Vương triều Carol là gì? Chi tiết về Vương triều Carol mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nhà Carolus)

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Vương triều Carol (tiếng Latinh: Carolingorum, tiếng Pháp: Carolingiens, tiếng Đức: Karolinger), còn được gọi là Nhà Carolus, là một vương triều gốc Frank, kể từ năm 751 khi Pepin Lùn lên làm vua, đã trở thành hoàng tộc của Đế quốc Frank. Tên dòng họ đặt theo ông tổ là Charles Martel (Carolus Martellus). Nổi tiếng nhất trong dòng họ này là Charlemagne, người đã được đăng quang Hoàng đế bởi Giáo hoàng Leo III tại Roma vào năm 800. Đế chế của ông, trên danh nghĩa là một sự tiếp nối của Đế chế La Mã, được gọi là Đế quốc Carolingien.

Sau khi đế quốc này bị phân chia vào năm 843 theo hiệp ước Verdun, dòng họ Carolingien cai trị ở đế quốc Đông Frank cho tới khi không còn có người nối dõi vào năm 911. Tại Tây Frank, với 2 gián đoạn họ cai trị cho tới năm 987, khi dòng họ nhà Capetus lên nắm quyền. Tại công quốc Niederlothringen dòng họ Carolingien ở Tây Frank còn cai trị cho tới đầu thế kỷ thứ 11.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Vương_triều_Carol&oldid=64076281”

Từ khóa: Vương triều Carol, Vương triều Carol, Vương triều Carol

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (128 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn