là người gặp xui xẻo như công việc trục trặc, sức khỏe kém, hay phụ nữ, trẻ em… thì không được may mắn cho lắm. Vì vậy, việc lựa chọn phong tục xông đất, người xông đất rất được người Việt coi trọng.

Tắm đất là gì?
Chọn tuổi nào để đón Tết là tâm điểm chú ý của nhiều người

động thổ nghĩa là gì?

Theo quan niệm của ông bà xưa, xông đất có nghĩa là có người đến gõ cửa vào ngày mùng một hoặc trước mười hai giờ của ngày mùng một năm mới. Những người đến chúc thọ thường là đàn ông, họ cùng gia đình đón Tết với tâm trạng vui vẻ, cầu chúc cho gia chủ một năm may mắn. Tuy về nhà không lâu nhưng nếu hợp tuổi gia chủ, có sức khỏe tốt và làm ăn tốt thì gia chủ sẽ rất vui và thích “đánh đòn” thì mọi chuyện sẽ như ý. năm sau. Êm đềm như có người đến chơi nhà vậy.

Vì vậy, ở một số gia đình, người ta có thể có người lên đồng. Những người được chọn là những cư dân tin rằng có phước lành sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới.

Những người sáng lập cần phải làm gì? Người đến chúc phúc nhỏ cho gia chủ sẽ được lộc, gia chủ cũng sẽ chúc mừng bằng những lì xì nhỏ đầu năm mới, chúc nhau những điều may mắn, niềm vui trong năm mới. Những lời chúc tốt lành, may mắn từ người đến thăm giúp đôi bên cùng tin tưởng rằng gia chủ sẽ có một năm an khang, thuận lợi.

=>> Cách 12 con giáp chọn tuổi xuất hành tốt nhất năm 2022

Chọn người xông đất theo tiêu chí nào?

Người xưa cho rằng, người chọn động thổ cần chú ý đến các tiêu chí sau:

– Người xông đất là một ông già, có quan hệ họ hàng với chủ nhân.

– Người xông đất là đàn ông, trụ cột gia đình ở nhà khỏe mạnh, nhẹ nhàng, thoải mái

– Người xông đất là người đã có sự nghiệp, công danh, có chút thành công hoặc càng nhiều càng tốt.

– Người xông đất là người năm qua gặp nhiều may mắn, tốt lành, không gặp những điều xui xẻo như ốm đau, tang tóc.

– Người phá thổ thì đông đủ con cái, trai gái, gia đình hạnh phúc.

Tắm đất là gì?
Tin rằng người xông đất sẽ mang lại niềm vui và may mắn cho gia chủ trong năm mới

Những điều kiêng kị cần ghi nhớ để cùng vượt qua sóng gió, đón một năm mới bình an, hạnh phúc

Xông đất là phong tục người đầu tiên đến cửa nhà trong năm mới để cầu phúc, mang phúc lành đến cho cả gia đình. Do đó, bạn cần ghi nhớ những điều kiêng kỵ sau.

– Phụ nữ và trẻ em không nên đến nhà người khác từ sớm để đạp lầu khi chưa được chủ nhà mời.

– Nếu cả nhà cùng nhau đón Tết thì đàn ông đi trước, đàn bà con cái đi sau.

– Nếu trong gia đình có người vừa mới tang ma, hoặc trong năm qua ốm đau, hoạn nạn, sức khỏe không tốt thì không nên động thổ nhà người khác. Bạn có thể chọn thời điểm chơi phù hợp hơn như bắt đầu từ chiều mùng 1, không đến nhà người khác vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm.

– Những ai có mâu thuẫn với chủ không nên đến vùng đất này, kẻo chủ chịu khổ, tránh xui xẻo.

– Phụ nữ có thai hoặc gần cuối tháng, quả phụ không được động thổ.

– Trong thời gian năm mới, cấm người mặc quần áo màu đen xông vào nhà. Bạn nên mặc đồ màu đỏ, hồng, vàng hoặc những màu sáng để mang lại may mắn cho bạn và gia đình.

Trên đây là giải đáp về động thổ là gì, ý nghĩa của việc động thổ và các tiêu chí lựa chọn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn chọn đúng.

Xông Đất Đầu Năm Là Gì? Ý Nghĩa Của Tục Xông Đất Đầu Năm từ Youtube

Câu hỏi về Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào

Tục xông đất đầu năm, xông nhà hay đạp đất là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Theo quan niệm truyền thống của người Á Đông từ xa xưa, “có thờ có thiêng có kiêng có lành” và hôm nay chúng ta giải mã ý nghĩa đằng sau của tục xông đất đầu năm để hiểu hơn về phong tục này.
Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào
cách Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào
hướng dẫn Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào
Tục Xông Đất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào miễn phí

Nguồn: chanhtuoi.com

Scores: 4.4 (95 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn