1200px Windows Longhorn Milestone 5 (M5)

Windows Longhorn là gì?

Windows Longhorn là một phiên bản thử nghiệm của Windows Vista ra mắt năm 2002, nhưng sau đó vào năm 2005 thì buộc phải dừng phát triển và được thay thế bằng Windows Vista Beta 1 không lâu sau đó.

Windows Longhorn Beta được ra mắt lần đầu vào năm 2002. Ban đầu Microsoft định cho ra phiên bản này vào năm 2006 nhưng do một loạt rắc rối mà Microsoft ngừng phát triển và thay bằng Windows Vista.

Windows Longhorn (có nghĩa là: “sừng dài”). Dự án này được đặt tên như thế cho đến khi dự án bị dừng lại và được đặt tên là “Vista” (Theo VnExpress)

Tại sao lại đặt tên là Windows Vista? Greg Sullivan, Giám đốc sản phẩm Windows, cho biết Microsoft đã nhận được những phản hồi tích cực khi từ bỏ những cái tên mang chữ số, chuyển từ cách gọi Windows 95/97/98/2000 sang Windows XP. Theo quan chức này, cách đặt tên mang chữ còn có tác dụng phản ánh nét đặc trưng của chính sản phẩm. Sullivan khẳng định mục tiêu chính của Windows Vista là thích nghi được với một thế giới ngày càng nhiều nội dung và giúp máy tính xử lý được khối tác vụ đó.

Microsoft đã thiết lập một trang web (nhưng đến giờ không thể truy cập được nữa) [2] nhằm giải thích về Windows Vista, đồng thời nhắc lại với khách hàng rằng phiên bản chính thức của hệ điều hành này sẽ ra mắt vào năm 2006. Giám đốc Sullivan cho biết bản Beta 1 sẽ chỉ được cung cấp cho cộng đồng các nhà phát triển và dân chuyên nghiệp chứ chưa công bố rộng rãi cho người tiêu dùng. Đối tượng này sẽ được tiếp cận Vista khi bản Beta 2 (cùng vào năm 2006) ra mắt.

Tổng quan

Windows Longhorn kèm theo một giao diện bắt mắt kèm theo một “kiểu dáng” Sidebar (Wikipedia Tiếng Anh) mới toanh khiến cho Longhorn trở nên khá “hấp dẫn”.

Windows Explorer

Một trong những thành phần cửa Windows XP được thay đổi là Windows Explorer. Trong bản code mà nhóm thử nghiệm thuộc PC World thực hiện, Windows Explorer hiển thị nhiều thông tin về file cũng như các tài nguyên của máy tính hơn so với Windows XP. Các mục link mới trong cửa sổ Explorer cho phép dễ dàng liên kết với các từ khóa tìm kiếm, ghi chú, cũng như nội dung bên trong các file, hay các đối tượng được lưu trữ trong các thiết bị, máy tính hoặc mạng khác. Đây cũng là lần đầu tiên Microsoft sử dụng hệ thống file WinFS trong Windows Longhorn, vốn có thể giúp tìm kiếm nhanh chóng các dữ liệu dù cho chúng có nằm ở dạng đối tượng nào đi chăng nữa.

Windows Avalon (tồn tại trong Windows XP Media Center Edition)

Windows Longhorn còn được tích hợp hệ thống đồ họa mới có tên mã Avalon, vốn sẽ đảm đương phần lớn các công việc đồ họa của PC. Cấu hình tối thiểu để sử dụng hệ thống này là Pentinum III 800 MHz, 256MB RAM và Bo mạch đồ họa 32MB. Khi xem sơ qua, ta thấy các tính năng mới này có phần nổi trội so với Windows XP, tuy nhiên, nếu HĐH này được phát hành vào năm 2006 thì chúng cũng sẽ trở nên không còn đặc biệt nữa đối với người sử dụng.

Bảo mật trên Windows Longhorn

Tăng tính bảo mật của Windows XP Ngoài các tính năng cơ bản về mặt giao diện, Windows Longhorn còn sẽ sửa thêm một vài điểm yếu của Windows XP về mặt bảo mật. Chức năng Windows Firewall sẽ được cài mặc định và nâng cấp thành Tường lửa “2 chiều”, điều này có nghĩa là nó sẽ chặn các nguồn dữ liệu từ ngoài vào cũng như từ trong ra vốn có dấu hiệu là của các Virus (máy tính), Trojan hay Sâu máy tính. Internet Explorer sẽ không còn “nhắm mắt làm ngơ” trước các cửa sổ [4], nó sẽ được tích hợp tính năng “Chặn quảng cáo” để ngăn các cửa sổ pop-up được mở lên một cách không cần thiết trong khi đang lướt Web. Ngoài ra Internet Explorer mới sẽ có thêm các Plugin (điện toán), Trình quản lý tải xuống và cơ chế lưu trữ nội dung web đã xem nhằm loại bỏ hẳn các tính năng như Cache (tin học), Cookie (tin học), Thể loại:Lịch sử trình duyệt web và Dữ liệu cá nhân. Điều năng giúp tăng cường tính bảo mật của Microsoft Windows. Tuy nhiên, công nghệ bảo mật mới NGSCB (Next Generation Secure Computing Base) vẫn chưa thấy xuất hiện bên trong Longhorn. Ngoài ra, Longhorn còn có các tính năng “nho nhỏ” khác như nhận dạng văn bản, User Account Control mới cho phép mỗi user đều được hiển thị trong cửa sổ Login.

Rất tiếc nhưng bạn không thể mua giấy phép của Windows Longhorn được nữa!

<Câu trả lời của nhân viên Microsoft trước việc một người dùng hỏi có mua được Windows Longhorn hay không>

Câu trả lời của nhân viên Microsoft trước việc một người dùng hỏi có mua được Windows Longhorn hay không

Theo answers.microsoft.com :

Sự phát triển của Windows Vista đã diễn ra trong khoảng 5 năm rưỡi, bắt đầu một cách nghiêm túc vào tháng 5 năm 2001, trước khi hệ điều hành Windows XP của Microsoft được phát hành và tiếp tục cho đến tháng 11 năm 2006.

Ban đầu, Microsoft dự kiến ​​sẽ xuất xưởng phiên bản mới vào cuối năm 2003 như một bước nhỏ giữa Windows XP (tên mã “Whistler“) và Windows 7 (tên mã “Blackcomb” và “Vienna“). Tên mã ban đầu của Vista, “Longhorn“, là ám chỉ cho kế hoạch này: Trong khi Whister (Wikipedia Tiếng Anh) và Blackcomb (Wikipedia Tiếng Anh) là những khu nghỉ mát trượt tuyết lớn ở British, Colombia, Longhorn là tên của một quán bar nằm giữa hai ngọn núi mà du khách của Whister đi qua để đến Blackcomb.

Dần dần, WindowsLonghorn” đã đồng hóa nhiều tính năng và công nghệ mới quan trọng dự kiến ​​cho “Blackcomb“, dẫn đến ngày phát hành bị lùi lại một vài lần.

Sau khi “Longhorn” được đặt tên là Windows Vista vào giữa năm 2005, một chương trình thử nghiệm beta chưa từng có đã được bắt đầu với sự tham gia của hàng trăm nghìn tình nguyện viên và các công ty. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2005 đến tháng 10 năm 2006, Microsoft đã phát hành Bản xem trước Công nghệ Cộng đồng (CTP) thường xuyên cho những người thử nghiệm phiên bản beta và hai bản phát hành ứng viên cho công chúng. Việc phát triển Windows Vista được đưa ra kết thúc với việc đồng chủ tịch phát triển Windows, Jim Allchin, công bố ngày 8 tháng 11 năm 2006 về việc hoàn thành.

<Windows Longhorn build 4093 khi đang cài đặt>

Windows Longhorn build 4093 khi đang cài đặt

Windows Longhorn được phát triển vào tháng 5 năm 2001, trước cả Windows XP

 1. Bản dựng 3663 (ngày xây dựng 28 tháng 7 năm 2002) là bản dựng đầu tiên được biết đến với một số ảnh chụp màn hình bị rò rỉ. Đây là lần đầu tiên nhìn thấy phong cách “Plex” mà Microsoft coi là chủ đề giữ chỗ cho các phiên bản phát triển của họ, cho đến khi họ sẵn sàng trình diễn Windows Aero.
 2. Bản dựng 3670 (ngày xây dựng 19 tháng 8 năm 2002) trong đó một số ảnh chụp màn hình của bản dựng này cho thấy một biến thể của Trình quản lý thiết bị được triển khai bên trong Windows Explorer. Tính năng này sau đó đã xuất hiện trong Windows 7.
 1. Bản dựng 3683 (ngày xây dựng 23 tháng 9 năm 2002) bị rò rỉ vào ngày 20 tháng 10 năm 2002 và là bản dựng Longhorn đầu tiên bị rò rỉ trên Internet. Bản dựng này là bản đầu tiên trong số nhiều bản có tiêu đề hoạt động là “Longhorn XP Professional“. Nhìn bề ngoài, nó không khác nhiều so với Windows XP. Một trong những thay đổi đáng chú ý là logo Windows chỉ có màu trắng chứ không có màu như tất cả các phiên bản Windows trước đó. Ngoài ra, các mẫu trong My DocumentsMy Pictures cũng khác biệt đáng kể cũng như hộp thoại Open và Save dưới dạng cũng bao gồm mẫu, kết hợp các thay đổi thẩm mỹ và một vài tùy chọn giao diện người dùng mới. Một “Sidebar” mới cũng có mặt, chứa nhiều tiện ích mà sau này sẽ được thấy trong Windows Sidebar, chẳng hạn như đồng hồ kim, trình chiếu và khả năng tìm kiếm. Một tùy chọn trong phiên bản này của thanh bên cũng giúp bạn có thể di chuyển nút Start vào đó và vô hiệu hóa hoàn toàn thanh tác vụ truyền thống. Bản sửa đổi ban đầu của WinFS cũng đã được đưa vào, nhưng rất ít trong cách giao diện người dùng được đưa vào, và do đó, đối với những người thử nghiệm ban đầu, nó dường như không hơn gì một dịch vụ tiêu tốn nhiều bộ nhớ và thời gian xử lý. Bảng điều khiển “Display Properties” [1] là sự khởi đầu quan trọng đầu tiên, được xây dựng trên APIAvalon” mới. [2]
 2. Bản dựng 3706 (ngày xây dựng 29 tháng 10 năm 2002) bị rò rỉ vào ngày 22 tháng 5 năm 2006. Đây là một trong những bản dựng đầu tiên bao gồm Desktop Composition Engine (DCE), sau này trở thành Desktop Windows Manager (DWM). Bản dựng này đã xuất hiện trên Internet rất lâu sau các bản dựng khác từ thời kỳ này và bao gồm một số thay đổi lần đầu tiên được báo cáo là một phần của các bản dựng quan trọng sau này, bao gồm Internet Explorer 6.05 và chủ đề “Plex“.
 3. Bản dựng 3718 (ngày xây dựng 19 tháng 11 năm 2002) đã bị rò rỉ vào ngày 30 tháng 4 năm 2004. Nó bao gồm DCE và một số hiệu ứng chuyển đổiđộ trong suốt alpha được tăng tốc phần cứng ban đầu. Như một minh chứng về khả năng của DCE, các chương trình được lật vào thanh tác vụ và xoắn lại khi chúng được thu nhỏ.
 1. Sau vài tháng có tương đối ít tin tức hoặc hoạt động từ Microsoft với Longhorn, Build 4008 (với ngày xây dựng là 19 tháng 2 năm 2003) đã xuất hiện trên Internet vào khoảng ngày 28 tháng 2 năm 2003. [3] Nó cũng được trao riêng cho một nhóm các nhà phát triển phần mềm được chọn. Là một bản phát hành tiến hóa so với bản dựng 3683, nó có một số cải tiến nhỏ, bao gồm chủ đề “Plex” màu xanh lam đã được sửa đổi và trình cài đặt dựa trên Windows Image mới, đơn giản hóa hoạt động ở chế độ đồ họa ngay từ đầu và đã hoàn thành cài đặt hệ điều hành hệ thống trong khoảng một phần ba thời gian của Windows XP trên cùng một phần cứng. Một “thanh tác vụ mới” tùy chọn đã được giới thiệu mỏng hơn so với bản dựng trước và hiển thị thời gian khác nhau.
 2. Tuy nhiên, sự khác biệt về chức nănghình ảnh đáng chú ý nhất đến với Windows Explorer. Việc kết hợp chủ đề Plex đã làm cho màu xanh lam trở thành màu chủ đạo của toàn bộ ứng dụng. Khung tác vụ kiểu Windows XP gần như đã được thay thế hoàn toàn bằng một khung ngang lớn xuất hiện dưới các thanh công cụ. Giao diện tìm kiếm mới cho phép lọc kết quả, tìm kiếm trợ giúp của Windows và các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên sẽ được sử dụng để tích hợp với WinFS. Các ký tự tìm kiếm hoạt hình cũng bị xóa. Các “chế độ xem” cũng được thay thế bằng một thanh trượt duy nhất sẽ thay đổi kích thước các biểu tượng trong thời gian thực, trong chế độ danh sách, hình thu nhỏ hoặc chi tiết, tùy thuộc vào vị trí của thanh trượt. Siêu dữ liệu tệp cũng được hiển thị rõ ràng hơn và dễ chỉnh sửa hơn, với sự khuyến khích tích cực hơn để điền vào các phần thông tin còn thiếu. Cũng cần lưu ý là việc chuyển đổi Windows Explorer thành một ứng dụng .NET.
 1. Bản dựng 4015 (ngày xây dựng 28 tháng 3 năm 2003) đã bị rò rỉ trên Internet vào ngày 28 tháng 4 năm 2003. Một số tính năng mà Microsoft đang nghiên cứu đã được đưa vào bản dựng này, chẳng hạn như một loạt các Parental Controls, cũng được di chuyển và phóng to logo Windows ở phía bên trái của nút Bắt đầu, rất nhiều khả năng cấu hình bổ sung cho thanh bên (bao gồm cả việc có thể đặt nó bên dưới thanh bắt đầu ở cuối màn hình) và khái niệmLibraries” (sau này được gọi là Virutal Folders) của các tập tin. Các thư viện này đã thu thập nội dung từ khắp ổ cứng. Sau đó, người dùng có thể lọc nội dung này và lưu nó vào một thư mục. Ban đầu Microsoft dự định thay thế tất cả các thư mục Special Shell (My Documents, My Music, v.v.) bằng các thư mục ảo. Tuy nhiên, sự thay đổi này được cho là quá mạnh và đã bị loại bỏ sau khi bản Beta 1 phát hành vào giữa năm 2005. Các thư viện sau đó đã được đưa vào Windows 7. Bản xây dựng này cũng đáng chú ý với sự ra mắt của thanh tiến trình màn hình khởi động được thấy trong bản phát hành cuối cùng (mặc dù phiên bản của 4015 có màu xanh lam chứ không phải màu xanh lá cây). Vị trí trình bao Trình quản lý tải xuống mới gợi ý rằng Internet Explorer sẽ có trình quản lý tải xuống kiểu Mozilla, mặc dù không có chức năng nào rõ ràng. Sự cố rò rỉ bộ nhớ đáng kể với Windows Explorer và Thanh bên khiến bản dựng này khó sử dụng, dẫn đến một số bản hack của bên thứ ba để giảm thiểu sự cố. Cơ sở dữ liệu phía sau của Outlook Express đã thay đổi hoàn toàn và trở nên phụ thuộc vào WinFS để lưu trữ email của nó. Bản thân WinFS vẫn có các vấn đề về hiệu suất và sử dụng bộ nhớ đáng kể, và do đó, người kiểm tra thường vô hiệu hóa WinFS hoàn toàn, do đó làm cho Outlook Express không hoạt động.
 2. Tại hội nghị Windows Hardware Engineering Conference (WinHEC) vào tháng 5 năm 2003, Microsoft đã trình diễn công khai đầu tiên của họ về Desktop Windows Manager và Aero mới. Các cuộc biểu tình được thực hiện trên bản dựng 4015 đã được sửa đổi, chưa bao giờ được phát hành. Một số phiên dành cho các nhà phát triển và kỹ sư phần cứng tại hội nghị tập trung vào các tính năng mới này, cũng như Cơ sở Điện toán Bảo mật Thế hệ Tiếp theo (trước đây được gọi là “Palladium”), vào thời điểm đó là giải pháp được đề xuất của Microsoft để tạo ra một môi trường máy tính an toàn. Cũng tại hội nghị này, Microsoft đã nhắc lại lộ trình cung cấp Longhorn của họ, chỉ đến ngày phát hành “đầu năm 2005“. [4]
 3. Bản dựng 4028 (ngày xây dựng ngày 1 tháng 7 năm 2003) là bản dựng Máy chủ đầu tiên được biết đến và dựa trên Windows Server.NET RC1, sau này trở thành Windows Server 2003. Các bit máy khách truyền thống, chẳng hạn như kiểu và giao diện trực quan, có mặt nhưng bị vô hiệu hóa bởi mặc định.
 4. Bản dựng 4029 (Milestone 5 Compile) (bản dựng ngày 19 tháng 6 năm 2003), bị rò rỉ vào ngày 23 tháng 9 năm 2003. Bản dựng này chứa một số công nghệ mới để xây dựng 4015. Windows Explorer đã trải qua một số thay đổi khác. Các bản xem trước hình ảnh và video lớn hơn được hiển thị trong chú giải công cụ khi chuột di chuột qua tệp, tính năng lọc kết quả ở cấp độ cột được giới thiệu và hiệu suất tổng thể của Explorer đã được cải thiện phần nào so với phiên bản 4015, mặc dù vấn đề rò rỉ bộ nhớ không được giải quyết hoàn toàn. Ngoài ra còn có một giao diện người dùng đồng hồ kim mới. Xử lý hình ảnh hàng loạt của hình ảnh cũng được giới thiệu, giúp người dùng có thể xoay nhiều hình ảnh cùng một lúc.
 5. Tên của Build 4029 được hiển thị là “onghornLay rofessionalPay ersionVay 2003” (Pig Latin cho Longhorn Professional Version 2003) ở nhiều nơi khác nhau xung quanh hệ điều hành. Trong khi một số người cho rằng ảnh chụp màn hình của bản dựng này là giả mạo vì sai lầm dường như rõ ràng này, Microsoft sau đó giải thích rằng đây chỉ là một thử nghiệm của một số mã mới để định vị và giảm số lượng vị trí trong mã hệ điều hành mà tên được xác định. [5]
 1. Bản dựng 4029 (Milestone 6 Compile) (bản dựng ngày 29 tháng 6 năm 2003) tương tự như bản 4029 với những cải tiến nhỏ.
 2. Bản dựng 4033 (ngày xây dựng 17 tháng 7 năm 2003) tương tự như bản 4029 nhưng có một số cải tiến về giao diện người dùng, bao gồm chủ đề Plex được cập nhật.
 3. Bản dựng 4039 (ngày xây dựng 27 tháng 8 năm 2003) bị rò rỉ vào ngày 22 tháng 8 năm 2007. Bản dựng này bao gồm Phodeo, chế độ xem 3D hiển thị ảnh, DWM và kính đầy đủ. Đây là bản dựng cuối cùng chứa phong cách trực quan Plex.
 1. Bản dựng 4042 (ngày xây dựng ngày 9 tháng 9 năm 2003) có lẽ là bản dựng sớm nhất có chủ đề Slate (Lab06) thay vì chủ đề Plex (winmain) được thấy trong các bản dựng trước đó. Tuy nhiên, Aero từ Build 4039 vẫn còn hiện diện. Từ “My” đã bị xóa khỏi “Computer” và “Địa điểm mạng” Tên “onghornLay roesionalPay” đã được thay bằng từ “Longhorn Professional” nhưng sau này nó đổi thành.
 2. Bản dựng 4050 (ngày xây dựng ngày 28 tháng 9 năm 2003) đã được trưng bày tại TechEd 2004 ở Israel và là một trong nhiều bản dựng được đánh số 4050 được sử dụng trong các bản demo của Microsoft, đáng chú ý là trong Hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp năm.2003.
 3. Bản xây dựng PDC chính thức 2003 (ngày xây dựng ngày 1 tháng 10 năm 2003, với số lượng xây dựng là 4051) không được phát hành cho công chúng, nhưng nó đã bị rò rỉ vào ngày 20 tháng 10 năm 2003. Nó giới thiệu chủ đề Slate, ra mắt vào năm 4042.Lab06. Xây dựng này cũng chứa một phiên bản Cập Nhật của Internet Explorer với một số phiên bản của 6,05. Các tính năng mới được người đánh giá ghi nhận bao gồm Trình quản lý tải xuống, trình chặn cửa sổ bật lên, trình quản lý tiện íchcông cụ để xóa lịch sử duyệt web. [6] ngoại trừ trình quản lý tải xuống, cuối cùng đã bị loại bỏ, tất cả các tính năng này đều xuất hiện trong các bản dựng của Internet Explorer đi kèm với các bản dựng xem trước của Windows XP Server Pack 2 vài tháng sau đó. Khi Dải tiện ích của Windows được bật, từ “Start” đã bị xóa khỏi nút Start – một sự phát triển được sử dụng sau này trong Windows Vista.
 4. Bản đựng 4074 Đây là bản đựng lần đầu tiên có giao diện trong suốt, thường xuất hiện trong Windows Vista và Windows 7 sau này, cùng với cả giao diện Jade có sãn. Kiểu chữ Segoe UI lần đầu tiên được sử dụng nếu như chuyển sang giao diện Jade. Nếu muốn bật nó, thì làm theo thao tác. Đầu tiên, nếu bạn thử nó trong máy ảo VMware thì hãy cài SVGA 3D Graphics. Sau đó thì làm theo thao tác như sau. Bây giờ chúng ta cần phải đi đến registry. Điều hướng trong sổ đăng ký HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Explorer và tạo 2 DWORDs. Gọi DWORD MILExplorer đầu tiên và đặt giá trị thành 1. Thứ hai là tùy chọn (thiết lập nó cho phép các ngôi sao Aero trên Máy tính để bàn): gọi nó là MILDesktop và đặt giá trị thành 1. Lưu sổ đăng ký. Đi tới Biểu tượng Điều khiển → Hiển → Chủ đề và chọn chủ đề Aero. Sau vài giây, bạn sẽ thấy một thanh tác vụ trong suốt đáng yêu và thanh bên. Nếu bạn đã thêm phím MILDesktop và nếu bạn có trình điều khiển, bạn cũng sẽ thấy Aero Stars (các ngôi sao hoạt hình trên máy tính để bàn). Tại thời điểm này, chúng ta chạy vào một vấn đề. Cố gắng để mở một cửa sổ sẽ không làm gì cả. Đó là bởi vì cửa sổ hoàn toàn trong suốt. Mặc dù chúng ta đã bật tính minh bạch của Aero, chúng ta vẫn chưa bật Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn. Trong bản xây dựng 4081 hoặc 4082, điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + F9, nhưng điều này bị hỏng trong bản xây dựng 4074. Để bắt đầu DWM trong bản xây dựng 4074, tạo ra một tập tin văn bản Notepad và dán trong mã sau đây. Lưu nó như là một ‘.bat’ (tập tin thực thi). Sau đó chạy nó, và DWM nên được trên. “@echo off %systemdrive%windowsi386sbctl.exe start rundll32 %systemdrive%windowssystem32uxdesk.dll,DwmStartComposition %systemdrive%windowsi386sbctl.exe stop tskill explorer.exe %systemdrive%windowsi386sbctl.exe start” Nhấn Ctrl + Shift + F9 để kích hoạt trong suốt.
 5. Bản dựng 4093 Đây là cái bản dựng rắc rối và tề chưa từng thấy. Khi bật Safe Mode, nó hiển thị màn hình xanh. Điều này đã đẩy Microsoft phải tái khởi động Longhorn, nhưng thay vào đó là Windows Vista.
 1. Theo VnExpress (VnExpress): Longhorn của Microsoft đổi tên thành Windows Vista
 2. Theo Quantrimang (QuanTriMang.com): “Tò mò” một chút về Longhorn (Windows 2006)
 3. Theo Microsoft Answer (answer.microsoft.com): Buy a Windows Longhorn
 4. Microsoft Answer (answer.microsoft.com)


Nguồn: wikipedia.org