Vương tộc Romanov là gì? Chi tiết về Vương tộc Romanov mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nhà Romanov)

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Nhà Romanov
Coat of arms of the house Romanov.png
Quốc gia
 • Đế quốc Nga
 • Sa hoàng Nga
 • Vương quốc Lập hiến Ba Lan
 • Đại Công quốc Litva
 • Đại Công quốc Phần Lan
 • Đại Công quốc Oldenburg
 • Công quốc Courland và Semigallia
 • Công quốc Holstein
 • Hiệl sĩ Malta
Dòng họ tổ tiên Nhà Oldenburg (từ giữa thế kỷ 18)[a]
Tước hiệu
 • Sa hoàng Nga (1613–1721)
 • Hoàng đế toàn Nga (1721–1917)
 • khác
Người sáng lập Mikhail I
Quốc chủ cuối cùng Nikolai II
Người đứng đầu hiện nay Tranh chấp từ năm 1992:

 • Maria Vladimirovna, Nữ Đại Công tước của Nga (cháu gái của Aleksandr II
 • Thái tử Andrew Romanov (Cháu trai của Nikolai II)
 • Thái tử Karl Emich của Leiningen (cháu trai của Đại Công tước Kirill Vladimirovich)
Năm thành lập 1613
Phế truất 1917 (Cách mạng Tháng Hai)
Các nhánh Một số nhánh nhỏ
Dân tộc Người Nga, Người Đức, Người Litva

Triều đại Romanov (tiếng Nga: Рома́нов, chuyển tự Románovy, IPA: [rɐˈmanəf][1]) là vương triều thứ hai và cũng là Vương triều cuối cùng trong lịch sử nước Nga, trị vì từ năm 1613 cho đến khi cuộc Cách mạng Tháng Hai phế bỏ nền quân chủ chuyên chế Sa hoàng vào năm 1917.

Thực ra, nhà Romanov đã tuyệt tự sau khi cháu trai của Pyotr Đại đế chết yểu mà không có con trai nối dõi. Do đó, một người cháu ngoại của Peter Đại đế (con trai của con gái ông) được đặt lên ngai vàng nước Nga. Theo đó, Quận công của xứ Holstein-Gottorp, bản thân là thành viên một nhánh thứ của Nhà Oldenburg, đã kết hôn với một người con gái của Peter Đại đế vào đầu thế kỷ 18, và con trai họ được chọn trở thành Sa hoàng (Pyotr III của Nga). Và tất cả các vị Sa hoàng nhà Romanov kể từ giữa thế kỷ này cho đến khi cuộc Cách mạng năm 1917 bùng nổ đều là hậu duệ của cuộc hôn nhân này. Tuy chính thức được gọi là Vương triều Romanov, những con cháu của hai họ Romanov và Oldenburg này đôi khi được gọi là Nhà Romanov-Holstein-Gottorp.[2]

Hoàng đế Nikolai II của Nga và nhiều thành viên trong gia đình ông bị xử bắn bởi những người Bolshevik vào năm 1918. Nhiều anh em họ của Nikolai II thì vẫn sống ở nước ngoài. Vào năm 1924, Đại Công tước Nga Kyril Vladimirovich, con cháu trực tiếp của hoàng đế Aleksandr II của Nga, tự tuyên bố là tộc trưởng hoàng tộc Nga. Cháu nội của ông, Nữ Đại công tước Maria Vladimirovna là người hiện tại đòi chức vị này, con trai duy nhất của bà là Đại Công tước Georgi Mikhailovich là người nối dõi.

Có thể bạn quan tâm  Nhược thị là gì? Chi tiết về Nhược thị mới nhất 2021

Xử bắn Sa hoàng và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

300px ChurchOn Blood

Yekaterinburg “Nhà thờ đẫm máu”, Được xây ở địa điểm, nơi hoàng đế Nga và gia đình bị xử bắn.

220px 1 ruble Nikolai II 1913

1 ruble đúc năm 1913 – Kỷ niệm 300 năm Nhà Romanov cai trị Đế quốc Nga (1613 – 1913)

Những người Bolshevik đã lập kế hoạch tổ chức một phiên tòa xét xử Hoàng đế Nikolai II vì những tội ác chống lại nhân dân Nga. Nhưng vào ngày 17 tháng 7 năm 1918, một cán bộ Bolshevik là Yakov Sverdlov ở Moskva đột ngột ra lệnh cho Filip Goloschekin và Yakov Yurovsky phải tiến hành xử bắn Sa hoàng[3], cả gia đình của ông, và 4 người hầu cận dưới hầm của nhà Ipatiev ở Yekaterinburg, Nga. Lãnh đạo của những người Bolshevik là Lenin không hề biết gì về mệnh lệnh này.

Trước đó cả gia đình được cho biết, là họ sẽ được chụp hình để chứng minh là họ vẫn còn sống. Khi bị bắn, những người con gái không chết liền, vì đạn dội lại từ những nữ trang họ đeo may vào trong áo lót. Những binh sĩ xử bắn, sau đó định giết họ bằng kiếm nhưng cũng thất bại vì những nữ trang đó.[4] Sau đó họ bị bắn vào đầu.[4] Những xác chết của gia đình Romanov sau đó bị giấu và di chuyển nhiều lần trước khi được mai táng ở một nơi không để lại dấu vết, cho đến khi vào năm 1991, khi chế độ Liên Xô sụp đổ và những người thám hiểm nghiệp dư tình cờ khám phá ra xác họ. Những dẫn chứng DNA đã giúp nhận diện họ, sau đó thi thể họ được chôn cất với một lễ tang cấp Nhà nước được chủ trì bởi Nhà thờ Chính thống giáo Nga.

Có thể bạn quan tâm  J3 League là gì? Chi tiết về J3 League mới nhất 2021

Năm 1989, báo cáo của Yakov Yurovsky được công bố[cần dẫn nguồn], theo đó tại thời điểm diễn ra vụ xử bắn, một đoàn quân lê dương Séc (thuộc Bạch Vệ) đang tiến đến vị trí nơi giam giữ Nikolai II. Lo ngại nếu Nikolai II được giải thoát thì ông ta trở thành chỉ huy quân Bạch Vệ chống lại Hồng quân, những người gác tù đã được lệnh xử bắn để đảm bảo Nikolai II “sẽ không thể quay trở lại (ngai vàng Nga)”[5]. Theo Jonathan Earle, phóng viên của tờ the Moscow Times đăng bài trên báo the Wall Street Journal, chính quyền Sô Viết đã giữ bí mật về việc này cho đến 1991, trên báo Pravda (Sự thật) chỉ có in một câu duy nhất: “Nicholas Romanov đã bị hành quyết. Gia đình ông ta đã được di tản tới một nơi an toàn.”[6]

Việc những người Bolshevik địa phương đột ngột xử bắn gia đình Sa hoàng (mà không thông báo cho cấp trên) bởi tình thế chiến tranh: Thứ nhất, Nga hoàng hay bất cứ người nào trong gia đình ông có thể là ngọn đuốc tập hợp những người ủng hộ phe Bạch vệ, qua đó tiếp tục làm bùng nổ nội chiến. Thứ hai, nếu Nga hoàng mất ngôi, nhiều dòng họ quý tộc các quốc gia Âu châu khác có thể được xem là có đủ pháp lý để thành người nối ngôi nước Nga (do dòng họ Sa hoàng có quan hệ hôn nhân với nhiều hoàng tộc các nước châu Âu). Điều đó có nghĩa là phe Bạch vệ nhờ đó mà có thể thương lượng để ngoại bang đem quân vào Nga giúp đỡ họ. Chẳng bao lâu ngay sau khi gia đình Nga hoàng bị xử bắn, thành phố đã bị rơi vào tay phe Bạch vệ.

Lãnh đạo của những người Bolshevik là Lenin không hề biết gì về mệnh lệnh này, và sau này Sverdlov mới thông báo với Lenin về vụ xử bắn. Lenin tỏ ra không tán thành với việc Sverdlov tự ý ra lệnh xử bắn Nikolai II, vì ông cho rằng sau khi chế độ quân chủ không còn nữa, Nga hoàng nên được đưa ra tòa án để xét xử công bằng như những công dân Nga khác. Cháu gái Lenin – Olga Ulianova cũng nói: “Bác Volodya làm cách mạng Bolshevic không phải để giết vua Nga. Lenin chỉ muốn thay thế hệ thống tư bản chủ nghĩa ở nước Nga bằng chế độ xã hội chủ nghĩa”.

Có thể bạn quan tâm  Nhà Nguyễn là gì? Chi tiết về Nhà Nguyễn mới nhất 2021

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Romanov-monarques-dynastie-fr.jpg

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tổ phụ của Nikolai II của Nga
 • Danh sách kế vị của Hoàng gia Nga
 • Danh sách Đại Công nương Nga
 • Danh sách Đại Quận công Nga
 • Phả hệ các Sa hoàng Nga

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Romanov”. Random House Webster’s Unabridged Dictionary.
 2. ^

  “Die Zaren – Herrscher des russischen Reichs”. petersburger. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)

 3. ^ Plotnikov, Ivan (2003). О команде убийц царской семьи и ее национальном составе Журнальный зал, No. 9 (tiếng Nga)
 4. ^ a ă Julia Melchior và Sebastian Dehnhardt (2003). Die Romanows Drei Jahrhunderte Herrschaft (Motion picture). ZDF.
 5. ^ Leon Trotsky diary, April 1935 as quoted by Daniels, Peter (ngày 27 tháng 12 năm 2003). “An exchange on Bolshevism and revolutionary violence”. World Socialist Web Site. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2007.
 6. ^ Jonathan Earle (10 tháng 7 năm 2012). “Romanovs’ Fate Revealed”. wsj.
 1. ^ Hậu duệ nhà Romanov là Pyotr III có dòng dõi nam từ nhà Holstein-Gottorp, một nhánh của nhà Oldenburg.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tsarevich Alexei Lưu trữ 2008-01-10 tại Wayback Machine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Vương_tộc_Romanov&oldid=64968617”

Từ khóa: Vương tộc Romanov, Vương tộc Romanov, Vương tộc Romanov

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.9 (104 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Mã giảm giá
  SHOPEE 100K