Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì Soạn bài Hai loại khác biệt – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 58 sách Kết nối tri thức tập 2

Bạn đang tìm kiếm về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì hữu ích với bạn.

1. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì Soạn bài Hai loại khác biệt – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 58 sách Kết nối tri thức tập 2

Download.vn xin cung cấp là tài liệu học tập Soạn văn 6: Hai loại khác biệt, thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống, tập 2.

holder

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh lớp 6 chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ. Mời tham khảo nội dung chi tiết sau đây.

Soạn bài Hai loại khác biệt

1. Trước khi đọc

Câu 1. Em có muốn thể hiến sự khác biệt so với các bạn trong lớp hay không? Vì sao?

Mỗi người đều mong muốn có sự khác biệt so với mọi người xung quanh.

Câu 2. Em suy nghĩ như thế nào về một bạn không hề cố tỏ ra khác biệt nhưng vẫn có những ưu điểm vượt trội.

Một bạn không hề cố tỏ ra khác biệt nhưng vẫn có ưu điểm vượt trội: một người khiêm tốn, đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

2. Đọc văn bản

Câu 1. Bài tập mà giáo viên giao cho học sinh thực hiện nhằm mục đích gì?

Mục đích: Tạo cơ hội để học sinh bộc lộ một phiên bản chân thật hơn về bản thân trước những người xung quanh.

Câu 2. Bằng chứng cho thấy sự khác biệt của số đông học sinh trong lớp.

 • Số đông dùng quần áo để biểu lộ cá tính.
 • Một số khác để kiểu tóc kì quặc, trong khi một số khác lại làm trò quái đản với trang sức hoặc phấn trang điểm.
 • Một số quyết định tham gia vào những hoạt động ngu ngốc, gây chú ý.

Câu 3. Bằng chứng cho thấy sự khác biệt của J?

J đến trường, ăn mặc như bình thường và trông hệt như mọi ngày. Nhưng cậu đã là một điều bất ngờ là khi giáo viên gọi cậu phát biểu: Cậu đã đứng lên trả lời.

Câu 4. Vì sao các bạn học sinh trong lớp ngạc nhiên về J?

– Bình thường J là một người ít nói, không đặc biệt quái dị cũng không đặc biệt nổi tiếng.

– Nhưng hôm đó, J đã đứng lên phát biểu. Khi phát biểu, cậu nói một cách thật từ tốn, dõng dạc và lễ độ. Như thể không có gì quan trong hơn, không có gì ý nghĩa hơn tiết học này, câu trả lời này đây.

– Những tiết học tiếp theo cũng vậy. Bất cứ khi nào J được gọi, cậu đều đứng lên trả lời câu hỏi.

– Mỗi lần phát biểu, cậu đều nói với giọng hoàn toàn chân thành. Cậu còn nói với giáo viên: “Thưa thầy/cô”, gọi các bạn bằng: “anh/chị”.

– Đến cuối tiết học, bắt tay thầy giáo như một lời cảm ơn thầm lặng.

Câu 5. Cách sử dụng lí lẽ để làm rõ vấn đề.

Lí lẽ: Sự khác biệt chia làm hai loại. Một loại khác biệt vô nghĩa và một loại khác biệt có ý nghĩa. Từ đó đưa ra dẫn chứng về sự khác biệt của bản thân và đa số những người xung quanh với J.

Câu 6. Kết luận nào được người viết rút ra sau khi trình bày lí lẽ và bằng chứng?

Chúng ta chỉ đơn thuần tách những người vô nghĩa ra khỏi những người có ý nghĩa và chúng ta bỏ qua nhóm đầu tiên vì họ chẳng có gì khác biệt. Với nhóm thứ hai, họ là những người khiến chúng ta đặc biệt chú ý, những người chúng ta cho là khác biệt thật sự.

3. Sau khi đọc

Câu 1. Văn bản có kể một câu chuyện mả tác giả là người trong cuộc. Theo em, giữa việc kể lại câu chuyện và rút ra bài học từ câu chuyện, điều nào quan trọng hơn? Căn cứ vào đâu mà em xác định như vậy?

Việc rút ra bài học từ câu chuyện quan trọng hơn. Căn cứ vào những kết luận mà tác giả đưa ra sau câu chuyện: “Điều tôi học được từ bài tập này… có nghĩa”, “Chúng ta chỉ đơn thuần tách những người vô nghĩa… khác biệt thật sự”.

Câu 2. Việc thể hiện sự khác biệt của số đồng các bạn trong lớp và của J hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau ấy biểu hiện cụ thể như thế nào?

– Số đông các bạn trong lớp:

 • Số đông dùng quần áo để biểu lộ cá tính.
 • Một số khác để kiểu tóc kì quặc, trong khi một số khác lại làm trò quái đản với trang sức hoặc phấn trang điểm.
 • Một số quyết định tham gia vào những hoạt động ngu ngốc, gây chú ý.

=> Đa số đều chọn loại khác biệt vô nghĩa.

– Chỉ riêng J:

 • J đến trường, ăn mặc như bình thường và trông hệt như mọi ngày. Nhưng cậu đã là một điều bất ngờ là khi giáo viên gọi cậu phát biểu: Cậu đã đứng lên trả lời.
 • Khi phát biểu, cậu nói một cách thật từ tốn, dõng dạc và lễ độ. Như thể không có gì quan trong hơn, không có gì ý nghĩa hơn tiết học này, câu trả lời này đây.
 • Những tiết học tiếp theo cũng vậy. Bất cứ khi nào J được gọi, cậu đều đứng lên trả lời câu hỏi.
 • Mỗi lần phát biểu, cậu đều nói với giọng hoàn toàn chân thành. Cậu còn nói với giáo viên: “Thưa thầy/cô”, gọi các bạn bằng: “anh/chị”.
 • Đến cuối tiết học, bắt tay thầy giáo như một lời cảm ơn thầm lặng.

=> J là người duy nhất chọn loại khác biệt có ý nghĩa.

Câu 3. Trong văn bản này, tác giả đi từ thực tế đề rút ra điều cần bàn luận hay nêu điều cần bản trước, sau đó mới đưa ra bằng chứng từ thực tế để chứng minh? Hãy nhận xét về sự lựa chọn cách triển khai này.

Tác giả đã đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận. Cách triển khai như vậy sẽ giúp người đọc hiểu được vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Câu 4. Tác giá phân chia sự khác biệt thành hai loại: sự “khác biệt vô nghĩa” (qua cách thể hiện của số đông các bạn trong lớp) và sự “khác biệt có ý nghĩa” (qua cách thể hiện của J). Em có đồng tỉnh với cách phân chia như thế không? Vì sao?

Đây là một cách phân chia khá hợp lí. Bởi nó xuất phát từ ý nghĩa của sự khác biệt. Sự phân chia này đã thể hiện quan điểm riêng của tác giả về sự khác biệt.

Câu 5. Do đâu số đông thưởng thể hiện sự khác biệt vô nghĩa? Muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần có những năng lực và phẩm chất gì?

Khác biệt vô nghĩa là sự khác biệt bên ngoài, đa số là bắt chước số đông nên không có ý nghĩa gì. Muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần phải có bản lĩnh, trí tuệ cũng như sự tự tin.

Câu 6. Theo em, bài học về sự khác biệt được rút ra từ văn bản này có phải chỉ có giá trị đối với lứa tuổi học sinh hay không? Vì sao?

Bài học về sự khác biệt có giá trị đối với tất cả mọi người. Bởi bài học này giúp con người hiểu được ý nghĩa của sự khác biệt, tích cực rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp để có thể lựa chọn sự khác biệt có ý nghĩa.

4. Viết kết nối với đọc

Với câu mở đầu: Tôi không muốn khác biệt vô nghĩa…  Hãy viết tiếp 5 – 7 câu đề hoàn thành một đoạn văn.

Gợi ý:

Tôi không muốn khác biệt vô nghĩa. Sự khác biệt được lựa được lựa chọn dựa theo số đông. Tôi muốn bản thân phải trở nên khác biệt. Nhưng là sự khác biệt có ý nghĩa. Điều đó được thể hiện qua chính hành động, suy nghĩ. Những suy nghĩ tích cực, những hành động đúng đắn sẽ đem đến sự khác biệt.

Xem thêm Đoạn văn với câu mở đầu Tôi không muốn khác biệt vô nghĩa

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444
Lượt xem: 44444444

2. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ VNExpress

VNExpress
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

3. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

4. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

5. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

6. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ tienphong.vn

tienphong.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

7. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

8. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ soha.vn

soha.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

9. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

10. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ kenh14.vn

kenh14.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

11. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ zingnews.vn

zingnews.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

12. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

13. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ vov.vn

vov.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

14. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ afamily.vn

afamily.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

15. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

16. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

17. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ coccoc.com

coccoc.com
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

18. Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì từ facebook.com

facebook.com
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4444

Câu hỏi về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì

Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
cách Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
hướng dẫn Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì
Văn Bản Hai Loại Khác Biệt Thuộc Thể Loại Gì miễn phí

Scores: 5 (190 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn