Wat Suthat là gì? Chi tiết về Wat Suthat mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Wat Suthat
2016 Bangkok, Dystrykt Phra Nakhon, Wat Suthat (34).jpg
osm

Wat Suthat, tên đầy đủ: Wat Suthat Thepwararam (tiếng Thái Lan: วัดสุทัศน์เทพวราราม -theo tiếng Việt: Chùa Sụ-thách -thê-qua-ra-ram) là một trong 6 ngôi chùa nổi tiếng nhất Thái Lan nằm trên đại lộ Bamrung Muang ở thủ đô Bangkok. Cùng với Giant Swing (còn gọi là Sao Ching Cha (Cổng giải trí kỳ diệu), Wat Suthat đã trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất Bangkok.

250px Wat Suthat Giant Swing

Trước Wat Suthat là cột Giant Swing

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa xây dựng năm 1807 do hoàng đế Rama I xây dựng và kéo dài tới triều đại Rama III mới hoàn tất. Chùa lưu giữ nhiều tượng Phật mạ vàng nhất và là ngôi chùa cao nhất tại Bangkok. Phía trước chùa là Watsuthai và Sao Ching Chaa đều có hành lang hẹp và những bức tượng Phật mạ vàng bao quanh. Những tượng Phật có cỡ khá lớn và thẩm mỹ của Sukhothai thế kỷ 14 đã gây ấn tượng cho Rama I, khiến đức vua ra lệnh đem những pho tượng này theo dòng sông về Bangkok. Những bức họa trang trí trên tường xuất hiện từ thời Rama III. Các bức tranh mô tả những quái vật ở biển và những dãy thuyền buôn của nước ngoài.

250px Bangkok wat suthat 022

Tượng thần hộ pháp xung quanh chùa

Toàn bộ khuôn viên chùa được lát bằng đá hoa cương sạch sẽ và bóng lộn. Tượng thờ chính trong gian chính điện là bức tượng Phật mạ vàng (Phra Sisakayamuni) cổ nhất và là bức tượng Phật mạ vàng lớn nhất tại Thái Lan.
[3] Lưu trữ 2008-05-17 tại Wayback Machine

250px Bkksaochingcha0609a

Sao Ching Cha hay Giant Swing trước Wat Suthat

Tòa thư viện sau chùa được xem là to nhất và là đẹp nhất trong loại này tại Thái Lan.[4] Lưu trữ 2008-05-17 tại Wayback Machine. Thư viện này cao 72 m với 68 cây cột bao quanh. Bên trong tòa nhà có bức tượng Phật tọa thiền bằng đồng mạ vàng (Phra Putatrilokachet) khá sắc sảo cao 8,45 m và bề ngang là 5,20m.

200px Bangkok wat suthat 007

Có rất nhiều tượng Phật mạ vàng và không mạ vàng tọa thiền bao quanh chùa

Xung quanh chùa là những bức tượng bằng đá trắng với hình tượng những vị thần Trung Hoa phù hộ cho những người đi biển. Sự khác biệt của chùa là các tháp [1] xây dựng theo kiểu Trung Hoa.[2], khác với các ngôi chùa khác xây dựng theo kiểu truyền thống[3]. Có những cánh cửa lớn nơi đền thờ làm bằng gỗ tếch cao 5,5 m, dày 15 cm, khiến cho du khách phải thán phục về nghệ thuật Thái. Điêu khắc gỗ sâu đến 5 cm để tạo thành những mẫu hình kết bằng hoa lá đúng truyền thống của Ayutthaya, những nét chạm trổ tinh vi làm nổi bật cây cỏ của rừng nhiệt đới đang che chở cho động vật bé nhỏ thể theo những bản tường trình đầy đủ nhưng khác nhau, ngay khi những mẫu thiết kế về loại cửa lớn được chạm trổ đúng ý đức vua. Khi đã hoàn thành, nhà vua hạ lệnh những cái đục là dụng cụ điêu khắc phải ném xuống sông, đến nỗi không một ai có thể mô phỏng đúng như mẫu mã.

250px Bangkokwatsuthat2000

Chùa tọa lạc trên đại lộ Bamrung Muang

Giá vé[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa mở cửa mỗi ngày từ 8.30 sáng đến 8.30 tối với giá vé là 20 baht

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ đọc là chedi
  2. ^ [1]
  3. ^ [2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Xem các công trình phụ tại Wat Suthat [5]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • http://www.mir.com.my/rb/photography/leofoo/Thai-amulets/Wat-Suthat/index.htm


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Wat_Suthat&oldid=64973016”

Từ khóa: Wat Suthat, Wat Suthat, Wat Suthat

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.9 (92 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn