Top 18+ Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào Soạn bài Thương nhớ bầy ong (Chân trời sáng tạo)

Bạn đang tìm hiểu về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào Soạn bài Thương nhớ bầy ong (Chân trời sáng tạo)

Chủ đề: Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Thương nhớ bầy ong thuộc bài 5 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Soạn bài Thương nhớ bầy ong – Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi của bài học:

Chuẩn bị đọc: Soạn bài Thương nhớ bầy ong

Câu 1. Đã bao giờ em phải cha tay mãi mãi với một con vật nuôi, một đồ chơi, một vật dụng… hết sức thân thiết đối với mình? Tâm trạng của em khi ấy thế nào?

Trả lời câu 1 trang 117 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

– Em đã phải chia tay chú chó nhà em vì chú mắc bệnh và ra đi mãi mãi.

– Tâm trạng của em lúc đó rất buồn, hụt hẫng như mất đi một người thân yêu của mình.

Câu 2. Em hãy tìm hiểu về công việc nuôi ong và tình cảm của người nuôi ong với bầy ong của mình.

Trả lời câu 2 trang 117 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Tìm hiểu về công việc nuôi ong:

Những năm trở lại đây nhiều địa phương trên cả nước tiến hành nuôi ong lấy mật đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xóa đói giảm nghèo có người nông dân.

1. Cách lựa chọn đàn ong mật giống khỏe mạnh, không mắc bệnh tật

Lựa chọn những đàn ong giống có nguồn gốc rõ ràng, ong chúa dưới 6 tháng tuổi, không nhiễm các bệnh ấu trùng, ong thợ đậu kín 2 mặt cầu nuôi ong, bánh tổ mới, màu vàng và có đủ trứng, ấu trùng, nhộng, mật phấn dự trữ.

2. Địa điểm đặt thùng nuôi ong mật

Để thuận tiện cho việc lấy phấn cho đàn ong nên đặt thùng nuôi ong tại các vườn hoa có nhiều phấn hoa, khoảng cách kiếm ăn hiệu quả từ tổ ong đến nguồn thức ăn khoảng 500 – 700 m là hợp lý nhất.

Nên đặt thùng ong tại nơi bằng phẳng, khô ráo và mát mẻ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông, nơi không bị ngập lụt vào mùa mưa, đặt nơi yên tĩnh tránh đặt nơi nhiều người đi lại, gần nhà máy hóa chất, khu vực hay phun thuốc trừ sâu.

Đối với các đàn ông nên đặt đàn ong với mật độ 40 đàn/ha, khoảng cách giữa các đàn tối thiểu 2 km đối với những đàn có quy mô tối đa 100 thùng.

3. Thùng nuôi ong lấy mật

Nguyên liệu làm thùng nên chọn loại làm bằng gỗ khô hoặc nguyên liệu phù hợp, kích thước bên trong là 46,5 cm (dài) x 38 cm (rộng) x 24,5 cm (cao), có cửa sổ để thuận tiện khi di chuyển đàn ong. Theo các chuyên gia về ong các thùng nuôi ong lấy mật nên sơn các màu xanh, vàng hay trắng ở bên ngoài vừa để chống ẩm, vừa để ong dễ nhận biết tổ.

Khung cầu có kích thước: xà trên là một cây 2 x 3 x 49 cm và một khung bên dưới có hai cây 1 x 3 x 23 cm, một cây 1 x 1 x 41 cm.

Bánh tổ: người ta thường dùng hai tấm sáp có kích thước 20 x 40 cm đã được dập  thành đáy của lỗ tổ ong. Gắn tấm nền sáu vào khung cầu bằng 3 đường dây ràng bằng thép không rỉ. Ong sẽ từ đây xây thành bánh tổ ong.

Đặt thùng ong ở chỗ cao ráo có bóng mát, cửa tổ của thùng quay về hướng nam để tránh ánh nắng, tránh rét. Thùng đặt cách mặt đất 30cm, các thùng cách nhau 3-4m. Mỗi thùng đặt 7 -10 cầu ong là vừa.

4. Thức ăn chính của ong

Thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên do đó nên đặt thùng ong gần những nguồn hoa tự nhiên như vườn hoa nhãn, hoa vải, vườn hoa cải, hoa tam giác mạch, rừng keo,….ong sẽ cho mật thơm mùi hương tự nhiên của các loại hoa.

Mùa đông những ngày mưa gió rét, mùa không hoa không nở nhiều óng khó kiếm mật lúc này người nuôi nên cho ăn nước đường và các loại vitamin, phấn hoa để ong bị đói.

Pha trộn thức ăn cho ong: Phấn hoa tự nhiên: 10kg; bột đậu nành (đậu tương): 25kg; đường: 40kg; bột vi lượng ( các vitamin và khoáng chất): gói 50gr; sữa chua: 1kg; nước: 20 lít.

5. Thay bánh tổ ong mới

Đàn ong mật qua thời gian sản sinh nhiều thế hệ ấu trùng nên các bánh tổ cũ bị đen bẩn do tích chứa phân, ong chúa không thích đẻ vào tổ cũ như vậy, ta cần thay bánh tổ mới. Hiện tại trên thị trường có các cầu ong in sẵn chân nền bằng sáp khử trùng đúng tiêu chuẩn để đặt vào thùng cho đàn ong xây tổ mới nhanh chóng. Ong chúa rất thích đẻ trứng vào bánh tổ ong mới này làm hệ số nhân của đàn tăng nhanh hơn.

6. Dụng cụ người nuôi cần trang bị khi chăm sóc ong lấy mật

Mũ lưới, bộ tạo chúa, bộ gắn tầng chân, găng tay nhựa, giầy, tất, lưới lọc mật, dao cắt mật, thùng quay mật làm bằng thép không gỉ, bên trong thiết kế bộ phận đặt cầu bánh tổ ong, bộ phận quay ly tâm. Khi quay, mật ong từ các cầu văng ra ngoài, bắn lên thành thùng và được thu lại ở dưới đáy thùng.

Nguồn: Suckhoecuocsong.vn.

Tình cảm của người nuôi ong với bầy ong của mình: nuôi ong cần sự cẩn thận, chăm chút, tỉ mỉ để có thể chăm sóc được đàn ong tốt nhất.

Trải nghiệm cùng văn bản: Soạn bài Thương nhớ bầy ong

Câu văn nào trong đoạn ăn này giải thích thế nào là ong “trại”?

Trả lời:

“Ong trại” có nghĩa là một phần đàn ong rời bỏ tổ nhà, mang theo một ong chúa – con duy nhất trong đàn ong có khả năng sinh sản.

Câu văn: Buồn nhất là mấy lần “ong trại”, nghĩa là một phần đàn ong rời xa, bỏ tổ nhà, mang theo một ong chúa.

Suy ngẫm và phản hồi : Soạn bài Thương nhớ bầy ong

Câu 1. Những dấu hiệu nào đã giúp em biết văn bản trên thuộc thể hồi kí?

Trả lời câu 1 trang 118 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Văn bản thuộc thể loại hồi kí vì nó mang những đặc điểm đặc trưng của thể loại:

– Kể lại những sự việc mà người viết trực tiếp tham dự trong quá khứ. Trong văn bản, tác giả đã kể lại sự việc trong quá khứ khi gia đình nuôi ong và chứng kiến cảnh ong trai với tâm trạng buồn bã.

– Người kể chuyện: ngôi thứ nhất, xưng “tôi”.

– Hình thức ghi chép: tác gia ghi chép lại những sự việc có thật khi tác giả chứng kiến ong trại và truyện được kể hấp dẫn, sâu sắc, thể hiện những tâm sự, chiêm nghiệm của tác giả.

Câu 2. Trong câu văn “Và ý thơ cuộc đời, ý thơ vũ trụ, cái xa xôi vắng vẻ sau này ám ảnh tôi, ngày thơ bé tôi đã nghe rồi, mỗi lần ong trại”, theo em, có thể bỏ bớt cụm từ  “sau này” hoặc “ngày thơ bé” được không? Vì sao? Từ đó nêu tác dụng của việc sử dụng các cụm từ chỉ thời gian trong hồi kí.

Trả lời câu 2 trang 118 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Theo em, không thể bỏ bớt cụm từ  “sau này” hoặc “ngày thơ bé” vì câu văn thể hiện những cảm xúc, suy tư trong quá khứ đã ảnh hưởng đến ý thơ, những cảm xúc trong thơ của tác giả sau này. Việc sử dụng các cum từ này làm rõ mối liên hệ giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. Nên nếu bỏ bớt cụm từ, người đọc sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của câu văn.

Tác dụng: Các sự việc trong hồi kí thường được kể theo trình tự thời gian vì vậy cần có các cụm từ chỉ thời gian để xác định được thời điểm xảy ra sự việc.

Câu 3. Tìm trong văn bản một số từ ngữ, câu văn diễn tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến bày ong bỏ tổ bay đi. Em có nhận xét gì về tình cảm mà cậu bé dành cho bày ong?

Trả lời câu 3 trang 119 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Một số từ ngữ, câu văn diễn tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến bày ong bỏ tổ bay đi:

– Tôi cũng ném đất vụn lên nhưng không ăn thua gì

– Tôi nhìn theo, buồn không nói được.

– Nhìn ong trại đi, tưởng như một mảnh hồn của tôi đã san đi nơi khác.

Qua những câu văn đó cho thấy cậu bé có tình cảm yêu mến đặc biệt với bầy ong, khi chúng rời xa, cậu cảm thấy buồn bã, như mất đi một phần vốn rất thân quen với mình.

Câu 4. Để tái hiện lại quá khứ một cách chân thực, sinh động người viết hồi kí có thể tập trung kể lại sự việc, cũng có thể vừa kể lại sự việc vừa kể lại cảm xúc, suy tư của mình trước sự việc ấy. Theo em, Thương nhớ bày ong thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp trên? Dựa vào đâu có thể khẳng định như vậy?

Trả lời câu 4 trang 119 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Văn bản thuộc kiểu hồi kí vừa kể lại sự việc vừa kể lại cảm xúc, suy tư của mình trước sự việc ấy. Có thể khẳng định được điều ấy vì nhân vật tôi đã kể về những lần ong trại và từ đó thể hiện những suy nghĩ, chiêm nghiệm của mình: những vật vô tri vô giác, nhỏ nhẻ, vụn vặt cũng mang một linh hồn vương vấn với hồn ta và khiến ta yêu mến. Những cảm xúc ngày thơ bé đó cũng đã ảnh hưởng, ám ảnh đến tác giả về sau.

Câu 5. Em có nhận xét gì về cách quan sát, cảm nhận thiên nhiên, loài vật của nhân vật “tôi”?

Trả lời câu 5 trang 119 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Tác giả đã thể hiện nhân vật tôi có cách quan sát tỉ mỉ, thể hiện những hiểu biết về đặc điểm loài ong, cách cảm nhận về thiên nhiên, loài vật vô cùng tinh tế và phát hiện ra những điều sâu sắc: mọi vật đều mang trong nó một linh hồn, gần gũi và thân thuộc với con người.

Câu 6. Đọc Thương nhớ bày ong, có bạn khẳng định rằng nhân vật cậu bé xưng “tôi”, trong văn bản chính là tác giả Cù Huy Cận, một số bạn khác lại cho là không phải như vậy. Cho biết ý kiến của em về các nhận định trên.

Trả lời câu 6 trang 119 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Theo em, nhân vật cậu bé xưng “tôi”, trong văn bản chính là tác giả Cù Huy Cận được thể hiện qua câu văn “ Và ý thơ cuộc đời, ý thơ vũ trụ, cái xa xôi vắng vẻ sau này ám ảnh tôi, ngày thơ bé tôi đã nghe rồi, mỗi lần ong trại”. Ông là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta, những bài thơ của ông thường thấm đẫm một nỗi buồn mênh mang khó tả.

-/-

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Thương nhớ bầy ong trang 115 – 118 Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo). Chúc các em học tốt.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000
Lượt xem: 50005000

2. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ VNExpress

VNExpress
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

3. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

4. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

5. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

6. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ tienphong.vn

tienphong.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

7. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

8. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ soha.vn

soha.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

9. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

10. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ kenh14.vn

kenh14.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

11. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ zingnews.vn

zingnews.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

12. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

13. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vov.vn

vov.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

14. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ afamily.vn

afamily.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

15. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

16. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

17. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ coccoc.com

coccoc.com
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

18. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ facebook.com

facebook.com
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5000

Câu hỏi về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
cách Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
hướng dẫn Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào miễn phí

Scores: 4.6 (88 votes)

Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào Soạn bài Thương nhớ bầy ong – Chân trời sáng tạo 6 Ngữ văn lớp 6 trang 116 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Bạn đang tìm kiếm về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào hữu ích với bạn.

1. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào Soạn bài Thương nhớ bầy ong – Chân trời sáng tạo 6 Ngữ văn lớp 6 trang 116 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Thương nhớ bầy ong sẽ được giới thiệu đến các bạn học sinh trong sách Ngữ Văn lớp 6, thuộc sách Chân trời sáng tạo.

holder

Hôm nay, Download.vn muốn cung cấp bài Soạn văn 6: Thương nhớ bầy ong, hy vọng có thể giúp các bạn học sinh chuẩn bị bài đầy đủ và nhanh chóng.

Soạn bài Thương nhớ bầy ong

1. Chuẩn bị đọc

Câu 1. Đã bao giờ em phải chia tay mãi mãi với một con vật nuôi, một đồ chơi, một vật dụng… hết sức thân thiết đối với mình? Tâm trạng của em khi ấy thế nào?

Tâm trạng khi phải chia tay mãi mãi với một con vật nuôi, một đồ chơi, một vật dụng: buồn bã, tiếc nuối.

Câu 2. Em hãy tìm hiểu về công việc nuôi ong và tình cảm của người nuôi ong với bầy ong của mình.

 • Công việc nuôi ong gồm có kĩ thuật chăm sóc, kĩ thuật tạo chúa và chia đàn, kĩ thuật khai thác phấn hoa
 • Tình cảm: nâng niu, trân trọng và yêu quý.

* Đôi nét về tác giả, tác phẩm:

a. Tác giả

– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.

– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.

– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…

– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.

– Một số tác phẩm:

 • Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
 • Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…

b. Tác phẩm

– Hồi kí Song đôi là cuốn hồi kí về cuộc đời của hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu.

– Phần văn bản trong SGK được Huy Cận đặt tên là Tổ ong “trại”, trích từ tập 1, kể về việc bầy ong của gia đình nhân vật “tôi” bỏ tổ bay đi mà không có cách nào níu giữ lại chúng được. Trước cảnh ấy, nhân vật “tôi” thấy trong lòng mình chất chứa một nỗi buồn thương da diết và khó tả.

– Nhan đề “Thương nhớ bầy ong” do người biên soạn đặt.

2. Trải nghiệm cùng văn bản

Câu hỏi: Câu văn nào trong đoạn ăn này giải thích thế nào là ong “trại”?

“Ong trại” có nghĩa là một phần đàn ong rời xa, mang theo một ong chúa (con duy nhất trong đàn ong có khả năng sinh sản).

3. Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1. Những dấu hiệu nào đã giúp em biết văn bản trên thuộc thể hồi kí?

 • Ngôi kể chuyện: ngôi thứ nhất, người kể xưng “tôi”.
 • Nội dung: Kể lại việc gia đình nuôi ong và chứng kiến cảnh ong trai với tâm trạng buồn bã.
 • Hình thức ghi chép: những sự việc có thật được chứng kiến về việc ong trại.

Câu 2. Trong câu văn “Và ý thơ cuộc đời, ý thơ vũ trụ, cái xa xôi vắng vẻ sau này ám ảnh tôi, ngày thơ bé tôi đã nghe rồi, mỗi lần ong trại”, theo em, có thể bỏ bớt cụm từ “sau này” hoặc “ngày thơ bé” được không? Vì sao? Từ đó nêu tác dụng của việc sử dụng các cụm từ chỉ thời gian trong hồi kí.

– Không thể bỏ bớt cụm từ “sau này” hoặc “ngày thơ bé”.

– Những cụm từ trên thể hiện mối quan hệ giữa quá khứ và tương lai, ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm nhận của nhân vật “tôi”.

– Các sự việc trong hồi kí được kể lại theo trình tự thời gian. Bởi vậy, các cụm từ chỉ thời gian nhằm xác định thời điểm cụ thể xảy ra sự việc.

Câu 3. Tìm trong văn bản một số từ ngữ, câu văn diễn tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến bầy ong bỏ tổ bay đi. Em có nhận xét gì về tình cảm mà cậu bé dành cho bầy ong?

– Một số từ ngữ, câu văn:

 • Tôi nhìn theo, buồn không nói được.
 • Cái buồn của đứa bé rộng lớn đến bao nhiêu, các thi sĩ, văn nhân đã ai nói đến chưa?
 • Nhìn ong trại ra đi, tưởng như một mảnh hồn của tôi đã san đi nơi khác.

– Tình cảm của cậu bé dành cho bầy ong: trân trọng, yêu mến và hết sức gắn bó như người thân.

Câu 4. Để tái hiện lại quá khứ một cách chân thực, sinh động người viết hồi ký có thể tập trung kể lại sự việc, cũng có thể vừa kể lại sự việc vừa kể lại cảm xúc, suy tư của mình trước sự việc ấy. Theo em, “Thương nhớ bầy ong” thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp trên? Dựa vào đâu có thể khẳng định như vậy?

– “Thương nhớ bầy ong” thuộc kiểu vừa kể lại sự việc vừa kể lại cảm xúc, suy tư của mình trước sự việc ấy.

– Dựa vào: Nhân vật tôi vừa kể về sự việc ong “trại”, vừa bộc lộ tâm trạng buồn bã trước sự việc đó, cũng như chiêm nghiệm về cuộc đời: “Một thi sĩ phương Tây ngày trước đã nói đúng lắm… thi nhân đâu”.

Câu 5. Em có nhận xét gì về cách quan sát, cảm nhận thiên nhiên, loài vật của nhân vật “tôi”?

Nhận xét về cách cảm nhận của nhân vật “tôi”: Cách quan sát tỉ mỉ, cảm nhận thiên nhiên loài vật vô cùng tinh tế.

Câu 6. Đọc “Thương nhớ bầy ong”, có bạn khẳng định rằng nhân vật cậu bé xưng “tôi”, trong văn bản chính là tác giả Cù Huy Cận, một số bạn khác lại cho là không phải như vậy. Cho biết ý kiến của em về các nhận định trên.

– Ý kiến: Nhân vật cậu bé xưng “tôi”, trong văn bản chính là tác giả Cù Huy Cận.

– Nguyên nhân:

 • Câu chuyện mang những đặc điểm của thể loại hồi kí (đã chứng minh ở trên)
 • Ở phần cuối, nhân vật “tôi” đã có những chiêm nghiệm sâu sắc về việc sáng tác thơ ca. Huy Cận được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222
Lượt xem: 92229222

2. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ VNExpress

VNExpress
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

3. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

4. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

5. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

6. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ tienphong.vn

tienphong.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

7. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

8. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ soha.vn

soha.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

9. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

10. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ kenh14.vn

kenh14.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

11. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ zingnews.vn

zingnews.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

12. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

13. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ vov.vn

vov.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

14. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ afamily.vn

afamily.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

15. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

16. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

17. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ coccoc.com

coccoc.com
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào rồi nhỉ? Nội dung Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

18. Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào từ facebook.com

facebook.com
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

Câu hỏi về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào

Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
cách Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
hướng dẫn Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào
Văn Bản Thương Nhớ Bầy Ong Thuộc Thể Loại Nào miễn phí

Scores: 4.1 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn