VPS là gì? Tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo

access_time

hourglass_empty

person_outline

VPS là gì? Tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân. VPS hosting là một trong các dịch vụ hosting phổ biến nhất để bạn có thể sử dụng làm nền tảng cho website. Nó dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server cho bạn sử dụng để tách biệt tài nguyên đó khỏi dùng chung với các người dùng khác cùng server vật lý.

Nó an toàn hơn và ổn định hơn so với shared hositng vì bạn không phải chia sẽ không gian lưu trữ với người khác mà được dùng riêng. Và nó cũng rẻ hơn là thuê hẵn một server riêng.

VPS hosting thường được chọn bởi nhiều chủ sở hữu website với lượng truy cập trung bình mà đã vượt giới hạn shared hosting nhưng vẫn chưa cần đến tài nguyên lớn của server riêng.

Thường thì các giải pháp về VPS luôn có rất nhiều gói cước để phục vụ cho việc mở rộng tức thì. Tại Hostinger, chúng tôi có đến 6 gói cước VPS khác nhau sẵn sàng giải phóng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu kịp thời về tăng trưởng cho bạn.

các gói VPS hosting

Xem qua các gói VPS

VPS hosting hoạt động như thế nào?

VPS hosting hoạt động như thế nào?

Server là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. VPS hosting là giải pháp giúp bạn tạo ra một server hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Trên thực tế, máy này là một phần trong một máy chủ vật lý nhưng có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

Việc này có thể thực hiện được nhờ công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp hosting cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này sẽ chia server thành những phần khác nhau và cho phép người dùng cài đặt OS riêng của họ hoặc phần mềm riêng.

Vì vậy, nó được gói là máy chủ ảo cá nhân VPS vì nó được dùng riêng/cá nhân với công nghệ ảo hóa để bạn có toàn quyền điều khiển như một máy tính thông thường. Nó tách biệt hẵn với các VPS khác trong cùng máy tính vật lý. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

Chạy VPS giúp website của bạn chứa trong một phân vùng an toàn được cấp phát tài nguyên cố định (bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU cores, vâng vâng). Bạn không phải chia sẽ nó với các user khác. Với VPS hosting, bạn có cùng một quyền truy cập root như khi bạn thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm  Lệnh Rsync Linux (Remote Synchronization): đồng bộ hóa từ xa

Thử dùng

So sánh VPS với những loại web hosting khác

so sánh vps hosting với những loại web host khác

Có nhiều loại web hosting khác nhau cho phép bạn tùy chỉnh nhiều cấp độ khác nhau trên server của bạn. Chúng khác nhau về giá, hiệu năng (ví dụ như thời gian tải trang) và những khả năng khác của dịch vụ (ví dụ, uptime). Bên dưới, bạn có thể tìm hiểu thêm về VPS hosting khác nhau như thế nào với các giải pháp hosting khác.

Shared Hosting

Shared hosting là giải pháp cho chủ website với lượng truy cập thấp. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với shared hosting, bạn sẽ chia sẽ server vật lý với các khách hàng khác của công ty hosting.  Bạn không có tài nguyên riêng được cấp phát cho bạn mà website sẽ sử dụng tài nguyên của chính server như mọi người khác.

Vì vậy, bộ nhớ và vi xử lý của website của bạn đang dùng có thể ảnh hưởng bởi người dùng cùng server, ví dụ như lượng truy cập tăng cao bất thường của những người dùng khác. Bạn không thể chọn hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm riêng,cũng như tùy chỉnh riêng cho server vì mọi người đều dùng chung cấu hình. Tức là, nhà cung cấp hosting của bạn sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến server cho bạn – họ quản trị/điều hành server để bạn tập trung vào công việc của bạn.

Có thể xem như shared hosting là một căn phòng cho thuê nơi bạn chia sẽ căn hộ đó với nhiều người cùng phòng. VPS hosting thì giống như là bạn có căn phòng riêng nơi bạn có quyền trang trí nội thất bên trong. Ví dụ, họ có quyền chọn rèm cửa, màu sơn, đồ dùng, vâng vâng.

Xem thử

Cloud Hosting

Với cloud hosting, bạn không dùng duy nhất một server mà thay vào đó bạn sử dụng một cluster vận hành trên đám mây. Mỗi server trong một cluster chứa bản website mới nhất của bạn. Khi một server không hoạt động, cluster tự động chuyển hưởng traffic sang server còn lại. Nhờ vậy, cloud hosting không có thời gian downtime, vì luôn có server trong cluster có thể giải quyết yêu cầu từ khách truy cập.

Cloud Hosting và VPS hosting không phải tuyệt đối khác biệt với nhau. Hơn nữa, nhiều công ty hosting cũng có hỗ trợ VPS hosting trên nền tảng đảm mây. Đây cũng là giải pháp chúng tôi chọn sử dụng tại Hostinger, vì chúng tôi thấy rằng sự kết hợp giữa VPS và công nghệ đám mây mang lại lợi ích hiệu năng tốt nhất trên môi trường ảo hóa.

Xem thử

WordPress Hosting

WordPress hosting là dịch vụ hosting đặc biệt cho những ai sở hữu site WordPress. Nó được tối ưu riêng cho WordPress bằng những tính năng bạn chỉ có thể sử dụng khi dùng WordPress, như là việc cài đặt bằng 1 click, các plugin được cài sẵn, và giao diện dòng lệnh trên WP. Server cũng được cấu hình tốt cho WordPress. Vì vậy, nhà cung cấp hosting cung cấp giải pháp WordPress hosting trong nhanh shared hosting của họ.

Có thể bạn quan tâm  10 Cách để sửa lỗi “Sorry, you are not allowed to access this page” trong WordPress

Mặc dù bạn có thể cài đặt WordPress trên máy chủ ảo, nhưng bạn cần tự chỉnh server sao cho nó phù hợp với WordPress. Nếu bạn chọn VPS cho site WordPress, bạn cũng có thể thiết lập môi trường phù hợp cho nhu cầu kinh doanh của bạn.

Xem thử

Hosting riêng

Với dedicated hosting, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý để làm việc. Nếu bạn có website với lượng truy cập cao, thì hosting riêng là giải pháp tốt nhất cho bạn, vì server nhanh, linh hoạt và hoàn toàn có thể tùy chỉnh riêng. Tuy nhiên, dịch vụ có thể có giá thành rất cao, và không dành cho đại đa số người dùng, đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặc dù VPS hosting cũng cho phép bạn chọn và chỉnh cấu hình trên hệ điều hành và chỉnh các ứng dụng server, dedicated hosting còn đi xa hơn nữa khi cho phép bạn tùy chỉnh cả phần cứng, vì server giờ là của bạn và không ai có quyền ý kiến bạn thiết lập như thế nào. Bạn có thể chạy một server riêng on-site (ví dụ, trên văn phòng của bạn), tuy nhiên bạn sẽ không được bảo đảm bởi đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật hosting chuyên nghiệp trong trường hợp này.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

VPS hosting có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, tuy nhiên trước khi thuê một máy chủ ảo VPS, bạn nên cân nhắc các điểm mạnh và yếu của nó như sau.

Ưu điểm

  1. Nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.
  2. Vì được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý, bạn sẽ không gặp phải vấn đề tài nguyên bị người khác dùng hết.
  3. Các vấn đề về lượng truy cập đột biến tăng cao không ảnh hưởng đến site của bạn.
  4. Bạn có quyền superuser (root) trên server.
  5. Có độ riêng tư cao hơn, vì files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác.
  6. Dễ dàng nâng cấp. Ngay khi website tăng trưởng, bạn chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (RAM, CPU, disk space, bandwidth, etc.).

Nhược điểm

  1. Đặt hơn shared hosting.
  2. Nó cần nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý hơn.
  3. Cấu hình server không đúng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Khi nào nên sử dụng VPS và làm thế nào biết được lúc nào nên nâng cấp?

VPS hosting thường được chọn sau khi website tăng trưởng vượt giới hạn gói shared hosting. Nếu kể cả các gói hosting mạnh nhất của shared hosting vẫn không đủ dùng để vận hành website mượt mà, vậy đây là tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng và rất đáng để đầu tư nâng cấp lên gói VPS. Trong trường hợp này, VPS hosting có thể là giải pháp lựa chọn tốt nhất chỉnh giữa việc dùng shared hay dedicated hosting.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn cách chèn CSS vào WordPress đơn giản chi tiết

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bạn nên dùng gói VPS ngay từ khi bắt đầu. Ví dụ, các website eCommerce thường cần server mạnh để đảm bảo môi trường thanh toán nhnah, an toàn và ổn định, vốn đều được đáp ứng nếu dùng server ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu các thông tin nhay cảm hoặc các cổng thanh toán online, VPS có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin.

Nếu bạn gặp trường hợp truy cập tăng đột biến trên site vào những thời điểm nhất định, như khi bạn có sự kiện hoặc đợt bán ticket trên website, VPS hosting plan có thể là cứu cánh cho bạn để không gặp trường hợp truy cập không được. Game server và những site cần tài nguyên lớn cũng hoạt động hiệu quả hơn trên một server ảo có hiệu năng tốt hơn.

Dùng bây giờ

Có giải pháp nào khác thay thế VPS không? Managed VPS là gì?

Một trong số những điểm thất bại của VPS hosting là bạn cần tự quản lý toàn bộ server riêng của bạn. NẾu server không được cấu hình đúng hay tối ưu đúng, vậy bạn có thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và hiệu năng yếu. Managed VPS hosting services ra đời trên thị trường để giải quyết vấn đề này. Bạn hãy xem như nó là một phiên bản nâng cấp của VPS hosting, với toàn quyền được hỗ trợ kỹ thuật.

Managed VPS là dịch vụ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp hosting cung cấp nó cho khách hàng của mình. Ví dụ, tại Hostinger, chúng tôi tạo ra một môi trường được quản lý hoàn toàn trong tất cả các gói cloud hosting của chúng tôi. Chúng tôi dựng server chạy và vận hành nó theo nhu cầu của bạn, đảm bảo thời gian uptime tốt và giảm sát nó, thiết lập backup và caching cho bạn, cung cấp hỗ trợ riêng 24/7 cho mọi khách hàng managed VPS của chúng tôi.

Chọn giải pháp này

Vậy, VPS là gì?

VPS hosting là dịch vụ hosting trên máy chủ ảo, máy chủ này có tài nguyên riêng và chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát server riêng. Nó là giải pháp tuyệt vời cho site có độ traffic lớn, cần nhiều tài nguyên server hoặc website thương mại điện tử. Doanh nghiệp  sử dụng VPS có thể tận hưởng ưu điểm nhờ tính ổn định tuyệt vời của dịch vụ này. Nếu bạn muốn một giải pháp đáng tin cậy, một môi trường thuần thương mại và đảm bảo tăng trưởng cao, với giá rẻ nhất, vậy VPS hosting là dành cho website của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu VPS hosting là gì và nó hoạt động như thế nào. Trong trường hợp bạn có nhiều câu hỏi hơn, hãy cứ tự nhiên gửi yêu cầu lên cho chúng tôi ở phần bình luận bên dưới!

Scores: 4.2 (179 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn