Video hướng dẫn cách cấu hình PPPoE với FPT, VNPT và Viettel [Có VLAN 35 và không VLAN] trên Mikrotik

→ Cấu hình PPPoE với FPT, VNPT và Viettel trên Router Mikrotik
→ Đâu là sự khác biệt PPPoE giữa 3 nhà cung cấp Internet lớn: VNPT, Viettel, FPT. Với VPPT bạn kết nối thực sự rất đơn giản; với FPT bạn cần nhớ một địa chỉ MAC cho cổng Internet; và với Viettel, bạn cần khởi tạo một VLAN 35 (hoặc không cần tạo VLAN – Tùy khu vực bạn đang ở và loại Modem Viettel trang bị cho bạn) và quay số PPPoE thôi nào.
▶PPPoE là một giao thức để nhận một IP về Router của bạn thôi. Và có IP, Router bạn sẽ ra ngoài Internet được.

Hướng dẫn cấu hình modem GPON cáp quang FPT

Để cấu hình modem kết nối với dây mạng bạn cần phải có modem mua ở các cửa hàng FPT hoặc các cửa hàng điện tử. Bạn cũng có thể liên hệ với nơi lắp đặt mạng để mua nó trực tiếp tại đó sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Để tiến hành cấu hình modem GPON của FPT bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tiến hành kết nối modem GPON với máy tính dây mạng bằng cách cắm ở các cổng, có 4 cổng LAN. Bạn tiến hành cắm dây vào và xem đèn có sáng ở các ô cần thiết hay không. Khi đèn sáng đầy đủ báo hiệu có mạng internet, bạn tiếp tục chuyển sang bước 2.

cach-cau-hinh-modem-fpt-01

Đăng nhập hệ thống

Bước 2: Mở trình duyệt máy tính ra và truy cập vào địa chỉ ip là 192.168.1.1 để nhập đầy đủ thông tin như sau:

– User: admin

– Password: admin

Nhập xong bạn nhấn login để đăng nhập vào hệ thống.

Bước 3: Sau khi đăng nhập vào hệ thống có một giao diện mới xuất hiện. Bạn chuyển sang tab WAN rồi điền các thông tin sau vào:

– WAN IP Mode: PPPoE

– Username: FPT có dạng hnfdl-123456-789

– Password: Có dạng fd12345

Ở phần username và password có trong hợp đồng mà nhà cung cấp đưa cho bạn. Tiếp đến bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Vậy là quá trình cấu hình modem GPON cáp quang FPT đã thành công, lúc này bạn có thể truy cập vào mạng internet.

cach-cau-hinh-modem-fpt-02

Lưu dữ liệu mới nhập

2. Xử lý lỗi khi không vào được mạng FPT

Việc sử dụng modem mà không vào được mạng wifi hay internet là rất bình thường. Khi mắc lỗi bạn cần kiểm tra xem modem của mình các đèn có sáng lên hay không. Bạn cần đặc biệt chú ý tới đèn ở mục internet, thường lỗi mất mạng sẽ do đèn này không sáng lên.

Bạn xử lý bằng cách tắt cục modem và khởi động lại, chờ đợi xem tất cả các đèn có sáng lên không. Nếu nó vẫn không bạn có thể đợi một lúc sau rồi khởi động lại tiếp, cứ làm như vậy. Nếu đèn vẫn không sáng bạn cần gọi điện cho nhân viên FPT để xử lý tình huống này.

Ngoài trường hợp trên bạn có thể gặp lỗi cột wifi có màu vàng trên màn hình máy tính. Lúc này hệ thống mạng bị giới hạn nên bạn không thể truy cập internet được. Để xử lý, bạn có thể kích chuột phải vào biểu tượng và tìm đến đường dẫn truy cập mạng. Sau một hồi wifi của bạn sẽ trở về trạng thái bình thường và bạn sẽ tiếp tục sử dụng nó.

Hướng dẫn cài đặt modem wifi VNPT

Wifi VNPT là dịch vụ mạng internet không dây đang được nhiều người ưa chuộng lựa chọn bởi khả năng đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, làm thế nào để cài đặt modem wifi VNPT thành công lại là điều không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết công việc này một cách cụ thể nhất.

 • Bước 1: Lắp đặt thiết bị

+ Bạn hãy lắp đặt đường dây cáp quang vào với modem wifi VNPT.

+ Sau đó nối modem từ cổng mạng đến card mạng của máy tính sử dụng.

 • Bước 2: Kiểm tra tín hiệu đèn trên thiết bị

Hướng dẫn cài đặt modem wifi VNPT

Để biết modem wifi VNPT đã đồng bộ hay chưa bạn chỉ cần quan sát tín hiệu đèn LED trên thiết bị. Theo đó:

+ Khi đèn PON trên thiết bị sáng xanh cho biết modem wifi đã được đồng bộ thành công.

+ Trường hợp đèn không sáng người dùng cần kiểm tra lại đấu nối thiết bị hoặc liên hệ đơn vị cung cấp để được hỗ trợ kịp thời.

Khi modem wifi VNPT đã được đồng bộ bạn chuyển sang các bước cài đặt tiếp theo.

 • Bước 3: Đăng nhập để xác thực cấu hình

Trước hết, để cài đặt thiết bị quang VNPT trên modem wifi đó là bạn gán địa chỉ IP của máy tính cùng với lớp IP của modem. Mặc định của modem wifi VNPT không được cấp tự động nên người dùng sẽ phải đăng nhập cài đặt trên trình duyệt máy tính rồi mới đăng nhập modem để cấu hình.

Theo đó, bạn hãy mở trình duyệt Internet Explorer, sau đó gõ vào địa chỉ IP modem địa chỉ: http://192.168.100.1. Nhấn chọn “Enter”. Lúc này bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện hộp thoại yêu cầu về Username và Password để đăng nhập modem wifi VNPT.

+ Username: Nhập “telecomadmin”.

+ Password: Nhập “admintelecom”.

 • Bước 4: Cài đặt kết nối internet đối với thiết bị

Bạn mở port LAN để sử dụng kết nối internet bằng cách:

+ Vào LAN, chọn đến “LAN Port Work Mode”.

+ Tiếp theo, bạn check vào port LAN mà mình sẽ sử dụng để kết nối internet. Thông thường sẽ check cả 4 port trong trường hợp người dùng chỉ sử dụng internet.

+ Bạn chọn “Apply” để lưu lại thiết lập.

 • Tiếp đó, bạn chọn các mục sau để cài đặt cấu hình modem cho kết nối mạng, đó là:

+ Vào “WAN” rồi chọn “New Connection”.

 + Tại “Enable WAN” chọn dấu tích.

+ Chọn “PPPoE” tại “Encapsulation mode”.

+ Đến mục “Wan mode” để chọn “Route WAN”.

+ Chọn 10 tại “VLAN ID”.

 + Nhập “Username” và “Password” của modem.

  + Để lưu lại thiết lập bạn click “Apply”.

+ Bạn vào “System Tools” để chọn “ONT Authentication”.

+ Phần “Password Mode” bạn chọn vào “ASCII String”,

+ Nhập “Password” modem wifi VNPT.

 + Click chọn “Apply” để lưu lại thiết lập.

Hướng dẫn cài đặt modem wifi VNPT

 • Bước 5: Cài đặt cấu hình Wireless

Bước tiêp theo trong quá trình cài đặt cấu hình modem wifi bạn thực hiện:

+ Vào “WLAN”, lựa chọn “New”.

+ Tại “SSID Name” bạn đặt tên cho “Wireless”.

+ Đến “Authentication Mode” lựa chọn “WPA/WPA2 Pre-Shared”.

+ Bạn đặt password wireless tại “WPA PreSharedKey”.

+ Chọn Apply để lưu lại.

 • Bước 6: Kiểm tra kết nối mạng internet

Để kiểm tra quá trình cài đặt đã có kết nối mạng internet hay chưa bạn chọn “Status”, đến “WAN Information”. Nếu bạn thấy bảng IPv4 Information có IP WAN nghĩa là modem wifi VNPT đã được kết nối internet thành công.

Từ khóa:

quay pppoe fpt
pppoe fpt
cấu hình pppoe mikrotik rb750gr3
mikrotik pppoe vlan

Giới thiệu: LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.28 (121 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  36 thoughts on “Video hướng dẫn cách cấu hình PPPoE với FPT, VNPT và Viettel [Có VLAN 35 và không VLAN] trên Mikrotik

  1. Tuyet Duy says:

   Hi Ad, có cách nào nhìn tín hiệu đèn cổng WAN mà mình biết đã có kết nối nhà mạng chưa không, vd: đèn WAN draytek cháy thì biết router đã ra được mạng

  2. duy tinh Trinh says:

   Sau khi Làm các bước { pppoe> NAT>DHCP server >DNS(Google)}cho các cổng Ether1-fpt và Ether2-vnpt ,cũng như
   tạo nhóm mạng LAN và đặt IP tỉnh (192.168.1.1)cho nhóm.Và cuối cùng là xuất Internet thành công qua các thiết bị ngoại vi kết nối với nhóm mạng LAN(3,4,5) và IP default gateway của nhóm mạng LAN đã cấp IP cho các thiết bị kết nối theo dãy 1.2.168.1.xx. Vậy xin cho biết nhóm mạng LAN(3,4,5) nhận và xuất tín hiệu internet từ đường truyền nào(wan1-fpt hay là wan2-vnpt)?

  3. Long Vũ Nguyễn says:

   Hi A. hiện tai e có dùng một con mikrotik hap ac2 mà.mỗi khi kêt nối wifi xong khách lại đi ra ngoài nên con mic sẽ nhớ địa chỉ ip.cứ mỗi lần vậy con mick nó nhớ nhều có số lượng ip để truy cập dẫn đến làm con mick bị treo đi.
   Cho e hỏi có cấu hình tren con mick để xóa đc ip khi không dụng mạng wifi nữa ko à.

  4. Son Tran Quang says:

   cho mình hỏi tại sao lại đánh địa chỉ 192.168.1.1 nhưng lại có "/24" mình không gõ vào "/24" có làm sao không và phần địa chỉ "192.168.1.1" mình có thể gõ số bất kỳ được không hay là phải có quy định cụ thể? Xin cảm ơn!

  5. 彈簧裝置 says:

   Chào anh ! Mình theo hướng dẫn của anh kết nối 2 đường VNPT và FPT dạng Bridge chạy ok. Nhưng sau này mình chuyễn đỗi dùng 2 Đường của VNPT cùng 1 lúc thì không được, Mikrotik đều quay số được , có IP WAN nhưng các máy con trong LAN chỉ đi ra có 1 đường, còn đường còn lại bị treo ( Không nhảy lưu lượng) , 2 đường này đều đi về chung con BRAS của nhà mạng. Nhờ anh tư vấn cám ơn.

  6. TRẦN XUÂN BÁCH says:

   cho minh xin số ddien thoại dc ko ..minh thấy bạn biết nhiều ve mikotik quá ,,mình muốn hỗ trợ ít ,xem bên nhà cung ccap có tra loi dung ko thôi ..mình đang sử dụng 2 con ..cho hệ thống nhà trọ .thanks

  7. PT COMPUTER vitinh says:

   E co mua 1 con microtik 750gr3 . e cau hinh rồi lỡ reset cứng phía sau modem. Gio e gan vao no ko nhan đia chi Mac nua a . a huong dan giup e. Tks a

  8. thanh lam hoang says:

   Em có sd con 750gr3 , quay số cổng 1 và 2 ( FPT ) nay em đổi con 3011 quay số cổng 2 và 3 ,dùng lệnh set ether + MAC cũ như a nhug lại ko đc , cho e hỏi khi qua con mới vẫn phải để đúng cổng như con lúc đầu ko ạ.

  9. thien bui says:

   Mình có con RB750Gr3, trong winbox mình ko thấy mục PPP, chỉ có Quich Set, Interfaces, Bridge, mình đã thử hạ xuống v6.46.8 giống bạn rồi mà vẫn không thấy mục PPP. Có ai giống mình hoặc có cách nào thì hướng dẫn giúp mình với. Thanks!

  10. giang nguyen says:

   a cho e hỏi có cach nào lấy được mật khẩu router mikrotik trên winbox không. e k đặt mà nó báo sai user pass . khu vực e k có người biết con router mikrotik này, kể cả kĩ thuật nhà mạng còn k biếtt gì về nó

  Comments are closed.