Văn Xương đế quân là gì? Chi tiết về Văn Xương đế quân mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Wenchang.jpg

Văn Xương Đế Quân (文昌帝君) hay Văn Xương Tinh (文昌星) là vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh phúc lộc của sĩ nhân.

Văn Xương là tên tiểu tinh thuộc Nam Đẩu luôn luôn phải song hành cùng với sao Văn Khúc (Văn Khúc tinh 文曲星) hoặc sao Văn (Văn tinh 文星) thành một bộ sao. Vậy nên, Văn Xương Đế Quân là vị thần hóa thể của hai ngôi sao Văn Khúc Tinh và Văn Xương Tinh [cần dẫn nguồn] Người Trung Quốc thời xưa cho rằng đây là bộ tinh tú nắm giữ công danh và văn vận của thế nhân.

Đạo giáo đã sớm có tín ngưỡng Văn Xương, trong Lão Quân Âm Tụng Giới Kinh chép: “Đương giản trạch chủng dân, lục danh Văn Xương cung trung.” (Phụ trách tuyển chọn phẩm hạng dân chúng, ghi danh vào cung Văn Xương).

Đến đời Nguyên (1279–1368) và đời Minh (1368–1644), các đạo sĩ lợi dụng tín ngưỡng dân gian về Văn Xương Đế Quân mà viết ra “Thanh Hà Nội Truyện” và “Tử Đồng Đế Quân Hóa Thư”… kể lại những thần tích của Văn Xương Đế Quân.

Các sách viết rằng:

Văn Xương Đế Quân vốn sinh đầu đời Chu, đã trải 73 kiếp hoá thân, từng là sĩ đại phu, cuối đời Tây Tấn ngài giáng sinh nơi đất Thục, tên là Á họ là Trương, tự là Bái Phu, được lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế cho chưởng quản Văn Xương phủ và lộc tịch (sổ sách về quan lộc) của nhân gian.

Đạo Tạng Tập Yếu thu thập quyển Văn Xương Đế Quân Bản Truyện viết vào những năm Sùng Đức (1636–1648) đời Thanh (1644–1911). Trong đó ghi rằng:

Văn Xương Đế Quân họ là Trương, húy là Thiện Huân, có những kỉ thần tích linh dị, phàm nhương tai khử họa đảo vũ cầu tự, hễ có thành tâm tất có ứng nghiệm, có thể trấn phục yêu ma tảo trừ dịch bệnh. Ngài được gọi là Văn Chương Tư Mệnh vì các giới quý tiện văn vũ y bốc sĩ nông công thương hễ có lòng mong cầu công danh đều trông cậy vào ngài. Ngài cư ngụ nơi cung Văn Xương nơi chòm sao Tử Vi, thường giáng cơ viết kinh, hiển mộng báo tin, phân thân ứng hóa, cứu độ nhân sinh.

Một bài Âm Chất Văn nổi tiếng về Văn Xương Đế Quân được ghi chép trong “An Sĩ toàn thư” có viết:

Trong một kiếp của Văn Xương Đế Quân, ngài sinh ra trong nhà họ Diệp thuộc triều Tây Tấn, là con trai trưởng của phủ Vĩnh Ninh Hầu. Phủ Vĩnh Ninh Hầu có truyền thống võ thuật, các thế hệ đều trở thành võ tướng hy sinh anh dũng trên chiến trường. Từ nhỏ ngài đã xuất sắc, tìm tòi học hỏi, ham mê đọc sách, bộc lộ thiên chất văn chương nhưng bởi vì cơ nghiệp của gia tộc nên khi còn rất nhỏ đã phải theo cha ra chiến trường, từ khi sinh ra đã gánh vác trọng trách của trai trưởng, hướng định trở thành võ tướng chứ không phải một Văn Thần Nhân Tài Kiệt. Diệp Tướng Quân ngoại hình tuấn tú, văn võ song toàn, phẩm hạnh hơn người. Ngài kế thừa tước vị khi chỉ mới mười bảy tuổi, sau khi phụ thân hy sinh nơi sa trường. Dẫu sinh ra trong thân phận võ tướng nhưng ngài túc trí đa mưu, thân mang trọng trách gánh nước giúp vua phúc phận cho xã tắc. Ngài sống trên đất hai mươi bốn năm thì tạ thế, hết kiếp ấy, ngài về trời. Ngọc Đế thấy ngài nhiều đời học đạo Nho, chuyên tâm tận ý nghiên cứu tam phần ngũ điển, liền giao phó cho ngài chấp chưởng quản lý sổ bộ của thiên đình ghi chép việc nắm giữ tiên tịch ở Thiên Cung, cũng như sẽ trở thành Đế Quân kế nhiệm. Sau này, hết thảy mọi việc liên quan đến sĩ tử từ các khoa thi nơi quận huyện, cho đến những việc lớn lao như quy chế thi cử, quan phục, bổng lộc, ngạch trật, phong thưởng… đều phải trình lên ngài, cho đến việc bổ nhiệm hay bãi chức các vị thừa tướng, ngự sử cũng đều do ngài chưởng quản“.

Trong Tử Đồng Đế Quân Hóa Thư (do Đàm Tiễu viết đầu thế kỷ X) tóm lược 17 kiếp của Văn Xương Đế Quân, nhưng nội dung hết sức hoang đường. Có lẽ sáng tác này của đạo sĩ Đàm Tiễu muốn củng cố và chuyển tín ngưỡng Văn Xương Đế Quân từ một tín ngưỡng dân gian sang tín ngưỡng của Đạo giáo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phiên bản đầu được lấy từ Lê Anh Minh & Dương Ngọc Dũng, Triết Giáo Đông Phương, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia, Tp HCM, 2003, trang 599-607; do tác giả Lê Anh Minh tự nguyện đưa vào đây.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cao Đài Tự Điển Lưu trữ 2006-09-29 tại Wayback Machine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Văn_Xương_đế_quân&oldid=64970032”

Từ khóa: Văn Xương đế quân, Văn Xương đế quân, Văn Xương đế quân

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.3 (135 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn