Vô cực đồ là gì? Lưỡng Nghi Sinh Tứ Tượng Tứ Tượng Sinh Bát Quái

Vô cực đồ là một khái niệm thuộc lĩnh vực toán học, được sử dụng để mô tả các không gian không giới hạn và những vật thể không có đường viền và không có điểm cuối. Trong đó, vô cực được hiểu là một khái niệm cực kỳ trừu tượng và khó hiểu, thường được sử dụng để mô tả các giới hạn vô hạn hoặc những vật thể có quy luật không giới hạn. Vô cực đồ trở nên quan trọng trong nghiên cứu vật lý tổng hợp, đặc biệt là trong lý thuyết về vũ trụ và vũ trụ học. Với tính chất đặc biệt này,các nhà khoa học đã áp dụng hình vô cực để giải thích các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ và các ngành khoa học khác như toán học,điện tử,thiết kế vật lý hay xây dựng phần mềm.

Lưỡng Nghi Sinh Tứ Tượng Tứ Tượng Sinh Bát Quái

Lưỡng Nghi Sinh Tứ Tượng Tứ Tượng Sinh Bát Quái là một phương pháp dự đoán tương lai trong tâm linh Trung Quốc.
Lưỡng Nghi Sinh là phương pháp để xác định yếu tố ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hỏa, Thổ) và âm dương (âm là nữ, dương là nam) của một người dựa trên ngày, tháng, năm sinh của họ. Sự kết hợp giữa yếu tố ngũ hành và âm dương sẽ xác định những tính cách và mối quan hệ tương tác của một người trong xã hội.
Tứ Tượng là một hệ thống được xây dựng dựa trên ngũ hành, với mỗi nguyên tố thuộc ngũ hành được đại diện bởi một con vật, gồm: Kim – Bạch Hổ, Mộc – Xích Thoát, Thủy – Rùa, Hỏa – Phượng, Thổ – Sư Tử. Tứ Tượng được sử dụng để dự đoán tương lai của một người dựa trên việc phân tích các mối quan hệ giữa ngũ hành.
Bát Quái là hệ thống dựa trên Tứ Tượng, với mỗi nguyên tố thuộc ngũ hành được đại diện bởi một trigram, và mỗi trigram đại diện cho một trạng thái hoặc tình huống trong cuộc sống. Bát Quái được sử dụng để dự đoán tương lai và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống.
Tất cả các phương pháp này đều được sử dụng trong tâm linh Trung Quốc để giúp con người hiểu rõ tính cách của mình, tìm kiếm công việc phù hợp, tìm ra hướng đi trong cuộc sống và dự đoán tương lai của mình.

THÁI CỰC SINH LƯỢNG NGHI – LƯỠNG NGHI SINH TỨ TƯỢNG

Vô cực đồ

Vô cực đồ là hình ảnh sáng tạo vào thời nhà Tống, mô tả sự vận động của vũ trụ. Tương truyền, Vô cực đồ là một trong chín tác phẩm của Hi Di tiên sinh Trần Đoàn lão tổ tu hành tại núi Hoa Sơn vào thời Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận. Chín tác phẩm đó gồm: Chỉ huyền thiên, Ngộ chân thiên, Quan không thiên, Tử Hà công, Thai tức quyết, dịch long đồ, Tiên thiên đồ, Chiêm nhi tri cùng với Vô cực đồ. Về sau Chu Đôn Di chính là dựa trên Vô cực đồ để sáng tạo ra Thái Cực đồ

Hình ảnh

Vô Cực đồ

Vô cực đồ gồm các hình ảnh từ một vòng tròn, một Thái cực đồ, một số hình vuông và chữ nhật có màu đối lập, và vòng bát quái

Ý nghĩa

  • Vòng tròn đứt tượng trưng cho Vô cực, là trạng thái có trước tất thảy, trong đó hàm chứa Thái hư, Thái thủy
  • Thái cực đồ tượng trưng cho giai đoạn hình thành Thái cực từ Vô cực
  • Tổ hợp hình vuông tượng trưng cho sự biến đổi: Từ hai phần đen và trắng ở đáy là Lưỡng nghi: Âm và Dương; chuyển lên trên thành bốn vạch xen kẽ là Tứ tượng: Thái dương, Thiếu dương, Thái âm, Thiếu âm; chuyển lên trên nữa phân chia thành 8 phần là bát quái. Tương ứng với mỗi phần đen (âm) hoặc trắng (dương) ở hàng trên cùng, đối chiếu xuống dưới sẽ có các tổ hợp âm dương của các quẻ.
  • Cuối cùng là Bát quái đồ, có thể là Bát quái tiên thiên hoặc Bát quái hậu thiên.

Như vậy Vô cực đồ đã tổng hợp ý nghĩa của thuyết Âm dương thời Tống

Các biến thể

Xem thêm

Tham khảo

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Vô_cực_đồ&oldid=67123933”

Scores: 4.4 (138 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn